" ค ว า ม สุ ข ผ ลิ ใ บ ใ น ทุ ก เ ช้ า" หนังสือเล่มใหม่ของ "ปะการัง" วางตลาดแล้ว
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
14 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
11 (หนึ่ง-หนึ่ง) โดย ปะการัง


Facebook Pagarung : //www.facebook.com/pagarung11 (หนึ่ง-หนึ่ง)
เขียนโดย ปะการัง จาก คอลัมน์ "ล้อมโลกด้วยรัก"
นิตยสาร ขวัญเรือน | ฉบับที่ 913 ปักษ์แรก ธันวาคม ๒๕๕๒
ผมนั่งดูเด็ก ๆ ล้อมวงเล่นเกมบนสนามหญ้าสีเขียว- -

จากตรงที่ผมนั่งดูอยู่นั้น ห่างเกินกว่าที่ผมจะรู้ว่าคุณครูกำลังให้พวกเขาเล่นเกมอะไร แต่หลังจากที่พวกเขาวิ่งวนไปมาสักครู่ เด็กคนหนึ่งในกลุ่มจะชูมือขึ้น ตะโกนเสียงดังลั่นประกาศชัยชนะด้วยความดีใจว่า “ผมเป็นที่หนึ่ง”

ผมอดยิ้มในสีหน้าท่าทางของเด็กผู้ชนะไม่ได้ ดวงตาเบิกโต อ้าปากกว้าง กระโดดไปมา ราวกับเขาเพิ่งผ่านการผจญภัยยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต แล้วอีกไม่กี่นาทีต่อมา สีหน้าของเขาก็เปลี่ยนเป็นเซ็ง เหนื่อยแทบขาดใจ เมื่อเสียงประกาศชัยชนะ“ผมเป็นที่หนึ่ง”ดังมาจากเพื่อนคนอื่น

ชัยชนะอันหอมหวานนั้น ไม่เคยอยู่นาน ผ่านมาตรงหน้าแล้วก็จากไป...

. . . . .

ผมนึกทบทวนถึงตอนที่เป็นเด็ก ว่าผมเคยเป็น”ที่หนึ่ง”ในเรื่องใดบ้างหรือเปล่า? ไม่ต้องพูดถึงการประกวดขันแข่งอะไรหรอก เพราะผมไม่เคยชนะ จำได้ว่า เคยชนะรางวัล”ที่หนึ่ง”แค่ครั้งเดียวในชีวิต จากเกม”ยิ้มยาก”ในงานวันเด็กของโรงเรียน เป็นเกมง่าย ๆ ที่ไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจากผู้เข้าแข่งขันยืนล้อมวงหันหน้าเข้าหากัน แล้วให้เพื่อน ๆ ด้านนอกช่วยกันยั่วให้ยิ้ม แหย่ให้หัวเราะด้วยท่าทางหรือเรื่องตลก ใครที่ยิ้มแม้เพียงนิดเดียว ก็ต้องถูกคัดออกไป คนที่ใจแข็ง ไม่เผลอยิ้มเลยเป็นคนสุดท้าย จะเป็นผู้ชนะ... นั่นล่ะ คือเกมที่ผมเคยเป็นที่หนึ่ง!

สมัยที่ผมเรียนอยู่ชั้นประถมนั้น ทางโรงเรียนยังใช้ระบบวัดผลแบบใครได้คะแนนรวมสูงสุดทุกวิชาถือว่าเป็นที่หนึ่ง ในวันสุดท้ายของภาคเรียน คุณครูจะประกาศหน้าชั้นสามอันดับ ที่หนึ่งถึงที่สาม ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นนักเรียนเรียนเก่งสองสามคนหน้าเดิม ๆ ที่ผลัดกันขับเคี่ยวแย่งชิงตำแหน่งที่หนึ่งกัน...

ผมเป็นเด็กเรียนดีในระดับธรรมดาไม่หวือหวา ที่คุณครูมักจะเขียนในสมุดพกซ้ำ ๆ เหมือนเดิมว่า "การเรียนปานกลาง ขอให้ผู้ปกครองช่วยกวดขัน" ซึ่งคุณพ่อก็ตอบกลับไปทุกครั้งว่า “ทางบ้านจะเอาใจใส่ให้มากกว่าเดิม ขอให้ทางโรงเรียนช่วยดูแลกวดขันด้วย ขอบคุณมากครับ”

คงเป็นเพราะไม่มีคนกวดขันจริงจังกระมัง ผมเลยไม่เคยได้ที่หนึ่งเลยสักครั้ง แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ผมยังเอาตัวรอดด้วยการได้“เลขตัวเดียว”มาตลอด นั่นคือ คำที่ผมใช้บอกกับคุณพ่อคุณแม่เมื่อท่านถามว่า “ได้ที่เท่าไหร่” เลขตัวเดียวของผมคือ เลขหลักเดียว อย่างเช่น ที่เจ็ด, แปด หรือเก้า ประมาณนั้น

เพราะผมยังคงประคอง’เลขตัวเดียว’มาตลอด ท่านทั้งสองจึงคาดหวังว่าผมอาจจะได้ที่หนึ่งกับเขาบ้าง ท่านมักจะเปรยอยู่เสมอว่า เทอมนี้ให้ได้ที่หนึ่งนะ ปรากฏว่า เทอมที่ท่านคาดหวัง ผมกลับได้เลขสองตัวเป็นครั้งแรก ผมใจหายวาบ เพราะคราวนี้ ผมได้ที่สิบเอ็ด (11) เมื่อกลับถึงบ้าน คุณแม่ถามทันทีว่า ได้ที่เท่าไหร่ ที่หนึ่งหรือเปล่า?

ผมอึกอักอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนตอบไปด้วยไหวพริบที่แวบขึ้นมาฉับพลันว่า
“ได้ครับ ได้ที่หนึ่งตั้งสองตัวแน่ะ”

คุณแม่ยิ้มดีใจแต่ยังไม่วางใจในท่าทีของผม สีหน้าบ่งบอกว่างุนงงระคนสงสัยเล็กน้อย เมื่อเปิดสมุดพกดู พอท่านเห็นเลข 11 แทนที่จะโกรธ กลับหัวเราะออกมาด้วยความขำ มุก”ได้ที่หนึ่งตั้งสองตัว”ของผมนั้น กลายเป็นที่ชื่นชอบของคุณแม่ ซึ่งท่านมักจะนำไปเล่าต่อให้ญาติ ๆ ฟังด้วยความภูมิใจในความเฉลียวฉลาดของลูกชาย ปรากฏว่า เทอมนั้นผมเอาตัวรอดได้ด้วยปฏิภาณเฉพาะหน้าของผม ทุกคนลืมเรื่องที่ผมไม่ได้ที่หนึ่ง(แถมยังได้”เลขสองตัว”เป็นครั้งแรก)ไปเลย

. . . . .

เราเกิดมาในระบบของการแข่งขัน ที่มุ่งเน้นความเป็นที่หนึ่งมาตลอด ไม่ต้องดูอื่นไกล ตั้งแต่เริ่มเข้าเรียนชั้นอนุบาล เราก็ถูกแนะนำให้รู้จักกับเกมยอดนิยม”เก้าอี้ดนตรี”ที่เล่นกันมาทุกยุคทุกสมัย เล่นได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ เกมนี้ดูผิวเผินเหมือนไม่มีอะไร เน้นความบันเทิงอย่างเดียว แต่เราลองคิดดูดี ๆ ว่าเกมนี้บอกอะไรกับเราบ้าง

เสียงดนตรีดำเนินไปเรื่อยๆ รอบแล้วรอบเล่า เก้าอี้จะมีน้อยกว่าจำนวนผู้เล่นหนึ่งตัวเสมอ ฉะนั้น เด็กที่อ่อนแอกว่า ตัวเล็กกว่า หรือช้ากว่าก็จะโดนเบียดและถูกคัดออกไปยืนดูอยู่นอกวงคนแล้วคนเล่า ตราบจนกระทั่งเมื่อเหลือเก้าอี้เพียงตัวเดียว เด็กแข็งแรงสองคนสุดท้ายที่เหลืออยู่จะต้องกระโดดเข้าห้ำหั่นกันเพื่อเป็นที่หนึ่ง เมื่อเสียงดนตรีหยุดลงในครั้งนี้ ผู้ที่แข็งแรงที่สุด รวดเร็วที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ และแน่นอน เขาจะชูมือขึ้นสุดแขน ตะโกนร้องอย่างดีใจประกาศความเป็นหนึ่งเดียวของเขา ในขณะที่ผู้แพ้เต็มไปด้วยแววตาผิดหวัง

เพราะโลกนี้ให้ความสำคัญกับการเป็น “ที่หนึ่ง” ไม่ว่าในเรื่องการเรียน เกมหรือแม้แต่กีฬา ชีวิตตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ จึงเต็มไปด้วยการแข่งขัน เรากำหนดกฏเกณฑ์ในการแข่งขันเกือบทุกประเภทจนถือเป็นมาตรฐานว่า ผู้ชนะคือผู้ที่แข็งแรงกว่า ตัวใหญ่กว่า ฉลาดกว่า รวดเร็วกว่าเท่านั้น และแน่นอน ผู้แพ้ที่ถูกคัดออก ก็คือผู้ที่อ่อนแอ ตัวเล็ก ไม่ฉลาด หรือช้านั่นเอง

มนุษยชาติได้ออกแบบวิถีการอยู่ร่วมกัน ด้วยการตัดสินที่ผลของการต่อสู้ ผู้ชนะจะอยู่เหนือผู้แพ้ ผู้แพ้จะต้องปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ของผู้ชนะ

เมื่อออกมาจากโรงเรียนอนุบาล เราพบว่า โลกภายนอกก็ไม่ได้แตกต่างไปสักเท่าใดนัก กติกาเกม”เก้าอี้ดนตรี”ยังคงใช้อยู่ทั่วไปในทุกวงการ นักเรียนแย่งกันสอบเข้ามหาวิทยาลัย, ตำแหน่งงานมีน้อยกว่าคนหางาน, บริษัทใหญ่ได้เปรียบร้านรวงเล็ก ๆ, ตำแหน่งข้าราชการระดับสูงมีไว้สำหรับคนมีเส้นสาย ทั้งหมดนี้ล้วนอยู่ภายใต้กฏเกณฑ์ที่ว่า ผู้ชนะคือผู้ที่มีพลังอำนาจเหนือกว่าผู้อื่นนั่นเอง

โลกทุกวันนี้ จึงมีแต่ผู้ที่มุ่งมั่นต้องการเป็นที่หนึ่ง ต้องการครอบครองทุกสิ่งทุกอย่างไว้แต่เพียงผู้เดียว...

ยังจำนิทานเรื่องลาสองตัวได้ไหม?
ลาแก่กับลาหนุ่มแบกสัมภาระมาเต็มหลัง ขณะที่กำลังเดินขึ้นเนินเขา ลาแก่เหนื่อยล้าเต็มที จึงเอ่ยปากขอให้ลาหนุ่มช่วยแบ่งเบาสัมภาระบนหลังไปบ้าง ลาหนุ่มไม่ไยดีต่อคำร้องขอนั้น เมื่อเห็นลาแก่เดินได้ช้าลง มันกลับเร่งฝีเท้าให้เร็วขึ้น นึกกระหยิ่มในใจว่า
“เรื่องอะไรจะช่วยให้เมื่อยหลัง ฉันรีบเดินไปให้ถึงหมู่บ้านดีกว่า จะได้กินหญ้าทั้งหมดคนเดียว ไม่ต้องแบ่งให้ใคร”

หลังจากที่เดินต่อไปได้อีกครู่ใหญ่ ลาแก่ก็ล้มลงขาดใจตาย เจ้าของลาเลยเอาสัมภาระทั้งหมดมาใส่ไว้บนหลังของลาหนุ่ม
หากลาหนุ่มช่วยแบ่งเบาสัมภาระบางส่วนของลาแก่ตั้งแต่แรก มันก็คงไม่ต้องเหนื่อยหนักเป็นสองเท่าอย่างตอนนี้

. . . . .

โลกถูกสร้างมาแตกต่างหลากหลาย ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อประสานสร้างความสมดุลย์- - ในหลาย ๆ โอกาส ผู้ที่แข็งแรงช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอกว่า และในบางครั้งผู้ที่ตัวเล็กก็สามารถช่วยเหลือผู้ที่ตัวใหญ่กว่าได้เช่นกัน แต่มนุษย์กลับกำหนดกติกาแห่งการแข่งขันขึ้นเพื่อหาทางเอาเปรียบผู้อื่น หวังยึดครองทั้งหมดเพียงคนเดียว แทนที่จะแบ่งปัน

ลองนึกถึงเกม”เก้าอี้ดนตรี”ในโรงเรียนอนุบาลกันอีกครั้ง...

เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน บาทหลวงวิลเลี่ยมเคยพูดที่โบสถ์ถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าฟัง ท่านบอกว่า ลองจินตนาการดูสิ ถ้ากติกาการเล่นเกมนี้เปลี่ยนไป- -

เก้าอี้มีน้อยกว่าจำนวนผู้เล่นเหมือนเดิม แต่เมื่อเสียงดนตรีหยุดลง กติกาใหม่กำหนดว่า ผู้เล่นทุกคนต้องมีที่นั่งเสมอ นั่นหมายความว่าใครบางคนต้องแบ่งที่นั่งร่วมกับคนอื่น หรือให้ใครอีกคนนั่งตัก ลองนึกภาพดูสิว่า มันจะเป็นอย่างไร? เมื่อกติกาเปลี่ยนไปอย่างนี้ การเอื้อเฟื้อช่วยเหลือกันจะเกิดขึ้น มิหนำซ้ำ เด็กตัวเล็กจะไม่ถูกผลักออกไปเป็นคนแรกอย่างที่เคยเป็น แต่กลับถูกดึงให้มานั่งร่วมเก้าอี้ตัวเดียวกัน เพราะเด็กตัวเล็กจะกินเนื้อที่น้อยกว่าและน้ำหนักเบากว่าหากจำเป็นต้องให้นั่งตัก เมื่อเล่นต่อไปเรื่อย ๆ เกมจะสนุกมากยิ่งขึ้นตรงที่พวกเขาต้องช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรให้ทุกคนได้นั่งในขณะที่จำนวนเก้าอี้เหลือน้อยลงทุกที... จนในที่สุดเด็กทุกคนต่างนั่งซ้อนตักต่อ ๆ กันไปบนเก้าอี้ตัวเดียวกันครบทุกคน ไม่มีใครเป็นผู้แพ้ที่ถูกคัดออก

ชัยชนะเป็นของทุกคน ชัยชนะที่ได้มาจากการร่วมมือกัน แบ่งปันกัน ไม่ใช่”ที่หนึ่ง”ของใครเพียงคนเดียว ทุกคนล้วนเป็นที่หนึ่ง!

. . . . .

เด็ก ๆ ยังคงวิ่งเล่นกันบนพื้นหญ้า เกมแล้วเกมเล่า...
อีกมุมหนึ่ง ผู้ใหญ่สองคนกำลังฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัว เพื่อเป็นผู้แข็งแกร่ง
บนผาหินจำลอง เด็กสองคนกำลังป่ายปีนอย่างมุ่งมั่น เพื่อขึ้นไปให้ถึงจุดสูงสุด
เสียงตะโกนร้องดีใจ เสียงประกาศชัยชนะ “ฉันเป็นที่หนึ่ง”ยังคงดังเป็นระยะ ๆ ผู้ชนะลิงโลด ขณะที่ผู้พ่ายแพ้ผิดหวัง เดินคอตกออกไป...

โลกในสวนแห่งนี้ ไม่ต่างจากโลกข้างนอก- - ผู้ที่แข็งแรงกว่าเป็นผู้ชนะตลอดกาล...

ผมหวนนึกไปถึงคำพูดตอนวัยเด็กของผมที่ว่า “ได้ที่หนึ่ง ตั้งสองตัว” ตอนนั้น ผมอาจจะพูดไปตามประสาเด็ก ไม่ได้มีนัยลึกซึ้งประการใด แต่จริง ๆ แล้วมันสอดคล้องกับเกม “เก้าอี้ดนตรี”แบบใหม่ ที่ว่าเราทุกคนล้วนเป็น”ที่หนึ่ง”ด้วยกัน ไม่มีใครแพ้หรือถูกคัดออก

การเป็นที่หนึ่งเพียงคนเดียว มีแต่ทำให้เราโดดเดี่ยวไร้เพื่อน มันจะดีกว่าไหมถ้าเราเป็นที่หนึ่งร่วมกัน เหมือนเลขสิบเอ็ด(11) ที่ผมมองว่าเป็นเลขหนึ่งสองตัว ยืนเคียงข้างกัน

เรามาเริ่มเล่นเกม”เก้าอี้ดนตรี”แบบใหม่กันดีไหม?

. . . . . . . .

เขียนโดย ปะการัง
คอลัมน์ "ล้อมโลกด้วยรัก" นิตยสาร ขวัญเรือน
เขียนต้นฉบับนี้ที่ San Diego, CA, USA.

