ตอนนี้เวบถ้าเปิดจากแมคอ่านได้แต่เปิดจากวินโดว์อ่านไม่ได้คะ จะเป็นตัวประหลาด ๆ ให้ไปอ่านที่นี่พลาง ๆ คะ http://thaipinoy.blogspot.com
Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
15 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
ทำไมคนฟิลิปปินส์ นับถือศาสนาคริสต์ 92%โดย'นิติภูมิ นวรัตน์'

ไทยรัฐ
ปีที่ 54 ฉบับที่ 16579 วันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน 2546

ทำไมคนฟิลิปปินส์นับถือศาสนา คริสต์ 92%

นิติภูมิพักที่โรงแรมมากาติ แชงกรี-ลา กลางกรุงมะนิลา เป็นวันที่ 4 ดึกดื่นคืนนี้ยังไง ก็ต้องกลับเมืองไทยเพื่อ ไปพูดที่ชลพฤกษ์ รีสอร์ท จ.นครนายก ให้สถาบันราชภัฏนครนายก วันเสาร์พรุ่งนี้ เวลา 09.45-12.00 น. เรื่อง “แนวโน้มทิศทางเศรษฐกิจไทยภายหลัง สงครามอิรัก” พูดเสร็จก็รีบบึ่งมาที่สนามบินดอนเมือง และเสียเวลาอีก 3.50 ชั่วโมง เพื่อบินกลับมาฟิลิปปินส์ให้ทันเวลา 20.00 น. ซึ่งมีนัดสนทนากับนักดนตรีคนสำคัญอย่าง Ryan Cayabyab, Julian Quirit และ Albert Tiu

เรื่องบินไปโน่นมานี่จากกรุงมะนิลา ไม่ค่อยเสียเวลาเท่าใดดอกครับ จากมะนิลาบินไปฮ่องกงเสียเวลาเพียง 1.50 ชั่วโมง ไปสิงคโปร์ 3.10 ชั่วโมง ไปโตเกียว 4.15 ชั่วโมง ไปซิดนีย์ 10.20 ชั่วโมง ไปนิวยอร์ก 25.20 ชั่วโมง แต่ที่จะเสียอารมณ์มากก็คือ ต้องไปเข้าคิวยาวเพื่อรอตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินแห่งชาติฟิลิปปินส์ กว่าจะถึงคิว เราจะต้องรอคิวกันถึงชั่วโมง โลกในอนาคต คนจะคิดเรื่องใช้เวลาสมราคามากที่สุด ประเทศใดที่แก้ปัญหาจราจรได้ ไม่มีปัญหาเรื่องทิ้งเวลามากไปในการเข้าออกประเทศ ก็จะมีคนไปปักหลักใช้ประเทศนั้นเป็นฐานในการทำงานกันมากขึ้น

ฟิลิปปินส์ มีพลเมือง 73 ล้าน นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก 82.9% ที่เหลือก็เป็นคริสต์โปรเตสแตนต์ 9% อิสลาม 5% พุทธ ฮินดู และอื่นๆ รวมกันได้ตัวเลข 3% ที่คนนับถือคาทอลิกกันมาก ก็นับถือตามสเปนซึ่งเข้ามาเป็นเจ้าอาณานิคมนานตั้ง 378 ปี

สเปนยึด ฟิลิปปินส์ได้ก็นำระบบเอ็นคอมเมียนดามาใช้ เป็นระบบการถือครองที่ดิน หรือระบบศักดินา ระบบนี้ให้เอ็นคอมเมียนโดโรส หรือผู้มีสิทธิ์ถือครองที่ดิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนสเปน เก็บผลประโยชน์จากผู้ที่เข้ามาทำมาหากินในที่ดิน

ที่ดิน ฟิลิปปินส์ทั้งประเทศเป็นของชาวสเปน คนฟิลิปปินส์จะมาเช่าจะต้องเปลี่ยนจากศาสนาเดิม มานับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกซะก่อน เอ็นคอมเมียนโดโรสจึงจะเมตตาให้เช่า ระหว่างไม่มีที่ดินทำกิน ลูกเมียต้องอดตาย กับการเปลี่ยนศาสนาเพื่อให้มีอาหารลงกระเพาะ คนฟิลิปปินส์เลือกอย่างหลัง จึงเข้ารีตเป็นคริสตังกันทั้งประเทศ

