Group Blog
 
 
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 

เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีเพิ่มความสูงในเด็ก


ที่มา หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจ

ใครๆ ก็อยากสูงกันทั้งนั้น แต่ความสูงก็มีช่วงเวลาจำกัด...ที่ร่างกายจะได้เติบโตอย่างเต็มที่...จนทำให้ "สูง" ได้สมใจที่หวังไว้

โดยเฉพาะบรรดาคุณพ่อคุณแม่ที่มีความสูงไม่มากนัก ก็อยากจะให้ลูกมีโอกาสสูงทัดเทียมกับคนอื่น ๆ นอกจากปัจจัยเรื่องกรรมพันธุ์แล้ว ยังมีเรื่องของอาหาร การออกกำลังกายที่ถูกวิธีและสมวัยประกอบกันด้วย

น.พ.วรวัฒน์ เอี่ยวสินพานิช แพทย์ฟื้นฟูสมรรถภาพ โรงพยาบาลปิยะเวทให้คำแนะนำว่า เด็กจะมีการเพิ่มความสูงใน 2 ช่วงอายุ คือ
ช่วงแรกเกิดจนถึง 2 ปีแรก กับช่วงที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งผู้หญิงจะเข้าสู่วัยรุ่นในช่วงอายุ 11.5 ปี จนถึง 16 ปี ส่วนผู้ชายตั้งแต่อายุ 13 ปีจนถึง 20 ปี

จะเห็นได้ว่า ผู้ชายเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นช้ากว่า และจะมีช่วงอายุที่นานกว่า ดังนั้นคนที่มีลูกสาวจึงควรเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ
และที่สำคัญ...เด็กผู้หญิงควรจะต้องดูว่าได้รับฮอร์โมนที่ทำให้เป็นสาวเร็วกว่าปกติหรือไม่ ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะอยู่กับอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ได้รับการฉีดฮอร์โมนเข้าไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารพวกฟาสต์ฟู้ด ทำให้เด็กผู้หญิงมีโอกาสเป็นสาวได้เร็วกว่าปกติ เช่น เด็กบางคนอายุแค่ 8 ขวบ ก็มีหน้าอกหรือมีประจำเดือนแล้ว ถ้ามีอาการเช่นนี้ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจและฉีดยาที่จะทำให้เป็นสาวได้ช้าลง มิฉะนั้นจะมีผลต่อความสูงของเด็กได้

สำหรับปัจจัยที่จะช่วยเพิ่มความสูงให้กับเด็กวัยรุ่นได้มี 4 ประการด้วยกันคือ 1. พันธุกรรม มีสัดส่วนประมาณ 50 % 2. ฮอร์โมน 3.โภชนาการ 4. การออกกำลังกาย ซึ่งทั้ง 3 ข้อหลังนี้รวมกันประมาณ 50 % ดังนั้นถ้าพ่อแม่มีความสูงไม่มากนัก อาจจะปรับเปลี่ยนไปเน้นในปัจจัยอื่น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความสูงได้
โดยเฉลี่ยแล้วความสูงของลูกนั้นมีสูตรคำนวณคือ
เด็กชาย = (ความสูงของพ่อ + ความสูงของแม่ + 13) หาร 2 ความสูงที่ควรจะเป็น + 8
เด็กหญิง = (ความสูงของพ่อ + ความสูงของแม่ - 13) หาร 2 ความสูงที่ควรจะเป็น + 6
ในเรื่องของฮอร์โมนนั้น ตัวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความสูงคือ โกร์ทฮอร์โมน (Growth Hormone) ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเติบโตของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะเกือบทั่วร่างกาย จะทำให้กระดูกมีความยาวมากขึ้น กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่มากขึ้น โกร์ทฮอร์โมนจะมีการผลิตเป็นจำนวนมากตอนเข้าสู่วัยรุ่น โดยที่ฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) จะเป็นปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้โกร์ทฮอร์โมนทำงานได้ดีขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมผู้หญิงจึงมีความสูงเพิ่มขึ้นก่อนเด็กชายประมาณ 2 ปี

