ทันโลกทันเหตุการณ์ไปกับชัชวาล สายอยู่
Group Blog
 
 
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
3 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
มารู้จักรามอินเตอร์กันเถอะ IIS RU

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ไม่ว่าท่านจะสนใจเรียน หรือผู้ที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการตัดสินใจที่จะมาเรียนที่สถาบัน IIS RU หรือรามอินเตอร์ ก่อนอื่นผมขอแนะนำตัวผมชื่อ บาส จบจากคณะ BBA สาขา international business ( 9/1 ) ต่อจากนี้ ผมขอแนะนำสถาบัน อย่างคร่าวๆ 

Institute of International Studies of Ramkramhaeng University ( IIS RU) หรือหลายคนเรียกติดปากว่า รามอินเตอร์


คณะและหลักสูตรของสถาบันมีดังนี้

Undergraduate Programs (full-time and part-time)

B.A. Bachelor of Arts in English
Minor in:

• English,
• Business Administration, or
• Mass Communication Technology

B.A. Bachelor of Arts in Mass Communication Technology
Major in:

• Integrated Communication Studies,
• Multimedia Journalism, or
• Radio and TV Broadcasting

B.B.A. Bachelor of Business Administration
Major in

• General Management,
• Money and Banking,
• International Business, or
• Marketing

Graduate Programs

M.A. Master of Arts in Communicative English
M.A. Master of Arts in Mass Communication
M.A. Master of Arts in Political Science
M.B.A. Master of Business Administration (1-year or 2-year)
M.Ed. Master of Education in Educational Administration
(1-year or 2-year)
New: M.Econ. Master of Economics
LL.D. Doctor of Laws
Ph.D. in Business Administration
Ph.D. in Educational Administration
Ph.D. in Political Science
New: Ph.D. in Economics

รายละเอียดหลักสูตรต่างสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ //www.iis.ru.ac.th/English_Program/English_Program.htm

นักเรียนที่นี่จะเป็นชาวต่างชาติโดยประมาณ 60 % นักเรียนไทย 40% ซึ่งต่างจาก มหาลัยอินเตอร์ที่อื่นที่มีนักเรียนไทยมากกว่า และอาจารย์ของที่นี่ล้วนเป็นอาจารย์ที่ถูกเชิญมาสอนจากมหาวิทยาลัยดังๆทั่วโลกโดยเฉพาะ อาจารย์ที่มาจากแถบอเมริกา ยุโรป ซึ่งเป็นเจ้าของภาษาโดยตรง อีกทั้งไม่มี อาจารย์ชาวเอเชีย เหมือนบางมหาวิทลัย เราได้รับการยอมรับว่าเป็นสถาบันอินเตอร์ที่มีอาจารย์สอนที่มีคุณภาพมากที่สุด ผมขอยกตัวอย่างอาจารย์ที่สอนประจำอยู่ที่สถาบันของเราในปัจจุบัน มีดังต่อไปนี้ และยังมีอาจารย์ที่ถูกเชิญมาจากต่างประเทศอีกหลายท่าน


1. Prof. Dr. Carlos Alsua
University of Alaska, Anchorage, USA
Ph.D. (Business Administration), M.B.A., Arizona State University; B.A. Brigham Young University (English-Spanish Translation, Business Management)
2. Prof. Robert Buckley
California State University, Sacramento, USA
Ph.D. cand. Agricultural Economics (ABD: All But Dissertation), University of California, Davis CA, M.S. Cybernetic Systems, San Jose State University, San Jose CA, M.S. Agricultural Economics, University of California, Davis CA, B.S. Mathematics, College of William and Mary, Williamsburg VA
3. Ajarn. Birte Chuychunu
University of Osnabrueck, Germany
Ph.D. cand. (cultural studies), University of Osnabrueck, Germany; M. A. (graduate in English and American Literature, Political Science, Media), City College of New York, USA
4. Prof. Dr. Peter W. Preston
University of Birmingham, UK
Ph.D. (Development Theory), B.A. (Hons) (Philosophy and Sociology), University of Leeds, UK
5. Prof. Dr. Eugene Sauls
California State University, Hayward, USA
Ph.D. (Accounting), Michigan State University; M.Sc. (Accounting), B.Sc. (Accounting), University of South Carolina, USA

Professor ที่กล่าวมานี้ยังสอนอยู่ที่สถาบันนานาชาติราคำแหง นี่ก็เป็นปัจจัยหลักที่นักศึกษาหลายๆคนเลือกที่จะมาเรียนที่สถาบันแห่งนี้ เพราะprofessor ทุกท่านจบมาจากมหาวิทยาลัยดังๆของโลก มีประสบการณ์ทางด้านการเรียนการสอน และมีองค์ความรู้ในสาขาที่ตนเองสอน มีการสำรวจพบว่าสถาบันของเรามีการ search ในโลกออนไลน์ เดือนละมากกว่า สามหมื่นครั้ง เห็นได้ว่าสถาบันของเรากำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก สถาบันของเราจะแยกส่วนจาก ม.รามภาคปกติอย่างสิ้นเชิงมีความแตกต่างในด้านหลักสูตรเนื่องจากของเราเป็นภาษาอังกฤษหมด มีความแตกต่างในเรื่องของระบบการสอบ ระบบเกรดซึ่งเป็น A B C D และ F การเรียนการสอนของเรานั้นจะเป็นระบบ Block course คล้ายกับระบบปริญญาโท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สถาบันของเราบังคับเข้าเรียน มีเช็ดชื่อระหว่างเรียน มีกิจกรรม เพื่อเก็บคะแนนต่างๆ ซึ่งเหมือนกับมหาวิทยาลัยระบบปิดทั่วไป ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต่อเทอม แบบเหมาจ่ายโดยประมาณ 35,000 บาท เฉลี่ยหน่วยกิจละ 1,000 บาท ค่าหนังสือต่อวิชา 500 บาท โดยทั้งหมดอยู่ใน 35,000แล้ว ถ้าหากคนที่จะมาสมัครค่าใช้จ่ายมีดังนี้ ค่าสมัครสอบ 800 บาท ถ้าคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ทุกคนจะต้องเรียน intensive course หรือปรับพื้นฐาน 5,000 บาทเรียน 7 วัน ราวๆ53 ชั่วโมง  ข้อสอบก็จะเป็น Multiple choiceครับ ซึ่งข้อสอบวัดความรู้เรื่องของ Grammar ,vocabulary ,Dialogue,Reading  ข้อสอบมี 100 ข้อ(ปี2012) หรือคล้ายๆกับ O-Net วิชาภาษาอังกฤษนั่นเอง ถ้าใครสอบได้คะแนนเฉลี่ยต่ำกว่า 35  ทางสถาบันจะไม่รับเข้าเรียน ซึ่งเป็นกฎใหม่เริ่มใช้ปีการศึกษา 2012 ครับ

คำถามที่พบบ่อย
1. ถ้าภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงแล้วจะเรียนไหวไหม?

