Cute-Spot.com - Myspace Generators and Glitter Graphics!
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
12 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 

จะไปเที่ยวอเมริกา ไปขอวีซ่ากันก่อนนะคะ

ไปขอวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกามา...

โฮะๆๆ...กว่าจะได้ขอ แสนลำบากยากเข็ญ อุปสรรคมากมายนานับปะการ แถมยังต้องเตรียมเอกสารอีกมากมาย แถม...อีกรอบ การขอวีซ่าเดี๋ยวนี้ ไม่ใช่ง่ายๆนะจ๊ะ อย่างน้อยก็ต้องมีคอมพิวเตอร์ พร้อมพริ้นเตอร์เป็นของตัวเอง จะทำให้ง่าย สบายมากขึ้นค่า...

เริ่มเลย ดูเอกสารประจำตัวให้พร้อม พาสปอร์ตหมดอายุรึเปล่า เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุลรึเปล่า จะเปลี่ยนรึไม่เปลี่ยน ตัดสินใจให้แน่ เพราะหากได้วีซ่ามา 10 ปี แล้วจะมาเปลี่ยนโน่น เปลี่ยนนี่ เวลาผ่านตม.คงจะยุ่งมิใช่น้อยนะจ๊ะ ของเราก็ตัดสินใจไปจดทะเบียนสมรสก่อน จะได้ง่าย เพราะเดินทางพร้อมสามีอยู่แล้ว แอบใช้เครดิตสามี ที่เป็นเจ้าของกิจการซะหน่อย...เอิ๊กส์... แล้วถ้าเป็นสามี-ภรรเมียเนี่ย... ค่าซื้อพินก็ใช้ร่วมกันได้ ประหยัดอีกแล้ว บัตรประชาชนเปลี่ยนให้เรียบร้อย แต่งหน้าสวยๆไปถ่ายรูปด้วย เราขอถ่ายแบบเวอร์ชั่นแก่ๆหน่อย ดูลุคผู้ใหญ่นี๊ดส์นึง เวลาไปขอวีซ่าหรือผ่านตม.จะได้บอกว่า ตัวจริงคุณดูดีกว่าในรูป... ดีกว่าให้เค้าบอกว่า รูปดูดี แต่ตัวจริงเฉิ่มเบ๊อะนะเออ... แต่รูปในบัตรประชาชนควรแอ๊บเด็กนิดส์นึง เพราะต้องใช้งานบ่อย แถมใช้งานานแสนนาน จะได้ไม่ต้องคอยหลบซ่อนบัตร แบบว่าโชว์เลยว่า งัยยะ...เอ๊าะม๊ะ....อิอิอิ...

จากนั้นก็ต้องไปซื้อพินpin ก่อนนะ เราซื้อผ่านทางอินเตอร์เนท จ่ายเงินโดยบัตรเครดิต เห็นว่าถูกกว่าซื้อที่ไปรษณีย์ แหม...ยุคนี้อะไรประหยัดกว่า ควรเลือกทางนั้นจ้า...แต่ก็ยังไม่วายต้องซื้อไปตั้งสองครั้งแน่ะ...

ครั้งแรกเลื่อนได้สามครั้ง ก็ชะล่าใจ เพราะไปขอไว้ก่อนเดินทางนานนับ5เดือนเห็นจะได้ ก็ติดโน่นติดนี่ เลื่อนไปเลื่อนมา จนครั้งสุดท้าย ทำใบปริ้นท์หายไปซะอีก แถมรู้ตัวเอาวันสุดท้ายที่พินหมดอายุ

ก็ไม่เป็นไรเขียนเมลล์ไปถามที่สถานฑูตก็ได้ ถามเป็นภาษาไทยก็ได้นะคะ แต่เค้าจะตอบช้า สั้น กระชับ แล้วเป็นแพทเทินเดียวกันหมด เหมือนก๊อปมาแปะยังไงยังงั้น อ่านแล้วก็ยิ่งไม่เข้าใจ ก็เลยตัดสินใจว่าจองใหม่ดีกว่าไม่อยากไปเสียเที่ยว แต่มารู้ที่หลังว่า เข้าไปในเวบไปพริ้นท์ได้ โฮๆๆ...เสียใจแทบตาย...เสียดายเงินน่ะฮ่ะ...แงๆๆๆ... แล้ววันที่ไปขอ เค้าก็ไม่เห็นจะขอใบนี้เลยอ่ะ เจ้าหน้าที่เค้าจะมีรายชื่ออยู่แล้ว เซ็ง...ชะมัดเลย...

