Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Group Blog
 
 
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 มกราคม 2550
 
All Blogs
 

อยากเลี้ยงหมาต้องรู้จิงนะจ๊ะ # 3 #

และแล้วก้อลามปามมาหัวข้อที่ 3 แหนะ ยังงัยก้อทน ๆ อ่านกันไปเน้อ เพื่อความสุขทั้งคนเลี้ยงและน้องหมา41. ลาซา แอปโซ
- ความเป็นมา ลาซาแอปโซ เป็นสุนัขบ้านซึ่งแม้จะตัวเล็กแต่มีกล้ามเนื้อแข็งแรง พวกเขามีถิ่นกำเนิดจากประเทศธิเบต และเชื่อว่าน่าจะสืบเชื้อสายมาจากสุนั-ที่พบในแถบเอเชียตอนกลางเมื่อสมัยศตวรรษที่แล้ว แvปโซในประเทศธิเบตหมายถึงสายพันธุ์ที่ขนยาวตัวเล็ก ขนยาวหรือเหมือนแพะ
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล พวกเขามีขนสองชั้น ขนด้านในยาวปานกลางและสามารถป้องกันช่วงหน้าหนาวได้ดี และจะร่วงไป เมื่อถึงช่วงฤดูร้อน และจะมีขนซึ่งบางกว่าขึ้นมาแทน ส่วนขนด้านนอกมีเนื้อหยาบทำหน้าที่กันน้ำ ขนที่ตกลงมาปิดตาช่วยป้องกันดวงตาจากลมและฝุ่น รวมทั้งแสงแดดที่รุนแรงอย่างอากาศในประเทศธิเบต การแต่งขนอย่างสม่ำเสมอจำเป็นมากสำหรับสุนัขพันธุ์ที่มีขนยาวเช่นนี้ แต่คุณก็สามารถทำให้เป็นเกมส์การเล่น ของทั้งสุนัขและเจ้าของไปได้ในตัว หรือคุณอาจเพียงเล็มปลายก็ทำให้พวกเขาแลดูน่าเอ็นดูได้พอ ๆ กัน
- ข้อควรจำ ขนาดที่เล็กทำให้เหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้านซึ่งอยู่ในเมือง แต่การที่ตัวเล็กไม่ได้ทำให้พวกเขาเป็นสุนัขอ่อนแอ แต่กลับทนต่อทุกสภาพอากาศถึงแม้ว่าจะชอบอยู่ภายในบ้านมากกว่าก็ตาม เนื่องจากการมีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิด กับมนุษย์มาเป็นเวลายาวนานหลายปีในฐานะที่เป็นสุนัขบ้าน พวกเขามีนิสัยน่ารักน่าเอ็นดู
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม พวกเขาฉลาดมากแล้เข้ากันได้ดีกับเด็ก ๆ รักอิสระและว่องไว ขี้ระแวงคนแปลกหน้า และยังมีอารมณ์เปลี่ยนไปตามอารมณ์ของเจ้าของ42. ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์
- ความเป็นมา ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ มีต้นตระกูลอยู่ที่ Newfoundland ชายฝั่งทะเล ประเทLแคนาดา และในช่วงต้นศตวรรษที่19 ได้มีการนำสุนัขพันธุ์นี้ไปยังประเทศอังกฤษทางเรือประมง และต่อมาก็ได้มี การพัฒนาสายพันธุ์และเลี้ยงขึ้นมาในฐานะสุนัขล่าเหยื่อ และยังถูกใช้เป็นสุนัขกู้ภัยแม้ในภูมิประเทศที่ขรุขระ และพื้นน้ำแข็งด้วย ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความอดทน เข้มแข็ง มีความสามารถในการดมกลิ่นดีเยี่ยม และยังมีความปรารถนาจะเอาใจผู้อื่นอีกด้วย
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ฉลาดหลักแหลม กระตือรือร้น รักสนุก ช่างเอาอกเอาใจเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กประกอบกับการที่เป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดีเนื่องจากมีเสียงเห่าทุ้มและ หนักแน่น เป็นที่น่าเกรงขามเพื่อเตือนเมื่อมีผู้บุกรุก
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล สำหรับสุนัขพันธุ์นี้ ต้องมีคอกที่ใหญ่และมีรั้วสูงล้อมรอบ ในฤดูร้อนก็ควรมีพื้นที่มีร่มเงาสำหรับสุนัขพันธุ์นี้ด้วย เช่นเดียวกับสุนัขทั่วไป พวกเขาจะมีความสุขมากกว่าหากมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง สำหรับสุนัขที่โตแล้ว ควรให้เขาเดินได้วันละ 30 นาที จะทำให้พวกเขาแข็งแรง ในขณะที่สำหรับลูกสุนัข จะใช้เวลาในการเล่นทั้งวัน สำหรับผู้ที่คิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้บ้านของคุณควรมีบริเวณสนามหลังบ้าน ไว้ให้พวกเขาได้วิ่งเล่น และพวกเขายังเป็นจอมเคี้ยวและจอมขุดตัวยงอีกด้วย ถ้าคุณอยากให้สวนของคุณ สวยเหมือนเดิม ให้เตรียมกั้นรั้วไว้ว่าบริเวณไหนที่คุณจะอนุญาติให้เขาเล่นได้ เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้จะอ้วนง่ายเวลาที่มีอายุมากขึ้นซึ่งสามารถก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ ดังนั้นจึงควรดูแลอาหารการกินที่มีปริมาณและคุณค่าทางอาหารเหมาะสมตามวัยของสุนัข
- ข้อควรจำ ผู้เพาะพันธุ์ซึ่งเอาใส่ใจ จะพาสุนัขไปตรวจสุขภาพประจำปี และเอกซ์เรย์เพื่อตรวจสอบว่ามีปัญหาเรื่องโรค กระดูกข้อสะโพกหลุดหรือกระดูกอ่อนหรือไม่ การตรวจพบตั้งแต่ช่วงเริ่มแรก จะทำให้รักษาได้ผลดีกว่า
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม ลูกสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ จะร่าเริงและควบคุมได้ยากสำหรับสมาชิกในครอบครัวซึ่งเป็นเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุ และเจ้าของสุนัขพันธุ์ควรมีสนามหลังบ้านซึ่งมีรั้วรอบขอบ ชิดอีกด้วย43. สแตฟเฟอร์ดไชร์ บูล เทอร์เรียร์