ตอบ คือผมจบโรงเรียนรัฐบาลมา อังกฤษก็ถือว่าอยู่ในพื้นฐานที่ไม่ดีมาก แต่สามารถไปต่อยอดได้ โดยพื้นฐานของตัวผมเองคือเป็นคนชอบภาษาอังกฤษ ชอบพูด ชอบคุยและกล้าที่จะแสดงออก จุดนี้จึงทำให้ผมสามารถพัฒนาการในทักษะภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว ห้องเรียนของผมนั้นนักเรียนส่วนใหญ่ ร้อยละ 70 เป็นชาวต่างชาติ จึงทำให้ผมได้เปรียบ เพราะได้ใช้ภาษาอังกฤษอยู่ตลอด และผมก็อย่างมีเพื่อนสนิทเป็นชาวต่างชาติอยู่หลายคน แน่นอนภาษาที่ใช้สื่อสารกัน จึงเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าถามว่าจะเข้าไปเรียนไหวไหม ผมตอบอย่างตรงไปตรงมาได้เลยว่า การสอบเข้าที่นี่ยากสำหรับคนที่ภาษาอังกฤษนับ 1  แต่เมื่อใครผ่านเข้าไปเรียนได้แล้ว ก็จะเริ่มปรับตัวได้อย่างต่อเนื่อง แรกๆผมก็ฟังอาจารย์ไม่ทัน หรือบางทีก็ไม่รู้เรื่อง เหตุผลหลักเลยคือไม่รู้ศัพท์ ดังนั้นผมจึงต้องบังคับตัวเองให้จำศัพท์ให้ได้มากที่สุด โดยการท่องจำบาง ถามเพื่อนบ้าง โชคดีที่เพื่อนในกลุ่ม จบจากต่างประเทศบ้าง จบ ร.ร.นานาชาติมาบ้าง เวลาได้ยินศัพท์แปลกๆ ก็ถามเพื่อนๆได้อย่างสะดวกสบาย เหมือนพก ทอกกิ้งดิกติดตัวอยู่ตลอดเวลา  ผมเองนั้นเคยเรียนพิเศษภาษาอังกฤษมาหลายที่ แต่ก็ไม่เคยจะประสปความสำเร็จเลย ผมคิดว่าการเข้ามาเรียนในภาคอินเตอร์ จะเป็นการตอบโจทย์ที่ดีที่สุดสำหรับผม เพราะเข้ามาแล้ว สภาพแวดล้อมทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ เวลาเรียน เวลาทำการบ้าน หรือเวลาสอบ ต้องใช้ภาษาอังกฤษทั้งหมด  มันจึงเป็นการบังคับผมให้ตื่นตัวกับการเรียนภาษาอังกฤษอยู่ตลอดเวลา  ผมจึงอยากแนะนำรุ่นน้องว่าถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษ ลองสอบเข้ามาเรียนที่นี่ดู มันจะเปลี่ยนทัศนคติของน้องได้อย่างดีเลยทีเดียว  อย่าจินตนาการว่ามันน่ากลัวกับการเรียนอินเตอร์และอย่าดูถูกความสามารถตัวเอง ถ้าน้องกลัว น้องไม่วิ่งเข้าหา ชาตินี้ก็คงจะสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้่

2. ค่าเทอมมันตกลงมันเท่าไหร่กันแน่?

ตอบ หน่วยกิจละ 1000 บาท วิชาส่วนใหญ่ 3 หน่วยกิจ 3000 บาทต่อวิชา + ค่าหนังสือต่อวิชา 500 บาท แบบเหมาจ่าย เรียนเทอมละ 8 วิชา ก็ประมาณ 35,000 ไม่เกินไปจากนี้ บางวิชาก็ 1 – 2 หน่วยกิจ แต่เอาเป็นว่าไม่เกิน 35,000 แน่นอน แล้วยังสามารถกู้ กยศ. ได้อีก 24,200 บาท และส่วนต่างก็ต้องออกเงินเองไปก่อนครับ


3. แล้วสังคมเป็นไงบ้างเพื่อนๆ

ตอบ  ในส่วนตัวผมนั้นชอบสังคมที่นี่มาก  ซึ่งมันดูไม่หวือหวาอะไร เพื่อนๆที่นี่ไม่ได้เข้ามาเรียนเพราะชื่อเสียงของมหาลัย แต่พวกเราเลือกมาเรียนที่นี่เพราะเราตั้งใจจะมาศึกษาหาความรู้ ไม่ได้มาเรียนเพราะโชว์ฐานะทางการเงินของตัวเอง จึงทำให้นักศึกษาที่นี่จึงมีความรักไคร่กลมเกลียวกัน ไม่มีใครมาแก่งแย่งชิงดี ชิงเด่น อวดร่ำ อวดรวย  เพราะฉะนั้นที่นี่เพื่อนๆก็มีแต่ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไม่มีใครหยิ่้งหรือถือตัวหรอกครับ เพราะการเรียนการสอนโดยมากจะมีการจับกลุ่มกันทำโปร์เจค นำเสนอผลงาน มีการแลกเปลี่ยนความคิด ความอ่าน จึงทำให้มีเพื่อนเยอะมากมาย ไม่ใช่เฉพาะคนไทยเท่านั้น ยังมีนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย


4. แล้วรามอินเตอร์ต่างจากรามปกติอย่างไร

ตอบ ต้องบอกก่อนว่า IIS-RU แยกตัวเองจากรามคำแหงภาคปกติ อย่างสิ้นเชิงทั้งระบบ การเรียน การสอน ของรามอินเตอร์ต้องมาเรียนทุกวัน ขาด2วันในวิชานั้นถือว่าได้ F  มีการเช็คชื่อ มีการทำการบ้าน ทำโปร์เจค ทำงานกลุ่ม  วำวิจัย มีการสอบ Midterm, Quiz และ Final เรียนที่ราม 1 ตลอดหลักสูตร อีกทั้งใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนทั้งหมดครับ


