เลือกแล้วเลือกอีก กะอีแค่จะเรียนภาษา
เกริ่นก่อนว่า พอมาตัดสินใจว่าจะเรียนต่อเอาซะเดือนกันยายน ก็กลายเป็นว่าคงเตรียมเอกสารยื่น Master Degree ไม่ทันแล้ว โดยเฉพาะกับเรื่องสอบ IELTs TOELF GRE GMAT อะไรเนี่ย....!! งานเราก็ยังไม่ได้ลาออก SOP ก็คงเขียนไม่ได้ง่ายๆ Bra bra bra ... เราเลยแพลนว่า ขอเรียนภาษาก่อนละกัน

การเรียนภาษาในต่างแดนเนี่ย มันพอจะแบบได้ออกมาเป็น 3 ลักษณะนะ ตามความคิดของเรา
1. ไปเรียนเพื่อหาประสบการณ์ชีวิต พร้อมกับ(หรือเน้น)ทำงานหารายได้ไปด้วย ตรงนี้เราไม่รู้รายละเอียดมากนัก(เพราะจุดประสงค์หลักเราคือเราอยากให้ภาษาเรา Perfect พร้อมต่อโทจริงๆ) แต่พอจะมองได้ว่ามี 2 กลุ่มคือ แบบแอบทำ คือขอ VISA นักเรียนธรรมดา โดยเน้นสมัครเรียนกับโรงเรียนภาษาที่ราคาไม่แพง จนถึงถูกมาก หวังผลกำไร แล้วไปแอบสมัครงานเสิร์ฟและอื่นๆ หรือ แบบ work&study ซึ่งส่วนใหญ่จะมาแนวอุตสาหกรรมโรงแรม ซึ่งอันนี้เราว่าคุ้มค่ามากกับคนที่ทำงานสาขาอาชีพนี้ 
2. แบบเน้นไปเรียนเพื่อนเตรียมสอบวัดผลทางภาษา GMAT GRE เตรียมยื่น Univ ตรงนี้เดี๋ยวจะมาเล่ารายละเอียดที่รู้มาให้ฟังอีกทีค่ะ <3 <3
3. แบบได้มหาวิทยาลัยแล้ว แต่ขาดคะแนนทางภาษา ตรงนี้ส่วนใหญ่ก็จะเรียนตามโรงเรียนภาษาสังกัดมหาวิทยาลัย เราไม่แน่ใจรายละเอียดเพราะสำหรับเรา เรายื่น univ ไม่ทันอยู่แล้ว แหะๆ

ทีนี้เราแน่ใจแล้วว่าจุดประสงค์เราคือเตรียมสอบ เวลาเลือกโรงเรียนมันก็จะง่ายขึ้นมากเลย เราไปหารีวิวต่างๆ แล้วพยายามเก็บข้อมูลจาก Agency เพื่อให้ได้ชื่อโรงเรียนทีน่าสนใจมา ตัดโรงเรียนภาษาที่เน้นไปทำงาน เวลาเข้าเรียนน้อยออก (ส่วนใหญ่ๆโรงเรียนที่ Agency มี contact จะเน้นวิชาการ เช่น ELS KAPLAN INTRAX ...) ตรงนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นโรงเรียนที่มี Direct Entry สู่มหาวิทยาลัยด้วย ทำให้เรารู้สึกอุ่นใจขึ้นนิดนึง อย่างน้อยชั้นก็มีแผน 2 แล้ว > < (แต่ยังค่ะยังๆ เราจะไม่กรอบตัวเองให้แคบลงเด็ดขาด ต้องไม่ตัดโอกาสตัวเอง)

อีกคำแนะนำที่จากที่อ่านใน internet ที่เรารู้สึกว่ามีเหตุผลและน่านำมาประกอบการตัดสินใจก็คือ ควรจะเลือกโรงเรียนที่มี campus อยู่ในมหาวิทยาลัย เพื่อบรรยากาศในการศึกษา อันนี้เราก็มาพบหลังจากเลือกที่เรียนแล้วว่ามันยังมีประโยชน์ในแง่ของการเข้าใช้ facility ของมหาวิทยาลัยนั้นๆด้วย เช่น ห้องสมุด โรงยิม แล้วใน class ก็อาจจะเจอกับคนที่ได้มหาวิทยาลัยแล้ว แต่ผลภาษาไม่ผ่าน เผื่อจะขอคำแนะนนำนู่นนี่ได้ด้วย แถมบรรยากาศการเรียนก็น่าจะเข้มข้นกว่าข้างนอก **ที่แอบคิดเองคือ เราจะได้แอบสัมผัสชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยของเค้าว่าเป็นยังไง อาจจะได้เพื่อนใหม่เป็นเด็กมหาวิทยาลัย แถมถ้ากลายเป็นว่าเราไม่ได้เรียน Master ต่อในเมกาเราก็ไม่พลาดจะสัมผัสชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่นี่ โหยยยย มีแต่ได้กับได้