แล้วตอนเลื่อนวัน จะเลื่อนได้ก็ต่อเมื่อยกเลิกวันเก่าก่อนนะคะ ฉะนั้นเราไม่สามารถรู้เลยว่า จะเลื่อนไปอีกกี่วัน ตย.ของเรา เลือกไว้วันที่ 9 มกราคม 07 พอเลื่อน กลายเป็น 8 กุมภาพันธ์ 07 โอ้...แม่เจ้า ปาไปอีกเดือน

ก่อนไปอย่าลืมไปซื้อค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าสหรัฐอเมริกา ท่องไปให้ขึ้นใจ ไปที่ไปรษณีย์แล้วกล่าวตามนี้ ถ้าจำไม่ได้จดใส่กระดาษ ยิ้มหวานๆ อ่านให้เค้าฟัง จะได้ไม่ผิดนะจ๊ะ ตอนเราไปซื้อ 3800 บาทขาดตัว ห้ามต่อ ขอส่วนลด...เก็บใบเสร็จสีขาว สีฟ้าให้ดี เราจะต้องใช้สีขาว ส่วนสีฟ้าเก็บเป็นหลักฐาน

อย่าลืมดาวน์โหลดแบบฟอร์มต่างๆ ทำให้พร้อม แต่เราเห็นในสถานฑูตมีให้พริ้นท์ด้วยล่ะ ไม่รู้ฟรีรึเปล่า แต่ส่วนใหญ่ก็เตรียมมาพร้อมแล้วทุกคนนะ

รายละเอียดการขอวีซ่าต่างๆติดตามได้จากบล็อคคุณซูซี่ ขอบอกว่าเป็นเวบที่ดี มีประโยชน์มากๆนะคร๊า พี่น้อง...ฮิ้ววววววววว....

วันที่ไปก็จัดเรียงเอกสารให้ดี เข้าประตูไปเอาเอกสารยื่นที่หน้าประตู ระหว่างรอคิวก็หยิบบัตรประชาชนมารอไว้เลย เพื่อจะฝากโทรศัพท์มือถือ พี่security guard จะเอาบัตรประชาชนของเรา พันหนังกะติ๊กส์ไว้กับมือถือ และเครื่องMP3 ของเรา

จากนั้นเดินเข้าไปลัดเลาะสายน้ำตามธรรมชาติเดินไปเรื่อยๆ จะมีสายตาของชาวประชาชี คอยมองเราหยั่งกะแคทวอร์คแน่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มาด้วย เช่นญาติๆ พ่อแม่พี่น้องพวกมาให้กำลังใจ เราก็ชิดซ้ายเอาไว้ เป้าหมายคือ โต๊ะตรวจเอกสารจ้า...

จะมีสองคนวันที่ไปเป็นหญิงสาวหน้าตาน่ารัก แต่ไม่ใจดีเลย โหดมากค่า...อาจด้วยคนจำนวนมาก และเจอปัญหาซ้ำๆกันทุกวัน เค้าก็จะให้จัดเอกสาร ประกอบด้วย passport ,DS-156 ,DS-157 เรียงให้ดี อย่ามีอย่างอื่นเจือปน เจ๊แกจะบ่นๆๆว่า ก็บอกแล้วว่าให้จัดเอกสารมา ประมาณว่า ฟังไม่รู้เรื่องเหรองัย...ก็ทำเฉยๆซะ กล่าวขอโทษนิดส์นึง แล้วก็ไปซื้อซองจดหมาย 55 บาท สำหรับส่งพาสปอร์ตกลับมาบ้านเรา กรอกชื่อเป็นภาษาอังกฤษ ตามพาสปอร์ต แต่ที่อยู่เรากรอกภาษาไทย ซองสีเหลืองใหญ่เชียว คงไม่หลงไปที่ไหนนะ...