- ความเป็นมา สแตฟเฟอร์ดไชร์ บูล เทอร์เรีย์มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ต้น 1800 พวกเขาเป็นพันธุ์ผสมรtหว่างบูลด็อกในปัจจุบัน และโอลด์ อิงลิช เทอร์เรีย์ (ตอนนี้สูญพันธุ์ไปแล้ว) โดยีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความยวขอ'ศีรษะให้มากกว่าพันธุ์บูลด็อก และรวมความแข็งแรงและว่องไวของทั้ง 2 พันธุ์ไว้ด้วยัน ในช่วงแรกสุนัขพันธุ์นี้ จะไม่ได้รับใบเพดดิกรี เนื่องจากพวกเขาถูกใช้ในเกม "การพนันกัดสุนัข" หลังจากนั้น คนงานขุดเหมืองแร่และช่างตีเหล็กเริ่มฝึกสุนัข เพื่อให้เกมการแข่งขันมีประสิทธิภาพย่งขึ้น ทำให้สุนัขถูกพัฒนาความฉลาดและความซื่อสัตยตามไปด้วย
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ คุณต้องไม่ลืมสุนัขพันธุ์ สแตฟเฟอร์ดไชร์ บูล เทอร์เรียร์ ที่เคยเป็นนักสู้ ซึ่งนิสัยนี้ก็ยังมีให้เห็นกันอยู่แม้ในปัจจุบัน ความมีชีวิตชีวาและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ทำให้พวกเขาเป็นที่กล่าวขานกันว่า เป็นเจ้าตัวแสบที่น่ารักน่าเอ็นดูที่สุดในโลกสุนัข แต่พึงระลึกไว้เสมอว่าผู้เป็นเจ้าของสุนัขพันธุ์นี้ ต้องมีความรับผิดชอบสูง และห้ามปล่อยสุนัขเดินโดยไม่มี สายจูงในที่สาธารณะ สุนัขพันธุ์นี้ไม่มีอะไรที่คุณต้องกลัว แม้ว่าจะเคยเป็นสุนัขที่ใช้ในเกมการต่อสู้ แต่เขาไม่ใช่สุนัขที่ก้าวร้าวโดยเฉพาะกับคน ตรงกันข้าม พวกเขากลับชอบที่จะประจบเอาใจพวกคุณเสียด้วยซ้ำ สุนัขพันธุ์นี้ฉลาดและน่ารักมาก โดยเฉพาะกับเด็กๆ พวกเขามีนิสัยกล้าหาญ ไม่เกรงกลัวอะไร และสามารถไว้ใจได้
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล ของสแตฟเฟอร์ดไชร์ บูล เทอร์เรียร์ไม่ต้องการดูแลมากนัก ขนที่สั้นทำต้องการอาบน้ำเพียงครั้งคราว และไม่จำเป็นต้องแปรงขนเป็นประจำ อาจจำเป็นต้องมีการตัดเล็บให้สั้นและเรียบร้อยขึ้นบ้าง ขึ้นอยู่กับปริมาณการออกกำลังกายบนพื้นที่แข็งของเขา
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม สแตฟเฟอร์ดไชร์ บูล เทอร์เรียร์เป็นสุนัขที่ต้องการ การเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอย่างมาก ไม่ใช่พันธุ์ที่จะสามารถปล่อยไว้สวนหลังบ้านให้ดูแลตัวเองได้44. สก๊อตติช เทอร์เรียร์
- ความเป็นมา สก๊อตติช เทอร์เรียร์ เป็นหนึ่งในลูกหลานของ สกอตช์ เทอร์เรียร์ ที่เก่าแก่ช่วงเดียวกับ แดนดี้ ดินมอนท์ เทอร์เรียร์ เครน เทอร์เรียร์ และ เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียร์ ยังไม่ทราบถิ่นกำเนิดที่แน่นอนของสายพันธุ์นี้ แต่ถ้าดูจากหลักฐานที่เคยมีมา โดยดูจาก รูปร่างและขนาดของสุนัขที่เล็ก มีขนลวด เป็นลักษณะสำคัญที่บอกถึงจุดประสงค์ในการใช้งานของสายพันธุ์ที่เป็นต้นกำเนิด นั่นคือพัฒนาเพื่อการไล่ล่าและกำจัดสัตว์ป่าประเภทต่างๆ เช่น สุนัขจิ้งจอก ตัวแบดเจอร์ (สัตว์ขนาดเท่าสุนัขจิ้งจอกเท้ามีเล็บอย่างหมี) พังพอน และหนู ที่คอยสร้างปัญหาให้กับชาวนา ชาวสกอตในยุคนั้นความสูญเสียที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อผู้คนเหล่านี้ที่การดำรงชีวิตต้องขึ้นอยู่กับผลิตผลที่ได้จากที่ทำกินของเขา ดังนั้นตัวสุนัขจึงถูกพัฒนาให้มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ มีความกล้าหาญ กระทัดรัด และเป็นฝูงสุนัขไล่ล่าที่ทรหด ลักษณะเหล่านี้ยังเป็นเครื่องหมายของสายพันธุ์นี้จนถึงปัจจุบัน
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ สก๊อตติช เทอร์เรียร์ เป็นสุนัขตัวเล็กๆ เหมาะกับแทบ ทุกครอบครัว แม้เขาจะเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยแสดง ความรู้สึกเท่าไร แต่ความจงรักภักดีและความซื่อสัตย์ ต่อทุกคนในครอบครัวก็มากมายไม่มีขีดจำกัด ถึงแม้จะเป็นสุนัขที่รักเจ้าของ แต่ก็อาจมีการกัดบ้าง โดยเฉพาะคนแปลกหน้าหรือสุนัขตัวอื่นที่เข้ามาตอแย เขาจะปกป้องอาณาเขตของตัวเอง โดยไม่เกรงกลัวสุนัขตัวอื่นๆ ไม่ว่าจะมีขนาดใหญ่กว่าเขาเท่าใดเป็นสุนัขที่มีความอดทนสูงกับธรรมชาติของเด็กๆ ที่มักจะเล่นโลดโผน เป็นสุนัขที่เมินเฉย จนถึงกระทั่งหาเรื่องกับคนแปลกหน้า สก๊อตติช เทอร์เรียร์ เหมาะเป็นสุนัขที่มีนายเดียวด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ สกอตตี้เป็นสุนัขเฝ้ายามที่ยอดเยี่ยม
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล สก๊อตติช เทอร์เรียร์ เป็นสายพันธุ์ที่กระตือรือร้นและต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเนื่องจากเป็นสุนัขที่มีขาสั้นทำให้การเดินเพียงแค่ไม่มากก็เป็นการออกกำลังกายที่เพียงพอแล้วสกอตตี้ อาจไม่เหมาะที่จะเป็นเพื่อนวิ่งที่ดีเท่ากับเป็นเพื่อนเดินเล่น และที่สำคัญคือ จะต้องอยู่ในสายจูงตลอดเวลา เพราะเขาเป็นสุนัขที่มีสัญชาตญาณในการไล่ล่า ดังนั่นถ้าเขาเห็นสัตว์เลี้ยงอื่นเช่นแมวอยู่ตรงหน้าอาจทำให้เขาถูกรถชนได้ขณะวิ่งไล่ตามการดูแล เรื่องขนของ สก๊อตติช เทอร์เรียร์ ขึ้นอยู่กับวิธีการเลี้ยงของคุณ สำหรับกรณีที่เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนไม่ต้องการนำไปประกวด ก็เพียงแต่ใช้แปรงสำหรับสางขนสุนัขก่อนแล้วตามด้วยการหวีสัก
สองครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอ
- ข้อควรจำ ถึงแม้ว่า สก๊อตติช เทอร์เรียร์ จะไม่ต้องการรั้วที่กั้นสูงแต่เพื่อความปลอดภัยของเขาก็ต้องมั่นใจว่ารั้วนั่นปลอดภัยสำหรับเขา โดยเฉพาะหากมีสระว่ายน้ำอยู่ในบ้าน สุนัขพันธุ์นี้อาจกลายเป็นตัวทำลายข้าวของหากไม่ใส่ใจเขาหรือมีสิ่งเร้าให้เขาไม่เพียงพอ ต้องแน่ใจว่าสภาพแวดล้อมต่างๆ ปราศจากสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุนัข
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม ผู้ที่เหมาะกับ สก๊อตติช เทอร์เรียร์ จะต้องมีเวลาใส่ใจความต้องการของสุนัข และแบ่งปันเวลาส่วนตัวของคุณให้กับสุนัขได้ ซึ่งคุณจะได้รับทั้งความรักและความใส่ใจกลับคืนมามากกว่าด้วยซ้ำ เขาจะคอยเฝ้ามองทุกย่างก้าวของคุณ คอยคุ้มกัน ปกป้อง เป็นอย่างดี ถ้าได้รับความรักและการดูแลจากคุณอย่างดี ความรักของเขาต่อผู้เป็นเจ้าของจะไม่มีวันตาย45. โอลด์ อิงลิช ชีพด็อก
- ความเป็นมา โอลด์ อิงลิช ชีพด็อก ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มาเพื่อเลี้ยงและเฝ้าแกะ เช่นเดียวกับสุนัขเลี้ยงแกะอื่น ๆ พวกเขาฉลาดมาก คนเลี้ยงแกะ สามารถไว้ใจพวกเขาไม่เพียงแค่เฝ้าแกะทั้งกลางวันกลางคืนแต่ยังใช้พวกเขาในการ ต้อนแกะเข้าด้วยกันเวลาอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้ล้อมรั้ว เพื่อพาฝูงแกะเข้าตลาดอีกด้วย
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ โอลด์ อิงลิช ชีพดอกเป็นสุนัขอารมณ์ดี ทุ่มเทให้กับครอบครัว รักสนุกและขี้เล่น ไม่ว่าคุณจะวิ่งเหยาะ ๆ หรือ เพียงเดินเล่นในสวน เขาก็จะสนุกไปกับคุณด้วย ถ้าคุณเป็นคนติดบ้านเขาก็พอใจกับการได้นอนอยู่ข้าง ๆ พวกเขาไม่เคยโตและชอบออกไปนั่งรถเล่น เพียงแค่ได้อยู่กับครอบครัว เขาก็มีความสุขเต็มที่แล้ว เขาเป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดีมาก เพราะอารมณ์คงที่ และไม่เคยก้าวร้าว
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล เป็นสายพันธุ์ที่ต้องการดูแลสูงเนื่องจากขนที่สวยและหนา หรือคุณอาจจะคอยเล็มขนเข้าให้สั้นหน่อยก็ได้ ไม่เป็นปัญหาอะไร ควรตรวจดูและทำความสะอาดหูเป็นประจำ หมั่นทำความสะอาดตา ด้านหลัง และซอกเท้า และในช่วงฤดูร้อนต้องคอยระวังละอองหรือดอกหญ้าซึ่งอาจติดตามขน และเข้าไปถึงผิวหนังจนกลายเป็นปัญหา ใหญ่ได้ การอาบน้ำและแต่งขนสม่ำ-เสมอจะทำให้พวกเขาน่ารักและเหมาะจะเลี้ยงในบ้านอย่างมีความสุข
- ข้อควรจำ โอลด์ อิงลิช ชีพดอกเป็นสายพันธุ์ที่ฉลาดและเหมาะจะเป็นสุนัขอารักขาแม้ว่าพวกเขาจะมีความคิดเป็นของตัวเอง แต่ก็ไม่ก้าวร้าว แต่ถ้าโดยรังแกโดยคนอื่นหรือสุนัขตัวอื่นเขาจะลุกขึ้นสู้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะถ้าเป็นการปกป้อง สมาชิกใน ครอบครัว หรือทรัพย์สมบัติ สุนัขสายพันธุ์นี้มีความคิดฉับไวและพร้อมเสมอกับการฝึกวินัย
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม เหมาะกับคนที่สามารถให้เวลาและการเอาใจใส่ พวกเขารักครอบครัวโดยเฉพาะเด็ก ๆ ถึงแม้ว่าไม่ควรทิ้งเด็ก ให้อยู่ตามลำพังกับสุนัข ทิ้งท้ายถ้าคุณต้องการรู้เกี่ยวกับโอลด์ อิงลิช ชีพดอกมากขึ้น คุณสามารถติดต่อ สมาคมพัฒนาสายพันธ์สุนัขแห่งประเทศไทย46. อลาสกา มาลามิว
- ความเป็นมา อลาสกา มาลามิว สุนัขที่ขนาดใหญ่ แข็งแรงและว่องไว พวกเขามีความสามารถในการลากสิ่งของหนัก ๆในระยะทางไกลได้
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ อลาสกา มาลามิว มีมนุษยสัมพันธ์ดี ฉลาดหลักแหลมและรักมนุษย์ เนื่องจากพวกเขาไม่ใช่สุนัขเฝ้ายามที่ดีและไม่สามารถฝึกการจู่โจม ถึงแม้ว่าขนาดและท่าทาง make them an effective visual deterrent อย่างไรก็ตามพวกเขามีมานะและมุ่งมั่น พอ ๆ กับการมีมนุษย-สัมพันธ์ที่ดี คุณจำเป็นต้องฝึกความเชื่อฟังเพื่อจะสามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากอลาสกา มาลามิวตัดสินใจไล่ตามอะไรก็ตาม บ่อยครั้งที่ไม่สามารถเรียกกลับมาจนกว่าพวกเขาพร้อมกลับด้วยตัวเขาเอง
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม เกือบทุกครอบครัว47. ออสเตรเลียน ซิลกี เทอร์เรียร์
