เก็บตะปูขายเพื่อสร้างตึก
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
28 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 

พูดคุย - แนะนำ - ทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหา จักรเย็บผ้า เบื้องต้น ทั่วๆไป ทุกชนิด ทุกยี่ห้อ

คุยกันสบายๆ เกี่ยวกับ ปัญหาเบื้องต้น ของจักรเย็บผ้าทั่วๆไปครับ
ป.ล. ต้องขออภัย หากข้อความของท่านสมาชิก บางท่าน ที่ส่งข้อความเข้ามาถาม ถูกลบไปบ้าง เพื่อความสะดวกของสมาชิกท่านต่อไปที่จะ comment เข้ามา ขอบคุณครับ
 

Create Date : 28 มิถุนายน 2553
144 comments
Last Update : 2 เมษายน 2554 11:20:27 น.
Counter : 72646 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะคุณช่างตี๋
จักรซิงเกอร์ที่เสียก็คือเมื่อเสียบมอเตอร์จักรแล้ว จักรไม่เดินค่ะ ไฟก็ไม่ติดน่ะค่ะ ส่วนตีนผีพาลสติกที่แถบมากับจักรก็ให้หายไปแล้ว และที่คุณช่างตี๋บอกว่ามีอีกรุ่นทดแทนกันได้ ตีนผีทั้ง 2 ชนิดนี้หาซื้อได้ที่ไหนค่ะ เพราะเคยถามที่ศูนย์เรื่องตีนผีแล้วทางศูรย์ถามว่าจักรที่ใช้เป็นรุ่นอะไรพอบอกรุ่นไปก็บอกว่าไม่มีอะไหล่จักรแล้ว เพราะว่าจักรเป็นรุ่นเก่า คุณช่างตี๋พอจะแนะนำการซื้ออะไหล่ตีนผีทั้ง ชนิดได้ไหมค่ะ
ขอบคุณมากน่ะค่ะสำหรับคำแนะนำน่ะค่ะ

 

โดย: หมวยอู๋ IP: 124.122.212.112 10 กรกฎาคม 2553 12:08:39 น.  

 

ต้องขอประทานโทษครับ คุณ หมวยอู๋ เผอิญผิดพลาดทางเทคนิค และผมเองก็ไม่ค่อยจะมีความรู้ เรื่องคอมพ์ ก็เลยต้องไปขอความช่วยเหลือจาก คุณ aammttaa (coat armor)เลยทำให้ต้องเสียเวลาไปพัก..ใหญ่ และก็เป็นคนที่พิมพ์ช้ามากด้วย ต้องขออภัย

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า...

จักร SINGER ของคุณ เป็นรุ่น 9805 C ผลิตใน บราซิล อายุประมาณเกือบ 20 ปีมาแล้ว เป็นจักรที่น่าใช้รุ่นหนึ่ง ขนาดกำลังดี รูปทรงก็ยังดูทันสมัย ความสามารถในการทำงานก็พอตัว

ปัญหาส่วนใหญ่ ที่เกิดกับจักรรุ่นนี้ คือ มอเตอร์ และ เฟื่องขับฟันจักรที่กรอบง่ายไปหน่อย เหมือน จักรรุ่นพี่ของมัน คือ รุ่น 9116 N หรือ รหัสเดิมคือ 6233 ซึ่งเป็นจักรกระเป๋าหิ้วเหมือนกัน

สาเหตุที่เสีย น่าจะมาจาก การฝืนเย็บงานหนาๆ เพราะจักรถูกออกแบบมา ให้เย็บผ้าได้ทั่วไป ส่วนมอเตอร์ที่ติดมากับจักรรุ่นนี้ เป็นมอเตอร์รอบต่ำ ซึ่งจะมีความนุ่มนวลในการเย็บมาก หากเกิดการฝืนเย็บงานหนาๆ ก็จะเป็นผลทำให้มอเตอร์ "ช็อต"หรือเสียหายได้ครับ

มอเตอร์จักร รุ่นนี้คงต้องสั่งซื้อที่ ศูนย์รังสิต ราคาตอนนี้ น่าจะไม่เกิน 1200 บ. ไม่ได้ทำงานที่ บริษัทนี้มานานมากแล้ว เลยไม่ทราบ ราคาที่แน่ชัด ตีนผีพลาสติกแซกลาย ก็ซื้อที่นี่เลย ซื้อทั้งขาและตีนเลย บอกเขาว่า ตีนผีพลาสติกแซกลาย ของ รุ่น 974 ถ้าไม่ได้ก็เอารุ่น 9116 N จำไม่ได้ว่าตีนรุ่นนี้ขาสั่นหรือขายาว ส่วนดีนผีควิลท์ ไปถามเขาไม่มีใครทราบหรอกครับ ต้องช่างรุ่นเก่าจริงๆ ที่โกดัง SINGER อ.เสนา จ.อยุธยา ยิ่งไม่มีใครทราบ เพราะรู้สึกว่าพนักงานเก่าๆออกไปหมดแล้ว เหลือไม่กี่คนนอกนั้นเป็นพนักงานใหม่ทั่งนั้นครับ เอาไว้ให้ คุณ หมวยอู๋ จัดการกับจักรให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสียก่อน ส่งซ่อมที่ ศูนย์ เลยก็ได้ เรื่องดีนผีควิลท์ของจักรรุ่นนี้ จะส่ง EMS ไปให้ที่หลัง ก็คงได้มั้งครับ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ คุณนก (coat armor) ที่ให้ความช่วยเหลือ ความรู้ด้านคอมพ์ และขอขอบคุณ คุณ หมวยอู๋ ที่เข้าถามในบล็อค เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับสมาชิกท่านอื่นๆ ที่เข้าอ่านด้วยครับ (เสร็จซะทีนั่งพิมพ์ตั้งแต่ 11.30 พิมพ์ตั้ง 2 รอบ ไม่เป็นไรสู้ตายครับ)

 

โดย: chopchop 10 กรกฎาคม 2553 16:30:52 น.  

 

สอบถามอาการของจักร จาโนเม่ รุ่น 10 ปีขึ้น เป็นจักรแบบกระเป่าหิ้ว ที่จักรมี No.721023346
มีอาการดังนี้ค่ะ
มอเตอร์จักรมีเสียงครางดัง แต่จักรเดินอืดมาก
มอเตอร์ทำงานเสียงครางดัง เสาเข็มไม่ ขึ้นลงตามปกติ และก็อีกอย่างล้อจักรก็ไม่หมุนแต่ถ้าใช้มือช่วยหมุนที่ล้อจักรก็สามารถเย็บได้ แต่อืดๆค่ะ สักพักก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ
ต้องใช้มือช่วยหมุนค่ะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: สรรสินี IP: 58.8.225.46 11 กรกฎาคม 2553 23:06:42 น.  

 


ดีใจ ที่ช่างตี๋ มี บล็อก


มีปัญหา รบกวนคะ คือจักร elvira รุ่น 209


เย็บไปสักพัก ด้ายบนจะขาดคะ

ปรับกระสวย แล้ว เย็บไป อีก เดี๋ยวก็ขาด

หงุดหงิดมาก ก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีปัญหา แบบนี้

จักรไม่ได้ใช้งานมาประมาณ 1 ปี คะ

บางครั้ง ก็เป็นถั่วงอก คะ

 

โดย: pippo's sweet heart 11 กรกฎาคม 2553 23:27:32 น.  

 

มีปัญหาอีกตัวค่ะ จักร elvira smile ซื้อมาตั้งแต่ปี 2004
ไม่ได้ใช้มา 2 ปี ปัญหาเดียวกับข้างบนเลยค่ะ
เย็บไปสักพัก ด้ายบนจะขาดคะ

ปรับกระสวย แล้ว เย็บไป อีก เดี๋ยวก็ขาด
บางครั้ง ก็เป็นถั่วงอก เข็มหักบ่อย
บางค่ะปลายเข็มก็จะติดคาเข้าไปในกระสวยเลยค่ะ
ถ่ายทอดบอลมาแล้วค่ะ จะดูก่อนตอบก็ได้น่ะค่ะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: สรรสินี IP: 58.8.225.46 11 กรกฎาคม 2553 23:38:01 น.  

 

ตอบ คุณ สรรสินี (เฉพาะ JANOME รุ่น 10 ปีขึ้น)

JANOME กระเป๋าหิ้ว อายุประมาณ 10 กว่าปี คงผลิตใน tiwan แน่นอน รุ่นนี้น่าจะมี ลวดลายไม่เกิน 5 ลาย และ สามารถทำรังกระดุมอัตโนมัติ ความทนทานไม่เป็นรองใคร แต่ก็มีขีดจำกัดในการเย็บผ้าหนาๆ และน่าจะเป็นแบบกระสวยตั้ง คือ มีกระสวย หรือ ที่ส่วนมากเรียกว่า กระโหลจักรเป็นโลหะ เอาไว้ใส่ ไส้กระสวย อีกทีหนึ่ง ซึ้งมีความทนทานสูงกว่าแบบกระสวยหงาย

อาการที่ว่ามา มอเตอร์เสีย แน่นอนครับ

วิธีแก้ไข จักรรุ่นนี้ สามารถดัดแปลงนำ มอเตอร์ธรรมดา ที่ติดกับจักรเย็บหัวดำธรรมดาทั่วไปมาใส่ทดแทนได้ ไม่ยุ่งยาก สามารถเปลี่ยนเองก็ได้ โดย หงายหัวจักรนอนลง แต่อย่าลืมเอาก้าน หรือ คันยกตีนผีลงด้วย เปิดฝาปิดใต้ท้องจักรออก(มีน็อตจับอยู่ประมาณ 5 ตัว)และเปิดฝาปิดข้างล้อจักรออก(น็อตอยู่ตำแหน่งใต้ล้อจักรลงมาเล็กน้อย มีหมุดพลาสติกปิดทับอยู่ เปิดออกแล้วจะเห็นลูกมอเตอร์สีทองๆ มีน็อตยึดอยู่ 2 ตัว
ถอดออกมาเลยไม่ต้องห่วงว่าจะกระทบกับระบบส่วนใดของจักร เทคนิค ตัดสายไฟ 2 สายที่ออกมาจากมอเตอร์ ให้มีระยะห่างเล็กน้อย นำมอเตอร์ที่ซื้อมา เปลียนเข้าไปแทน โดยใช้วิธีตัดต่อสายไฟนอกปลั๊ก แล้วใช้เทปพันสายไฟ พันทับจุดที่ตัดต่อให้เรียบร้อยเป็นอันใช่ได้ และประกอบลูกมอเตอร์เข้าไปให้คล้องสายพานจักรเหมือนเดิมเป็นอันเสร็จครับ รับรองใช้งานได้ดีกว่าเดิมอีกครับ

ป.ล. มอเตอร์จักร ถ้าเป็นของไทยทำ ราคาไม่เกิน 400 บ. แต่ถ้าเป็นของที่ผลิตใน tiwan ราคาประมาณ 650 บ. แน่ะนำให้ใช้มอเตอร์ tiwan ครับ อย่าไปยึดติดกับ ยี่ห้อ ที่ติดไว้ข้างมอเตอร์ จริงๆเรื่องมอเตอร์นี่ สังเกตุยากมาก เพราะของพี่ไทยก็ติดสติกเกอร์เข้าไปเกือบทุกยี่ห้อเหมือนกัน ใจเย็นๆ ผมมั่นใจว่า คุณ สรรสินี ทำได้ หรือ สะกิต MAN ข้างๆ ให้ทำตามที่ผมแนะนำรับรองว่าใช้ได้แน่นอน ถ้าส่งศูนย์ค่าแรงเปิดเครื่องไม่ร่วมอะไหล่ ก็ 500 แล้ว ลองทำดูก่อน เดียวผมจะให้เบอร์โทรไว้ที่หล้งไมค์ จะได้ค่อยเป็นพี่เลี้ยงให้อีกที่ครับ

 

โดย: chopchop 12 กรกฎาคม 2553 1:00:13 น.  

 

ตอบ คุณ pippo's sweet heart และ คุณ สรรสินี

จักร elvira smile และ รุ่น 209 กลไกลภายในตัวจักรเหมือนกันเกือบทุกอย่าง ผลิตใน จีนแดง น้ำหนักเบา สะดวกในการเคลื่อนย้าย ข้อควรระวัง อย่าเก็บจักรไว้ในที่ ที่มีอุณหภูมิสูง หรือ ที่ร้อน เพราะ เฟื่องที่ทำจากพลาสติก จะกรอบแตกง่าย ไม่ควรเย็บผ้าหนาๆ หลีกเหลียงการซื้อ "มือสอง" เพราะอะไหล่ที่ทำจากพลาสติก มีไม่ต่ำกว่า 10 ตัวไม่รู้ว่าตัวไหนจะชำรุดเมื่อไหร ให้เปลี่ยนทั้งหมดก็คงไม่ไหว เพราะอะไหล่แต่ชิ้นราคาสูง

วิธีการปรับด้ายที่ถูกต้อง

1) ตั้งความหนืดของเสันด้าย ที่ออกมาจาก กระสวย ให้มีความหนืด เพียงเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ และ ไม่ต้องไปยุ่งกับมันอีกเลย ดึงดูทุกครั้งที่เปลี่ยนด้ายในกระสวย

2) หากฝีเข็ม "ด้านล่าง" ของชิ้นงาน หลวม หรือเป็น ถั่วงอก ให้ปรับตัวเลข ตัวปรับด้าย ที่อยู่ด้านบนหัวจักร "ให้มากขึ้น" ถ้าเป็นจักรตั้งโต็ะ หรือ จักรหัวดำธรรมดา ให้ หมุนตัวปรับด้าย "ตามเข็มนาฬิกา"หรือหมุนเข้า ปรับไปเย็บไป จนกว่าฝีเข็มจะสวย ใช้ด้ายคนละสีกันยิ่งดี จะได้ทราบว่า ฝีเข็มเสมอกันทั้งสองด้านไหม เอาผ้าบางมาลองดูนะครับ จะได้ทราบว่าฝีเข็มไม่ได้สวยเกินความจำเป็น ถ้าผ้าไม่ย่น เป็นอันใช่ได้ และสามารถใช้เทคนิคนี้กับ งานบางอย่างที่ใช้ผ้าสองสีมาเย็บติดกัน

3) หากฝีเข็ม "ด้านบน" ของชิ้นงานไม่สวย หรือ เป็น ถั่วงอก ให้ปรับตัวเลข ตัวปรับด้าย ที่อยู่ด้านบนหัวจักร "ให้น้อยลง" ถ้าเป็นจักรตั้งโต็ะ หรือ จักรหัวดำธรรมดา ให้หมุนตัวปรับด้าย "ทวนเข็มนาฬิกา" หรือคลายออก ปรับไปเย็บไป จนกว่าฝีเข็มจะสวย เป็นอันเสร็จ

ที่บรรยายมาทั้งหมด จักรต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และร้อยด้ายถูกต้อง ใช้เข้มที่เป็นของแท้ไม่ใช่ของจีนแดง ที่ขายกันห่อละสิบกว่าบาท เพราะทุกวันนี้จักรที่ปกติ อยู่ๆก็เสีย สาเหตุมาจากเข็ม ขดตั้งแต่อยู่ในห่อ รูที่ร้อยด้ายก็คมมากๆ

เข็มหักบ่อยๆ เป็นสาเหตุเริ่มต้นของอาการ ด้ายขาดบ่อย

วิธีแก้ไขอาการ ด้ายขาดบ่อย
ถอดกระสวยจักรออกมา แล้วบิดแขนทั้งสองข้าง ที่ล็อคฝาครอบออก นำฝาครอบ และ เปลกระสวย (ช่างส่วนมากจะเรียกว่า "วงเดือน" ตามลักษณะของมัน)ออกมา ทำความสะอาด และลองใช้ เล็บขูดดูตามขอบของวงเดือน ถ้ามีรอยคมหรือรอยเ็ข็มปัก ให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดขัดรอยคมออกให้หมด สิ่งสำคัญ "ห้ามขัดตรงส่วนปลายแหลมของวงเดือน"วงเดือน 1 ตัวอายุการใช้งานมากกว่า 20 ปี ช่างซ่อมส่วนมากชอบเปลี่ยนตัวนี้มาก โดยไม่บอกสาเหตุว่า มันเสียได้ยังไง บอกอย่างเดี่ยวว่า มันเสื่อม และอีกชิ้นหนึ่งที่ต้องตรวจดู คือ แผ่นเหล็กที่ติดอยู่กับผ้าครอบ สำรวจดูว่ามีรอยคมจากเข็มที่ปักไหม ขัดให้เรียบร้อย พยายามสำรวจให้ทั่วๆ ทั้ง วงเดือน และแผ่นเหล็กที่ติดกับฝาครอบ ถ้าแน่ก็ ชโลมน้ำมันทุกชิ้น ประกอบเข้าอย่างเดิม ปรับด้ายตามที่แนะนำ เปลี่ยนเข็มใหม่
ถ้ายังมีปัญหาอีกติดต่อมาได้เลยครับ ยินดีรับใช้

ป.ล.วันนี้สมองทำงานไม่ค่อยจะ 100% ต้องขออภัย กว่าจะตั้งหลังได้ เพราะถ้าผมตอบในบล็อค ผมจะพยายามตอบให้ละเอียดที่สุด เพราะพิมพ์ครั้งเดียวจะใช้ประโยชน์ได้อีกนาน

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 12 กรกฎาคม 2553 17:50:21 น.  

 

พอดีมีเพื่อนกำลังจะยกจักรหัวดำ (ไม่ทราบยี่ห้อ) ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากอาม่า ให้ค่ะ

ทีนี้เลยอยากทราบว่า จักรหัวดำนี่ สามารถเย็บงานได้หนาและหนักขนาดไหนคะ?

เย็บหนังฟอก และ พีวีซี ที่ไม่หนามาก ได้ไหมคะ ต้องเปลี่ยนตีนผีรึเปล่า?

หรือว่า ใช้ไม่ได้เลย ต้องซื้อจักรเพื่อการเย็บหนังโดยเฉพาะ์?

เพราะเราจำได้ ว่า เคยไปเดินงานโอท๊อปที่เมืองทอง มีคุณยายคนหนึ่ง ทำเครื่องจักรสานจากใบลาน ยายเธอใช้จักรหัวดำเก่าๆ ไม่มีมอเตอร์ด้วย เย็บใบลานที่สานเป็นวงกลม ขึ้นเป็นก้นตระกร้า เลยคิดว่าหัวดำน่าจะลุยงานหนักได้ดีทีเดียว ในระดับที่ทำเป็นงานอดิเรก อาชีพเสริมเล็กๆน้อยๆ แต่ไม่ได้ทำเป็นอุตสาหกรรม

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: แมวสีทราย IP: 58.9.133.12 12 กรกฎาคม 2553 18:54:50 น.  