แล้วไปยื่นเอกสารที่ช่อง 1, 2, 3 ช่องไหนก็ได้ เลือกให้เร็วๆอ่ะ เค้าจะตรวจเอกสารอีกครั้ง ขอบอกว่าพอมาช่องนี้ เฮ้อ...ขอบ่น...จนท.จะเรียกเอกสารที่เราเตรียมมาทั้งหมดเลย ที่ส่วนใหญ่ช้าเพราะ ที่แรกเค้าจะไม่เอาเอกสารพวกนี้มารวม พอที่ช่องนี้เค้าก็จะเรียกเอกสาร เช่น ใบทะเบียนการค้า พาสปอร์ตเล่มเก่า(ที่เคยมีวีซ่าอเมริกา) หลักฐานการทำงาน ใบรับรอง ใบเงินเดือน ใบลางาน ต้องใส่ให้ครบค่ะ ทีนี้ก็ช้าสิคะคู๊ณ... เพราะบางคนก็เก็บไปแล้ว จะเอาออกมาทีก็ตื่นเต้น มือไม้ขาแข้งสั่นพั่บๆๆ แต่ช่องเหล่านี้ใจดีค่ะ พูดจาหวานหูมั่กๆ ก็ตั้งสติให้ดี ใจเย็นๆ ค่อยๆหยิบ ค่อยๆหา บางคนตื่นเต้นมาก เอกสารยิ่งรีบก็หาไม่เจอ บางคนก็หล่นตก ปลิว โอ๊ย...อะไรจะปานนั้น...

เรื่องการแต่งกาย ควรจะสุภาพนะคะ คือว่ากางเกงยีนส์เนี่ย...เข้าได้นะคะ แต่ก็ควรเป็นสีที่สุภาพหน่อย สีเข้ม ไม่ขาด หลุดรุ่ย...ส่วนเสื้อ ก็แต่งให้สุภาพนะคะ ไม่ต้องถึงขนาดใส่สูท ผูกไทด์ แต่ถ้าคิดว่าอยากดูดีก็ตามใจค่า...รองเท้าก็ควรเป็นคัทชู รัดส้น หลายคนที่ใส่รองเท้าแตะ แหม...อยากจะไล่ให้กลับบ้านเสียจริง พวกน้องๆที่จะขอไปเรียนต่อ ชอบใส่รองเท้าแตะมา ขอบอกว่า การแต่งกายดี ก็เป็นด่านแรกของทุกคนนะคะ ที่เห็นมาบางคนไปทำพาสปอร์ต ใส่กางเกงขาสั้นรองเท้าแตะไป เจ้าหน้าที่เค้าก็ไม่ว่าหรอกค่ะ แต่คิดเอาเองว่ามันควรรึเปล่า มีเงินไปถึงเมืองนอกเมืองนาโน่น จะใส่ขาสั้น ลากอีแตะขึ้นเครื่องบินรึเปล่าไม่รู้... แต่ถ้าจะร่อนลงจากเครื่องไปเล่นเซิรฟ์ต่อที่เกาะบาหลีล่ะก็ อนุโลมละกันนะ ขี้เกียจจะบ่นน่ะ...