- ความเป็นมา ถึงแม้จะเชื่อกันว่าสุนัขพันธุ์ ออสเตรเลียน ซิลกี เทอร์เรียร์ เป็นผลสำเร็จจากการผสมของสุนัขพันธุ์ ออสเตรเลียน เทอร์เรียร์ และ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานซึ่งยืนยันข้อสันนิษฐานนี้ได้ เนื่องจากไม่มีการบันทึกถึงข้อมูลการผสมไว้เลย ต่อมาในปี1900 ได้มีการจัดตั้งสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ออสเตรเลียน เทอร์เรียร์ ซึ่งนำไปสู่การตั้งสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์วิคตอเรีย ซิลค์กี้ และยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ ในไม่กี่ปีที่ต่อมา และได้เริ่มให้มีการสั้งมาตรฐานสายพันธุ์ของสุนัขดังกล่าว หลังจากนั้นไม่นานก็มีการจัดตั้งสมาคมผู้เพาะพันธุ์สุนัข แห่งนครซิดนีย์ ก่อตั้งคลับขึ้นอีกคลับหนึ่งชื่อ Sydney Silky Club และคลับนี้ได้พัฒนาแยกมาตรฐานในสุนัขพันธุ์นี้ซึ่งได้ชื่อว่า Sydney Silky แม้แต่ในปัจจุบันผู้เพาะพันธุ์สุนัขพันธุ์ ออสเตรเลียน ซิลกี เทอร์เรียร์ ยังถูกรับการเรียกร้องจากทั่วทุกมุมโลก ให้เพาะพันธุ์สุนัขพันธุ์นี้มากขึ้นอีก จนกระทั่งในปี 1959 สุนัขพันธุ์นี้ก็ได้รับการรับรองสายพันธุ์ และใช้ชื่ออย่าง เป็นทางการว่า เป็นสายพันธุ์ ออสเตรเลียน ซิลกี เทอร์เรียร์ และก็เริ่มมีการตั้งมาตรฐานสายพันธุ์ในเวลานั้นเอง
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ สุนัขพันธุ์ ออสเตรเลียน ซิลกี เทอร์เรียร์ เป็นสุนัขที่เป็นมิตรกับสมาชิกทุกคนในครอบครัว แต่ถึงแม้จะชอบที่ที่จะตีตัวสนิทสนมกับคนพิเศษคนเดียวในครอบครัว แต่ก็ยังให้ความเป็นมิตรกับ สมาชิกคนอื่นในขณะเดียวกันด้วย สุนัขพันธุ์นี้จะมีความอดทนกับคนแปลกหน้าได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น แม้ว่าพวกเขาจะเป็นสุนัขที่เข้ากับเด็กได้ดี หากเป็นเด็กที่คลุกคลีกับเค้ามาตั้งแต่เด็กจนโต แต่พวกเขาไม่ชอบโดน ปฏิบัติเหมือนกับเขาเป็นของเล่นที่มีชีวิตอีกชิ้นหนึ่ง ใครอยากเข้ามาเล่นด้วยเมื่อไรก็ได้ สุนัขพันธุ์นี้ถูกจัดว่าเป็นสุนัขขนาดตุ๊กตา แต่จากนิสียแล้ว พวกเขาไม่ใช่สุนัขที่เราจะจับมานั่งเล่นบนตักได้ เหมือนสุนัขเล็กๆ ทั่วไป พวกเขาเฉลียวฉลาดและมีบุคลิคที่ไม่ยอมใครของสายพันธุ์ เทอร์เรียร์ แต่ก็มีข้อได้เปรียบตรงที่ ขนาดตัวที่เล็ก ทำให้เขาสามารถเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตชนบทของเราได้อย่างดี เขาตัวไม่ใหญ่เกินไปสำหรับจะอยู่กับเด็ก เราสามารถพาเขาไปไหนต่อไหนด้วย ไม่ว่าจะพาขึ้นรถหรือไปเล่น ในสวน พวกเขาถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อเป็นสุนัขบ้าน เขาจะทุ่มเทอย่างเต็มที่ให้กับการปกป้องบ้าน ให้ปลอดภัยจากอันตราย ต่างๆ เช่นงู และหนู ด้วยความรักความหวงแหน
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์ขนยาวพันธุ์อื่น สุนัขพันธุ์ ออสเตรเลียน ซิลกี เทอร์เรียร์ ชอบได้รับการดูแลตัดแต่งขน แต่คุณควรต้องเริ่มให้เขาคุ้นเคยกับขั้นตอนและวิธีการเสีย ตั้งแต่เขายังเด็ก ส่วนจะต้องตัดแต่งขนเขาบ่อยแค่ไหน ก็ขึ้นกับขนสุนัขของคุณว่ายาวมากขนาดไหน แม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายมากเท่าไรนัก แต่เพราะเขามีพลังงานเยอะ ล้นเหลือ เขาจึงชอบวิ่งเล่นในสวน หรือเดินเล่นไปไกลๆ คุณควรจัดที่นอนเป็นสัดเป็นส่วนให้กับเขา ไม่ว่าจะเป็นเพียงเค่กล่องลังกระดาษหรือตะกร้าสวยหรูก็สามารถเป็น อาณาจักรน้อยๆอันแสนสุขให้เขาได้แล้ว และสำหรับสุนัขตัวเล็กๆ อย่างนี้ เขาน่าจะได้รับอภิสิทธิ์ ให้นอนในบ้านได้
- ข้อควรจำ พันธุ์นี้ไม่เหมาะกับการเลี้ยงนอกบ้าน
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม สำหรับครอบครัวที่ต้องการสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนและยอมเลี้ยงเขาอยู่ในบ้านได้48. อัฟกัน ฮาวนด์
- ความเป็นมา จากประเทศที่เขาทำให้ได้ชื่อนี้มาอัฟกัน ฮาวนด์ เป็นสุนัขประจำชาติถึงแม้ว่าจะไม่เป็นทางการก็ตาม ชนพื้นเมืองอัฟกัน เชื่อว่าสุนัขพันธุ์นี้คือสุนัขในภาพวาดบนผนังถ้ำในตอนเหนือของประเทศ แคว้นบัคก์ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สุนัขพันธุ์อัฟกัน ฮาวนด์ มีอีกชื่อหนึ่งว่า บัลก์ฮาวนด์ พวกเขาเป็นนักล่าด้วยสายตามากกว่าการดมกลิ่น เนื่องจากมีสายตาที่ฉับไวเป็นเลิศ และมีความว่องไวซึ่งเป็นสิ่ง สำคัญในการไล่ล่าเหยื่อขนที่หนาฟูปกป้องพวกเขาจากอากาศหนาวจัดในบริเวณตอนเหนือที่มีหิมะตก และในขณะเดียวกันก็ป้องกันพวกเขาจากแสงแดดที่รุนแรงของทะเลทราย อุ้งเท้าที่หนาและใหญ่ และขาหลังที่แข็งแรง ทำให้พวกเขาสามารถเดินทางข้ามทะเลทราย ร้อนจัดหรือบนเขาขรุขระได้