. . . . . . . .

Facebook Pagarung : //www.facebook.com/pagarungเนชั่น สุดสัปดาห์ ฉบับวันศุกร์ที่ ๓ กันยายน ๒๕๕๓
คอลัมน์ "เพลงกวีเปลี่ยนชีวิต" โดย ไพวรินทร์ ขาวงาม
กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันอาทิตย์ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓
คอลัมน์ พ ร า น อั ก ษ ร โดย ภูเพยีย

* ขอบคุณ'ตาลจุง'ที่ส่งภาพคอลัมน์มาให้

น ก ทุ ก ตั ว มี ฟ้ า ใ ห้ บิ น (โดม วุฒิชัย - ปะการัง)


วางตลาดแล้ว


อ่าน ภูเพยีย เขียนถึง "นกทุกตัวมีฟ้าให้บิน"

อ่าน จดหมายจาก ขจรฤทธิ์ รักษา ถึง โดม วุฒิชัย ว่าด้วย "นกทุกตัวมีฟ้าให้บิน"


อ่าน จดหมายจาก "กะว่าก๋า" ถึง โดม วุฒิชัย ว่าด้วย "นกทุกตัวมีฟ้าให้บิน"
ผมอ่านพบคำผิดในหนังสือ “นกทุกตัวมีฟ้าให้บิน” อยู่สอง-สามจุด ที่ผิดไปจากต้นฉบับที่ผมเขียน จำเป็นต้องแก้ไขเพื่อให้เข้าใจถูกต้อง ดังนี้

- หน้า ๙๗ บรรทัดที่ ๔ คำว่า “นิวแบรนด์”, ที่ถูกต้อง ผมเขียนว่า “แบรนด์-นิว” มาจากคำภาษาอังกฤษว่า brand-new แปลว่า “ใหม่เอียมถอดด้าม”

- หน้า ๒๕๘ บรรทัดที่ ๕ กับ ๖ คำว่า “วิธีข้ามผ่านอุปสรรคของนักเขียนบล็อก หรืออุปสรรคสำหรับนักเขียนแล้ว ก็คืออาการคิดไม่ออก เขียนไม่ได้นั่นเอง...”

ที่ถูกต้องควรเว้นวรรค ดังนี้ “วิธีข้ามผ่านอุปสรรคของนักเขียน บล็อคหรืออุปสรรคสำหรับนักเขียนแล้ว ก็คืออาการคิดไม่ออก เขียนไม่ได้นั่นเอง...”

ชื่อหนังสือที่อ้างถึงนั้น คือ “วิธีข้ามผ่านอุปสรรคของนักเขียน” ไม่ใช่ “วิธีข้ามผ่านอุปสรรคของนักเขียนบล็อก” และคำว่า block ในที่นี้ ซึ่งหมายถึงอุปสรรคนั้น น่าจะสะกดด้วย ค.ควาย ว่า บล็อค ไม่ใช่ บล็อก ซึ่งทำให้สับสนกับคำว่าบล็อก blog (ที่เป็นรูปแบบหนึ่งของเว็บไซท์ เช่น บล็อกชบาฉาย)

จึงเรียนมาเพื่อทราบครับ

Create Date : 14 กันยายน 2553
Last Update : 1 ตุลาคม 2553 4:30:25 น. 197 comments
Counter : 1775 Pageviews.

 
นั่นแน่ ซุ่มอัพบลอกยามดึกด้วย เย้ๆ
(ของเก่า ก็ยังดีเนอะ 555)


โดย: น้อง ยอ รอ ซุ่ม IP: 115.87.0.63 วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:6:32:57 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง
มาเช็คชื่อ อ่านได้หน่อยนึง จำได้ว่าอ่านแล้ว

เพ็ญ ไม่ชอบเป็นที่หนึ่งหรอกค่ะ หุหุ เพราะเป็นยาก


โดย: เพ็ญ (PenKa ) วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:8:21:26 น.  

 
สวัสดีพี่ปะการังค่ะ

อู๊ย..เนี่ยเรื่องโปรดของหนูเลยนะ อ่านอีกทีก็ยังประทับใจ เก้าอี้ดนตรีแบบใหม่ หนูขออนุญาตไปนำเสนอให้โรงเรียนลูกนะคะ

อันเนื่องมาจากแรงเชียร์ของพี่หนอนฯ ทำให้หนูต้องตามหาขวัญเรือนเล่มล่าสุด 931 อย่างพลิกแผ่นดิน เพิ่งได้เมื่อวานนี้ที่แผงเล็กๆมอมแมมริมถนนแห่งหนึ่ง ตามร้านใหญ่หมดเรียบเลย
พลิกอ่านหน้า 104-106 (ดูซิว่า จะสมแรงคุยของพี่หนอนฯจริงป่าว!!) อ่านจบแล้วก็กรี๊ดๆๆๆๆ อยู่ในใจ คุ้มค่าความพยายามตามหา ความเมื่อยขา และค่าหมอนวด(ขา)อีก 350 บาทอย่างยิ่ง ฝีมือไม่ตกเลยพี่เรา ยิ่งเขียนยิ่งดี สอดคล้องลงตัวไปหมด เนื้อเรื่องงดงามมากค่ะ ถูกใจเหลือเกิน พี่ปะการังยอดเยี่ยมมากเจ้าค่ะ

ฮิฮิ...แต่พี่หนอนฯแฟนพันธ์แท้พี่ปะการังไม่เห็นหน้า 30 31 มีแฟนๆเข้ามาชมงานเขียนของพี่ปะการังเพิ่มเติม และมีประกาศความดีของพี่ปะการังและพี่แก้วด้วย อนุโมทนาบุญค่ะ

ถึงพี่หมิ้นจ้ะ ไปร้านครัวเม็ดทรายที่แนะนำแล้วค่ะ ปูอร่อยมากจริงๆ แต่นั่งไม่นานเพราะเสียงร้องเพลงบาดใจเหลือเกิน ความจริงอยากฟังเสียงทะเลมากกว่า แก่แล้วชอบเงียบๆอยากรับทานบรรยากาศมากกว่า อีกวันไปร้านปลาทู ปูแพ้แต่ปลาอร่อย กลับมาบ้านกินแกลบเพราะตังหมด..

สวัสดีแม่น้องนิกคนสวยตลอดกาล และนางฟ้าของพี่ปะการังทุกคนนะคะ


โดย: ตะเบบูญ่า IP: 58.8.250.158 วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:11:28:55 น.  

 
สวัสดีครับน้อง ยอ รอ ซุ่ม

เซอร์ไพรส์!! คราวนี้มาเป็นที่หนึ่ง
ไม่ได้อัพบล็อกยามดึก แต่เป็นตอนเช้ามืดครับ!!

....

สวัสดีครับเพ็ญ

มิน่าล่ะ เพราะไม่อยากเป็นที่หนึ่งนี่เอง...คราวนี้ถึงไม่ได้มาเป็นที่หนึ่ง โดนน้องยอ รอ แซง :)

....

สวัสดีครับ ตะเบบูญ่า

เก่งจัง ยังอุตส่าห์หาเล่มเก่าจนเจอ วันที่หนูไปหาซื้อน่ะ เขาออกเล่มใหม่แล้วนะ แต่พี่ก็ยังไม่เห็นเล่มใหม่หรอก

ตกลงขวัญเรือนเล่มนี้รวมมูลค่า 410 บาทเชียวนะครับ :) ถึงได้อ่านละเอียดจัง เห็นครบถ้วนทุกหน้า

....

สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน
มีความสุขกันนะครับ


โดย: ปะการัง IP: 1.47.106.152 วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:15:02:33 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง และนาฟ้าทั้งหลาย

พี่ปะการังคะ

บัวมาแบบไม่ต้องการอันดับนะคะ
มา "ขานชื่อ" เฉยๆ ค่ะ

"ล้อมโลกด้วยรัก" เรื่องนี้ อยู่ในใจบัวตลอดอยู่แล้วค่ะ


"It's not much,
just 11 dollars,
far from here,
via air mail,
fell into God's hands,
then, to a needed man....
Even it's so little."

นอกจากมีเวลาอัพบล็อก แล้วยังมีเวลาตอบเม้นท์ด้วยนะนี่ อิ อิ

******************
พี่ตะเบฯ คะ
เป็นขวัญเรือน เล่มที่แพงที่สุดตั้งแต่ซื้อมารึเปล่าคะ หุ หุ

******************
คุณเพ็ญคะ
บัวก็ไม่ชอบเป็นที่ 1 ค่ะ
เพราะแปลว่าจะมีที่ 2 ที่ 3 ฯลฯ ตามมาน่ะสิคะ 555
โดย: BUATALAY IP: 124.157.131.57 วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:17:06:56 น.  

 
สวัสดีครับBUATALA

จะต้องการอันดับอะไรล่ะครับ ก็ปาเข้าไปอันดับห้าแล้วนี่ :)

โอโฮ ยอดเยี่ยมมาก เขียนบทกวีเป็นภาษาอังกฤษ สัมผัสไพเราะ สมกับที่เรื่องนี้อยู่ในใจจริง ๆ

....

สวัสดีครับทุกท่านๆ
ทั้งที่อ่านเอาเรื่อง, อ่านออกเสียง, อ่านในใจ... มีความสุขทุกคนครับ :)


โดย: ปะการัง (ชบาฉาย ) วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:4:14:02 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง

ตื่นเช้า....จังค่ะ
หรือว่ายังไม่ได้นอนคะ 555

เค้าชื่อ บัวทะเล นะ ไม่ใช่ บัวทะลา

โหย....ไม่เอาค่ะ
อันดับ 5 เป็น "เหมาหลาหงี" (กลัวพิมพ์ผิด หวาดเสียว อิ อิ)

ภรรยาลำดับที่ 5 ของอิเหนา ต่อจาก ประไหมสุหรี มะเดหวี มะโต ลิกู นี่นา

อยากเป็น "หนึ่งเดียวคนนี้" ค่ะ หุ หุ

เอ่อ....ฝีมือ snake snake, fish fish แบบบัวหรือจะกล้าเทียบรัศมีพี่ปะการังผู้เขียนบทกวีอันไพเราะมากมาย อิ อิ

แต่ แฮ็บค่ะแฮ็บ คำชมนะคะ

ฝนที่ตกทางนี้เมื่อคืน ตอนนี้ย้ายไปชุ่มชื่นที่กรุงเทพฯ แล้วใช่มั้ยละคะ


โดย: BUATALAY IP: 110.164.157.113 วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:10:15:31 น.  

 
I finished reading 932 already ka P' Pagarung.โดย: tabebuya IP: 125.24.207.142 วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:13:56:39 น.  

 
สวัสดีคะคุณน้าปะการัง
หนูแวะมาส่งข่าวคะ
ตอนนี้สอบไฟนอลเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือแค่รอผลสอบในวันที่ 22 กันยายน นี้คะ ^^

ตอนนี้ก็คือช่วงเวลาหยุดยามเดือนกว่าๆ เลยละคะ หนูเลือกที่จะเอาเวลาว่างๆ ที่ว่านั่นมาใช้ทำข้อสอบ อ่านชีท อ่านเสริมเพื่อเตรียมตัวสอบเข้าระดับอุดมศึกษาคะ ตอนนี้ก็โหลดชีท โหลดข้อสอบจากเว็บติวฟรี โครงการติวฟรีต่างๆ มาอ่านแล้วคะ ดีกว่าปล่อยให้ตัวเอง นั่งเล่น นอนเล่นไปวันๆ เพื่อเป้าหมาย หนูต้องทำให้ได้คะ !

คุณน้าสบายดีนะคะ ?


โดย: onedermore วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:15:43:08 น.  

 
สวัสดีครับBUATALAY

คราวนี้ถูกแน่ๆ ดีไม่เขียนเป็นบัวทะเล้น
คนอย่างพี่ไม่มีตื่นเช้า
ตอนที่ตอบนั้น ยังไม่ได้นอน เหมือนเช่นตอนนี้เพิ่งทำงานเสร็จครับ

....

สวัสดีครับtabebuya

หมู่นี้ บล็อกเราโกอินเตอร์ ทั้งบัวทาลา, ทาเบบูยา ภาษาปะกิตหมดเลย

เดาว่าเพิ่งซื้อ 932 เป็นเล่มแรกใช่ไหมครับ ถึงได้อ่านตรงปักษ์อย่างนี้ บับนี้คุ้มไหมครับ อิอิ :D

....

สวัสดีครับ onedermore

อ้าว สอบเสร็จแล้วหรือครับ เร็วจัง ขอให้โชคดีนะครับ

ดีแล้วครับ เตรียมตัวอ่านล่วงหน้า ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ น่ารักจริงๆ ไม่ค่อยเห็นเด็กขยันอย่างนี้ (คือดูจากตัวน้าเป็นหลักน่ะ)

คุณน้าสบายดีครับ แค่จามชิ้ว ๆ ชิว ๆ ครับ :D

....

สวัสดีทุก ๆ ท่านที่ลดน้อยลงทุกวันครับ 555


โดย: ปะการัง IP: 1.47.190.66 วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:4:27:43 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ปะการังคะ

สีพื้นหลังปรับเปลี่ยนได้กลมกลืนกับภาพในเนื้อเรื่องค่ะ สมแล้วกับที่เคยคลุกคลี (ตีโมง) ในวงการหนังสือระดับชาติมาก่อน

ไม่ต้องทบทวนนะคะว่าเรื่องราวตอนนี้ก็ยังจำได้เสมอค่ะ

นก-กา-มิน (แบบอังกฤษ) หรือ น๊อค-คา-มึน (แบบเกาหลี) ไม่เคยคาดหวังว่าจะมีผลการเรียนอยู่ในลำดับต้น ๆ ค่ะ มักจะอยากเป็นที่หนึ่งในใจคุณครูมากกว่าค่ะ...อิอิ

สำหรับเรื่องราวในฉบับ 932 คอลัมน์ "ล้ อ ม โ ล ก ด้ ว ย รั ก" นำเสนอตอน "ดวงดาวบนทางเท้า" อ่านแล้วได้ข้อคิดเช่นเดิมค่ะ เมื่อก่อนเคยฝันอยากเป็นนักร้อง ชอบแอบเข้าไปร้องเพลงในห้องน้ำ ร้องสุดเสียง แม่บ้านมาเคาะประตูถามว่า "คุณ ๆ น้ำไม่ไหลหรือคะ"....555

ถนนเส้นนี้มีคนแต่งตัวเลียนแบบดาราเยอะ บางทีขอถ่ายรูปเขาจะถามว่า "ไอ สำเนาเหมือนไหม (หัวเราะ)" ถ้าเราตอบว่าเหมือนมากที่สุดเขาจะดีใจมาก ๆ

ช่วงนี้มีน้ำท่วมบางพื้นที่ในหลาย ๆ จังหวัดค่ะ เลยไม่ค่อยว่างเพราะอาสาไปช่วยเพื่อน ๆ คุณอาบรรจุถุงสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบความเดือดร้อนค่ะ นี่ก็ได้ของเพิ่มขึ้นมาทุกวัน เสื้อผ้า อาหารแห้ง ของใช้ที่จำเป็นค่ะ

ดีใจที่มีส่วนช่วยเหลือทั้งแรงกาย แรงใจ และบริจาคทรัพย์ตามสมควรค่ะ

"สวัสดีทุก ๆ ท่านที่ลดน้อยลงทุกวันครับ 555"
ไม่จริงมั๊งคะ หลาย ๆ ท่านคงตามไปคุยกันที่ facebook หรือเปล่าคะ...อิอิ


โดย: nok-ka-min IP: 27.130.64.197 วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:9:26:21 น.  

 
โอ...
บล็อกนี้โออินเตอร์แล้วจริง ๆ

หะ-นอน (hnon) ต้องขออภัยค่ะ
หายไปนาน
ติดการงานหลายอย่าง

นี่ก็แวะมาทักทายนิด ๆ ก่อน

เช้านี้ตะเบบูญ่าโทร.มา
จึงทราบว่า ฉบับ 932 เธออ่านเกลี้ยงระหว่างรอซ่อมรถ
และแถมยังทิ้งไว้ที่อู่ซ่อมซะอีกแน่ะ
เป็นแผนโปรโมตนักเขียนรึเปล่านะ :)

พี่หมิ้น
ยังขยันเหมือนเดิม
ไว้หนอนฯ จะแวะมาคุยยาว ๆ อีกครั้งค่ะ
ขอให้ทำงานกุศลอย่างมีความสุขนะคะ


พี่ปะการัง
(ไม่ทักอาจผิดธรรมเนียม)

ดวงดาวบนทางเท้า
ชื่อเรื่องได้โปรยบนหน้าปกขวัญเรือนอีกแล้ว
ไม่ธรรมดาแน่นอนค่ะ
ยังชอบเหมือนเดิม
และยังปลื้มอยู่เช่นเคย
ไม่เชื่อ ถามตะเบบูญ่าได้
นินทากันบ่อยค่ะ
(มิน่าล่ะ ถึงจาม ฮัดชิ้ว ฮัดชิ้ว อยู่นั่นแล้ว)


สวัสดีทุก ๆ ท่านค่ะ
คิดถึงทุก ๆ คน
ขอทักทายด้วยใจก่อน
ตัวหนังสือตามมาทีหลังนะคะโดย: hnon IP: 10.20.3.30, 202.28.180.202 วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:10:45:21 น.  

