Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
รีวิว The Dark Knight Rise : จบอย่างสมบูรณ์แบบ และสวยงามที่สุด

หลังจาก Batman : Begins ผลงานการกำกับของ ChristopherNolan ออกฉายในปี 2005 ได้รับคำชมและคำวิจารณ์ในแง่บวกอย่างล้นหลาม (RottenToamatoes 85%) ต่อมาปี2008 โนแลนก็ตอกย้ำความยิ่งใหญ่ด้วย The Dark Knight ที่สร้างกระแสทั้งในแง่คำวิจารณ์ (RottenToamatoes 94%)  และรายได้ที่สามารถขึ้นไปแตะได้ถึง 533 ล้านเหรียญในเมกาได้รวมไปถึงบท Joker ที่แสดงโดย Heath Ledger ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นบทตัวร้ายที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์อีกด้วย

ดังนั้น การกลับมาของโนแลนใน The Dark Knight Rise จึงเป็นที่น่าจับตามองและเป็นความหวังของเหล่าคอภาพยนตร์กันทั่วโลก ซึ่งแน่นอน จขกท. เองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ให้ความหวังกับภาคจบของหนังชุด Batman ของโนแลนไว้สูงเลยทีเดียว

พอวันที่ 19 กรกฎาคม 2012 The Dark Knight Rise เข้าฉายให้เหล่าคอหนังได้ชมกัน ซึ่งผลเป็นยังไงมาวิเคราะห์กันเลยครับ

บทภาพยนตร์ (8/10) บทภาพยนตร์ของเรื่องนี้มีความสมเหตุสมผล มีที่มาที่ไป และทุกอย่างที่หนังเสนอจะเน้นไปสู่คำตอบในฉากต่อๆไปสำหรับบทภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแฝงแง่คิดหรือข้อคิดอีกหลายๆข้อแต่ที่เน้นๆคือการแบ่งชนชั้นทางสังคม โดยใช้ฐานะเป็นตัวแปรสำคัญ ซึ่งหนังพยายามยัดเหยียดประเด็นนี้มากจนบางทีส่วนตัวคิดว่ามันเกินไปไหม และที่สำคัญคือ หนังนำเสนออกมาตรงๆไม่ได้มีมิติในการนำเสนอจึงทำให้บางทีการกล่าวถึงประเด็นเดิมๆโดยใช้การนำเสนอเดิมๆมันจะส่งผลทำให้เกิดความน่าเบื่อขึ้นได้ซึ่งกล่าวโดยรวมๆแล้ว บทภาพยนตร์ยังไม่มีมิติหรือสร้างปรากฏการณ์ในตัวบทเท่าที่ควรส่วนตัวคิดว่า The Dark Knight ทำได้เป๊ะกว่านี้มาก
มาดูฉากจบนีสนึง ขอบอกเลยว่าทำได้สมบูรณ์มากๆหลายคนอาจจะมองไปที่ว่าจะมีภาคต่อไหม แต่ จขกท. กลับมองว่าการที่โนแลนให้จบอย่างนี้ เสมือนแสดงให้เห็นว่า ถึงแม้แบทแมนจะวางมือ แต่ก็ยังมีฮีโร่ขึ้นมาใหม่อาจจะใส่หน้ากาก หรือไม่ใส่ก็ได้ เพียงแค่เค้าทำเพื่อประโยชน์ของชาว Gothamเค้าก็สามารถที่จะเป็นฮีโร่ได้ซึ่งขอยอมรับว่าจุดนี้ทำให้การจบของหนังชุดแบทแมนของโนแลน จบได้อย่างสมบูรณ์แบบ..

