รับตอบปัญหาเฉพาะจักรเย็บผ้ากระเป๋าหิ้ว ที่หมดประกันแล้วเท่านั้น
จักรหมดประกันไม่ต้องตกใจ ปรึกษาก่อนได้ บางทีอาจจะพอช่วยได้Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 23 พฤษภาคม 2555 19:54:39 น.
Counter : 32962 Pageviews.

43 comments
  
สวัสดีค่ะช่างตี๋ จุ๋มตามมาจากห้องงานฝีมือค่ะ อยากจะขอรบกวนถามแต่ไม่แน่ใจว่าตั้งถูกห้องรึเปล่า ถ้าผิดห้องก็ขออภัยด้วยนะคะ จุ๋มใช้จักร จาโนเม่ รุ่น omj 1012 ค่ะ เวลาเย็บเสียงค่อนข้างดัง ซึ่งไม่แน่ในว่ามันเป็นปกติของรุ่นนี้รึเปล่า ตอนที่ซื้อมาใหม่ๆไม่ค่อยได้สังเกตุว่ามันดังขนาดไหน แต่คิดว่ามันน่าจะไม่ดังมาก ซื้อมาได้ประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ แล้วหลังๆมาเริ่มมีความรู้สึกว่าเสียงมันดังมาก ไม่ทราบว่าจะมีวิธีแก้ไขให้มันดังน้อยลงได้รึเปล่าคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: majayaa วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:52:58 น.
  
สวัสดีครับ คุณ majayaa

จักรเย็บผ้า janome รุ่น omj 1012 เป็นจักรเย็บผ้ากระเป๋าหิ้ว ที่ประกอบในไทย อายุไม่มากเท่าใดนัก ระบบการทำงานของจักรรุ่นนี้ เป็นระบบกระสวยอัตโนมัติ หรือเรียกอีกอย่าง ว่า ระบบกระสวยตั้ง

กลไกการทำงานภายในตัวจักร ใช้เฟืองและสายพานขับเคลื่อน พร้อมด้วยระบบลูกเบี้ยวควบคุ้มการทำงานของชุดยกฟัน

ส่วนกลไกการทำลวดลายในตัวจักร ก็ยังคงใช้ระบบเฟืองลายที่จัดรวมกันอยู่ในแถวเดียวกัน ซึ่งเป็นระะบบการทำลวดลายที่ไม่ซับซ้อนและทำงานได้แม่นย้ำมีความทนทาน ซึ่งเป็นระบบที่ janome ไว้ใจและเลือกใช้ต่อเนื่องมามากกว่า 10 ปี

ข้อดีของระบบการทำงานที่กล่าวมา คือ มีความทนทานในการใช้งาน สามารถใช้เย็บงานต่อเนื่องได้เป็นระยะเวลายาวนาน ข้อเสียของจักรรุ้นนี้ คือ อาจจะมีเสียงกวนใจในการทำงานบาง และก็เหมือนจักรกระเป๋าทั่วไป คือ ไม่สู้งานที่มีความหนามากๆ นอกนั้นถือว่าเป็นจักรที่น่าใช้รุ่นหนึ่ง

อาการที่คุณ majayaa ถามมา น่าจะมีฝุนผงของด้ายเกาะติดอยู่ภายในตัวจักรช่วงล่าง

วิธีแก้ไข ถอดปลั๊กไฟ ถอดแป้นครอบฟันออก ให้ถอดชุดตีนผีออกด้วยเพื่อสะดวกในการทำงาน แล้วให้หงายหัวจักรด้านหลังนอนลงกับพื้น อย่าลืมเอาคันโยกตีนผีลงด้วยนะครับ จากนั้นเปิดฝาทีช่องใส่กระสวยออก นำกระสวยและเปลกระสวยออกมา(ดูจากคู่มือก็ได้ครับ) ลำดับต่อมาให้ขันน็อตเปิดฝาปิดก้นจักรออก ไม่ต้องห่วงนะครับ! ฝาปิดก้นจักรด้านล่างนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับระบบภายในจักรแต่อย่างใด เค้าทำไว้สำหรับให้ช่างเปิดเพื่อซ่อมแซมหรือทำความสะอาดครับ

เมื่อเปิดออกมาทั้งหมดตามที่ช่างตี๋แนะนำแล้ว หาแปรงทาสีเล็กๆหรือแปรงสีฟันก็ได้(แปรงทาสีเล็กๆจะทำงานได้ดีกว่านะครับ) จัดการทำความสะอาดชิ้นส่วนอะไหล่ภายในให้เรียบร้อย(เท่าที่จะทำได้) จากนั้นนำไดร์เป่าผม มาทำการเป่าด้วยลมเย็น เป่าจ่อเข้าไปที่ช่องใส่กระสวยให้ลมเป่าฝุ่นผงออกทางฝาปิดก้นจักรที่เราเปิดไว้ เป่าให้ทั่วทุกส่วน จนสังเกตุว่าสะอาดดีแล้ว จึงค่อยหยอดน้ำัจักร

การหยอดนำมันจักรสำหรับจักรรุ่นนี้ ให้หยอดได้เฉพาะด้านล่างของจักรเท่านั้นนะครับ เพราะในตัวจักรด้านบนทางโรงงานได้แต้มจาราบีอย่างดีไว้แล้วจึงไม่จำเป็นต้องหยอดน้ำมันครับ

เทคนิคการหยอดน้ำมัน ให้หมุนล้อจักรไป-มา สังเกตุดูว่าชิ้นส่วนตัวใดเคลื่อนไหว ก็ให้หยอดเข้าไปในชิ้นส่วนนั้นเลย หยอดจุดละ 1-2 หยอดก็พอ เพราะเหล็กไม่มีคุณสมบัติที่จะซับน้ำมันไว้ได้ หยอดมากก็เปลื่องและเลอะเทอะปล่าวๆครับ

ข้อควรระวังในการหยอดน้ำมันจักร คือ ห้าม! หยอดที่ลูกมอเตอร์ในตัวจักร ระบบไฟฟ้าและสายไฟในตัวจักร และที่ช่างตี๋เจอบ่อยมากคือ ผู้ใช้ไม่ทราบว่าจะหยอดน้ำมันลงไปในส่วนใดของจักร ส่วนมากก็จะหยอดลงไปในช่องที่แกนกรอกระสวยโผ่ลขึ้นมา ห้าม!หยอดตรงนี้โดยเด็ดขาดนะครับ เพราะถ้าเปิดฝาปิดก้นจักรออก ก็จะเห็นลูกมอเตอร์ถูกติดตั้งไว้ในตำแหน่งแนวเดียวกับช่องด้านบนจักร ที่แกนกรอกระสวยโผล่ขึ้นพอดี หลายท่านทำมอเตอร์ช็อตโดยไม่รู้ตัว เสียตังค์โดยไม่รู้เรื่องก็เยอะครับ

ปล.หากนำเปลกระสวยออกมาแล้ว ให้สำรวจดูว่ามีรอยเข็มปักทิ่มที่เปลกระสวยหรือไม่ โดยใช้เล็บกรีดหาดู ถ้ามีก็หากระดาษทรายมาขัดให้เรียบร้อย เป็นอันใช้ได้ครับโดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (changtee ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:22:28 น.
  