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ กล่าวว่านิสัยดีแต่โดดเดี่ยว รักสันโดด พวกเขามีความจงรักภักดี และเชื่อฟังคำสั่งเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าขณะที่เป็นลูกสุนัขเขาจะไม่ชอบเล่นสนุกเหมือนสุนัขทั่วๆไป โดยรวมแล้ว สุนัขพันธุ์นี้เข้ากันได้ดีมากกับเด็ก ๆ ไม่ว่าจะคุณจะพาเขาเข้าบ้านตั้งแต่เป็นลูกสุนัขหรือตอนโตแล้ว แล้วก็ตาม พวกเขายังสามารถปรับตัวให้เข้ากับกิจวัตรภายในบ้านได้อย่างไม่ขัดเขิน หากคุณพาเขาไปข้างนอก ก็ไม่ควรปล่อยให้เขาเดินเล่นโดยไม่มีสายตูง เพราะทันทีที่สายตาเขาเล็งเห็นเป้าหมายที่น่าสนใจ ประสาทหู ของเขาจะไม่ได้ยินเสียงคำสั่งของคุณอีกต่อไป
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล สำหรับสุนัขชนิดนี้คุณจำเป็นต้องล้อมรั้ว เนื่องจากสายตาที่ว่องไวของเขามักจะก่อให้เกิดปัญหา คุณควรให้เขาได้ ออกกำลังกาย อาบน้ำและได้รับการดูแลรักษาขนอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการให้อาหารที่เหมาะสมกับลักษณะการเจริญเติบโตตั้งแต่ยังเป็นเด็กและควรจะเตรียมน้ำสะอาดให้ พวกเขาตลอดเวลาด้วย
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม ขอเพียงเข้าใจว่าพวกเขาต้องการออกกำลังกายและให้ความสำคัญต่อการดูแลขนอย่างสม่ำเสมอก็สามารถเป็นเจ้าของสุนัขพันธุ์นี้ได้49. อิงลิช เซตเทอร์
- ความเป็นมา เป็นสุนัขที่สามารถทนต่อเสียงดังของปืนได้อย่างดี (Gun dog) แม้ว่าจะมีการเริ่มเพาะพันธุ์ สุนัขพันธุ์ อิงลิช เซตเทอร์ ในประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ยุคสมัยพระราชินีเอลิซาเบธ สุนัขพันธุ์นี้เพิ่งจะมาแพร่หลายในศตวรรษที่ แล้วนี้เอง สุนัขพันธุ์นี้จะได้รับความนิยมในการใช้ค้นหาสัตว์ปีกสำหรับนักล่าสัตว์ เพราะพวกเขามีความ กระตือรือร้นและความสามารถในการดมกลิ่นดีมาก นักล่าสัตว์จะปล่อยให้พวกเขาวิ่งออกไปหาเหยื่อ และเมื่อพบ พวกเขาจะหมอบลง เป็นสัญญาณให้นักล่าสัตว์รู้ว่ามีเหยื่ออยู่ที่นี่ และสัญชาตญาณนี้ยังคงได้รับการถ่ายทอดมาจนถึงปัจจุบัน พวกเขาชอบและรอคอยการได้วิ่งออกกำลังกายอย่าง ใจจดจ่อ แต่เมื่อเสร็จจากนั้นแล้ว คุณก็จะพบเขานอนหมอบพักผ่อนอยู่แถวปลายเท้าของคุณหรือถ้าเผลอ อาจเป็น บนเตียงของคุณเลย
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ โดยธรรมชาติแล้ว สุนัขพันธุ์ อิงลิช เซตเทอร์ เป็นสุนัขที่เป็นมิตรมาก พวกเขาสุภาพกับสุนัขตัวอื่น เป็นสุนัข ที่น่ารักและซื่อสัตย์ ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็สามารถเป็นเจ้าของพวกเขาได้ สุนัขพันธุ์นี้มีพื้นฐานทาง อารมณ์คงที่ สมแล้วที่ได้รับฉายาว่าเป็นสุภาพบุรุษสุนัขหรือสุภาพสตรีสุนัขของโลกทีเดียว มีรายการโทรทัศน์ชื่อดังรายการหนึ่งจัดเขาเป็นหนึ่งในสิบอันดับสุนัขที่น่าเลี้ยงที่สุด สุนัข พันธุ์นี้ต้องการความรักความเอาใจใส่จากเจ้าของอย่างมาก หากถูกเลี้ยงอย่างปล่อยปละละเลยเป็นเวลานาน เขาจะกลาย เป็นสุนัขที่มีปัญหาได้
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล สุนัขพันธุ์ อิงลิช เซตเทอร์ เป็นสุนัขที่มีความตื่นตัวซึ่งเป็นผลมาจากการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ถ้าเขาไม่ได้ออก กำลังกายอย่างเพียงพอ คุณจะสังเกตได้จากการที่เขาเห่าเรียกคุณเสียงดังลั่นหรือเริ่มขุดหลุมในสวนของคุณ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรเกิดขึ้นโดยเฉพาะกับสุนัขพันธุ์นี้ แต่ถ้าเห็นสิ่งนี้ไม่ว่ากับสุนัขพันธุ์ใด แสดงว่าพวกเขา กำลังต้องการความ สนใจจากเจ้าของ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีขนที่ ยาว เป็นประกาย แต่ไม่ยากต่อการดูแล แค่แปรงขนให้เขาสัก 10 นาที อาทิตย์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคุณพาเขาออกไปเดินเล่นข้างนอกก็ควรต้องตรวจดูว่ามีอะไรติดเข้าไปในอุ้งเท้าเขา หรือไม่ จะได้ไม่เกิดการระคายเคืองขึ้นในภายหลัง ถ้าเป็นสุนัขประกวด ผู้เพาะพันธุ์จะเล็มขนให้เขาตามแบบเฉพาะ แต่สำหรับสุนัขบ้านทั่วไป เพียงแค่คุณดูแล ขนเขาให้สะอาด ไม่พันกัน คอยเล็มก้อนขนบริเวณหลังหู หรืออุ้งเท้า โรยแป้งและแปรงขนหลังอาบน้ำเสร็จ ก็จะทำให้เขาสวยงาม ดูดี และอารมณ์ดีได้
- ข้อควรจำ สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขมีความสุขกับการได้กิน คอยระวังคุณจะโดนสายตาวิงวอน จนใจอ่อนให้เขากินมาก จนเกินไป ด้วยสัญชาตญาณเดิม พวกเขาจะชอบวิ่งไล่นกหรือตามกลิ่นจนไม่ทันระวังอันตราย เช่น รถที่กำลังวิ่งมา ดังนั้นคุณต้องคอยระวังให้เขาวิ่งเล่นในที่เหมาะสมด้วย
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม สำหรับผู้ที่มีลูก และกำลังมองหาสุนัขน่ารัก นิสัยดี เพื่อที่จะโตมาพร้อมกับลูกๆ คุณ แต่คุณต้องมีเวลาพาเขาไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพร้อมจะให้เวลากับเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ตัวนี้