การแสดง (ส่วนนี้ขอไม่ให้คะแนนแล้วกัน) มาดูคนแรก Christian Bale ในบท  Bruce Wayne หรือ  Batmanการันตีรางวัลออสการ์ แน่นอนว่าไม่ผิดหวังครับภาคนี้ยังส่งน้ำหนักให้ตัวละครเล่นในหลายๆฉาก เช่น เศร้า ซึ้งเจ็บปวดทั้งแบบร่างกายและจิตใจ และความรู้สึกอื่นๆที่จะคอยเสริมให้คะแนนด้านการแสดงของ Christian Bale ออกมาโลดแล้นในอันดับต้นๆได้เลยทีเดียว
คนต่อมา Tom Hardy  ในบท Bane ส่วนตัวคิดว่าเค้าคงต้องเครียดพอสมควร เนื่องจากบทร้ายในภาคก่อนหน้าอย่าง Jokerได้สร้างมาตรฐานที่สูง ดังนั้นบทร้ายใน TDKR จึงเป็นที่จับตามองของเหล่าคอหนังแน่นอนสำหรับบทเบนนั้น ส่วนตัวคิดว่าด้วยเนื้อหาที่ส่งให้มา ยังไม่ได้โดดเด่นอะไรมากจึงเป็นธรรมดาที่พอดูจบจะรู้สึกว่า บทร้ายไม่เด่นเหมือนเท่าที่ผ่านมาแต่ถ้าพูดถึงเฉพาะตัวบทที่ส่งให้ จะพบว่า Tom Hardy สามารถแสดงได้ดีถึงแม้จะมีส่วนแสดงออกได้แค่สายตา และท่าทางแต่เค้าก็ทำออกมาได้น่าชื่นชมเลยทีเดียว
มาต่อที่สาวสุดฮอต  Anne Hathaway ในบทโจรสาวสุดเปรี้ยวSelina Kyle ยอมรับว่าบทนางแมวสาวนี้ เด่นและกินใจจริงๆการแสดงของแอนน่าชื่นชมมากๆครับ หน้าตา ท่าทาง และหุ่นเป๊ะทุกอย่างซึ่งถือเป็นการเพิ่มสีสันในกับภาคนี้ได้เยอะเลย
และคนสำคัญอีกคน  Joseph Gordon-Levitt ในบท JohnBlake หนุ่มตำรวจไฟแรงที่มาพร้อมอุดมการณ์ที่ดูเหมือนจะต่างจากแบทแมนแต่ก็อยู่บนพื้นฐานของความห่วงใยชาว Gotham เหมือนกันการแสดงของ Joseph Gordon-Levitt อาจจะไม่ได้โดดเด่นมากอย่างฉากโชว์การแสดงบางฉาก ส่วนตัวคิดว่ายังดูขาดๆเขิลๆ เช่นฉากไปพูดกับบรูซ เวย์นที่บ้านของเวย์นซึ่งดูออกมาไม่เป๊ะเท่าที่ควร ซึ่งต่างจาก Christian Bale มากโดยรวมแล้วสำหรับบทนี้อาจจะไม่เด่นมาก แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นจุดด้อย
ส่วนคนอื่นๆ ก็ทำออกมาได้ดีพอสมควร ซึ่งการแสดงในภาคนี้โนแลนเหมือนจะเน้นการโชว์การแสดงมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะฉากดราม่าจะเน้นโชว์ความสามารถของนักแสดงอย่างจริงจังซึ่งนักแสดงแต่ละคนก็ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น Michael Caine ในบท Alfred Pennyworth ที่ฉากหลุมศพของเวย์นเค้าทำได้ดีเลยครับ หรือ Gary Oldman ในบท JamesGordon ฉากที่ต้องชม ก็คือฉากที่เบนอ่านคำสรรเสริฐ HarveyDent ที่เค้าเขียนไว้ (อิอิ)

ภาพ และ Special Effect (10/10)
ใครที่ดูในโรง IMAX จะพบว่าฉากบางฉากจะมีขอบดำด้านบนและล่างจอ ฉากบางฉากจะเต็มจอโดยโนแลนเคยบอกไว้ว่าเรื่องนี้ถ่ายทำด้วยกล้องธรรมดา และกล้อง IMAX ซึ่งฉากที่เต็มจอจะเป็นฉากที่ถ่ายด้วยกล้อง IMAX ซึ่งจะเน้นไปที่ฉากที่มีการต่อสู้ฉากถ่ายเมือง และพวกฉากต่างๆที่ต้องการโชว์ความอลังการซึ่งโนแลนก็ทำออกมาได้อลังการมากๆ
ด้านเอฟเฟคต์ ก็ทำออกมาได้น่าชื่นชมมากๆครับ ฉากเปิดตัวบนเครื่องบินได้ข่าวมาว่าถ่ายทำจริงด้วย สุดยอดจริงๆ จะมีแปลกหน่อยตรงฉากการบินของ TheBat ที่แสงและเงายังคงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกของผู้กำกับในสมัยนี้ครับ จขกท. ขอมองว่ายังไม่เนียนเท่าที่ควร แต่ก็อย่างว่า เพราะก็ยังไม่เห็นมีใครทำได้เนียนเลย (ฮาฮ่าๆๆ)
Art Direction ของภาคนี้ขอมองว่าส่วนนี้ยังไม่โดดเด่นครับ ถ้ามองกลับไปดูสมัย Inception เรื่องนั้นดูอลังการกว่าครับ สำหรับ TDKR องค์ประกอบเมืองการระเบิด การสร้างอุปกรณ์ต่างๆ และอื่นๆ ยังคงไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเข้ามามากนอกซะจากการถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX ที่ทำให้ดูอลังการขึ้นมาเฉยๆ อย่างฉากหิมะตกหรือน้ำแข็งเกาะ น่าจะได้คะแนนทางด้านนี้เยอะ แต่หนังก็ไม่ได้เทน้ำหนักไปในส่วนนี้มากยกเว้น ฉากเมืองตอนกลางคืน ที่สวย และอลังการมากๆ ไฟ แสง สี เป๊ะครับ ขอชื่นชม…(บางที หนังอาจจะไม่ได้เน้นทางด้านกำกับศิลป์มากก็เป็นได้)