จากนั้นจนท.จะถามว่าสัมภาษณ์ภาษาไทยหรืออังกฤษ ก็ตอบว่าอะไรก้ได้ จนท.บอกว่างั้นเอาอังกฤษไป เราก็ถามว่าเร็วกว่าเหรอ เค้าหัวเราะบอกว่า...ไม่หรอกค่ะ เหมือนๆกัน แต่ตอนรอคิว เราเห็นคุณแม่ๆส่วนใหญ่ จะขอภาษไทยทั้งนั้น เลยคิดว่าต้องช้ากว่าแน่นอน ก็จะได้บัตรคิว แยกประเภท ของเราจนท.บอกว่า เราเป็นบัตรคิวประเภท เคยได้รับวีซ่ามาก่อน ส่วนสามีเป็นพวกที่ขอวีซ่าชั่วคราว(ท่องเที่ยว) หากเบอร์ไหนเรียกก่อนก็เข้าไปทั้งสองคนเลย


อันนี้เป็นตัวอย่างที่เราตอบไว้ มีคนมาถามเรื่องการขอวีซ่าแล้วไม่ผ่าน


ขอวีซ่าไม่ผ่าน เค้าจะตีตราที่ด้านหลังพาสปอร์ต เรามีเล่มเก่าสมัยเด็กที่ไม่ผ่าน เอามาดูพบจริงๆค่ะ เค้ามีตราประทับไว้ แต่กรณีของเราไม่ได้กาในช่องปฏิเสธค่ะ เพราเราได้รับสิทธิ์ในการเพิ่มเติมเอกสาร แบบสมัยก่อน 10 กว่าปีแล้ว ครั้งต่อมาเอาเอกสารมายื่นเพิ่มก็ผ่าน ก็เลยคิดเอาเองว่าไม่กาช่องปฏิเสธวีซ่า แต่ก็กลัวเหมือนกัน

แต่เมื่อวานไปขอวีซ่ามา ผ่านค่ะ ส่วนใหญ่คาดว่าจะเป็นคำถามทางจิตวิทยา ดูความมั่นใจในการตอบ

เพราะเราเองได้วีซ่าและไปมาสองครั้ง แต่เจ้าหน้าที่กลับถามเหมือนลองใจว่า คุณได้วีซ่า แต่ไม่ได้เดินทางเพราะอะไร เจ้าหน้าที่ฝรั่งพูดไทยค่ะ เราทำหน้างงและตอบว่ามีการเดินทาง เค้าถามวันไหน เราก็บอกว่าครั้งแรกวันที่ 24 December เค้าก็ยิ้มๆและตอบว่า คริสต์มาส เราก็ตอบว่าใช่ค่ะ

เค้าถามว่าไปกับใครก็ตอบไปว่าไปกับสามี สามียังไม่เคยไปเที่ยวอเมริกา

เค้าถามถึงจำนวนวันที่ไป ก็ตอบไปค่ะ เราจะไปแค่สิบวัน

เค้าถามถึงคนที่รู้จักที่โน่น เราก็ตอบว่าพี่ แต่ที่จริงเค้าหมายถึงเพื่อน แบบว่าแต่งงานแล้วทั้งคู่เค้านึกว่าเป็นพี่น้องกัน เราก็สับสนเพราะมีทั้งพี่และเพื่อนอยู่ที่โน่น จะไปหาทั้งสองคน แต่จะไปแวะนิวเจอร์ซี่ก่อน เจ้าหน้าที่ถามว่าเค้าอยู่ที่อเมริกามากี่ปี เราก็ไม่แน่ใจ ตอบว่าน่าจะประมาณ 8-9 ปี แล้วก็เอะใจ แบบว่างง เลยถามว่าหมายถึงพี่ หรือใครคะ หรือหมายถึงเราฟระงง??? จนท.บอกว่าคุณ...ชื่อเพื่อนเรา... ก็เลยถึงบางอ้อ...บอกไปว่า เค้าแต่งงานติดตามสามี สามีไปทำงานที่โน่น ฝรั่งพูดไทย ไม่รู้ใครงงกันแน่

จนท.ถามว่าขอดูstatement ก็เอาให้ดู 4 เล่ม จนท.ดูไปแค่ 3 เล่ม ก็ถามว่า ไปเที่ยวจะใช้เงินใคร ก็ตอบฉะฉานว่าเงินตัวเองค่ะ