5. ตึกเรียนอยู่ตรงไหน

ตอบ ในเวลานี้ อยู่ที่อาคารสำนักพิมพ์ ตึกสีส้มติดกับทางเข้า ราชมังคลากีฬาสถานหรือ กกท. มาถึงแล้วกดลิฟต์ไปที่ ชั้น 7 ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานขอรามอินเตอร์ และห้องเรียนจะอยู่ชั้น 7 – ชั้น9 แต่ตอนนี้รามอินเตอร์ของเราได้เพิ่มตึกเรียนใหม่ สามารถลองรับนักเรียนได้เยอะขึ้น เพราะมีคนสนใจมาเรียนที่ รามอินเตอร์เป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ


6. การแต่งกายมาเรียนต้องใส่อะไรยังไง

ตอบ เราก็มียูนิฟอร์มของ สถาบัน มีติ้งติดปกเสื้อของผู้หญิง สีทองมีอักษร I I S ห้อยลงมาสวยงามมาก แล้วมีเข็มกลัด ที่นี่ไม่บังคับต้องแต่งชุดนักศึกษามาเรียน อะไรก็ได้ขอให้สุภาพ และ ให้เกียรติสถานที่ ส่วนใหญ่ก็มีคนแต่งชุดนักศึกษามาเรียนกันครับ


7.ส่วนใหญ่เค้าเลือกเรียนคณะอะไรกันหรอ

ตอบ ตอนนี้ ก็มีทั้ง BBA. และ BA. English ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแห่กันมาเรียนกันอย่างคึกคัก บรรยากาศห้องเรียนเหมือนเรียนอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาจารย์ที่มาสอน ล้วนเป็นอาจารย์จากมหาลัยชั้นนำของโลก และเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด


8. หลักฐานการสมัครมีอะไรบ้าง?

ตอบ สำเนาบัตรประชาชนม, สำเนาทะเบียนบ้าน, ใบรับรองการจบการศึกษาจากโรงเรียนเก่า, ประกาศนียบัตรการจบการศึกษาที่โรงเรียนออกให้,ใบรับรองแพทย์, รูปถ่าย


9.ในกรณีที่โอนหน่วยกิจมาจากมหาวิทยาลัยอื่นสามารถทำได้ไหม?

ตอบ สามารถทำได้ครับแต่ต้องย้ายมาจากมหาวิทยาลัยที่เป็นอินเตอร เท่านั้น และต้องเอารหัสวิชามาเทียบกันว่า วิชาไหนสามารถโอนมาได้เพราะหลักสูตรแต่ละมหาวิทยาลัยจะแตกต่างกัน  มีคนเคยมาถามผมว่าถ้าเรียนอยู่รามภาคปกติ จะย้ายมาเรียนรามภาคอินเตอร์ได้ไหม ผมตอบอย่างชัดๆเลยว่า ไม่ได้ครับ เพราะหลักสูตรไม่เหมือนกัน ถ้าจะมาเรียนต้องสมัครเข้ามาเป็นนักศึกษาใหม่

10. ถ้าสมัครเข้าเรียนตอนเทอม 2 สามารถทำได้ไหมค่ะ/ครับ?

ตอบ ที่รามอินเตอร์เราเปิดรับสมัครทุกเทอมอยู่แล้วครับ ถ้าถามว่าเข้าเทอม
2 จะมีเพื่อนไหม ตอบว่ามีแน่นอน เพราะนักเรียนบางส่วนก็เข้าเทอม2 เป็นเรื่องปกติ พอเข้าไปก็ต้องไปเรียน กับ ปี1 ที่เขากำลังเรียนเทอม2 เราก็จะเรียนไปพร้อมพวกเขาเลย แล้ววิชาที่ปี1 เรียนไปแล้วในเทอม1 น้องๆก็แค่ไปตามเรียนในปีถัดไปกลับรุ่นน้องที่เข้าเรียนในปีนั้นๆไม่จำเป็นต้องไปรอสมัครตอนเทอม 1 เท่านั้น ถ้ามีโอกาสก็มาสมัครเลย


11. ที่รามอินเตอร์มีกิจกรรมอะไรบ้าง

ตอบ เปิดเทอมมาก็ได้เจอกับกิจกรรมรับน้องเลยครับ ซึ่งเป็นประเพณีที่ สืบทอดกันมาหลายๆรุ่น จากนั้นเทอม 2 ก็จะมีกีฬาประเพณี ครับมีเต้นเชียร์หลีดเดอร์ มีกองเชียร์ มีการแข่งขันกีฬาหลายประเภท รับรองว่าสนุกครับ ต่างชาติลงแข่งกัน สนุกสนานเลย


12. ที่สถาบันมีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาไปยังต่างประเทศหรือไม่

ตอบ สถาบันของเรามี contract ในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา กับมหาลัยในต่างประเทศ ทุกปีจะมีนักศึกษาจากต่างประเทศ โดยโครงการแลกเปลี่ยนเป็นจำนวนมาก และทุกปีทางสถาบันของเราได้ส่งนักศึกษาของเรา ไปยังต่างประเทศเช่นเดียวกัน ใครสนใจก็ติดต่อที่สำนักงานได้เลยครับ

13. ถ้าสอบไม่ผ่านทำอย่างไร

  ตอบ   ถ้าน้องๆสอบไม่ผ่าน ทางสถาบันจะไม่รับเข้ามาเรียนครับ เพราะมันจะเป็นปัญหาในการเรียนการสอน ตามเกณฑ์ปี 2012  ข้อสอบมี 100 ข้อ  ทำได้ต่ำกว่า 35 ข้อ ก็ไม่มีสิทธิ์เข้าเรียน ถ้าได้ 35 - 60 ต้องเรียนปรับพื้นฐาน ถ้าได้่สูงกว่านั้นก็สามารถเข้าเรียนได้เลย  ที่นี่จะมีการรับสมัครเข้าเทอม 1  ปีละ 2 รอบ  ช่วงแรกมีนาคม-เมษายน ช่วง2 ปลายเมษายน - พฤษภาคม  รุ่นน้องของผมบางคนสอบรอบ 1 ไม่ได้  ก็มาสอบรอบ 2 และก็มาสอบได้ในการสมัครรอบที่2 บางคนก็ต้องไปหาที่เรียนใหม่เพราะสอบไม่ผ่าน อย่าประมาทนะครับ  ข้อสอบจะคล้ายแนวนี้ครับลองไปทำดู //www.transparent.com/learn-english/proficiency-test.html


