ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
ปลูกเมล่อนปลอดสารพิษ


 "กว่าจะมาเป็น Chalawan  Melon!!!"
     สวัสดีค่ะ... ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะค่ะ เราชื่อปุ๋ยค่ะ เป็นคนจังหวัดพิจิตร มีอาชีพทำงานประจำ (เจ้าหน้าที่ข้าราชการ) แต่งงานกับสามี ชื่อวิท เป็นคนพิจิตรเหมือนกัน (อาชีพวิศวกร) ทำงานประจำทั้งคู่ค่ะ.,แต่ปัจจุบันเรา 2 คน อาศัยอยู่ที่ กทม. ค่ะ เราทั้งคู่ชอบกลับบ้านเกือบทุกอาทิตย์ ไป-กลับ กทม.-พิจิตร เป็นว่าเล่น เพราะเรามีฝัน!! และเรายังมีลูกชายด้วยกัน 1 คน อายุ 4 ขวบแล้วค่ะ (คร่าวๆ นะค่ะ อย่าเพิ่งเบื่อ ^_^) 

      แนวคิดการเริ่มลงมือทำฟาร์มเมล่อนมาจากสามีค่ะ เค้าเป็นคนชอบทำเกษตร ชอบศึกษาข้อมูล ถ้ามีเวลาว่างจากการทำงาน เช่น วันหยุดก็ชอบพาเราไปเที่ยวสวนหรือฟาร์มเกษตร ตามที่ต่างๆ ไปดูหลัก ดูแนวคิด พาไปเปิดโลกกว้าง จากที่ต่างๆ มากมายค่ะ ไปดูมาเป็นปีๆ ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำจากสิ่งเล็กๆ คือ เราพักอาศัยเป็นคอนโด ฉะนั้นพื้นที่จะจำกัดไม่เหมือนบ้านที่มีบริเวณมาก แต่ด้วยความที่สามีเค้าเป็นคนชอบเรียนรู้ ชอบทดลอง ก็เลยใช้พื้นที่ด้านหลังระเบียงคอนโดที่มีน้อยนิดเริ่มทำการปลูกทดลองในสิ่งที่ชอบ ตอนนั้นเริ่มจากการปลูกผักสลัดก่อน แล้วก็เริ่มปลูกเมล่อนระเบียงคอนโด สักระยะ ลองผิด ลองถูก มาตลอด จนสามีอยากจะลงมือทำจริงจัง เลยตัดสินใจคิด และทำ สามีเค้ามีที่อยู่พิจิตร ก็ลองลุยกันสักตั้ง สามีจึงปรึกษาพ่อแม่ ตัดสินใจสร้างโรงเรือนฝึกหัดหน้าบ้านก่อนเลยค่ะ ออกแบบเองทุกอย่าง เขียนแบบเอง เชื่อมเหล็กเอง ช่วยกันทำสองคนพ่อลูก ค่อยๆทำมาเรื่อยๆ จนเสร็จ และทำการทดลองปลูกเมล่อน แบบผิดๆถูกๆ ในโรงเรือนของจริงครั้งแรก ผลที่ได้ คือ รุ่นแรกได้ทานบ้าง ไม่ได้ทานบ้าง แจกเค้าบ้าง อิอิ แต่ไม่เคยได้ขายเลยเพราะยังปลูกไม่ดีพอ เลยไม่กล้าขาย  55555+ 
        ทดลองปลูกมาเรื่อยๆ เลยค่ะ ราวๆ 5 รอบ จนมั่นใจว่า เราโอเคในระดับหนึ่งแล้วนะ!! สามีเจ้าความคิดก็คุยกับเรา และพ่อแม่เค้าว่า อยากทำเมล่อนญี่ปุ่นแท้ๆที่อร่อยสไตล์ญี่ปุ่น ปลอดสารพิษ ปลูกในโรงเรือนดีๆ ที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัยให้คนกินมั่นใจ และอยากตาอยอดแนวคิดทำให้เป็นของดีเมืองพิจิตร เพราะเราทั้งคู่เป็นคนพิจิตร ตั้งแต่เล็กจนโตก็จำได้ว่า ผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเราคือ "ส้มโอ" ของฝากก็จะประมาณ มะขามแก้ว 4 รส  เท่าที่จำได้นะค่ะ ^^ เราเลยอยากพัฒนาไปยังจุดนั้น ที่อยากจะทำเมล่อนมี่ดีมีคุณภาพและรสชาติอร่อย มาทำเป็นผลไม้ที่ดี เหมาะแก่การนำไปฝากหรือนำไปทานค่ะ จากนั้นเราก็คิดต่อไปอีกว่าแล้วเราจะทำอย่างไร? ให้เค้ารู้ว่าเป็นเมล่อนของฝากจากจังหวัดพิจิตร ก็คิดๆ กันอยู่สักพักค่ะ เลยได้ชื่อ 
"ชาละวัน เมล่อน" ผุดขึ้นมาในหัว เราทั้งคู่จึงตัดสินใจใช้ชื่อนี้ค่ะ
