o(^_^)o The end of pleasure brings pain, The end of pain brings pleasure o(^_^)o
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
4 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 

Bismillahir Rahmanir Raheem
bismillah

(บิสมิลลาฮิร์ เราะฮฺมานิร์ เราะฮีม)


ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปรานี ผู้ทรงเมตตาเสมอ


บิสมิลลาเป็นคำกล่าวที่มุสลิมกล่าวในการเริ่มต้นการกระทำทุกอย่างที่เป็นความดี หรือการกระทำที่ไม่ใช่ความชั่ว เช่น การดื่ม การกิน การอ่าน การทำงาน


บิสมิลลาถึงแม้จะเป็นประโยคสั้นๆ แต่มีคุณค่ายิ่งใหญ่  เนื่องจากเป็นประโยคศักดิ์สิทธิ์ที่จะมอบพลังมหาศาล ที่ไม่มีที่สิ้นสุดในการกระทำการใดๆ ก็ตามให้กับมนุษย์ธรรมดาอย่างเราๆ ชักเริ่มสงสัยกันแล้วล่ะสิ ว่าแค่ประโยคสั้นๆ นี้จะมอบพลังงานมหาศาลขาดนั้นได้อย่างไร แล้วพลังงานนั้นมาจากไหน


อาจารย์ใหญ่ของเจ้าบ้าน (แอบทำเท่แบบนักศึกษาแพทย์ Smiley)  คือ Bediüzzaman Said Nursi ได้เขียนอธิบายพร้อมยกตัวอย่างประกอบไว้อย่างละเอียด ชัดเจน เข้าใจง่าย ในหนังสือชุด The Risale-I Nur เล่มที่มีชื่อว่า Sözler หรือ The Words จึงขอหยิบยกคำอธิบายของเรื่องนี้มาจากท่านว่า


                การเดินทางไกลในทะเลทรายอาหรับนั้นจำเป็นต้องอาศัยชื่อของหัวหน้าเผ่าซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีอย่างทั่วถึง เพื่อใช้ปกป้องคุ้มภัยเวลาที่พบกับโจรผู้ร้ายและเพื่อใช้ขอความช่วยเหลือในยามจำเป็น มีชายสองคนต้องคุมกองคาราวานออกเดินทางไปทำการค้าขาย คนแรกเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ส่วนอีกคนนั้นมีแต่ความยโสโอหัง ชายคนแรกกล่าวแก่ทุกคนที่เค้าพบเจอว่าเค้าทำหน้าที่คุมกองคาราวานให้กับท่านหัวหน้าเผ่าผู้ยิ่งใหญ่ เค้าจึงเดินทางด้วยความปลอดภัยและสะดวกสบายไม่มีโจรผู้ร้ายหน้าไหนกล้ามารบกวนเนื่องจากเกรงกลัวต่ออำนาจของท่านหัวหน้าเผ่า และเมื่อใดที่เค้าต้องการความช่วยเหลือ ชนเผ่าอื่นๆ ต่างเต็มใจให้ความช่วยเหลือและให้การต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดีในทุกที่ที่เค้าไปถึง


แต่ชายคนที่สอง ด้วยความโอหังเค้าจึงไม่ยอมบอกว่าทำหน้าที่คุมกองคาราวานให้กับใคร เพราะรู้สึกว่าชื่อเสียงของตนเองนั้นยิ่งใหญ่พออยู่แล้ว ทำให้เค้าไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ ในยามจำเป็นและทั้งยังถูกคุกคามอย่างหนักจากโจรผู้ร้าย เค้าต้องประสบกับความยากลำบากแสนสาหัสและเต็มไปด้วยความหวาดกลัวตลอดการเดินทาง