  *** ใครอย่าวัดระดับบความสามรถทางภาษาอังกฤษ ลองมาทำข้อสอบ English level test ดูครับ //www.answerenglish.co.uk/english-level-test.php     จะได้รู้ว่า เราควรจะไปพัฒนาตัวเองเพิ่มอีกมากแค่ไหน

14. จะเรียนจบภายใน 3 ปี หรือ น้อยกว่านั้นสามารถทำได้ไหม

ตอบ ตัวผมเองนั้นจบจากคณะ BBA รุ่น 9/1 โดยใช้เวลาเรียนทั้งหมดเพียงแค่ 3 ปี หรือ 6 เทอมการศึกษา  จริงๆแล้วถ้าเรียนไม่ได้ F เลย ก็มีโอกาสที่จะจบไว หรือไปเก็บเรียนช่วงซัมเมอร์ได้ ที่นี่ห้ามนักศึกษาลงเรียนเกิน 24 หน่วยกิจ หรือเฉลี่ย 8 วิชาต่อเทอม   BBA เรียนเพียง 144 หน่วยกิจ   ดังนั้นหากเรียนตามตารางที่เขาจัดมาให้ลงเรียน และไม่ได้ F เลย  เพียง3 ปีก็จบหลักสูตรแล้วครับ

15.  นักศึกษาที่นี่จบไปแล้วได้งานทำกันบ้างไหม

ตอบ  ผมพึ่งเรียนจบปีการศึกษา 2011 เดือนเมษายน  เพื่อนในกลุ่มผมก็จบพร้อมกัน ต่างก็ไปสมัครงานตามบริษัทต่างๆ  และก็ได้งานกันแทบทุกคน อีกทั้งเงินเดือนก็สูงด้วย เพราะมีทักษะภาษาอังกฤษ  เพื่อนผมคนนึงมีบริษัทมาเสนอให้ 29,000 ต่อเดือนครับ แม้กระทั่งเพื่อนในห้องคนอื่นล้วนก็ได้่งานกันหมดไม่มีใครโดนปฎิเสธเลยครับ แถมเพื่อนสนิทผมในกลุ่ม ไปสมัครตำแหน่งตามที่บริษัทประกาศ แต่พอสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษแล้ว เขาให้ไปทำตำแหน่งที่สูงขึ้น และชมว่า มีความสามารถมากเกินไป จึงควรไปอยู่ตำแหน่งที่ดีกว่าและเงินเดือนสูงกว่า  ปี พศ 2558  AEC หรือ ประชาคมอาเซียนก็จะเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว ในอนาคตหากใครไม่เก่งภาษาอังกฤษ ก็คงจะเสียเปรียบคนอื่น และจะต้องแข่งขันกันสูง  ใครที่จบอินเตอร์มา หรือพูดอังกฤษได้่ ก็รอดตัวไป ยังไงก็ไม่ตกงาน ผมคิดว่าแรงงานต่างชาติที่เก่งๆกว่าไทย ต้องถลักเข้ามาทำงานในไทยเป็นจำนวนมาก เพราะกฎหมายแรงงานจะถูกยกเว้น ใครจะไปทำงานอะไรที่ไหนก็ได้  ผมเชื่อว่าคน ฟิลิปินส์ เวียดนาม กัมพูชา ลาว จะต้องมาทำงานในไทยอย่างมหศาลแน่นอน เพราะเขาพูดอังกฤษได้ ประกอบกับเงินเดือนขั้นต่ำของประเทศเขาน้อยกว่าไทยมาก  ดังนั้นประเทศเราให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่า เขาจึงเลือกเดินทางมาทำงานที่ประเทศไทย  จึงเดือนร้อนนักศึกษาไทย ที่เรียนจบปีละไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน อาจจะเสี่ยงที่จะตกงาน หากคุณยังไม่เตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของภูมิภาคของเรา  ผมไม่เสียแรงเลยที่เลือกเรียนที่นี่ เพราะที่นี่ทำให้ผมตื่นตัวกับการเปลี่ยนแปลงของโลก เพราะที่นี่เป็น international program.  สำหรับตัวผมเอง เมื่อเรียนจบแล้วผมก็จะไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกาครับ จึงยังไม่มีโอกาสทำงานเหมือนเพื่อนๆ  ขอเรียนให้จบปริญญาโทก่อน แล้วค่อยมาลุยทำงานที่ประเทศไทยอย่างจริงจังครับ

16. ถ้าเรียนไม่ไหวที่รามอินเตอร์ มีการเชิญออกไหม

ตอบ   ที่รามอินเตอร์เท่าที่ผมทราบมายังไม่มีใครถูกเชิญออก เนื่องจากได้เกรด  เฉลี่ยนน้อย  เพราะทางสถาบันไม่ได้กำหนดเกรดเฉลี่ยมาตรฐานให้นักศึกษา  ใครเรียนได้ก็เรียน ใครจะเรียน ถึง 5-6 ปี หรือมากกว่านั้นก็ไม่เป็นไร ที่นี่ให้โอกาสนักศึกษาทุกคนอยู่แล้วไม่ว่าชาติไทยหรือต่างชาติิ

17. พี่บาสมีเทคนิคอย่างเรียนในการเรียนที่นี่

ตอบ  ผมเองนั้นก็ไม่ได้มีเทคนิคอะไรมากมาย  แค่เข้าเรียนให้ตรงเวลา  เข้าไปแล้วก็ตั้งใจเรียน แบ่งเวลาเล่น เวลาเรียนให้ชัดเจน  ส่งงานตามเวลาที่กำหนด  ทำคะแนนสอบให้ดีๆ  เพราะอาจารย์ที่นี่ชอบบอกแนวข้อสอบ แล้วข้อสอบมักจะออกตามนั้น  กลับบ้านก็มาทบทวน และที่สำคัญจะต้องคบเพื่อนที่ดี  ผมยอมรับเลยผมโชคดีที่ไปอยู่ในกลุ่มคนเก่ง พวกเราทำงานกันเป็นทีมเวิร์ค แบ่งหน้าที่กัน ใครไม่เข้าใจอะไร ก็มาแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้กัน จุดนี้เองก็เป็นส่วนหนึ่งให้ผมประสปความสำเร็จในการเรียน** ข้อมูลเพิ่มเติม //www.iis.ru.ac.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
0-2310-8895 ( สำนักงาน ภาคอินเตอร์) สามารถสมัครเรียนได้แล้ววันนี้ หรือ สอบเพิ่มเติมที่บาสก็ได้ แอดFacebook มาที่ Chatchawan Saiyou ลองค้นหาดูครับ

*** แนะนำให้เข้าลิ๊งค์นี้ครับ คุณจะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น ก็อปไปวางนะครับ
//www.bangkokbiznews.com/home/detail/business/business/20100711/342384/IIS-RU-%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%89-%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AF.html
ตึกเรียนของรามอินเตอร์
Create Date : 03 กันยายน 2554
Last Update : 1 มิถุนายน 2555 11:38:34 น. 51 comments
Counter : 44442 Pageviews.

