รับตอบปัญหาเฉพาะจักรซิกแซกตั้งโต็ะทั่วไป
จักรเสีย จักรมีปัญหา มานั่งคุยกัน บางทีอาจจะพอช่วยได้Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 23 พฤษภาคม 2555 19:54:56 น.
Counter : 5633 Pageviews.

13 comments
  
เพิ่งซื้อ ซิงเกอร์ 248 มาค่ะ ติดมอเตอร์เรียบร้อย เย็บดีได้แป๊ปเดียวเอง ปัจจุบันเย็บแล้วเป็นถั่วงอกแบบเยอะมากๆ ลองติดตามอ่านวิธีการแก้ไขและทำตามทุกวิธีแล้วค่ะ ยังไม่หายเลยด้ายแทบหมดหลอด เช็คแล้วเกิดจากด้ายด้านบนหย่อนมากๆ รบกวนแนะนำด้วยนะค่ะ (ถ้าตั้งผิดห้องก็ขอโทษค่ะ) งบน้อยค่ะไม่อยากเปลี่ยน กำลังสนใจเรื่องการเย็บกระเป๋าผ้าพอดี
โดย: หญิงณิ IP: 49.230.46.51 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:4:44:59 น.
  
สวัสดีครับ คุณ หญิงณิ

มาตั้งคำถามถูกห้องแล้วครับ และไม่ต้องเปลี่ยนจักรใหม่หรอกครับ! จักรรุ่นนี้ ถือวามีปัญหาไม่มาก และก็สามารถแก้ไขจบ หรือ "ซ่อมใช้คุ้ม" เพราะมีเฟืองที่ทำจากพลาติกผสมไฟร์เบอร์อยู่ภายในตัวจักร เพียง 3 ตัว นอกนั้นทำจากโลหะเกือบทุกชิ้น มีความทนทานในการใช้งานมาก ถ้าจะนับอายุของจักรเย็บผ้ารุ่นนี้ ก็มีอายุมากกว่า 25 ปี เป็นการการันตีถึงสะมรรถะนะที่ทนทรหดมาก จะมีก็เพียงเฟืองกรอบแตก เปลี่ยนใหม่ก็สามารถใช้งานได้อีกเป็นสิบปี คุณสมบัติในการทำงานก็ไม่ด้อยกว่า จักรราคาเป็นหมื่นในปัจจุบัน เพราะสามารถทำลวดลายได้มากกว่า 18 ลาย และยังสามารถทำรังกระดุมแบบอัตโนมัติใน 4 ขั้นตอน โดยไม่ต้องกลับผ้าเอง ตีนผีก็มีให้เลือกใช้มากมายและสามารถใช้ร่วมกับจักรซิงเกอร์เกือบทุกรุ่น ถือเป็นจักรที่น่าใช้มากรุ่นหนึ่งครับ

อาการที่ว่ามา มี 2 สาเหตุ

1). ร้อยด้ายไม่ถูกต้อง ที่สำคัญคือ ร้อยด้ายไม่เข้าระหว่างแผ่นเหล็กกลมๆในชุดปรับด้ายบนหัวจักร วิธีตรวจเช็ค ร้อยด้ายให้เข้าที่อยู่ในลักษณะพร้อมเย็บ จากนั้นเอาคันยกตีนผีลง ลองดึงเส้นด้ายที่ร้อยจากเข็มดู หากว่าหนืดหรือตึงมือ แสดงว่าร้อยด้ายถูกต้อง

2). หากมั่นใจว่าร้อยด้ายเข้าแผ่นเหล็กกลมๆในชุดปรับด้าย แล้วเอาคันยกตีนผีลง ดึงเส้นด้ายดูแล้ว เส้นด้ายยังหย่อนหรือหลวมอยู่ แม้นจะหมุนชุดปรับด้ายเข้าหรือตามเข็มนาฬิกาจนสุดแล้ว เส้นด้ายก็ยังไม่ตึง แสดงว่ามีเศษด้ายติดพัน ข้างอยู่ในชุดปรับด้าย ให้หาเข็มหมุดมาแทงลงไปในแผ่นเหล็กกลมๆของชุดปรับด้าย พยายามเกี่ยวเอาเศษด้ายออกมาให้หมด หากว่าไม่ดีเศษด้ายติดพันหรือปรับหมุนชุดปรับด้ายจนสุดแล้ว เส้นด้ายที่ลากชุดปรับด้ายยังคงหลวมไม่มีความหนืดหรือตึงมือเลย แนะนำให้ออกแรงจับแล้วดึงตรงๆ เฉพาะฝ่าชุดปรับด้ายที่มีตัวเลข 0-9 ออกมาเลย เมื่อถึงฝ่าตัวเลขออกมา ก็จะเห็นน็อตที่ตัวกลมๆที่ขอบมีขยัก ยึดติดอยู่ที่ส่วนบนของแกนชุดปรับด้าย ให้หมุนน็อตตัวนี้เข้าไปเรื่อยๆที่ละนิด แล้วลองเย็บดู ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าฝีเข็มจักรจะสวย หากว่าได้ฝีเข็มที่พอใจแล้ว ให้ใส่ฝ่าครอบที่มีตัวเลขเข้าไปเหมือนเดิม แนะนำให้เลข 4 ที่ฝ่าครอบอยู่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ดันฝ่าครอบใส่เข้าไปตรงเลยครับ เป็นอันเสร็จ ลองทำดูตามที่ช่างตี๋แนะนำดูนะครับ