เปรียบเราทุกคนได้กับนักเดินทาง และโลกนี้เปรียบได้กับผืนทะเลทรายที่กว้างใหญ่ไพศาล ความอ่อนแอและความขาดแคลนของเรานั้นมีอยู่ไม่สิ้นสุด ในขณะที่ศัตรูและความต้องการของเรานั้นมีมากมายเหลือคณานับ เราจึงควรอาศัยพระนามของพระผู้เป็นใหญ่เหนือสรรพสิ่งทั้งปวงในการกระทำการใดๆ ก็ตาม เพื่อขอความปกป้องคุ้มครองและความช่วยเหลือ


bismillah5

บิสมิลลาจะช่วยขจัดความอ่อนแอที่ไม่มีที่สิ้นสุดของเราโดยการเชื่อมเราเข้ากับพระผู้ทรงพลังและทรงกรุณาปรานี เมื่อเรากล่าวคำว่าบิสมิลลา เท่ากับว่าเราได้กระทำการนั้นๆ ในพระนามของอัลลอฮฺ เช่นเดียวกับทหารที่กระทำการโดยอาศัยกฎหมายและอำนาจรัฐ จึงไม่ต้องเกรงกลัวต่อการคุกคามจากผู้ใด และยังทำให้ได้รับความร่วมมือด้วยดีจากทุกฝ่ายอีกด้วย (อินชัลลาฮฺ)


หลังจากที่เราได้รับการปกป้องคุ้มครองและความช่วยเหลือให้การปฏิบัติกิจการงานใดๆ ก็ตามให้เสร็จสิ้นลงแล้วนั้น ก็จงอย่าลืมกล่าวแสดงความขอบคุณต่อผู้ที่ให้การปกป้องช่วยเหลือเราที่แท้จริง เช่นมีคนส่งของมีค่ามาให้เราผ่านทางบุรุษไปรษณีย์ มันเมื่อได้รับของแล้วเราแสดงความขอบคุณต่อตาลุงบุรุษไปรษณีย์อย่างมากมายจนแทบจะกราบแทบเท้า แต่กลับไม่ได้แสดงความขอบคุณคนที่ส่งของนั้นมาให้ ก็คงจะถูกตราหน้าว่าไร้มารยาท ไร้การศึกษา หรือโง่ หรืออื่นๆ แล้วแต่จะสรรหามากล่าวกัน (ซึ่งเจ้าบ้านคิดว่าคงไม่มีใครจะกล่าวชื่นชมในทางที่ดีหรอกนะSmiley)


 ดังนั้น เราจึงต้องกล่าวแสดงความขอบคุณต่ออัลลอฮฺด้วยคำว่า Alhamdulillah (อัลฮัมดุลิลลาฮฺ) บรรดาการสรรเสริญทั้งมวลเป็นของอัลลอฮฺทุกครั้งที่กระทำการใดๆ เสร็จสิ้นแล้ว เช่น ก่อนที่เราจะกินข้าว เราก็กล่าวคำว่า บิสมิลลาฮิร์ เราะฮฺมานิร์ เราะฮีม เมื่อกินอิ่มแล้วก็กล่าวแสดงความขอบคุณต่ออัลลอฮฺว่า อัลฮัมดุลิลลาฮฺ เป็นต้น


ในฐานะมุสลิมจึงขอเริ่มต้นสร้างบ้านแห่งการเรียนรู้หลังนี้ด้วยคำว่า บิสมิลลาฮิร์ เราะฮฺมานิร์ เราะฮีม
 

Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2553
11 comments
Last Update : 13 สิงหาคม 2553 16:09:08 น.
Counter : 3121 Pageviews.

 

สวัสดียามเช้าครับเข้ามาอ่านอย่างตั้งใจเลยครับ 

โดย: กะว่าก๋า 6 กุมภาพันธ์ 2553 8:01:26 น.  

 

ถ่ายนั๊กๆเลยเน้อครับ
เอามาปันหื้อกั๋นชมพ่องเน้อครับ อิอิอิ

 

โดย: กะว่าก๋า 6 กุมภาพันธ์ 2553 16:15:35 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่


ถ้าหายหนาวก่ถ้าจะงามขนาดเลยเน้อครับ
เกยหันบางคนตี้เปิ้นไปแอ่วตุรกี
ถ่ายฮูปในโบสถ์ใหญ่ๆ
แสงงามขนาดเลยครับ 

โดย: กะว่าก๋า 7 กุมภาพันธ์ 2553 5:12:01 น.  

