Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
8 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า
  
ภาวะซึมเศร้า คืออาการที่เกิดได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว เป็นปฏิกิริยาทางจิตใจต่อความกดดัน หรือความสูญเสีย ทั้งการเสียชีวิตของคู่แต่งงาน และคนในครอบครัว การย้ายที่อยู่ ย้ายที่ทำงาน จากสภาพอากาศ เช่น วันที่ฝนตก หรือฤดูหนาว จนทำให้รู้สึกหดหู่ และเกิดอาการซึมเศร้าตามมา ถือว่าเป็นเกิดจากปัจจัยภายนอกและมีผลดีต่อการพัฒนาศักยภาพส่วนตัวในการเผชิญอุปสรรคต่างๆ 
แต่สำหรับโรคซึมเศร้า (major depressive disorder) มักมีปัจจัยภายในอื่นๆ ร่วมด้วยคือ
1. กรรมพันธุ์ เนื่องจากคนที่เป็นโรคซึมเศร้ามักมียีน (ที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า) เป็นส่วนประกอบ จึงพบผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าในครอบครัวเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝาแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกันมีสถิติเป็นโรคซึมเศร้าสูงกว่าปกติ
2. ความบกพร่องของสารสื่อประสาท (neurotransmitter) คือ สารโดพามีน (dopamine) นอร์เอพีเนรีน(norepinephrine) สารซิโรโทนิน (serotonin) ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ที่สำคัญคือสารซิโรโทนินในสมองต่ำกว่าปกติ  ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า เมื่อสารซิโรโทนินสูงขึ้น ผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้น หรือหายจากอาการซึมเศร้า แต่ถ้าสมองหลั่งสารซิโรโทนินมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดอาการก้าวร้าวได้เช่นกัน
3. เพศ ผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย 2 เท่า เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในช่วงต่างๆ เช่น การมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ การแท้ง ภาวะหลังคลอด และวัยทอง แต่ถ้าผู้ชายเป็นโรคซึมเศร้ามักฆ่าตัวตายมากกว่าผู้หญิง
4. การกินยาในโรคบางชนิดอาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ โรคมะเร็ง และการกินอาหารที่ไม่ได้สัดส่วน หรือไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงต้องแจ้งแพทย์ถึงยาที่กินประจำเมื่อรักษาด้วย
สัญญาณเตือนเมื่อโรคซึมเศร้ามาเยือน