 

ตอบ คุณ แมวสีทราย

หนังฟอก และ พีวีซี ที่ไม่หนามาก สามรถเย็บได้สบายมากครับ แต่จักรต้องเก่าเกินกว่า 20 ปีขึ้นไป แทบไม่ต้องปรับแต่งใดๆ เย็บได้เลย

แต่ถ้าหากว่า ต้องการจะปรับแต่งให้จักร เย็บหนาขึ้นไปกว่าเดิม ก็เพียง ซื้อ แป้นครอบฟัน 3 ล่อง และ ฟัน 3 ล่อง มาเปลี่ยนใส่แทนของเดิม และหมุน น็อตตั้งน้ำหนักตีนผี ที่อยู่ด้านบนสุด ซ้ายมือเรา ลงไปสัก 2-3 รอบ เป็นอันใช้ได้ครับ หากเย็บหนามากๆ คันโยก ถี่-ห่าง จะดีดขึ้น ไม่ต้องตกใจ ใช้หนังสติ๊ก หรือ ยางยืดรัดไว้แล้วโยงไว้กับ ฉิ่งเล็ก ที่มีเอาไว้หนีบด้ายเวลากรอกระสวย อยู่ตรงพื้นจักรด้านขวามือสุดของเรา

เทคนิคการเย็บหนัง หรือ พีวีซี

ถ้าเย็บหนังแล้วฝีเข็มจักรไม่ค่อยห่าง เกิดจากหนังที่เย็บดูดหน้าตีนผีที่ทำด้วยเหล็ก จักรเล็กไม่มีตีนผีพลาสติกเย็บหนังนะครับ ไม่ต้องตกใจ ให้ใช้ สก็อตเทป หรือ สติ๊กเกอร์ ติดแปะที่หน้าตีนผี แล้วตัดเก็บให้เข้ารูป เป็นอันใช้ได้ครับ

ถ้าเย็บ พีวีซี แล้วจักรไม่ค่อยเดิน ให้ใช้ น้ำมันจักร ทาแนวที่จะเย็บ จักรจะวิ่งได้ดีตามปกติ หรือ นำน้ำมันจักรหยอดลงไปที่หลอดด้าย ส้กแทบหนึ่ง ก็ใช้ได้เหมือนกัน ไม่แนะนำวิธีนี้ กับหนัง เพราะหนังจะดูดซับน้ำมันเข้าไปในเนื้อ เป็นรอยด่างแก้ไม่หาย เสียของเลยครับ

ถ้าจะใช้ด้ายเส้นใหญ่เย็บ ก็ควรใส่ด้ายเส้นใหญ่ไว้ในกระสวยด้านล่าง ส่วนด้านบนควรใช้ด้ายที่มีขนาดเล็กกว่าหรือใช้ เอ็นตกปลาก็ได้ จักรเล็กไม่สามารถใช้ด้ายเส้นใหญ่ทั้งข้างล่างและข้างบนเย็บได้ แม้นจักรอุตสาหกรรมถ้าไม่ใช่จักร DY(จักรที่เย็บหนังโดยเฉพาะตัวละเกือบ 50000 บ.) ก็ไม่สามารถเย็บโดยใช้ด้ายเส้นใหญ่ทั้งล่างและบนครับ เวลาเย็บควรสังเกตุดูว่า จะเย็บด้านไหนที่จะโชว์เส้นด้าย

หากยังเย็บไม่ค่อยเก่ง เฉพาะงาน หนัง หรือ พีวีซี ไม่แนะนำให้ติด มอเตอร์ ให้ใช้ เท้าถีบครับ เพราะหนังและพีวีซี ถ้าเข็มเย็บเลยตำแห่นงที่จะเย็บ หรือเย็บผิด จะไม่สามารถแก้งานแล้วนำมาเย็บใหม่ เนี่องจากหนังจะเป็นรูเข็มเจาะแก้ไม่หายครับ ถ้าเย็บไม่หนามาก ใช้เข็มเบอร์ 14 หรือ 16 ก็พอ รูไม่ใหญ่มากกำลังสวย ลืมบอกไปเวลาเย็บหนัง หรือพีวีซี ไม่ควรเย็บเร็ว เพราะปลายเข็มจะร้อนมาก ทำให้ด้ายที่ร้อยผ่านปลายเข็มขาดง่ายครับ

ไม่ทราบว่า หนักขนาดไหน ถ้าเป็นการสู้งาน ถ้าจักรเก่าจริงสู้งานหนักได้ไม่กลัวครับ แต่ถ้าหมายถึงน้ำหนัก จักรเ่ก่าเฉพาะหัวจักร 13.8 ก.ก. จักรใหม่เฉพาะหัวจักร 11.3 ก.ก. ครับ ใช้ได้แน่นอน นี้ขนาดยังไม่ได้เล่าว่า เคยแต่งจักรเล็กๆนี้ เย็บซองปืน และเข็มขัดตำรวจมาแล้ว ถ้าเป็นพวก สายนาฬิกา กระเป๋าตังค์ หรือ กระเป๋าสะพายของสุภาพสตรี เย็บได้สบายมากครับ

ป.ล.ทำความสะอาด หยอดน้ำมันให้ทั่วทุกจุด นำผ้ามาทดลองเย็บดู ปรับฝีเข็มให้สวย และตรวจเช็ค วงเดือนจักร ตามที่พิมพ์ไว้ในกระทู้ข้างบน เย็บหนังหนาๆ ควรปรับความหนืดของด้ายให้มากกว่าเย็บผ้า ซะหน่อยนะครับ ขอขอบคุณมากครับ

 

โดย: chopchop 12 กรกฎาคม 2553 22:38:45 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณช่างตี๋
รบกวนเรียนถามเรื่อง จักรซิงเกอร์ หัวดำ
รุ่นข้างบน Y9773784
ข้างล่าง SIMANCO 2816
motor : CONTROLLER TYPE SK-4 made in japan

รุ่นนี้ยังมีที่ซ่อมไม๊คะ
ได้จักรตัวนี้มาจากคุณย่าค่ะ.....
คุณย่าใช้จักรตัวนี้เย็บเสื้อผ้าสมัยสาว ๆ ตอนนี้คุณย่าอายุ
78 ปี งั้นจักรตัวนี้ต้องอายุเกิน 40-50 ปีไม๊ค่ะ

อยากให้กลับมาใช้ได้อีก แล้วยังมีอุปกรณ์ที่สามารถใช้กับรุ่นนี้ไม๊คะ
รบกวนขอคำแนะนำช่างตี๋ค่ะ
(ขอแนะนำตัวว่าเป็นมือใหม่ ใช้จักรไม่เป็นเลย ถ้าเป็นไปได้อยากเริ่มจากจักรตัวนี้ อยากเอาใจคุณย่าด้วยค่ะ)

ขอบคุณช่างตี๋ก่อนเลยน่ะคะ.......

 

โดย: Khun Lay 13 กรกฎาคม 2553 12:51:06 น.  

 

ตอบคุณ Khun Lay

ของคุณ Khun Lay เป็นจักร SINGER รุ่น 15 k80 อะไหล่ทุกชิ้นผลิตใน เยอรมันนี แต่ส่งมาประกอบที่ประเทศ อังกฤษ อายุประมาณ 70-80 ปี แต่ คุณย่า ของคุณมาซื้อเอารุ่นหลังๆ สังเกตุดูจาก ทะเบียนจักรที่แจ้งมา ขึ้นต้นด้วยอักษรตัว Y ก็คงจะตรงกันที่คุณ คำนวนอายุจักร จักรรุ่นนี้เป็นจักรที่แข็งแรงที่สุดของ singer เท่าที่ผลิดมา สามารถเย็บหนาๆได้สบายมาก ทราบไหมเอ๋ย ธนาคารออมสิน ใช้จักรรุ่นนี้ เย็บสมุดธนาคารในสมัยนั้น ชิ้นส่วนอะไหล่มีความแข็งแกร็งมาก เก็บไว้เป็น 10 ปี สนิมยังกินได้แค่ผิวเอง แช่น้ำมันไว้สักคืนสนิมก็หลุดหมดแล้ว ถือเป็นจักรที่น่าใช้มาก แต่จักรรุ่นนี้ก็มีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งครับ คือไม่มีเย็บถอยหล้ง เวลาใช้จักรรุ่นนี้ ช่างรุ่นเก่าๆที่เคยใช้ จะใช้วิธี "ยกย้ำ" คือ เย็บไปแล้วยกตีนผีเล็กน้อยดึงผ้ากลับ ให้จักรเย็บย้ำอีกที่หนึ่ง ถ้าทำเป็น จะไว้กว่าที่เราจะมาโยก คันโยกถอยหลังย้ำผ้า เสียอีก และจะไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาด คือ ฝีเข็ม เฉพาะจักรรุ่นนี้เท่านั้นที่มี ฝีเข็ม สู้กับจักรยี่ห้อ PFAFF ได้ใกล้เคียงที่สุดเป็น จุดไข่ปลาที่สวยมาก

จักรคันนี้เคยใช้เป็นอาชีพมาก่อน การที่จะทำให้เสียงการทำงานของจักรเบาลงจนเงียบ เป็นไปได้ยากครับ เพราะช่างเย็บผ้าเป็นอาชีพ เขาจะไม่ชอบหยอดน้ำมันจักร เพราะน้ำมันจะไปเลอะผ้าที่เย็บ จะหยอดก็ตอนจักรเริ่มมีปัญหา หรือ เสียครับ การดูแลไม่ยุ่งยากครับ เพียงแต่ทำความสะอาด หยอดน้ำมันทุกจุดที่เคลื่อนไหวได้ สำรวจดูว่า รูที่เข็ม ขึ้น-ลง ในแป้นครอบฟัน เป็นรอยมากไหม ถ้าเป็นรอยคมจากปลายเข็มสะกิต ก็ให้ใช้ ไขควงสี่แฉกตัวเล็กๆคว้านรูแป้นจาน ทั้งด้าน ล่าง-บน จากนั้นก็ร้อยด้ายทดลองเย็บดู ถ้าฝีเข็มไม่สวย ให้ปรับด้ายตามกระทู้ข้างบนที่ได้อธิบายไว้แล้ว อย่าลืมเปลี่ยนเข้มเล่มใหม่นะครับ รับรองว่าใช้ได้ดีแน่นอนครับ

ส่วนเรื่อง มอเตอร์ น่าจะเพิ่งมาติดเข้าได้ประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา สังเกตุจากยี่ห้อมอเตอร์ เพราะยี่ห้อนี่ ผลิตมาขายในยุคนั้น แล้วก็เลิกเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นแทน ตรวจเช็ค ถ่าน ที่ลูกมอเตอร์ด้วยว่า หมดหรือยัง ถ้าหมดซื้อมาเปลี่ยนใหม่ครับ ถ่านมอเตอร์อย่างดีชุดละ 25 บ. ธรรมดา 15 บ.ครับ พยายามใช้ไขควงปากใหญ่ๆสักหน่อย เวลาขันฝาถ่านมอเตอร์จะได้ไม่แตก และเวลาใส่ถ่าน ให้ถ่านไหลลงไปในช่องถ่านเอง อย่ายัดเข้าไป ถ้าสายพานมอเตอร์เปี่อยก็ซื้อใหม่ เส้นละ 15-20 บ. ทำตามเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 13 กรกฎาคม 2553 15:52:47 น.  

 

จักรของ คุณย่า เป็นต้นแบบของจักรหัวดำธรรมดา จึงสามารถใช้อะไหล่ทุกชิ้นได้กับทุกยี่ห้อครับ

สายพานจักร หรือ สายพานเท้าถีบ เส้นหนึ่ง ถ้าเป็นแบบหนังอัดประมาณ 60-80 บ.ถ้าเป็นกระดาษอัดประมาณ 35-40 บ.

ล้อจักรเป็น สนิม ให้ใช้ สก๊อตไบร์ 3 M ชุบน้ำยาล้างจานมาขัด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้แห้งมาเช็ด สัก 2-3 ครั้ง และเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกเป็นอันเสร็จ

หากโต็ะจักร ถลอก หรือ ไม่เรียบ เวลาเย็บแล้ว เกาะผ้า ให้ใช้กระดาษกาว หรือ สก็อตเทปมาเปิดทับให้เรียบเป็นอันใช้ได้

ไม่ทราบว่าถีบจักรเป็นหรือไม่ ถ้าไม่เป็น เริ่มต้น ไม่ต้อง ใส่เข็ม ใส่ด้าย ถอดกระสวยออกมาด้วย แล้วนำกระดาษหนังสือพิมพ์ มาลองเย็บดู จนสามารถบังคับจักรให้เย็บเดินหน้าได้อย่างเดียว แล้วจึงเริ่มใส่เข็ม ใส่ด้าย ใส่กระสวย ร้อยด้าย แล้วนำผ้ามาทดลองเย็บ วิธีนี้เซ็ฟที่สุดและก็ต้องไม่กลัวเข็มหักด้วยครับ ใช้ไปเถอะครับ ใช้จนหลานโตก็ยังใช้ได้อยู่ สวัสดีครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 13 กรกฎาคม 2553 16:52:46 น.  

 

รบกวนเอาอีก

 

โดย: aammttaa (coat armor ) 14 กรกฎาคม 2553 14:00:27 น.  

 

ดูทั้งตัว

 

โดย: aammttaa (coat armor ) 14 กรกฎาคม 2553 14:01:39 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ นก aammttaa(coat armor)

จักรอุตสาหกรรม BROTHER รุ่น DB2-B735-3 เป็นจักรอุตสาหกรรม ที่เย็บได้นิ่มนวลดีมาก อายุประมาณ 20 กว่าปี ผลิตใน ญี่ปุ่น ความแข็งแกร็งเป็นเลิศ เสียงเดินเครื่องเบามาก รู้สึกว่า มอเตอร์จะเปลี่ยนจากของเดิมแล้ว สเป๊กเดิม 1700รอบ/นาที แต่ถ้าเป็นมอเตอร์ที่เห็นในภาพ 1850รอบ/นาที(น่าจะเปลี่ยนมาไม่เิกิน 10 ปี)

ข้อเสีย แทบจะไม่มี ยกเว้นช่างตั้งรอบ โรตาลี เพี้ยน นอกนั้นไม่มีปัญหา เป็นจักรที่ใช้ดีมากๆ แต่ระวัง หากไปซื้อ "มือสอง"ที่ใช้งานมาช้ำมาก จะซ่อมไม่คุ้ม เพราะราคาอะไหล่แพงมาก ประกอบกับใช้อะไหล่บางชิ้น ร่วมกับยี่ห้ออี่นไม่ได้

จักรคันนี้ ให้ คุณนก เติมน้ำมันเครื่องลงไปใน แ็ท็งค์น้ำมันจักร สัก 3 ฝากระทิงแดง ผสมกับน้ำมันจักรในแท็งค์ น้ำมันเครื่องที่ผสมลงไปจะช่วย ลดการสึกหรอ และทดแทนช่องว่างของอะไหลที่สึกหรอ ทำให้เสียงเงียบขึ้นมาก และการเดินของจักรจะนิ่มขึ้น (เลือกน้ำมันเครื่องที่ไม่มีกลิ่น นะครับ)

เทคนิค คลาย น็อตตั้งน้ำหนักตีนผี คลายขึ้นมาสัก 2 รอบ และ ก้มลงไปคลาย น็อตหางปลา ที่จับสปริงค์อยู่ที่ ลูกมอเตอร์ คลายจนกว่าจักรจะวิ่งได้เอง แล้วหมุนเข้าสักเล็กน้อยเพื่อที่จะให้จักรหยุดหมุน เท่านี้จักรคันนี้ก็เดินได้เบาหวิว ไม่กินแรงคนเย็บมากแล้วครับ

คราวนี้ บล็อคช่างตี๋ ก็สามารถรับภาพที่จะส่งเข้ามาได้แล้วซิ คราวนี้ก็ไม่ต้องหลับตาซ่อมแล้วซินะ ขอขอบคุณ คุณนกมากๆเลยครับ เห็นไหมครับเพื่อนๆผมบอกแล้วว่า คุณนก เป็นคนใจดีมากๆคนหนึ่ง ถ้าเพื่อนๆอยากได้เทคนิคเย็บผ้าแบบมืออาชีพ ต้องคนนี้เลย คุณนก aammttaa(coat armor) ตัวจริงเสียงจริง สวัสดีคร๊.า..า.บ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 14 กรกฎาคม 2553 15:49:45 น.  

 

ไม่ต้องพิมพ์อะไร เห็นชื่อ ก็ดีใจแล้วครับ คุณ นก

ขออธิบาย นอกเรื่องสักครั้ง เพื่อที่จะให้ท่านสมาชิกที่เข้ามาอ่านใน บล็อคของผม ผมเคยพยายามขอเป็น "แนวร่วม" ในการช่วยตอบปัญหาเกี่ยวกับจักรเย็บผ้าในเว็ปนี้ แต่ก็ถูกเมิ่นเฉยจากสมาชิกบางท่าน ซึ่งแต่ละท่านที่ผมขอเป็นแนวร่วม มีชื่อพอสมควรในห้องนี้ และช่วยตอบปัญหาในเว็ปนี้มาก่อนผมด้วย แต่ก็ไม่เป็นไรครับ จนมี คุณนก(coat armor)เนี๊ยแหละ ที่เข้ามาช่วยในด้านที่ผมไม่มีความรู้เลย ทั้งการเปิด บล็อค หรือ พยายามสอน และยินดีเปิดบ้านให้คำแนะนำ เกี่ยวกับ คอมพ์ ซึ่งผมก็ยังนับถีอบุญคุณอยู่ตลาด เพราะถ้าไม่มี คุณนก ช่างตี๋ ก็ไม่มี บล็อค ที่เปิดให้ทุกท่าน เข้ามาสอบถามจนถึงทุกวันนี้ และคุณนก ก็ไม่เคยเรียกร้องสิ่งใดๆ จนผมต้องขอเป็นหนี้บุญคุณคนหนึ่ง ถึงแม้นจะอายุยังน้อย แต่ก็มีน้ำในเกินตัว ต้องขอชื่นชมมากๆ และอยากจะให้ท่านสมาชิกทั้งหลาย เปิดโอกาสหรือแสดงความช่วยเหลือ จากสมาชิกบางท่านที่ต้องการความช่วยเหลือ เพื่อเปิดโอกาสให้แสดงความสามารถในด้านที่"ถนัด"ออกมา บางที่อาจจะมีความสามารถในบางด้านที่เราเองก็อาจจะคิดไม่ถึง จึงอยากจะออกมาบอกกล่าวความในใจบางอย่างให้รับทราบ ขอขอบคุณ คุณนก จากใจจริงๆ และจะพยามทำให้ดีที่สุด แม้นบางครั้งอาจจะรู้สึกว่าแย่ แต่ก็จะตั้งใจเดินหน้าต่อไป จนกว่าจะเข้ามาตอบไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร และก็ต้องขอขอบคุณเพื่อสมาชิก ที่เข้ามาตั้งคำถาม เพื่อที่จะเป็นประโยชน์กับสมาชิกที่เข้ามาอ่านต่อไปครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 21 กรกฎาคม 2553 23:49:51 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี๋
ที่เคยเขียนมาถามเรื่องจักรเก่าของแม่ ซึ่งตัวเองเข้าใจมาตลอดว่า ยี่ห้อ singer แต่หลังจากได้ ไปถ่ายรูปมาให้ดู พบว่าเป็นยี่ห้อ MITSUBISHI PFAFF130
TYPE RN-6
DATE 1972
VOLT 200/220 V
INPUT 85
RATING 15 MIN
POLE 2
CYCLE 50/60
AMP 0.4 A
RMP 6002
ขออนุญาต ลงรูปประกอบให้ดูนะคะ หลายรูปหน่อย
และรบกวนถามว่า คิดว่ายังพอซ่อมได้ไม๊ มีสนิมขึ้นหลายจุดเหมือนกัน

ผิงใช้จักรไม่เป็นค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

รูปที่ 1 รูปจักรเต็มตัวค่ะ

 

โดย: ผิง (ไวท์ช็อคชีส ) 27 กรกฎาคม 2553 15:54:50 น.  