ใน ประเทศไทยบ้านเรา เคยมีผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการที่ถูกครอบกะโหลก โดยทางตะวันตก ต้องการลดความผูกพันของศาสนากับเยาวชน ก็จัดการออกคำสั่งให้ โรงเรียนแยกออกจากศาสนา เมื่อก่อนนั้นโรงเรียนมักจะตั้งอยู่ในเขตวัด ระยะหลังท่านสั่งให้แบ่งพื้นที่กันให้เด็ดขาด ให้มีรั้วกั้น ซีกนั้นโรงเรียน ซีกนี้วัด อย่าให้นักเรียนมาป้วนเปี้ยนในเขตของวัด เยาวชนคนไทยของเราก็เลยห่างวัด ห่างศาสนากันไปทุกที เด็กไม่มีรากฐานทางศาสนา เมื่อมีปัญหาก็ไม่รู้ว่าจะไปพึ่งใครที่ไหน สุดท้ายก็หันมาใช้ความรุนแรงแก้ไขปัญหา

แต่ในความเป็นจริง ประเทศทางตะวันตกกลับพยายามให้โรงเรียนอยู่ในโบสถ์ ยิ่งต้องการเปลี่ยนคนในประเทศใดประเทศหนึ่ง ให้หันมานับถือศาสนาของตนเอง ก็ต้องยิ่งเร่งสร้างโรงเรียนในเขตโบสถ์ การที่คนฟิลิปปินส์หันมานับถือ ศาสนาคริสต์กันทั้งประเทศนั้น นอกจากถูกกดดันผ่านระบบเอ็นคอมเมียนดา ที่ผมเรียนไปในย่อหน้าที่แล้ว ก็ยังเผยแผ่ศาสนาผ่านการตั้งโรงเรียนในเขตโบสถ์ และก็ใช้บาทหลวงและแม่ชีเป็นครูผู้สอน สอนวิชาสามัญทั่วไป สอนภาษา วัฒนธรรม ประเพณีของเจ้าอาณานิคม สำคัญที่สุดก็คือ สอนศาสนา

สถานศึกษาที่ สเปนสร้างไว้เพื่อ ให้ความรู้ควบคู่กับการสอนศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก ก็ยังคงอยู่ทุกวันนี้ ท่านใดมาฟิลิปปินส์ก็ยังได้เห็น วิทยาลัยสุภาพสตรีโรซารี่ โรงเรียนซาน ฮวน เดอ เลตราน มหาวิทยาลัยเดอ ลา ซาล มหาวิทยาลัยอาเตเนโอ มหาวิทยาลัยซานโต โทมัส ฯลฯ

เพราะมี ภูมิประเทศเป็นเกาะ ฟิลิปปินส์ในสมัยเมื่อสี่ห้าร้อยปีที่แล้วก็จึงอยู่กันอย่าง สงบสุขภายในหมู่บ้าน ภายในเผ่า แต่ละแห่งไม่ค่อยเกี่ยวข้องกัน เมื่อยึดฟิลิปปินส์ได้หมดแล้ว สเปนได้แบ่งการปกครองซะใหม่เป็นจังหวัด แต่ละจังหวัดแยกย่อยออกเป็นเมือง แต่ละเมืองประกอบด้วยหมู่บ้านที่เรียกว่าบารังไก

ในแต่ละหมู่บ้าน สเปนได้แต่งตั้งคาเบซาไว้ คนนี้เป็นเหมือนผู้ใหญ่บ้านของเรา แต่มีหน้าที่หลักคือเก็บภาษีประชาชนในหมู่บ้านเพื่อส่งให้รัฐบาลสเปน

ใคร อยากจะศึกษาเพื่อนบ้านของไทยประเทศอย่างเข้าใจ ถ่องแท้ หากไม่ศึกษาย้อนไป ซักสี่ห้าร้อยปีที่แล้ว ก็อาจจะไม่เข้าใจสิ่งที่อยู่ใต้สมองของคนฟิลิปปินส์ได้ดีพอดอกหรอกครับ.

'นิติ ภูมิ นวรัตน์'


Create Date : 15 กันยายน 2553
Last Update : 20 กันยายน 2553 16:27:57 น. 1 comments
Counter : 1014 Pageviews.

 
คริสต์-มุสลิม เปลี่ยนมานับถือพุทธศาสนา
//tobebuddhist.blogspot.com


โดย: ร IP: 67.159.56.162 วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:10:48:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

chimpanzee
Location :
Manila Philippines

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add chimpanzee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.