 
อู๊ย..หนูเปล่าโกอินเตอร์นะเจ้าคะ ยังชาตินิยมสุดๆเหมือนเดิม ที่เมื่อวานดัดจิ้งหรีดพูดปะกิตเพราะ ใช้คอมฯของอู่รถ แล้วไม่มีปัญญาเปลี่ยนเป็นภาษาไทย อันนี้เชิญน้องๆพี่ๆหัวเราะเยาะได้เต็มที่เลย ไม่อายค่ะเพราะ โง่ตื้อเรื่องไอทีจริงๆ อะไรที่ผิดไปจากของที่บ้านแล้ว แก้ไม่ได้ หาไม่เจอแบบนี้แหละ
สู้อุตส่าห์จิ้มภาษาปะกิตแปะไว้เพื่อจุดประสงค์เดียว..ตัดหน้าพี่หนอนฯ..ฮ่าๆๆ สำเร็จ พอใจแระ!!
พี่หนอนฯช่างคิดว่า หนูแอบทิ้งหนังสือไว้โปรโมต อืม..แต่ถ้าพี่ๆนักเขียนได้แฟนมากขึ้นก็ดีจริงๆนะ มีคนอ่านมากขึ้นหนังสือก็เป็นประโยชน์มากขึ้น ทุกอย่างเกิดขึ้นย่อมมีจุดประสงค์ในตัว คิดแบบนี้แล้ว..เลิกเสียดาย 932 ที่ลืมทิ้งไว้แล้วล่ะ แหม..ขอบคุณการมองโลกในแง่ดีของพี่หนอนฯจริงๆจ้า

สวัสดีค่ะพี่น้อค-คา-มึน เพิ่งรู้ว่าเอ๊าะขนาดมีชื่อเกาหลีเกาเหลากับเขาด้วย หวังว่าความรักยังคงหวานชื่นนะคะ ไม่งั้นอาจต้องเปลี่ยนชื่อ น้อค-คา-มือ 555 ใครจะกล้า..นิ!!

แม่น้องนิกหายไปรับรองได้ ยุ่งกับงานครูอาสายิ่งกว่าครูตัวจริง ไม่งั้นก็กินๆๆอยู่ในครัว

สวัสดีน้องบัว น้องเพ็ญนะจ๊ะ อย่าโกอินเตอร์เลย บ้านเรานี่แหละเริ่ดสุดแล้ว(ถ้าไม่มีนักการเมือง)จริงไม๊!!


โดย: ตะเบบูญ่า IP: 61.90.24.215 วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:11:49:06 น.  

 
ได้ที่หนึ่งสองตัวแน่ะ

เป็นขำขันคลาสสิกที่เด็กๆพูดแล้วน่ารักมากเลยนะคะ ทำให้ผู้ใหญ่เคืองไม่ลงเลย


โดย: Love At First Click วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:12:38:00 น.  

 
ตะเบบูญ่าคะ

แหม...พี่นึกว่าที่บ้านเปลี่ยนคอมฯ ใหม่ซะอีกซิคะ ไม่ได้เฉลียวใจเลยว่าที่แท้เป็นคอมฯ ที่อู่

วันที่ไป "ครัวเม็ดทราย" ดนตรีเสียงดังกว่าเสียงคลื่นอีกหรือคะ ปกติเวทีเขาตั้งแยกออกไปไม่ใช่หรือคะ แต่บอกว่าปูอร่อยพี่ก็พอใจแล้วค่ะ เพราะหากแนะนำไปแล้วคนทานผิดหวังพี่ก็จะรู้สึกผิด ๆ เหมือนกันนะคะ

ร้านปลาทูก็ดีค่ะ ตชด.เอ๊ย ตช.(ต่างชาติ) ชอบไปทานร้านนี้กันนะ ไปนั่งทานบนหาดทราย....เฮ้อ...พี่จะชอบเอาเสื่อไปปูแล้วทานอาหารกันมากกว่าค่ะ

ความรักหวานชื่นหรือเปล่า ? จะตอบอย่างไรดีล่ะ.....เอิ๊ก ๆๆ

ที่แน่ ๆ ถึงพี่จะ "น้อค-คา-มือ" ก็ไม่มีผลค่ะ เพราะถอดหัวใจไปใส่ไว้ในกล่องเดียวกันกับเค้าแล้ว พี่แกคงไม่อยากทำร้ายตัวเองหร๊อก !....555

******
หนอนคะ

งานยุ่ง งานเยอะ พักผ่อนด้วยนะคะ
ให้สมกับชื่อ "หะ-นอน" หน่อยค่ะ....อิอิ

วันก่อนพี่ไปงาน "20 ปี 20 วัน สืบ นาคะเสถียร" ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครมา เห็นบทเพลงของคุณศุ บุญเลี้ยง วางจำหน่ายหลายชุด พี่ซื้อมาด้วยค่ะ ในงานก็มีสินค้าของมูลนิธิสืบ ฯ หลายรายการ วันอาทิตย์ที่ 19/9/53 นี้เป็นวันสุดท้ายค่ะ พี่ซื้อเสื้อสกรีนรูปสัตว์ป่ามาหลายตัว มีทั้งกวาง นกยูง เสือ ฯลฯ ยกเว้น แรด ไม่ได้ซื้อค่ะ


โดย: น.1 IP: 27.130.64.197 วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:13:43:50 น.  

 
คืนสัญชาติซะที
กลับมาเป็นหนอนฯ ดีกว่า หะ-นอน นะ


ถ้าตะเบบูญ่าไม่เล่าเบื้องหลังการใช้ภาษาปะกิต ก็คิดไปว่า ได้อิทธิพลจากงานเขียนฉบับ 932 ของพี่ปะการังซะอีก

ถ้าตะเบบูญ่าจำได้ ตะก่อน เราเคยคิดกันว่า พี่ปะการังแกจะเขียนหนังสือซึ่งเป็นบรรยากาศสากลแบบนั้นให้เป็นแบบไทย ๆ ได้ไง เรานึกกันไม่ค่อยออกหรอกเนอะ

แต่พอพี่ปะการังเริ่มต้นเขียน ตั้งแต่วันโน้นจนถึงวันนี้ งานในคอลัมน์ล้อมโลกด้วยรัก กลับมีไสตล์การเขียนเฉพาะตัวและมีการเล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งเป็นคอลัมน์ที่มีคนอ่านอยู่ไม่น้อย เพราะเรื่องราวหลายเรื่องได้สร้างเสริมกำลังใจให้กับผู้อ่าน (ดูจาก feedback ที่กลับมาที่ขวัญเรือน และอีกบางส่วนที่ไปถึงผู้เขียนโดยตรง)

เป็นอีกคอลัมน์ที่พวกเรารออ่านด้วยใจระทึกในแต่ละปักษ์ เพราะอยากรู้ว่า ฉบับนี้พี่เขาจะเขียนถึงอะไรนะ จะให้แรงใจและเติมไฟฝันยังไงบ้างนะ อะไรทำนองนี้

คิดว่าหลายคนในที่นี้คงรู้สึกแบบนั้นพี่นกขมิ้นคะ
งานของคุณสืบเป็นงานที่อยากไปมาก
เดินผ่านสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสที่อนุสาวรีย์ชัยฯ จะเห็นโปรแกรมงานปิดประกาศมานานมากแล้ว
ตั้งใจว่าจะไปไม่งานใดก็งานนึง เพราะมีหลากหลายกิจกรรม
แต่ที่หอศิลป์ฯ นี่แหละที่อยากไป
แต่ช่วงนี้มีการงานเข้ามามากมาย มีโน่นมีนี่ จนลืมเรื่องนี้ไปเสียสนิท
เบิกตามาดูโปรแกรมอีกที
ก็เห็นว่ากิจกรรมต่าง ๆ ที่อยากไปชมมันผ่านไปแล้ว

อ้อ...ยังจะมีเสาร์อาทิตย์นี้อีกสัปดาห์นึง
เดี๋ยวรอดูจังหวะเวลาก่อนค่ะ

พี่หมิ้นได้ซื้อเพลงของคุณจุ้ยไปหรือคะ ชุดใหม่ฟังแล้วก็สนุกดี ลูกสาว...คือน้องแป้งเขาจะชอบชุด "เสมอคำยืนยัน" มาก เพราะมีเพลงสำเนียงใต้ ๆ อย่าง หอยชักตีน เพลงสนุก ๆ อย่างแรคเก้บิดขี้เกียจ, ครูนิยะดา และก็เพลงสงขลา, น่านน่ะสิ ที่พูดถึงเรื่องของกิน (เด็กที่ชอบกินน่ะ นึกภาพออกมั้ยอ่ะว่าจะมีความสุขแค่ไหนเมื่อมีชื่อของกินอยู่ในบทเพลงน่ะ)อีกเรื่องสำคัญ (จริง ๆ)
ขอหยั่งเสียงดูนะ

คุยกะตะเบบูญ่าไว้ว่า
จะจัดเวลาพบปะกะพี่ปะการังเร็ว ๆ นี้
น่าจะเป็นช่วงเดือนตุลา
ที่มีงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติที่ศูนย์สิริกิติ์ (วันใดวันหนึ่ง)
คือถือโอกาสไปดูหนังสือ
แล้วก็ถือโอกาสพบปะกันแบบสบาย ๆ

วันเวลาที่แน่นอน
ก็อยากให้พี่ปะการังเป็นตัวหลักก่อน
แล้วค่อย ๆ ดูกันอีกทีว่า
จะมีใครไปได้บ้าง

เปิดประเด็นไว้อย่างนี้ก่อน
ใครมีความเห็นยังไง
ก็แชร์กันได้ค่ะ

พี่ปะการังคงไม่ว่าไรนะ
เวลายังอีกไกล
แต่ทว่ามันผ่านเร็ว
เผื่อสาว ๆ จะได้เตรียมตัว
(แหะ แหะ หมายถึงจัดตารางเวลา
เพราะรู้ว่าแต่ละคนมีคิวยาว ส่วนเรื่องเตรียมตัวคงไม่ต้องเตรียมไรมาก เพราะแต่ละนาง [สาว] สวยเริดพร้อมสรรพ [ไม่ใช่ - - สับ นะ] กันอยู่แล้ว)

อ้อ เรื่องเตรียมใจคงไม่มีปัญหา
เพราะเตรียมใจไว้นานแล้ว รอแต่การส่งสัญญาณจาก จขบ. เท่านั้นเอง

(นาน ๆ มาที มาแบบมีเนื้อมีหนังแบบนี้แหละจ้า 555)


โดย: หนอนฯ IP: 10.20.3.30, 202.28.180.202 วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:16:03:55 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง

บัวทะเล้น ก็ยังดีกว่า บัวทะลึ่ง ค่ะ อิ อิ

*****************
พี่หนอนฯ
สบายดีนะคะ หายปวดหลัง ปวดเอวรึยังคะ
นานๆ มาที คุยมีทีเด็ด เชียว หนูจะรอชมภาพงานพบปะฯ ค่ะ

ว่าแต่ "เด็กชอบกิน" ชอบขนมที่น้าบัวจัดให้รึเปล่าเอ่ย
******************

พี่ตะเบฯ คะ
ตรงไหนคะ ที่หนูแสดงตนว่าจะ "โกอินเตอร์" 555

****หนูรักเมืองไทยมากมาย ค่า****

ส่วนนักการเมืองเลวๆ หรือ ใครที่เลวๆ เราก็แอนตี้เข้าไว้ค่ะ ไม่ให้การสนับสนุนสิคะ

ใครไม่รักเมืองไทย ขอแนะนำให้ดูรายการ "ฉันรักเมืองไทย" (I love Thailand) ทุกวันอาทิตย์ บ่ายสามโมง ช่อง 9 อสมท. ค่ะ (ไม่ได้ค่าโฆษณา แต่ชอบรายการนี้มากๆ)

*********************
สวัสดีนางฟ้าท่านอื่นๆ ด้วยค่ะ


โดย: BUATALAY IP: 110.164.42.76 วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:16:48:47 น.  

 
คุณบัวคะ

ที่ว่าปวดเอวปวดหลัง เอาเข้าจริง จุดที่เป็นปัญหาคือตะโพกขวาค่ะ จากจุดนี้จึงทำให้เกิดอาการอื่นตามมา ตอนนี้ไม่ปวดเอวปวดหลังแล้ว แต่กลายเป็นเจ็บตะโพกแทน

ที่จริงก็ไม่มีอะไรมาก ถ้าไม่มีการเคลื่อนไหว แต่คนเราจะไม่เคลื่อนไหวได้ไง ก็เลยจะมีอาการเจ็บขัด ๆ นิด ๆ เวลาเดิน แต่ที่ว่านิด ๆ นี่แหละ ถ้าปล่อยไปนาน ๆ มันก็จะค่อย ๆ เป็นเรื่องใหญ่แล้วก็ทำให้เกิดอาการทั้งหลังทั้งเอวตามมา

อาการตอนนี้เป็นแบบสามวันดีสี่วันไข้ นักกายภาพบำบัดเขาก็กลุ้ม ๆ แล้วว่า เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย จึงสั่งให้ไปเอ็กซเรย์เพื่อดูผลอื่น ๆ นี่ยังไม่ได้ไปเลยค่ะ เพราะยังไม่ค่อยสะดวกเรื่องเวลา

"เด็กชอบกิน" เขาชอบขนมของน้าบัวค่ะ ยิ่งบอกว่าเป็นขนมที่เดินทางมาไกล รู้สึกว่าทั้งสามหน่วยจะรู้สึกได้อรรถรสเพิ่มขึ้นเพราะจำนวนระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรนี่แหละค่ะ ^_^ ต้องขอขอบคุณคุณบัวอีกครั้งค่ะ

ส่วนเรื่องรอชมภาพงานพบปะ
ยังไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้แค่ไหนค่ะ
อันนี้ต้องแล้วแต่ จขบ. ว่าพร้อมไม่พร้อมประการใด เพราะเรายึดหลักความสะดวกกายสะดวกใจของ จขบ. เป็นหลักค่ะ ถ้าหากพี่เขายังมีงานมีการต้องทำเยอะ ยังต้องทำงานกลางคืน นอนพักกลางวัน (สังเกตจากที่มาเขียนบล็อกตอนรุ่งเช้าอ่ะค่ะ) เราก็คงไม่เร่งรัดพี่เขาหรอก (ทำยังกะเกรงใจมากอ่ะนะ :D )

ตอนนี้ลูก ๆ กำลังใกล้สอบค่ะ ก็เลยวุ่นวายกะลูก ๆ นิดหน่อย โดยเฉพาะคนเล็ก นอกจากเป็นเด็กชอบกินแล้ว ยังเป็นเด็กไม่มีการบ้านมีแต่งานค้างเท่านั้นเองอ่ะค่ะ ตอนนี้ใกล้สอบก็เลยต้องติดตามงานค้างที่มีหลงเหลืออยู่ ไม่งั้นไม่มีบัตรเข้าห้องสอบ โรงเรียนนี้เขาเอาจริงด้วยค่ะ ไม่ใช่ล้อเล่น ก็เลยเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลแห่งความเครียด (น้อย ๆ) อีกครั้งf

คุณบัวสบายดีนะคะ
หวังว่านางฟ้าทุกคนคงสบายดีเช่นกัน

โดย: หนอนฯ IP: 58.9.174.189 วันที่: 17 กันยายน 2553 เวลา:2:20:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หมิ้น พี่รัง พี่หนอนฯ คุณป้าเซ็กซี่ พี่ตะเบฯ คุณบัว คุณเพ็ญและนางฟ้ารักษาบล๊อกทุกท่าน

แมวไม่ได้ยุ่งจนเข้าเนทไม่ได้หลายวันหรอกค่ะพี่ตะเบฯ แต่เพราะคอมฯมันเจอไวรัส มันก็เลยเดี้ยง ปลอบเท่าไหร่มันก็ไม่ฟื้น ถ้าไม่ได้คุณสามีซ่อมให้ก็คงไม่ได้ใช้เนท คุณเธอไม่ยอมให้เมียใช้คอมฯของเธอซักเครื่องนึงเลย ใจดำ!