   เมื่อเป็นโรคซึมเศร้าจะทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง 4 ด้าน คือ
1. อารมณ์
รู้สึกซึมเศร้า กังวล อยู่ตลอดเวลา
หงุดหงิด ฉุนเฉียว โกรธง่าย
อยู่ไม่สุข กระวนกระวาย
2. ความคิด
รู้สึกสิ้นหวัง มองโลกในแง่ร้าย
รู้สึกตนเองผิด ไร้ค่า ไม่มีทางเยียวยา
อยากทำร้ายตนเอง หรืออยากฆ่าตัวตาย
3. การเรียนรู้หรือการทำงาน
ไม่สนใจในสิ่งแวดล้อม หมดความสนุกและไม่มีความสุขในการทำงาน งานอดิเรก และกิจกรรมทางเพศ
รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีพลัง ทำงานล่าช้าและแย่ลง
ไม่มีสมาธิ ความจำเสื่อม การตัดสินใจแย่ลง
4. พฤติกรรม
นอนไม่หลับ ตื่นเร็ว หรือหลับมากเกินไป
เบื่ออาหาร หรือกินอาหารมากไป 
บางคนมีอาการปวดศีรษะ แน่นท้อง ปวดท้องเรื้อรัง ท้องผูก
ความสัมพันธ์กับคนอื่นแย่ลง ไม่อยากเข้าสังคม
   ข้อสังเกตสำคัญของโรคซึมเศร้า คือ มีอาการนานกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป และผู้ป่วยมักไม่รู้ตัวว่าตนเองว่ากำลังเป็นโรคซึมเศร้า เพราะคิดแค่เรื่องเฉพาะหน้าว่าหดหู่ เบื่อ เซ็ง วิตกกังวล ตกอยู่ในวังวนความคิดตนเองเท่านั้น คนใกล้ชิดจึงมีส่วนสำคัญในการกู้สถานการณ์ที่เลวร้ายของผู้ป่วยให้กลับมา เมื่อเห็นญาติหรือเพื่อนมีพฤติกรรมแปลกไป อารมณ์เปลี่ยนแปลง นอนไม่หลับ น้ำหนักลดหรือเพิ่มอย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยพูดจาเหมือนเคย นานกว่า 2 สัปดาห์ ให้สงสัยว่าเขาอาจเป็นโรคซึมเศร้า ควรพาไปพบจิตแพทย์ เพื่อวินิจฉัยอาการอย่างละเอียด
โรคที่มีอาการใกล้เคียงกับโรคซึมเศร้า
1. อารมณ์ซึมเศร้าจากการปรับตัว เกิดจากไม่สามารถปรับตัว หรือยอมรับปัญหาที่มากระทบกระเทือนจิตใจได้ เช่น การเสียชีวิตของคนใกล้ชิด ตกงาน หรือเกษียน จนเกิดความเครียดและมีอาการซึมเศร้า แต่อาการไม่รุนแรง ถ้ามีคนปลอบใจหรือพูดคุยจะดีขึ้น เมื่อปรับตัวตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้  อาการซึมเศร้าก็จะหายไป
2. โรคอารมณ์แปรปรวน (ฺbipolar  disorder) เป็นความผิดปกติทางอารมณ์ ที่แตกต่างกัน 2 แบบ คือ บางช่วงผู้ป่วยจะมีอาการซึมเศร้า เบื่อหน่าย มองสิ่งต่างๆ ในแง่ลบ อารมณ์อ่อนไหวง่าย หงุดหงิดและเก็บตัว บางช่วงผู้ป่วยจะมีอาการคึกคัก พูดมาก ขยันมาก เชื่อมั่นในตัวเองมากกว่าปกติ ซึ่งระยะนี้เรียกว่า เมเนีย ทั้งนี้อาการระยะซึมเศร้าจะเกิดอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่อาการระยะเมเนียจะเกิดรวดเร็วและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ได้รับการรักษา
3. โรควิตกกังวล ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามักวิตกกังวล ห่วงโน่นนี่ คล้ายอาการหลักของโรควิตกกังวล ต่างกันที่โรควิตกกังวล จะมีอาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น สะดุ้ง ตกใจง่าย ร่วมด้วย ขณะที่โรคซึมเศร้าจะท้อแท้ เบื่อหน่ายชีวิต ร่วมกับอาการซึมเศร้าที่เด่นชัดกว่าอาการวิตกกังวล
สิ่งที่ควรและไม่ควรทำเมื่อเกิดภาวะซึมเศร้า
ในเวลาที่คุณซึมเศร้ามักท้อแท้ สิ้นหวัง แต่ความรู้สึกเหล่านี้จะลดลง เมื่อรักษาอย่างถูกต้อง ในระหว่างนี้ เพื่อไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก มีสิ่งที่คุณควรและไม่ควรทำ คือ
ไม่เอาตัวเองไปเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ที่ซับซ้อน อย่าตั้งเป้าหมายที่สำเร็จยาก หรืออย่าแบกรับความรับผิดชอบมากๆ
พยายามย่อยงานใหญ่ให้เป็นชิ้นเล็กๆ และเลือกทำงานที่สำคัญก่อน และทำอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้
อย่าคาดหวังกับตนเองมากเกินไป เพราะหากเกิดความผิดพลาด คุณอาจผิดหวังยิ่งกว่าเดิม
ทำกิจกรรมที่ชอบ เช่น ออกกำลังกาย วาดภาพ หรือดูหนัง ฟังเพลง แต่ไม่ควรทำอย่างหักโหม เพราะนอกจากไม่เกิดความสุขแล้วยังอาจทำให้เครียดเพิ่มขึ้น
อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจปัญหาใหญ่ๆ ในชีวิต เช่นลาออก เปลี่ยนงานใหม่ แต่งงาน หรือหย่า เพราะอาจทำให้ตัดสินใจผิดพลาดได้
พึงระลึกเสมอว่าทุกอย่างต้องใช้เวลา อย่าตั้งความหวังว่าจะหายอย่างรวดเร็ว พยายามช่วยตนเองให้มากที่สุด และไม่โทษหรือตำหนิตัวเอง ว่าที่ยังไม่หายเพราะไม่พยายามหรือยังทำได้ไม่ดีพอ
ป้องกันอาการซึมเศร้าด้วยตนเอง
หากคุณเป็นผู้หนึ่งที่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า แต่ไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ หรือเป็นแบบเรื้อรังเป็นๆ หายๆ คุณอาจไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้า และสามารถบำบัดอาการซึมเศร้าด้วยตัวเองง่ายๆ โดย
1. ออกกำลังกาย เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าและให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดฟินออกมา คลายความเศร้าและความวิตกกังวล ด้วยการวิ่ง ว่ายน้ำ หรือปั่นจักยาน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน ครั้งละ 30 นาที
2. เสียงหัวเราะ เมื่อรู้สึกตัวว่าเริ่มเศร้า ลองหันมาดูภาพยนตร์ตลก หรือย้อนไปอ่านหนังสือการ์ตูนตลกบ้าง ก็ช่วยลดความเครียดได้ระดับหนึ่ง
3. ระบายอารมณ์ บางครั้งอาการซึมเศร้ามักเกิดจากการเก็บกดอารมณ์โกรธไว้ หรือไม่สามารถร้องไห้ออกมาได้ หากทำแล้วไม่มีผลเสียกับใครจะร้องกรีดเสียงดังๆ ร้องไห้บ้างก็ได้ หรือเขียนบันทึกก็เป็นวิธีหนึ่งที่คุณจะระบายความในใจออกมาโดยไม่ทำร้ายใคร
4. พูดระบายความในใจ หาใครสักคนที่คุณไว้ใจเล่าเรื่องต่างๆ ให้เขาฟัง การมีใครสักคนช่วยแบ่งปันความทุกข์ความสุข จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น ชีวิตมีความหมายขึ้น
5. เปลี่ยนเป็นคิดทางบวก อาจเป็นสิ่งที่ทำยากสักนิด แต่จะมีอะไรดีไปกว่าการเปลี่ยนความคิดจากสิ่งที่เลวร้ายเป็นการมองแง่ดี
6. นั่งสมาธิ เมื่อจิตใจสงบ มีสมาธิ จะเกิดสติตามมา ทำให้สามารถคิดวิเคราะห์ปัญหาได้ดียิ่งขึ้น หรือคุณอาจฝึกหายใจเข้าออกลึกๆ เป็นจังหวะ ก็ช่วยให้ปลอดโปร่งและมีสติในการแก้ปัญหามากขึ้น
   โรคซึมเศร้าไม่เหมือนไข้หวัดที่หายเองได้ เมื่อคิดว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดเป็นโรคซึมเศร้า อย่าอายหรือกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์ เพราะหากปล่อยไว้นานอาจสายเกินไป ทางที่ดีคือสร้างสมดุลในชีวิตให้มาก อย่าตั้งความหวังสูง หรือกดดันตนเองเกินไป เพราะเมื่อผิดหวังขึ้นมาคุณอาจทุกข์จนถึงขั้นซึมเศร้าก็ได้นะคะ
Create Date : 08 กันยายน 2549
Last Update : 8 กันยายน 2549 8:18:03 น. 4 comments
Counter : 273 Pageviews.