หากที่ข้อสงสัย เข้ามาถามได้อีกนะครับ ช่างตี๋ยินดีรับใช้ คร็าบ..!

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (changtee ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:41:19 น.
  
ขอบคุณช่างตี๋นะคะที่มาชี้แนะ ก็ลองทำตามวิธีที่บอกแล้วนะคะ ข้อ 1 ลองแล้วก็ตึงและหนืดนะ ข้อ 2 ก็ลองทุกอย่างแล้วยังเหมือนเดิมคะ จะว่าเราใส่ด้ายผิดเหรอก็ อืม เริ่มลังเลเหมือนกัน แต่ตอนแรกที่ได้จักรมาเย็บได้นะค่ะดีทีเดียว พอกระสวยด้านล่างด้ายหมดแล้วกรอใหม่ ใส่ด้ายทุกอย่างเข้าไปเรียบร้อยเป็นเลยค่ะ พยายามอ่านข้อมูลที่ช่างตี๋ตอบท่านอื่นแล้วลองทำตาม รวมถึงที่ช่างตี๋บอกใน 2 ข้อนี้ ก็ยังไม่ได้เลยคะ ยังเหมือนเดิม ดูจากผ้าที่เย็บด้านบนก็ใช้ได้ แต่พอพลิกดูผ้าด้านล่างมันเหมือนกับว่าด้ายจากกระสวยด้านล่างจะวิ่งเป็นเส้นตรงเลย(ใช้ด้ายคนละสีคะเลยเห็นชัด)ส่วนด้ายที่มาจากด้านบนก็หยอยๆเหมือนถั่งงอกโตๆอวบๆ เยอะมากกกกกกกกก ปัจจุบันด้ายจากด้านบนลงไปเที่ยวที่กรวยกระสวยด้านล่างพันกันแน่นเลยคะ เนี่ยก็พยายามแยกเค้าจากกันอยู๋ยังไม่ออกคงต้องใช้กรรไกรตัดแล้ว พอดีไม่ได้เอากล้องมาถ้ายังไงได้กล้องมาแล้วจะถ่ายภาพให้ดูนะคะ กำลังพยายามนั่งนึกว่าเราทำตรงไหนผิดพลาดหรือเปล่าน้าาา
แต่ยังไงก็เถอะขอบคุณคุณช่างตี๋มากกกกนะคะ เดี๋ยวจะพยายามลองใหม่...แล้วจะรายงานผลต่อไปนะคะ ขอบคุณค้าาาาาาาาาาาาาาา
โดย: หญิงณิ IP: 49.229.211.13 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:26:55 น.
  
อิอิๆ..! ร้อยด้ายผิดชัวร์! และสงสัยไม่ได้ร้อยเส้นด้ายที่กระสวย

เข้าไปในบากหรือล่องของถ้วยกระสวย ลองดูใหม่ครับ จะคอยเอาใจช่วยครับ!

ปล.ผิดนามสกุลตัวเองผิดมาตั้งแต่แรกเลย ดีนะที่พี่ชายโทรมาบอก!
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:14:46 น.
  
ขออนุญาตสอบถามช่างตี๋ครับ

คือภรรยาผมมีจักร singer รุ่น 287 สภาพใหม่เอี่ยม(เก่าเก็บ) ไม่เคยใช้งานเลย ตอนนี้ภรรยาผมเกิดฟิตอะไรขึ้นมาอยากจะเย็บผ้าขึ้นมา ให้ผมหล่อลื่นจักรตัวนี้ทุกจุด ผมก็หยอดน้ำมันไปเรื่อย ตรงไหนหมุนผมก็หยอดไปเรื่อย พอทดสอบใส่เข็มเย็บจริง ปรากฎว่าจังหวะเข็มเลื่อนไปจนสุด เข็มกระแทกกับโครงกระสวย (ไม่ทราบเรียกถูกหรือไม่) จนเข็มหัก ผมไม่รู้จะปรับอย่างไร รบกวนแนะนำด้วย คู่มือจักรเย็บผ้าไม่มีแล้ว รบกวนแนะนำวิธีปรับตั้งหรือมีรูปประกอบก็จะดีมากครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ.......อ้อ ผมไม่มีความรู้เรื่องจักรเย็บผ้าแม้แต่นิดเดียว ซ่อมเป็นมอเตอร์ไซค์ครับ.........สายัณห์
โดย: sayan (sayan ) วันที่: 14 เมษายน 2554 เวลา:20:31:32 น.
  