 
เห็นด้วยเลยค่ะที่เขียนวันนี้
แม้ว่าจะไม่ได้จบแบบรามอินเตอร์มา
แต่สังคมรามคำแหงน่ารักมากๆ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:21:08:12 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับลูกในอนาคตค่ะ


โดย: nong IP: 58.8.39.131 วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:13:24:43 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ตอนนี้กำลังจะสมัครเรียน แต่กังวลเรื่องภาษาคะ กลัวเรียนแล้วไม่เข้าใจ แล้วก็ฟังไม่ทัน กังวลมากๆ คะ พ่อแม่อยากให้เรียน ส่วนตัวก็อยากเรียนอยุ่แล้วคะ พอมาเห็น blog นี้ใจมาก ได้อ่านแล้วรู้สึกใจชื่นขึ้นมา แต่ก็ยังมีความกังวลอยุ่ลึกๆคะ สนใจเรียน M.A. Master of Arts in Communicative English คะ จบจาก ม.ราชภัฏเทพสตรี ลพบุรี. ภาษาอังกฤษ
ศศ.บ อยากทราบว่า สาขาที่จะเรียน มันยากไม๊คะ
ขอบคุณคะ


โดย: Aom IP: 125.26.34.165 วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:18:10:29 น.  

 
เดือนหน้ากำลังไปสมัครแล้วคะ
ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนสาขาอะไรเลย
ดีใจจังที่มาเจอบล๊อคนี้ ^^


โดย: ลูกสาวบัง IP: 124.120.146.220 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:17:00:44 น.  

 
ชุดเครื่องแบบ เป็นยังไงค่ะ หรือว่าเป็นชุดนักศึกษาธรรมดา ช่วยตอบทีนะค่ะ อยากเรียนมากโดย: อยากเห็นจริงๆ IP: 124.120.245.170 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:06:41 น.  

 
สอบถามหน่อยคะว่าอยากเรียนป.ตรีเพิ่มอีกใบหนึ่งเพราะว่าภาษาไม่ค่อยดีเลยไม่กล้าต่อโทอินเตอร์ อยากรู้ว่าเรียนวันอาทิตย์วันเดียวได้ป่าวคะเพราะว่าต้องทำงาน เพราะว่าคิดๆๆแล้วค่าเรียนพอๆๆๆกับไปเรียนคอร์สภาษาเลย แถมเรียนอันนี้ไปปริญญาด้วยได้เพื่อนด้วยน่าจะคุ้ม แต่กลัวเวลาเรียนไม่ตรงจังเลย
พออ่านแล้วน่าเรียนมากเลยตอนแรกก็คิดอยู่ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยคะ


โดย: กิ๊ฟ IP: 125.25.20.30 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:31:30 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะสำหรับการแนะนำ เพราะตอนนี้เรียนอยู่รามแต่อยากจะเปลียน
เปนภาคอินเตอร์ เพราะไม่เก่งภาษาเลยอยากจะให้เก่ง
แต่ก้กลัวว่าจะปรับตัวได้ยาก เพราะไม่เก่งเลยย
สังคมรามน่าอยู่จิงค่ะ ไม่ต้องเสียค่าสังคมเยอะแยะประทับใจมาก
ก้เลยเลือกเรียนรามค่ะ ยังไงช่วยแนะนำหน่อยน่ะค่ะ


โดย: ผึ้ง IP: 10.0.100.8, 180.183.114.87 วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:3:04:47 น.  

 
ตอนนี้หนูรู้สึกกลัวรามอินเตอร์อยู่หน่อยๆ แต่ยังไงก็อยากเรียน เพราะค่าเรียนเท่ากับภาคปกติของม.ทั่วไป ต้องลอง สู้ๆ


โดย: FCIX IP: 124.120.121.61 วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:11:27:24 น.  

 
พี่ค่ะ ถ้านู๋เรียนมหาวิทยาลัยอยู่อยากเรียนรามอินเตอร์ด้วยนี่ได้มั้ย คือเหมือนรามธรรมดาป่าวคะ ที่เราเรียน 2 ม.ได้อ่ะ


โดย: Rio IP: 10.1.0.21, 61.19.86.198 วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:19:00 น.  

 
อยากถามนิดนึงคะ ป.โท ของ IIS มีกิจกรรมบ้างมั๊ยคะ
พวก กีฬาสี อะไรแบบนี้อะคะ
คืออยากเรียน ป.โท และก็ยังอยากเล่นกิจกรรมสนุกๆด้วยคะ ^^


โดย: Sinny IP: 223.206.31.24 วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:13:00:00 น.  

 
Thank you very much ka!!! it's very useful! My examination will begin on 28 Oct 2012! please help: what kind of question it will be? Re: English, which part will I need to concern more!! RU'Test, and what is RGRE: Ramkhamhaeng Graduate Record Examination
will be? I mean I have no idea what do I have to prepare!! Please help or some guides will be helpful for me and others I guess!! Thanks and have a nice day!!


โดย: Shalisa C IP: 101.108.35.124 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:16:15:14 น.  

 
อย่ามาเรียนเลย ครับ รามอินเตอร์ ไม่ดีหรอก ครับ ไม่มีอะไรให้ นักศึกษา เลย ครับ ห้องสมุด ไม่มี ห้องคอม ก็ไม่มี เเล้วห้องที่ให้นักศึกษาเข้ามานั่งทำงานหรือ คุยงานก็ไม่มี สรุป คือ รามอินเตอร์ ไม่มีอะไรเป็นของตัวเองเลย ตึกเรียนก็ไม่ใช่ของรามอินเตอร์ ต้องยืม ของส่วนอื่นใช้ เเล้วก็เกรดหายบ่อย เจ้าหน้าที่ ที่ทำงานดูเเล นักศึกษาก็ไม่ดี เเล้วก็ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือ พอสำหรับการสอน ไม่พร้อมอะไร เลย คิดว่าควรหาที่อื่นเรียนน่าจะดีกว่า เพราะตอนนี้บางคนมา มอ เพื่อมาทำงานยังต้องนั่งทำตามทางเดิน เลย เพราะไม่มีห้องให้ใช้


โดย: pccusa IP: 202.41.187.241 วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:8:35:32 น.  