 
ผมเป็นโรคนี้เปล่าน๊า

...ชักสงสัย


โดย: 9A วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:13:46:20 น.  

 
กำลังมาแรงเข้าป้ายเลยครับสำหรับ MDD โรคที่จะได้ชื่อว่าเป็นอันดับ 2 ของการป่วยทั้งหมด


โดย: jonykeano วันที่: 13 กันยายน 2549 เวลา:2:19:21 น.  

 

สวัสดีค่ะ...

เราก็เป็นโรคซึมเศร้าเดือนละครั้ง...

ช่วงที่....มาประมาณ21-28 วันต่อครั้ง..

บางที่ไม่ค่อยอยากจะคุยกับใคร

ชอบดูขบวนรถไฟฟ้าวิ่งผ่านสวนลุมจากระเบียงห้องใน

ตอนกลางคืน เห็นชิงช้าสวรรค์เปิดไฟกระพริบอยู่ไกลๆ

ชอบดูพลุที่มีให้ดูอยู๋ทุกสัปดาห์จากดาดฟ้าชั้น10ใน

ตอนกลางคืน ไม่รู้ว่ามีฉลองอะไรเป็นประจำเลย

แต่เป็นแค่วันหรือ2วันเท่านั้นนะ

จากนั้นก็ตลกโปกฮาไปเรื่อยๆ

มีความสุขไปวันๆก็พอใจแล้วค่ะ

ใช้ได้ไหมค่ะsrc=https://www.bloggang.com/emo/emo26.gif>


โดย: คนผ่านทางมาเจอ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 27 ตุลาคม 2549 เวลา:15:12:55 น.  

 
งั้นส่งความสุขให้ละกัน
สวัสดีปีใหม่ ขอให้มีความสุขนะครับ


โดย: ต่อตระกูล วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:13:36:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
หนึ่งชีวิต
Location :
ปราจีนบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ถึงจะเจ็บปวดในวันนี้..แต่ใช่ว่าต้องเจ็บตลอดไป

บนหนทางที่อ้างว้าง....กับหนึ่งชีวิต

Friends' blogs
[Add หนึ่งชีวิต's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.