สวัสดีค่ะช่างตี๋ จุ๋มทำตามที่ช่างตี๋แนะนำแล้วค่ะ ไม่อยากบอก ฝุ่นเยอะมากๆเลยค่ะ ตอนนี้เสียงเบาลงเยอะเลย(สบายหูขึ้นเยอะเลยค่ะ) ทนเย็บแบบเสียงดังมาตั้งนานยังคิดว่าจะมีอะไหล่หรือน๊อตตรงไหนหลุดรึเปล่า ว่าจะยกไปศูนย์หลายครั้งแระคุณสามีก็ไม่ว่างซะที โชคดีเจอบล็อคช่างตี๋ซะก่อน

จักรตัวนี้เป็นจักรตัวแรกในชีวิตเลยค่ะก็เลยไม่รู้ว่าต้องดูแลยังไง ชอบที่ช่างตี๋เขียนอธิบายเกี่ยวกับจักรมากค่ะ เป็นประโยชน์มากๆเลย^^

ขอบคุณช่างตี๋มากๆที่ช่วยแก้ปัญหา และขอบคุณที่ทำบล๊อคดีๆอย่างนี้ค่ะ^^
โดย: จุ๋ม (majayaa ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:45:35 น.
  
ดีใจด้วยครับ คุณ จุ๋ม ที่สามารถแก้ไขปัญหาได้เอง

การกลับมาของ ช่างตี๋ ในครั้งนี้ จะเป็นการกลับมาแบบมีประสพการณ์มากกว่าครั้งก่อน คือจะตอบแบบอัดแน่นด้วยเนื้อหา เพื่อจัดเก็บไว้เป็นบันทึกความรู้เกี่ยวกับจักรแต่ละรุ่น ที่มากด้วยเนื้อหาสาระมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นความตั้งใจในการกลับมาของช่างตี๋ในครั้งนี้ และจะเป็นการแสดงออกให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจในการช่วยเหลือและเผยแพร่เกี่ยวกับงานด้านที่ถนัด เพื่อเป็นองค์ความรู้และความภาคภูมิใจของ ช่างตี๋ เองและ คุณ ป้ามด ที่ทำการจัดสร้างบล็อคแห่งนั้ให้ รวมถึงจะเป็นวิทยาทานให้แก่คนทั่วไปในอนาคตด้วยครีับ
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (changtee ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:03:32 น.
  
ตามมาปะชื่อไว่กันลืมนะคะ
โดย: tickk IP: 58.8.184.191 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:49:00 น.
  
รับทราบครับ คุณ tickk ..!
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (changtee ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:14:30 น.
  
รบกวนค่ะช่างตี๋ .. ใช้จักร JANOME รุ่น OMJ 415อยู่ ซื้อมาประมาณ 7 ปี แต่ไม่ค่อยได้ใช้งานเท่าไร ใช้แค่เย็บกระเป๋า และซ่อมแซมเสื้อผ้านิดหน่อย ตอนนี้จักรมีปัญหา ตรงที่ว่า เวลาเ็ย็บด้ายที่ปรากฏด้านล่างของชิ้นงาน จะไม่เรียบ ไม่ถึงกับว่าเป็นถั่วงอก แต่ก็ไม่เรียบสวยเหมือน ด้านบน ของชิ้นงาน ลองปรับความตึงด้ายบน ดูแล้ว ไม่ว่าผ้าหนา หรือผ้าบาง ตั้งความตึงด้ายไว้ที่ สูงสุด คือ เลข 9 จะดีที่สุด แต่ก็ไ่ม่สวย ช่างตี๋พอจะมีข้อแนะนำหรือไม่คะ เคยส่งศุนย์ซ่อมกลับมาเจ้าหน้าที่ก็บอกว่ามันแก่แล้ว อาจต้องเปลี่ยนใหม่ แต่ตอนนี้งบยังมาไม่ถึงค่ะ เลยคิดอยากจะลองซ่อมดูก่อน หรือจะให้พามาหาช่างตี๋ที่่ร้านดีคะ บ้านอยู่แถวดอนเมือง ถ้ามาแล้วอยากรอรับกลับเลยค่ะ... ขอบคุณค่ะ
โดย: makor IP: 124.121.1.94 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:27:50 น.
  
สวัสดีครับ คุณ makor

จักรเย็บผ้า รุ่นนี้ ยังไม่ถือว่าแก่ นะครับ! เจ้าหน้าที่ที่ศูนย์บริการไม่น่าพูดออกมาแบบนั้นเลย ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่มักง่าย โดยผลักภาระให้ลูกค้าทั้งหมด ถือว่า..ใช้ไม่ได้! เนี๊ย!ถ้ารู้ถึงหูฝ่ายบริหาร หรือมีลูกค้านำมาโพส์ลงเน็ต บอกวันเวลาและชื่อเจ้าหน้าที่ที่บอกกล่าวมาแบบนั้น ช่างตี๋รับรองว่า ต้องมีคนตกงานกันบ้างละ! ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงตามที่เจ้าหน้าที่บอกมาอย่างนั้น ทำไม? ไม่บอก..ตอนที่ขายหล่ะ ว่า "ใช้งานได้แค่ 5-6 ปี ก็ต้องเปลี่ยนแล้ว" ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วใครที่ไหนเค้าจะไปซื้อจักรเย็บผ้ายี่ห้อ JANOME ละครับ!