 
ห้องสมุดมีค่ะแค่คุณต้องรู้ว่าจะใช้อย่างไร ที่นี่เป็นระบบที่คุณต้องขวนขวายเอาเอง หนังสือภาษาไทยและอังกฤษรวมถึงภาษาอื่นๆมีบริการนะคะ เคยเข้าไปใช้รึเปล่าคะ แต่ห้องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ได้ฟรีๆก็ไม่มีจริงๆนั่นแหละ น.ศ.ปริญญาโทสามารถขอเข้าใช่ห้องประชุมเล็กในห้องสมุดที่ใช้ Wifi ได้นะคะ วิชาอื่นมากมายของโปรแกรมภาษาไทยที่สามารถเข้าไปเรียนร่วมได้จากจำนวนสองพันกว่าวิชาที่เปิดสอนและตรงกับที่คุณน้องสนใจและไม่ชนกับตารางเรียนปกติ

การบริหารจัดการของที่นี่ยังไม่ดีนัก แต่ก็ถือว่าไม่แย่เกินไปเพราะอย่างน้อยก็มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือนะคะ ป.โทบางที่ต้องดูแลตัวเอง นำ้เปล่ายังกดดื่มไม่ได้เลยค่ะ ทุกอย่างต้องทำเองหมดแม้กระทั่งห้องสมุดก็ต้องนัดเข้าใช้ล่วงหน้า ไม่เคยเจอแบบนี้ใช่ไหมคะ อาจารย์ก็สำเนียงห่วยแตกเพราะไม่ใช่เจ้าของภาษา แต่ที่รามฯถือว่าใช้ได้ สถานที่ก็ใช้ได้ ไม่ได้อยู่หลังเขาแบบลงรถแล้วยังต้องเดินอีกเป็นกิโลฯ


โดย: Senior IP: 27.55.1.129 วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:14:09:53 น.  

 
รามสมัครปี 56 เดือนไหนหรอค่ะ


โดย: pang IP: 58.11.112.196 วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:10:34:45 น.  

 
นั่นสิ ปี 56 เดือนใหนเหรอ น่ารเรียนมากโดย: NAh IP: 180.180.90.185 วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:1:07:01 น.  

 
นั่นสิ ปี 56 เดือนใหนเหรอ น่ารเรียนมากโดย: NAh IP: 180.180.90.185 วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:1:07:01 น.  

 
ปี56 สมัครสอบวันที่18มีนา ค่ะ สอบช่วง 6เมษาค่ะ
กะจะสมัคร ปี56เหมือนกันค่ะ

อยากมีเพื่อนช่วยกันเรียน เพราะกลัวฟังไม่รู้เรื่อง
เเอดเฟส: Worawan Pantakua


โดย: WANNN IP: 110.168.117.235 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:0:18:34 น.  

 
สมัครปี56เหมือนกันจ้ะ
อยากมีเพื่อนกลัวเรียนไม่ไหวเพราะภาษาแย่มากถึงมากทิสุด

@facebook /natchanok pannam มาพูดคุยกันนะ


โดย: nok IP: 124.120.80.226 วันที่: 27 มกราคม 2556 เวลา:23:34:58 น.  

 
อยากทราบว่าเรียนสาขาวิชาไหนง่าย แล้วก็เพื่อนต่างชาติเยอะค่ะ จะสมัครเรียนปีหน้าแต่กำลังศึกษามหาลัยค่ะ ลองไปทำขอสอบดูแล้ว ได้ประมาณ 51เปอรเซนต์ คิดว่าจะพอผ่านการสอบไม่ค่ะ ช่วยหน่อยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: Dao IP: 124.120.182.54 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:25:27 น.  

 
คือยังไม่ได้สมัคร แต่คิดว่าจะสมัครปี 56 คะ
อยากเรียนรามอินเตอร์เพราะใกล้คอนโดที่อยู่แล้วชอบภาษาอังกฤษมากๆคะ
อยากมีเพื่อนนะคะ ภาษาอังกฤษเราพอได้นะ

แอดเฟสเรามานะคะ Fiat Forceful

โดย: เพย์เกิร์ลกลับตัว IP: 124.120.55.119 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:7:12:44 น.  

 
สอบถามนิดนึงคะ อาร์ทอิ้ง วิทยุโทรทัศนี่จบการศึกษาต้องเรียนกี่หน่วยกิตหรอคะ


โดย: เฟียส IP: 124.120.55.119 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:7:16:52 น.  

 
เรียนทุกวันรึเปล่าค้ะ


โดย: sn IP: 115.31.187.179 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:46:25 น.  

 
ไม่ได้เรียนทุกวันค่ะ​ ส่วนใหญ่วันเว้นวัน​ แล้วก็ตามที่อาจารย์แต่ละวิชากำหนดวันมาค่ะ


โดย: RN IP: 115.67.3.52 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:18:08:32 น.  

 

B.A Eng
มีภาคเสาร์-อาทิตย์ไหมคะ
แล้วใช่เวลาเรียนนานกว่าภาคปกติไหมคะ
จะลงสมัคร ปี56รอบแรกนี้เลยคะ


โดย: nonbung IP: 115.67.39.42 วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:23:21:32 น.  

 
กำลังจะเข้ารามอินเตอร์ ปี 56 เหมือนกัน
สนใจ B.A. Bachelor of Arts in Mass Communication Technology หาเพื่อนเรียนด้วยกัน แอดเฟส: //www.facebook.com/happyteatime


โดย: มิกิ (หมี) IP: 124.122.65.157 วันที่: 19 มีนาคม 2556 เวลา:12:41:49 น.  

 
คิดว่าจะให้ลูกสาวไปเรียน หาข้อมูลไว้ ตอนนี้ลูกสาวกำลังจะขึ้น ม 3 กว่าน้องจะได้เรียนอะไรๆ คงดีขึ้นกว่านี้แน่นอนค่ะ


โดย: Natpatsorn IP: 223.206.198.108 วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:8:07:47 น.  