สวัสดีครับ คุณ สายัณห์ (sayan)

จักรเย็บผ้า singer รุ่น 287 เป็นจักรซิกแซกที่ผลิตในญี่ปุ่น อายุประมาณ 35 ปี สามารถเย็บงานหนาและงานบางได้ดีมาก มีความนิ่มนวลในการเดินผ้าได้ดีเยี่ยม ตามแบบฉบับของญี่ปุน

อาการที่ว่ามา น่าจะใส่เข็มผิดประเภท หรือใส่เข็มไม่สุด ลองหาเข็มเย็บผ้าจะยี่ห้อใดก็ได้ แต่ต้องรหัส HA พิมพ์ไว้ที่ข้างซองเข็ม กล่าวคือ ก้นเข็มจะแบนด้านหนึ่งครับ

บอกมาว่า จักรสภาพใหม่เอี่ยมไม่ค่อยได้ใช้งาน เก็บสะมากกว่า! อาการที่จังหวะจักรจะเคลื่อนเป็นไปได้ยากมาก เพราะอะหลั่ยที่ติดอยู่กับเพลา ทุกตัวตอกสลักไว้หมดทุกจุด น่าจะประกอบหรือใส่ชุดกระสวยกลับเข้าไปผิด หลังทำความสะอาดมากกว่า หรือลองเอากระสวยจักรออก แล้วลองหมุนหัวจักร ให้เข็มปักลงให้สุด หากว่าสามารถหมุนได้โดยรอบ เข็มไม่ไปปักส่วนใดด้านล่าง ก็น่าจะเป็นที่เข็ม

ข้อควรระวัง! อย่าปลดตัวจับเข็ม(อุ้มเข็ม) ออกมาโดยไม่ระวังเด็ดขาดนะครับ เพราะที่ปลายเสาเข็มของจักรรุ่นนี้ มีเหล็กครึ่งวงกลม ตัวเล็กมาก เล็กประมาณหัวไม้ขีดไฟ เรียกว่า"ลูกน้ำ" เจ้าลูกน้ำตัวนี้มีน่าที่ล็อคก้นเข็ม หากหายไปจะไม่สามารถล็อคเข็มให้เข้าทีได้ นะครับ

หากลองทำดูแล้ว ยังไม่เข้าใจ โทรมาที่ 083-122-2625 ช่างตี๋ คับ!
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 14 เมษายน 2554 เวลา:21:19:56 น.
  
สวัสดีครับช่างตี๋

ผมถ่ายรูปจักร singer 287 ไว้เยอะทีเดียวแต่ post ไม่เป็น (ถ้าใคร post เป็นช่วยสอนด้วยนะครับ)
ผมลองถอดเข็มออกมาแล้ว ก้นเข็มแบน 1 ด้านครับ ส่วนการสอดเข็มเข้าที่อุ้มเข็ม ผมสอดเข็มขึ้นไปจนสุด ก้นเข็มจะ "ชน" กับสกรูตัวผู้ 1 ตัว ลักษณะเหมือนจะ "ยัน" ไม่ให้ก้นเข็มสอดเข้าไปลึกกว่านั้น อ้อ...ซองใส่เข็มไม่ได้บอกรหัสอะไรไว้ คือเหลือซองฟอยล์กับเข็ม 1 เล่ม เท่าที่ผมสังเกตุคือเข็มทั้งตัวยาว 38 - 39 มม. ไม่รู้ตัวเข็ม "ถูกรุ่น" หรือเปล่า
เท่าที่ผมลองหมุนจักรให้เสาเข็มลงสุด ปลายเข็ม(ด้านแหลม) จะไปขัดกับ Bobbin ถ้าฝืนหมุนต่อไปปลายเข็มจะหักทันที แต่ถ้าถอดเข็มออกแล้วหมุนจักรดู เสาเข็มจะเคลื่อนขึ้นลงได้โดยไม่ติดขัดอะไร
ถ้าผม post รูปได้คงจะอธิบายได้ดีกว่านี้ คือพอดีคนเย็บ(ภรรยา)ก็ซ่อมจักรไม่เป็น ส่วนผมก็เรียนซ่อมรถแทรกเตอร์มา เจอแต่ชิ้นส่วนใหญ่ๆ มาเจอชิ้นเล็กๆ อย่างจักรเย็บผ้าเข้า รู้สึกตัวเอง "โง่" ไปถนัดใจ ถ้าผมเขียนอะไรผิดๆ ถูกๆ ไปขออภัยด้วยนะครับ คือโดยส่วนตัวรู้จักแต่ชิ้นส่วนรถแทรกเตอร์
อ้อ.......อ่านเจอว่าช่างตี๋นิยมชมชอบ "วงสกอร์เปี้ยน" มาก ก็ให้รู้สึกว่าเจอคนวัยเดียวกัน ผมมันสาวก "BeeGees" กับ "Carpenter" ครับ ฮิ...ฮิ...ขอแซวหน่อยนะครับ

จาก...สายัณห์
โดย: สายัณห์ (sayan ) วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:16:01:14 น.
  