เสียง และดนตรี (8/10)
ดนตรีเป็นบทประพันธ์ของเจ้าเก่าอย่าง Hans Zimmer ถึงแม้จะขาดJames Newton Howard ที่เคยทำร่วมกันใน Batman Beginsและ The Dark Knight แต่ Hans Zimmer เค้าก็ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ดนตรีเน้นแนวระทึก โดยมีดนตรีหนักที่ดึงใจคนดูมากๆ พูดง่ายๆ ผลงานทางด้านดนตรีของ Hans Zimmer ไม่น่ามีปัญหาอะไรมาก (อิอิ) เพราะดนตรีแบทแมน มาแนวนี้เสมอและก็ได้ใจเสมอครับ อย่างเช่นฉากเปิดตัวบนเครื่องบิน ดนตรีเป๊ะมากการวางตำแน่งเสียง และจังหวะในการชมของคนดู เข้ากันได้ดีครับหรือจะเป็นฉากที่แบทแมนเปิดตัวครั้งแรกในเรื่อง และพยายามหนีตำรวจก็เป็นอีกฉากที่โชว์ทั้งการถ่ายทำ ดนตรี และความมันส์ได้อย่างเต็มที่(ส่วนตัวคิดว่ามันส์กว่าตอนพระเอกสู้กับเบนอีก)
เสียงในภาคนี้ ก็คงพูดกันในเรื่องเสียงของตัวร้ายอย่างเบน ที่ใส่หน้ากากส่วนตัวคิดว่ายังคงแปลกๆอยู่บ้าง ออกแนวถึงกับว่าไม่ค่อยปลื้มเลยน่าจะทำออกมาให้เนียนกว่านี้ ส่วนเสียงที่ใช้ในการต่อสู้ มันส์ อลังการ และเหมาะสมดีครับ

โดยรวมแล้ว สำหรับเรื่องนี้ถือว่ามีสิทธิ์ที่จะเข้าไปอยู่ในอันดับต้นๆขอหนังประจำปี 2012 ได้อย่างสบาย ด้วยองค์ประกอบต่างๆของหนัง ที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมและน่าจดจำ ดังนั้นต้นปีหน้า จขกท.จึงมีความหวังอย่างยิ่งที่จะให้เรื่องนี้เข้าชิงออสการ์ ทั้งในสาขาใหญ่และสาขาย่อยด้านองค์ประกอบต่างๆ และยังแอบหวังในใจลึกๆว่า มันสมควรถึงเวลาของ Christopher Nolan ได้แล้วสำหรับ Best Director

..... ท้ายสุด TheDark Knight Rise(9/10) ผลงานการกำกับของ Christopher Nolan ภาคจบของหนังที่สร้างปรากฏการณ์ให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ซึ่งตัวหนังสามารถสร้างและทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดีถึงแม้จะมีบางส่วนที่ยังเป็นด้อยกว่าภาคก่อนหน้าอย่าง The Dark Knight อยู่บ้าง แต่ก็ถือว่า The Dark Knight Rise ได้สร้างสรรค์การจบอัศวินรัตติกาลชุดนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบและสวยงามที่สุดเท่าที่หนังฮีโร่พึงจะทำได้ ....


-----------------------------------------------


ฝาก Score แทร็คที่ชื่อว่า Rise ครับ

ยอดเยี่ยมมากๆ

Create Date : 20 กรกฎาคม 2555
Last Update : 20 กรกฎาคม 2555 17:03:57 น. 0 comments
Counter : 2004 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ChaiGimme
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ChaiGimme's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.