ซึ่งโกร์ทฮอร์โมนจะผลิตออกมาในขณะที่หลับสนิท ในช่วงเวลาเที่ยงคืนถึงตี 2 ดังนั้นเด็กควรจะนอนไม่เกิน 4 ทุ่ม จนถึง 8 โมงเช้า จะทำให้ร่างกายพักผ่อนจะหลับได้อย่างเต็มที่ และถือเป็นการนอนอย่างมีคุณภาพที่สุด

ส่วนการออกกำลังกายนั้น การเพิ่มความสูงจะต้องใช้กีฬาหรือกิจกรรมที่มีความโลดโผนและกระโดด เช่น บาสเกตบอล กระโดดไกล โหนบาร์ฯลฯ ทั้งนี้เพราะกระดูกจะไม่เหมือนกับอวัยวะอื่น ๆ ต้องมีแรงกระแทกจึงจะทำให้กระดูกยืดตัวขึ้นนอกจากนั้นเด็กที่อายุน้อยกว่า 20 ปี ไม่ควรจะเล่นกล้าม หรือเล่นกีฬาที่หนัก ๆ เช่น ว่ายน้ำ หรือเทนนิส ฯลฯ เพราะจะทำให้สรีระหรือแขนขาไม่เท่ากัน ควรเล่นแต่พอดี อย่าหักโหมเกินไป หรือใช้แขนขาในการเล่นให้เท่า ๆ กันทั้ง 2 ข้าง

ในด้านการรับประทานอาหาร ในช่วงวัยรุ่นมีความต้องการแคลเซียมวันละ 1,200-1,500 ม.ล. ซึ่งได้จากนมวันละ 3 กล่องเป็นอย่างน้อย ถ้าดื่มได้ไม่พออาจจะเสริมด้วยแคลเซียมวันละ 1 เม็ด โดยการเคี้ยวให้ละเอียด และทานหลังมื้ออาหาร ไม่ควรทานตอนท้องว่างหรือก่อนนอน โดยเริ่มให้ในเด็กวัยตั้งแต่ 8 ขวบขึ้นไป วันละ 500 ม.ก.

การเลือกนมควรเป็นนมสดธรรมดา ส่วนเด็กที่มีน้ำหนักเกินก็ให้เลือกนมพร่องมันเนยได้ สำหรับนมที่เสริมแคลเซียมนั้นถือว่าไม่จำเป็น เพราะร่างกายจะดูดซึมนมสดธรรมดาได้ดีที่สุด

ในทางการแพทย์นั้น อาจจะมีการเสริมด้วยเทคนิคทางการแพทย์ เช่น การใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า ที่จะปล่อยกระแสไฟฟ้าไปช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกาย หรือการฝังเข็มที่จะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น รวมทั้งเครื่องดึงหลัง ดึงคอ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับการโหนบาร์ที่จะช่วยกระตุ้นส่วนของหมอนรองกระดูกหรือเนื้อเยื่ออื่น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความสูงทันที 1 ซ.ม.

ทั้งหมดนี้จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นความสูงให้กับเด็กได้ แต่ถ้าปฏิบัติตัวได้ถูกต้องตามวิธีที่แนะนำนี้ก็ไม่ต้องใช้เทคนิคทางการแพทย์มาช่วย

เพียงแค่ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานแคลเซียมเสริม นอนให้เพียงพอ และเริ่มทำในอายุที่เหมาะสม

.....แค่นี้ก็ " สูง" ได้ดังใจหวังแล้ว

ขอคุณ คุณ color story ที่นำมาให้อ่านจากกระทู้
//www.pantip.com/cafe/family/topic/N9862095/N9862095.html
 

Create Date : 30 ตุลาคม 2553
0 comments
Last Update : 30 ตุลาคม 2553 15:24:00 น.
Counter : 696 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
Chat5
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Chat5's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.