 

เรียน คุณช่างตี๋

รูป 2 นะคะ

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 27 กรกฎาคม 2553 15:55:50 น.  

 

รูป 3

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 27 กรกฎาคม 2553 15:56:35 น.  

 

รูปที่ 4

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 27 กรกฎาคม 2553 15:57:19 น.  

 

รูปที่ 5

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 27 กรกฎาคม 2553 15:58:00 น.  

 

รูปที่ 6

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 27 กรกฎาคม 2553 16:16:10 น.  

 

รูปที่ 7

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 27 กรกฎาคม 2553 16:16:58 น.  

 

รูปที่ 8

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 27 กรกฎาคม 2553 16:17:36 น.  

 

รูปที่ 9

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 27 กรกฎาคม 2553 16:18:04 น.  

 

รูปที่ 10 สุดท้ายแล้วค่ะ 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 27 กรกฎาคม 2553 16:18:46 น.  

 

จักรเย็บผ้า PFAFF รุ่น 130 เป็นจักรซิกแซกรุ่นแรกของยี่ห้อนี้ ผลิตใน เยอรมันนี แต่นำมาจำหน่ายใน อังกฤษ เป็นจักรเย็บผ้าที่ ช่างรุ่นใหญ่และเป็นมืออาชีพระดับ"พระกาฬ"ในทุกประเทศที่ต้องการเป็นเจ้าของ ซึ่งถ้าไม่มีความพร้อมในเรื่องกำลังทรัพย์ ก็ได้แค่คิดเท่านั้น เพราะเมื่อ 60 ปีที่แล้ว จักร PFAFF รุ่นนี้ราคา 4500 บ. แต่ราคาจักร SINGER รุ่น 319 K ที่ำสามารถทำงานได้เหมือนกับยังราคาแค่ 2000 กว่าบาทเอง และราคาทองคำในสมัยนั้น บาทละ 350 บาทเท่านั้นเอง ถ้าเปรียบเทียบราคาทองในปัจจุบัน จักรรุ่นนี้ราคาเกือบ 400,000 บาท ซึ่งแพงกว่าจักรกระเป๋าหิ้วทุกรุ่นทุกยี่ห้อในปัจจุบันที่ผลิตมา แต่ยังมีจักรในสมัยเดียวกันที่เป็นคู่แข่งกับจักร PFAFF และราคาแพงกว่า คือจักรยี่ห้อ NECCHI ผลิตและประกอบใน อิตตาลี สามารถทำลวดลายได้ แต่ชิ้นส่วนบางชิ้นทำจาก"พลาสติก"ซึ่งกรอบแตกชำรุดเสียหายไปเอง ปัจจุบันเลยไม่ได้เห็นจักร NECCHI ที่ใช้งานอยู่ในครัวเรือน

ข้อเสียของจักร PFAFF รุ่น 130 มีอย่างเดียว คือสายพานที่ขับเคลื่อนในตัวจักร ทำจาก"เชือก"ซึ่งหากโดนหนูกัด หรือ หยอดน้ำมันที่สายพาน จะทำให้ยึด หรือ เปลื่อย เสียหายได้ นอกนั้นไม่มีวันเสีย เพราะอะไหล่ทุกชิ้นทำจากเหล็กกล้าทุกชิ้น และข้อเสียอีกอย่าง คือ ไม่สามารถที่จะใส่อะไหล่ของยี่ห้ออื่นได้ แม้นแต่ไส้กระสวยก็ไม่ได้ และข้อแนะนำอีกอย่างที่อยากจะบอกต่อๆกันไป คือ ไม่ควรนำจักรไปซ่อมกับช่างที่ไม่ทราบหรือไม่มั่นใจว่าจะซ่อมจักรยี่ห้อนี้ได้ เพราะอะไหล่จักรแพงมากๆ และหายากมาก ต้องใส่อะไหล่แท้เท่านั้น ปัจจุบันมี สายพานเทียม นำเข้าขายราคาเส้นละ 550 บ. แต่ของแท้ ราคา 3500 บ. ของเทียมใส่แล้วมีปัญหาที่แก้ไม่จบเยอะมากครับ

เดียวพรุ่งนี้สายๆจะมาบอกและอธิบายกลไก แต่ละชิ้นในภาพที่ถ่ายมาให้ละเอียด และต้องขอขอบคุณ คุณ ไวท์ช็อคซีล ที่นำจักรรุ่นนี้เข้ามาถาม เพราะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนสมาชิกที่เข้ามาอ่าน และช่างตี๋จะเก็บภาพและคำอธิบายของคุณไว้ในบล็อคของช่างตี๋ไว้ตลอดไป ส่วนเพื่อนสามาชิกที่ถามเข้า และช่างตี๋ลบออกไป ข่างตี๋ก็ต้องขออภ้ยด้วย เพราะคำถามอาจจะซ้ำหรือมีประโยชน์น้อยกว่าคำถามที่ช่างตี๋เก็บเอาไว้ ก็ต้องขออย่าว่ากัน เอาเป็นว่าช่างตี๋รับทราบทุกข้อความที่ถามเข้าก็แหละกันนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 27 กรกฎาคม 2553 23:44:28 น.  

 

ตอบคุณ ผิง (ไวท์ช็อคซีส)

รูปที่ 1.
เป็นโต็ะจักร แนะนำให้"ลอก"ฝิวไม้ที่ร่อนออกให้หมด ขัดให้เรียบ เพื่อไม่ให้เกาะผ้า แล้วทาด้วย ยูลิเท็น หรือ แล็คเกอร์ เป็นอันใช้ได้ และสวยงามกว่าเดิม ส่วนขาจักรใช้เพียง"น้ำมันจักร"เช็ดก็เงางามเหมือนเดิมแล้วครับ
---------------------------------------------------------------
รูปที่ 2.
ปุ้มสีดำ ด้านซ้ายมือ เป็นปุ้มปรับฟัน ขึ้น-ลง ใช้สำหรับ การปักผ้าครับ
ตัวตรงกลาง ที่มีสีเงินๆ เป็นตัวปรับฟัน สูง-ต่ำ แบบละเอียด โดยมีน็อต"ล็อค"ความละเอียดให้ไว้ 2 ตัว
ตัวทางด้านขวามือ เป็นตัวหนีบด้ายที่จะกรอเข้าไส้กระสวย
---------------------------------------------------------------
รูปที่ 3.
เริ่มจากด้านบนหัวจักร สังเกตุเห็นว่าจะเป็นเหล็กคล้ายๆตะขออันใหญ่อยู่ 2 ตัว อันนี้เป็นที่ใส่หลอดด้ายครับ สามารถใส่ได้ 2 หลอดในคราวเดียวกัน เพราะจักรรุ่นนี้สามารถเย็มเข็มคู่ คือ ใส่เข็มได้ 2 เล่มในหัวเข็มเดียวกัน
ลูกบิดสีดำที่อยู่ตรงกลางจักร เป็นตัวเปิดความ กว้าง-แคบ ของฝีเข็ม ซิกแซก มีน็อตตัวเล็กๆนอนขวางอยู่เหนือลูกบิดเล็กน้อย น็อตตัวนี้เป็นตัวล็อคความกว้าง-แคบของฝีเข็มซิกแซกครับ และสังเกตุให้ดีจะเห็น"แกนเหล็ก"ลักษณะโค้งๆอยู่ใต้ลูกบิดเล็กน้อย แกนเหล็กตัวนี้เป็น คันโยกตำแหน่งเข็ม ซ้าย-ขวา คือสามารถเลื่อนเสาเข็มจักรไปซ้ายหรือขวาก็ได้ครับ ใช้สำหรับงานเย็บบางอย่าง เช่น การติดซิป เป็นต้น
---------------------------------------------------------------
รูปที่ 4.
คันโยก ปรับความถี่-ห่าง ของฝีเข็ม และถอยหลังเพื่อย้ำผ้า ที่ปลายคันโยกลักษณะเป็นปุ่ม แต่จริงๆแล้วเป็น"น็อต"ล็อคระยะความถี่-ห่าง สามารถหมุนขึ้นหรือหมุนลงเพื่อล็อคได้ครับ ในภาพน็อตตัวนี้เป็น "สนิม" ไม่ต้องตกใจครับ หยอดน้ำมันจักรทิ้งไว้สัก 2 อาทิตย์ก็จะสามารถใช้งานได้เป็นปกติ มั่นหยอดทุก 3 วัน ถ้าทำตามที่แนะนำรับรองว่าใช้งานได้แน่นอนครับ
---------------------------------------------------------------
รูปที่ 5.
เป็น มอเตอร์ ยี่ห้อ mitsubishi อายุประมาณ 30 กว่าปี น่าจะนำมาติดตั้งเข้ากับหัวจักรในภายหลังครับ (ตอบมาครึ่งทางแล้ว ขอพักสักครู่ เดียวมาลุยต่อ ไม่เป็นไรวันนี้ คอมพ์ว่างทั้งวัน ใช้ได้เต็มทีเลยครับ..ฮ่า.ฮ่า.ๆๆ
)

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 28 กรกฎาคม 2553 10:22:22 น.  

 

รูปที่ 6.
เป็น ชุดสปริงค์ปรับด้าย สังเกตุว่า มีแผ่นเหล็กกลมๆ อยู่ 3 ตำแหน่ง ให้ร้อยด้ายผ่านแผ่นเหล็กกลมๆ ที่มีสปริงค์อยู่ด้วยก่อน อันไหนก็ได้ ถ้าเย็บแบบเข็มเดียว แต่ถ้าจะเย็บแบบเข็มคู่ ให้ร้อยด้ายผ่านทั้งคู่เลย แล้วจึงค่อยลากเส้นด้ายให้มาผ่านแผ่นเหล็กกลมๆ ด้านล่างอีกที่เป็นอันเสร็จ
--------------------------------------------------------------
รูปที่ 7.
เป็น คันโยกตีนผี แผ่นเหล็กที่อยู่ด้านบนขึ้นมาเล็กน้อย เป็นแผ่นดันชุดสปริงค์ปรับด้าย ในขณะยกตีนผี ครับ
--------------------------------------------------------------
รูปที่ 8.
เป็น แผ่นปิดฝาหลังจักร สามารถเปิดออกเพื่อทำความสะอาด และ หยอดน้ำมัน ครับ
--------------------------------------------------------------
รูปที่ 9.
เป็น ภาพมุมสูง ที่เห็นตำแหน่งรูหยอดน้ำมันได้ชัดเจน แต่ถ้าสังเกตุดูที่ด้านซ้ายมือสุด จะเห็น น็อตตั้งน้ำหนักตีนผี ในภาพ ถ่ายติดแค่ครึ่งเดียว แต่ก็ยังเห็นได้ชัดเจนอยู่ ครับ
--------------------------------------------------------------
รูปที่ 10.
เป็น ภาพล้อจักร และตำแหน่งน็อตยึดมอเตอร์ สามารถปรับความดึงหย่อนของสายพานมอเตอร์ได้ และถ้ามองเข้าไปในตัวจักร ก็จะเห็นน็อตตั้งน้ำหนักคันโยก ถี่-ห่าง ในภาพจะมีสายพานมอเตอร์บังอยู่ แต่ก็ยังคงสังเกตุเห็นได้ ครับ
--------------------------------------------------------------

ถ่ายภาพมาแบบนี้ก็สะดวกดีครับ เพราะมองเห็นทั้งภาพและมีคำอธิบายประกอบ ช่วยให้เข้าใจง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าส่งรูปเข้ามาถามไม่ได้ ก็ไม่ไร ก็ตอบให้ได้เช่นเดิมครับ

ป.ล.แก้ไขข้อมูล ราคาจักรพ๊าฟฟ์(PFAFF)คิดเป็นเงินปัจจุบัน ราคาประมาณ 200,000 กว่าบาท และเฉพาะจักรพ๊าฟฟ์เท่านั้นที่เวลาย้ำผ้าหรือถอยหลัง ต้องกดคันโยกถี่-ห่าง "ลง" แต่ถ้าจะเดินไปข้างหน้า ต้องยกคันโยกถี่-ห่าง "ขึ้น" ซึ่งตรงกันข้ามกันจักรทั่วไปครับ อีกอย่างสายพานในตัวของจักรพ๊าฟฟ์มีความทนทานสูงมาก อายุการใช้งานเส้นหนึ่ง 50 กว่าปียังเสียเลย ยกเว้นเจ้าของจักร นำน้ำมันไปหยอดที่สายพาน ทำให้เปี่อยและขาดง่าย สุดท้ายนี้ หวังว่าข้อมูลที่อธิบายมาคงเป็นประโยชน์กับ คุณผิง และ เพื่อนสมาชิกที่มีจักรรุ่นนี้อยู่ ไม่มากก็น้อยนะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 28 กรกฎาคม 2553 12:18:50 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณช่างตี๋
เอารูปมาส่งเพิ่มค่ะ

รูปที่ 11

 

โดย: ผิง (ไวท์ช็อคชีส ) 29 กรกฎาคม 2553 9:24:10 น.  

 

รูปที่ 12

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 29 กรกฎาคม 2553 9:24:49 น.  

 

รูปที่ 13

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 29 กรกฎาคม 2553 9:25:18 น.  

 

รูปที่ 14

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 29 กรกฎาคม 2553 9:25:55 น.  

 

รูปที่ 15 รูปสุดท้ายค่ะ

 

โดย: ไวท์ช็อคชีส 29 กรกฎาคม 2553 9:26:31 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ผิง (ไวท์ช็อคซีส)

รูปที่ 11.
เป็น ภาพช่วงหน้่าของหัวจักร สังเกตุ "อุ้มเข็ม"(ตัวจับเข็ม)มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม สามารถใส่เข็มได้พร้อมกันที่เดียว 2 เล่ม และถ้าหาก เข็มจักรยี่ห้อPFAFF หาซี้อไม่ได้เพราะเขาเลิกนำเข้ามาขายแล้ว ให้ใช้ เข็มจักรเย็บตรงอุตสาหกรรม แทนกันได้ครับ
---------------------------------------------------------------
รูปที่ 12.
เป็น ส่วนประกอบช่วงล่างของจักร เริ่มจาก บนลงล่าง
- เพลายกฟันจักร
- แกนเหล็กล็อคระดับฟัน
- เพลากลางจักร
- เพลาส่งฟันจักร
--------------------------------------------------------------
รูปที่ 13.
เป็น ส่วนประกอบช่วงล่างด้านหน้าจักร เริ่มจาก บนลงล่าง
- ชุดปรับฟันสูง-ต่ำ
- ชุดกระสวยจักร สังเกตุถ้วยกระสวย(โรตาลี)ที่หมุน รอบกระสวยจักร จะมีแผ่นเหล็กบางๆยึดติดอยู่ที่ขอบถ้วย ลองใช้มือสัมผัสดูตามขอบแผ่นเหล็กนี้ ว่ามีรอย"คม"ที่เกิดจากเข็มปักหรือไม่ ถ้ามีให้ใชกระดาษทรายเบอร์ละเอียดขัดให้เรียบ และหยอดน้ำมันล้างผงกระดาษทรายเป็นอันใช้ได้ "ห้าม"ขัดที่ปลายแหลมของถ้วยกระสวยเด็ดขาดนะครับ
- ห้องเฟืองจักร เปิดฝาครอบออกแล้วหยอดน้ำมันหรือใส่จาราบี เพื่อให้เฟืองทำงานคล้องขึ้น
- เพลาส่งฟันจักร
-------------------------------------------------------------
รูปที่ 14.
เป็นภาพมุมสูงของจักร
-------------------------------------------------------------
รูปที่ 15.
เป็นภาพด้านหน้าของจักร จะสังเกตุเห็น น็อตปรับน้ำหนักตีนผีชัดเจนมาก ส่วนแผ่นเหล็กขนาดใหญ่ที่ปิดอยู่ส่วนหน้าสุด เรียกว่า"หน้ากากจักร"คลายน็ต 2 ตัวที่จับอยู่ออก ถอดหน้ากากออกมา จะเห็นส่วนประกอบภายในหัวจักรส่วนหน้าทั้งหมด ทำความสะอาดและหยอดน้ำมัน จากนั้นใส่หน้ากากจักรเข้าไปเช่นเดิม ไม่ต้องห่วงว่าจะไปกระทบกับระบบใดๆของจักร เห็นภาพถ่าย สายพานในตัวจักร อยู่ไวๆไม่รู้ไปอยู่ไหน เดียวไปหาดูก่อน !
--------------------------------------------

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 29 กรกฎาคม 2553 13:02:25 น.  

 

เห็นแล้วครับ สภาพสายพานยังดีมาก โล้งอกแทน ! ต้องตามไปดูในหน้า จัดการ-แก้ไขบล็อค ภาพอาจจะใหญ่ไปหน่อยมั้ง! แต่ไม่เป็นไรช่างตี๋เขาไปดู comment บ่อยในหน้านี้ เพราะดูที่เดียว 20 comment เลย จักรของ คุณผิง แค่หยอดน้ำมันแช่ไว้สัก 3 อาทิตย์ ก็สามารถนำกลับมาใช้ได้แล้วครับ และอย่าลืมนำตีนผีที่แถมมากับจักรรุ่นมา ชะโลมน้ำมันด้วยนะครับ รู้สึกว่าจะมี ตีนผีที่สามารถเย็บงานควิลท์อยู่ด้วยนะ มีแถมมาตั้ง 10 กว่าตัว ถ้าคู่มือยังอยู่ลองเปิดดูได้ครับ สวัสดีครับ....ช่างตี๋

 

โดย: chopchop 29 กรกฎาคม 2553 13:17:41 น.  

