Group Blog
 
 
เมษายน 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
21 เมษายน 2559
 
All Blogs
 
รีวิว...อาหารสุนัข Pinnacle Grain Free Trout & Sweet Potato Recipe กับการลดน้ำหนักหมาอ้วนของผม

- Farm raised trout: the first ingredient in this recipe


- Quinoa seed: Amino acids to support muscle development


- Sweet potato: antioxidants for a healthy immune system


ขนาด/ราคา: 4 lb(1.80 kg), 12 lb(5.45 kg), 24 lb(10.90 kg)=2,700 บาท (ราคาจากร้านเปิ้ลเพ็ทช็อป รามคำแหง)


- ปลาเทร้าจากฟาร์ม เป็นส่วนผสมแรกในสูตรนี้


- เมล็ดคินวา(ไม่ได้อ่านว่าควินัวน่ะครับ) แหล่งกรดอะมิโน ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของกล้ามเนื้อ


- มันเทศ แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับระบบภูมิคุ้มกัน


Ingredients


TROUT, GARBANZO BEANS, PEAS, PEA FLOUR, HERRING MEAL, SWEET POTATO, DRIED TOMATO POMACE,CANOLA OIL PRESERVED WITH MIXED TOCOPHEROLS), NATURAL FLAVOR, FLAX SEED (SOURCE OF OMEGA 3), QUINOA SEED, SALT, POTASSIUM CHLORIDE, VITAMINS (CHOLINE CHLORIDE, a-TOCOPHEROL ACETATE (SOURCE OF VITAMIN E), NIACIN, CALCIUM PANTOTHENATE, VITAMIN A SUPPLEMENT, L-ASCORBYL-2-POLYPHOSPHATE (SOURCE OF VITAMIN C), PYRIDOXINE HYDROCHLORIDE (SOURCE OF VITAMIN B6), THIAMINE MONONITRATE (SOURCE OF VITAMIN B1), RIBOFLAVIN SUPPLEMENT, VITAMIN B12 SUPPLEMENT, VITAMIN D3 SUPPLEMENT, BIOTIN, FOLIC ACID), MINERALS (ZINC SULFATE, ZINC AMINO ACID CHELATE, FERROUS SULFATE, MANGANESE SULFATE, MANGANESE AMINO ACID CHELATE, COPPER SULFATE, COPPER AMINO ACID CHELATE, SODIUM SELENITE, CALCIUM IODATE), KELP MEAL, ROSEMARY EXTRACT, SAGE EXTRACT, PINEAPPLE STEM (SOURCE OF BROMELAIN), PAPAIN, DRIED BACILLUS SUBTILIS FERMENTATION PRODUCT, DRIED ASPERGILLUS ORYZAE FERMENTATION PRODUCT.Guaranteed Analysis


Crude Protein (min) 27.00% 

Crude Fat (min) 10.00% 

Crude Fiber (max) 6.00% 

Moisture (max) 10.00% 

Omega-6* Fatty Acids (min) 2.00% 

Omega-3* Fatty Acids (min) 1.00% 


Calorie Content

Metabolizable Energy (calculated) 373 kcal/cup 

Metabolizable Energy (calculated) 3,245 kcal/kg
        อาหารเม็ดสูตรนี้เป็น 1 ใน 5 สูตร ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย (จากทั้งหมด 6 สูตร ที่ไม่ได้นำเข้ามาจำหน่ายคือสูตร Grain Free Peak Protein Recipe ซึ่งมีโปรตีนสูงถึง 42% เลยทีเดียว )


ลักษณะเด่นของยี่ห้อนี้ ไม่มีการแบ่งสูตรตามช่วงวัยของสุนัข แต่แบ่งตามแหล่งโปรตีนแทน โดยอาหารทุกสูตรจะมีส่วนผสมที่เป็นแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์เพียง 1 ถึง 2 ชนิดเท่านั้น เพื่อลดโอกาสแพ้ในสุนัข และผู้เลี้ยงสามารถเลือกใช้หมุนเวียนเพื่อให้สุนัขได้รับแหล่งโปรตีนที่หลากหลาย ไม่ว่าจาก ไก่, ไก่งวง, เป็ด, ปลาแซลมอน หรือปลาเทร้า ที่กำลังรีวิวอยู่นี้


สูตร %โปรตีน %ไขมัน %ไฟเบอร์ พลังงาน(kCal/kg)