กว่าจะซ่อมให้เมียได้ เมียต้องบอกว่า ไม่ซ่อมก็ไม่เป็นไร แมวไม่ได้ใช้อยู่แล้ว ไปโรงเรียนสนุกกว่า แต่ลูกยูอ่ะไม่มีคอมฯใช้นะ(เล่นงี้กันเลย)

++++++++
พี่หมิ้นคะ คิดถึงพี่นะ ไม่ได้เจอมาหลายวัน พอวันนี้ใช้ได้ก็ดันต้องมาลุยกับแป้นพิมพ์เพราะมันไม่ยอมพิมพ์ไทย พอจัดการได้ก็ต้องทักทายพี่หมิ้น ไม่งั้นเดี๋ยวจะหาว่าน้องไม่คิดถึง

ช่วงนี้ครูงานเยอะทุกห้อง ช่วยสามห้องนี่ก็ขาลากแล้วพี่ เนื่องจากห้องของลูกสาวและครูอีกคนที่แมวช่วย อยู่ไกล ต้องเดินไปถ่ายเอกสารทำเป็นการบ้านอีกที่นึง แมวไปช่วยครูทุกวันจนเลิกเรียน งานก็ยังไม่เสร็จ ทำห้องละสองวัน ไม่เช้าก็บ่าย

ลูกขอใช้คอมฯละพี่ เดี๋ยวคอมฯว่างจะมาคุยด้วยใหม่ค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.46.28 วันที่: 17 กันยายน 2553 เวลา:8:46:04 น.  

 
สวัสดีครับnok-ka-min, น.1, หะ-นอน, หนอนฯ, ตะเบบูญ่า, Love At First Click, BUATALAY, แม่น้องนิก และทุกๆท่าน

โอโฮ ดูจากรายชื่อ แฟน ๆ บล็อกนี้เพิ่มเยอะขึ้นน่าดีใจ :D

จะมาตอบเรื่องที่หนอนฯหยั่งเสียงน่ะ
พี่ล่ะกลัวเรื่องเวลาจริงๆ เพราะมันไม่แน่ไม่นอน
เอาไว้ใกล้ๆวันดีกว่านะ แบบสบาย ๆ
เพราะก็คงมีไม่กี่คนเอง...

ขอให้มีความสุขวันหยุดสุดสัปดาห์ครับ


โดย: ปะการัง IP: 1.47.242.244 วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:14:04:49 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่รัง

ไม่กล้านัดล่วงหน้า กลัวชวดเหรอคะพี่รัง

ช่วงนี้อากาศที่โน่น เย็นในช่วงเช้า ร้อนตับแตกในช่วงบ่าย และเมื่อวานหมอกลงในตอนเช้าสวยเชียวพี่โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.46.28 วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:21:59:21 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ปะการัง


เข้ามาสวัสดีพี่ครับ
พี่โดมไปปักหลักที่เฟซบุ๊คแล้ว
แต่ผมไม่คุ้นมือเลยครับ 555

ขอปักหลักอยู่ที่บล้อกนี้ล่ะครับ

พี่ปะการังสบายดีนะครับ
เข้าใจว่างานและอะไรหลายๆอย่างของพี่คงลงตัวแล้วนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:7:02:59 น.  

 
พี่ปะการัง

ขำที่พี่อ่านป้ายว่า ต้มมาม่า ค่ะ

เอียงคออ่านอีกที เออ อ่านว่าต้มมาม่า ก็ได้จริงๆด้วย

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกและทำให้หัวเราะค่ะพี่

พี่ปะการังสบายดีนะคะ บล็อกนี้เพื่อนเยอะดี อบอุ่นดีค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:7:47:06 น.  

 
สวัสดีค่ะ

หนอนคะ

เป็นห่วงอาการเจ็บที่ลุกลามมาถึงตะโพกนะคะ คงต้องงดการออกกำลังด้วยวิธีการเดินให้น้อยลงสักนิดนะคะ เอาไว้ดีขึ้นแล้วทีนี้เดินไปกลับสิบกิโลก็ไม่ว่ากัน...อิอิ

พี่ก็ชอบเดินค่ะ มีครั้งหนึ่งไปติดต่องานที่อาคารแห่งหนึ่งด้วยความที่อยากเดินไม่อยากใช้ลิฟท์ พอจอดรถได้ก็ลงบันไดกะว่าแค่สามสี่ชั้นคงไม่ถึงกับเมื่อยหรอกโดยที่ไม่ได้เฉลียวใจว่าประตูที่พี่เปิดเพื่อจะใช้บันไดน่ะเป็นประตูหนีไฟ

พี่ลงมาได้สามชั้นพอจะเปิดออกก็เปิดไม่ได้เหมือนถูกขังเดี่ยว (ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำผิดอะไรเล๊ยยย) พี่ทั้งผลัก ทั้งดึง ทั้งดันยังไง ๆ ก็ไม่ออกค่ะ ดูนาฬิกาก็ประมาณเกือบ ๆ เก้าโมงเช้าแล้ว อดใจรอเผื่อว่าจะมีใครผ่านมาบ้างก็ไม่มีใครค่ะ

เวลาผ่านไปพอสมควร เลยคิดจะหาตัวช่วยพอจะกดโทรศัพท์ก็ไม่มีสัญญาณเฉยเลย เอาละซิ! งานเข้า!

พี่ก็ทำใจเย็นสู้ ๆ ติดอยู่คนเดียวว่าเหว่เหมือนกันอ่ะ สุดท้ายต้องพึ่งหลวงพ่อโสธร และหลวงปู่ทวด นิมนต์ท่านมาบอกว่าช่วยไปดลใจใครก็ได้ให้มาเปิดประตูให้หนูที ข้าวเช้าหนูยังไม่ได้ทาน งานไม่เสร็จเดี๋ยวนายจะดุ สารพัดจะเอามาเป็นเหตุผลให้ท่านช่วยค่ะ

รออยู่ไม่นานก็มีคนมาเปิดประตู...เป็นแม่บ้านค่ะเธอบอกว่าจะลงมาทำความสะอาดบันได เข้ามาเธอก็มีอุปกรณ์ขวางประตูเอาไว้ เป็นอันว่าปลอดภัยค่ะ ที่ตกใจคือเธอบอกว่าอาทิตย์หนึ่งจะเข้ามาทำความสะอาดสักทีหนึ่งค่ะ ทำเอาพี่เข็ด ถ้าเป็นบันไดโล่ง ๆ ค่อยใช้งาน

******
แมวคะ

นึกแล้วเชียวว่าต้องไปช่วยงาน หายไปจะรู้ว่าแมวทำอะไรอยู่ คนอย่างแมวคงไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์

พี่คิดถึงทุกคนนะคะ ยิ่งแมวคิดถึงด้วยเป็นห่วงด้วย ขอให้จำไว้เป็นหลักการเลยว่าสุขภาพต้องมาก่อนนะคะ

ทางเหนือน้ำท่วมหลายจุด พี่ไปลุยมาแล้วเมื่อวานนี้ วันนี้จะช่วยเรื่องบรรจุถุง เพื่อนคุณอาหลายคนได้บริจาคสมทบมาเรื่อย ๆ เราก็จะมาช่วยกันทำงานค่ะ บ้านแมวก็ท่วมเป็นบางจุดนะคะ แต่พี่ยังไปไม่ถึงค่ะ เอาแค่ใกล้ ๆ ก่อนค่ะ

******
นางฟ้าทั้งหลายมีความสุขดีนะคะ

คุณป้าเซ็กซี่ทำอะไรอยู่คะ อยากฟังเรื่องเล่าอีกค่ะ

โดย: น.1 IP: 124.120.247.207 วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:9:22:59 น.  

 
สวัสดีค่ะปะการัง

หนอนรู้จริงว่าปะการังไม่ค่อยว่าง

ก็แหม...จะว่างได้อย่างไรละคะ งานเพียบ...แต่ไม่เป็นปัญหาเพราะฝีมือระดับเทพเรียกพี่....555

วันก่อนรำพึงว่าคนเข้าบล็อกน้อยลง
วันนี้เปรย ๆ ว่าแฟนคลับเพิ่มขึ้น

บล็อกนี้คงไม่เหงานะคะ ขึ้นอยู่กับจขบ.ว่าจะแบ่งเวลาอย่างไรให้ยุติธรรมเท่านั้นเองค่ะ เดี๋ยวนี้เขาเน้นเฟซบุ๊คกันไม่ใช่หรือคะ....อิอิ (หาเรื่องอีกแล้วซิเรา...เอิ๊ก ๆๆ)


โดย: น.1 IP: 124.120.247.207 วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:9:41:44 น.  

 
คุณป้าวุ่นวายอยู่กับสอนโยคะให้น้องๆที่มีโรคกรรมติดตัว

คุยกับน้องๆ(เฉพาะบางคนในกลุ่ม)เรื่องสวดมนต์ ฟังธรรมอย่างไรให้พ้นกรรม

กำลังวุ่นวายเรื่องซอ เรื่องขิม เรื่องรำลาวดวงเดือน (คือนั่งมองว่า กลับไปรำอีก จะรำได้หรือไม่)

และเขียนรายงานส่งคนแก่ ส่งให้ศาลตัดสินให้มีคนมาดูแลเรื่องเงินๆทองๆ เรื่องจับแกอาบน้ำ เพราะลูกไม่ทำอะไรเลย แต่เห็นว่าให้พ่อโอนเงินเข้าบ/ช คิดเป็นเงินไทย สองล้านบาท คนเล็กโกงคนโต (คือคนเล็กเอาไป ไม่แบ่งให้คนต ทั้งที่พ่อบอกว่าให้ถือใบโอนเงินเข้าบ/ช ไปคนละใบ คุณป้านั่งดูอยู่มาเกือบปี ความยุติธรรมมันชนะใจคุณป้า เลยจัดการทำเรื่่องให้ศาลมาตัดสินให้แก แกจะได้มีเงินเหลือไว้ถลุง ซื้อความสุขให้ตัวแกเองจนถึงวันที่แกตายไงคะ

ถ้าลูกดูแลพ่อ คุณป้าคงไม่ใจดำกับเขาแบบนี้หรอกค่ะ เขาคงคิดว่าคุณป้าเป็นแค่คนไปดูแลเรื่องความเรียบร้อยในบ้าน ไม่มีฤทธิ์อะไร หารู้ไม่ว่า คนนี้พอเข้าบ้านใคร แปลว่าคนแก่คนนั้นต้องได้รับการดูแลทางจิตเป็นพิเศษ (คนดูแลจึงต้องพิเศษตามไปด้วย)


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:11:08:59 น.  

 
สาธุค่ะคุณป้า สิ่งดีๆที่คุณป้าได้ทำให้คนสูงอายุ ต้องสะท้อนให้คุณป้ามีความสุข สวยวันสวยคืน

สมควรลงมือแล้วล่ะค่ะคุณป้า ถ้ามันใจดำได้ขนาดนั้นน่ะ

++++++++
พี่หมิ้นคะ ถ้าแมวหายไป ก็มีสองเรื่องเท่านั้นค่ะ คือ คอมฯเดี้ยงหรือไม่ก็ยุ่งกับโรงเรียน ครอบครัวไม่ยุ่งหรอกค่ะ

แมวไม่หักโหมหรอกพี่ ถ้าเขาจะใช้ให้เราทำอะไรที่มันเสี่ยงต่อร่างกาย แมวก็จะค่อยๆทำไปทีละน้อย ช่วงนี้งานเอกสารมันเยอะค่ะ ไปห้องไหนก็ห้องนั้นที่ครูจะขอร้องให้ทำ เหลืออีกห้องเดียวที่ยังไม่เสร็จ

เดี๋ยวพอเข้าที่ก็คงต้องฝึกเด็กอ่าน เท่าที่เห็นนักเรียนห้องที่เราช่วย เด็กKinder ทั้งกลุ่มดูแล้วไม่มีคนไหนส่องประกาย ส่วนเด็กปอสอง นั่นก็ lower ทั้งกลุ่ม ที่รู้ว่าเป็นlower เพราะแมวเคยฝึกบางคนมา

ฝึกเด็กเรียนอ่อนนี่ ต้องใช้ความอดทนสูงค่ะพี่หมิ้น เพราะสติปัญญาเขาไปช้า แล้วไหนจะความตั้งใจมีน้อย เราต้องใช้เวลากับเขานานกว่าฝึกเด็กเก่ง ก็เป็นการฝึกจิตอย่างนึงเนาะพี่หมิ้น ฝึกที่จะไม่ด่า ฝึกให้เราใจเย็นเข้าใจเด็กมากขึ้น ว่าที่เป็นอย่างนี้ส่วนหนึ่งก็มาจากพ่อแม่ด้วย


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.46.28 วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:22:41:34 น.  

 
สวัสดีค่ะ

คุณป้าเซ็กซี่คะ

อยากเห็นท่าทางการฝึกโยคะ นำแสดงโดยคุณป้าเซ็กซี่จังเลยค่ะ

เรื่องที่คุณป้าเซ็กซี่เล่ามาเห็นด้วยค่ะ หลาย ๆ ครั้งที่โจทย์หรือจำเลยให้การต่อศาลหากไม่มีพยานหลักฐานหรือพยานบุคคลยืนยันแล้วละก็การที่ผู้พิพากษาจะตัดสินว่าใครถูกใครผิดก็ลำบากเหมือนกันค่ะ ดังนั้นกรณีนี้เท่ากับว่าคุณป้าเซ็กซี่มีส่วนช่วยได้มากค่ะ

ช่วงนี้กิจกรรมผสว.ที่ไปช่วย ๆ เขาอยู่ซา ๆ ลงไปบ้างค่ะ เนื่องจากส่วนใหญ่ฝ่ายกิจกรรมเขาจะเน้นเรื่องด้านวิชาการ เรื่องสุขอนามัยค่ะ

******
แมวจ๊ะ

รู้หรอกน่าว่าจิตอาสาเต็มร้อย.....อิอิ

ดีนะที่มีครูผู้ช่วยเป็นแมว
พี่สังเกตอย่างหนึ่งนะ ถ้าหากแมวไปช่วยงานโรงเรียนแมวจะทุ่มเท คืออยากทำให้ดีที่สุด ไม่ใช่กลัวเสียชื่อ แต่เป็นการให้แบบตั้งใจจริง ๆ

พี่อวยพร..ขอให้การ "ให้" ของแมวเป็นกุศลกรรมน้อมนำชีวืตแมวมีแต่ความสุขนะคะ
โดย: น.1 IP: 124.120.242.65 วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:6:18:26 น.  

 
สายัณห์สวัสดีค่ะพี่ปะการัง & หน.นางฟ้า (น.1) & นางฟ้าที่น่ารักทุกท่านค่ะ
+=====================+

ว้าว! เรื่องใหม่(ในบล๊อก) มีให้อ่านแล้ว อะคึ่ ๆ
วันนี้เพิ่งหาทางแวะมาทักทายพี่ชายสุดหล่อ & เท่ห์(แต่กิงม่ายล่าย อิอิ)

น้องสาวฯ ฝ่าวงล้อม "กองทัพมดแดง" ซึ่งไปหลบภัย ณ บ้านนอกค่ะ
พอมาถึงบ้านนี้ที่ไร.. รู้สึกมีความสุขและอบอุ่นในหัวใจเสมอ

พี่นางฟ้า น.1 ขา ซำบายดีบ่จ้า หุ หุ
พี่หนอนที่น่ารัก ทักทายด้วยความอวบอุ่น อะกึ๊ย!
ด้วยความอบอุ่นแห่งมิตรภาพสม่ำเสมอ อิอิ
พี่นางฟ้า & เพื่อนนางที่รักทุกท่าน แวะมาเม้าท์กันสนั่นบล๊อก
ด้วยความมันสสสสสสสส์ กันคักคักเหมือนเดิมนะค๊า


โดย: น.9 (น้องสุดท้อง) (สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น ) วันที่: 21 กันยายน 2553 เวลา:21:50:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ

น้องน.9 สาวน่ารัก ณ ขอนแก่น

หายไปรวมพลังฝ่าวงล้อม "กองทัพมดแดง" นี่เอง พี่เข้าไปอ่านมาแล้วนะคะ เขียนได้ดีค่ะ แถมปรัชญาตอนท้ายเรื่องก็สามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตของเรา ๆ ได้ด้วย

พี่สบายดีค่ะ ช่วงฝนตกในกทม. ก็ต้องดูแลตัวเองไม่ให้เป็นหวัดเหมือนกัน เพราะเห็นมีคนเป็นหวัดกันเยอะ เดี๋ยวนี้การเป็นหวัดก็น่าเป็นห่วงเพราะมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ มาเพิ่ม เพื่อนพี่เป็นไข้หวัดยังต้องไปเช็คเลยว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือ ไข้หวัดสองพันเก้าน่ะค่ะ

ขอให้น้องสาวฯ มีสุขภาพดีสม่ำเสมอนะคะโดย: น.1 IP: 115.87.101.191 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:5:52:28 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง น.1 - น.9 ทุกท่านค่ะ
(เมื่อไหร่จะมีคนมาสมัคร น.10 เนี่ย)

พี่หมิ้นคะ
หนูชักไม่แน่ใจ ลำดับนางฟ้า ของตัวเองค่ะ เหตเพราะคงจะแปลงกายเป็นนางมารอยู่บ่อยๆ ละมั้งคะ หุ หุ
*********************

น้อง น.9 คะ
อ่านเม้นท์ของพี่ น.1 เลยต้องรีบตามไปอ่านเรื่องกองทัพมดแดง ค่ะ

น่าอ่านมาก "สนทนาภาษามดกะคน" สนุกดีจริงๆ ค่ะ

อ้อ พี่ชอบสีร้านกาแฟ ของ น.9 มากๆ แม้ว่าจะไม่ได้เกิดวันเสาร์นะคะ 555

สายๆ อย่างนี้ พี่ขอเอสเปรสโซ ดับเบิ้ลช็อต 1 ที่ค่ะ ได้มั้ยค้า อิ อิ


โดย: BUATALAY IP: 110.164.42.223 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:10:39:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และนางฟ้า ทุกท่าน

คุณบัว ถ้าจำไม่ผิด พี่หมิ้น ให้ คุณเจี๊ยบ ไปด้วยหรือเปล่าคะ แต่ไม่แน่ใจว่า เลขอะไร

พี่ปะการังคะ อ่านเนื้อหานี้อีกรอบ ทำให้นึกได้ว่า ในชีวิตก็เลยได้ที่หนึ่งมาบ้างเหมือนกันค่ะ

ช่วงงานหนังสือคราวนี้ เพ็ญไม่มีหนังสือใหม่ที่อยากได้ และเป็นช่วงเปิดเทอมสองพอดีค่ะ คงไม่ได้ไป มิตติ้งเหล่านางฟ้า หรอกค่ะ ฝากพี่หมิ้นทานเผื่อด้วยนะคะ

พี่หนอนคะ อย่าว่าแต่เด็กเลยค่ะ ยุ่งตอนใกล้ปิดเทอม ครูบ้างคนก็ยุ่งมากถึงมากที่สุดค่ะ


โดย: PenKa วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:16:55:46 น.  

