เหอ เหอ ประสบการณ์โยก slot at west verginia!
Group Blog
 
 
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
18 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
สิทธิและวิธีได้ใบเขียว

จากคำสัมภาษณ์ของหัวหน้ากงสุลอเมริกันในเมืองไทยที่ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์รายวัน แอล เอ ไทม์ (ไม่แน่ใจวันที่ตีพิมพ์) ได้ประมาณไว้ว่า มีชาวไทยในอเมริกาทั้งสิ้น 200,000คน ประมาณหนึ่งแสนคนอาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย โดยเฉพาะในแอลเอ ในจำนวนนี้อย่างน้อยห้าหมื่นคนเป็นโรบินฮู้ด คือมาเที่ยว หรือเรียนจบแล้ว หรือเรียนอยู่กลางคันแล้วเลิกเรียนอยู่ต่อหางานหาเงิน หรือแต่งงานเพื่ออยู่ต่อไปเลยอย่างถาวร


สำหรับผู้ที่จะได้ใบเขียวนั้น กฎหมายได้ระบุไว้แน่นอน และเปิดเผยว่ามีอยู่ด้วยกัน7ประการ ดังนี้
1 เป็นบุตรชายหรือบุตรสาวโดยตรงของพลเมืองอเมริกัน(American citizen) โดยที่ยังโสดอยู่หรือหย่าร้างมาแล้ว

2 เป็นสามีหรือภรรยา บุตรชายหรือบุตรสาวของผู้มีใบเขียวอยู่แล้ว(ชาวต่างด้าวที่อยู่อย่างถูกกฎหมาย)

3 ผู้เชี่ยวชาญพิเศษสาขาอาชีพต่างๆ โดยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และศิลปะ ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ต้องมีผู้ว่าจ้างและไม่กระทบกระเทือนหรือเป็นการแย่งงานจากชาวอเมริกัน

4 ลูกๆที่แต่งงานไปแล้วของพลเมืองอเมริกัน

5 พี่น้องของพลเมืองอเมริกัน

6 ชาวต่างชาติผู้มีความสามารถพิเศษเฉพาะด้าน หรือมีความสามารถที่เป็นที่ขาดแคลนในประเทศนี้โดยที่ไม่กระทบกระเทือนหรือแย่งงานจากพลเมืองอเมริกัน

7 ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ชาติ ศาสนา หรือผิวจากประเทศบางประเทศตามที่กองตรวจคนเข้าเมืองได้ประกาศในแต่ละปี

โดยทั่วไปวิธีง่ายและเร็วที่สุดที่จะได้ใบเขียวคือการแต่งงานกับผู้ที่มีใบเขียวอยู่แล้ว หรือแต่งงานกับพลเมืองอเมริกัน ซึ่งจะใช้เวลารอประมาณ6-9เดือนเป็นอย่างช้า ส่วนข้อ6 อาชีพคนครัว วิศวกร ช่างไม้ ช่างนาฬิกา ช่างเจียระไนเพชร ช่างกลึง ช่างแกะสลักหินอ่อน เลขานุการและล่ามบางภาษา หมอ พยาบาล การยื่นเรื่องตามเงื่อนไขข้อนี้ ค่อนข้างยุ่งยากและอาจต้องใช้เวลารอถึงปีครึ่ง ถึงสองปีครึ่ง

ส่วนคำถามของโรบินฮู้ดที่ยังคงเป็นข้อสงสัยอยู่เช่น

1 คนที่วีซ่าขาดอายุจะมีทางได้ทำใบขับขี่หรือไม่

2 ในกรณีที่มีแต่ social security จะมีบัญชีเงินฝากในbank ได้หรือไม่

3 ในกรณีที่ใช้เบอร์ social (ใบเสียภาษี)ของเพื่อน ซึ่งเพื่อนกลับไทยไปนานแล้วจะมีผลอย่างไรบ้าง

ขอตอบข้อ 1 ถ้าเป็นสมัยก่อนทำได้แน่นอน แต่หลังจากปี 1995 กฎหมายได้เปลี่ยนให้คนที่ไปยื่นสอบใบขับขี่ที่เป็นชาวต่างชาติ ต้องแสดงหลักฐานว่าอยู่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือวีซ่ายังไม่ขาด

ข้อสอง ปัจจุบันการไปเปิดบัญชีธนาคารเขาขอดูใบโซเชียล หรือขอเบอร์พร้อมใบขับขี่รถยนต์ หรือใบหนังสือเดินทางอย่างใดอย่างหนึ่ง กรณีนี้ไม่มีปัญหา ให้นำหนังสือเดินทางไปขอเปิดบัญชีได้ การใช้เบอร์โซเชียลของคนอื่นไม่มีปัญหา แต่อาจจะขอเงินคืนภาษีไม่ได้ เพราะเท่ากับจ่ายภาษีให้รัฐบาลในนามเจ้าของเบอร์ เมื่อได้เช็คคืนจากรัฐจะยุ่งยากตอนเบิกเงิน แต่หนังสือเดินทางนั้นให้ดึงใบขาว(I-94)ออกเสียก่อน




Create Date : 18 มกราคม 2551
Last Update : 18 มกราคม 2551 23:26:45 น. 1 comments
Counter : 919 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ


โดย: mungkood วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:23:52:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chicky freaky
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Friends' blogs
[Add chicky freaky's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.