มาเข้าเรื่องดีกว่า! อาการที่ว่ามา น่าจะเกิดจากการที่เส้นด้ายด้านบนลากผ่านชิ้นส่วนต่างๆของจักรไม่เรียบลื้นหรือสะดุด

ขั้นตอนแรก ควรตรวจดูที่ชุดปรับด้ายด้านบนของหัวจักร ว่าทำงานเป็นปกติหรือ วิธีทดสอบ คือ ปรับตัวเลขชุดปรับด้ายด้านบนของหัวจักร ไว้ที่เลข 5 แล้วให้ร้อยด้ายตามปกติพร้อมใช้เย็บงาน จากนั้น เอาคันยกตีนผีลง แล้วลองดึงเส้นด้ายที่ร้อยออกมาจากเข็ม ว่าเส้นด้ายมีความหนืดหรือตึงมากไหม? ถ้าดึงแล้วหนืดหรือตึงแสดงว่าชุดปรับด้ายทำงานตามปกติ แต่ถ้าดึงเส้นด้ายดูแล้ว..ไม่ตึงหรือหลวม แสดงว่าต้องมีเศษด้ายพันติดอยู่ในชุดปรับด้าย วิธีแก้ไข หาเข็มหมุดมาแทงลงไปในช่องที่ด้ายลากผ่านที่ชุดปรับด้าย พยายามเกี่ยวเส้นด้ายที่ติดอยู่ ออกมาให้หมด แล้วลองทดลองดึงด้ายดูใหม่ ถ้าตึงหรือหนืดมาก ก็เป็นอันใช้ได้ครับ

ขั้นตอนที่สอง สำหรับการแก้ไขอาการตะเข็บไม่เรียบเนียน ให้เปิดชอ่งใส่กระสวย นำฝ่าคราบถ้วยกระสวยและเปลกระสวยออกมา (ดูวิธีถอดในคู่มือ หน้าทำความสะอาด) เมื่อนำฝ่าครอบและเปลกระสวยออกมาแล้ว ให้สำรวจดูให้ทั่ว ว่ามีรอยเข็มปักทิ่มหรือไม่ โดยใช้เล็บกรีดดูให้ทั่วทั้งตัวเปลกระสวยและที่ปีกแผ่นเหล็กของฝ่าครอบ ถ้ามี!..หากระดาษทราบมาขัดแต่งให้เรียบลื้น ก็เป็นอันใช้ได้ตามปกติครับ ช่างตี๋มั่นใจว่าต้องมีแน่นอน เพราะรอยที่เกิดจากเข็มปักทิ่มนี้ ทำให้เส้นด้ายลากผ่านไม่สะดวก เกิดอาการสะดุด ทำให้ตะเข็มจักรที่เย็บออกมาไม่แน่นหรือเรียบสวย และช่างส่วนใหญ่ก็ถูกสอนมาให้เปลียนเจ้าสองตัวที่เราถอดออกมานี้ เพื่อแก้ปัญหาฝีเข็มไม่สวย เค้าจะไม่ขัดแต่งหรอกครับ เปลี่ยนอย่างเดียว ได้เงินมากกว่าขัดแต่ง ช่างตี๋เคยเจอบางบ้านมีเปลกระสวยถึงสาม-สี่ตัวก็มี เจ้าเปลกระสวยตัวนี้ ถูกออกแบบมาให้ตักเส้นด้ายที่ลากผ่านลงมาในถ้วยกระสวย หากเป็นรอยเพียงนิดเดียว ฝีเข็มก็จะเย็บออกไม่สวย ปรับอย่างไรก็ไม่หาย และถูกออกแบบและผลิตมาให้มีอายุการใช้งานได้ทนทานแทบจะตลอดชีพเลยครับ ยกเว้นปลายที่เป็นส่วนแหลมหัก ถึงจะต้องเปลี่ยนครับ

เมื่อขัดแต่งจะเรียบลื้นดีแล้ว ฉโลมด้วยน้ำมันจักร ประกอบเข้าที่ หาผ้ามาทดลองเย็บดู ปรับแต่งความหนืดของกระสวย ให้เส้นด้ายที่ออกมาจากกระสวยมีความหนืดเล็กน้อย ไม่หนืดเกินไป คือหนืดนิดเดียวก็พอ ช่างตี๋มั่นใจว่า ฝีเข็มของจักรต้องดีขึ้นกวาเดิมมากๆเลยครับ

อ่อ! อย่าลืมถอดแป้นครอบฟันออกมาทำความสะอาดและหยอดน้ำมันจักรในถ้วยกระสวยด้วยนะครับ ลองทำตามที่ช่างตี๋แนะนำดูนะครับ

หากมีปัญหาอย่างไรอีก ก็สามารถเข้ามาถามได้เลยนะครับ ช่างตี๋ยินดีรับใช้คร๊าบ ยืนยัยอีกครั้งครับ ว่า จักรคันนี้..ยังไม่..แก่เกินแกง..หรอกคร๊าบ....โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (changtee ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:53:56 น.
  
ช่างตี๋คะ จักรยังไม่หมดอายุยกไปให้ช่างดูแล้วแต่ช่างเค้าไม่สนใจช่วย
ค่ะ T_T

คือจักรเป็นอะไรไม่รู้ค่ะ เย็บๆอยู่ก็มีแผ่นโลหะบางๆ ม้วนเป็นรูปทรงกรวยเล็กๆหลุดออกมา ไม่รู้ว่าหลุดออกมาจากไหน แล้วมันก็ปลิวหายไปหาไม่เจอค่ะ แถมปรับความตึงด้ายบนไม่ได้ แล้วพอเย็บๆไปด้ายมันจะเกินมาเป็นสามสี่เส้นตลอด

วันนี้เอาไปให้ที่ศูนย์เอลวิราดูให้ ช่างล้างเครื่องมาแล้วบอกว่ามันใช้ได้ปกติแล้ว พอถามว่าแล้วแผ่นที่หลุดออกมาคืออะไรแล้วซ่อมให้หรือเปล่า เค้าบอกว่าต้องเอาแผ่นที่หลุดมาให้ดูไม่งันช่างก็ไม่รู้ แต่ตะเข็บสวยปกติแล้ว ก็บอกเค้าไปว่ามันหายไปแล้วจะไปหามาให้ดูได้ไง เค้าก็บอกว่าถ้าอย่างนั้นช่างก็ไม่รู้ แต่มันเย็บได้แล้วตะเข็บสวยแล้ว

อ่านดู ในใบซ่อมเค้าเขียนว่าล้างเครื่องกับปรับความตึงด้ายแต่นั้นค่ะ แล้วก็ไม่คิดจะทำอะไรต่อให้อีก โกรธมาก ทั้งเสียเวลาทั้งเงินเดินทางหิ้วจักร ไป ช่างเค้าไม่เห็นช่วยอะไรได้เลย อย่างน้อยให้คำตอบที่น่าพอใจว่ามันคืออะไรก็ยังดี


อยากถามว่าช่างตี๋พอจะรู้ไหมคะว่าชิ้นส่วนที่หายไปคืออะไรคะ อาการอย่างนี้เป็นเพราะอะไร ชิ้นส่วนที่หลุดหายไปมันสำคัญไหมคะ ถ้าเย็บๆไปแล้วมันจะเสียอีกเพราะชิ้นส่วนนั้นหรือเปล่าคะ เข้ามาถามเพราะถ้าช่างตี๋ก็ยังไม่รู้จะได้ทำใจได้ค่ะว่า อ้อ ถ้าไม่มีชิ้นส่วนมาให้ดูก็คงไม่รู้จริงๆ ไม่ใช่ว่าเค้าไม่ใส่ใจ

ถ้าช่างต๊๋พอรู้และทราบว่าที่ไหนที่ซ่อมได้เสียเงินไม่มากก็รบกวนบอกด้วยนะคะไม่อยากเอาไปซ่อมกับศูนย์แล้วค่ะ ไกลก็ไกล รอก็นาน แถมเสียความรู้สึกอีก

ขอโทษที่บ่นยาวและขอบคุณมากค่ะที่มาเปิดบล็อคเพื่อตอบคำถาม :)
โดย: ozzig IP: 58.9.34.28 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:15:10 น.
  