 
ใจมันพองประหลาดๆ คะ
ตอนเห็นเม้นท์ของคุณน้าที่บล็อกหนู ^^

ตอนนี้ประกาศผลสอบแล้วคะ
ได้ที่ 1 ของสายสิลป์-คำนวณ เกรดเฉลี่ย 3.43 (ล่วงมาเยอะเลย 55555) แต่คือไม่คิดมากอะไรเท่าไหร่ เพราะการเรียนของชั้น ม.ปลาย มัน ยาก โหด หิน จริงๆ คะ

ปิดเทอมก็มีติวตามโครงการติวฟรีเยอะไปหมดเลยคะ (ของฟรี ได้ความรู้ ชอบๆ)

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
(หนูไปฉีดวัคซีนมาแล้ว ป้องกันไข้หวัด 2009 และหวัดตามฤดูกาลคะ)

ด้วยความระลึกถึง


โดย: onedermore IP: 114.128.172.62 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:20:47:04 น.  

 
สวัสดีครับแม่น้องนิก

พี่คิดถึงอากาศที่โน่นมากเลย ร้อนยังไง ตอนค่ำ ๆ ก็ยังเย็นสบายสดชื่น

แต่ที่นี่ก็สดชื่นไปอีกแบบ ฝนตกบ่อย ร่างกายกำลังสู้กับหวัดอยู่ครับ
จะเป็นหรือไม่เป็น
เป็นดี...หรือไม่เป็นดีกว่า
เป็นดี...หรือไม่เป็นดีกว่า
เป็น.. ไม่เป็น

***
ชื่นชมกับกิจกรรมที่แม่น้องนิกทำ เป็นประสบการณ์ดีๆ ที่ขอเป็นกำลังใจให้ครับ ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ

....

สวัสดีครับ กะว่าก๋า

แล้วแต่ถนัดครับ แต่พี่ว่าถ้าก๋าใช้ไปสักพักคงชินครับ

ตอนแรกพี่ก็ไม่นึกว่าพี่โดมจะปิดบล็อกเสียเฉย ๆ
นึกในใจว่า เดี๋ยวก็คงกลับมา... ที่ไหนได้
บทพี่แกเอาจริงขึ้นมา ตัดสินใจเด็ดขาดเสมอ

พี่ก็สบายดีแบบมองข้ามผ่านทุกข์ไปเสียบ้างครับ
จริงๆแล้ว ยังไม่ลงตัวนักหรอก
ว่างๆจะแวะไปเยี่ยมที่บล็อกนะครับ

....

สวัสดีครับ Love At First Click

โทษที จำชื่อไม่ได้ ต้องเรียกชื่อบล็อกยาวเฟื้อย(แต่เท่ดีนะ)

เรื่องคำนั้น มันอ่านได้อย่างนั้นจริงๆ ตั้งแต่วูบแรกนะครับ ดีใจที่ทำให้หัวเราะ
หัวเราะกันคนละหนึ่งครั้ง
จะทำให้มวลอากาศของโลกนี้ สดชื่นไปด้วยความสุขครับ :)

พี่สบายดีครับ ตอนนี้นะ (ยังเป็น..ไม่เป็นหวัด อยู่ครับ)

....

สวัสดีครับ น. 1

๕๕๕ อ่านแล้วต้องหัวเราะ
ตรงคำว่า "แบ่งเวลาอย่างไรให้ยุติธรรม"
มีเหน็บนิดหน่อย แสดงว่าแอบไปยืนบังเสาตรงโน้นเหมือนกันนะ

ว่าไปแล้วตรงเฟสบุค มันสะดวกและตอบง่ายดีนะ
ตรงนี้สิ เวลาตอบต้องยุติธรรม คือ ต้องไล่ตอบให้ครบทุกคน จะต้องใช้เวลามากกว่า ถามเพ็ญดูสิ ใช้เฟสบุคบ่อยเหมือนกันนิ.. อิอิ เอิ๊กๆ

....

สวัสดีครับ คุณป้าเซ็กซี่

คุณป้านี่มีเรื่องเล่าให้ฟังได้ไม่ซ้ำ ทั้งสนุก ทั้งมัน ทั้งได้สาระ
แถมอ่านไป อมยิ้มไปกับสำนวนของคุณป้า

เคยบอกว่าจะเขียนเป็นนิยายไม่ใช่หรือครับ
ไปถึงไหนแล้วครับ?

....

สวัสดีครับ น.9

อ้าว เป็นน้องสุดท้องแล้วหรือ ตกลงมีกันแค่เนี่ยะ?? :D

เดี๋ยวพี่ชายสุดหล่อ(ไม่ได้เรียกเองนะครับ)จะหาเวลาไปอ่าน "กองทัพมดแดง"ครับ
เห็น น. 1 ชมว่าเขียนได้ดีมีปรัชญา

....

สวัสดีครับBUATALAY

อ้าว ไม่ได้คุยกับเรา มัวแต่สั่งกาแฟฟรีอยู่
ผ่าน ๆ

....

สวัสดีครับ เพ็ญ

พี่เอง นึกยังไงก็ยังนึกไม่ออกว่าเคยเป็นที่หนึ่งอะไรบ้าง

ไม่เป็นไรครับ ไม่ต้องรบกวนพี่หมิ้น พี่ทานเผื่อก็ได้ครับ :)

....

สวัสดีครับonedermore

อ้าว ไม่ได้อ่านบล็อกนี้หรือ... บอกแล้วไง ไม่ต้องที่ 1 ก็ได้ ๕๕๕

ล้อเล่นครับ ยังไงน้าก็ดีใจด้วยครับ

น้ามีความสุขเหลือเกิน ที่เห็นหนูดีใจ, และตื่นเต้นในการเรียนรู้ทุกอย่าง หวังว่าคงทราบข่าวคราวของหนูไปจนจบมหาวิทยาลัยนะครับ
(อย่าลืมเขียนหนังสือต่อไปด้วยนะครับ)

น้ากำลังรักษาสุขภาพเต็มที่ครับ ขอบคุณมากครับ

.....

แฮ่ก ๆ เหนื่อย กว่าจะตอบครบทุกคน

พวกเราย้ายไปเฟซบุคกันมั้ย ล้อเล่นน่า :)

ขอให้มีความสุขทั้งวันครับ...โดย: ปะการัง IP: 111.84.202.75 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:3:46:01 น.  

 
ช่วงนี้อากาศเย็นแบบไม่มีแดดทั้งวันก็มีค่ะพี่รัง อากาศน่าเป็นไข้

เดี๋ยวนี้แมวช่วยครูทั้งวัน ตั้งแต่งบประมาณไม่มีนี่ ผู้ปกครองอย่างแมวมีค่ามหาศาล แมวบอกครูว่า แมวก็ขอบคุณครูที่ให้ที่อยู่แมว ได้ออกนอกบ้าน ไม่ต้องเจอหน้าสามีทั้งวัน

+++++++++
สวัสดีค่ะพี่หมิ้น

แมวทุ่มเทจนง่วงเลยค่ะพี่หมิ้น มันเหนื่อยจนง่วงนอน พี่หมิ้นเคยเป็นมั๊ยอ่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.46.28 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:7:03:07 น.  

 
เป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้วคะ ที่หนูต้องนึกถึงคุณน้าตลอดช่วงชีวิตต่อๆ ไป ของหนูเลยคะ ^^

แต่ตอนนี้ต้องช่วยคุณลุงทำงานก่อนแล้วคะ 5555


โดย: onedermore IP: 125.26.53.205 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:11:07:37 น.  

 
โฮะๆ

ฟรีที่ไหนกันคะพี่ปะการัง
ให้ส่งบิลเรียกเก็บที่พี่น่ะซีคะ 555

แต่ว่าตอบแบบนี้สมาชิกอบอุ่นกว่านะค้าคุณพี่


โดย: BUATALAY IP: 110.164.157.175 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:16:32:29 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง
เพ็ญเข้าไปเฟสบุค ทุกวันละค่ะ เข้าสะดวกกว่าบล็อกนี่คะ แต่เพ็ญก็มีล็อกอินเดียวค่ะ ไว้คุยกับลูกศิษย์

หนูonedermore เป็นเด็กเก่งจังเลยนะคะ อยากให้เด็กรุ่นๆ หนูคิดอย่างนี้กันมากๆ แต่คงมี ไม่ถึง 10% หรอกที่คิดแบบนี้

โดย: PenKa วันที่: 24 กันยายน 2553 เวลา:15:49:56 น.  

 
เห็นรูปคุณกำลังจดจ้องถ่ายรูปใน Profile แล้ว อยากเห็นรูปคุณแก้วตาช่างภาพส่วนตั๊ว...ส่วนตัวของคุณในอริยาบทแบบนี้บ้าง ฝากบอกด้วยว่าแฟนขวัญเรือนขอมานะคะ


โดย: โตมานาน วันที่: 24 กันยายน 2553 เวลา:20:34:52 น.  

 
สวัสดีครับ แม่น้องนิก

การที่ไม่มีงบประมาณ นับว่าเป็นเรื่องดีเหมือนกันนะ ทำให้เราได้มีโอกาสมองเห็นคุณค่าของตัวเองว่าเราทำอะไรได้บ้าง ได้ทำประโยชน์ต่อคนอื่น แม้บางครั้งเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่มากในความรู้สึกครับ

อ้าว ตอนอยู่เมืองไทย ไม่ใช่ว่าคิดถึงคุณสามีมาก อยากเจอหน้ากันไม่ใช่หรือ? :)

....

สวัสดีครับ onedermore

ชื่นใจครับ :)
ไว้หนูมีเวลา ค่อยเข้ามาคุยก็ได้ครับ

....

สวัสดีครับ BUATALAY

สมาชิกอบอุ่นแบบสั่งกาแฟอุ่น ๆ แล้วเก็บเงินที่พี่ อย่างนี้ก็ไม่ไหวนา...

....

สวัสดีครับ เพ็ญ

สมัยนี้ ลูกศิษย์อยากคุยกับครูนะครับ
สมัยพี่... เห็นครูมาทางซ้าย ลูกศิษย์ย้ายไปทางขวา ๕๕๕

....

สวัสดีครับ โตมานาน

หายไปนานนะครับ สบายดีนะครับ
ช่างภาพส่วนตัวยังไม่อยากเปิดเผยตัวครับ :)
... ตอนนี้ก็ไม่สบายอีกรอบแล้วล่ะครับ

....

สวัสดีวันหยุดสุดสัปดาห์ครับทุกๆ ท่าน


โดย: ปะการัง IP: 1.47.206.239 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:3:12:24 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ปะการัง


แอบอมยิ้มกับมุกชวนย้ายไปเล่นเฟซบุ๊คของพี่ครับ 555

เมื่อวานมีคนนึงในบล็อกเค้าก็บอกว่าจะไม่เล่นบล็อกแล้ว
เพราะชอบเฟซบุ๊คมากกว่า

ผมก็มีเฟซบุ๊คครับ
แต่ผมใช้เครื่องมือเครื่องไม้ในนั้นไม่คล่องมือเท่ากับในบล็อกครับ
เลยขอเฝ้าบล็อกไปเรื่อยๆครับ...


โครงการหนังสือที่ใกล้มากที่สุด
คงเป็นหมื่นตาธรรมะ 2 ที่จะวางแผงในเดือนนี้ครับพี่

ปลายปีถ้า สนพ.ทำงานกันไหว
ก็จะมีอีกเล่มที่เป็นความเรียงเกี่ยวกับความสุขและความทุกข์

ผมเขียนและทำภาพประกอบเสร็จแล้ว
แต่ ทั้ง สนพ. มีคนทำงานสองคน
คือ ผมกับเจ้าของสำนักพิมพ์ครับพี่ 5555

งานเลยออกมาแบบตามใจฉัน
งานเสร็จเมื่อไหร่ก็คือเมื่อนั้น

ต่างคนต่างไม่เคยเร่งรัดอะไรเลย 5555

แต่งานที่ผมอยากทำเองเป็นการส่วนตัว
คือ PhotoBook ประเทศอินเดียครับ
อยากทำเอง แจกเอง 555
คุยกับ สนพ.แล้ว
เขาบอกว่าหนังสือภาพในประเทศไทยขายยากมาก
ลงทุนสูง

ผมเลยอยากทำสนองความอยากของตัวเองครับ
อาจจะทำแค่ 10 เล่มในโลกครับ 555


ปล. จะรออ่านหนังสือเล่มใหม่ของพี่เช่นกันนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:5:51:33 น.  

 
อรุณสวัสดิ์คะ คุณน้าปะการัง และเพื่อน blog ทุกท่าน

น้าเพ็ญพูดซะหนูจะลอยเลยคะ
ติดตรงที่ลอยไม่ได้ เพราะน้ำหนักตัวเกิน 555

ตอนนี้อยู่สามชุกมาจะได้สองอาทิตย์แล้วคะ
หนูว่าการที่ไปอยู่ ไปเรียนที่เมืองหลวงของเรานั้น เป็นข้อดีตรงที่ว่า
การศึกษา กรเข้มงวดกับระเบียบวินัย
การเอาใจใส่ในการเรียนการสอนของคุณครูอาจารย์ ค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ดีมาก
แต่ข้อเสียของกรุงเทพฯ ที่หนูไม่เคยชอบเลย (ฮ่าๆ) คือเรื่องมลพิษต่างๆ คะ

วันก่อนนั้น หนูลองเปลี่ยนแนวจากการใช้แต่บริการของรถไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน มาลองใช้รถเมล์ไปไหนมาไหนดูหนึ่งวัน
โหยยย วันนั้นแถบไม่อยากลืม (เพราะมันน่าจดจำอย่างยิ่งมากๆ คะ)
มึนหัว เวียนหัว หน้ามืด ดีนะ มีพิมเสนไปด้วย ไม่งั้นเป็นลมบนรถชัวร์ๆ คะ
ควัรจากแหล่งต่างๆ เต็มไปหมด ฟุ้งเต็มจมูก เต็มหัวเลย
แถมได้เห็นสภาพการจราจรอย่างชัดเจน ชัดๆ ของกรุงเทพฯ ยิ่งโอ้ยย เมื่อไหร่จะถึงบ้านฉันเนี่ย 5555
รถติดมากกกกก ควันเยอะมากด้วย
ที่น่าเศร้าคือ เมื่อมองไปที่ต้นไม้เขียวๆ ตามเกาะกลางถนน พบว่า มีแต่ฝุ่นควันเกาะดำเต็มไปหมด
ที่คิดในใจตอนนั้นคือ นี่หรือ กรุงเทพ ?
และสิ่งที่ตระหนักตามมาตรงนั้นเลยคือ
เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมตอนนี้ ไม่ว่าจะที่ไหนๆ มันไม่ใช่แค่เรื่องไกลตัว หรือเรื่องเล็กๆ ของเราแล้วละ
ลองจินตนาการตามดูนะคะ ต้นไม้ดำได้ขนาดนั้น
แล้วพวกแม่ค้า คนใช้ท้องถนนไปมา ควันในตัวพวกเขา จะมีมากแค่ไหน
แค่วันนั้นวันเดียวหนูก็แย่แล้ว แล้วคนที่ต้องเจอประจำๆๆ ละคะ โหยย ไม่อยากคิด

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบได้เลยจริงๆ 555

มีความสุขวันหยุดสุดสัปดาห์ทุกท่านคะ :)


โดย: onedermore IP: 182.232.96.77 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:7:51:23 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง และนางฟ้าทุกท่าน รวมททั้ง นายฟ้าน้อย Onedermore ด้วยค่ะ

******************
พี่ปะการังคะ

รู้ได้ไงว่าบัวชอบกาแฟร้อนที่อุ่นๆ ฮิ ฮิ
เอาน่ะ ค่ากาแฟเก็บที่พี่ปะการัง แลกกับเค้กสัก 2 ก้อน ได้มั้ยคะพี่ 555

******************
คุณเพ็ญ มีลูกศิษย์คุยด้วยเยอะจริงๆ ค่ะ

******************
หนู Onedermore
กลับบ้านแล้วเหรอคะ
เก่งจริงนะตัวแค่นี้ (แค่ไหนก็ไม่รู้ แต่คง "ไม่เบา" หรอก อิ อิ)

ปัญหาใหญ่ๆ คือคนไทยมักคิดว่า ถึงเราไม่ทำ คนอื่นก็ทำ ก็เลยไม่ทำ ไงคะ

แต่แปลกตรงที่ว่า ที่ "ไม่" ทำ น่ะ มันเป็นสิ่งที่ "ควรจะ" ทำ "อย่างยิ่ง" น่ะซีคะ

ดีใจที่คนรุ่นใหม่อย่างหนูคิดแบบนี้ เราก็ต้องหาแนวร่วมปฏิบัติจากคนรอบตัวเราก่อนก็แล้วกันค่ะ

ขอให้หนูมีความสุขทุกวันค่ะ

************************

สุขสันต์วันเสาร์-อาทิตย์ ทุกท่านนะคะ


โดย: BUATALAY IP: 110.164.146.184 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:10:29:35 น.  