 

ต้องขออภัย ท่านสมาชิกบางท่านที่ถูกลบข้อความออกไป ไม่ใช่ไม่มีความหมาย แต่ช่างตี๋จะพยายามคัดเลือก คำถามที่เป็นประโยชน์มากที่สุดเอาไว้ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับสมาชิกเข้ามาอ่านและมีปัญหาคล้ายกัน ทุกข้อความที่ได้ลบออกไป ช่างตี๋ได้รับทราบและพิจารณา แล้วตอบกลับเป็นที่เรียบร้อยทุกๆข้อความ แต่หากสมาชิกที่ถูกลบข้อความออกไป ยังคงมีปัญหาที่ไม่เข้าใจเกี่ยวกับจักรเย็บผ้าของตน ก็สามารถเข้าถามได้อีก ช่างตี๋ยินดีตอบปัญหาให้กับสมาชิกทุกท่าน หวังว่าคงเข้าใจนะครับ

**ช่างตี๋ จะตรวจเช็คข้อความและลบออก ทุกๆ 2 วัน เพื่อมิให้ comment ยาวเกินไป และเป็นการสะดวกสำหรับสมาชิกท่านต่อไปที่จะเข้าตั้งคำถาม**

จึงเรียนมาเพื่อทราบ และ โปรดเข้าใจด้วยนะคร๊า.า.าบ

ขอบพระคุณครับ ช่างตี๋

 

โดย: chopchop 29 กรกฎาคม 2553 15:20:17 น.  

 

เมื่อวานเพิ่งไปพบเจอตัวเป็นๆ ของช่างตี๋มาค่ะ ให้ช่วยชุบชีวิตจักร Janome 802 ที่เผอิญไปเจอ และหลงรักเข้า ทั้งที่เย็บผ้าแทบจะไม่เป็น เห็นเค้าสวยดี สามีเลยซื้อให้ โดยไม่รู้ว่าจะใช้ได้หรือเปล่า รู้เพียงว่าพอเหยียบมอเตอร์ มอเตอร์เดินได้ และถ้าเย็บได้ โดยไม่ต้องทำลวดลายๆได้เอาว่าใช้ได้ เลยเควักเงินไป
ไปให้ช่างตี๋ชุบชีวิต สวยขึ้นกว่าเก่า และสามารถใช้ได้ดี ช่างตี๊ใช้เวลากับจักนี้ราว 4 ชั่วโมง คุยเรื่องสนุกๆ เยอะแยะ
ดิฉันต้องกลับไปรับลูกก่อน ทิ้งสามีไว้กะช่าง เจอกันที่บ้านตอนมืด ยกจักรมาวางให้ บอกว่าเสียเงินให้ช่างตี๋ไป 200 !!!
โอ้แม่เจ้า ค่าตัวชั่วโมงละห้าสิบ............งงงงงงงง

ช่างตี๋บอกว่าฟลุ๊คที่เจอจักรไม่เสียอะไร ช่างกล้าดีแท้ที่ซื้อ
ก็ ของจะมาเป็นของเรานีนา
จักรตัวแรกที่เป็นของเราจริงๆ และถือว่าเป็นของใช้ ของขวัญที่ถูกใจมากชิ้นนึงค่ะ คงได้เป็นของลูกสาวอีกด้วย
ดีใจที่ได้เจอช่างตี๋ และได้มีเพื่อนที่น่ารักเพิ่มอีกหนึ่งคน

 

โดย: idealkids IP: 124.121.166.15 29 กันยายน 2553 11:15:50 น.  

 

เรียนตามตรงนะค่ะ ว่าคิดไม่ถึงว่าจะเจอมือดี จิตใจดี อย่างช่างตี๋ เพราะดิฉันไม่รู้เรื่องเรื่องจักร สักนิดเดียว อย่างที่บอกว่าชอบรูปทรง สี ของจักรตัวนี้ เท่านั้นจริงๆค่ะ ไม่รู้หรอกว่ากลไกจะเสียหรือไม่
ถ้าหากว่าช่างตี๋จะบอกว่าต้องเปลี่ยนโน่นนี่ ก็ไม่รู้หรอกค่ะ ช่างตี๋เค้ามีวิธีที่น่ารักของเค้า อะไรติดขัดในจักร ช่างตี๋หยอดน้ำมัน รอ รอ และรอ ...............
ลองขยับโน่นนี้ เอ้าเดินได้ ....ยิ้มแฉ่ม
และ ถ้าหากช่างตี๋จะโขกราคาค่าจัดการ ดิฉันก็ไม่มีทางรู้หรอกค่ะ ไล่กลับไปซะ พรุ่งนี้มาเอาคืน ก็ได้นีนา
นี่พอเห็นจักร ก็ลงมือจับโน่นนี่ พร้อมบอกเสร็จเรื่องที่มาของจักร
คุยกันไปเรื่อยๆ จนรู้เรื่องอีกเยอะแยะมากมาย สนุกมาก
ชอบค่ะ ชอบช่างแบบนี้ แนะทุกอย่างที่ตัวเองรู้
บอกทุกอย่างที่ลูกค้าไม่ต้องเสียสตางค์เพิ่ม
ตกลงได้จักรตัวนี้มาในราคา 2000 + ค่าฝีมือ200 แถมpromotion พิเศษได้เจอคนดีน่ารัก เทียบราคาไม่ได้ค่ะ


 

โดย: idealkids IP: 124.122.212.146 29 กันยายน 2553 14:06:27 น.  

 

สวัสดีคุณช่างตี๋
ได้แวะเข้ามาอ่านปัญหาจักรเย็บผ้า เพราะมีปัญหาเรื่องด้ายขาดบนเช่นเดียวกัน พออ่านแล้วลองไปแก้ไขทำให้
เย็บผ้าต่อได้สำเร็จขอบคุณช่างตี๋และครูบาอาจารย์ที่ได้สอนทำให้มีช่างดี ๆ สอนคนอื่น ๆ

 

โดย: ปุ้ย IP: 124.120.90.49 3 พฤศจิกายน 2553 22:18:28 น.  

 

ขอบคุณครับ คุณปุ้ย

ดีใจครับ ที่กระทู้ในบล็อคของ "ช่างตี๋" มีประโยชน์

ตอนนี้ช่างตี๋กำลังหาเวลาว่าง เพื่ออธิบายวิธีแก้ปัญหา

จักรเย็บผ้าจมน้ำ จะต้องทำอย่างไร จึงจะนำกลับมาใช้ได้ดังเดิม!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 4 พฤศจิกายน 2553 8:03:55 น.  

 

ช่างตี๋คะ

เดี๋ยวนี้ยังมี Pfaff 130 ขายอยู่ไหมคะ

 

โดย: หมูอ้วน IP: 125.26.195.116 7 พฤศจิกายน 2553 15:19:49 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ หมูอ้วน

จักร PFAFF รุ่นที่หัวจักรทำด้วยเหล็ก เลิกผลิตมาประมาณ 30 กว่าปีแล้วครับ เพราะมีทนทานกินไปครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 7 พฤศจิกายน 2553 22:11:53 น.  

 

เลิกผลิตแล้วจะมีอะหลั่ยไหมคะ ที่บ้านมีอยู่ตัวนึง มีปัญหา ปรับด้ายไม่ดี เมื่อก่อนฝีจักรดีมากเหมือนที่ช่างตี๋บอกเลย แต่พอไม่ได้ใช้นานๆ ปรับไม่ได้เลยค่ะ

 

โดย: หมูอ้วน IP: 113.53.171.103 7 พฤศจิกายน 2553 22:27:39 น.  

 

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณ หมูอ้วน

ช่างตี๋คิดว่า.. ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรอกครับ! เพราะถ้าไม่เคยใช้เย็บเป็นอาชีพมาก่อน คงอาจจะมีแค่เศษฝุ่นด้ายไปติดค้าง หรือ เป็นรอยด้ายบาดเล็กน้อย นำมาขัดหรือปรับแต่ง ก็สามารถใช้งานได้ดีเหมือนเดิม นี่คือข้อดีของจักรเกรดดีครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 7 พฤศจิกายน 2553 22:46:20 น.  

 

ขอบคุณมากเลยค่ะ นี่ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะหอบหิ้วมาให้ช่างตี๋ดูเป็นแน่ ตกลง จักรตัวนี้สมควรเก็บรักษาไว้ใช่ไหมคะ
ต่อไปมันจะเป็นของโบราณไหมคะ แต่เก็บไปเท่าไร คงไม่มีค่าถึง สี่แสนแน่ๆเลย นอกจากบริษัทเก่าจะมาซื้อไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์

 

โดย: หมูอ้วน IP: 125.26.141.80 8 พฤศจิกายน 2553 17:17:25 น.  

 

บังเอิญเปิดเว็บมาเจอช่างตี๋ตอบปัญหาเรื่องจักร มีจักรได้รับมรดกมา 1ตัว รู้ว่าเป็นจักร PFAFF จึงเดินไปดู เป็นรุ่น230 ค่ะแต่ตอนนี้ใช้ไม่ค่อยถูกต้องเลยเย็บแล้วฝีเข็มถี่มาก ซิกแซ็ก แล้วด้ายไม่เกี่ยวติดผ้า อุปกรณ์ยังอยู่ครบค่ะจะลองไปซื้อเข็มจักรอุตสาหกรรมมาใส่ดูตามที่ช่างตี๋แนะนำผู้ที่ส่งคำถามเข้ามา ถ้ายังไม่ดีขึ้นจะเข้ามาถามใหม่ค่ะพยายามหาช่างซ่อมมานาน ก็หาไม่ได้ เพราะบรรพบุรุษเขาคุยว่าเป็นจักรดี ขอบคุณช่างตี๋มากค่ะ

 

โดย: สุภา IP: 118.172.161.138 12 พฤศจิกายน 2553 20:54:11 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ สุภา

จักร PFAFF รุ่น 230 เป็นจักรซิกแซกของค่ายนี้ อายุประมาณ 40 กว่าปี ประกอบในอังกฤษ แต่อะไหล่ทุกชิ้นผลิตในประเทศเยอรมัน เป็นจักรที่น่าใช้มาก การเดินผ้านิ่มนวลมากๆ เสียงเงียบมากๆ ตะเข็บสวยมากๆ สรุปคือดีมากๆครับ

อาการที่ว่ามา " ฝีเข็มที่เย็บถี่มาก" ใช่ไหม? เกิดจาก 3 สาเหตุ คือ

1) ตัวปรับถี่-ห่าง หรือ ลูกบิดปรับความถี่-ห่าง ที่อยู่ต่ำลงไปเล็กน้อยทางขวามือ อยู่ในตำแหน่งที่ปรับไว้ให้เย็บถี่ หากต้องการให้ฝีเข็มห่างขึ้น ให้ปรับหรือหมุนตัวเลขให้มากขึ้น เช่น เบอร์ 4 ตัวคันโยกที่เป็นพลาสติกอยู่ตรงกลาง เป็นคันโยกถ้อยหลัง หรือใช้เย็บย้ำผ้า บริเวณขอบตัวปรับถี่-ห่าง สังเกตุจะมีเป็นเหล็กเป็นเขี้ยวสีเงินๆ ตัวนี้คือ ตัวล็อคระยะความถี่-ห่าง สามารถเลื่อนไป-มา ได้เกือบรอบตัวปรับถี่-ห่าง เลยครับ

2) หากว่าจักรคันนี้ เคยใช้เย็บเป็นอาชีพ หรือ เย็บผ้าไม่มาก แต่ใช้เป็นระยะเวลานาน อาจจะมีเศษฝุ่นผ้าเข้าไปติดสะสมในร่องฟันจักร วิธ๊แก้ไข ให้ถอกแป้นครอบฟันออกโดยไขน็อตสองตัวที่ยึดอยู่ออก จากนั้นทำความสะอาดฟันจักร โดยหาเข็มมาเซาะตามร่องฟันให้สะอาด จากนั้นประกอบเข้าที่เดิมเป็นอันเสร็จ

3) ตัวลดฟัน หรือ ลูกบิดปรับฟันสูง-ต่ำ อยู่บริเวณพื้นจักรใกล้ๆตัวปรับถี่-ห่าง แต่อยู่ต่ำกว่าและตัวเล็กกว่า เจ้าตัวนี้คงอยู่ในตำแหน่งลดฟัน หรือ ปรับฟันต่ำสุด วิธีแก้ไข หมุนล้อจักรให้เสาเข็มขึ้นสุดแล้วค้างไว้ ลองสังเกตุดูฟันจักรโผล่ขึ้นมาเหนือแป้นครอบฟันหรือไม่ ถ้าไม่โผล่ขึ้นมา ให้ลองบิดหรือหมุนตัวปรับลดฟันไปทางซ้ายสุดหรือขวาสุดดู ถ้าฟันโผล่ขึ้นมาก็เป็นอันใช้ได้ครับ

ข้อควรระวัง สำหรับผู้ที่ใช้จักร PFAFF ซิกแซกเก่าทุกรุ่น ห้าม!หยอดน้ำมันลงไปที่สายพานในตัวจักร เด็ดขาด เพราะจะทำให้สายพายยึดหรือเปื่อยขาดหมดอายุเร็วกว่าปกติ เพราะสายพานเส้นนี้ ราคา(ของแท้)หลายพันบาทนะครับ นอกนั้นหยอดได้ตามสบายเลย...

ปล.ช่วงนี้ งานเยอะมากๆ.ๆๆ..! เลยไม่ได้เข้ามาดูแล ก็ต้องขออภัยเพื่อนสมาชิกที่เข้ามาถามไว้ในบล็อคด้วยนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 13 พฤศจิกายน 2553 18:22:36 น.  

 

สวัสดีค๊ะ ช่างตี๋
ขอรบกวนช่วยไขปัญหาจักรซิงเกอร์ รุ่น248 ให้ทีนะค๊ะ
อาการของเค้าก็คือ เวลาเราเดินเครื่องไปยังไม่ถึงรอบเลยเข็มงอเลยค๊ะ ยังไม่ได้ไส่ผ้าเลยค๊ะเห็นเข็มมันไม่ได้จังหวะของมัน นะค๊ะควรจะปรับแต่งตรงไหนค๊ะใช่ด้านล่างตรงสายพานรึเปล่าค๊ะ
ช่างตี๊ ช่วยแนะนำแก้ไขหั้ยทีนะค๊ะ ขอบคุณมากๆค๊ะ

 

โดย: ราตรี IP: 222.123.201.93 7 ธันวาคม 2553 11:55:33 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ราตรี

อาการที่ว่ามา เป็นการที่ตั้งรอบสายพานใต้ท้องจักรผิดจังหวะครับ หรือ สายพานอาจจะยืดหรือหมดอายุ ต้องให้ช่างที่มีความชำนาญมาตั้งรอบหรือเปลี่ยนสายพานให้ครับ และถ้าเปิดฝาครอบด้านบนออก ลองสังเกตุเฟื่องใต้ที่อยู่ใต้เพลา ว่ามีสีครำหรือดำ หรือไม่? หากว่าสีเฟืองครำหรือดำก็ควรเปลี่ยนด้วยเลย ไหนๆเรียกช่างมาใช้บริการแล้วครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 7 ธันวาคม 2553 13:43:31 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณตี๋
ดีใจมากเลยค่ะ...ที่ได้มาเจอบล๊อคของคุณตี๋ เพราะดิฉันมีปัญหาเรื่องจักรมาก คือไม่รู้เรื่องการซ่อมจักรค่ะ เคยเรียกช่างมาดูแล้วหนหนึ่ง แต่ก็เป็นอีก คงจะซื้อของถูกน่ะค่ะ (เพราะงบน้อย) แต่ได้อ่านจากในบล๊อคแล้วจะลองไปทำดูก่อนนะคะ ถ้าไม่ได้ยังไงแล้วจะเข้ามาถามใหม่ เป็นจักรอุตสาหกรรมค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: เต็มดวง โคเลส IP: 78.150.104.186 13 ธันวาคม 2553 3:32:13 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ เต็มดวง

ช่างตี๋เองก็ดีใจเช่นกัน ที่ความตั้งใจในการตอบปัญหาของช่างตี๋มีประโยชน์กับผู้ที่ได้เข้ามาอ่านในบล็อคแห่งนี้ คุณเต็มดวงอย่างเรียกว่า"ซ่อม"เลยครับ เอาเป็นว่า เป็นการแก้ไขเบื้องต้นจะดีกว่าครับ และช่างตี๋ยินดีรับใช้ทุกท่านที่ถามเข้ามา ขอบคุณมากครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 14 ธันวาคม 2553 14:22:04 น.  

 

ที่บ้านมีจักรPFAFF รุ่น260 อยากทราบว่ามีวิธีทำการปรับแต่งจักรให้เย็บผ้ายีนส์และเย็บซิบซ่อนได้มั้ยคะ

 

โดย: ผึ้งน้อย IP: 203.107.195.62 16 ธันวาคม 2553 2:46:39 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ผึ้งน้อย

จักร PFAFF รุ่น 260 เป็นจักรซิกแซกตั้งโต็ะรุ่นสุดท้ายของค่ายนี้ อายุประมาณ 40 ปี มีสองสี คือ สีเทาตัวหนังสือสีดำ และ สีครีมตัวหนังสือสีแดง สีเทาจะเป็นล็อตแรกอายุห่างกันเกือบ 10 ปี เป็นจักรที่ดีมากๆรุ่นหนึ่ง เสียงเงียบมากและการเดินผ้าได้นุ่มนวลมากๆ

จริงๆแล้ว! ตามสเป๊กซ์เดิมของจักร PFAFF ทุกรุ่น สามารถเย็บผ้าหนาๆ เช่น ผ้ายีนส์ ฯลฯ ได้สบายมาก! เพียงแต่เป็นจักรที่มีราคาสูงมาก เจ้าของจึงไม่ค่อยใช้งานสมบุกสมบัน การเย็บผ้าหนาๆก็เพียงแต่เปลี่ยนเข็มให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น เข็มเบอร์ 16 เท่านั้นครับ แต่ด้วยความที่ตัวของมันสามารถซิกแซกได้ เวลาเย็บฝีเข็มตรงลงในงานที่มีความหนามากๆ ฝีเข็มจะไม่ค่อยตรง สาเหตุมาจากชุดเสาเข็มที่สามารถ"สวิงค์"ได้ จึงเย็บออกมาไม่ค่อยจะตรงซักเท่าใด แต่ถ้าไม่สังเกตุจะแทบไม่เห็นเลยครับ เพราะไหวไปไหวมาน้อยมากๆครับ

ในส่วนที่จะใช้ "ตีนผีติดซิปซ่อน" ก็สามารถใช้ได้เลยครับ แต่ต้องใช้เข็มเบอร์เล็กครับ ไม่อย่างนั้นเข็มจะลงไปทิ่มตีนผี แนะนำครับ ให้นำก้นเข็มของจักรไปเผาไฟ นำมาเจาะรูหรือขยายรูที่ตีนผีซิปซ่อน จากนั้นใช้มีดคัตเตอร์มาแต่งรอยที่เจาะ ก็สามารถใช้เข็มเบอร์ทั่วไปได้ เป็นอันเรียบร้อยโรงเรียนช่างตี๋ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 16 ธันวาคม 2553 9:59:54 น.  

