เห็นมากับตา
เราเป็นคนต่างจังหวัด เข้าไป กทม. วันที่ ๒-๔ ธ.ค. ที่ผ่านมา ทำธุระใน
กทม.เสร็จ กะกันว่าจะไปกาญจนบุรีต่อสักหน่อย แต่ตอนนี้น้ำท่วมกรุงเทพจึงสอบถามเส้นทางที่จะไปได้ มีข้อมูลว่าไปทางพระราม ๒ ได้ แต่ก็รู้สึกว่าอ้อมไกลเพราะเราจะไปกลับในวันเดียว จึงเชคใหม่ ได้ข้อมูลว่าจะมีนำ้ท่วมแถวพุทธมณฑลสาย๓ หน่อย รถสูงวิ่งได้
รถเราก็สูงนา ตัดสินใจเข้าถนนพระบรมราชชนนี ออกพุทธมณฑลเลย จึงได้ไปเห็นกับตาคิดว่าไปได้ เดินหน้าเลยน้ำเริ่มเยอะขึ้นทุกทีเห็นรถทหารมาช่วยเหลือประชาชน เคยเห็นจากข่าว คราวนี้เห็นของจริงเลยไหวมั้ยเรา

นั่งไปก็ใจคอหดหู่ คิดไปกับคนแถวนี้ ชีวิตเค้าช่างลำบาก ระหว่างทางเห็นคนออกมารอโบกรถทหารอยู่เป็นระยะ ยังไงก็ต้องดำเนินชีวิตอยู่ให้ได้ใช่มั้ย

ดูจากด้านข้างรถค่ะขอบคุณประเทศชาติบ้านเมืองนะคะ ที่เมื่อไหร่เราทุกข์ยาก ทหารก็จะออกมาเสมอ คิดถึงภาพที่มีคนเอาดอกไม้มาให้ทหาร (เมื่อก่อนโน้น)

เห็นถ้าจะไม่ไหว น้ำท่วมเท้าแล้ว (ท่วมเท้าตอนนั่งอยู่ในรถ) รถมีอาการสำลัก จนสงสารรถ ตัดสินใจหาทางกลับ กลับทางเดิมก็น่าจะไม่รอดพยายามเบนรถเข้าข้างทาง สอบถามชาวบ้านแถวนั้น ต้องออกจากเส้นหลักเข้าถนนสายรอง ถึงน้ำจะท่วมอยู่ก็ไม่หนักเหมือเส้นหลักที่เราจะไปต่อ

ตัดสินใจกลับ ระหว่างเดินทางกลับผ่านหมู่บ้านต่างๆ มีคนออกมาโบกรถเยอะมาก เพื่อออกไปหาซื้อข้าวของมาใช้ในการดำรงชีวิต เรารับได้เท่าที่จะรับได้ รับมาก็แวะส่งข้างทางตามเป้าหมายของแต่ละคนไป ได้คุยกันก็รู้สึกวังเวงใจเหลือกำลัง ได้แต่ให้กำลังใจกันไป เรื่องจระเข้ก็เป็นเรื่องจริง ชาวบ้านเค้าเจอกับตัวเอง ไหนจะน้ำไหนจะจระเข้ไหนจะงู
เราสะท้อนใจนัก รู้สึกตัวเองโชคดีนักหนาที่น้ำไม่ท่วมบ้าน มีคนโชคร้ายกว่าเราเยอะแยะ ได้แต่บอกตัวเองว่า เรื่องราวของตนเองนั้นจิ๊บจ้อยอย่าได้ตีโพยตีพายไปเลย
เรียนรู้จากน้ำท่วมก็ทำให้สงบนิ่งได้เหมือนกันCreate Date : 09 ธันวาคม 2554
Last Update : 9 ธันวาคม 2554 11:53:34 น.
Counter : 529 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวและมุมมองค่ะ พี่ตะเกียงมาอัพบล๊อกบ่อยๆนะคะ คิดถึงค่ะ
โดย: แมลงจ่่่อย (Bug in the garden ) วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:20:59:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ตะเกียงส่องทาง
Location :
หนองบัวลำภู  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เอาเข้าจริงแล้วเราก็ต้องการเพียงชีวิตที่เรียบง่าย ได้ทำอะไรที่อยากทำ วัตถุสิ่งของที่หามาก็ไม่ใช่ความจำเป็น แท้จริงแล้วความสุขของเราเป็นแค่อะไรที่เล็กๆเท่านั้นเอง
ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
9 ธันวาคม 2554
MY VIP Friends