 
ด่วนค่ะ

ขออภัย "นางฟ้าน้อย" Onedermore ด้วยค่ะ

เปลี่ยนเพศให้เป็นนายไปซะนี่ หุ หุ


โดย: BUATALAY IP: 110.164.146.184 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:10:31:37 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง & นางฟ้าที่น่ารักทุกท่านค่ะ
+=======================+

(((( กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด ))))

คือว่า ดีใจพี่ชายสุดหล่อ แวะไปเหยียบบ้าน อะกึ๊ย!
ไปเยี่ยมเยียน ณ บ้านนอกค่ะ
ช่วงเวลานั้นน้องสาวฯ กำลังหลับฝันหวาน
หรือกำลังนอนน้ำลายไหลยืดดดดด หุ หุ
เพราะท่านพี่ชาย แวะไปเกือบตี 4 ค่ะ
เลยไม่ลุกมาต้อนหลับ อะกึ๊ย! ต้อนรับค่ะ

เจอเจ้ามดแดงมาเกาะแข้งเกาะขา เกาะเสื้อเกาะผ้า ตุงเชง ๆ
ระวังด้วยนะคะ เผื่อมดแดงบางตัวไม่ได้เกาะแต่เสื้อ
หากลามปามไต่ไปเกาะที่หัวใจ ณ อกซ้าย อะคึ่ ๆ

อืม! ตี 4 พี่ปะการัง ทำงานยังไม่นอน
หรือว่าตื่นมาทำงานแต่เช้ามืดคะ

ปล. กลับจากไปชม "ดวงตะวัน & จันทรา" ณ โขงเจียมเมื่อวานนี้
วันนี้จึงว่างแวะมาทักทายค่ะโดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:10:43:05 น.  

 
สวัสดีคะ น้าบัวทะเล

เย้ยยย หนูไม่หนักขนาดน้านนนน
5555555555

แต่เพิ่งกลับมาจาก eating trip กับคุณปู่ และคุณลุงคะ
คือเรื่องของเรื่อง พาคุณปู่(ที่รัก)ไปตัดผม
ระหว่างทาง คุณลุงถาม
"ป๊อป ไปเที่ยวบึงฉวากกันไหม?"
นั่นเลยทำให้เราเปิดทริปกินๆๆๆๆ กันกระหน่ำเลยคะ 55555

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดอร่อยมาก น้ำแข็งใสสุดยอดสุดๆ ฮ่าๆๆ

อิ่มมากเลยละคะตอนนี้

ที่โรงเรียนมีวิชา วิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม เป็นวิชาที่หนูชอบมากที่สุดคะ
ได้เรียนอะไร หลายๆ อย่างทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ สนุกมากๆๆ และตอนนี้หนูมีโครงการร่วมกับวัดที่หนูเลือกไปลงมือปฏิบัติงานการบำเพ็ญประโยชน์ของวิชานี้ ในการทำโครงการปลูกป่าริมแม่น้ำคะ เพื่อเป็นแนวป้องกันการกัดเซาะของชายฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา (ที่เป็นที่ตั้งของวัด)
เป็นกิจกรรมที่สนุก และได้รู้จักชาวบ้านอีกเยอะเลยละคะ

ตอนนี้กำลังมีความสุขกับการเลี้ยงน้องน้อยๆ สองคนที่บ้านคะ คนแรกน้องเปรม (คนนี้หนักจริง) อยู่ ป.1 คะ
อีกคน น้องน้อยจริงๆ ตัวเล็กน่ารัก น้องเอย (กำลังจะสองขวบคะ) วิ่งเล่น นอน ดูหนัง เดินเล่น หัดอ่านภาษาอังกฤษด้วยกัน โอ้ยย ความสุขสุดๆ คะ


โดย: onedermore IP: 182.232.222.106 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:13:09:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ ไม่ต้องกังวลค่ะ บล็อกเพ็ญ มีไว้ตุยกันสบายๆ ไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่

หนูonedermore เก่งจริงคะ น้าเพ็ญว่า ในเทอมหน้า เกรดหนูต้องเพิ่มขึ้นแน่นอน ม.4 เทอมแรก ยิ่งคนที่ย้ายโรงเรียนส่วนใหญ่ต้องปรับตัวหลายอย่าง เกรดอาจจะลดไปบางแต่จะกลับมาคงที่ในเกรดถัดไป ก็ปรับตัวได้

ตลาดสามชุดน้าเพ็ญ เคยไปวันพฤหัสฯ มีของขายน้อย คนน้อย ครั้งที่สอง เลยไป วันเสาร์ คราวนี้คนแน่นมากเดินแทบไม่ได้เลย แต่ชอบบ้านเก่าที่เปิดให้เข้าชม นึกไม่ออกแล้วค่ะ ว่าบ้านของใคร

ลูกศิษย์เพ็ญ พูดมากค่ะ เขาชอบมาคุยกับเพ็ญ เพราะเพ็ญมักเป็นผู้ฟังที่ดีค่ะ

เพ็ญชอบชาร้อน หรือไม่ก็กาแฟเย็นค่ะ 555 บอกเฉยๆ

พี่แก้วตาเป็นหวัดเหรอคะ เพ็ญตอนนี้ ฉีดวัคซีน น่าจะดีกว่าค่อยรักษาตอนเป็นไข้นะคะ พักผ่อนมากๆค่ะ

เรื่องรูปใน Profile เพ็ญว่าจะทักก็ลืม
จนพี่โดม เปลี่ยนรูปประตัวใน fb ไปเสียแล้ว ตอนแรกคิดจะคุยว่า รูปเหมือนกับรูปของพี่โดม ใน fb เลยค่ะ ใจตรงกันเลยนะคะ แต่วันนี้พี่โดมเปลี่ยนใหม่เสียแล้ว

สวัสดี นางฟ้าทุกคนค่ะโดย: PenKa วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:14:31:28 น.  

 
ขออนุญาต จขบ.ใช้พื้นที่คุยกะหนูป๊อปนะคะ

หุ หุ ก็เห็นบอกว่า น้ำหนักตัวเกิน ก็นึกว่า เกินมาตรฐาน น่ะซีคะ 555 ล้อเล่นน่า

ตกลงเราเป็นขบวนการ "อยู่เพื่อกิน เอ๊ย กิน กิน กิน" เหมือนกันเลยค่ะ

บึงฉวาก ยังไม่เคยไปเที่ยวเลยค่ะ น่าสนุกนะคะ ทัวร์กินเนี่ยชอบ
เคยไปแต่หอคอยฯ กับวัดอะไรแถวๆ ในเมือง จำชื่อไม่ได้แล้วค่ะ Day Trip สั้นๆ ค่ะ

น้าก็ชอบน้ำแข็งไส ใส่น้ำแดงเยอะๆ เหมือนกันค่ะ

ที่ทำงานของน้าบัวมีกิจกรรมปลูกป่าทุกปีค่ะ
อาทิตย์ก่อนนี่ก็เพิ่งไปปลูกต้นโกงกาง 2000 ต้น เพื่อซ่อมแซมป่าชายเลน มาค่ะ
ปลูกต้นโกงกาง ต้องลุยลงไปในเลนนะคะ เหนียวซะด้วย จมไปทีละครึ่งแข้ง ต้องช่วยกันดึง ช่วยกันฉุด แทบตายกว่าจะขึ้น
แถมปลูกยังไม่ทันเสร็จฝนเทซะอีก เปียกปอนกันจนปลูกเสร็จนั่นแหละค่ะ

อีกโครงการที่เพิ่งเริ่มทำเมื่อกลางปี คือ หมักน้ำชีวภาพ สำหรับกำจัดกลิ่นค่ะ แต่ว่าเลือกใช้เฉพาะขยะสดที่มาจากเปลือกผลไม้และผัก ค่ะ พอดีว่าทีทำงานน้ามีของพวกนี้เหลือเยอะมาก

ทำใช้ในองค์กรหรอกนะคะ ไม่ได้ผลิตขาย อิ อิ

ชื่นชมที่ครอบครัวหนูเลี้ยงหนูมาได้แบบนี้จัง
น้าเห็นเด็กวัยรุ่นเดี๋ยวนี้ ไม่ค่อยชอบอยู่กับบ้าน อยู่กับครอบครัวน่ะ

งั้นก็ระวังอย่าให้น้องเปรมกระโดดขี่คอนะคะ หุ หุ


โดย: BUATALAY IP: 110.164.146.184 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:14:35:31 น.  

 
เจ้าเปรมไม่กล้าหรอกคะน้าบัว
หนูเลี้ยงน้องแบบใช้สายตาสั่งเลย 5555
คือเรารักกันมากคะ รักกันจริงๆ
แบบ พี่ป๊อปปปป ร้องเปรมมมมม
ห่างกันนี่แบบ โทรหากันบ่อยสุดๆ
ทั้งๆที่เราเป็นแค่ลูกพี่ลูกน้องกัน
น้องจะติดป๊อปมากคะ เพราะขนมบ้านป๊อปเยอะ ฮี่ๆๆ
แต่เวลาน้องทำอะไรไม่ถูก ไม่พูดครับลงท้าย หรือทำนิสัยไม่ดีอะไร
ใช้สายตามองเลยคะ เปรมมมมม
น้องหยุดทันที 5555

น้องเปรมคุมได้ เหลือแต่ยัยเอย ยังเยกพี่ป๊อปๆ สั้นๆ อยู่เลย

5555555555 คุยเรื่องน้อยแล้วมีความสุขคะ


โดย: onedermore IP: 182.232.29.119 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:19:53:31 น.  

 
น้าเพ็ญคะ
ขอบคุณงามๆๆๆ สำหรับกำลังใจเลยคะ
หนูก็อยากให้เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน
ตอนนี้ทุ่มกับคณิตศาสตร์มากๆเลยคะ
ต้องทำให้ดีที่สุด แม้จะไม่ใช่วิชาที่รักเท่าไหร่ก็ตามที ฮ่าๆๆ
ป๊อปกำลังอยากเรียนภาษาที่สามเพิ่มน่ะคะ
น้าเพ็ญมีคำแนะนำไหมคะ ?
เพราะป๊อปอยากเข้าอักษรศาสตร์เอก eng คะ
แล้วเวลาสอบตรง บางทีจะมีให้เลือกว่าเอาภาษาที่สามสอบด้วย หรือเอาคณิตสอบ ป๊อปเลยอยากเพิ่มความชัวร์แก่ตัวเอง ในกรณีที่คณิตศาสตร์ไม่ค่อยจะได้เรื่องอย่างป๊อปไงคะ 5555โดย: onedermore IP: 182.232.29.119 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:20:16:48 น.  

 
สายัณห์สวัสดีค่ะพี่ปะการัง & พี่นางฟ้าที่น่ารักทุกท่านค่ะ
+==============================+

ขอ'ญาต จขบ. ค่ะ
น. 9 ขอขอบคุณพี่นางฟ้า BUATALAY
ที่แวะไปเจาะแจะกับมดแดง อะกึ๊ย!
อ่านเรื่องเล่าฯ ณ บ้านนอกด้วยค่ะ

รู้สึกเป็นปลื้มปิติ..
ที่พี่น.BUATALAY ชอบร้านกาแฟ ณ บ้านนอก
หากว่ามีโอกาสจะมาเสิร์ฟกาแฟที่นี่บ่อย ๆ
โดยไม่คิดสตางค์.. ขอเพียง "คิดถึง" สม่ำเสมอก็เป็นสุขใจแล้วค๊า ;p
โดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:20:29:32 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่รังและนางฟ้าทุกท่าน

เฮ้อ..ถอนหายใจหน่อยนึงค่ะพี่รัง อ่านที่พี่เม้นท์ถึงแมวๆก็มีกำลังใจขึ้นมาหน่อยนึง บอกตัวเองว่า..เอาวะ ทำเพื่อเด็ก แทบจะท่องมันทุกวันว่า..ทำเพื่อเด็ก

แต่พอเห็นงาน แมวก็แผ่วทุกที ไหนจะต้องเตรียมการบ้านให้เด็ก ถ่ายเอกสาร เย็บรวม เช็คการบ้าน แล้วยังต้องทำสื่อให้เด็กทำระหว่างเรียน แค่นี้ก็หมดวันแล้วพี่ ทั้งๆที่แมวเป็นคนทำงานเร็วมาก

นี่ครูยังจะขอร้องให้ฝึกเด็กอ่านหนังสือ ทั้งสามห้อง แมวยังคิด..แล้วตูจะเอาเวลาไหนทำวะเนี่ย เพราะเด็กสองที่จะฝึกเป็นเด็กที่เรียนอ่อน มันยิ่งต้องใช้เวลามาก ทีแรกนึกว่าจะรอดห้องลูกสาว แต่โชคร้ายครูดันไปเม้าท์กันระหว่างกินข้าวว่าเราทำอะไรได้บ้าง ครูลูกสาวเลยมาขอร้องให้อ่านหนังสือกับเด็กบางคนที่ห้องเขาด้วย ทั้งๆที่เด็กห้องเขาส่วนมากไม่จำเป็นต้องฝึกอ่าน ครั้นจะไม่ทำก็ไม่ได้อีกล่ะค่ะพี่รัง คิดไงว่า ทีห้องอื่นเรายังช่วยเด็กได้ ทำไมห้องลูกเราๆไม่ช่วย แมวรู้สึกผิดต่อเด็กอย่างนี้

เมื่อก่อน ช่วยสามห้อง แมวยังได้ออกไปกินข้าวกลางวันกับเพื่อน โดยเพื่อนมารับที่โรงเรียน และช่วยครูแค่ช่วงเช้า เดี๋ยวนี้ล่อมันทั้งวัน งานก็ยังไม่เสร็จ ไม่ได้ไปลัลล้ากินข้าว เม้าท์เรื่องสามีอีกเลย

คุณพี่รัง..อิตอนอยู่เมืองไทย คุณสามีแกน้ำตาร่วงหน้าจอ อันนี้ไม่รู้ว่า พี่แกสงสารตัวเองหรือสงสารเมียนะคะ ถึงได้มารยาให้เมียรู้สึกอยากจะกลับมาดูแล แต่พออยู่ด้วยกันแล้ว เรื่องมากโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.46.28 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:22:08:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณปะการัง

สวัสดีหนอน

สวัสดีแมว

พบในนี้ทั้ง ๓ ท่านก็เลยถือโอกาสมาสวัสดี

วันนี้มาอ่านหยาบ ๆ เพราะดึกแล้ว
วันหลังจะมาอ่านใหม่ และ

อยากมาบอกคุณปะการังว่าตอนนี้ลุงเริ่มทำงานวาดรูปแล้ว วาดเฉพาะวัน เสาร์-ทิตย์

และเอามาโชว์ในบล็อกทันทีที่วาดเสร็จ ตอนนี้วาดได้ ๓ รูป แต่ยังวาดแบบทบทวนมืออยู่ ยังไม่ได้ขยับเข้าไปหาแนวศิลปิน

งานยังเป็นแบบชาวบ้าน ๆ แต่ก็มุ่งมั่น แบบว่าก่อนจะไปหาการไม่เอารูปทรง ควรเขียนรูปทรง(เรียลิสติก)ให้ได้ก่อน ไม่อยากข้ามขั้นแบบเฮนรี่มัวร์ หรือ เฮนรี่มั่ว อิ ๆ


โดย: ลุงบูลย์ (pantamuang ) วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:23:42:07 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และนางฟ้า ทุกท่าน

วันหยุดเห็นบล็อกเงียบๆ ขอเข้ามาคุยกับหนูป๊อปนะคะ

ถ้าจะเรียนอักษร เอก eng ปรึกษาน้าบัวทะเล น่าจะเหมาะที่สุดค่ะ
แต่ถ้าเรื่องเรียนภาษาที่ 3 ที่โรงเรียนน้าเพ็ญ เปิดสอน ภาษาญี่ปุ่น กับ ภาษาจีน มาหลายปีแล้ว น้าเพ็ญสังเกตเห็นว่า ตอนนี้ใครๆ ก็เลือกที่จะเรียนภาษาจีนมากกว่า และทำที่ได้ติดตาม ส่วนใหญ่จะได้ใช้ประโยชน์จากภาษาจีนมากกว่า ภาษาญิ่ปุ่น สรุปน้าเพ็ญเชียร์ ภาษาจีนค่ะ ส่วนคณิตศาสตร์ ม.ปลาย ก็ยากจริงๆ แต่หนูป๊อปคงเรียนได้อยู่แล้ว

พี่แมวคะ อ่านงานที่พี่แมวทำ นั่นเป็นงานที่ครูไทยต้องทำเองทุกอย่างเลยนะคะ สงสัยจังเลยค่ะ ว่าแสดงว่าจะมีอาสาสมัครอย่างพี่แมวเยอะเลยหรือคะ ทำไมครูประจำเขาถึงใช้งานอาสาสมัครยังกับคนที่รับเงินเดือนเท่ากับครูเลย


โดย: PenKa วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:17:44:39 น.  