 

เรียน ทุกท่านที่เข้ามาอ่านข้อมูลในบล็อคของช่างตี๋

บล็อกของช่างตี๋ เป็นบล็อคที่ทุกท่านสามารถเข้ามา comment ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสามารถชิกในเว็บพันทิพก็ได้(เพิ่งรู้) สามารถถามเข้ามาได้ทุกท่าน หรือยังมีอีกช่องทางหนึ่งในการติดต่อสอบถาม คือใน FB พิมพ์ค้นหา "ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์" หรือจะโทรมาสอบถามได้ที่ 083-122-2625 ช่างตี๋

ปล.ช่างตี๋ค่อนข้างมั่นใจแล้วว่า ภรรยาที่ช่างตี๋แสนจะเคารพคงจะไม่ต่ออายุ การเป็นสมาชิกแบบช่างตี๋แน่นอน! เอาเป็นว่า ได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น..ก็แล้วกัน! ใครจะแอดหรือบันทึกเก็บไว้ก็ได้ ช่างตี๋อนุญาติเต็มที่เลยคร๊าบ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 16 ธันวาคม 2553 10:24:50 น.  

 

คือตีนผีเย็บซิปซ่อนด้านหน้ามันหนากว่าตีนผีพาฟฟ์เลยทำให้ขณะจักรเดินฝีเข็มลงแล้วตรงแป้นที่ใส่เข็มมันชน จึงเย็บไม่ได้ มีตีนผีเย็บซิปซ่อนที่ด้านหน้าบางๆขายมั้ยคะ เป็นเหล็กได้ยิ่งดี

ปล.อยากซื้อจักรจีนแดงที่เขียนว่าbutterfly หัวสีดำ ตัวหนังสือสีทอง เป็นจักรตั้งโต๊ะทั่วไป ไม่ทราบว่ามันทนและดีมั้ยคะ ถ้าจะไปซื้อกับช่างตี๋ได้ที่ไหน(ร้านอยู่ตรงไหนของวงสว่างคะ?) ราคาประมาณเท่าไหร่รวมโต๊ะด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ผึ้งน้อย IP: 203.107.195.187 16 ธันวาคม 2553 15:54:07 น.  

 

จักร PFAFF รุ่น 260 คันนี้ สามารถเย็บผ้าอื่นๆได้ปกติ โดยฝีเข็มจักรไม่กระโดดหรือเย็บข้าม ใช่หรือไม่ ?

จักรคันนี้ ใช้หัวเข็มคู่ คือ ที่ใส่หรือยึดเข็มของจักร มีลักษณะคล้ายลูกเต๋าสี่เหลี่ยม และมีความหนาพอสมควร ใช่หรือไม่ ?

จักรหัวดำธรรมดา ตั้งโต็ะ ของจีนแดง ถ้าเป็นรุ่นแรกๆเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก็พอจะไว้ใจได้ระดับหนึ่งครับ ผลิตออกมาต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานพอสมควร ล็อตแรก จะติด ยี่ห้อ เป็นภาษาจีน มีลายที่ติดลงไปในตัวจักร เป็นรูปราชวังของจีน หรือ ที่นิยมเรียกกันติดปากว่า "ตรา ปราสาท" ล็อตที่สอง จะติด ยี่ห้อ Butterfly ลงลายทองเป็นรูบ"ผีเสื้อ" ล็อตที่สาม

เดี๋ยวฝนตกฟ้าผ่าแรงมาก กลัวจะเข้า LAPTOP ปิดก่อนครับ

 

โดย: chopchop 16 ธันวาคม 2553 18:11:26 น.  

 

-จักร PFAFF รุ่น 260 คันนี้ สามารถเย็บผ้าอื่นๆได้ปกติ โดยฝีเข็มจักรไม่กระโดดหรือเย็บข้ามค่ะ(ยกเว้นผ้ายืด มีข้ามบ้างบางฝีเข็ม) ฝีเข็มสวยมาก
-จักรคันนี้ ใช้หัวเข็มเดี่ยว เป็นรูปทรงกระบอกแต่มีความหนาพอสมควรค่ะ เวลาเย็บจึงชนกับตีนผีซิปซ่อนด้านหน้า

***ควรจะทำยังไงกะมันดีคะ เซ็งจัง! ไม่ได้เย็บซิปซ่อนซะที!

***แล้วราคาจักรหัวดำพร้อมโต๊ะประมาณเท่าไหร่คะ ยังไม่บอกเลยอะ จะได้เตรียมงบ

=^_^= ใจเย็นค่ะช่างตี๋ สู้ต่อไปค่ะ

 

โดย: ผึ้งน้อย IP: 203.107.195.76 17 ธันวาคม 2553 2:08:43 น.  

 


มาต่อกันใหม่ ภาค 2 ครับ

ล็อต ที่สาม มาพร้อมกันติดๆที่เดียวสองยี่ห้อเลย คือ ยี่ห้อ Flying man มีรูปคนมีปีก หรือ นิยมเรียกกันว่า "ตราคนบิน" กับอีกยี่ห้อ Typical มีรูปเสือโคร่ง หรือ นิยมเรียกกันว่า "ตราเสือ" ในล็อตนี้ทำมาขายต่อเนื่องกันร่วม 10 ปี จึงมาเป็น ล็อตที่ 4(ล็อตปัจจุบัน) คือ ยี่ห้อ FLYING HORSE มีรูปม้ามีปีกเป็นสัญญาลักษ์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า "ตราม้าบิน" นี่ก็เป็นยี่ห้อทั้งหมดที่โรงงานของจีนแดงทำมาขายในบ้าน และยังไม่รวมจักรยี่ห้อดังๆ ที่ไปจ้างโรงงานนี้ผลิตนะครับ ฉนั้นจักรตั้งโต็ะในปัจจุบัน คุณภาพจึงไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าใดนัก! เช่น เสียงการทำงานค่อนข้างดัง, เย็บผ้าหนาๆ เช่น ปลายขายีนส์ ไม่ค่อยจะได้, เย็บผ้าบางๆ ฝีเข็มที่เย็บมักจะย่น, เย็บผ้ายืดไม่ติดหรือฝีเข็มจะกระโดด, มีความทนทานน้อยกว่าจักรรุ่นก่อนๆ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 17 ธันวาคม 2553 9:20:31 น.  

 

ขออภัยครับ เมื่อวานโชคดีถูกหวยเลยหนักไปหน่อยคร๊าบ..อิอิ!!

เรื่องราคาจักรหัวดำพร้อมโต็ะ(มือสอง ซ่อมเสร็จพร้อมใช้) ราคา 2,500 บ.(ไม่รวมมอเตอร์)

การคัดเลือกจักรมือสองของที่ร้านช่างตี๋ จักรจะต้องมีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป และไม่เคยใช้เย็บเป็นอาชีพมาก่อน ช่างตี๋จะเป็นผู้คัดเลือกและปรับแต่งจักรให้ตรงกับงานที่จะนำไปใช้ทุกคันครับ

ประกาศ..!! ลูกค้าที่มามัดจำจักรไว้ เผอิญช่างตี๋ทำใบเสร็จหายทั้งหมด กรุณาติดต่อช่างตี๋ด้วยครับ เพราะหาจักรได้ครบทุกท่านแล้ว! ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 17 ธันวาคม 2553 10:15:29 น.  

 

หนูทำการเปลี่ยนเข็มจักร(เท้าถีบแบบหัวสีดำ) แล้วหลังจากนั้นจักรมันก็เกิดอาการเย็บแล้วด้ายไม่ติดผ้า คือจักรมันเดินได้และเข็มมันก็แทงทะลุผ้าแต่ไม่มีด้ายติดกับผ้าสักฝีเข็มเลย หนูก็เลยถอดเข็มแล้วใส่ใหม่หลายครั้งมากเพราะคิดว่าอาจใส่เข็มผิดหรือเข็มหลวม แต่มันก็ยังไม่หายเกิดจากอะไรคะแล้วแก้ไขยังไงเอ่ย

 

โดย: กอล์ฟ IP: 203.107.195.99 22 ธันวาคม 2553 2:24:57 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ กอล์ฟ

อาการที่ว่ามา น่าจะเกิดจากการ..ใช้เข็มผิดประเภท และ ร้อยด้ายผิดครับ

เข็มจักรตั้งโด็ะทั่วไป จะใช้รหัสเข็มคือ HA (พิมพ์อยู่ข้างซอง)

ปล.จักรเย็บผ้าไม่ว่าจะใช้งานมามากน้อยอย่างไร หากร้อยด้ายถูก
ต้องและใส่เข็มตรงประเภทของจักร ยังไง!..ก็เย็บได้ อาจจะมีโดดบ้าง แต่ก็แก้ไขได้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 22 ธันวาคม 2553 7:30:49 น.  

 

รบกวนถามช่างตี๋ว่า
จักร gemsyเย็บผ้าฝ้ายธรรมดา ฝีเข็มสวยงามดี พอมาลองเย็บผ้ายืด ทำไมด้ายบนไม่เกี่ยวด้ายล่าง ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 

โดย: อ้วน IP: 124.120.216.61 23 ธันวาคม 2553 21:27:52 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ อ้วน

ช่างตี๋ตอบให้แล้ว ในห้อง จักรอุตสาหกรรมที่ใช้ในครัวเรือน ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 23 ธันวาคม 2553 23:01:17 น.  

 

จักร pfaff 260 สามารถใช้ตีนผีพลาสติก สำหรับเย็บซิปซ่อนได้ แต่เวลาเย็บจะติดความหนาด้านหน้าของตีนผี
คุณสามารถใช้ตะไบเลื่อยส่วนพลาสติดด้านหน้าออกเท่านั่น ก็สามารถปรับตีนผีเย็บซิปซ่อนที่มีขายทั่วไปให้ใช้งานกับจักร pfaff ได้ค่ะ
เพิ่มเติมเรื่อง กระสวย pfaff 260 ถ้าซื้อของ pfaff ราคา อันละ 70 บาท แต่ถ้าต้องการประหยัดสามารถใช้กระสวย อุตสาหกรรมบางรุ่นที่ขายตามร้านเย็บปักถักร้อยได้ เพียงแต่ต้องใช้มือในการกรอด้วยเอาเองค่ะ

 

โดย: คนรัก pfaff IP: 182.52.99.105 24 ธันวาคม 2553 10:36:46 น.  

 

เยี่ยมมากครับ! ขอเติมให้เต็มอีกนิดหนึ่ง หากใช้ไส้กระสวยจักรอุตสาหกรรมมาทดแทนของเดิม ควรจะนำมาฝนกับกระดาษทรายเพื่อลดความสูงลง เวลาใส่เข้าไปในกระสวย ต้องเตี้ยกว่าขอบกระสวยจักร PFAFF นะครับ

ในส่วนการกรอด้ายเข้าไส้กระสวย หากระดาษมาลองไว้ที่แกนกรอด้าย เพื่อเวลาเสียบไส้กระสวยเข้าจะได้ฟิตหรือไม่หลวม จากนั้นก็กรอด้ายด้ายเข้าไส้กระสวยได้ตามปกติครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 24 ธันวาคม 2553 12:37:12 น.  

 

จักร pfaff รุ่น260 ควรใช้เข็มจักรยี่ห้ออะไร - รหัสอะไรคะ ที่มีคุณภาพดีและมีวางขายอยู่ทั่วไป แล้วเข้ากับจักรได้ดีไม่มีปัญหา ช่วยแนะนำด้วยคะ ขอบคุณค่ะ

ปล.เข็มจักร pfaff แท้ มันหาซื้อยากและก็แพงมากด้วย เผอิญมีคนแนะนำเข็มจักรยี่ห้อ ORGAN รหัส HA จึงไปซื้อนำมาใส่ ปรากฎว่าใส่แล้วจักรมีปัญหามาก บางทีเข็มหักคา ด้ายขาดบ่อยมาก และก็เย็บไม่ได้เรื่องเลย จึงอยากปรึกษาผู้รู้หรือผู้ที่เคยใช้จักรรุ่นนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ปิ๋ม IP: 203.107.195.122 25 ธันวาคม 2553 2:07:24 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ปิ๋ม

จักร PFAFF รุ่น 260 สามารถใช้เข็ม Organ ได้ดีไม่มีปัญหา แต่ต้องเป็นของแท้ เพราะในปัจจุบัน มีของเทียบนำมาขายในท้องตลาดบ้านเรามากเหลือเกิน หากว่าจักรคันนี้ยังไม่เคยซ่อมหรือเปลี่ยนสายพาน(สเป็กค์เดิมจากโรงงาน) ก็ให้ใช้รหัส เข็ม DB ของยี่ห้อ Organ ซื่งจะเป็นรหัสเข็มจักรอุตสาหกรรม ลักษณะกันเข็มจะกลม และมีความยาวเท่าัเข็มจักร PFAFF ที่ผลิตจากโรงงานเข็ม Cherbett ในเยอรมัน

เดี๋ยว!..มีลูกค้ามา ไว้มาต่อกันอีกที ถึงวิธีสังเกตุดูว่า แท้-เทียม ดูอย่างไร? หรือลองเข้าไปอ่านในห้องแนะนำอะไหล่จักรก่อนก็ได้นะครับ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 25 ธันวาคม 2553 9:09:23 น.  

 

เข้ามาดูวิธีสังเกตุเข็ม Organ ดูว่า แท้-เทียม ดูอย่างไร แล้วต้องผลิตจากประเทศไหนคะ

และฝากอีกคำถามเลยละกันนะคะว่า จักรพาฟฟ์ รุ่น260 สามารถเย็บผ้ายืดได้หรือเปล่า ต้องไปซื้อเข็มทองมาใส่เพิ่มหรือเปล่า (เข็มทองมีประโยชน์อย่างไร) ถ้าซื้อควรใช้ยี่ห้ออะไร รหัสอะไร ลักษณะเป็นแบบไหน อยากรู้มาก วอนช่างตี๋ช่วยตอบที

@+|+@ ถามเยอะ เกรงใจช่างตี๋จังค่ะ! ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ!

 

โดย: ปิ๋ม IP: 203.107.195.61 26 ธันวาคม 2553 0:55:05 น.  

 

คุณ ปิ๋ม ช่างตี๋จะตอบให้ในห้อง แนะนำอะไหล่ นะครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 26 ธันวาคม 2553 11:36:24 น.  

 

อะหลั่ย Puff 130 สั่งซื้อที่ไหนครับ
สายพานขาด

 

โดย: กรวิชญ์ IP: 118.172.153.21 28 ธันวาคม 2553 13:45:23 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ กรวิชญ์

ไม่ทราบว่า สายพานที่ขาด เป๋็นสายพานในตัวจักร หรือ สายพานเท้าถีบจักร ครับ?

หากว่าเป็นสายพานในตัวจักร รุ่นนี้ ก็มีสองราคา คือ ของเทียม 650 บ. ของแท้ 3000 บ. ต้องสั่งซื้อตามร้านขายจักรครับ เพราะตอนนี้บริษัทของพ็าฟเอง ก็ไม่ได้เป็นผู้นำเข้าสายพานรุ่นนี้ครับ!

หากว่าเป็นสายพานเท้าถีบจักร ช่างตี๋แนะนำให้ซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บ หรือ ร้านขายจักรทั่วไป แต่ต้องซื้อที่เดียว 2 เส้น เพราะเดียวนี้เค้าตัดขายเป็นเส้น สายพายของจักรพ๊าฟจะยาวกว่าจักรทั่วไป เพราะล้อที่ขาจักรด้านล่างมีขนาดใหญ่กว่าล้อทั่วไป จึงต้องใช้ความยาวของสายพานมากกว่าเดิม ในสมัยก่อนสายพานจักรจะม้วนอยู่ในโรล เวลาขายจะขายกันเป็นเมตร แต่ในสมันนี้ไม่มีแล้วครับ นำสายพาน 2 เส้น มาตัดต่อให้ได้ความยาวที่ต้องการก็ใช้ได้เหมือนกันครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 28 ธันวาคม 2553 18:26:27 น.  