ขอโทษนะคะบ่นมาเสียยาว ลืมบอกว่าจักรเป็นจักร Elvira รุ่น Sweetie ค่ะ
โดย: ozzig IP: 58.9.34.28 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:18:22 น.
  
สวัสดีครับ คุณ ozzig

เจ้าหน้าทีเค้าก็ตอบตรงดีน่ะ! นี่ถ้า..เป็นจักรของญาติพี่น้องของเจ้าหน้าที่เอง ช่างตี๋เชื่อว่าเค้าก็คงจะพยายามหาจนเจอแน่..!! และช่างตี๋ก็เข้าใจครับว่า..ทำมากอัตตราเงินเดือนก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น!

จริงๆแล้ว..การทำงานเป็นช่างที่ศูนย์ได้เปรียบมาก เพราะสามารถรื้อจักรดูได้ทุกรุ่นที่นำเข้ามาใช้บริการ และอะไหล่ก็มีพร้อมทุกชิ้นอยู่เติมสต๊อก หากรื้อแล้วทำชิ้นส่วนใดชำรุดก็สามารถเซ็นเบิกจ่ายได้ตลอด และยังเป็นความรู้ติดตัวไปจนตายอีกต่างหาก สมัยเมื่อช่างตี๋เคยทำงานที่ศูนย์ซ่อม บางคืนนอนที่บริษัทเลย หลายคนบอกว่าจะขยันไปทำไม? ช่างตี๋ได้แต่บอกกลับไปว่า เป็นหัวหน้าช่างต้องรู้และศึกษาจักรรุ่นใหม่ๆที่ทางบริษัทนำเข้ามาขาย แต่ในความเป็นจริง ถูกเพียงครึ่งเดียว! เพราะช่างตี๋คิดว่าจักรรุ่นใหม่วันนี้อนาคตมันต้องเสีย หากเจอในอนาคตเมื่อจักรหมดประกันจะได้ซ่อมได้ จึงอยากจะฝากความคิดไว้กับช่างรุ่นใหม่ๆ หรือบางคนที่เพิ่งจะเข้ามาฝึกหัดซ่อมจักรในตอนที่อายุเยอะมากแล้ว พยายามศึกษาและจดจำชิ้นส่วนการทำงานของจักรทุกรุ่นที่ทำให้ขึ้นใจ เพื่อที่จะเป็นประโยชน์สำหรับตัวเองและการทำงานในอนาคตต่อไป

ชิ้นส่วนที่ประกอบเข้าไปในตัวจักร ล้วนมีความสำคัญในตัวของมันทั้งสิ้น เพราะผู้ที่ออกแบบ เค้าคิดจนหัวแทบระเบิดแล้ว! จึงนำมาเป็นส่วนประกอบในตัวจักร

ถาม.?? ชิ้นส่วนที่หลุดกระเด็นออกมา..มีขนาดเท่ากันก้นเข็มใช่หรือไม่?

น่าจะมีความเป็นไปได้อยู่ 2 อย่าง! เท่าที่ช่างตี๋เคยรื้อจักรรุ่นนี้มา 2-3 หัว

อย่างแรก.. น่าจะเป็น แกนเหล็กกันด้าย อยู่ในชุดปรับด้ายด้านบนของหัวจักร เจ้าตัวนี้มีหน้าที่ค่อยกันเส้นด้ายที่ไหลผ่านเข้าไปในชุดปรับด้าย ไม่ให้เส้นด้ายไหลผ่านแบบสะเปะสะปะ

อย่างที่สอง.. น่าจะเป็น สลัก ของชิ้นส่วนใดสักตัวที่หลุดออกมา มีความเป็นไปได้น้อยมาก แต่ถ้าลองใช้งานไปเรื่อยๆ แล้วเกิดเสียงดังแปลกๆ ก็ชัวร์เลย! ต้องถอดเปลือกหัวจักรออกมาไล่ดูครับ

ซ่อมมาแล้วก็ลองใช้งานไปเรื่อยๆเลยครับ ไม่ต้องเป็นกังวลใจมาก เพราะชิ้นส่วนที่หลุดออกมา มิได้เป็นชิ้นของกลไกหลัก จึงไม่น่าเป็นห่วงเท่าใดครับ

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:52:06 น.
  
ขอบคุณสำหรับ คำแนะนำ แล้วจะมารายงานผล นะคะ
โดย: makor IP: 115.87.50.105 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:42:02 น.
  
รับทราบครับ! คุณ makor

จะค่อยเอาใจช่วยครับ แต่เวลานี้..พิมพ์ตอบให้หลายที่เยอะมาก!

รู้สึกตาลายแล้วครับ อุปกรณ์ส่งเสริมหลักสูตรก็หมดพอดีแล้วด้วย

คงต้องขอ..ราตรีสลบก่อนนะคร๊าบ!!

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:36:56 น.
  
ขอบคุณช่างตี๋มากๆนะคะ ได้รู้อย่างนี้ก็สบายใจแล้วค่ะ จะลองใช้ไปเรื่อยๆ แล้วจะมารายงานผลนะคะว่าเป็นอย่างไร
จริงๆก็อยากฟังจากช่างแค่นี้แหละค่ะ ไม่ต้องสรุปมาเลยก็ได้ว่าเป็นชิ้นส่วนไหน แค่ประเมินเอาแบบมีความน่าจะเป็น แต่ช่างตอบมากได้ไร้น้ำใจสุดๆ
รู้สึกโชคดีจริงๆนะคะที่ได้มาเจอช่างตี๋ ขอบคุณมากๆอีกทีนะคะสำหรับคำตอบ

ป.ล.ชิ้นส่วนที่หลุดออกมา ความกว้างน่าจะประมาณครึ่งเซนต์ได้ค่ะ แล้วความยาว ยาวพอที่ม้วนเป็นกรวยได้ ตอนเย็บเหมือนมันหลุดติดมาพร้อมด้ายเป็นแผ่นสีเงินบางๆ มาม้วนเป็นกรวยแล้วก็หายไปค่ะ
โดย: ozzig IP: 110.168.129.138 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:11:01 น.
  
สวัสดีครับอีกครั้งครับ คุณ ozzig

อ๋อ!!...เป็น แผ่นอลูมิเนียมฟร๊อยล์ ที่ติดไว้ในส่วนหน้า

เพื่อสะท้อนแสงสว่างจากหลอดไฟ ให้สว่างมากขึ้นครับ!