 

เอ พี่กำลังตั้งกระทู้ที่บอร์ดอ่ะ เกี่ยวกับศาสนาและวัฒนธรมมนะ พี่จะวานให้เอไปช่วยพี่ตรงนี้เพราะพี่ข้อมูลคงไม่แน่นเหมือนเอ แต่พี่ไม่อยากทำแบบเป็นเนื้อหาอัดแน่น อยากจะทำเหมือนกับการเล่าว่า การเข้าอิสลาม การใช้ชิวิต เหมือนคุยว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิดอ่ะ เอว่าไง กลัวเอาแต่ข้อมูลแล้วคนจะเบื่อไม่สนใจ

 

โดย: itsourlove 7 กุมภาพันธ์ 2553 17:09:57 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่


ผมคุยกับมาดามว่า
ถ้าหมิงหมิงโตสัก 5 ขวบ
คงจะพอพาไปเที่ยวไกลๆได้บ้าง

ตอนนี้เหนื่อยมากกกกกครับ 5555

แค่ไล่วิ่งตามจับก่จะเป๋นลมแล้วครับ 55555 

โดย: กะว่าก๋า 8 กุมภาพันธ์ 2553 8:10:12 น.  

 

อันนี้เอพูดก็ถูก เพราะพี่ก็คิดแบบนั้นไง ถึงไม่อยากพูดให้เป็นหลักการหรือเจาะลึกอะไรมาก อยากทำเป็นเรื่องพูดคุยมากกว่า บล๊อกพี่ก็มีหัวข้อศาสนากับชิวิตประจำวันเขียนไว้นานแล้ว แต่ไม่กล้าโพสขึ้นไปให้คนอ่านอ่ะ

 

โดย: itsourlove 8 กุมภาพันธ์ 2553 17:36:15 น.  

 

ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆ ที่นำมาแบ่งปันกันนะค่ะ
อ่านแล้วก็อิ่มเอมกับข้อความจังเลยค่ะ ...

เคยมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เรียนรู้เกี่ยวกับศาสนามาบ้าง
แต่ก็เป็นแค่นิดๆ หน่อยๆ ค่ะ เพราะว่ามีเพื่อนเป็นชาว
มุสลิมบ้าง ...

 

โดย: JewNid 8 กุมภาพันธ์ 2553 20:50:56 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่


หมิงหมิงได้ขวบแปดเดือนครับ
จะว่าไปมันก่เร็วขนาดเลยเน้อครับ
ฮู้คิงแห๋มกำ ลูกก่จะสองขวบแล้วครับ 5555 

โดย: กะว่าก๋า 9 กุมภาพันธ์ 2553 5:15:11 น.  

 

555+ เรื่องที่แม่ปลุกแล้วเสียงดังไป 3 บ้าน 8 บ้าน
ก็ด้วยเรื่อง "อาย" เหมือนกันค่ะ แต่เสียว่าลูกสาวไม่อาย
แอบมีบิดนั่นบิดนี่กว่าจะตื่น เรียกว่าแม่ก็เรียกชื่อใหม่
ซะว่า "ยัยลีลาวดี" เพราะว่ากว่าจะลุกจากเตียงได้
ก็วาดลีลาไปหลายกระบวนท่าพอใช้เหมือนกันค่ะ

 

โดย: JewNid 9 กุมภาพันธ์ 2553 9:03:35 น.  

 

ใช่จ้าเอ พี่เข้าใจเรื่องนั้นดี พี่คงไม่ลงละเอียดลึกหรอกจ้า แค่ให้พอรู้ว่าเค้าทำอะไรบ้าง อย่างเช่นการแต่งงาน เวลาคลอดลูกต้องทำอย่างไร อะไรประมาณนี้แหระ แต่ส่วนมากพี่จะเน้นวัฒนธรรมเสียมากกว่า ว่าแต่ทำไมไม่เห็นออนเอ็มเลยล่ะ

 

โดย: itsourlove 10 กุมภาพันธ์ 2553 1:37:25 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่


 

โดย: กะว่าก๋า 11 กุมภาพันธ์ 2553 7:53:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Charming Princess
Location :
Elazig Turkey

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เพียงแต่อยากบอกเล่าเรื่องราวชีวิตหลังจากเปลี่ยนมาเป็นมุสลิม และชีวิตความเป็นอยู่ในตุรกีให้คนในแผ่นดินแม่ได้รับรู้ ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านใดๆ เป็นเพียงผู้มีใจรักและอยากศึกษา จึงเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้และประสบมามาแบ่งปันและแลกเปลี่ยนกันเพื่อให้เกิดความรู้เพิ่มพูน
Friends' blogs
[Add Charming Princess's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.