 

สวัสดีค่ะ กำลังกลุ้มกับจักรที่บ้านเลยค่ะ ได้รับมรดกตกทอดมากจากคุณแม่ เป็นจักรยิห้อ PFAFF Creative 1471 (ไม่แน่ใจว่าเป็นชื่อรุ่นรึเปล่า) ปัญหาที่มีตอนนี้คือ
1. เครื่องเสียงดังมาก ทั้งๆที่หยอดน้ำมันจักรแล้วนะค่ะ
2. เย็บแล้วเป็นถั่วงอกด้านหลัง เป็นก้อนด้ายพันกันยุ่งๆ
3. บางครั้งเหยียบมอเตอร์แล้วแต่เครื่องไม่เดิน มีเสียงอืดๆๆดังมาก จนต้องกดปุ่มปิดเครื่อง เพราะมันดังค้างอยู่อย่างนั้น
4. เครื่องจะร้อนมาก ต้องคอยปิดเป็นระยะๆ

ต้องบอกก่อนว่าดีใจมากที่ได้มาอ่านเจอบล็อกนี้ เพราะตอนแรกคุณแม่บอกว่าจะไม่ให้ซ่อมแล้ว เนื่องจากค่าซ่อมและค่าอะไหรของ PFAFF แพงมาก ก็เกือบจะตัดสินใจซื้อตัวใหม่แล้ว อีกใจก็เสียดาย จักรดีดี อยากซ่อม มีวิธีแนะนำบ้างมั๊ยค่ะ หรือควรจะอุ้มไปศูนย์ ก็กลัวเรื่องราคาอีก

(ตอนนี้ทำเสื้อสุนัขขายอยู่ค่ะ เย็บงานไม่ค่อยหนักมาก ใช้แค่เย็บขึ้นตัวอย่างกับของกุ๊กๆกิ๊กเท่านั้น)

ขอบคุณค่ะ ^.^

 

โดย: ศิวพร IP: 124.122.32.235 8 มกราคม 2554 1:30:30 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ศิวพร

จักร กระเป๋าหิ้ว PFAFF Creative รุ่น 1471 เป็นจักร อิเลคทรอนิคคอมพ์ มีโปรแกรมลวดลายให้เลือกใช้มากมาย และมีอุปกรณ์ที่แถมมากับจักรให้มามากมายเช่นกัน เป็นจักรที่ทันสมัยมากในสมัยนั้น ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงหรือโปรแกรมการใช้งานครับ

1). อาการเสียงดังของจักร เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น

1.1). โรตาลีที่เราใส่กระสวยด้านล่างมีรอยเข็มปักหรือทิ่ม ทำให้การไหลผ่านของด้ายไม่สะดวกสะดุดติดเป็นจังหวะ ลองสำรวจดูตามขอบโรตาลีที่เป็นแผ่นเหล็กบางๆมีน็อตตัวเล็กๆจับอยู่สี่ตัว อนุญาติให้ใช้เล็บขุดดูก็ได้ อิอิ..! รับรองต้องเจอ..ขัดรอยเข็มที่ปักหรือทิ่ม ให้เรียบฉโลมน้ำมันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ อย่าลืมปัดผงกระดาษทราบที่เราขัดออกด้วยหรือล้างด้วยน้ำมันจักรก็ได้นะครับ

1.2). ชุดเฟืองขับที่อยู่ในกระปุกเฟืองด้านหลังของโรตาลี จาราบีอาจแห้ง หรือมีฝุนผงเข้าไป แนะนำให้เปิดแป้นครอบฟันออก ทำความสะอาดให้ทั่วและสำรวจดูว่ามีเส้นด้านพันอยู่ที่แกนหมุนของโรตาลีหรือไม่ โดยเฉพาะที่ร่องฟันจักร เซาะฝุ่นผงออกให้หมด จากนั้นสังเกตุตั้งแต่โรตาลีมองสำรวจเข้าด้านหลังของมัน จะเห็นช่องหรือรูเล็กๆ นำเข็มจักรมาเสียบไว้ จากนั้นนำน้ำมันมาหยอดที่เข็มที่เราเสียบไว้ น้ำมันก็จะไหลตามเข็มลงไปในช่องหรือรูโดยง่ายครับ! หยอดไม่ต้องมากนะครับ เพราะเฟืองที่ทำจากพสาติกหรือโลหะไม่มีคุณสมบัติที่จะซับน้ำมันไว้ได้ หยอดมากไปก็ไหลออกมาเลอะเทอะเปล่าๆครับ ในขั้นตอนนี้ต้องเปิดเครื่องให้จักรทำงานเป็นระยะๆโดยไม่ต้องใส่เข็มและร้อยด้าย จะรู้ได้เองว่าจักรทำงานคล่องขึ้นและเสียงเงียบลง

2). อาการที่เย็บออกมาแล้วฝีเข็มด้านล่างเป็น "ถั่วงอก" หรือด้ายไม่สวยหลวมเป็นกระจุก เกิดจากการตั้งนำ้หนักความตึงหย่อนของด้ายไม่ถูกต้อง และช่างตี๋ ขอบอกอีกที ว่า! สิ่งที่ทุกคนจำมาในการปรับด้ายหรือฝีเข็มว่า "เป็นข้างบนให้ปรับข้างล่าง เป็นข้างล่างให้ปรับข้างบน" มันผิด!!นะครับ ถ้าสิ่งที่จำมาเป็นวิธีที่ถูก ช่างตี๋ขอถามซะหน่อยว่า หมุนเข้าหรือหมุนออกครับ?!!.. วิธีปรับด้ายที่ถูกต้องของจักรทุกชิ้นที่ใช้กระสวย ช่างตี๋ได้อะฺบายไว้ในบล็อคแห่งนี้แล้ว ลองหาอ่านดูนะครับ เพราะถ้าพิมพ์อธิบายอีกทีคงยาว! สงสารช่างตี๋หน่อยนะคร๊าา.บ.ๆๆ!

3). คงเกิดจากจักรฝืดเพราะด้ายพันและฝุ่นผงอัดอยู่ใต้แป้นครอบฟัน หรืออาจจะอายุมากแล้วก็เป็นไปได้ วิธีลองดูว่า มอเตอร์จักรมีปัญหาหรือไม่? ลองให้จักรทำงานโดยไม่ต้องใส่เข็มหรือด้าย และเอากระสวยจักรออกด้วย หากว่าทำงานได้สะดวก เสียงและความเร็วปกติต่อเนื่อง อาจจะเดินช้าลงเล็กน้อยบาง ก็ถือว่าOK! แต่สิ่งที่ช่างตี๋เป็นห่วงมากและพยายามเตือนหรือบอกให้ระวังสำหรับผู้ที่ใช้จักรกระเป๋าหิ้วส่วนมากไม่ทราบ คือจักรกระเป๋าหิ้วทุกรุ่นไม่จำเป็นต้องหยอดน้ำมัน เพราะเค้าแต้มจาราบีอย่างดีมาจากโรงงานให้แล้ว และส่วนมากจักรกระเป๋าหิ้วที่มีโปรแกรมแล้วเสียหรือมอเตอร์ภายในช็อต เกิดจากผู้ใช้นำน้ำมันจักรไปหยอดในช่องที่แกนกรอกระสวยโผล่ขึ้นมา หากหยอดลงไปในช่องนี้ จะไปโดนโปรแกรมที่อยู่ด้านล่างลงมา และโดนมอเตอร์ที่ติดตั้งอยู่ในแนวนี้ด้านล่างในตัวจักรด้วยครับ เจอบ่อยมากๆ

4). ลองทำตาม ข้อ 1.และ ข้อ 3. ดูนะครับ..มอเตอร์จักรทำงานหนัก หรือ ออกแรงมากเพื่อที่จะทำให้จักรที่ฝืดหมุนไปได้ ก็จะเกิดอาการร้อน เป็นเรื่องปกติครับ

จริงๆแล้ว! ส่งให้ช่างซ่อมก็ไม่น่าจะจบนะครับ ใช้ได้สักพักใหญ่ๆก็เสียจุดอื่นอีก เพราะจักรอายุมากพอสมควร และถ้าจะซ่อมจริงๆ!! ก็ควรส่งซ่อมที่ศูนย์หรือกับช่างซ่อมที่มีร้านเป็นหลักแหล่งแน่นอน ตกลงราคาให้เป็นที่เข้าใจว่าจะไม่มียอดเพิ่มเติมใดๆตามมา เวลามีปัญหาตามมาภายหลังจะได้ไปใช้บริการหรือไปต่อว่าได้ ถ้าเป็นช่างซ่อมมืออาชีพตัวจริงต้องมีร้านเป็นของตนเอง เพราะยึดทำเป็นอาชีพ! ไม่ใช่คนที่สวมใส่เสื้อช็อปแล้วอุปโลคตัวเองว่าเป็นช่าง หรือ อ้างว่าเคยทำอยู่ที่ใดมา ในปัจจุบันคนกลุ่มนี้มีเยอะมากและง่ายในการทำ เพียงซื้อซิมการ์ดพิมพ์นามบัตรแจกเบอร์ บอกค่าบริการที่แสนต่ำ แต่พอเอาเข้าจริงๆไม่ต่ำอย่างที่ว่า พอทำมาหากินแบบนี้ไปสักพักจนผู้ใช้บริการน้อยลง ก็ทำไปแบบเดิมในเขตอื่น และเขตอื่นก็ย้ายมาแทนที่ มีเยอะมากๆ การเปิดร้านขายจักร จริงๆแล้วไม่ต้องใช้ทุนมากอย่างที่คิดและเบอร์โทรศัพท์ก็ของ่ายและถูกกว่าในสมัยก่อน สำคัญสุดต้องซ่อมจักรให้เป็นและดี ทำได้เกือบทุกชนิดจึงจะกล้าเปิดร้านและยืนหยัดได้ยาวนาน ไม่มีช่างคนไหนหรอกครับที่ไม่ฝันว่าอยากมีร้านเป็นของตนเอง! เพียงแต่ตนเองทราบดีว่ายังเก่งไม่รอบด้านพอที่จะกล้าเปิดร้าน และอาชีพช่างอายุไม่เกี่ยวหรอกครับ สำคัญมีครูดีก็เก่งได้ครับ บางคนอายุมากแล้วเพิ่งมาหัดซ่อมจักรก็มี เวลาไปเจอกันที่ร้านขายส่งอะไหล่หรือจักร ก็จะทราบกันเองในหมู่ช่าง ว่าใครเคยผ่านงานที่ใดมาและใครเก่งในจักรแบบไหนหรือทำมานานเท่าใด ส่วนมากก็จะรู้กันดี และไม่ก้าวก่ายกัน เพราะทำอาชีพเดียวกันครับ

แนะนำ ควรหาจักรที่แข็งแรงทนทาน หรือ จักรที่พวกมืออาชีพเค้าใช้กัน จะเป็นจักรธรรมดาหรือซิกแซกตั้งโต็ะรุ่นเก่าก็ได้ หรือจะเป็นจักรอุสาหกรรมก็ว่าไป เพราะสามารถสร้างผลงานหรือเย็บวัสดุที่มาประกอบในชิ้นงานได้หลากหลายหากจะเพิ่มลูกเล่นในชิ้นงานที่ออกแบบ เพราะหากจะคิดใช้จักรกระเป๋าหิ้วมาเย็บงานขายที่มีจำนวนไม่มาก แต่เย็บเรื่อยๆ ช่างตี๋คิดว่ามันจะไม่คุ้ม หากจักรที่ใช้เสียหรือมีปัญหาในอนาคตครับ

ขอบคุณครับ ที่เห็นว่าบล็อคของช่างตี๋มีประโยชน์ ลองทำตามที่ช่างตี๋แนะนำดูตามขั้นตอนนะครับ ไม่ต้องส่งซ่อมที่ไหนหรอกครับ ทำเองเลย รับรองว่าจักรต้องดีขึ้นแน่ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 8 มกราคม 2554 10:59:23 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋นะค่ะ

 

โดย: ศิวพร IP: 115.87.7.246 12 มกราคม 2554 23:34:56 น.  

 

รบกวนปรึกษาช่างตี๋หน่อยค๊ะ พอดีเจอจักรหัวดำ ยี่ห้อ Janome รุ่น JC101 หัวดำ แล้วมีลายเพ้นส์รอบจักร ไม่ทราบว่าจักรตัวนี้จะเย็บดีมั้ย อายุกี่ปีมาแล้ว เพราะสนใจอยากจะมีเก็บไว้ใช้สักตัว ควรจะซื้อมั้ยค๊ะ จากที่สังเกตจักรตัวนี้ ยังไม่ได้ติดมอเตอร์ รบกวนช่างตี๋หน่อยนะค๊ะ

 

โดย: sonia IP: 49.230.133.63 13 มกราคม 2554 2:07:00 น.  

 

พอดีอยากจะซ่อมจักรเย็บผ้า อยากจะให้ช่างตี๋ช่วยดูให้ ไม่ทราบว่าจะติดต่อช่างตี๋ได้อย่างไร และร้านอยู่ที่ไหนค่ะ ถ้าอย่างไรใครทราบ หรือช่างตี้จะช่วยแจ้งที่อยู่หรือเบอร์ให้ทราบ ทาง e-mail arunee.sa@rd.go.th

 

โดย: อรุณี IP: 10.58.2.48, 10.1.5.21, 203.155.29.220 13 มกราคม 2554 8:53:41 น.  

 

สวัสดีครับ เจ๊! sonia

รหัส Janome company 101 เป็นจักรผลิตออกมาไม่นานมานี่! เวลาเดินเครื่องทำงานมีเสียงดังกวนใจมาก เดินผ้ากระด่างมาก ไม่ค่อยนิ่มนวลเท่าใด ไม่เหมือนรุ่นแรกที่ออกมาก่อน คือ รุ่น 131 เย็บนิ่มนวลกว่าสร้างชื่อไว้มาก ถ้าเจ๊!จะเลือกจักรเก่าธรรมดาไว้ใช้ ยังมีตัวเลือกอีกเยอะมากครับ เพราะงานของ เจ๊..sonia! เป็นงานที่ใช้จิตนาการณ์ ออกแบบดีไซน์ตามความคิด จักรคู่ชีพของนักออกแบบแฟชั่นดีไซน์ต้องเย็บวัสดุที่จะทำมาประกอบเป็นชิ้นงานได้ทุกอย่าง โดยไม่เลือกงาน และคนทำงานด้านนี้ความเร็วของจักรที่เย็บก็ไม่มีผลทำให้งานดีขึ้นแต่จะกลับทำให้งานที่เย็บ เสร็จช้าลง! เพราะเป็นงานประดิษฐ์ประดอย ใจเย็นๆ..ค่อยๆหาต่อไป ช่างตี๋รับรองว่าเจอแน่ ไม่ต้องห่วง.. "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามก็อยู่ที่นั้น" จริงไหมครับ เจ๊! อิอิๆๆ...

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ IP: 183.89.92.49 13 มกราคม 2554 10:45:08 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ อรุณี

ไม่ทราบว่าจักรที่ใช้อยู่เป็นอะไรหรือครับ ลองบอกอาการมาก่อนก็ได้ บางทีอาจจะไม่เสียหายหนักอย่างที่คิด จะได้ไม่ต้องยกมาให้ลำบากครับ หรือตั้งใจจะให้ช่างตี๋รับใช้ ถ้าสะดวกก็ OK!..

ห้างหมื่นจักรทอง จำหน่ายจักรเย็บผ้าและอะไหล่จักรทุกชนิด ตั้งอยู่ถนนวงศ์สว่าง เปิดทำการมาเกือบ 40 ปีแล้วครับ โทร 083-122-2625 ช่างตี๋ ยินดีรับใช้คร๊าบ...

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ IP: 183.89.92.49 13 มกราคม 2554 11:04:50 น.  

 


ขอบคุณช่างตี๋มากค๊ะที่ให้คำแ
๋ออนะนำ แล้วช่างตี๋ว่ายี่ห้ออะไรดี ที่เย็บผ้าหนาๆได้รบกวนช่างตี๋ตอบอีกทีนะค๊ะ
 

โดย: sonia IP: 49.230.39.128 14 มกราคม 2554 11:47:53 น.  

 

เป็นจักรหัวเหล็กรุ่นเก่า จะเป็นแบบซิกแซกหรือเย็บตรงธรรมดาก็ได้ครับ แต่ต้องมีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป จึงจะสามารถเย็บผ้าที่มีความหนามากๆ เช่น ผ้ายีนส์แท้ๆ แจ๊คเก็ตหนัง โอเวอร์โค๊ท หรือแม้นแต่รองเท้าคอมแบ็ตยังได้เลย จะเป็นจักรที่ผลิตในเอเซีย เช่น ญี่ปุน หรือจะเป็นจักรที่ผลิตในยุโรป เช่น เยอรมัน หรือ อังกฤษ ก็ได้ครับ เลือกจักรที่ไม่เคยใช้เย็บเป็นอาชีพมานะครับ รับรองว่า..คนใช้ม๊องเท้งก่อน..จักรยังไม่พังเลยครับ! ฮ่าฮ่าๆๆ...

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 14 มกราคม 2554 20:10:51 น.  

 

ถามว่า จะซื้อจักร คอม 2 หัว ระหว่าง เฟอร์ย่า หรือ ricoma ดีครับ.....ราคาเท่าเท่ากัน....มีข้อดีข้อเสียตรงไหนบ้างครับ.....ชอบคุณครับ...

 

โดย: kiatnan IP: 223.206.13.176 15 มกราคม 2554 18:32:14 น.  

 

อีกยี่ห้อหนึ่งครับ...ลืม TRIPICAL หรือมียี่ห้ออื่นแนะนำครับ...ราคาซัก 600000 ประมาณนี้ครับ...

 

โดย: kiatnan IP: 223.206.13.176 15 มกราคม 2554 18:34:17 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ kiatnan

ต้องขออภัยที่ อาจจะไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน เพราะช่างตี๋ไม่ได้ทำจักรโรงงานหรือจักรปักอุตสาหกรรม มาประมาณ 10 กว่าแล้วครับ จึงไม่ค่อยทราบว่า จักรปักคอมเค้าไปถึงไหนแล้ว.. แต่ถ้าในประสพการณ์ที่เคยทำมา แนะนำให้เลือกซื้อจักรปักคอมพ์ของใหม่ที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น จะยี่ห้อใดก็ลองดูขีดความสามารถให้ตรงกับงานที่จะใช้ น่าจะดีและทนทานกว่าครับ! ส่วนจักรปักคอมพ์ที่ผลิตจากประเทศจีน ในปัจจุบันก็ทันสมัยเหมือนกันมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ แต่คุณภาพก็สมกับราคานะครับ ช่างตี๋เองก็คงชวยได้ไม่มากเท่าไหร่ เพราะปัจจุบันเลิกออกให้บริการนอกสถานที่ เลยเหมือนเต่าอยู่ในภูเขาครับ! ต้องขออภัยจริงๆ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 15 มกราคม 2554 22:50:05 น.  

 

สวัสดีคะ่ พอดีกำลังหาคู่มือการใช้จักซิงเกอร์รุ่น 974 ภาษาไทยอยู่นะีคะ แม่เพิงจะซื้อมาแตคู่มือเป็นภาษาอังกฤษ แปลไม่ออกเลย รบกวนหน่อยนะคะ่ ถ้ามีส่งมาที่ pimnarat.p@gmail.com ขอบคุณค่ะ

 

โดย: พิม IP: 223.204.247.20 16 มกราคม 2554 11:38:23 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ พิม

ต้องขออภัยอย่างแรง..คือ ช่างตี๋ส่งเมลไม่เป็น อะครับ! ขอเวลาช่างโบราณคนนี้ศึกษาสักหน่อยนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ IP: 183.89.65.91 16 มกราคม 2554 13:53:10 น.  

 

พอดีไปเจอในบล็อคไหมพรม มีคนเข้ามาตอยเกี่ยวกับจักรพาพฟ์คอมรุ่น 1471 เลยแนะนำให้ไปอ่านดูเผื่อมีประโยชน์บ้าง
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aae&month=10-2008&group=5&date=07&gblog=16

 

โดย: ผู้ใช้จักรเย็บผ้า IP: 124.122.245.105 17 มกราคม 2554 10:08:06 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ผู้ใช้จักรเย็บผ้า

ช่างตี๋ได้เข้าไปอ่านดูนานแล้ว ก็ต้องขอชื่นชมครับ

แต่อยากให้อ่านและตรวจเช็ค IP ของทุก commemt โดยละเอียด!!

ก็จะเป็นประโยชน์มาก สำหรับผู้ที่อ่านทุกท่านนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 17 มกราคม 2554 10:31:38 น.  