ปล.แหม!..ถ้าบอกลักษณะและขนาดมาแต่แรก ก็ไม่ต้องนั้งนึกมาทั้งวัน!
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:50:56 น.
  
สวัสดีค่ะ ช่างตี๋

แวะมาอีกรอบ เฮ้อ โล่งอกไปเลย กลัวว่าจักรจะเป็นอะไรเยอะเพราะใช้ไม่ค่อยเป็น ที่เป็นอยู่ก็ใช้ไม่ค่อยคุ้มอยู่แล้ว อีก 5 เดือนจะหมดประกัน ยังไม่ได้เย็บอะไรเท่าไรเลยค่ะ ขอโทษด้วยนะคะที่บอกไม่ละเอียด พอช่างตี๋ถามก็มานั่งนึกน่ะค่ะว่ามันเป็นยังไง เพราะมันเกิดขึ้นเร็วมาก
คนเย็บเองก็ตกใจสุดขีดค่ะว่า เฮ้ย มันคืออะไร แล้วมันมาจากไหน มาได้ยังไง ขอโทษจริงๆค่ะที่ไม่ได้บอกให้ละเอียด
แต่ดีใจมากค่ะ หลอดไฟสว่างน้อยหน่อยก็ไม่เป็นไร :)


ตอนนี้พยายามหาทางให้ตัวเองเย็บได้ง่ายขึ้น รู้สึกว่าเวลาเหยียบตัวควบคุมมอเตอร์ มันใช้ยากค่ะ ไม่เบาไปจนจักรไม่เดิน ก็แรงจนควบคุมไม่ได้ เบี้ยวตลอด ไม่แน่ใจว่าเป็นแบบนี้ทุกอัน หรือของตัวเองคนเดียว พอไปหาข้อมูลเห็นช่างตี๋เคยแนะนำตัวเร่งหรี่กระแสไฟ ไม่ทราบว่าช่างตี๋พอบอกได้ไหมคะว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ยี่ห้อไหนดี จะได้ไปลองซื้อมาใช้ ช่างตี๋คิดว่าน่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ไหมคะ

อีกอย่างคือเรื่องกระสวยน้ำแข็งน่ะค่ะ ไม่ทราบว่ามันคือเฉพาะกระสวยหรือว่าทั้งกระสวยและกะโหลกจักรคะ จักรที่ใช้อยู่เหมือนกะโหลกจะมีสนิมขึ้น แล้วก็ด้ายฝืดๆ อย่างนี้ควรต้องเปลี่ยนไหมคะ แล้วจักรรุ่น elvira sweetie ใช้กระสวยน้ำแข็งได้หรือเปล่าคะ

ขอโทษนะคะที่ถามเยอะ แต่ขอบคุณมากสำหรับความรู้ค่ะ
โดย: ozzig IP: 58.11.8.207 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:43:26 น.
  
สวัสดีครับ คุณ ozzig

หาเศษผ้ามาลองเย็บเล่นดูก่อน โดยไม่ต้องใส่เข็มและด้าย เย็บแบบเร็วสุดและช้าสุด หัดเหยียบขาเหยียบมอเตอร์ เหยียบปล่อย เหยียบปล่อย! สักพักก็น่าจะจับจังหวะและเข้าใจ

ตัวเร่งหรี่กระแสไฟ จะมีลักษณะเป็นกล่องคล้ายปลั๊กพ่วง มีลูกบิดเร่งหรี่กระแสไฟ ราคามีตั้งแต่ 200 - 300 กว่าบาท

ทดลองฝึกหัดอย่างที่แนะนำไปขั้นต้น ก็น่าจะสามารถควบคุ้มการทำงานของจักรได้ แต่ถ้ายังไม่มั่นใจ ก็ลองไปหาซื้อตัวเร่งหรี่กระแสไฟ ได้ตามร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป มาใช้ก็ได้ครับ

ที่ช่างตี๋พิมพ์เรียกว่า"กระสวย" ถูกต้องตามหลักสากลแล้วครับ เพราะเรียกผิดกันมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว การเรียกที่ถูกต้อง คือ

ไส้กระสวยจักร หรือ ลูกกระสวยจักร คือ ตัวที่เรานำไปกรอเส้นด้ายใส่ไว้

กระสวยจักร คือ ตัวที่เรานำเอาไส้กระสวย มาใส่เข้าไปอีกที่

เรื่องการที่จะเปลี่่ยนกระสวย ช่างตี๋คิดว่ายังไม่จำเป็นครับ เพราะจักรยังสามารถเย็บงานออกมาได้ดี และกระสวยจักรก็มีเพียงรอยสนิมขึ้นเกาะเท่านั้น หากระดาษทราบมาขัดให้เรียบก็สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:9:24:07 น.
  
ขอบคุณมากๆค่ะช่างตี๋
ได้รู้ว่าตัวเองเรียกผิดๆตามเค้ามาตลอด
ถ้ายังไม่ต้องเปลี่ยนก็ดีค่ะ จะได้ประหยัด
มือใหม่ก็อย่างนี้แหละค่ะ ต้องอาศัยอุปกรณ์ช่วย :P

จะลองทำที่ช่างตี๋แนะนำดูก่อนสักอาทิตย์ค่ะ
ถ้ายังคุมไม่ค่อยได้อีก เห็นทีต้องพึ่งตัวช่วย

ตอนนี้ก็หมดข้อสงสัยแล้ว ขอบคุณมากๆเลยนะคะ
ขอบคุณมากๆสำหรับคำตอบที่จริงใจ
ขอให้ความสุขที่ช่างตี๋ทำให้เกิดขึ้น ย้อนกลับไปร้อยเท่าพันเท่าค่ะ :)
โดย: ozzig IP: 161.200.208.138 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:18:04:43 น.
  
รับทราบคร๊าบ....
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:9:15:58 น.
  
สวัสดีค่ะ ช่างตี๋
มีเรื่องรบกวนปรึกษาเกี่ยวกับจักร เอลน่า 2110 ค่ะ
ซื้อมาประมาณ 3 ปีแล้ว ใช้งานไปไม่ถึงสิบครั้งเองค่ะ
มีอยู่วันหนึ่ง กำลังใช้งานเย็บเส้นตรงแล้วกดปุ่มถอยหลังเพื่อเย็บย้ำ
เย็บถอยหลังไปได้ 2-3ฝีเข็มเอง
แล้วก็เกิดเสียงดัง ปึ๊ก เหมือนจักรมีอะไรสะดุด
จากนั้นจักรไม่สามารถเย็บเดินหน้าได้อีกเลยค่ะ
มันวิ่งถอยหลังอย่างเดียว ลองกดปุ่มถอยหลังอีกหลายครั้ง
ก็มีความรู้สึกว่าเหมือนปุ่มมันฟรีไปแล้วค่ะ ปุ่มไม่ล๊อกแล้ว
ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่กล้าถอดออกมาดูค่ะ ทำไม่เป็น
รบกวนช่างตี๋ช่วยวิเคราะห์อาการด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ
โดย: Alexandrea วันที่: 30 มีนาคม 2554 เวลา:12:34:13 น.
  