ฮ่าฮ่าๆ.. ถูกใจเจอสาวกเพลงร่วมสมัย

ไม่ทราบว่า ผู้นำเหล่าทัพ ที่บ้านของคุณสายัณห์ เล่น face book หรือเปล่า? ถ้าเล่น! ก็เข้าไปแอ็ส "ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์" ได้เลย แล้วลงรูปในนั้นเลย ง่ายกวา! (เค้าว่ามา!..เพราะช่างตี๋ก็ลงรูปไม่เป็นเหมือนกัน อิอิๆ..)

หรืออีกทางหนึ่่ง ก็ลงรปแล้วตั้งกระทู้ถามที่หน้าบอร์ดเลย ช่างตี๋จะได้อธิบายให้ที่เดียว แล้วเข้าใจได้หลายท่านที่ใช้จักรรุ่นนี้

ส่วนเรื่อง E-mail ไม่ทราบว่าเป็นไง! ส่งรูปมาแต่ละคน ส่วนมาเป็นภาษาต่างดาวทั้งนั้น ช่างตี๋เลยไม่ค่อยเข้าไปตรวจดูสักเท่าไร เมื่อกี่..แว็บ! เข้าไปดู แม่เจ้า..! บา.น.....เลยคร๊าบ
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:16:27:02 น.
  
PFAFF 260 นี่เย็บตรงก็ได้ ซิกแซกก็ได้ใช่ไหมคะ คืออยากได้จักรแบบนี้เพราะรู้สึกมันทนดี กำลังจะเรียนเย็บผ้า อยากได้จักรไว้เย็บจุกจิก และอยากทำงานฝีมือพวกเย็บกระเป๋าด้วยค่ะ

รบกวนสอบถามด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: Nu (Nu Chong ) วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:15:04:27 น.
  
สวัสดีครับ คุณ Nu (Nu Chong)

จักร PFAFF เป็นที่ดีมาก ก็จริงอยู่ แต่เหมาะสำหรับมืออาชีพหรือมือโปรมากกว่า เพราะหากไม่ใช้จักรยี่ห้อใดมาก่อน ก็จะไม่ทราบว่าจักรยี่ห้อนี้ดีกว่าจักรยี่ห้ออื่นอย่างไร และอะหลั่ยก็หายากและแพงหาช่างซ่อมเป็นจริงก็ยากมากนะครับ
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:8:46:20 น.
  
ช่างตี๋ค่ะ อยากได้จักรโพ้งราคาถูกๆ ไว้หัดเย็บ เผื่อจะได้เย็บเป็นอาชีพ
(เคยเรียนเย็บผ้ามาบ้าง)
พอจะแนะนำได้ไหมคะ
งบน้อยค่ะ จักรซิกแซกที่มีอยู่ก็เป็นของพี่สาวให้ยืมมา

รบกวนตอบหลังไมค์นะคะ
โดย: nongmalee (nongmalee ) วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:13:23:45 น.
  
สวัสดีครับ คุณ nongmalee

หาซื้อได้ตามร้านขายจักรทั่วไป ราคา 3,500 - 4,500 บ. ครับ

ปล.เคยพิมพ์อธิบายเทคนิคการเลือกซื้อไว้แล้วครับ หาอ่านดูนะคร๊าบ..
โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:8:34:50 น.
  
สวัสดีค่ะช่างตี๋
คือตอนนี้มีปัญหากับจักร Pfaff 260 คือเย็บตรง ลายก็ไม่ตรง เย็บซิกแซกลายก็ไม่ขึ้นให้เป็นซิกแซกแบบชัดๆ แบบนี้ไปปรับตรงไหนดีคะ หรือว่าต้องส่งไปปรับที่ร้านเลย

ตัวแต่งลายต้องปรับยังไงคะ มันไม่เดินหน้าเลย ชีฟวงกลมก็ไม่มี ช่างตี๋พอรู้มั๊ยคะว่าหาซื้อได้จากที่ไหนได้บ้าง

แล้ว Pfaff 260 กับ Pfaff 230 อันไหนดีกว่ากันคะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ^^
โดย: Siri (SC3005 ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:10:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

changtee
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 137 คน [?]เก็บตะปูขาย เพื่อสร้างตึก
กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28