 

เพิ่งจะมาเจอบล็อกของช่างตี๋จากห้องงานฝีมือ
ก็เลยรีบกดเข้ามาหา อยากจะฝากตัวด้วยสักคน
เผื่อมีปัญหาเรื่องจักรจะได้วิ่งมาหาหมอจักรได้ที่นี่

ตอนนี้เริ่มรื้อฟื้นเอาจักรมาเย็บผ้า แต่ไปมีปัญหากัย elna ตัวเก่า
ถ้ารู้จักช่างตี๋เร็วกว่านี้คงจะได้ปรึกษากันเยอะเลย
แล้วจะแวะมาคุยนะคะ

 

โดย: ป้ามด 18 มกราคม 2554 16:30:00 น.  

 

สวัสดีครับช่างตี่ ผมมีจักรเย็บผ้ากระเป๋าหิ้วยี่ห้อ singger ไม่มีแผ่นเหล็กปิด กระสวย ตรงเสาเข็มจะหาได้ที่ไหน ช่ายด้วย จาก sr400

 

โดย: sr400 IP: 49.229.142.175 18 มกราคม 2554 19:47:34 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ป้ามด

ช่างตี๋ยินดีรับใช้เสมอครับ! คุณป้ามด

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 18 มกราคม 2554 21:29:52 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ SR 400

ไม่ทราบว่าเป็นจักรรุ่นไหนละคร๊า.าา..บ..ๆๆ

ช่างตี๋ว่า คุ้นๆน่ะ! SR 400 เนี้ย..ทำงานที่ประกันสังคมหรือเปล่า?

ถ้าใช่! หาได้ไม่อยากหรอกนะคร๊าบ อาจจะต้องย้อนอดีตกันซักเล็กน้อย...หรือใช้รุ่น 285 ฝ่าสีส้ม ก็น่าจะ OK! อิอิๆๆ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 18 มกราคม 2554 21:39:13 น.  

 

จักรเย็บผ้าตตัวนี้สีเขียวอ่อนสภาพสวยมากแต่ไม่มีแผ่นเหล็กปิดกระสวย ราคาประมาณ 3000 กว่าบาท

 

โดย: sr400 IP: 49.229.142.175 18 มกราคม 2554 22:21:58 น.  

 

ชั่ว เอ๋ย! ชัวร์เลย!! "ต้อง 285 ฝ่าสีส้ม.ม.ม.ม" น่ะ! คุณวสันต์ สีทน ไอ้เพื่อน love.. ฮ่าฮ่าๆๆ

 

โดย: ชุติมา โชคอารีย์ (chopchop ) 18 มกราคม 2554 22:55:20 น.  

 

ทำงานบริษัทนี้ก็สิบกว่าปี! นึกตั้งนานๆๆๆๆ จักร SINGER รุ่น SR 400 มีด้วยหรือฟ่ะ!

 

โดย: ชุติมา โชคอารีย์ (chopchop ) 18 มกราคม 2554 22:59:14 น.  

 

สวัสดีค่ะ ขอเป็นสมาชิกใหม่ด้วยคนนะค่ะ พอดีได้จักรเย็บผ้า singer รุ่น 15BG158 มาหนึ่งคันแต่ไม่สมบูรณ์ค่ะต้องซ่อม คือตัวน๊อตที่ไว้ใสตีนผีมันไม่มีและรู้สึกว่าเหล็กที่ยื่นมาไว้ให้ใส่น๊อตมันแลสั้น ๆ ยังไงไม่รู้ พอทดลองนำตีนผีมาติดรู้สึกว่ามันลอยเหนือพื้นประมาณ 2 นิ้วได้ ไม่รู้ต้องทำไง และตัวน๊อตที่ใส่ตีนผีขนาดเท่าไหร่ก็ไม่รู้ซื้อไม่ถูกเลยค่ะ รบกวนช่วยแนะนะหน่อยนะค่ะ

 

โดย: MAM IP: 10.1.8.61, 202.29.9.8 20 มกราคม 2554 13:41:33 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ MAM

ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกหรอกคร๊าบ.. บล็อคของช่างตี๋เป็นบล็อคมหาชนครับ อิอิ! ใครมีปัญหาเกี่ยวกับจักรเย็บผ้าก็สามารถเข้ามาถามได้ ต้องขอขอบคุณเจ้าของเว๊บพันทิพมากกว่า ที่ก่อตั้งเว็บนี้ขึ้นมา จึงได้เจอกัน แต่ช่างตี๋ก็คงตอบให้ได้อีกไม่นาน! เห็นว่า 31 มี.ค.ปีนี้ก็คงหมดอายุสมาชิกแบบช่างตี๋แล้วครับ..

SINGER รุ่น 15BG158 (ประวัติเคยเขียนให้ในบล็อคนี้แล้ว) น็อตยึดตีนผีไม่มี ไม่ยากครับ! ใช้น็อตที่ยึดฝาปิดด้านหลังจักรมาใส่แทนเลย หรือนำน็อตไปเทียบซื้อก็ได้ครับ แต่..ช่างตี๋ งง!!.. ทำไม่? เสาตีนผีลอย..หรือสูงขึ้นกว่าปกติ? ไม่ทราบว่าเอา"คันยกตีนผี"ที่อยู่ด้านหลังตรงเสาตีนผี"ลงหรือยัง?"ครับ! ถ้าเอาลงแ้ล้ว ยังลอยอยู่อีก! แสดงว่าจักรคันนี้เคยมีการตั้งความสูงของเสาตีนผีมา แนะนำให้ยกคันยกตีนผีขึ้น คลายน็อตที่หน้ากากส่วนหน้าจักร เอาหน้ากากจักรออกมา จะเห็นน็อตยึดเสาตีนผี จัดการคลายและตั้งความสูงได้ตามความต้องการเลยครับ อย่าเพิ่งเอาคันยกตีนผีลง หากยังไม่ไขน็อตยึดเสาตีนผีให้แน่นนะครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 20 มกราคม 2554 20:06:21 น.  

 

สวัสดีครับ ผมอยากทราบว่ากระสวยและหลอดไฟของPFAFFรุ่น260สีเทาหาซื้อได้ที่ไหนครับ

 

โดย: เด็กใหม่ IP: 125.27.130.111 24 มกราคม 2554 12:20:53 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ เด็กใหม่

กระสวยจักร และ หลอดไฟ ของแท้ไม่มีจำหน่ายแล้วครับ

กระสวยจักร PFAFF 260 หาซื้อได้ตามร้านขายจักรทั่วไปครับ

กระสวย PFAFF 260 ของ ใต้หวัน ใบละ 450 บ.
กระสวย PFAFF 260 ของ ญี่ปุ่น ใบละ 650 บ.

ส่วนหลอดไฟจักรที่เสีย ใช้หลอดตู้เย็น เทียบกันให้เหมือนกัน ใช้ทนกันได้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 24 มกราคม 2554 14:15:35 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณช่างตี๋
กำลังมีปัญหาเรื่องจักรเย็บผ้าไฟฟ้า ยี่ห้อ BROTHER ซื้อมือ2จากคนญี่ปุ่นมาน่ะค่ะ ฝีเย็บไม่เดิน ไปศูนย์ เค้าไม่รับซ่อม เศร้าเลย ขอรบกวนคุณช่างตี๋แนะนำด้วยค่ะ (ขอเป็นทางเมล์ได้มั๊ยคะ ที่ lovebird.b@hotmail.com) ขอขอบคุณล่วงหน้าจ้า

 

โดย: bird IP: 122.154.18.253 24 มกราคม 2554 15:07:04 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ bird

ไม่ทราบว่า BROTHER รุ่นไหนครับ?

แบบหูหิ้ว หรือ แบบตั้งโต็ะ ครับ?

ถ่ายภาพมาให้ดู หรือ บอกลักษณะมาก็ได้ เพราะช่างส่งเมลไม่เป็นคร๊าบ...

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 24 มกราคม 2554 15:35:59 น.  

 

พอดีไปเจอจักร phaff ของคุณเเม่ เป็นจักรหัวดำครับ ที่ด้านข้างมีตัวเลข 50 อยู่ อยากเอามาใช้ต้องทำอย่างไรบ้างครับ

ขอบคุณครับ

 

โดย: POP IP: 58.64.81.123 27 มกราคม 2554 12:12:00 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ pop

รับทราบครับ! เอาตามที่ตกลงกันในโทรศัพท์นะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 27 มกราคม 2554 12:56:00 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณช่างตี๋
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบ เป็นเหมือนที่ช่างตี๋บอกจริงๆ ทดลองทำแล้วค่ะ แค่สุดท้ายก็ต้องยกไปหาช่างทำอีก เขาบอกว่าต้องตั้งอะไรใหม่ เนื่องจากมันโดยนำไปใช้ในการปักฉลุค่ะ แต่ตอนนี้เรียบร้อยแล้วค่ะ เย็บดีด้วยค่ะ แต่มีเรื่องรบกวนอีกหน่อยค่ะ พอดีมีตัวโต๊ะที่วางจักรอีก 1 ตัวสภาพยังดี 80 % เขาให้มาวางไว้เกะกะ อยากขายค่ะ แต่ไปรองถามราคาที่ร้านเขาบอกว่ารับซื้อประมาณ 300 บาท รู้สึกว่ามันถูกจังไม่คุ้มค่ายกเลย เป็นโต๊ะวางจักร Singer รุ่นนี้แหละค่ะ อยากทราบว่าจริง ๆ ราคามันน่าจะอยู่ที่เท่าไร รบกวนหน่อยน่ะค่ะ

 

โดย: MAM IP: 10.1.8.78, 202.29.9.8 31 มกราคม 2554 15:14:20 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ MAM

โต๊ะจักรรุ่นนี้มี 2 แบบ คือ ขาจักรทำจากเหล็กหล่อตัน และแบบเหล็กพับเป็นขาเหล็กโปร่ง เนื่องจากจักรรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ขายดีมากเป็นที่ย่อมรับกับทั่งโลก ทางโรงงานที่ผลิต จึงคิดประหยัดต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นนำ้หนักในการขนส่ง และ ปริมาณเหล็กที่จะนำมาทำเป็นขาจักร เลยมีออกมาให้เห็นกัน 2 แบบ

ในปัจจุบัน มีการนำขาจักรที่เป็นขาเหล็กหล่อตัน ไปประยุกค์ใช้ทำเป็นฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ขาเหล็กหล่อตันจึงมีราคาสูง ขายกันอยู่ที่ประมาณ 800 - 1,000 บ. ส่วนขาเหล็กพับหรือขาเหล็กโปร่ง ไม่ค่อยเป็นที่ต้องการเท่าใด ราคาจึงขายกันที่ 3 - 500 บ. แต่ถ้ามีหน้าโต็ะที่สวยไม่ลอกร่อนและขายให้กับผู้ที่จะนำไปประกอบกับหัวจักรเพื่อใช้เย็บผ้า ก็จะได้ราคามากกว่านี้ครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 31 มกราคม 2554 20:33:21 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณช่างตี๋
ยินดีที่จะไปเยี่ยมเยียนกัน ป้ามดเปิดร้านจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-16.00 ค่ะ

 

โดย: ป้ามด 2 กุมภาพันธ์ 2554 9:23:31 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณช่างตี๋
โต๊ะที่มีน่าจะเป็นแบบแรกมากกว่าขาเหล็กตัน รู้สึกว่ามันหนักจัง และก็ไม่สามารถพับได้ด้วย หน้าโต๊ะยังดีค่ะ แต่ลิ้นชักมีข้างเดียว อีกข้างไม่มีค่ะ หายไป ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบจะเก็บไว้ต่อรองราคาดู

 

โดย: MAM IP: 10.1.8.100, 202.29.9.8 3 กุมภาพันธ์ 2554 9:15:56 น.  

 

รับทราบครับ! คุณ ป้ามด..

 

โดย: changtee (chopchop ) 4 กุมภาพันธ์ 2554 22:06:07 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ MAM

โต็ะจักรน่าจะเปลี่ยนหน้าโต็ะหรือหน้าไม้ มาใหม่! เพราะสเป๊กซ์เดิมของโต็ะจักรรุ่นนี้ จะเป็นโต็ะจักรที่สามารถพับเก็บหัวจักรไว้ในตัวได้ครับ คิดว่าหน้าโต็ะเดิมคงผุตามอายุ เจ้าของเดิมจึงเปลี่ยนหน้าโต็ะใหม่ครับ

 

โดย: changtee (chopchop ) 4 กุมภาพันธ์ 2554 22:10:40 น.  

 

ดีใจจังที่คุณช่างตี๋แวะไปคุยที่บล็อก

รองเท้าคู่ที่เห็นนั่น ซื้อมาจากตลาดท่าเสด็จที่หนองคายค่ะ
ราคาเกือบๆ พันบาท ขาดไปนิดเดียว
ขอบคุณที่ชอบนะคะ

ดีจัง พบคนที่รักแม่อีก 1 คนแล้ว
สงสัยคุณแม่ยังคงสาวกว่าป้าแอ๊ดแน่ๆ


 

โดย: addsiripun 5 กุมภาพันธ์ 2554 12:03:33 น.  

 

สวัสดีครับ คุณป้าแอ็ด

มาม๋าของช่างตี๋ คงสาวพอๆกับคุณป้าแอ็ด แต่คงสวยสู้คุณป้าแอ็ดไม่ได้เท่านั้นเองครับ อิอิ..

 

โดย: changtee (chopchop ) 5 กุมภาพันธ์ 2554 13:20:34 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋...
ยัง hot.. hot.. เช่นเคยเลยนะคะ...
ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมเยียนกันที่ blog...


 

โดย: lovequilt 6 กุมภาพันธ์ 2554 13:55:36 น.  

 

สวัสดีครับ คุณปิ๊ก

ก็คงจะ HOT อีกไม่นานหรอกครับ อิอิ..

 

โดย: changtee (chopchop ) 7 กุมภาพันธ์ 2554 11:34:25 น.  

 

จักรรุ่นนี้ไม่มีโฆษณาสั่งซื้อในเว็บเลย

 

โดย: จัย IP: 223.207.49.141 7 กุมภาพันธ์ 2554 22:25:16 น.  

 

สวัสดีครับ คุณจัย

ไ่ม่ทราบว่าจักรรุ่นไหนละคร๊าบ?

 

โดย: changtee (chopchop ) 7 กุมภาพันธ์ 2554 23:18:07 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ ได้ยินชื่อช่างตี๋มานานแต่ยังไม่ได้มาทักทายเลยค่ะ ป้ามดบอกว่าช่างตี๋ใจดีมาก
เดี๋ยวต้องหาเวลาเข้ามาศึกษหาความรู้บ่อยๆแล้วค่ะ

กำลังมองจักรกระเป๋าหิ้วสักตัวเดี๋ยวไปศึกษาบล็อกจักรกระเป๋าหิ้วของช่างตี๋ก่อนนะคะ

ขอบคุณช่างตี๋ ที่ทำบล็อกดีๆแบบนี้ค่ะ

 

โดย: แม่สาวข้าว (sinaporn ) 27 เมษายน 2554 9:34:08 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แม่สาวข้าว (sinaporn)

ก่อนอื่น..ต้องขอขอบพระคุณ คุณป้ามด มากๆสำหรับคำชม และขอให้อาการป่วยของคุณพ่อ หายไวไวด้วยนะครับ

คุณ แม่สาวข้าว ช่างตี๋ได้ตอบให้ในห้อง "จักรกระเป๋าหิ้ว" แล้วครับ

 

โดย: changtee pornchaisuree (chopchop ) 27 เมษายน 2554 11:59:06 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ สงสัยอีกนิดคุยกับช่างตี๋ได้ทั้งบล็อกนี้และ บล็อกใหม่ของช่างตี๋เหรอคะ

 

โดย: แม่สามข้าว (sinaporn ) 27 เมษายน 2554 16:46:28 น.  

 

สะดวกเข้าบล็อคไหนก็ได้ครับ ช่างตี๋ตอบให้ทุกคำถามแหละคับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 27 เมษายน 2554 18:32:56 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ แอบมาอ่านช่างตี๋ตอบปัญหาบ่อยๆค่ะ วันนี้มีปัญหามารบกวานช่างนิดนึงค่ะ คือตอนนี้อยู่อเมริกา และมีจักรเย็บผ้าอยู่ 3 ตัว ได้ฟรีมาบ้างซื้อเองบ้าง แต่มีอยู่ตัวนึงยี่ห้อ Sears Kenmore 148.280 ค่ะ อยากจะหิวกลับไปไว้ที่ไทยเผื่อกลับบ้านไปได้เย็บนิดๆหน่อยๆ ฝีเข็มดีมาก เห็นว่าตัวจักรเป็นเหล็กทั้งหมดเลยคิดเองว่าน่าจะทนทาน คำถามคือ
1. ควรจะเปลี่ยนมอเตอร์ (ของเก่าใช้ได้ดี แต่กำลังไฟใช้กับบ้านเราไม่ได้ (120V) ถ้าเปลี่ยนราคาประมาณเท่าไร หรือควรจะซื้อหม้อแปลงไฟดีคะ มอเตอร์เขียนว่า Kenmore 110/120 VOLTS, A.C. D.C. 25/60 CYCLES 1.2 AMPS MODEL 1120 A2
SIMPSONS - SEARS LT'D CANADA

2. จักรรุ่นนี้ควรค่าแก่การหิ้วข้ามน้ำข้ามทะเลมั้ยคะ เพราะหนักพอดู ประมาณ 16-17 กก. ค่ะ (ไม่กังวลเรื่องน้ำหนักเวลาหอบไป แต่กลัวไปเสียแล้วซ่อมไม่ได้หรือต้องทิ้งค่ะ)

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: 2fast2farious 27 พฤษภาคม 2554 7:38:39 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ 2fast2farious

ขอบคุณมากครับที่ทนนั่งอ่านสิ่งที่ช่างตี๋ได้โม้ไว้..อิอิๆๆ

เรื่องมอเตอร์ที่ใช้กำลังไฟฟ้าแตกต่างกัน ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ คับ! หากว่าลูกมอเตอร์ติดอยู่นอกตัวจักร ก็สามารถเลือกซื้อมอเตอร์ในบ้านเราใส่ได้เลยครับ ราคามีตั้งแต่ 400-700 บ. แต่ถ้าลูกมอเตอร์ถูกติดตั้งไว้ภายในตัวจักร อันนี้อาจจะลำบากเล็กน้อย เพราะต้องดูขนาดหรือช่องว่างที่เค้ามีไว้ใส่ลูกมอเตอร์เข้าไป ว่ามีช่องว่างขนาดไหน เหมาะกับขนาดลูกมอเตอร์ยี่ห้อใดที่มีขายในบ้านเรา ถ้าไม่มีจริงๆก็สามารถซื้อมอแปลงกำลังไฟมาใช้ร่วมกันก็ได้ครับ อีกวิธีคือ นำลูกมอเตอร์เดิม ไปให้ช่างเค้าพันขดลวดภายในใหม่ เปลื่ยนให้เป็นกระแสไฟ 220 V ก็ได้ครับ แต่ช่างตี๋ไม่ค่อยอย่างจะแนะนำวิธีหลัง เพราะเราเองก็ไม่สามารถทราบได้ว่า ช่างที่พันไดร์ให้ ใช้ขดลวดทองแดงเกรดไหน และทุกร้านที่รับพันไดร์ ส่วนมากก็จะรับประกันแค่ 7 วันเท่านั้นเอง

ต้องขออภัยด้วยครับ ช่างตี๋ไม่เห็นตัวจักร เลยไม่มีความคิดเห็น ถ้าสะดวก รบกวนถ่ายภาพทุกด้านของตัวจักร ส่งมาให้ดูสักหน่อยก็จะดีมากครับ โพส์ลงใน Facebook ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ ก็ได้คับ!