จนท.ก็ถามสามีว่าเคยไปที่ไหนมาบ้าง สามีก็บอกไป เลือกประเทศที่เคยได้วีซ่า เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย จีน จนท.ขอดูพาสปอร์ตเล่มเก่า ก็เอาไปดูประมาณ 4 วินาที ก็บอกว่าเรียบร้อยครับ เลยถามว่าผ่านเรียบร้อยใช้ไหมคะ??? จนท.ตอบใช่ครับ ก็สวัสดีงามๆแล้วกลับออกมาค่ะ

ขอสรุปกรณีของเรานะคะ

สามีเครดิตดีกว่า เนื่องจากเป็นหุ้นส่วนในกิจการ มีใบทะเบียนการค้าไปแสดง แต่เป็นหุ้นในครอบครัวจำนวน สองแสน แต่ไม่เคยได้วีซ่าอเมริกามาก่อน

ส่วนเราได้วีซ่าท่องเที่ยว 2 ครั้ง เดินทางต่างประเทศทุกปี มีวีซ่านักเรียนอังกฤษมาก่อน ได้วีซ่าออสเตรเลีย 4 ปี ปัจจุบันยังไม่หมด เคยมีวีซ่าจีน ฝรั่งเศส แต่เราใช้หลักฐานการทำงาน เป็นใบรับรองตำแหน่ง เงินเดือน และกำหนดการลางาน จำนวน 10 วัน statement ที่จนท.หยิบไปดูประมาณ 3 แสนบาท มีโปรแกรมการเดินทางคร่าวๆ เช่น BKK-NEWJERSY-CHICAGO-NEWJERSY-BKK เราเตรียมใบจองตั๋วเครื่องบินไป แต่ไม่ได้ใช้ มีชื่อที่อยู่ของเพื่อน และพี่ พร้อมเบอร์โทร แบบว่าไปที่ไหนต้องมีหลักแหล่ง อย่าตอบว่าไม่รู้ และเราคิดเอาเองว่าเมืองที่เราไปค่าครองชีพแพง ครั้นจะตอบว่าโรงแรมคงยาก เพราะต้องใช้จ่ายสูงเกินตัวแน่นอน การไปพักกับคนที่รู้จักน่าจะสมเหตุสมผลค่ะ

เตรียมเอกสารให้พร้อม พกความมั่นใจค่ะ อย่ามือไม้สั่น ค่อยๆหยิบ ค่อยๆตอบ อย่าตอบมั่วๆ ไม่เข้าใจคำถามให้ถามซ้ำอีกครั้ง คิดซะว่า เค้าให้ไปก็ไป ไม่ให้ก็ไปที่อื่นก็ได้...ฟระ... เพราะยังมีอีกหลายประทศที่อยากไป ค่าตั๋วอเมริกาก็แพง จะถอดใจหลายครั้งแล้วเนี่ย...

เอาใจช่วยค่ะ...
 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2550
8 comments
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2550 13:03:10 น.
Counter : 2161 Pageviews.

 

ไปที่อื่นดีกว่า ฮิๆๆ
ไปเที่ยวกะตี๋น้อยทัวร์ สุดยอดเลิศหรูอลังการ จริงๆไม่ได้โม้

 

โดย: Zantha 12 กุมภาพันธ์ 2550 13:18:02 น.  

 

แอบมาเห็น แม่ชิฯ....จาไปเที่ยว เมกา.....
อิ อิ.....

เที่ยวให้หนุกหนานนะจ๊ะ....

 

โดย: เจ๊แหนมกะน้าพุ้ย (เจ๊แหนมกะน้าพุ้ย ) 12 กุมภาพันธ์ 2550 13:47:39 น.  

 

เคยขอไปแล้วแต่ว่าเราแคนเซิลทริปกะทันหันอ่ะค่ะ
เลยมีปั๊มว่าได้ขอวีซ่ามาแล้วในพาสปอร์ต ไม่แน่ใจว่าจะเหมือนกับขอวีซ่าไม่ผ่านรึเปล่า

เที่ยวให้สนุกนะค้า

 

โดย: Claire_plastic 13 กุมภาพันธ์ 2550 15:31:04 น.  

