หลงมา...ก็แวะพัก ในโลกสีเทาๆ
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 

ไบล์ทครั้งที่ 1 และการก่อตั้ง

ไบล์ทครั้งที่ 1 เกิดขึ้นเมื่อ 800 TE หรือ 395 ปีก่อการก่อตั้งเชนทรี (Chantry) นับเป็นภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นบนโลก ทางใต้ดินที่เรียกว่าถนนลึกหรือดีปโรดส์ (Deep Roads) ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยคนแคระ (dwarves) เต็มไปด้วยดาร์กสพอว์น (darkspawn, ลูกหลานแห่งความมืด) เหล่าสัตว์ประหลาดที่มีจำนวนไม่อาจประมาณการได้ เหล่าสัตว์ประหลาดที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอื่นแปดเปื้อน ติดเชื้อ และเปลี่ยนสภาพสิ่งมีชีวิตนั้นกลายเป็นสัตว์ประหลาด เหล่าสัตว์ประหลาดที่สร้างความเสียหายและแพร่พิษร้ายให้กับทุกๆ ที่มันผ่าน เชนทรีอ้างว่าดาร์กสพอว์น เป็นผลของการที่ผู้วิเศษ (mage) แห่งทีเวนเทอร์ (Tevinter) เข้าสู่เฟด (Fade) และพยายามจะช่วงชิงเมืองทอง (Golden City) แต่เผ่าพันธุ์อื่นกลับไม่เชื่อในทฤษฎีนี้ อย่างไรก็ตามการบุกของดาร์กสพอว์นหรือที่เรียกว่าไบล์ทได้ทำลายอาณาจักรใต้ผืนดินของคนแคระไปเกือบหมดและขยายตัวขึ้นสู่บนพื้นผิวโลก ทวีปเมเดส (Thedas) ตกอยู่ในความปั่นป่วนและเข้าสู่ยุคมืด ทัพของดาร์กสพอว์นมีมังกรที่ทรงพลังแต่แปดเปื้อนมนทิลเป็นผู้นำทัพ มังกรนี้เรียกว่า อาร์คดีมอน (archdemon) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในเทพโบราณ (Old Gods) ที่ได้รับการบูชาในจักรวรรดิทีเวนเทอร์

ในปี 890 TE เกือบศตวรรษของสงครามต่อต้านดาร์กสพอว์นอันขมขื่น กลุ่มนักรบมากประสบการณ์มารวมตัวกันที่ป้อมปราการไวสชาปต์ (Weisshaupt) ในราชอาณาจักรเอนเดอร์ฟอลส์ (Anderfels) ทางตะวันตกของอาณาจักรทีเวนเทอร์ พวกเขาได้ค้นพบการเข้าร่วม (Joining) และใช้มันก่อตั้งภราดรภาพขึ้น พวกเขาเรียกตนเองว่า เกรย์วอร์เดน (Grey Warden) หรือผู้พิทักษ์สีเทา เกรย์วอร์เดนต้องตัดสิ้นสายสัมพันธ์ทั้งหลาย ซึ่งนับเป็นราคาที่ต้องจ่ายออกไปเพื่ออุทิศตนให้กับการต่อสู้กับดาร์กสพอว์น สำหรับการรับคนเข้าร่วมกลุ่ม เกรย์วอร์เดนจะรับทุกคนโดยไม่สนเผ่าพันธุ์หรือปูมหลัง ถ้าพวกเขามีคุณสมบัติที่จะเข้าร่วมกับภาคี

เกรย์วอร์เดนปรากฎตัวครั้งแรกที่สนามรบในนอร์ทบอทเท็น (Nordbotten) โดยขี่กริฟฟอนส์เข้ามากลางสนามรบ วอร์เดนหนึ่งคนสามารถสู้กับดาร์กสพอว์นได้สิบหรือยี่สิบตน พวกเขาได้รับชัยชนะอย่างเหลือเชื่อ พวกเขาเป็นเหมือนประกายแสงแห่งความหวังในชั่วโมงอันมืดมิด นั่นทำให้พวกเขามีชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว เกรย์วอร์เดนได้รับสิ่งสนับสนุน และสิทธิ์เกณฑ์คนเข้ากลุ่มได้จากทุกประเทศ พวกเขาเติบโตขึ้น สร้างป้อมปราการ เป็นเหมือนหน่วยหน้ากล้าตายที่เข้าต่อสู้เมื่อดาร์กสพอว์นยามที่มันปรากฎตัวขึ้น

100 ปีถัดมา มนุษย์เริ่มตั้งตัวติดและเริ่มตีโต้กลับ ในปี 992 TE เกรย์วอร์เดนได้รวบรวมพันธมิตรประกอบด้วยทหารจากอาณาจักรทีเวนเทอร์ ชนเผ่าของไซเรียน (ภายหลังกลายเป็นจักรวรรดิโอเลส์ (Orlais)) และประเทศริเวน (Rivain) เผชิญหน้ากับทัพดาร์กสพอว์นที่นำโดยอาร์คดีมอนดุมแมต (Dumat) การต่อสู้ครั้งใหญ่เกิดขึ้นที่ทุ่งแห่งความเงียบ (Silent Plains) ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ตอนใต้ของอาณาจักรทีเวนเทอร์หรือตอนเหนือของราชอาณาจักรเนเวอร์รา (Nevarra) ทัพดาร์กสพอว์นพ่ายแพ้และดุมแมตถูกสังหารโดยเกรย์วอร์เดน อีกสองสามปีเกรย์วอร์เดนก็กำจัดดาร์กสพอว์นบนพื้นผิวโลกหมดสิ้น หลังจากการเฉลิมฉลอง หลายประเทศให้คำสัญญาปฏิญาณว่าจะสนับสนุนเกรย์วอร์เดนต่อสู้กับดาร์กสพอว์น และให้สิทธิ์อันชอบธรรมที่จะเกณฑ์ทุกผู้ (Right of Conscription) เพื่อที่จะรับประกันว่าจะมีคนเพียงพอที่จะต่อสู้กับดาร์กสพอว์น
 

Create Date : 23 สิงหาคม 2554
0 comments
Last Update : 6 กันยายน 2554 10:15:48 น.
Counter : 234 Pageviews.


Valentine's Month


 
chale_yan
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add chale_yan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.