สวัสดีครับ คุณ Alexandrea

อาการที่ว่ามั่นใจว่า ตัวล็อคแกนฟัน เดินหน้า-ถ้อยหลัง หักครับ!

เจ้าตัวนี้จะทำจากวัสดุที่เป็นอะลูมีเนียมผสมตะกั่ว ยึดอยู่ในแกนปรับฟันด้านล่างของตัวจักร มีหน้าที่ล็อคขดสปริงค์ที่ทำให้ฟันจักรเคลื่อนไปมา หรือถอยหน้าถอยหลัง

สงสัยเคยฝืนอย่างมากในการเย็บผ้าหนา แม้นฝืนเย็บหนามาเพียงไม่กี่ครั้งก็เกินพอ เพราะจะเกิดการรอยร้าวเพื่อรอวันหัก เนื่องจากมีขดสปริงค์ค่อยผลักดันอยู่ตลอดเวลา แม้นจะจอดนิ่งไว้เชยๆ เจ้าขดสปริงค์ตัวนี้ก็ยังคงผลักดันอยู่ตลอดเวลาครับ

ต้องเจอช่างแล้วหละครับ! ช่างตี๋ไม่มั่นใจว่าปัจจุบันนี้ ทางศูนย์จะจำหน่ายอะไหล่ให้กับช่างนอกหรือไม่? ถ้าไม่..ก็คงต้องเข้าศูนย์อย่างเดียวคร๊าบ..
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 30 มีนาคม 2554 เวลา:20:02:32 น.
  
ขอบคุณช่างตี๋มากๆ เลยค่ะ คงต้องยกเข้าศูนย์แล้ว
โดย: Alexandrea วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:9:26:19 น.
  
จักรกระเป๋าหิ้ว elna 7200 ใช้มาราว 5-6 ปี (ใช้เย็บผ้าห่มหลายผืน กระเป๋าหลายใบ เสื้อผ้าตัวเอง ลูก สามี)
มีอาการดังนี้

1.สัปดาห์ก่อนคันยกตีนผียกค้างไม่ได้เป็นบางครั้ง ดีดกลับลงล่างทันที
วันนี้ แทบยกค้างไม่ได้เลย
2.ปุ่ม start/stop กดแล้วไม่ยอมหยุดบางจังหวะ เคยส่งศูนย์บอกไม่เป็นไรฝุ่นแยะ กลับมายังคงมีอาการ
โดย: คนหลังม่าน (ฟองสมุทร ) วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:21:32:47 น.
  
สวัสดีครับ คนหลังม่าน (ฟองสมุทร)

จักรรุ่นนี้ อายุไม่มาก มีลูกเล่นและลวดลายให้เล่นเหลือเฟือ

- ตัวอ่านค่า คงสกปรก

- ภายในปุ่ม start/stop คงสกปรก

แนะนำ ถอดปลั๊ก หาผ้าชุบน้ำ บิดให้หมาดที่สุดและสะบัดอีกสองสามที
มาเช็ดบริเวณโคนเสาเข็มและตีนผี อนุญาติให้ล้วงเช็ดขึ้นไปเหนือโคนเสา
ได้เลย เช็ดให้สะอาดที่สุด จากนั้นนำไดร์เป่าผม เปิด"ลมร้อน" เป่าเข้าไป
ให้ทั่วบริเวณที่เช็ด สัก 3-4 วินาที จากนั้นหาผ้าแห้งมาเช็ดเข้าไปอีกที่
แล้วเป่าด้วย "ลมเย็น" อีกที่เป็นอันเสร็จ อลงทำตามดูนะครับ

หากอาการยังไม่ดีขึ้น คงต้องถึงมือช่างตี๋ เปิดเครื่องทำเองแล้วครับ!
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (changtee ) วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:22:56:52 น.
  
ขอบคุณค่ะ ช่างตี๋


ทำตามที่ช่างตี่แนะนำแล้ว แก้ปัญหาข้อ.1ได้เลย
และเอาก้านพันสำลีเช็ดช่องว่างระหว่างคันโยกกับเหล็กกดก้านคันโยก เห็นความสกปรกออกมา เมื่อเอี่ยมแล้วก็หายเป็นปลิดทิ้งจริงๆ (ถ้าเว็บบอร์ดของบริษัทมีช่างมาแก้ปัญหาเบื้องต้นให้ก่อนถึงมือช่างแบบนี้ ลูกค้าจะ happy เป็นอย่างยิ่ง )

ส่วนข้อ 2 ก็ทำงานได้ดีแล้ว เข้าใจว่าน้องใจร้อนไปหน่อย เนื่องจากปุ่ม start/stop ไม่ไวต่อสัมผัสเหมือนของใหม่คงต้องใจเย็นๆกว่านี้
ส่งทำความสะอาดมาแล้วเมื่องกพ.54 (เย็บต่อผ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อย ปุ่มนี้อวสานก่อนวัยอันสมควรแน่นอน เพราะปุ่มนี้ถูกใช้งานวันละไม่ต่ำกว่า 300ครั้ง ในที่สุดคงต้องหันไปพึงคุณย่า singer 15k80)
โดย: ฟองมาเอง (ฟองสมุทร ) วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:7:55:30 น.
  
รับทราบครับ คุณ ฟองมาเอง(ฟองสมุทร)


ดีใจด้วยครับ ที่ Elna 2700 กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

ช่างตี๋เอง..ก็พอรู้ งูๆปลาๆอยู่..นิดหน่อย! คร๊าบบบบ..อิอิ

นั้งคิดอยู่นาน ที่จะพิมพ์บอกเทคนิคการแก้ปัญาหานี้ด้วยตนเองออกไป
เพราะอาจมีผลกระทบกับรายได้ที่หายไป ของช่างบางท่านด้วยครับ!
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (changtee ) วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:10:00:33 น.
  
ไม่แน่ใจว่าถูกที่รึเปล่านะคะ พอดีใช้จักรจาโนเม่รุ่น 639X อ่าค่ะ

มันปรับความตึงด้ายไม่ได้ รู้สึกเหมือนกลไกลข้างในหลุดเลยแกะออกมา

พอแกะออกมาลวดแถวๆที่ปรับความตึงด้ายกระเด็นออกมาด้วยค่ะ ใส่กลับเข้าไปไม่เป็น ไม่รู้จะทำไงดี ; _ ;
โดย: ButterPa วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:12:29:40 น.
  
