Group Blog
 
 
เมษายน 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
18 เมษายน 2559
 
All Blogs
 
รีวิว...อาหารสุนัข Timberwolf Southwest Chicken & Herb Platinum Grain Free

ขนาด/ราคา: 3 lb(1.36 kg)= 600 บาท, 12 lb(5.45 kg)=1,700 บาท, 24 lb(10.91 kg)=3,150 บาท


     ข้อมูลจากเว็บผู้จัดจำหน่ายในไทย แจ้งว่า เหมาะสำหรับ ลูกสุนัข สุนัขในวัยเจริญเติบโต สุนัขทั่วไป และสุนัขใช้พลังงานสูง โดยแนะนำเพิ่มเติมว่า เหมาะสำหรับสุนัขที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีโปรตีนต่ำกว่าสูตรอื่นๆ (ซึ่งอันที่จริงก็ไม่่ต่ำกว่าเท่าไหร่น่ะ ทุกสูตรอยู่ในช่วง 34-35%) และสุนัขที่มีปัญหาระบบทางเดินอาหารเพราะมีสมุนไพรช่วยย่อย ช่วยให้อาการถ่ายเหลวดีขึ้น


     สูตรนี้เคลมว่ามีเนื้อไก่มากกว่า 10 ปอนด์ต่ออาหารสุนัข 20 ปอนด์เลยทีเดียว

     Ingredients: Chicken, Spray Dried Whitefish (Fish Hydrolysate), Yams, Chicken Fat, Garbanzo Beans, Spray Dried Chicken Liver, Salmon, Sweet Potatoes, Spray Dried Chicken, Dried Organic Kelp, Dried Saccharomyces Cerevisiae, Tuna Oil, Dehydrated Alfalfa Meal, Ground Tumeric, Ground Cumin, Ground Coriander, Ground Rosemary, Ginger Root, Garlic, Anise Seed, Dried Celery, Dried Beets, Dried Parsley, Dried Watercress, Dried Spinach, Tomatoes, Papaya, Lime, Casein, Lecithin, Choline Chloride, Minerals: [Zinc Amino Acid Complex, Iron Amino Acid Complex, Manganese Amino Acid Complex, Calcium Pantothenate, Potassium Iodide, Sodium Selenite], Vitamins: [Vitamin E Supplement, Vitamin B12 Supplement, Vitamin A Acetate, Niacin (A Source Of Vitamin B3), Vitamin D3 Supplement, Riboflavin (A Source Of Vitamin B2), Folic Acid, Pyridoxine Hydrochloride (A Source Of Vitamin B6), Thiamine Hydrochloride (A Source Of Vitamin B1), Biotin (A Source Of Vitamin B7), Citric Acid (A Source Of Vitamin C), Mixed Tocopherols (A Source Of Vitamin E and A Natural Preservative)], Prebiotics: [Chicory Root (Inulin)], Probiotics: [Dried Lactobacillus Acidophilus Fermentation Product, Dried Lactobacillus Casei Fermentation Product, Dried Lactobacillus Lactis Fermentation Product, Dried Bacillus Subtillus Fermentation Product], Papain, Yucca Schidigera Extract, Beta-Carotene, Fructooligosaccharides, Taurine, L-Carnitine, DL-Methionine, Rosemary Extract (A Natural Preservative).


ส่วนผสม:เนื้อไก่, ปลาเนื้อขาวอบแห้ง, มันมือเสือ, หนังไก่, ถั่วกาบันโซ, ตับไก่อบแห้ง, แซลมอน, มันเทศ, เนื้อไก่อบแห้ง, สาหร่ายทะเลอบแห้ง, รายีสต์, น้ำมันปลาทูน่า, ถั่วอัลฟาฟา, ขมิ้นชัน, โรสแมรี่, ขิง, กระเทียม, โป๊ยกั๊ก, เซเลรี, หัวบีท, พลาสลีย์, วอเตอร์เครส, ผักโขมแห้ง, มะเขือเทศ, มะละกอ, เคซีน, แร่ธาตุและวิตามิน, พรีไบโอติกส์ (อินนูลิน), โปรไบโอติกส์, เบตาแคโรทีน, เทารีน, แอล-คานิทีน, เมไทโอนีน, สารสกัดจากโรสแมรี่


