ไปหลวงพระบางกันมั้ย 1
          นับแต่ลูกจากบ้านไปเรียนต่อที่เมืองใหญ่  จบออกไปทำงาน  ครอบครัวของเราก็เจอกันปีละไม่กี่ครั้งในเทศกาลต่างๆ จึงเกิดมีทริปเที่ยวด้วยกัน  ปีละหนค่ะที่เราสี่คนพ่อแม่ลู จะออกไปท่องโลกกัน 
          ปีนี้เราถามกันว่าจะไปแม่ฮ่องสอน หรือหลวงพระบางกันดี  อันว่าแม่ฮ่องสอนนั้นพ่อกับแม่เคยขับรถไปมาครั้งหนึ่งแล้ว จากอีสานเหนือไปยังเหนือสุดของประเทศไทย ประทับใจมากมาย จนอยากไปเยือนอีกสักครั้ง  แต่หลวงพระบางก็เป็นเมืองที่เราปรารภเสมอว่า อยากไป  ด้วยความที่เรายังไม่เคยไปหลวงพระบางเลย เป้าหมายของทริปนี้จึงเป็นหลวงพระบาง . . . 
          เราออกเดินทางกันต้นเดือนกุมภา  ใช้เวลา 4 วันค่ะ ไปด้วยเส้นทางเปิดใหม่เอี่ยมเลย "เลย - หลวงพระบาง" ข้ามแดนที่อำเภอท่าลี่ของเมืองเลย  ใช้รถโดยสารระหว่างประเทศค่ะ          เส้นทาง เลย - ไชยบุรี -หลวงพระบาง  วิ่งวันละ 1 เที่ยว กลับก็วันละ 1 เที่ยว เราออกจากเลยเวลา 08.00 น. รถจอดที่หลวงพระบาง 17.30 น. โดยประมาณ ระยะทางประมาณ 300 กว่ากิโลเมตร อะไรจะนานปานนั้นใช่มั้ยคะ อยากรู้คำตอบต้องตามเรามาเลย
          การซื้อตั๋วเดินทางครั้งนี้ต้องใช้หนังสือเดินทางนะคะ ไม่สามารถใช้ใบผ่านแดนได้ ซื้อที่สถานีขนส่งเลยค่ะ หลายท่านคงรู้ดีอยู่แล้วว่า เวลาในหนังสือเดินทางต้องเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนจ้า      สภาพรถโดยสาร  เป็นรถ ป.1 ถือว่าใช้ได้ค่ะ ด่านชายแดน ที่อำเภอท่าลี่ค่ะ เราต้องผ่านด่านยื่นหนังสือเดินทางขอเข้าประเทศ สปป.ลาวไม่สามารถถ่ายภาพตรง ตม. ได้นะคะ  เลยถอยออกมาไกลหน่อย อยากได้ภาพบรรยากาศถ่ายจากบนรถ กำลังออกจากประเทศไทยแล้ว อีก 4 วันจะกลับมาใหม่เด้อ

          มารู้จักหลวงพระบางกันหน่อย  อันว่าพลวงพระบางนั้น ขออนุญาตยกข้อความจาก wikipedia.org เลยนะคะ
         "หลวงพระบาง (ลาวຫຼວງພຣະບາງ) เป็นเมืองเอกของแขวงหลวงพระบาง ประเทศลาว อยู่ทางภาคเหนือของประเทศ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ซึ่งไหลมาบรรจบกัน เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโกได้ยกย่องให้เป็นมรดกโลกด้วย "
หลวงพระบางได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกด้วยเหตุผล คือ มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์โคโลเนียลสไตล์ ตัวเมืองตั้งอยู่ริมน้ำโขงและน้ำคาน ซึ่งไหลบรรจบกันท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม และชาวหลวงพระบางมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร และมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงาม
          เราไปมาแล้ว  จริงตามนั้นเลย สะบายดีหลวงพระบาง          ความสนุกในการเดินทางคือ เราพยายามอ่านภาษาลาว ภาษาที่มีท่วงทำนองของความใสซื่อ ไม่ต้องแปลความอีกรอบเลยรถโดยสารของคนท้องถิ่น เห็นได้มากคือ รถตู้ และรถสองแถวอย่างนี้ระหว่างทาง  งดงามเกินจะบรรยาย          แต่เปิดใช้เส้นทางเร็วเกินไปมั้ยน้อนี่ ในบางช่วง (ยาวเป็นกิโล) ถนนยังอยู่ในระหว่างก่อสร้างอยู่เลย  เราเลยได้ลุ้น จะขึ้นไหวมั้ย เพราะเส้นทางกว่า 90% อยู่บนภูเขาทั้งนั้น

เรากำลังจะได้เจอกันแล้วนะ สะบายดี พลวงพระบางCreate Date : 13 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2557 22:26:00 น.
Counter : 864 Pageviews.

1 comments
  
'เอาเข้าจริงแล้วเราก็ต้องการเพียงชีวิตที่เรียบง่าย ได้ทำอะไรที่อยากทำ วัตถุสิ่งของที่หามาก็ไม่ใช่ความจำเป็น แท้จริงแล้วความสุขของเราเป็นแค่อะไรที่เล็กๆเท่านั้นเอง"

เป็นข้อความที่สะดุดและเห็นด้วยอย่างยิ่ง
และตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะแต่ละทริบน่าอ่านเที่ยวมาก
โดย: HongDaYa วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:15:07:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ตะเกียงส่องทาง
Location :
หนองบัวลำภู  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เอาเข้าจริงแล้วเราก็ต้องการเพียงชีวิตที่เรียบง่าย ได้ทำอะไรที่อยากทำ วัตถุสิ่งของที่หามาก็ไม่ใช่ความจำเป็น แท้จริงแล้วความสุขของเราเป็นแค่อะไรที่เล็กๆเท่านั้นเอง
กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
13 กุมภาพันธ์ 2557
MY VIP Friends