 

ขอวีซ่าไปอังกฤษยากอย่างนี้รึป่าวครับ มี plan ไปกลางปีหน้า ต้องขอวีฐ่าล่วงหน้ากี่เดือน ตอบทีนะครับ

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 13 กุมภาพันธ์ 2550 17:58:04 น.  

 

ยินดีด้วยนะคะ เราก็ได้วีซ่าท่องเที่ยวมา 10 ปีเมื่อปลายปีที่แล้วว จะเดินทาง 23 มีนาคมนี้ ตื่นเต้นมากๆค่ะ

สุขสันต์วันวาเลนไทน์นะคะ

 

โดย: smo 14 กุมภาพันธ์ 2550 8:59:18 น.  

 

ตอบคุณClaire_plastic คิดว่าไม่น่าจะเหมือนการปฏิเสธวีซ่านะคะ เพราะขอได้แต่ไม่ได้ไป คงต้องบอกเหตุผลที่สมเหตุสมผลที่ไม่ไปค่ะ คิดว่าไม่น่ามีปัญหานะ ถ้าเอกสารครบน่ะค่ะ

 

โดย: จขบ. (chi chi ma ru ) 14 กุมภาพันธ์ 2550 11:01:39 น.  

 

ตอบคุณมิสเตอร์ฮอง ในความเห็นของเรา รู้สึกว่าวีซ่าอังกฤษจะง่ายกว่านะคะ เพราะตอนขอวีซ่านักเรียนก็ไม่ยากเหมือนอเมริกา คุณสามีก็บอกค่ะ ว่าที่สถานฑูตอังกฤษไม่เรื่องมาก คนน้อยด้วย สามีขอวีซ่าท่องเที่ยวค่ะ ไปรับคุณว่าที่ภรรยากลับบ้าน เลยรีบไปขอล่วงหน้าประมาณ 5 เดือนเห็นจะได้ กลัวไม่ได้ไปหรือไงไม่รุ...

จนท.ก็บอกให้มาขอใหม่ตอนใกล้ๆเดินทางค่ะ เพราะคิวก็ไม่ได้เยอะอะไร แต่สามีอธิบายว่าทำงานกิจการส่วนตัว ไม่ค่อยมีเวลา เพราะดูแลกิจการตามลำพังคนเดียว(โม้นิดหน่อย)
และอยากจะทำวันนี้เลย จนท.ก็ให้ค่ะ แต่วีซ่าท่องเที่ยวมีอายุ 6 เดือน ก็กลายเป็นว่า กว่าจะได้เดินทาง วีซ่าก็เกือบหมดแล้วอ่าค่า...แต่ก็ดี เพราะแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า จะไปแค่ 20 วัน ตามวันเวลาที่ไป-กลับตามที่แจ้ง อ้อ...สามีเอาใบจองตั๋วเครื่องบินไปด้วยค่ะ

 

โดย: จขบ. (chi chi ma ru ) 14 กุมภาพันธ์ 2550 11:06:36 น.  

 

คุณ SMOคะ เราก็ตื่นเต้นค่ะ ไม่ใช่อะไรเพราะตั๋วที่จะไปช่วงสงกรานต์ยัง waiting list อยู่เรยยยค่า... ราคาก็ยังไม่ออกแน่นอน เซ็งจิตต์ เจงๆๆๆ....

 

โดย: จขบ. (chi chi ma ru ) 14 กุมภาพันธ์ 2550 11:09:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


chi chi ma ru
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ของไม่เซลล์ไม่ได้แอ้มเงินชั้นหรอกย่ะ...หุ...หุ...หุ

เป็นสาวบ้าของเซลล์
บ้าของแถม
บ้าของฟรี
บ้าของถูกคร๊า...

time to be here?
*°*Magiagrafica*°*
Min: Sec:
Friends' blogs
[Add chi chi ma ru's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.