     มาดูที่ส่วนผสม 5 ลำดับแรก ซึ่งเป็นสัดส่วนสูงสุดในอาหาร ลำดับแรก คือเนื้อไก่ ถัดมาคือ ปลาเนื้อขาวอบแห้ง ถือว่าสอบผ่าน เป็นโปรตีนที่พบได้ทั่วไป ถัดมาคือพวกคาร์โบไฮดรต ซึ่งใช้ มันมือเสือ คือสุนัขย่อยและนำคาร์โบไฮเครตไปใช้ได้ไม่ค่อยดีหนัก เพราะฉะนั้น อาหารที่มีพวกคาร์โบไฮเดรตสูงๆ ผมจะพยายามหลีกเลี่ยง ถัดมาก็เป็นไขมันจากหนังไก่ ซึ่งอันคนก็ชอบกินน่ะ หนังไก่ทอดกรอบๆ น้ำลายไหล 555 ที่เหลือก็ตับไก่ซึ่งเป็นแหล่งวิตามินเคจากธรรมชาติ มันเทศ แซลมอล เนื้อไก่อบแห้ง(chicken meal) แล้วก็พวกสมุนไพรและวิตามินต่างๆ และที่สำคัญสูตรนี้จะไม่มีส่วนผสมของ ข้าวโพดและธัญพืช(Grain-free)


     มาถึงของจริงกันบ้าง


     อาหารจัดส่งถึงบ้านตอนผมไม่อยู่บ้าน แต่ตามคำบอกเล่าน่าจะส่งโดยสัตวแพทย์เพราะสวมเสื้อกราวมาส่งเลยทีเดียว อาหารมาในถุงฟรอยด์ ไม่มีซิปล็อค ซึ่งแอบผิดหวังนิดหน่อย คือถ้าไม่มีถังสำหรับถ่ายใส่อาหารที่มีฝาปิดมิดชิดแล้ว ซิบล็อคเป็นตัวช่วยรักษาคุณภาพอาหารได้อีกทางนึง


     พอเปิดถุงออกมา กลิ่นมาเลยครับ ขอบอกไว้เลยว่ากลิ่นแรงทีเดียว แต่แรงในที่นี้คือ หอมน่ะครับ หอมแบบไก่อบสมุนไพร ไก่ย่างห้าดาวประมาณนั้น คงเพราะสมุนไพรต่างๆที่อยู่ในส่วนผสมนั่นเอง แต่กลิ่นจะโดนใจสุนัขหรือปล่าวก็อีกเรื่องนึงน่ะครับ 555ส่วนขนาดของเม็ดอาหาร หรือที่เรียกว่า Kibble ต้องบอกว่าเม็ดมีขนาดค่อนข้างเล็ก เป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งก็ไม่เคยเห็นรูปร่างแบบนี้สักเท่าไหร่ โชคดีที่ลูกชายแม้จะไปหมาขนาดใหญ่ หนัก 34 กิโลกรัม แต่เค้าชอบอาหารเม็ดเล็ก เลยไม่ค่อยมีปัญหา ซึ่งตรงนี้ผมก็พลาดที่ไม่ได้เช็คก่อน ยังคิดอยู่เลยว่าถ้าเม็ดเล็กกว่านี้คงแทบไม่ได้เคี้ยวเลย


     ทีนี้ส่วนสำคัญต่อมาคือ หมาเราจะกินมั้ย เพราะต่อให้อาหารจะดีแค่ใหน แต่ถ้าหมาไม่แดร๊กก็จบน่ะครับ 555...โดยเฉพาะลูกชายที่เยอะเรื่องกินแล้วด้วย ปรากฎว่า....กินครับ แม้จะไม่ได้หมดทุกมื้อ แต่ก็ 70-80% โดยผมให้มื้อล่ะ 90 กรัม (ผสมกับเนื้อสัตว์สุกไม่ปรุงรสอีกประมาณไม่เกิน 20 กรัม ซึ่งต้องใส่ ไม่ใส่หมาไม่กิน เป็นนิสัยไม่ดีที่พยายามจะแก้หลายครั้ง แต่ใจอ่อน เลยแก้ไม่หายสักที) 2 มื้อต่อวัน ประมาณที่กินถือว่าน้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดตัวและปริมาณที่แนะนำข้างถุง เนื่องจากลูกชายเป็นหมาพลังงานต่ำถึงต่ำมาก ฝรั่งเรียกว่า Potato couch แล้วใหนจะทำหมันอีก เลยยิ่งต้องการพลังงานน้อยลงไป ซึ่งถือว่าเป็นข้อดี ช่วยประหยัด จะได้เอาเงินมาหาซื้ออาหารคุณภาพดีๆให้เค้ากินแทน