50. อิงลิช สปริงเกอร์ สเปเนียล
- ความเป็นมา ลักษณะเด่นที่แสดงให้เห็นได้ชัดว่าสุนัขพันธุ์อิงลิช สปริงเกอร์ สเปเนียล มีความเกี่ยวข้องกับต้นตระกูล ของสุนัขกลุ่ม สเปเนียล คือ หูที่ยาว การแสดงออกที่สุภาพ ร่างกายที่กำยำ หางที่แกว่งบ่งบอกถึงความ เป็นมิตร สุนัขสายพันธุ์นี้มีขนาดใหญ่ที่สุด ในบรรดาสุนัขในกลุ่มสเปเนียล แต่เดิมนักล่าสัตว์ใช้สุนัขพันธุ์นี้ในการออกหา เหยื่อและล่อให้เหยื่อติดกับดัก
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ สุนัขพันธุ์ อิงลิช สปริงเกอร์ เหมาะเป็นสุนัขเพื่อการกีฬา อย่างที่สุด พวกขามีความอดทนสูง และไม่เคยแสดงทีท่า เหน็ดเหนื่อยเมื่ออยู่ในสนาม หากนักกีฬาคนหนึ่งต้องเลือกสุนัขเพียงตัวเดียวซึ่งมีความ สามารถหลากหลาย เป็นคู่หูในการล่าสัตว์ สุนัขพันธุ์ อิงลิช สปริงเกอร์ สเปเนียล น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล สุนัขพันธุ์ สปริงเกอร์ สเปเนียล ต้องการการมิตรภาพและความรักความเอาใจใส่จากคุณ พวกเขาจะสามารถ หลับได้ทั้งวัน ขณะที่คุณออกไปทำงาน หากเวลาที่อยู่กับคุณ เขาได้รับการเอาใจใส่และการออกกำลังกายอย่าง เพียงพอ สุนัขพันธุ์นี้ต้องการออกกำลังกายมาก หากมีโอกาสได้ว่ายน้ำพวกเขาจะเพลิดเพลินเป็นอย่างยิ่ง คุณไม่ควรขัง สุนัขพันธุ์นี้ไว้ในสวนหลังบ้านและปล่อยให้เขาเล่นอยู่คนเดียวตามยถากรรม โดยเฉพาะในช่วงวัยลูกสุนัข หากไม่ได้อยู่ใกล้ชิดคนเขาจะรู้สึกเบื่อและกลายเป็นสุนัขดื้อ
- ข้อควรจำ สุนัขพันธุ์ อิงลิช สปริงเกอร์ สเปเนียล บางตัวแพ้เห็บหมัดและหญ้าบางชนิด
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม ผู้ที่พร้อมจะให้ความเอาใส่ใจอย่างเต็มที่51. อิตาเลียน เกรย์ฮาวนด์
- ความเป็นมา สุนัขพันธุ์ อิตาเลียน เกรย์ฮาวนด์ เปรียบเสมือนสุนัขเกรย์ฮาวนด์ภาคย่อส่วน พวกเขามีหน้าตาคล้ายกับสุนัข ล่าสัตว์ตัวเล็ก ๆ ซึ่งอยู่ในภาพวาดบนผนังของสุสาน ในยุคสมัยฟาโรห์ของชาวอียิปต์ มีความเป็นไปได้สูงว่าพวกเขาถูกนำมาที่เมดิเตอร์เรเนียน โดยชาวโรมันและเป็นที่นิยมของศาลในยุโรป หลายศตวรรต ในประเทศอังกฤษสามารถพบเห็น อิตาเลียนเกรย์ฮาวน์ได้ตามศาลของ ราชวงศ์สตวร์ด และ เจ้าสุนัขตัวเล็กกระจุ๋มกระจิ๋มพันธุ์นี้ ได้รับการโปรดปรานจากพระราชินีวิคตอเรียเป็นอย่างมาก และยังสามารถพบเห็นสุนัขพันธุ์นี้จากภาพเขียนของตระกูลขุนนาง
- อุปนิสัยประจำพันธุ์ อิตาเลียน เกรย์ฮาวนด์ร่าเริง สนุกสนาน มีความตื่นตัว ชาญฉลาดและเป็นที่รักโดยเฉพาะหากเลี้ยงไว้ในบ้าน และได้รับความรักและการเอาใจใส่ จากมนุษย์ พวกเขาจะเจริญเติบโตได้ไม่ดีถ้าหากขาดการดูแลเอาใจใส่ แม้ว่าจะเป็นสุนัขที่เรียนรู้เร็วและฝึกง่าย โดยทั่วไปแล้วสุนัขพันธุ์ อิตาเลียน เกรย์ฮาวนด์จะร่าเริง อดทนและกล้าหาญ แต่พวกเขาอ่อนไหวต่อเสียงที่ดังและคำพูดที่รุนแรง ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีเขาอาจ ตกใจง่ายและขี้กลัว อิตาเลียน เกรย์ฮาวนด์เข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ แต่ต้องการการป้องกันอันตราย จากสุนัขที่มีขนาดใหญ่กว่าและ ซนกว่า
- ความต้องการการเอาใจใส่ดูแล ครอบครัวที่มีเด็กโตและผู้ที่สามารถให้ความรักอย่างเพียงพอและสภาพแวดล้อมที่สงบสุข
- ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม เกือบทุกครอบครัว