ทีนี้เราก็เลยเลือกไม่ยากแล้วค่ะ เพราะยังไง เราก็จะไป San Francisco เพราะอยากจะอยู่เที่ยวเล่นกับเพื่อนสนิทที่เอาจริงๆตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยก็แยกย้ายกันเรียนคนละทิศละทางเลย แถมอาจารย์ที่ปรึกษาสุดที่รักเรายังเรียนต่ออยู่ที่ Berkerley ด้วย 

ใน San Francisco โรงเรียนใหญ่ๆ ก็จะมี Intrax, ELS, KAPLAN ออ ตอนแรกเราสนใจ UC Berkeley Extension ด้วย เราตัด Intrax ออกเพราะ review ในเนตค่ะ (แต่ว่าจริงๆเพื่อนเราเรียนที่ Intax เค้าบอกว่า ok นะ) ทีนี้เหมือน KAPLAN จะไม่มี Campus ที่อยู่ใน univ อันที่อยู่ใน Berkeley ก็แค่ตั้งอยู่ในเขตนั้นเฉยๆ เราเลยพุ่งมาสนใจ ELS ที่อยู่ใน Domican University of CA มากกว่า ถึงจะหลบออกไปชานเมืองทาง San Rafael แต่มหาลัยน่ารักยังกะคฤหาสถ์ในขนบทอังกฤษ แล้วเราก็สามารถเข้าไปใช้ facility ได้แทบจะเหมือนนักศึกษาคนนึง ทีนี้เรามาลังเลกับ UC Berkeley Extension อยู่นานเหมือนกัน แม้ว่าโรงเรียนจะอยู่ในเมืองไม่ได้อยู่ใน Campus แต่ด้วยชื่อ Berkerley ก็แหม นะ! แต่เรามาคิดๆทีหลังว่าถ้าเราเรียนภาษาจบเร็ว หรือ สอบ IELTs  GRE ผ่านเร็ว เราค่อยมาเรียน Certificate พวก Business ของเค้าดีกว่า น่าจะได้เจอกับกลุ่มคนทำงานที่มาเรียนนอกเวลา ได้สัมผัสบรรยากาศและแลกเปลี่ยนความคิดกับคนอีกกลุ่มนึง เพราะถ้าเรียนภาษาก็ดูน่าจะเจอพวกเอเชียที่เรียนเตรียมเข้ามหาวิทยาลัยไม่ต่างกันอยู่ดี

อีกนิดนึงที่เป้นคำเตือนจากผู้ใหญ่ที่บ้านที่เรียนจบต่างประเทศมา ซึ่งเราก็ไม่ได้ว่าร้ายโรงเรียนภาษานะคะ แต่ของแบบนี้ก็มีเหตุผลพอที่จะพิจารณาดู คือ ส่วนใหญ่โรงเรียนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรงเรียนที่มี Direct Entry จะกดให้เราได้ level ต่ำๆ หรือ สอบข้าม level ยากๆ เพื่อผลทางธุรกิจ(ให้เราเรียนนานๆ) ผลก็คือบางทีเราไปเรียน level ที่ง่ายไปสำหรับเรา แล้วก็เบื่อ แล้วบางทีคอร์สเตรียมสอบวัดผลทางภาษาของเค้าก็จะไม่เข้มข้นเท่าบ้านเรา เราเลยคิดว่ายังไงก็ควรสอบให้ผ่านก่อนไปถ้าทำได้ค่ะ plan ของเราก็คือ เราจะสอบ IELTs ให้ได้ 6 ก่อนไป แล้วอาจจะไปพยายามสอบอีกรอบที่นู่น ส่วน GRE จะไปสอบที่นู่นค่ะ แล้วก็จะลองยื่นคะแนนไปที่มหาวิทยาลัยที่สนใจเองนอกเหนือจากที่ทาง Agency หรือโรงเรียนภาษาจะยื่นให้ค่ะ

ไปเรียนอเมริกา ทำไมสอบ IELTs ??
- อย่างที่เกริ่นมาแต่ต้น เราไม่ระบุเฉพาะเจาะจงประเทศที่จะไปเรียนค่ะ แต่ว่าไปเรียนภาษาที่อเมริกาก่อนเท่านั้นเอง
- เราไม่ถนัด(ทำไม่ได้)อ่าน READING ในคอมค่ะ เราต้องวง จด มาร์ค โน๊ต ลงไป
- พูดกับคอม สำหรับเรา ไม่เวิร์คมั้งคะ 
- เดี๋ยวนี้ Univ ส่วนใหญ่ในอเมริการับรองผล IELTs แล้วค่ะ

Create Date : 29 ตุลาคม 2555
Last Update : 29 ตุลาคม 2555 17:21:23 น.
Counter : 3456 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เด็กหญิงนักเดินทาง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เรากำลังจะไปเรียนภาษาเพื่อเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา เราก็เลยเปิด blog เพราะว่าอยากจะ shared ข้อมูลกัน ทั้งเรื่องเรียน เรื่องยื่นข้อมูลเรียนต่อ ชีวิตความเป็นอยู่ การหาที่พัก และอาจจะมีการหารายได้พิเศษนิดหน่อย แต่ไม่ได้เน้นไปที่ฟีลทำเสิร์ฟนะ เราอยากจะขายของ DIY ที่อเมริกาดูค่ะ
ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31