สวัสดีครับ คุณ ButterPa

ถ่ายรูปมาให้ดูได้ไหมครับ เรียงลำดับด้วยนะครับ จะได้อธิบายถูกว่า ควรใส่ชิ้นใดเข้าไปก่อนหรือหลัง ถ้าถ่ายลงในนี้ไม่ได้ก็แนะนำให้ ถ่ายลง FB แล้วเข้าไปแอส ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ ครับ
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (changtee ) วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:13:55:27 น.
  
สวัสดีค่ะ ช่างตี๋

ใช้จักร Jamone OMJ 415 อยู่ค่ะ
ปัญหาคือ จักรไม่เดินค่ะ เย็บย้ำอยู่กับที่ โดยไม่ได้เป็นถั่วงอกค่ะ
กรอด้ายใส่กระสวยก็ทำได้ปกติ

ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ ต้องส่งซ่อมหรือเปล่า

ขอบคุณค่ะ
โดย: ฺBeam (Pig_Jew ) วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:12:50:56 น.
  
สวัสดีครับ คุณ Beam

ลองยกตีนผีขึ้น และหมุนให้เสาเข็มขึ้นสุด สังเกตุดูว่าฟันจักรโผล่ขึ้นมาเหนือแป้นครอบฟันหรือไม่..

หากสังเกตุดูแล้วฟันไม่โผล่ขึ้นมา ก็ให้คลิกหรือปรับตัวลดฟัน ให้ฟันจักรสูงขึ้นมาเป็นอันใช้ได้ครับ

ปล.เปิดดูคู่มือประกอบการทำด้วยนะครับ
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 15 กันยายน 2554 เวลา:10:38:05 น.
  
คันยกตีนผีค้างทำอย่างไรดีค๊ะ evela 219 ค่ะ
โดย: เอ๋ (ae_anong ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:16:11 น.
  
นี่คือรูปจักรค่ะคุณช่างตี๋
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

[IMG]//i1263.photobucket.com/albums/ii634/aeaecheok1/2012-07-10220112.jpg[/IMG]
โดย: เสื้อสีขาวบนราวไม้ไผ่ วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:22:17 น.
  
สวัสดีครับช่างตี๋
ผมได้รับจักรมาจากยายทวดของภรรยา ผมหาประวัติ อายุของมันไม่ได้ ช่างตี๋พอจะมีข้อมูลปีผลิต ประเทสที่ผลิตหรือเปล่าครับรบกวนช่วยบอกทีครับ
จักรเป็นของ singer รุ่น 15USV
โดย: จิรโรจน์ วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:54:09 น.
  
สวัสดีครับ คุณ จิรโรจน์

จักรรุ่นนี้เป็นจักรรุ่นแรกที่ผลิตจากโรงงานซิงเกอร์ในประเทศอังกฤษ เดิมที่โรงงานนี้จะรับชิันส่วนต่างๆของจักรเย็บผ้ามาจากโรงงานซิงเกอร์ในประเทศเยอรมัน มาประกอบเพียงอย่างเดียว จนเปลี่ยนมาเป็นโรงงานผลิต ประจวบเหมาะกับการครบรอบ 60 ปีของจักรค่ายนี้ จึงออกแบบระบบจักรและสร้างแม่พิพม์ใหม่ขึ้นมา มีลักษณะเหมือนรุ่นพี่คือรุ่น 15K80 ที่ผลิตในเยอรมัน แต่ออกแบบให้จักรมีระบบถอยหลังได้ ซึ่งในรุ่น 15K80 ไม่มี เวลาจะเย็บถอยหลังเพื่อย้ำผ้า ต้องยกตีนผีขึ้นเล็กน้อยแล้วดึงผ้ากลับมาเริ่มเย็บใหม่ หรือคนรุ่นนั้นนิยมเรียกว่า "การยกย้ำ" แต่เจ้ารุ่นใหม่นี้คือ 15K มีคันโยกถอยหลังเพื่อเย็บย้ำผ้าได้เลย

มีข้อสงสัยที่ทำให้หลายท่านสับสนว่าทำไม?อะหลั่ยในท้องจักรบางชิ้นพิมพ์คำว่า"simanco" แต่บางเครื่องอะหลั่ยด้านล่างจักรพิพม์"singer" ก็ขออธิบายตรงนี้ให้เข้าใจพร้อมกันเลยว่า อะหลั่ยที่พิพม์"simanco"(ภาษาเยอรมัน)เป็นอะหลั่ยที่ตกค้างมาจากเยอรมัน ส่วนอะหลั่ยที่พิมพ์"singer"(ภาษาอังกฤษ)เป็นอะหลั่ยที่ผลิตขึ้นในอังกฤษ และเป็นอะหลั่ยแท้ทั้งคุ่

แรกเริ่มที่ผลิตจักรรุ่นนี้ออกมา ทางโรงงานจะติดป้ายรุ่นว่า"15K"(Uinted Kingdom Series 15) ได้รับความนิยมจากทั่วโลกสูงมาก ผลิตออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่องร่วมสิบปี จนครบวาระครบรอบ 70 ปีของบริษัทและครบรอบ 15 ปีที่ก่อตั้งโรงงานในอังกฤษ จึงเปลี่ยนป้ายมาเป็น 15USV (Uinted Kingdom Sewing machine Victory Series 15 ) ออกมา แรกๆหลายท่านก็เข้าใจว่าเป็นรุ่นใหม่ แต่พอเปรียบเทียบกับรุ่นเดิมคือ 15K ก็ไม่มีความแตกต่างกันเลย มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าบริษัทหลอกลวง จึงทำให้ยอดขายหล่นวู้บไปพักใหญ่ สุดท้ายทางโรงงานจึงต้องกลับตีป้าย 15K เช่นเดิม

ปล.เห็นคำถามมาหลายวันแล้ว แต่จมอยูกับพายุคำถามในเฟสบุ๊คครับ

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:50:46 น.
  