Trout         27     10             6.0 3,245

Duck 24     13             6.0 3,450

Turkey 27     14             4.5 3,507

Salmon 27     14             4.5 3,507

Chicken 26     15             5.5 3,550

Peak Protein 42     22             2.0 4,100


ซึ่งทั้ง 5 สูตรที่มีจำหน่ายในประเทศไทย จะมีปริมาณโปรตีนที่ใกล้เคียงกัน คือ 24-27% แต่สูตรนี้จะมีปริมาณไขมันต่ำที่สุดเพียง 10% ที่เหลือจะอยู่ระหว่าง 13-15% และการที่มีปริมาณไฟเบอร์ 6%(เท่ากับสูตรเนื้อเป็ด) ซึ่งสูงกว่าสูตรอื่นๆ รวมทั้งปริมาณพลังงานต่อกิโลกรัมอาหารเพียงต่ำที่สุดเพียง 3,245 kcal/kg จึงอาจพูดได้ว่าสูตรนี้เหมาะสำหรับ สุนัขที่ไม่ต้องการพลังงานมาก หรือต้องการลด หรือควบคุมน้ำหนักนั่นเอง


ก่อนจะได้ลองสูตรนี้ผมได้มีโอกาสอ่านคำแนะนำในการเลือกอาหารสุนัขเพื่อลดน้ำหนักจากเว็บไซด์ www.dogaware.com ซึ่งจะเป็นแหล่งข้อมูลที่ผมใช้อ้างอิงในการรีวิวครั้งนี้ โดยทางผู้เขียนบทความ คือคุณ Mary Strausได้อธิบายถึงแนวทางในการเลือกอาหารสำหรับลดหรือควบคุมน้ำหนัก ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้


1. ปริมาณโปรตีนอย่างน้อย 25% : เพื่อลดการขาดโปรตีน และลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อระหว่างการลดน้ำหนัก


2. ปริมาณไขมัน 12-16% : สุนัขบางตัวไวต่อปริมาณไขมันในอาหาร แค่ลดปริมาณ%ไขมันลง ก็สามารถลดน้ำหนักได้แล้ว


3. ปริมาณไฟเบอร์ ไม่เกิน 5-6% : ส่วนใหญ่อาหารสูตรลดหรือควบคุมน้ำหนักในท้องตลาด รวมถึงสูตร ประกอบการรักษาโรค(Prescription) มักจะมีไฟเบอร์สูง ซึ่งทางผู้เขียนได้แนะนำว่า ไฟเบอร์สูงไม่ได้ช่วยให้สุนัขรู้สึกอิ่มแต่อย่างใด ซ้ำยังขัดขวางการดูดซึมของสารอาหารที่จำเป็นอีกด้วย อาหาร Prescription สูตรลดน้ำหนักที่จำหน่ายในคลินิกบางยี่ห้อมีปริมาณไฟเบอร์ถึง 26% ราคาก็แพงหูฉี่ นี่เราจ่ายเงินให้กับกากใยที่จะกลายมาเป็นอึกองโตหรือนี่!


ทีนี่มาดูเหตุผลว่าทำไมผมจึงเลือกอาหารยี่ห้อนี่สูตรนี้กัน


1.  Grain Free ผมมีความเชื่อส่วนตัวกับอาหารที่ปราศจากพวกธัญพืช(grain free) เนื่องจากประสบการณ์การเลี้ยงหมา ผมสังเกตได้ว่าอาหารที่มีส่วนประกอบของธัญพืช มักจะทำให้สุนัขมีขี้ตา มีคราบน้ำตาอย่างเห็นได้ชัด และอีกส่วนหนึ่งคือ แม้สุนัขจะเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและเนื้อ (omnivore) แต่ก็มีลักษณะค่อนไปทาง สัตว์กินเนื้อ(carnivore) มากกว่า สุนัขมีความต้องการโปรตีน ไม่ใช่คาร์โบไฮเดรต