 

Create Date : 25 มกราคม 2550
24 comments
Last Update : 14 เมษายน 2554 3:07:10 น.
Counter : 3211 Pageviews.

 

Myspace Codes, Myspace GraphicsMyspace, Myspace CodesMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace CodesMyspace, Myspace CodesMyspace LayoutsMyspace LayoutsMyspace, Myspace CodesMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace Codes, Myspace Graphics

Myspace Codes, Myspace GraphicsMyspace BackgroundsMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace Text Generator, Myspace Graphics

 

โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) 25 มกราคม 2550 3:33:10 น.  

 

งิงิ ที่บ้านลี้ยง คร็อกเกอร์ กับ ชิสุห์ อยู่งับ น่าร๊ากกกกมากกกกกก แต่น่ารักไม่เท่า เจ้าของบล็อกนี่ดิ ฮะฮะฮะ

 

โดย: ไรเซ็น<Yume De Aru Youni> 25 มกราคม 2550 7:27:33 น.  

 

บ้านนี้เลี้ยงชิสุตัวเดียวก้อจะไม่รอดแล้วหละคับ เพราะเลี้ยงเหมือนคุณชายอะ เรยตามใจซะ และประเคนสิ่งที่ดีที่สุดให้เค้า จนไม่อยากเลี้ยงตัวที่สองอะ กลัวดูแลเค้าไม่ทั่วถึงกันอะ

 

โดย: err_or 25 มกราคม 2550 8:25:12 น.  

 
ตามมาอ่านเรื่องน้องหมา ๆ จ้า

 

โดย: icebridy 25 มกราคม 2550 22:14:05 น.  

 

เจ้าของบล็อคนิสัยไม่ได้เอาแต่แต่บล็อคไม่ยอมไปเรียนอ่ะ ประจานๆๆๆๆๆ><" หุหุ

 

โดย: เพื่อนปาล์มคนจ๋วยเจ้าค่ะ IP: 125.24.46.129 28 มกราคม 2550 9:13:24 น.  

 

หมดแล้วหรอคะ ไม่มี Japanese Spitz หรอ (หรือว่าเพราะเป็นพันธ์ผสม T^T)

 

โดย: kukiko (kukiko ) 9 กุมภาพันธ์ 2550 16:08:22 น.  

 

ขอบคุงน้า ที่เอามาให้อ่าน ชอบหมามากเลยละสิเนี่ย อิอิ เราก้อชอบมากๆเลยล่ะ ข้อมูลเด็ดจริงๆเลย มีหลายพันธุ์เลยอ่ะ ^_^

 

โดย: ใบฟางจ้า IP: 222.123.45.127 24 มีนาคม 2550 21:40:12 น.  

 

ดีคะ

 

โดย: เดพ IP: 124.120.171.149 22 ตุลาคม 2550 1:10:29 น.  

 

น่ารักมากๆค่ะ อยากเลี้ยงบ้าง ขอบคุณสำหรับรูปสวยๆที่ทำให้คิดถึงเพื่อนที่จากไปแล้ว

 

โดย: ออม IP: 124.121.132.164 5 ธันวาคม 2550 18:11:45 น.  

 

 

โดย: บัว IP: 58.9.198.14 9 กุมภาพันธ์ 2551 21:39:45 น.  