ปล. หม้อแปลงไฟฟ้า ซื้อในบ้านเราก็ได้นะครับ ไม่ต้องพานั้งเครื่องมาด้วยก็ได้นะคร๊าบ....

 

โดย: chopchop 27 พฤษภาคม 2554 10:45:11 น.  

 

โห ตอบรวดเร็วทันใจมากเลยค่ะช่างตี๋ น่ารักจริงๆ สละเวลามาให้ความรู้ด้วย ขอบคุณมากๆนะคะ
รบกวนแอดในเฟซบุคด้วยนะคะ ชื่อ Kob ค่ะ
มอร์เตอร์ที่ว่าติดอยู่นอกตัวจักรค่ะ

 

โดย: 2fast2farious 27 พฤษภาคม 2554 11:39:28 น.  

 

รับทราบครับ แต่ตอนนี้เล่นเครื่องของ ผบ. เลยไม่กล้าเปิด FB คับ!

 

โดย: ชุติมา โชคอารีย์ (chopchop ) 27 พฤษภาคม 2554 11:48:58 น.  

 

กร๊ากกก ลูกผู้ชายตัวจริง ต้องเคารพผบ. แบบนี้แหละค่ะ ชื่นชมๆ งั้นลองโพสต์ให้ดูในนี้ละกันนะคะ

1


2


3


4


5


 

โดย: 2fast2farious 27 พฤษภาคม 2554 12:36:23 น.  

 

เปลี่ยนมอเตอร์และหลอดไฟ เป็น 220V ก็เรียบร้อยโรงเรียนช่างตี๋แล้วคับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 27 พฤษภาคม 2554 14:16:49 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋มากๆนะคะ

 

โดย: 2fast2farious (2fast2farious ) 27 พฤษภาคม 2554 23:18:16 น.  

 

ที่บ้านมีจักรอุตสหกรรม iuki อยู่ตัวนึงญาติให้มา อยากทราบว่าเจ้าจักรตัวนี้สามารถ ทำอะไรได้บ้างคะนอกจากเย็บผ้าปกติ เช่น ปักชื่อ โพ้งริมผ้า เย็บซิกแซก กุ๊นริมผ้า งานควิลท์บุฟองน้ำต่างๆ พอจะทำได้มั้ย พอดีว่าจะไปเรียนเย็บซ่อมเสื้อผ้าไว้หารายได้เสริมเลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน ใจนึงอยากซื้อจักรกระเป๋าหิ้วที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้เพราะฟังชั่นการใช้งานดูสะดวกและครอบคลุมความต้องการดี แต่ก็เสียดายเงินและจักรอุตสาหกรรมที่มีอยู่คงตั้งทิ้งไว้อย่างไร้ประโยชน์ เลยอยากรบกวนขอคำแนะนำว่าควรมีตีนผีกี่ชนิดสำหรับทำงานประเภทใด เข็มเบอร์ใดบ้าง และอุปกรณ์อะไหล่เสริมใดๆที่ต้องมีติดไว้เพื่อทำงานที่ดิฉันกล่าวมาข้างต้นบ้าง ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ

 

โดย: ข้าวฟ่างกะกอหญ้า (ข้าวฟ่างกะกอหญ้า ) 28 มิถุนายน 2554 10:28:35 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ข้าวฟ่างกะกอหญ้า

จักรที่มีอยู่ เป็นจักรอุตสาหกรรมเย็บตรงอย่างเดียว สามารถหาซื้อตีนผีต่างมาใช้ได้ตามวัถุประสงค์ได้หลายอย่างครับ

หากต้องการรับเย็บงานปะ-แก้ ก็สามารถใช้ได้เลยครับ หรือหากว่าจะเปลี่ยนซิป ก็เพียงซื้อตีนผีติดซิปมาใส่ ก็สามารถใช้ได้เช่นกันครับ จักรกระเป๋าไม่ว่าจะราคาเป็นแสน ก็ไม่สามารถนำมารับเย็บงานปะ-แก้เสื้อผ้าเป็นอาชีพได้ เพราะระบบต่างๆภายในจักรส่วนมากจะทำจากพลาสติก หากนำมาใช้เย็บงานที่หนาหรือเย็บจำนวนมากบ่อยๆ คงไปไม่รอดแน่ คับผม!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 7 กรกฎาคม 2554 15:38:55 น.  

 

สวัสดีคะ ช่างตี๋คือว่าจักรเย็บผ้ายี่ห้อ Daimaru ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้มันเสียอาการของมันก็คือว่ามันเย็บได้แค่ลายเดียว จาก13 ลาย ลายอื่นมันเย็บไม่ติดเลยอย่างซิกแซกมันก็จะเป็นลายตรงแบบห่างๆ ถ้าเย็บลายตรง มันก็จะเป็นปกติบ้างถี่บ้างห่างบ้างทั้งที่เย็บระดับเดียวกันตลอด ด้ายขาดบ่อยมากมักจะขาดตรงปลายเข็มและจะมีถั่วงอกขนาดเล็กถึงใหญ่บ้างในบางครั้ง เคยส่งซ่อมแล้วแต่ก็ไม่ได้เรื่องคะทดลองใช้ที่ร้านซ่อมมันก็ดีอยู่แต่พอกลับมาใช้ที่บ้านเย็บได้ไม่เท่าไรมันก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก เลยอยากขอความกรุณาช่างตี๋ช่วยให้คำแนะนำในการซ่อมหรือปรับตั้งจักรเย็บผ้าด้วยตัวเองให้หน่อยได้ไหมคะ และอีกอย่างไอ้ตัวเหล็กเกลียวที่เอาไว้ใช้ปรับด้ายตึงหรือหย่อนมันหัก (แต่ตัวปรับด้ายตึงหย่อนยังอยู่) จะหาซื้อเหล็กเกลียวตัวนี้ได้ที่ไหนคะ มีรูปแนบมาให้ดูด้วยคะ ขอความกรุณาด้วยคะและขอขอบพระคุณช่างตี๋ล่วงหน้าด้วยคะ umi_pekky@hotmail.com 

โดย: pekky (18pekky ) 15 ตุลาคม 2554 22:44:33 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ pekky

จักรที่เห็นในภาพ เป็นจักรที่ผลิตจากโรงงาน JANOME ในใต้หวั่น อายุมากกว่า 15 ปี อาการที่ว่ามา เย็บได้ลายเดียวจากที่มี เกิดจากเฟืองพลาสติกที่อยู่ภายใน กรอบแตกเพราะได้อายุ ส่วนที่บอกว่าเย็บตรงได้ปกติแต่มีถี่บ้างห่างมาก เข้าใจว่าเย็บแล้วฝีเข็มกระโดดหรือเย็บไม่ติดเป็นบางช่วงมากกว่า น่าจะเกิดจากเฟืองที่อยู่หลังถ้วยกระสวยเริ่มจะร้าว! ทำให้จังหวะในการตัดด้ายเพี้ยน ส่วนเรื่องเย็บแล้วด้ายขาดบ่อยมาก เกืดจากเปลกระสวยหรือวงเดือนที่ตักด้ายในถ้วยกระสวยเป้นรอย จากเข็มปักทิ่มทำให้เป็นรอยคม ด้ายจึงขาดบ่อย เรื่องแกนน็อตของชุดปรับด้ายหัก คงต้องหามาเปลี่ยนใหม่ และคิดว่าต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชุด เพราะแกนน็อตตัวนี้เค้าอ็าค!หรือเชื่อมติดด้วยความร้อนกับถ้วยพลาสติกเลยอะครับ อาจจะหายากสักหน่อยแต่พอจะหาได้อยู่ สำคัญตรงที่เฟื่องหลังถ้วยกระสวยที่แตกร้าวมากกว่า เพราะไม่มีอะหลั่ยแล้วแน่นอน คงต้องทำใจ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 16 ตุลาคม 2554 22:07:38 น.  

 

สวัสดีคะ ช่างตี๋ เฟืองพลาสติกนี้มันอยู่ตรงไหนของจักรคะเพราะหลายเฟืองมากเท่าที่แกะดูข้างในแล้วจะหาซื้อได้ที่ไหนราคาแพงไหมคะช่วยแนะนำร้านให้หน่อยคะ และถ้าจะเปลี่ยนจากเฟืองพลาสติกเป็นเฟืองเหล็กจะได้ไหมคะ แล้วถ้าจะไปซื้อจะเรียกว่าเฟือกอะไรส่วนไหนของจักรและขนาดเท่าไหนคะ ชุดแกนน็อตตัวนี้ต้องเปลี่ยนใหม่หรอคะแล้วจะแกะออกจากจักรด้วยตัวเองไหมคะจะได้เอาไปเป็นตัวอย่างของทั้งหมดที่เสียไปเปรียบเทียบเพื่อหาซื้อ และเฟืองที่อยู่หลังถ้วยกระสวยนี้มันหาซื้อไม่มีแล้วจริงๆหรอคะเรื่องเข็มปักทิ่มทำให้เป็นรอยคม ด้ายขาดบ่อยจะแก้ไขยังไงคะ อยากให้คุณช่างตี๋ช่วยแนะนำร้านที่ขายอุปกรณ์พวกนี้หน่อยคะ เพราะไม่อยากซื้อจักรใหม่คะใช้มาหลายปีแล้วคะ ขอขอบพระคุณ ช่างตี๋ ล่วงหน้าด้วยคะ umi_pekky@hotmail.com

 

โดย: pekky (18pekky ) 17 ตุลาคม 2554 8:46:23 น.  

 

เรื่องเฟื่องจักรรุ่นบอกลากันไปได้เลยครับ ไม่มีแน่นอน หากว่าร้านไหนบอกว่ามี ก็อย่าไปเสียตังค์ซ่อม! เพราะเค้าก็รื้อจากจักรรุ่นเดียวกันที่มีอายุเท่ากัน ซึ่งก็ได้เวลากรอบแตกเช่นกัน มาเปลี่ยนใส่ให้ ใช้ไปได้สักพักก็เสียอีก

ส่วนเรื่องการถอดถ้อยชุดปรับ เพียงเปิดหน้ากากส่วนหน้าออก ไขน็อตที่ขอบด้านข้างชุดปรับด้ายออก ก็สามารถถอดออกได้ทั้งถ้วยเลยครับ

อาการด้ายขาดบ่อย ช่างตี๋ได้พิมพ์อธิบายไปหลายครั้งแล้ว ลองหาอ่านดูในบล็อคนะครับ

 

โดย: chopchop 17 ตุลาคม 2554 19:36:31 น.  

 

หลอดไฟ จักรเอวิล่า สมูทตี้ มันร้อนแล้วก็ขาดนะคะซื้อจักรมาประมาณเกือบปีละคะไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ เดือน2เดือนครั้ง ทำไมมันถึงพังเร็วจังอะคะช่างตี๋ แล้วจะซื้อหลอดไฟได้ที่ไหนมั่งคะ ขอบคุณช่างตี๋ล่วงหน้านะคะ ^^

 

โดย: คิ๊บแค๊ว 30 พฤศจิกายน 2554 1:24:12 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ คิ๊บแค๊ว

ถ้าช่างตี๋จำไม่ผิดน๊ะ! จักรรุ่นนี้ใช้หลอด L.E.D
คงต้องซื้อกับทางศูนย์โดยตรง หรือไปหาเทียบซื้อแถวบ้านหม้อก็ได้นะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 30 พฤศจิกายน 2554 19:28:31 น.  

 

ต้องขออภัยที่เข้าบล็อคของตนไม่ได้ เพราะถูกภรรยาที่แสนจะเคารพเปลี่ยนรหัสเข้าใช้

จึงขอให้เข้าไปถามไว้ใน บล็อค changtee หรือโทรถามได้ที่ 083-122-2625 ช่างตี๋

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) 12 มกราคม 2555 11:21:11 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋ค่ะ
ส่งสามีไปปรึกษาเรื่องซ่อมจักรเก่า และดัดแปลงอุปกรณืซ่อมจักร
ได้ฟื้นคืนชีพจักรเก่าได้ถึง 2 คัน ทั้ง elna และ janome

 

โดย: jaekaow (jaekaow ) 24 สิงหาคม 2555 10:41:00 น.  

 

รุ่นนี้เย็บแล้วเป็นถั่วงอก และด้ายขาด
Photobucket

รุ่นนี้มอเตอร์ดังสนั่น ได้ยินไป 3 บ้าน 8 บ้านค่ะ

Photobucket

 

โดย: jaekaow (jaekaow ) 24 สิงหาคม 2555 11:43:12 น.  

 

สวัสดีคะช่างตี๋ ช่วยแนะนำจักรด้วยคะ อยากได้จักรราคาไม่เกิน 5000 ที่เย็บผ้ายีนและผ้ายืดได้ และโพ้งได้ พอมีไหมคะ

 

โดย: นุ่มนิ่ม นิ๊ม นิ่ม 30 สิงหาคม 2555 16:31:23 น.  

 

ผมมาขอคำปรึกษาเรื่องจักร หน่ะครับ
คือ ผมเป็นมือใหม่เลยไม่เคยเย็บมาก่อน แต่ผมจะทำงานเกี่ยวกับผ้ายีนส์ ซึ่งมันจะมีความหนากว่าผ้าอื่นๆ ผมได้ไปลองถามยี่ห้อต่างๆมาแล้ว อย่าง elvira เขาบอกว่า สามารถเย็บผ้ายีนส์ได้แส่แค่เปลี่ยนเข็ม ส่วน juki เขาบอกว่า ผมต้องมี จักร์อย่างน้อย 2 ตัว คือตัวปักตัวนึง ตัวเย็บตะเข็มตัวนึง และ brother เขาบอกว่าต้องใช้รหัส g ขึ้นไปจึงจะสามารถปีนผ้าหนาๆได้ มีแรงเยอะ
ซึ่งผมจะบอกว่า คอนเซปที่ผมจะทำเกี่ยวกะบผ้ายีนส์คือ ผมจะนำกางเกงยีนส์มาเลาะตะเข็บออก แล้วผมจะปักลายลงบนยีนส์ คือไม่ได้ปักสวยงามอะไรนะครับ แต่จะปักแต่เปนลายเส้นเดี่ยวๆให้มันแข็งแรง เฉยๆน่ะครับ แบบเหมือนเราลงวาดด้วยดินสอน่ะครับ แต่ไม่ลงสี อะไรประมาณนี้ พอผมปักเสร็จแล้วผมก็จะ มาเข้าตะเข็บให้เป็นกางเกงยีนส์ตัวเดิมหน่ะครับ
ทีนี้ งานผมชิ้นนึงอาจจะใช้เวลา นานพอสมควร อาจจะเดือน ถึงสองเดือนกว่าจะเสร็จ ผมจะไม่ค่อยได้ใช้จักรสักเท่าไหร่
ทีนี้ คำถามผมคือ
- ผมควรจะซื้อจักรปักจักรเย็บในตัวเดียวกันดีไหมหรือผมควร จะซื้อแยกกัน ระหว่างปักและเย็บ
- ที่ผมคิดไวัคือ ผมอาจจะนำมาเย็บจำพวกกระเป๋าผ้ายีนส์ กระเป๋าผ้าธรรมดาในอนาคต อาจจะเย็บกางเกงสแลส ใส่เองประมาณนั้น หรืออาจจะซ่อมผ้าเองที่บ้าน
อย่างไรแล้ว ช่างตี๋ช่วยแนะนำ ชี้แนะผมดเวยนะครับ ว่าผมต้องทำอย่างไรดี
อ่อผมลืมบอก ผมมีอาชีพประจำอยู่แล้ว ส่วนเรื่องผ้านี่ ผมจะเอามาทำเป็นอาชีพเสริม ผมชอบผ้ายีนส์ครับ
ขอบคุณนะครับ

 

โดย: freezeza 22 มกราคม 2558 13:25:42 น.  

 

OMI จักรเย็บผ้า รุ่น SM1
..เย็บผ้าไม่ติด(ไมีมีประกัน)
อยากหาที่ซ่อมคะ พอจะมีที่ไหนแนะนำมั้ยคะ
เป็นไปได้ขอที่เดินทางง่าย(ไม่หลง)คะ ขอบคุณคะ T^T)o

 

โดย: กัน (สมาชิกหมายเลข 884051 ) 15 มิถุนายน 2558 12:39:15 น.  

 

จักรมีปัญาหาฉีดโซแน็คทั้งตัวแล้วลองหมุนวงล้อดังกึกกึกเข็มเย็บขยับแต่ไม่ลงมาเย็บค่ะ.ด้าน่ล่างอยากถามวิธีถอดแกนตัวกลาง
ที่ต่อก้บกระสวยค่ะลองถอดด้านซ้ายออกมา
แล้วค่ะหมุนวงล้อดูเข็มลงได้ปกติค่ะแกนกลางไม่ขยับเลย รบกวนด้วยค่ะ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3866711 13 พฤษภาคม 2560 7:13:33 น.  

 

ขอรบกวบสอบถาม จักร brother ด้ายบนไม่ดึงด้ายล่างขึ้นมา (สังเกตเห็นกระสวยไม่หมุน) ไม่ทราบว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Lek (สมาชิกหมายเลข 3971304 ) 8 กรกฎาคม 2560 11:31:48 น.  

 

ขอรบกวนค่ะ จักรไฟฟ้า Brother (สังเกตกระสวยไม่หมุน) ด้ายล่างไม่ขึ้น จะแก้ไขยังไงดีค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3971304 8 กรกฎาคม 2560 16:57:43 น.  

 

PFAFF creative 1471ไฟเข้าแต่เครื่องไม่เดินซ่อมได้มั้ยคับ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4951497 17 พฤศจิกายน 2561 21:34:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


chopchop
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 236 คน [?]
Friends' blogs
[Add chopchop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.