เก็บตะปูขายเพื่อสร้างตึก
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
4 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 

ห้องจัดทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบอุทกภัย ตามความรู้ และ ความสามารถที่ ช่างตี๋ มีและถนัด

เป็นความตั้งใจของช่างตี๋ ที่พยายามช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบปัญหา จักรเย็บผ้าจมน้ำจากอุทกภัย อาจจะช่วยเหลือได้ไม่ทุกท่าน แต่ก็จะพยายามครับ หากบางท่านที่เข้ามาอ่านแล้วไม่เข้าใจ จะให้ช่างตี๋โทรไปพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจ (โทรศัพท์ช่างตี๋เหมาจ่ายครับ) ก็ยินดีครับ

โทร 02-913-0779 กด 0 หรือ 1 ห้างหมื่นจักรทอง

โทร 083-122-2625 ช่างตี๋
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2553
4 comments
Last Update : 2 เมษายน 2554 11:22:10 น.
Counter : 2837 Pageviews.

 

ขอขอบคุณแทนพี่น้องที่ประสพอุทกภัยจริงๆ

 

โดย: แม่สามข้าว (sinaporn ) 4 พฤศจิกายน 2553 22:02:05 น.  

 

จักรหัวดำธรรมดา หรือ จักรซิกแซก แบบตั้งติดกับโต็ะทั่วไป

ขั้นตอนแรก คือ ห้าม!หยอดน้ำมันใดๆทั้งสิ้น ถอดหัวจักรออกจากโต็ะจักร จากนั้นค่อยถอดมอเตอร์ที่ติดอยู่กับจักรออกไปตากแดด นำหัวจักรมาถอดสิ่งต่อไปนี้

1). หน้ากากจักรที่อยู่ส่วนหน้าสุดของจักร-ฝาครอบด้านบน(ถ้ามี)
2). แป้นครอบฟัน-จานเลื่อน-ตีนผี-ฝาปิดด้านหลัง
3). กระสวยจักร-ฝาครอบจอกระสวย-เปลกระสวยหรือวงเดือน

เมื่อถอดทุกอย่างที่กล่าวออกมาแล้วหาภาชนะมาใส่ไว้รวมกัน จากนั้น สังเกตุดูหัวจักรทั้งภายนอก-ภายใน ว่ามีโคลนหรือดินติดค้างอยู่ไหม? ถ้ามีไม่มาก ให้พยายามเช้ดเอาฝุ่นโคลนออกให้หมด และทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นใช้มือหมุนล้อจักร พยายามหมุนไปเรื่อยๆอย่าเพิ่งหยอดน้ำมันนะครับ หมุนจนรู้สึกว่าจักรหมุนคล้องดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว นำหัวจักรไปตากแดดจัดๆ สักครึ่งวัน นำกลับมาหมุนด้วยมือจนคล้องอีกที จากนั้นจึงค่อยหยอดน้ำมันให้ทั่วทุกจุด หมุนด้วยเมืออีกที ทำเช่นนี้สองถึงสามรอบ จนหัวจักรหมุนคล้องดีแล้วจึงนำทุกอย่างที่ถอดออกแต่ทีแรก มาทำความสะอาดและประกอบกลับเข้าที่เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนช่างตี๋ แต่ถ้าภายในหัวจักรมีฝุ่นโคลนเข้าไปติดอยู่มาก ไม่ต้องตกใจครับ เปิดน้ำก๊อกใช้สายยางฉีดชะล้างฝุ่นโคลนออกให้หมดทั่วทั้งหัวจักร หมุนหัวจักรในขณะชะล้างไปด้วย จากนั้นนำหัวจักรมาตากแดดจัดๆสักครึ่งวัน ในช่วงที่ตากแดดต้องหมั่นไปหมุนหัวจักรเป็นระยะๆนะครับหรือทุกครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วหาเครื่องเป่าลม เช่น โบเวอร์ หรือ ไดร์เป่าผม มาเป่าให้ทั่วจนแห้ง แล้วทำตามขั้นตอนที่ได้กล่าวมาข้างต้นเป็นอันเสร็จ

ในส่วน มอเตอร์จักร ที่นำไปผึ่งแดดไว้ นำลูกมอเตอร์มาเปลี่ยนถ่านใหม่ โดยไขฝาปิดถ่านที่เป็นพลาสติกเล็กๆอยู่ด้านข้างลูกมอเตอร์ออก นำถ่านออกมา ใช้เครื่องเป่าลมมาเป่าให้แห้ง นำถ่านมาเปลี่ยนใหม่หรือนำไปตากแดดให้แห้งสามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ข้อควรระวัง เวลาเปลี่ยนถ่าน สังเกตุดูดีๆ ว่าหน้าแปรงถ่านมิได้!เป็นสี่เหลี่ยมจัตรัสนะครับ ควรใส่ให้แปรงถ่านไหลลงไปในช่องแปรงถ่านเอง อย่ายัด!ลงไปนะครับ ส่วนขาเหยียบมอเตอร์ คงต้องเปิดหรือแกะออกมาตากแดดหลายวัน เพราะหลอดถ่านขาเหยียบจะซับน้ำหรือความชื้นไว้ได้นาน แนะนำถ้ารีบใช้ควรนำไปให้ช่างตรวจเช็คดีกว่า แต่ถ้าไม่รีบ ก็นำไปตากแดดสักอาทิตย์ ไม่ต้องแกะฝาออกก็ได้

ปล.สาเหตุที่ ห้าม!หยอดน้ำมันก่อน เพราะน้ำมันจะซับเอาฝุ่นที่มีทรายเป็นส่วนประกอบ เข้าไปในชิ้นส่วนและข้อเหวียงต่างๆ จะทำให้จักรติดหรือน็อคจนไม่สามารถแก้ไขเองได้ ต้องเข้าคิวซ่อมเสียตังค์ครับ!