 
ตอนนี้เรียนรามปกติ มีการกู้เรียน แล้วถ้าโอนไปอินเตอร์ จะสามารถกู้ได้มั้ยคะ


โดย: NAmm IP: 125.24.71.94 วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:41:12 น.  

 
ตอนนี้หนูเรียนม6ที่อเมริกา แต่อยากถามว่าจะเข้าอินเตอร์รามแล้วต้องนำเอกสารไรบ้างหรอ ห่วยกิจของที่นี้กับที่ไทยก้ต่างกัน แถมที่นี้ไม่มีสอบเก็ท แพ็ทอีก มีแต่ SAT&ACT. เท่านั้นเอง


โดย: Rasita IP: 174.251.98.170 วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:51:28 น.  

 
อยากเรียนบริหาร การเงินการธนาคารตอนสอบต้องดูเกรดอะไรหรือไม่คะ สมัครเดือนอะไรคะ ปี2557 นี้


โดย: thong pk IP: 125.25.3.149 วันที่: 8 มกราคม 2557 เวลา:12:00:58 น.  

 
ถ้าไม่เก่งภาษาเลย แต่อยากเรียนจะเรียนได้ไหมค่ะ ช่วงที่ต้องสอบเข้า

ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ เพราะว่าสนใจมาก


โดย: ing IP: 182.52.101.213 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:51:33 น.  

 
หมดเขตรับสมัครวันไหนหรอค่ะ
ขอเว็บสมัครรามอินเตอร์หน่อยค่ะ.....อยากสมัคร


โดย: PanG RJ IP: 124.122.180.123 วันที่: 17 เมษายน 2557 เวลา:17:35:52 น.  

 
ใครเข้าปี57บ้างอะครับหรือใครเคยเรียนแล้วเป็นไงบ้างรบกวนช่วยบอกทีนะครับ อยากเรียน benz sirichai นีาเฟชผมใครมีอะไรจะแนะนำหรือใครสมัคปี57ก็บอกได้นะครับอยากมีเพื่อน


โดย: Benz IP: 27.55.207.150 วันที่: 24 เมษายน 2557 เวลา:5:50:42 น.  

 
ถ้ามีวุฒิ กศน.ม ปลาย จะสมัครเรีน ราม ภาคอินเตอร์ได้มั๊ยคะ ?????
ขอบคุณค่ะ


โดย: ยุวธิดา IP: 171.7.102.53 วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:22:48:58 น.  

 
รามอินเตอร์ ปริญญาโท มีคณะนิติศาสตรไหมคะ แล้วหมดเขตรับสมัครไปหรือยังคะ


โดย: Nalin IP: 14.207.9.84 วันที่: 14 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:23:42 น.  

 
เว็บนี้ไปเทสมา ได้ 70 เปเซ็นต์ คิอว่าผมจะสอบผ่านไหมครับ คือจิงๆๆ ผมพอพุดภาษาพื้นฐานได้อยุ่เเล้วด้วยครับแต่ยังไงก้อไม่มีสอบพุดนิ //www.transparent.com/learn-english/proficiency-test.html


จะไปเรียนปี 2557 เทอมสอง หรือไม่ 2558 เทอมนึง ใครสนแอดมาคุยได้ครับ oaunkc01 Line or wechat as the same ID


โดย: บอล ชุมพร IP: 157.7.205.214 วันที่: 8 สิงหาคม 2557 เวลา:13:07:25 น.  

 
พี่ค่ะถ้าหากเรียนไม่ไหวสามารถย้ายมาภาคปกติได้หรือเปล่าคะ


โดย: can IP: 180.183.49.233 วันที่: 3 กันยายน 2557 เวลา:14:44:21 น.  

 
เกรดหาย เป็นเทอมๆ
หาย 8 ตัว 10 ตัวก็มี
ไม่มีคำตอบ ไม่มีคำอธิบายจากเจ้าหน้าที่
กระทั่งสำเนาใบเสร็จค่าเทอมยังหาย
ไม่รู้ว่าเค้าทำงานกันอย่างไร ไม่รับผิดชอบอะไร
เกรดหายลงใหม่อย่างเดียว
ไว้ใจอะไรไม่ได้ ระบบห่วย

อินเตอร์เน็ตมีให้แต่ต้องมี device เอง
อาจารย์โอเค เพื่อนโอเค อาหารถูก
ถ้าสาย chill เรียนที่นี้ถือว่ามาถูกที่
แต่ถ้าเน้นๆวิชาการ แนะนำเอแบค

เรื่องเกรดหายนี่ต้องใช้คำว่า ระยํา มากๆ
ถามรุ่นพี่ดู ถ้าไม่เชื่อ


โดย: อย่าเถียง กุเรียนอยู่ IP: 183.89.146.62 วันที่: 15 ตุลาคม 2557 เวลา:13:10:32 น.  

 
อยากเรียนมากๆ


โดย: เอลฟ์ IP: 180.183.46.100 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:28:13 น.  

 
เรียนรามอินเตอร์ถามว่าดีไหม มันขึ้นอยู่กับความคอดส่วนตัวอ่ะ แต่สำหรับเรา เราว่าที่นี่อาจาร์ยดีอย่างเดียว ส่วนเรื่องอื่นๆที่รามอินเตอร์ยังคงต้องประบปรุงอยู่ สิ่งอำนวยความสะดวกไม่ค่อยดี เจ้าหน้าดีที่นี้ทำงานไม่ค่อยรอบคอบ ถามอะไรไม่ค่อยรู้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นอย่างนี้ จึงทำให้นักศึกษาทุกคนขวนขวายตามเรื่องกันเอง ส่วนคนที่ไม่เก่งภาษามาเรียนที่นี่ได้ไหมตอบเลยว่าได้แต่ต้องพยายามเพราะถีงสอบผ่าน คนที่คะแนนไม่ถึวก้อต้องเรียนintensive ซึ่งเป็นการปรับพื้นฐานที่ยากเอาการอยู่สำหรับคนที่ไม่ได้อังกฤษเลย เพราะอาจารย์จะเริ่มสอนตั้งแต่การพูดการฟังการอ่านเยอะมาก ฉะนั้นต้องพยายามฟังให้มาก พูดกับเพื่อนฝรั่งให้มาก ก้อจะทำให้ได้เอง ประมานนี้แหละรามอินเตอร์


โดย: เรียนอยู่เลยตอบได้ IP: 49.230.155.100 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2557 เวลา:1:06:00 น.  

