ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
เทศกาลปีใหม่กรุงเทพมหานคร 2554
เทศกาลปีใหม่กรุงเทพมหานคร 2554

ลมหนาวโชยมาพร้อมกับกลิ่นอายของเทศกาลปีใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว ห้างสรรพสินค้าชั้นนำร้านรวงต่างๆ เริ่มตกแต่งสีสันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายคนเริ่มจัดโปรแกรมท่องเที่ยวกันแล้ว บ้างเตรียมตัวแอ่วเมืองเหนือสัมผัสอากาศเย็นบนยอดดอย บ้างลงใต้มุ่งสู่ภูเก็ตหาดใหญ่ หรือไม่ก็ไปอีสานบ้านเฮา

สำหรับอีกหลายคนที่มีภารกิจการงานในกรุงเทพมหานคร ไม่มีโปรแกรมไปที่ไหน ใคร่ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่กับกรุงเทพมหานคร บรรยากาศปีใหม่ในกรุงเทพท่านจะประทับใจไม่รู้ลืมโดยเฉพาะยามเช้าตรู่อากาศเย็นสบายไม่แพ้บนยอดดอย วิถีชีวิตของชาวเมืองที่สับสนเร่งรีบเบียดเสียดแก่งแย่งกันกินแย่งกันใช้ รถราติดเป็นแถวยาวเยียด ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ กทม. รถราจะโล่งเดินทางสะดวกสบายทั้งรถส่วนตัว และสาธารณะเป็นบรรยากาศอีกแบบเหมาะสำหรับทุกท่านที่จะท่องเที่ยวสัมผัสตัวตนของกรุงเทพมหานครที่แท้จริง

กรุงเทพมหานคร จัดเทศกาลปีใหม่ของชาวเมืองระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2553 ถึงวันที่ 9 มกราคม 2554 มีกิจกรรมที่น่าสนใจ

เริ่มต้นจากพิธีอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของกรุงเทพมหานครที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ซึ่งพระราชทานให้แก่จังหวัดทุกจังหวัดรวมทั้งกรุงเทพมหานครด้วย ปัจจุบันประดิษฐานอยู่บริเวณมณทปในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ปีหนึ่งจะมีการอัญเชิญเพื่อให้ประชาชนได้สักการะเพียงครั้งเดียวคือในเทศกาลปีใหม่เท่านั้น

พิธีอัญเชิญเริ่มเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 30 ธันวาคม 2553 ออกจากศาลาว่าการกรุงเทพมหานครผ่านวัดสุทัศน์ฯ เข้าถนนเจริญกรุง สะพานพุทธฯ ถนนราชินี ผ่านท่าเตียน ท่าช้าง สนามหลวง เข้าถนนพระอาทิตย์ผ่านสวนสันติชัยปราการ ป้อมพระสุเมรุ หนึ่งในสิบสี่ป้อมของกรุงรัตนโกสินทร์ปัจจุบันเหลือเพียงสองป้อมเท่านั้นคือป้อมพระสุเมรุกับป้องมหากาฬ ผ่านบางลำพู วัดชนะสงคราม เข้าถนนราชดำเนิน ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เข้าถนนดินสอ แล้วมาประดิษฐานยังมณทปที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ณ บริเวณลานคนเมืองศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ให้ชาวกรุงเทพมหานครได้สักการะเพื่อเป็นสิริมงคลในวาระเริ่มต้นศักราชใหม่ จนถึงวันที่ 1 มกราคม 2554 อัญเชิญกลับเข้าในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

ค่ำของวันที่ 30 ธันวาคม จะมีการแสดงมหรสพหน้าลานคนเมืองมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้าน โขน การแสดงดนตรีไทย สากล ลูกทุ่ง จากดารานักร้องที่มีชื่อเสียง และมีการออกร้านอาหารและผลิตภัณฑ์ชุมชนจากห้าสิบเขตของกรุงเทพมหานคร จัดจำหน่ายในราคาถูก