เดี๋ยวขอพักก่อน..แล้วค่อยมาว่ากันต่อ..กับจักรประเภทต่อไป

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 4 พฤศจิกายน 2553 22:42:52 น.  

 

จักรอุตสาหกรรมที่ใช้ในครัวเรือน

ขั้นตอนแรก ต้องถอดลูกมอเตอร์ ออกมา สิ่งที่ต้องทำคือ

1) ถอดฝาครอบหน้า ที่มี"มูเลย์"ติดอยู่ออก โดยไขน็อต 3 ตัวที่จับยึดอยู่ตรงขอบบ่าออก จากนั้นใช้ไม้เคาะไม่ต้องแรง ฝาครอบที่มีมูเลย์ติดอยู่ก็จะหลุดออกมาโดยง่าย

2) ถอดฝาหลังด้านท้าย โดยไขน็อตที่จับยึดตัวเล็กๆ 2 ตัวอยู่ด้านข้างออก ก็จะสามารถถอดฝาหลังออกโดยง่าย

3) เปิดฝาครอบ "สวิทต์ปิด-เปิด" โดยไขน็อตที่จับอยู่ด้านข้างกล่องสวิทต์ มีเพียงตัวเดียว

จากนั้น ใช้โบเวอร์ที่ใช้เป่าลมล้างแอร์ หรือไดร์เป่าผม นำมาเป่าให้แห้งทุกส่วน เช่น คอนเนทเซอร์ที่ติดอยู่ด้านท้าย , ภายในลูกมอเตอร์ที่มีขดลวดทองแดง , ปลั๊กเสียบทั้งหัวปลั๊กและท้ายปลั๊ก , สวิทต์ปิด-เปิด เป็นต้น ในส่วนภายในลูกมอเตอร์ หากไม่ใช่ช่าง จะไม่สามารถถอดออกมาได้ แต่ไม่ต้องตกใจครับ แนะนำให้ทำได้เท่าที่ทำ จากนั้นนำลูกมอเตอร์ไปตากแดดจัดๆ สัก 3-4 วัน มั่นไปหมุนแผ่นกลมๆขนาดใหญ่ที่ติดอยู่ด้านหน้าให้คล่องๆ หากตากแดดจัดๆจนมั่นใจว่าแห้งดีแล้ว ประกอบทุกอย่างเข้าที่เป็นอันเสร็จ รับรองว่าใช้ได้แน่นอนครับ

หัวจักรอุตสาหกรรม(เย็บตรงหรือเข็มเดี่ยว)ที่จมน้ำ ในขั้นตอนแรก ถ่ายน้ำมันในแท๊งค์ออกให้หมด ทำความสะอาดให้เรียบร้อยเป็นอันเสร็จ ในส่วนหัวจักร เปิดหน้ากากจักรออก เปิดฝาปิดด้านหลังออก ใช้แปรงสีฟันชุบน้ำมันจักรขัดให้ทั่วทุกชิ้นส่วนอะไหล่ ทั้งภายในและภายนอก ด้านล่างและด้านบน โดยหมุนล้อจักรเป็นระยะๆควบคู่ไปด้วย หาผ้าสะอาดมาเช็ด ประกอบทุกส่วนให้เข้าที่ เป็นอันใช้ได้

สำหรับจักรโพ้งอุตสาหกรรมที่จมน้ำ ขั้นตอนแรก ต้องยกหัวจักรออกจากโต็ะ โดยปลดสายพานมอเตอร์ออก ยกหัวจักรขึ้นมาดื้อๆเลย จากนั้นเปิดฝาครอบด้านบนและฝาปิดหลังออก ถ่ายน้ำมันที่อยู่ภายในออกให้หมด ใช้แปรงสีฟันชุบน้ำมันจักรขัดให้ทั่วทุกชิ้นส่วน โดยหมุนหัวจักรเป็นระยะๆควบคู่กันไป ถ้าเป็นจักรโพ้งอุตสาหกรรมรุ่นใหม่(ซื้อมาไม่เกิน10ปี)จะมีตัวกรองน้ำมัน ลักษณะเหมือนตัวกรองน้ำมันเครื่องที่ใช้กับรถยนต์ แต่จะมีขนาดที่เล็กกว่ามาก ส่วนมากจะติดอยู่ด้านหล้ง ใกล้ๆกับฝาปิดหลังจักร หาซื้อมาเปลี่ยนใหม่ หรือไม่ก็นำไปล้างด้วยน้ำมันจักรก็ได้ จากนั้นประกอบทุกอย่างเข้าี่ที่ อย่าลืม!ขันน็อตทุกตัวให้แน่นๆนะครับ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ เรียบร้อยโรงเรียนช่างตี๋ อิอิ..

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 13 พฤศจิกายน 2553 21:29:30 น.  

 

สายด่วน! 083-122-2625 ช่างตี๋ ยินดีรับใช้ทุกท่านที่เดือดร้อนจากน้ำท่วม!

หรือโทรมาแล้วให้ช่างตี๋โทรกลับก็ได้ เพราะช่างตี๋เหมาจ่ายรายเดือนครับ!

ปล.ลองทำตามที่ได้อธิบาย หากไม่เข้าใจก็สามารถโทรมาได้เลยนะครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 29 กันยายน 2554 0:03:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


chopchop
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 236 คน [?]
Friends' blogs
[Add chopchop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.