 
อยากเรียนมาก กลัวสอบไม่ผ่าน ภาษาอังกฤษแย่มากเลย
แต่ตอนนี้ก็ขยันอย่างหนัก


โดย: EPS IP: 27.55.67.248 วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:13:24:31 น.  

 
พึ่งมาเจอ blog นี้ แต่สมัครอะไรเสร็จแล้วรอแค่ลงทะเบียนเรียน
เราก็ไม่ได้สอบผ่านนะได้เรียนปรับพื้นเพิ่ม ตอนแรกก็กลัวว่าจะสอบไม่ผ่านเหมือนกัน เพราะไวยากรณ์ก็ไม่ได้เป้ะมากก็มั่วๆไปเยอะอยู่ แต่ตอนนี้สอบก็ผ่านไปแล้วกลัวแค่เวลาเรียนฟังไม่รู้เรื่อง .____.


โดย: รอเปิดภาคเรียน IP: 125.24.137.184 วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:16:09:49 น.  

 
คือว่าหนูจะเรียนควบน่ะค่ะแบบว่าเรียนวิทยาลัยและควบม.รามสาขาธุระกิจระหว่างประเทศ แบบนี่สามารถเรียนได้ไหมค่ะ 😸😸😸


โดย: นารีรัตน์ IP: 27.55.214.183 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2558 เวลา:20:46:07 น.  

 
คือว่าหนูจะเรียนควบน่ะค่ะแบบว่าเรียนวิทยาลัยและควบม.รามสาขาธุระกิจระหว่างประเทศ แบบนี่สามารถเรียนได้ไหมค่ะ 😸😸😸


โดย: นารีรัตน์ IP: 27.55.214.183 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2558 เวลา:20:48:47 น.  

 
คือที่จะเรียนควบ เรียนอย่างอื่นมาแล้วแล้วจะควบรามอินเตอร์ หรือเรียนรามอินเตอร์แล้วจะคอบอย่างอื่น
บอกเลยว่าถ้าเกิดเรียนอยู่ในรามอินเตอร์สามารถเรียนควบรามภาคปกติได้แต่ต้องเป็นรหัสนักศึกษาคนละปีกัน จะสมัครเรียนปีเดียวกันไม่ได้
แต่ถ้าเรียนรามอินเตอร์จะเรียนควบกับมหาลัยปิดอื่น คงไม่ได้นะ เพราะรามอินเตอร์เรียนแบบระบบปิดเหมือนกัน อันนี้อย่าจับปลาสองมือจะดีกว่า
แต่ถ้าเรียนอยู่มหาลัยอื่นจะมาเรียนควบรามได้แต่ต้องเป็นภาคปกตินะจ๊ะ อย่างที่บอกไปรามอินเตอร์เรียนแบบระบบปิด บางเดือนเรียนจันทร์-เสาร์ เวลา 9.00 - 16.00 แล้วแต่อาจารย์ บางคนก็เรียนวันนึงรวดเดียวถึงสี่โมงเย็น เหนื่อยมากเพราะต้องเรียนทุกวัน แบบนี้เลยไม่มีเวลาไปเรียนมหาลัยอื่นแน่ นอกจากรามภาคปกติที่ใครสามารถจะเข้าเรียนหรือไม่เข้าเรียนก็ได้ แล้วไปสอบ วันสอบรามอินเตอร์กับรามปกติไม่ค่อยตรงกันเรียนจบไปวิชานึงก็สอบเอาเกรดเลย ไม่เหมือนรามภาคปกติ ที่มาสอบรวบเดียวแบบมิดเทอมหรือไฟนอล


โดย: เรียนรามอินเตอร์อยู่ IP: 183.89.93.34 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:1:45:21 น.  

 
เราจะไปสอบวันที่14 พ.ค.นี้แล้วค่ะ อยากถามว่าข้อสอบมันความยากประมาณ//www.transparent.com/learn-english/proficiency-test.html นี้รึเปล่าอ่ะคะ หรือว่า พอๆกับโอเน็ตเลย ? คือแม่ไม่อยากเสียเงิน 5000อ่ะค่ะ เลยต้องพยายามสอบให้ผ่าน ใครรู้ช่วยตอบทีนะคะ จะขอบคุณมากกๆค่ะโดย: รอสอบ IP: 124.120.188.28 วันที่: 20 เมษายน 2559 เวลา:22:06:48 น.  

 
@รอสอบ เราก็จะสอบ 14 พ.ค.นี้เหมือนกันค่ะ ^^ ยังไม่รู้อะไรเลย ทวน grammar กับ หาขอสอบ o net มาลองทำดูค่ะ สู้ๆ ขอให้สอบผ่านนะคะ


โดย: R IP: 49.228.199.203 วันที่: 26 เมษายน 2559 เวลา:14:36:33 น.  

 
@R ขอบคุณค่าาขอให้สอบผ่านเหมือนกันนะคะ :D


โดย: รอสอบ IP: 124.120.227.136 วันที่: 4 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:22:29 น.  

 
สอบแล้วรู้ผลยังอะคะ เข้าคณะอะไรคะ เค้าอยู่ Ba Mass สอบรอบแรกไปคะ
@RIP


โดย: พลัม (สมาชิกหมายเลข 2702163 ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:33:18 น.  

 
ใครเรียนรามอินเตอร์ตอนนี้ ช่วยแอดเฟสเรามาหน่อย intira thongaram มีเรื่องจะถามพลีสส


โดย: อาย IP: 1.46.133.106 วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:22:24:36 น.  

 
อยากทราบค่ะ คือถ้าเราสอบไม่ผ่านทั้ง2รอบจริงๆ เราสามารถกลับมาสอบอีกปีอื่นได้มั้ยคะ ถ้าอายุยังไม่เกินเพราะเราเรียนก่อนอายุมาอยู่แล้วอายุก็ถือว่ายังน้อยกว่าคนอื่นๆอยู่นะ


โดย: Onwarin IP: 184.22.212.253 วันที่: 10 มีนาคม 2561 เวลา:23:33:11 น.  

 
อธิบานได้ดีครับ ขอชม


โดย: Tester IP: 61.91.189.94 วันที่: 9 กรกฎาคม 2561 เวลา:11:26:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Bastian@Bangna
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
มาตามกระแสของโลกกันเถอะครับ
Friends' blogs
[Add Bastian@Bangna's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.