    สามีของเราเป็นคนเก่ง (ในความคิดเรา 5555+) เค้าเป็นคนมีความพยายามและ มีความตั้งใจสูงมาก เพราะปกติในงานประจำที่เค้าทำอยู่ด้วยหน้าที่เค้า คือ ทำงานหนักอยู่แล้ว ใช้ความคิดเยอะ รับผิดชอบเยอะ แต่ก็พยายามใช้เวลาว่างที่น้อยนิด กลับบ้านทุกเสาร์ - อาทิตย์ ทุกเทศกาล ทุกวันหยุด ลางานจนบางทีที่ทำงานอาจจะบ่นได้ อิอิ ใช้วันลาเต็มแม็คเพื่อ "ชาละวัน เมล่อน" แล้วมันก็สำเร็จจริงๆ ค่ะ ถึงแม้ว่าการทำครั้งนี้จะกินเวลาไปเนินนานมากกว่าคนปกติทั่วๆ ไป ซึ่งมีทั้งเวลา และสถานที่อยู่ใกล้ๆ อยากทำก็ทำได้เลย แต่เราสองคนไม่ใช่อย่างนั้นค่ะ!! เราอยู่ กทม. ระยะทางประมาณ 335 กิโลเมตร กลับไปทำตามฝันที่พิจิตร และใช้เวลาในการสร้างโรงเรือนที่"สวนชาละวัน เมล่อน" นานมากๆ ค่ะ น่าจะราวๆ เกือบ 1 ปีเต็ม ค่อยๆทำ ค่อยเป็นค่อยไป เนื่องด้วยปัจจับรายล้อมหลายอย่างค่ะ  พ่อสามีรับราชการครู ต้องไปสอนหนังสือทุกๆวัน และแม่สามีป่วยเป็นโรคไตวาย ต้องเดินทางไป รพ. เพื่อทำการฟอกไต สัปห์ดาล่ะ 2 ครั้ง ซึ่งพ่อสามีต้องรับหน้าที่หนักที่สุดในการไปรับ-ส่งแม่ แล้วไปสอนหนังสือต่อ ฝันที่เราคิดกันไว้เลยไม่ง่ายๆ เหมือนกับคนอื่น ที่คิดแล้วทำได้เลย..และอีกปัจจัยหนึ่งคือ เราทั้งคู่คงไม่สามารถออกจากงานประจำมาทำเต็มตัวได้เลย เราต้องคิดเยอะๆค่ะ เพราะเรายังไม่สามารถกระรันตีได้ว่า มันจะดีพอที่จะบริหารจัดการค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวในแต่ล่ะเดือนหรือป่าว นี่แหละค่ะ คือ  อุปสรรคใหญ่หลวงเลยค่ะ แต่เราก็ไม่ท้อนะค่ะ ไม่รู้ว่าคนอื่นจะมองเรายังไง ดูถูกเราแค่ไหน จะทำได้ไหม แต่เราทั้งคู่ไม่เคยท้อค่ะ พยายามให้กำลังใจกันเสมอ สามีจะบอกทุกครั้งว่า อดทนนะเธอ อย่าน้อยใจนะ ถ้าไม่ได้พาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนแบบคนอื่นๆ เราจะบอกตอบกลับสามีไปว่า ไม่เป็นไร สู้ไปด้วยกัน 
        การเริ่มทำฟาร์ม"ชาละวัน เมล่อน"ก็เริ่มจากเราเอง ด้วยสองมือเรานี่แหละ และยังมีพ่อแม่สามีที่ดีมากค่ะ ไม่เคยขัดในความฝันและความพยายามของลูกเลย คอยช่วยเหลือและให้กำลังใจเต็มที่ ขนาดแม่สามีป่วยเป็นโรคไต แม่ยังช่วยรดน้ำกล้าเมล่อน ช่วยเอากล้าลงปลูก ช่วยริดแขนง ช่วยผสมเกสร สารพัดที่จะทำเพื่อให้ลูกสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ ต้องขอขอบพระคุณพ่อคุณแม่สามีมากๆ ค่ะ  ที่อยู่เคียงข้างความฝันของวิศวกรหนุ่ม ในการทำสวนเมล่อนปลอดสารพิษ เพื่อแนวคิดที่ดี คือ มอบสิ่งดีๆ ให้คนพิจิตรได้ทาน  หรืออยากจะนำไปเป็นของฝาก และเราทั้งคู่หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกๆ ท่านจะให้โอกาสฟาร์มของเราเดินหน้า เดินตามความฝัน จนสำเร็จนะค่ะ เราสัญญาว่าเราจะทำออกมาให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ค่ะ ขอบคุณมากๆ นะค่ะ ที่อ่านมาจนจบ#ฝากกดติดตามเพจชาละวัน เมล่อนด้วยนะค่ะ ^_______^

https://m.facebook.com/ChalawanMelon/Create Date : 18 ธันวาคม 2559
Last Update : 18 ธันวาคม 2559 9:04:22 น.
Counter : 595 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:13:00:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3591085
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]