2. ปริมาณโปรตีนและไฟเบอร์ สอดคล้องกับคำแนะนำด้านบน แม้ไขมันจะน้อยไปหน่อยแต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ อันที่จริงผมกับชอบเสียด้วยซ้ำ มันแลดูมีนัยยะสำคัญดีพูดถึงส่วนผสมไปแล้ว ที่นี้มาถึงส่วนของราคากันบ้าง 10.90 กิโลกรัม 2,700 บาท ถือว่าราคาแรงเลยทีเดียว ที่ผมเคยจ่ายสูงสุดคือ Taste of the Wild: Wetlands Canine Formula with Roasted Fowl 13 กิโลกรัม 2,700 บาท อันนี้ราคาต่อหน่วยแพงกว่าอีก แต่ก็เอาน่ะยังไงบางอย่างราคาแปรผันตามคุณภาพ แล้วยี่ห้อนี้ก็ติดอันดับอาหารยอดเยี่ยมจากนิตยสาร Whole Dog Journal  เกือบทุกปี อันนี้จริงหมาผมก็เคยกินยี่ห้อนี้มาก่อนน่ะ แต่เป็นสูตรปลาแซลมอล ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ก็ไม่ได้มีอะเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดมาถึงลักษณะเม็ดอาหารกันบ้าง อาหารเม็ดค่อนข้างเล็ก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร เหมาะลำหรับสุนัขขนาดเล็กถึงขนาดกลาง มีกลิ่นเหมือนอาหารสูตรปลาทั่วๆไป คือ กลิ่นคาวน้ำมันปลา อาจไม่แรงเท่าพวกปลาแซลมอน แต่ก็เป็นที่ชัดเจน สำหรับผมแล้ว มันไม่หอมเอาเลย แต่เนื่องจากผมไม่ได้กินเอง งั้นช่างมันครับ 555 ลูกสาวผมไม่มีปัญหาในการกินอยู่แล้ว ฟาดหมดเกือบทุกมื้อ(ก็เลยอ้วนไง)
หลังจากกินจนหมดถุง ใช้เวลาประมาณ 2 เดือนครึ่ง ควบคู่กับการออกกำลังและปรับปริมาณอาหารอย่างเหมาะสม (ซึ่งผมจะแยกมาอีกหัวข้อนึง) ลูกสาวผม สุนัขไทยพันทาง สามารถลดน้ำหนักจาก 23 กิโลกรัม เหลือเพียง 20.6 กิโลกรัม ลดไป 1.4 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเลยทีเดียว แม้จะยังห่างน้ำหนักที่คาดการณ์ไว้ที่ประมาณ 18 กิโลกรัม แต่อย่างน้อยก็มาถือว่ามาถูกทาง ได้ผลกว่าอาหารสูตรลดน้ำหนักที่กินก่อนหน้านี้ โดยไม่ผลข้างเคียงของการขับถ่ายลำบากเพราะปริมาณไฟเบอร์สูงเกินไป หรือกินอาหารไม่หมดเพราะความไม่น่ากินของอาหารสูตรลดน้ำหนัก


ส่วนผลด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผิวหนัง ขน ดวงตา พบว่าไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก ไม่ได้ดีขึ้นหรือแย่ลงแต่อย่างใด ทีนี้หมดแล้วจะให้กินต่อมั้ย?.... ตอนแรกก็จะให้กินต่อครับ หรืออาจหมุนเวียนไปสูตรเป็ด เพราะพลังงานต่อหน่วยไม่สูงนัก แต่ดันไปเจออาหารกี่ยี่ห้ออีกสูตรนึง กำลังจัดโปรโมรชั่น ส่วนผสมและปริมาณสารอาหารก็น่าสนใจ เลยขอเอามาลองดูก่อน และสูตรนี้ก็เหมาะสำหรับลูกชายคนโตของผมด้วย จะได้กินด้วยกันได้เลยไม่ต้องแยก ส่วนจะเป็นยี่ห้ออะไรสูตรใด มาติดตามอ่านกันครั้งถัดไปนะครับ


สรุปข้อดี ข้อเสีย ของอาหารสูตรนี้


ข้อดี


- Grain Free ไม่มีส่วนผสมของธัญพืช และข้าวโพด

- ปริมาณโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ไฟเบอร์กำลังพอดี สำหรับลดหรือควบคุมน้ำหนัก


ข้อเสีย


-  ราคาต่อกิโลกรัมค่อนข้างแพง

- ขนาดเม็ดที่ค่อนข้างเล็ก อาจไม่ค่อยเหมาะกับสุนัขขนาดใหญ่


Create Date : 21 เมษายน 2559
Last Update : 21 เมษายน 2559 13:19:04 น. 0 comments
Counter : 2922 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คุณไก่
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add คุณไก่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.