 
น้าเพ็ญคะ
คือเท่าที่หนูสำรวจข้อมูลมาน่ะคะ
ของ จุฬาฯ สอบตรงจะมีให้เลือกว่าจะเอาวิชาเลขสอบ หรือเลือกสอบภาษาที่สามร่วมด้วยกับวิชาหลักท่อักษร ต้องสอบคือ ภาษาไทย สังคมศึกษาณ และอังกฤษ คะ
ส่วนของ ม.ศิลปากร นั้น สอบแค่สามวิชา ไม่ต้องมียื่นเลข หรือ ภาษาที่สามคะ

สำหรับที่อื่นๆ ก็เหมือนกับที่ ม.ศิลปากร

ตามความคาดหวังไว้ อยากเข้าที่ศิลปากรคะ เคยไปสอบเข้าโรงเรียนสาธิตที่สาขานครปฐมมา ร่มรื่น ต้อนไม้เยอะดีคะ ไม่วุ่นวายด้วย

หลายๆ คนก็บอกว่า ภาษาจีนน่าจะดีที่สุด เพราะว่า จีนคลุมตลาดโลกกว้างมากๆ ป้าป๊อปเห็นด้วยกับภาษาจีน ส่วนคนอื่นก็แล้วแต่ตัวป๊อปเอง
คุยกับคุณครูที่สนิทที่สุพรรณบุรีเนี่ยคะ
คือท่านสนับสนุนป๊อปทางนิติศาสตร์เลย เวลาเรียนๆ จะเรียกท่านป๊อปๆๆ ตลอด 5555 กลับไปเยี่ยมท่านเมื่อวันก่อน ท่านก็บอก ครูยังไม่เลิกหวังกะท่านป๊อปนะ ท่านบอก ครูว่าฝรั่งเศสก็ดี กฏหมายของฝรั่งเศสมันเยอะ 55555 แต่ที่สุดแล้วท่านก็สนับสนุนจีน และสนับสนุนในสิ่งที่ป๊อปชอบคะ ซึ่งนั่นก็คือ ภาษาอังกฤษนั่นเอง

น้าปะการังเป็นอย่างไรบ้างคะ ?
ตอนนี้หาย ชิ้วๆๆ แล้วหรือยัง ?

วันนี้ไปช่วยคุณแม่ขายของที่ตลาดสามชุก ร้อยปีมาคะ คนเยอะ ขายดี สนุกๆ


โดย: onedermore IP: 110.49.159.208 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:19:44:05 น.  

 
คุณเพ็ญคะ พี่เองยังบอกครูฝรั่งว่า งานที่ยูทำ ยังถือว่าน้อยนักเมื่อเทียบกับครูไทย เพราะอย่างน้อยๆ ยูก็ไม่ต้องมานั่งออกข้อสอบ แต่ครูไทยทั้งสอน วางแผนวิชาที่สอน แล้วยังต้องออกข้อสอบเองด้วย ซึ่งพี่ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังเป็นแบบนั้นอยู่หรือไม่นะคะคุณเพ็ญ ครูฝรั่งไม่ต้องออกข้อสอบ เขตออกให้ การบ้านก็ไม่ต้องคิด มันมาเป็นเล่มๆ พี่แค่ฉีกออกจากเล่มแล้วเย็บๆส่งให้เด็ก ง่ายเนาะเมื่อเทียบกับครูไทย ครูฝรั่งแค่..คิดว่าจะเอาการบ้านอันไหนให้เด็กทำ

ครูประถมฝรั่ง เค้าจะสอนอยู่ห้องเดียวต้องสอนทุกวิชาและสอนทั้งวัน จะมีเวลาพักก็ตอนให้เด็กพักเล่นและพักกินกลางวัน ซึ่งมันมีแค่พักละครึ่งชั่วโมง พี่มองว่า..ครูเนี่ย นั่งสอนปาวๆ จะหิวง่าย พี่วัดจากตัวพี่เองว่า นั่งทำงานพี่ยังหิว พอพักปุ๊บครูจะวิ่งหาอะไรกินทันที

ที่คุณเพ็ญเข้าใจน่ะก็ถูกค่ะ ซึ่งถ้าเราไม่ช่วยเขาๆก็ทำเท่าที่เขาทำได้ คือต้องกินและเวลาที่เหลือก็ทำหน้าที่ๆรับผิดชอบไป ถ้าครูทำเท่าที่ทำได้ เด็กก็จะได้เท่าที่ครูทำได้ ผลเสียก็อยู่กับเด็กอยู่ดี

มีอาสาสมัครนับหัวได้ที่ช่วยครูในห้องเรียน และที่เขาทำได้ก็แค่รวมรวมการบ้านใส่ชั้นวางการบ้านของเด็กเท่านั้น งานถ่ายเอกสารเขาทำไม่ได้หรอกค่ะ มันยากอยู่ เพราะการใช้งานแต่ละเครื่องมันต่างกัน แล้วบางทีครูให้ถ่ายหน้าหลัง ขยาย ย่อ คุณเพ็ญคิดเหรอว่าอาสาสมัครคนอื่นเขาจะอยากเรียนรู้อย่างเรา

คุณเพ็ญถามว่า ทำไมครูต้องใช้งานพี่อย่างกับคนที่รับเงินเดือน ก็นั่นสิเนาะ บางครั้งครูเค้าเขียนสิ่งที่เค้าต้องการใส่สมุดงานให้พี่ มองแล้วอึ้ง..อะไรมันจะมากมายขนาดนี้วะ ตูไม่ใช่ซุปเปอร์วูแมนนะเว๊ย แต่ก็ทำ

แล้วนี่ทุกครูขอร้องให้ฝึกเด็กอ่าน เพราะมันเป็นงานที่พี่เคยช่วยเขามาก่อน เด็กบางคนมันก็ไม่รักการอ่าน ภาษาเลยพัฒนาช้า พอเราต้องฝึกเขาแล้วเขาอ่านไม่ได้ เราก็ต้องสอนเสียงของสระ พยัญชนะ แล้วสอนให้เขาออกเสียงและรวบคำ เราจะไปบอกว่า..อันนี้อ่านว่า code โค๊ด อะไรแบบนี้ไม่ได้ค่ะ เด็กต้องรู้เสียงของตัวซี ทำไมตัวโอต้องออกเสียงโอทั้งๆที่ควรออกเสียงว่า ออ และทำไมตัวอีถึงเป็นเสียงตาย ถ้าเด็กจำไม่ได้อีกเราก็มีหน้าที่ตอกย้ำเด็กอยู่นั่น

เนี่ยคุณเพ็ญงานพี่ เดี๋ยวนี้พี่ต้องพกข้าว อาหารว่างไปกินที่โรงเรียน น้ำก็ต้องพกเองด้วยจ้ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.46.28 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:23:47:38 น.  

 
พี่ปะการัง
เรื่องบาหลียังอัพเรื่อยๆ แต่สลับกับเรื่องอื่นๆบ้างค่ะ ไว้อันตอนหน้า จะมาเชิญพี่ไปอ่านนะคะ

เมื่อวานอ่านเนชั่น สุดสัปดาห์เล่มล่าสุด คอลัมน์คุณไพวรินทร์ ขาวงามกล่าวถึงพี่ปะการังทั้งคอลัมน์เลย

อ่านแล้วเลยได้รู้จักพี่มากขึ้นอีก เพิ่งทราบว่ากลอนเพราะๆหลายชิ้นที่เคยอ่าน พี่เป็นคนเขียน พี่เก่งจังค่ะ โรแมนติกมากๆ
พี่อยู่อเมริกาถึง 16 ปี น่าจะได้แนวคิดตกตะกอนมากเลยนะคะ
แล้วคุยกันค่ะพี่


โดย: Love At First Click วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:9:16:18 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง และนางฟ้าทุกท่าน

**************************

รู้สึกว่าช่วงต้นๆ สัปดาห์ จขบ.จะไม่ค่อยว่าง ใช่มั้ยคะ พวกเราก็ทำการยึดบล็อก เอ๊ย รักษาบล็อกให้พลางๆ ค่ะ อิ อิ

**************************
คุณแมวคะ
อ่านที่คุณแมวเล่าแล้ว เหนื่อยแทน ส่งกำลังใจมาให้นะคะ "ทำดี" ไม่ไปไหนเสียหรอกค่ะ
แต่อย่าลืมรักษาสุขภาพตัวเองเป็นสำคัญนะคะ
**************************

คุณเพ็ญคะ
มาวันหยุด บล็อกนี้ จะได้ไม่เงียบเหงา ขาดตอนเนอะ อิ อิ

**************************
คุณสาวบ้านนอกฯ
ถือว่าเชิญแล้วนะคะ พี่บัวจะไปชิมบ่อยๆ ค่ะ หุ หุ

เดี๋ยวจะตามไปคุยที่บล็อกนะคะ
มีเรื่องกาแฟๆ จะเล่าค่ะ
**************************
น้องป๊อปค้า
คนนี้จะคุยยาว เลยเอาไว้ตอบสุดท้าย 555

ตามที่น้าเพ็ญ โยนลูก เรื่อง เอก Eng มาให้น่ะค่ะ

ตอนน้าบัวเอ็นฯ น้าบัวเลือกภาษาฝรั่งเศส เป็นภาษาที่ 3 ค่ะ เนื่องจากน้าบัวเลือกเรียนศิลป์ฝรั่งเศส ตั้งแต่มัธยมฯ ต้น

แต่ว่าพอเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยจริงๆ แล้วน้าบัวก็ไปเลือก Business Administration เป็นสาขาวิชารองแทน และเลือกเรียน ภาษาจีน เป็นวิชาเลือกอิสระ เพิ่มเติม
ทั้งที่สมัยนั้น เขาจะฮิตภาษาญี่ปุ่นกันสุดๆ นะคะ

แต่สมัยน้องป๊อป เดี๋ยวนี้น้าบัวเชียร์ภาษาจีน ค่ะ เหตุผลก็อย่างที่น้องป๊อปทราบๆ มา และก็เหตุผลที่น้าเพ็ญบอกด้วยค่ะ

อ้อ หลานชายน้าบัวจบนิติศาสตร์ จุฬา ค่ะเห็นตอนเรียนเอาการบ้านมาให้น้าบัวช่วยแปล ก็เป็น text book ภาษาอังกฤษ ทั้งนั้น อิ อิ

สุดท้ายก็อยากให้น้องป๊อปถามตัวเองให้แน่ๆ นะคะว่า "ชอบ" อะไร ก็เลือกอย่างที่ชอบนั่นแหละค่ะ


โดย: BUATALAY IP: 110.164.146.59 วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:11:19:50 น.  

 
ชอบภาษาอังกฤษ ตอบได้เต็มคำแล้วคะ
ไม่ได้ลืมภาษาไทย ของตัวเองแต่อย่างใด แต่ป๊อปถนัดในเรื่องนี้จริงๆ อ่ะคะ
เรียนแล้วรู้สึกว่าสนุก ชอบ ไม่อยากเรียนวิชาอ่านเลย 5555 (ซึ่งอันนี้ไม่ดี)

ป๊อปไม่ถนัดภาษาจีนเลยอ่ะคะ
ไม่เคยเรียนอะไรเลยเกี่ยวกับภาษาจีน

แต่มีคนบอกว่า ภาษาฝรั่งเศส ถ้าเรามีพื้นฐาน eng ดี ภาษานี้ก็จะง่ายไปเลย

แล้วถ้าเราสอบเข้าด้วยภาษาฝรั่งเศส ตอนเลือกเรียน เราต้องเรียนฝรั่งเศสด้วยหรือเปล่าคะ ?

ขอบคุณสำหรับข้อมูลด้วยคะ น้าบัว


โดย: onedermore วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:15:31:40 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และนางฟ้าทุกท่านคะ

สงสัย จขบ กำ

พี่แมวคะ รู้สึกเหนื่อยแทน แต่ทำด้วยความเต็มใจ ก็คงไม่เป็นไร แต่อย่าลืม ดุแลตัวเอง และคนรอบข้างค่ะ เดี๋ยวมีคนแอบน้อยใจหนูป๊อปคะ แล้วแต่ถนัดค่ะ เลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบ คำแนะนำก็เป็นทางเลือกอีกทางหบึ่งเท่านั้นเอง น้าเพ็ญขอชม การหาข้อมูลของหนูค่ะ รายละเอียดดีมากเลย

รู้สึกว่าอักษร จุฬาฯ เขาจะดูเกรดตอนปีหนึ่งด้วย บางคนเข้าไปแล้วอาจไม่ได้เรียนเอกภาษาอังกฤษก็ได้ ไม่แน่ใจว่าเขายังใช้ระบบอยู่หรือเปล่า

ค่อยๆ ตัดสินใจไปนะคะ น้าเพ็ญเชื่อว่า หนูป็อป ต้องได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบแน่ๆค่ะ เป็นกำลังใจค่ะ


โดย: PenKa วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:16:35:01 น.  

 
อ่า พี่ปะการังค่ะ มือไว ไปหน่อย ว่าจะจัดบรรทัด ไปลบข้อความเสียได้

จะบอกว่า สงสัย จขบ คงกำลังเร่งงาน


โดย: PenKa วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:16:36:52 น.  

 
สายัณห์สวัสดีค่ะพี่ปะการัง & นางฟ้าที่น่ารักทุกท่านค่ะ
+=====================+

&

แก้วแรกนำมาไหว้มาเจ้าที่ อะกึ๊ย!
เสิร์ฟ จขบ. สุดหล่อค๊า
แก้วที่ 2 เสิร์ฟพี่นางฟ้า.BUATALAY โดยฉะแพะ


แก้วที่ 3 สำหรับนางฟ้าที่น่ารักทุกท่านค๊าจิบคนละนิด ๆ นะคะ อะคึ่ ๆ


ด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นสม่ำเสมอค่ะ


โดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:17:22:19 น.  

 
สวัสดีทุกท่านค่ะ...

933 คลอดแล้วค่าาาา.... คนชอบโต้คลื่นไม่ควรพลาด ยิ่งไม่ชอบโต้คลื่นยิ่งควรอ่าน พี่ปะการังเล่าให้ฟังแล้วได้คิด จริงสินะ...คลื่นจะมาเมื่อไร คลื่นใหญ่คลื่นเล็ก ล้วนไม่อาจกำหนด ตั้งรับดีๆบวกมองโลกแง่ดี กี่คลื่นก็ต้องผ่านไปได้...

ริมรั้วฯของพี่โดมในเล่มนี้ก็ดีเช่นกันค่ะ พี่โดมน่ะเป็นตัวอย่างชัดเจนที่สุดของการเป็นคนมองโลกในแง่บวก เห็นด้านดีงามของชีวิตได้ในทุกกรณี พี่ท่านถึงได้มีความสุขทุกๆวันไง...

หลายวันนี้ฝนคงหนัก ไปไหนมาไหนติดร่มไว้นะคะ กลับบ้านอาบน้ำอุ่น นอนห่มผ้าให้อุ่น..กาย กอดคนข้างๆให้อุ่น..ใจชีวิตจะต้องการอะไรมากไปกว่านี้อีกล่ะ..เนอะ!!