สวัสดีค่ะ ช่างตี๋
รบกวนถามอาการจักร Janome รุ่น DC 3018 ซื้อมาประมาณ 4 ปีแล้วค่ะ
1. เวลาเย็บ แล้วยกเท้าจากตีนผีขึ้น ปกติจักรก็หยุดทันทีที่ยกเท้าจากตีนผี แต่ไม่หยุดค่ะ ยังเดินเส้นเย็บต่ออีกประมาณ 3 - 5 วินาที หรือมากน้อยกว่านั้นนิดหน่อย
อาการนี้เป็นมาเกือบปีแล้วค่ะ แต่ไม่ได้เป็นทุกครั้ง นานๆ เป็นที เคยเอาตีนผีไปให้ช่างแถวบ้านดู (เพราะอยู่ต่างจังหวัดยังไม่สะดวกส่งศูนย์) เค้าเช็กไฟก็วิ่งปกติ ทุกวันนี้ก็เป็นอยู่แต่ไม่สม่ำเสมอ ระบุไม่ได้เลยค่ะ

2. เปิดสวิทแล้วไฟไม่เข้าเครื่องค่ะ บางครั้งมีเสียงเหมือนไฟสป๊าก บริเวณปลั้ก (ที่ตัวเครื่องน่ะค่ะ) ต้องถอดๆ เสียบๆ อยู่หลายทีกว่าจะปกติ หรือบางทีเปิดสวิทแล้วไฟเหมือนกระตุกหน่อยๆ แล้วก็ดับๆ ติดๆ น่ะค่ะ
อาการนี้เป็นมาประมาณ 3 เดือน แต่ก็ไม่เป็นทุกครั้งที่เปิดนะคะ

ไม่ทราบว่าทำยังไงดีคะ แต่ยังไม่เคยส่งศูนย์ เพราะเคยไปถามศูนย์ที่จังหวัดใกล้บ้าน เค้าบอกต้องส่งกรุงเทพอีก กลัวส่งไปแล้วช่างไม่พบอาการน่ะค่ะ เพราะอย่างที่บอก ไม่ได้เกิดอาการทุกครั้งที่เปิดเครื่องค่ะ

ขอโทษที่รบกวนถามยาวมากนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: คนหลังม่าน วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:12:21 น.
  
สวัสดีครับ คุณ คนหลังม่าน

อาการที่ว่ามีอยู่สาเหตุเดียว คือแผงวงจรด้านในตัวจักรช็อต! ควรรีบให้ช่างแก้ไข เพราะอาจช็อตหนัก ทำให้ทั้งวงจรเสีย ตอนนี้มอร์นิเตอร์จักรยังแสดงตัวเลขปกติอยู่ หากช็อตบ่อยครั้งขึ้น อาจเสียหายมองไม่เป็นตัวเลขหรือตัวเลขไม่ขึ้นโชว์ตามคำสั่งเลยนะครับ
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:54:04 น.
  
ขอบคุณมากนะคะช่างตี๋
คงต้องส่งซ่อมซะแล้ว เศร้าจัง
โดย: คนหลังม่าน วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:40:37 น.
  
//chiangmai.dealfish.co.th/product-1854579/
กับ
//chiangmai.dealfish.co.th/product-1854587/
ช่างคะ จักรอันนี้ มีอันไหนน่าซื้อไหมคะ จะเอามาเย็บเสื้อผ้าพวกแฟนซีอะไรงี้อ่ะค่ะ
แล้วถ้าพัง พอจะยังมีอะไหล่ซ้อมไหมคะ
โดย: แห้วอีกแล้ว (แห้วอีกแล้ว ) วันที่: 2 เมษายน 2556 เวลา:1:44:01 น.
  
ปรึกษาช่างตี๋นิดนึงนะคะ พอดีเป็นมือใหม่ยังไม่มีความรู้เรื่องจักรเท่าไร (กำลังจะเริ่มเรียนคอร์สตัดเย็บเสื้อผ้า) แต่ตอนนี้เล็งๆ จักรกระเป๋าหิ้วอยู่ไม่แน่ใจว่าระหว่าง Elvira รุ่น Diana plus กับ Juki รุ่น HZL-35Z นี่มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร และแนะนำรุ่นไหนดีคะ
วัตถุประสงค์คือ
1) เพื่อใช้ฝึกฝนในการตัดเย็บเสื้อผ้าชุดเดรสผู้หญิง (พอดีมีแพลนจะขายเสื้อผ้า แต่ไม่ได้ตัดเย็บเองแบบเยอะๆ นะคะ)
2) เพื่อใช้ตัดเย็บเสื้อผ้าใส่เองบ้าง

ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ตามมาจากห้องจตุจักรค่ะ
โดย: ตะลอนเที่ยว (ตะลอนเที่ยว ) วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:18:54:20 น.
  
สวัสดีค่ะช่างตี้ แอนรบกวนสอบถามเรื่องจักรเย็บผ้าหน่อยค่ะ ใช้จักรELNA รุ่น 6003 ค่ะ ปัญหาคือด้ายบนไม่เกี่ยวด้ายล่างค่ะ ส่งไปซ่อมและล้างเครื่องที่แฟชั่นเรียบร้อยแล้วเจ้าหน้าบอกว่าหายแล้วแต่เอากลับมาบ้านทดลองเย็บดู มันเป็นเหมือนเดิมเลยค่ะ แบบนี้ต้องทำอย่างไรค่ะ หรือหิ้วไปให้ช่างตี๋ดูให้ดีค่ะ

ขอบคุณที่ตอบคำถามค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:1:37:30 น.
  
ถ้าเป็นจักรไฟฟ้ากระเป๋าหิ้วแบบ no-name เย็บไปเย็บมา ฝีเข็มกระโดด น่าจะเกิดจากอะไร และแก้ไขยังไงดีคะ
โดย: เพ็ญนภา (สมาชิกหมายเลข 2036102 ) วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:10:21:13 น.
  
สวัสดีค่ะ ช่างตี๋ และเพื่อนๆทุกคน คืออยากจะสอบถามช่างตี๋อ่าคะ พอดีไปเจอจักร elna 7000 ขาย 7500 บาท คุ้มไหมคะ สภาพดีคะ แต่ลองหาข้อมูลในเน็ตดู ไม่ค่อยมีรายละเอียดของจักรรุ่นนี้เรยคะ อยากจะถามช่างตี๋เกี่ยวกับรายละเอียดของรุ่น แร้วถ้าจะส่งซ่อม หรอซื้ออุปกรณ์เสริมซื้อได้ที่ไหนคะ
โดย: pingibng (สมาชิกหมายเลข 2253683 ) วันที่: 20 ธันวาคม 2559 เวลา:19:11:44 น.
  
สวัสดีค่ะ ดิฉันใช้จักรจาโนเม่รุ่น omj 639×s2 ค่ะ ใช้งานมาได้ 5 ปีแล้วค่ะ เพิ่งจะมีปัญหา คือ เวลาเย็บ มักจะกระตุกจนทำให้หลอดด้ายที่อยู่ด้านบนหลุดออกมา แล้วพอดูที่ชิ้นงาน ด้านล่างจะมีด้ายเป็นขยุ้มๆ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ไม่อยากยกไปซ่อมที่ศูนย์รบกวนช่างตี๋ช่วยบอกวิธีแก้ไขหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 5003714 วันที่: 14 ธันวาคม 2561 เวลา:13:18:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

changtee
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 145 คน [?]เก็บตะปูขาย เพื่อสร้างตึก
กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28