ค่ำของวันที่ 31 ธันวาคม ก็เช่นกันจะมีการแสดงต่าง ๆ จนถึงวันใหม่ของปีใหม่

เช้าตรู่ของวันขึ้นปีใหม่จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระราชาคณะ สิบรูป และพระสงฆ์ สองร้อยแปดสิบสี่รูป ณ บริเวณลานคนเมือง ท่านทั้งหลายที่ยังไม่เคยสัมผัสบรรยากาศยามเช้าของกรุงเทพขอเชิญชวนได้มาร่วมทำบุญตักบาตรร่วมกัน จะเห็นบรรยากาศ และความรู้สึกรักกรุงเทพมากขึ้น เพราะกรุงเทพของเราที่เคยสับสนวุ่นวายเร่งรีบแออัดถนนหนทางรถราติดเป็นทิวแถว เช้านี้กรุงเทพของเราเปลี่ยนไป อากาศยามเช้าเย็นสบายไม่แพ้บนดอย หายใจได้อย่างเต็มปอดรู้สึกได้ถึงความบริสุทธิ์ของออกชิเจนที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ร้านรวงเงียบสงบ ถนนหนทางว่างโล่งเดินทางได้อย่างสะดวกอยากให้กรุงเทพเป็นอย่างนี้ทุกวัน เมื่อถึงลานคนเมืองจะมีโต๊ะสำหรับวางข้าวสารอาหารแห้งที่เตรียมมาอย่างเพียงพอ เวลาประมาณเจ็ดโมงเช้าเราก็จะได้ใส่บาตรพระสงฆ์จำนวนสองร้อยแปดสิบสี่รูปพร้อมกัน เมื่อเสร็จพิธีสงฆ์แล้ว กิจกรรมทางศาสนาที่เป็นอาหารใจในวันขึ้นปีใหม่ที่ไม่ควรพลาดคือ

การไหว้พระเก้าวัด โดยรถรางสี่คันไม่คิดค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นพระประธานส่วนใหญ่ล้วนเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองที่มีประวัติความเป็นมายาวนานเป็นที่เคารพนับถือของชาวไทยซึ่งชะลอมาจากกรุงสุโขทัย และกรุงศรีอยุธยา เมื่อพร้อมแล้วเราเริ่มออกเดินทางไปสักการะ

พระพุทธศากยมุนี หรือหลวงพ่อโต วัดสุทัศน์ ที่เชื่อว่าจะทำให้มีสติปัญญาที่แหลมคมทัศนะที่กว้างไกล

วัดพระเชตุพนฯ หรือรู้จักกันในนามของวัดโพธิ์นั่นเอง เดิมชื่อวัดโพธารามอยู่หลังพระบรมหาราชวังสักการะพระนอน เชื่อว่าจะมีความร่มเย็นป็นสุข

วัดพระศรีรัตนศาสดารามสักการะพระแก้วมรกตจะทำให้ร่ำรวยอุดมด้วยแก้วแหวนเงินทอง

วัดชนะสงครามย่านบางลำพูกราบพระประธานเชื่อว่าจะชนะปัญหาอุปสรรคทั้งปวง

ศาลหลักเมืองจะมีหลักฐานมั่นคงมีหลักชัย

ศาลเจ้าพ่อเสือคุ้มครองให้อยู่รอดปลอดภัย

ข้ามฝั่งไปยังกรุงธนบุรีที่บริเวณท่าเตียนสู่วัดอรุณฯ จะเห็นพระปรางค์ตั้งตระหง่านสวยงามริ่มแม่น้ำเจ้าพระยาที่พระเจ้าตากสินมารุ่งอรุณหน้าวัดอรุณฯแห่งนี้ เชื่อว่าจะนำแสงแห่งปัญญาชี้ทางสว่างให้ชีวิต

เดินลัดไปอีกนิดจะถึงวัดกัลยาฯ เชื่อว่าจะประสบพบแต่คนดีมาเป็นมิตรแท้ของชีวิต ใครที่ยังไม่มีคู่อย่าพลาดเด็ดขาด

ย้อนกลับมายังวัดระฆังไม่ไกลจากศิริราชสักการะพระประธานในอุโบสถเชื่อว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดังที่ยั่งยืน

การไหว้พระเก้าวัดของเราก็เสร็จสิ้นบริบูรณ์ แม้จะเหน็ดเนื่อยแต่ก็อิ่มเอิบใจ เมื่ออิ่มใจแล้วเราก็ควรจะต้องอิ่มท้องด้วยอาหารหลากชนิดบริเวณย่านศิริราชมีให้เลือกมากมายรับประกันความอร่อย หรือท่านอาจนั่งเรือข้ามฟากมายังท่าช้างหรือท่าพระจันทร์ก็มีอาหารให้เลือกมากมายเช่นกัน เป็นอย่างไรบ้างปีใหม่ที่กรุงเทพ โดยเฉพาะกิจกรรมไหว้พระเก้าวัดมีให้บริการตั้งแต่วันที่ 1-9 มกราคม 2554 เวลา 09.00-17.00 น ควรมาจับจองเป็นเจ้าที่นั่งรถรางแต่เช้าเช้านะ.Create Date : 15 ธันวาคม 2553
Last Update : 16 ธันวาคม 2553 8:15:40 น.
Counter : 249 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ชาวกรุงเก่า
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]