เส้นชายแดนขวานทองยาวเหยียด เกียรติยศของไทย ให้ลูกหลานร่วมยุคสมัย สืบสานไปยาวนาน
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 

จากกงไกรลาศ ถึง เขื่อนนเรศวร

อำเภอกงไกรลาศ อยู่ในเขตพื้นที่ราบลุ่มน้ำยมตอนล่าง เขตจังหวัดสุโขทัย มีแม่น้ำยมไหลผ่านเป็นสายหลักของอำเภอ แม่น้ำยมที่ไหลผ่านบริเวณอำเภอกงไกรลาศมีความคดเคี้ยว จึงทำให้บริเวณนี้เกิดน้ำท่วมซ้ำซากบ่อยครั้ง แม่น้ำยมจากอำเภอกงไกรลาศจะไหลไปยังอำเภอบางระกำ จ พิษณุโลก

กงไกรลาศเดิมเป็นแขวงหนึ่งของเมืองสุโขทัย ปรากฏหลักฐานการตั้งเป็นอำเภอกงไกรลาศเมื่อ พ.ศ. ๒๔๓๗ โดยมี พระกงไกรลาศ ดำรงตำแหน่งนายอำเภอคนแรก ที่ว่าการอำเภอตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ชื่อ "เกาะกง" ซึ่งเป็นเกาะในแม่น้ำยม

ปี พ.ศ. ๒๔๖๐ ในสมัย หลวงบุรีไทยพิทักษ์ ดำรงตำแหน่งนายอำเภอ ทางราชการได้เปลี่ยนชื่ออำเภอกงไกรลาศ เป็นอำเภอบ้านไกร เนื่องจากเกาะกงมีน้ำท่วมถึงในฤดูน้ำหลาก ไม่สะดวกในการติดต่อราชการของประชาชน ในปีเดียวกันนั้นจึงได้ย้ายที่ว่าการอำเภอไปตั้งบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยม

ปี พ.ศ. ๒๔๘๒ ในสมัย นายเปลี่ยน สิทธิเวช ดำรงตำแหน่งนายอำเภอ ทางราชการได้เปลี่ยนชื่ออำเภอบ้านไกรเป็นอำเภอกงไกรลาศ ดังเดิม เนื่องจากชื่อกงไกรลาศ ปรากฏในประวัติศาสตร์ไทยมาช้านาน บางส่วนจาก วิถีพีเดีย

ผมเองได้ยินและรู้จักอำเภอนี้มานานเพราะเคยติดตามข้อมูลต่างๆมามาก โดยเฉพาะข่าวน้ำท่วม  ระยะ10ปีมานี้ยิ่งรู้จัก มากขึ้นเพราะมีน้องเพื่อนร่วมงานอยู่ที่นี่ และผมเองได้ไปมาหาสู่เป็นประจำ  ได้รู้จักกับผู้คนที่นี่ค่อนข้างดี คนเก่าแก่ๆ เขาเล่าให้ฟังว่า

"อยากมั่งอยากมีให้อยู่ศรีสำโรง อยาก...ให้อยู่กงไกรลาศ"

ผม เคยไปเที่ยวที่นั่นบ่อยอยู่กับชาวบ้าน บ้างตามสมควร เวลากลับ กทม ก็จะผ่านทางนี้ วันนี้เช่นเดียวกัน ตอนเย็นก็นัดพบ กันที่ กงไกรลาศเนื่องจาก ทีมงานเดินทางมาจากขอนแก่น มาช่วยงาน เราก็เลย นัดสังสรรค์กันที่นี่  วันหยุดนี้ ผมใช้เวลา เลาะตามลำน้ำยม เข้าสู่ ตัวอำเภอ กงไกรลาศ เพื่อจะดูเกาะกลางน้ำ ซึ่งทราบว่า อดีต เป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอ กงไกรลาศ

 
ข้ามสะพานไปสู่เกาะกง อดีตเป็นที่ตั้งของอำเภอ ปัจจุบันเกาะนี้ชาวบ้านเข้าไปจับจองหมดแล้ว ป้ายที่เห็นทำเพื่อรำลึกถึงคืนวันแห่งอดีต ขวามือบริเวณเขตอภัยทาน วัดกงไกรลาศส่วนนี้แม่น้ำยมจะโค้งไปทางซ้าย ส่วนทางขวาจะผ่านเกาะ ส่วนรูป ซ้ายแสดงให้เห็นเกาะกง
ผมอยู่ที่นี่ประมาณ 2ชมเดินไปมาในตลาด สภาพร้านค้าบ้านอยู่อาศัย ยังคงเป็นบ้านแบบเดิน บ้านไม้ชั้นเดียว สลับกับบ้านคอนกรีตสมัยปัจจุบัน บ่ายเดินทางต่อไปยัง เขื่อนนเรศวร ระยะทางประมาณ 30 km


"สุโขทัย"
แม่น้ำน่าน ระยะนี้แล้งจัด ปริมาณน้ำน้อยมาก


ตัวเขื่อนนเรศวร จะสร้างช่วงที่ขุด ลัดทางโค้งของแม่น้ำ และทำการสร้างประตูปิด เปิดแม่น้ำสายเก่า
 

Create Date : 05 ตุลาคม 2558
0 comments
Last Update : 8 กรกฎาคม 2559 14:20:21 น.
Counter : 1445 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชัยบุรี
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ภายใต้ดวงตะวัน ไม่โดดเดี่ยว และ เหงา อย่างน้อย มี เงา คอยเป็นเพื่อน
Friends' blogs
[Add ชัยบุรี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.