    สุดท้าย...กินแล้วผลเป็นยังไง ขอบอกว่าผลไม่ชัดเจนน่ะ คือ อึเค้าโอเค ไม่แข็งไม่นิ่ม กลิ่นไม่แรง ถือว่าสอบผ่าน แต่ด้านอื่นๆ เช่น ขน กลิ่นปาก กลิ่นตัว ไม่เปลี่ยนแปลง คือ เค้าก็ไม่ได้มีปัญหาอยู่แล้ว เลยบอกอะไรไม่ได้มาก แต่ช่วงที่เริ่มให้ได้สักอาทิตย์ ได้พาไปตรวจสุขภาพครั้งแรก ผลเลือดออกมาว่าค่าไต(Creatine) สูงกว่าเกณฑ์นิดหน่อย คืออยู่ที่ 1.64 mg/dL จากปกติควรอยู่ประมาณไม่เกิน 1.50 mg/dL ซึ่งหมอก็แนะนำให้เริ่มกินอาหารสำหรับโรคไต ซึ่งโปรตีนต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ แต่เดี๋ยวก่อน ขอปรึกษาเพื่อนที่เป็นหมอเหมือนกัน เค้าก็เลยแนะนำว่าอย่าเพิ่งให้ เพราะมีหลายสาเหตุมากที่ทำให้ค่าไตสูงขึ้น


     ทีนี้เอายังไงดี ก็เริ่มหาข้อมูล ซึ่งเดี๋ยวจะแยกไปเป็นอีกหัวข้อนึงแบบละเอียดๆอีกที เอาเป็นว่า ผมยังให้อาหารเดิมแม้ว่าโปรตีนจะสูง แต่ผมงดขนม อาหารที่เหลือจากคนกิน(เมื่อก่อนคือให้บ้างนิดๆหน่อย ซึ่งจริงๆไม่ควรเลย) ตั้งชามน้ำเพิ่มขึ้น หลังจากนั้นอีก 1 เดือนจึงไปตรวจซ้ำ พบว่าลดลงมาอยู่ในเกณท์คือ 1.49 mg/dL แต่ก็ยังสูงอยู่ คิดว่าขอลองแบบยาวๆ จะดูว่าผลเป็นยังไง อีก 5 เดือนจะลองพาไปตรวจเลือดอีกที (ไม่อยากตรวจบ่อย ไม่อยากให้เค้าเครียด) ช่วงนี้ก็ทานวิตามินบำรุงเลือดไปด้วย เพราะแม้จะอยู่ในเกณท์แต่ก็ถือว่าต่ำไปหน่อย ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมเพื่อนหมอจึงไม่แนะนำให้กินอาหารสำหรับโรคไต ซึ่งผมจะไว้อธิบายแยกอีกที่นึง

     สรุป...ส่วนตัวผมคิดว่าอาหารสูตรนี้เหมาะกับสุนัขขนาดเล็ก(รวมไปถึงพวกทอย) ถึงกลาง เพราะขนาดของเม็ดที่เล็ก ไม่แข็งมาก สัดส่วนโปรตีนที่สูงเหมาะสำหรับ ลูกสุนัข หรือสุนัขที่บ้าพลังอย่างพวก ไซบีลิง ทั้งหลาย กลิ่นที่หอมก็น่าจะเหมาะสำหรับสุนัขที่เยอะช่างเลือกเช่นกัน ส่วนสุนัขอื่นๆอย่างพวกที่ตะกละ อ้วนง่าย อย่างลาบาดอร์ โกลเด้น อาจต้องระวัง เรื่องปริมาณ เพราะมิฉะนั้นเลี้ยงไปเลี้ยงมา เราอาจได้หมูมาแทนหมาน่ะครับ 555

     คราวหน้า จะมาดูว่าสูตร Ocean Blue จะเป็นอย่างไรบ้าง และผมมีวิธีเลือกอาหารสุนัขอย่างไรครับ
Create Date : 18 เมษายน 2559
Last Update : 18 เมษายน 2559 15:20:34 น. 0 comments
Counter : 1155 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
คุณไก่
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add คุณไก่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.