 

เธชเธงเธฑเธชเธ”เธตเธ„เธฃเธฒเธšเธœเธก

เธ„เธทเธญเธงเนˆเธฒเธญเธขเธฒเธเธˆเธฐเธ–เธฒเธก เธชเธธเธ™เธฑเธ‚เธชเธฒเธขเธžเธฑเธ™เธ˜เธธเนŒเธญเธญเธชเน€เธ•เน€เธฅเธตเธข เธกเธตเธชเธฒเธขเธžเธฑเธ™เน„เธฃเธกเธฑเน‰เธ‡เธ„เธฑเธš เธ—เธตเนˆเธชเธนเธ‡เน†เธซเธธเนˆเธ™เน€เธžเธฃเธตเธขเธงเธกเธฒเธเน† เธ•เธฑเธงเธชเธตเธ”เธณเธญเธฐ

เธ„เธทเธญเธฅเธธเธ‡เน„เธซเน‰เธกเธฒเนเธฅเน‰เธงเธญเธขเธฒเธเธฃเธนเน‰เธชเธฒเธขเธžเธฑเธ™ เธงเธดเธ˜เธตเธเธฒเธฃเธ”เธนเนเธฅ เธ™เธดเธชเธฑ เธกเธฑเธ™เธ™เธฐเธ„เธฑเธš

เน€เธ”เธตเน‹เธขเธงเธˆเธฐเธกเธฒเธฅเธ‡เธฃเธนเธ›เน„เธซเน‰เธ”เธนเธ™เธฐ

 

โดย: bizkitmanz IP: 117.47.14.65 1 เมษายน 2551 15:59:59 น.  

 

Email...krittawit63@hotmail.com คับ

 

โดย: bizkitmanz IP: 117.47.14.65 1 เมษายน 2551 16:10:11 น.  

 

ขอคำปรึกษาหน่อยนะคับ

 

โดย: bizkitmanz IP: 117.47.14.65 1 เมษายน 2551 16:23:20 น.  

 

ชอบ โอล อิงลิช มาก น่ารักดี ขอบใจมากน่ะที่เอามาให้ดู อยากรู้ว่าที่เมืองไทยจะเลี้ยงได้ไหมค่ะ

 

โดย: พอลลล IP: 77.195.58.110 22 เมษายน 2551 20:11:38 น.  

 

ควรปรับปรุงน่าจะเอาหมามาให้ดูหลากหลายสายพันธุ์มากกว่านี้นะคะ

 

โดย: ดาว IP: 124.120.46.250 14 พฤษภาคม 2551 21:02:52 น.  

 

เราว่าน่ารักทุกรูปเลย ชอบมากๆเลยจ้า

 

โดย: valuk IP: 117.47.201.95 14 มิถุนายน 2551 19:48:47 น.  

 

ชอบมากๆเลย..วันหลังเอามาลงอีกนะจะรอดู จุ๊บๆๆ

 

โดย: ฝน IP: 202.142.193.98 8 สิงหาคม 2551 10:39:57 น.  

 

เป็นกำลังใจให้ค่ะ มีข้อมูลใหม่ๆ ก็เอามาอัพอีกเรื่อยๆ นะคะ จะคอยติดตาม
ตอนนี้บล็อกเราเองก็ดองจนเลิกเค็ม เปลี่ยนเป็นเหม็นหืนแทนแล้ว 555+
แต่ว่าเพิ่งพาสมาชิกใหม่มาอยู่บ้าน ก็เลยต้องหาข้อมูลหนักหน่อยอ่ะค่ะ
แบบว่าได้มาจากองค์กรช่วยเหลือสัตว์ แล้วเค้าก็น่ารักมากเลย แต่ว่าเค้าคงเป็นพันธุ์ผสม ระบุสายพันธุ์ชัดๆ ไม่ได้ แต่ก็พยายามหาที่ใกล้เคียงที่สุด เพื่อจะได้เลี้ยงเค้าให้ถูกจุด จะได้มีความสุขกันทั้งบ้านอ่ะค่ะ
สู้ๆ น๊า
ปล.อยากอ่านของ ออสเตรเลียน เทอเรีย น่ะค่ะ ช่วยค้นมาให้หน่อยนะจะเป็นพระคุณ

 

โดย: บ้านข้างๆ จ้า.... IP: 161.200.255.162 23 สิงหาคม 2551 16:48:35 น.  

 

ที่ บ้าน ก็ มี น้อง หมา เหมือน กัน
แต่ เป็น พันธ์ ผสม อ่ะ....
แต่ มัน ก็ น่า รัก นะ อิ อิ

 

โดย: mochi IP: 58.8.105.178 26 ตุลาคม 2551 10:23:01 น.  

 

ที่บ้านน้องโฟมก็เลี้ยงน้องหมาเหมือนกัน แต่เป็นพันธุ์ผสม ชิสุ
ตามมาอ่านโดยเฉพาะเลยนะเนี่ย
พอดีมีคนเเนะนำบอกมา ค่ะค่ะ ^^

 

โดย: โฟมมี่ IP: 125.26.240.136 20 พฤษภาคม 2552 20:15:41 น.  

 

มีบีเกิ้ลชื่อคัพโจ๊กน่ะ

 

โดย: อันนา IP: 118.172.63.78 28 กรกฎาคม 2552 15:01:21 น.  

 

คือว่าหมาป้าเพิ่งตายน่ะ มันชื่อเต้าฮวย อยู่กันมา 14ปี ร้องไห้หลายวัน ตอนนี้ค่อยยังชั่วแล้ว เลยอยากได้ตัวใหม่มาเลี้ยง ถ้าเป็นพันธ์เดียวกับตัวเก่าจะยิ่งดี พูดไปงั้นแหละ แต่ถ้ามีคนใจดีให้ จะขอบคุณมากๆ ( พันธ์ west highland white terrier ) หน้ามันเหมือนที่โฆษนา caesarสลััด อาหารกระป๋องหมาน่ะ

 

โดย: ป้าแดง IP: 125.24.44.109 16 มีนาคม 2553 21:02:59 น.  

 

ขอบคุณที่ให้ความรู้น่ะค่ะที่ให้ความรู้ค่ะ

 

โดย: นู๋นุ่นค่ะ IP: 118.172.78.120 6 ตุลาคม 2553 22:16:54 น.  

 

ขอบคุณมากเลยนะค้าาาาาา พอดีกำลังจะเปิดร้านขายอาหารสัตว์ ต้องการข้อมูลอยู่พอดีเลย อิอิ

 

โดย: ฝ้าย IP: 1.46.138.26 8 พฤศจิกายน 2553 0:18:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
Champjang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket My Hi5 : http://champzaz.hi5.com
Champ1
Glitter Graphics

Champ
Friends' blogs
[Add Champjang's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.