โดย: ตะเบบูญ่า IP: 61.90.35.188 วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:18:24:03 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจคะ น้าเพ็ญ ^^


โดย: onedermore IP: 182.232.248.101 วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:21:07:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และทุกท่าน

จขบ.ยังเงียบอยู่ สงสัยปั่นงานเยอะ วันนี้เลยยังพักผ่อนอยู่มั้งคะ อิ อิ

***********************
พี่ตะเบฯ มาแว้วววววว

เอ่อ..... พี่คะ
แต่ถ้าแบบคลื่น "สึนามิ" กว่าจะผ่านมาได้เนี่ย "สาหัสสากรรจ์" มากกกกกก จริงๆ ค่ะ

***********************
คุณสาวฯ คะ

ขอบคุณสำหรับกาแฟ ถ้วยที่ 2 นะคะ
ว่าแต่มือ "แม่นจัง" ค่ะ
ถ่ายรูปกาแฟ 3 ถ้วย มุมเดียวกันเป๊ะเลย หุ หุ

***********************
น้องป๊อปคะ

น้าบัวไม่แน่ใจนะคะ ว่าปัจจุบันนี้ จะเปลี่ยนไปรึเปล่า

แต่สมัยน้าบัวใช้สอบอย่างเดียวค่ะ พอเข้ามหาวิทยาลัยก็ทิ้งภาษาฝรั่งเศสไปเลยค่ะ


ภาษาฝรั่งเศส ใช้พยัญชนะเหมือนภาษาอังกฤษค่ะ มี พวกขีดๆ เพื่อเปลี่ยนเสียงเพิ่มมานิดหน่อย

จะต่างกับภาษาอังกฤษ ตรงที่มีการแยกเพศหญิง เพศชาย เราต้องจำว่าโต๊ะ เก้าอี้ เป็นเพศหญิง ปราสาทเป็นเพศชาย ฯลฯ เป็นต้น เพราะคำนำหน้านามไม่เหมือนกันค่ะ
และก็ต้องผันรูปกริยาตามรูปประธานค่ะ

แต่การเรียงคำในประโยคก็จะเหมือนกับในภาษาอังกฤษค่ะ

ก็ไม่ยากมากหรอกนะคะ น้าบัวว่าเสียงภาษานี้ สูงๆ ต่ำๆ น๊องๆ แน๊งๆ เพราะดีค่ะ

แต่ภาษาไทยก็ต้องให้ดีด้วยนะคะ ไม่งั้นเราจะไม่เข้าใจลึกซึ้ง

ส่วนภาษาจีน น้าบัว (ส่วนตัว) ว่ายากตรงที่ต้องจำเป็นคำๆ ไปลเยน่ะค่ะ
แล้วตัวอักษรมีจุด มีขีด แบบที่ถ้าเราเขียนเกิน หรือขาด ก็จะผิดความหมายไป

อันนี้ต้องถามน้าปะการัง หรือท่านอื่นนะคะ
น้าบัวเรียนภาษาจีนนิดหน่อยเองค่ะ

ยินดีตอบคำถามเท่าที่ทราบนะคะหนูป๊อป


โดย: BUATALAY IP: 110.164.146.184 วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:11:44:52 น.  

 
สวัสดีจะตะเบบูญ่า

คำชมเล็กๆน้อยๆจากตะเบบูญ่าถือว่าเป็นสิ่งที่ำทำให้หัวใจชุ่มชื่น ระบือไกลไปถึงเฟซบุ๊ค เลยแอบเข้ามาดูนิ้ดนึงจ้ะ

ไหนมาบล็อกชบาฉายแล้ว ขอถือโอกาสเอาบันทึกๆจากเรื่องนี้มาให้อ่านเล่นๆนะครับ
----------------------------------

เมื่อวานลูกสาวผมหยิบหนังสือขวัญเรือนฉบับล่าสุด (933) เดินมาหา

แล้วถามว่าทำไมคำว่า "วชิรพยาบาล" ถึงมีสระอะด้วย

ผมรู้ทันทีว่านั่นคือคำทักท้วงของเธอว่าผมเขียนคำนี้ผิดจากเรื่อง ใต้ร่มวชิระ ในคอลัมน์ของผม

เพราะคำว่า "วชิรพยาบาล" ที่ถูกต้องนั้นไม่มีสระอะ

แต่ถ้าเขียนโรงพยาบาลวชิระ นั้นมีสระอะ

ผมยอมรับในทันทีว่า "ก็พ่อเขียนผิดน่ะซี แต่ยังดีนะชื่อเรื่องตัวใหญ่เขียนถูก"

ภรรยาผมเสริมทันทีว่า "คำนี้ไม่น่าเขียนผิดเลย"

(เพราะเธอทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ด้วย)

"ก็ผิดไปแล้วนี่ " ผมยอมรับอย่างจริงใจและไม่มีคำพูดอื่นที่ดีกว่านี้

"ตั้งสองสามจุด" ลูกสาวกระหน่ำซ้ำ

"ถ้าผิดทุกจุดแบบนี้ก็ดีไปอย่างคนอ่านจะได้รู้ว่าเราผู้เขียนเขียนผิด

ถ้าผิดจุดเดียวเดี๋ยวเขาจะนึกว่าคนพิสูจน์อักษรตรวจพลาด"

ผมแฉลบไปด้วยสายตามองโลกในแ่ง่ดี 5 5 5ก่อนที่ผมจะถูกสองแม่ลูกรุมกระหน่ำไปมากกว่านี้

ผมก็เลยยกเรื่องเล่าที่เคยอ่านมาให้สองแม่ลูกฟังอย่างรวบรัดว่า

มีพระองค์หนึ่งก่ออิฐกำแพงวัด มีอิฐอยู่ก้อนหนึ่งท่านก่อไม่ตรงแนว

ท่านก็รู้สึกอยู่ตลอดเวลาว่ากำแพงนั้นไม่สวย

มองทีไรก็จะเห็นแต่อิฐก้อนที่ไม่ตรงนั้นเด่นชัดทุกทีไป

แล้ววันหนึ่งท่านก็พบว่า ท่านควรจะมองอิฐ 99 ก้อนที่สวยงามนั่น

มากกว่าที่จะคอยมองแต่ก้อนที่ไม่สวยงามก้อนนั้น

(เรื่องเดิมเขาเล่าไว้ดีกว่านี้ ผมเล่าแบบรวบรัดให้สองแม่ลูกฟัง

เพื่อที่จะไม่ให้สองคนกระหน่ำเรื่องการเขียนผิดของผมไปมากกว่านี้ 5 5 5)

ผิดไปแล้ว แก้ไข ไม่ได้แล้ว ไม่เป็นไร ครั้งต่อไปผมพยายามจะรอบคอบให้มากกว่านี้"แล้วเป็นไง...เรื่องนี้คนเขียน เขียนดีมั้ยล่ะ"

ผมพยายามถามด้วยน้ำเสียงคาดคั้นแบบอารมณ์ขัน

"ดีจ้ะ" ภรรยาผมตอบ (เธอคงมีคำตอบเดียวให้เลือกตอบ)

"แหม..ก็แค่นั้นแหละจ้า"....................................ผมต้องขอโทษผู้อ่านขวัญเรือนและทางโรงพยาบาลวชิระด้วยนะครับ

ที่ผมเขียนคำว่า วชิระพยาบาล อุ๊ย ! วชิรพยาบาล ผิด(เขียนบันทึกไว้เตือนใจว่า เรามักทำผิดพลาดในเรื่องง่ายๆเสมอ โดยเฉพาะในสิ่งที่คิดว่าตัวเองรู้แล้ว เพราะความประมาทนั่นเอง)


โดย: โดม IP: 124.122.193.35 วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:9:47:51 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง พี่โดม และนางฟ้าทุกท่าน

**************
พี่โดมคะ

พี่สับสนกับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อ๊ะป่าวค้า 555

ที่นี่มี สระ อะ ของจริง สำเนาถูกต้องค่า

ป.ล. ที่นี่ ฉ.933 ยังไม่วางแผงเลยค่ะ ช้าประจำ


โดย: BUATALAY IP: 110.164.146.150 วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:10:19:58 น.  

 
คุณบัวทะเลครับ

ถ้าเขียนโรงพยาบาลวชิระ ต้องมีสระอะ
ถ้าเขียนวชิรพยาบาลไม่สระอะ จ้าโดย: โดม IP: 124.122.193.35 วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:11:04:11 น.  

 
พี่โดมคะ

คือ บัวเข้าใจว่า "วชิรพยาบาล" เป็น "ชื่อ" ของโรงพยาบาลน่ะค่ะ

ไม่ทราบจริงๆ ว่าเขาเรียกสั้นๆ ว่า
โรงพยาบาลวชิระ
เหมือนที่นี่ (ภูเก็ต)

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่าพี่โดม


โดย: BUATALAY IP: 110.164.146.150 วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:15:53:35 น.  

 


ขอบคุณ คุณสาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น ค่ะ

นำขนมมาฝากค่ะ ฝีมือ "บัวทะเลเบเกอรี่" ค่ะ ส่วนกาแฟนั่นของคุณบัว กลัวว่า ที่คุณ สาวฯ ชงมาให้จะอ่อนไปหน่อยอ้ะค่ะ


พี่โดมคะ ได้รู้เลยว่าพี่กล้วยทำงานที่ไหน


โดย: PenKa วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:16:30:37 น.  

 


สงสัย พิมพ์ โค้ดรูปผิด


โดย: PenKa วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:16:33:02 น.  

 
สายัณห์สวัสดีค่ะลุงบูลย์
+====================+

ช่วงสัปดาห์นี้ว่างเป็นพัก ๆ ค่ะ
(พักแล้วจึงว่าง อะคึ่ ๆ)
เพราะต้องตามตูด อะกึ๊ย! ติดตามพี่สาวคนโต
ไปร่วมงาน "เกษียณอายุราชการ"
ซึ่งเธอเป็น "ครูสอนชั้นอนุบาล"
น้อง ๆ ทั้งหมดในครอบครัวจึงเป็นเด็ก ๆ ในสายตาเธอตลอด
แม้ "สามี" ของเธอก็ไม่มีข้อยกเว้นค่ะ อะเอิ๊ก ๆ
(วอนอีกแย้ว )

ปล. พรุ่งนี้มีเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวนักเรียน(บ้านนอกที่น่ารัก) ทั้งหมด
สาวฯ ทำหน้าที่บันทึกภาพให้ครู ๆ และเด็กนักเรียนค่ะ

ปล. ขอบคุณพี่น. PenKa ที่มาเสิร์ฟกาแฟ
สีเข้มโดนใจพี่น. BUATALAY แน่นอนแถมมีขนมหวาน...ชวนให้น้ำตาลในกระแสเลือดพุ่งปรี๊ดจังค่ะ

ลป. กาแฟฯ ฝีมือสาวบ้านนอกฯ รสกลมกล่อม
แต่ชงด้วยใจเกินร้อยค๊า


โดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น วันที่: 30 กันยายน 2553 เวลา:21:55:49 น.  

 
ปล.ลป. ขออภัยในความไม่สะดวก

คือ..ทักผิดบล๊อก แต่ตั้งใจมาที่บล๊อกนี้
เข้ามาอ่านบล๊อกมิตรรักฯ หลายท่าน
หากเขียนเม้นท์แบบประหยัดการพิมพ์
จึง copy ข้อความเดียวกันมา..
ลืมเปลี่ยนชื่อ จขบ. ค่ะ

เชื่อแล้วใช่ไหมคะว่า... ว่างเป็นพัก ๆ
และใช้เวลาคุ้มค่าจริง ๆ นะ อะคึ่ ๆ


โดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น วันที่: 30 กันยายน 2553 เวลา:22:04:51 น.  

 
สวัสดีครับกะว่าก๋า

พี่ว่าเฟซบุคกับบล็อกมีวัตถุประสงค์ในการใช้แตกต่างกันนะครับ
ถ้าเขียนบทความเป็นเรื่องเป็นราว ก็คงต้องใช้บล็อกนี่ล่ะครับ เก็บเป็นหมวดหมู่ดีกว่า

หมื่นตาธรรมะ 2 วางเดือนนี้ ก็น่าจะวางแล้วซีครับ
เอามาโฆษณาในบล็อกนี้ได้เลยนะครับ เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ จะได้รู้ข่าวกัน

เรื่องPhoto Book พิมพ์แค่สิบเล่ม น่าจะแพงมากนะครับ
เพราะคงต้องเป็นสีทั้งเล่ม
ตอนพี่อยู่ที่อเมริกา พี่เป็นลูกค้าของShutterFly
เขาให้พี่ทำได้ฟรี เป็นปกแข็ง ไซส์ประมาณ 8x8 นิ้ว
สีทั้งเล่ม ใส่ได้แค่ 20 ภาพ ถ้ามากกว่านั้น ก็เสียเงินเพิ่ม
พี่ทำผลงานถ่ายรูปนกของภรรยาพี่เป็นรูปเล่มเก็บไว้ สวยใช้ได้ทีเดียว

ที่เมืองไทยไม่รู้มีบริการทำแบบนี้หรือเปล่า น่าจะมีนะ
ชุดอินเดียของก๋า น่าทำเก็บไว้ดูนะครับ คุ้มใจจริงๆครับ

....

สวัสดีครับonedermore

น้าติดตามดูอยู่ห่าง ๆ เห็นน้า ๆที่เก่งทางวิชาการมาช่วยแนะนำแล้ว ก็ดีใจแทนหนู
น้าเป็นเด็กเรียนนั่งแถวหลัง ก็เลยได้แต่ก้มหน้างุด ๆ :)

น้าว่า ภาษาจีน ก็ดี แต่.. แต่.. ตอนที่หนูจบ น้าคิดว่าคนที่รู้ภาษาจีนคงมีเยอะแล้วแน่ ๆ เราก็อาจจะมีคู่แข่งเยอะเป็นเงาตามตัวไปด้วย..

แค่ความคิดหนึ่งเท่านั้นนะครับ

แต่ถ้าเราเรียนภาษาอื่นที่คนอาจจะเรียนน้อยกว่า (สมมุตินะครับ ภาษาฝรั่งเศส) เราก็โดดขึ้นมาและอาจจะเป็นที่ต้องการ...

ยกตัวอย่าง ที่อเมริกา ตอนที่น้าอยู่ เขาต้องการคนที่รู้ภาษาอารบิคมาก ใครที่รู้ภาษานี้ได้งานทันที เพราะเขาจะส่งไปอิรัค ๕๕๕ :)

แต่ในที่สุด ก็ต้องดูด้วยล่ะครับว่าภาษาไหนจะเป็นที่ต้องการในอนาคตและคนใช้มากที่สุด ภาษาจีนนั้นแหง ๆ ภาษาสแปนิช ก็มีคนใช้ทั่วโลกไม่น้อย ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการทำงานแบบไหน โซนไหนด้วยล่ะครับ

ชอบที่หนูสังเกตความเป็นไปของบ้านเมือง ตอนน้ามากรุงเทพฯใหม่ ๆ ตอนนั้นยังไม่มีรถไฟฟ้าสะดวกสบายอย่างทุกวันนี้ น้าก็เกิดอาการเดียวกันครับ

ขอให้โชคดีครับ

....

สวัสดีครับ BUATALAY

กาแฟก็ต้องอุ่น ๆ สิ หรือว่าชอบแบบเย็นชืด :)

ว่าแต่ว่า ชื่อที่เพ็ญเรียก "บัวทะเลเบเกอรี่" คล้องจองเพราะดี
น่าจะเปิดจริงๆนะ จะบินไปชิม(ฟรี)ถึงที่เลย ๕๕๕

ชื่นชมกิจกรรมของคุณน้าบัวที่เล่าให้หลานป็อปฟัง
คุณน้าคนนี้คุณภาพล้นถ้วยครับ

....

สวัสดีครับ สาวบ้านนอกฯ

คนอย่างพี่ไม่มีตื่นเช้าครับ :)
ตี ๔ ยังนั่งทำงานครับ
เพราะเวลาตรงกับกลางวันของที่อเมริกา
ติดต่อสอบถามอะไร สะดวกดี ไม่ต้องรอข้ามวัน

ขอบคุณสำหรับกาแฟถ้วยเดียวเบิ้ลสาม จิบกันทั้งบล็อก ๕๕๕

เรื่องทักผิดบล็อก ไม่เป็นไรครับ
บล็อกอาหลานกันครับ

ตอนแรกก็ไม่สังเกตหรอกครับ นึกว่าตั้งใจทักคุณอาบูลย์ที่นี่

....

สวัสดีครับ เพ็ญ

พี่แก้วตาค่อยๆดีขึ้น แต่ยังไออยู่
กลัวจะเป็นหวัดสายพันธุ์ใหม่ แต่ไม่มีไข้แล้ว น่าจะเบาใจได้กระมัง ใช่ไหม?
ใครมีความรู้ ช่วยตอบที

ส่วนพี่มีจามบ้าง แต่ขอแค่หวัดสายพันธุ์เก่าก็พอ เพราะพี่เป็นคนหัวโบราณน่ะ

รูปใน FB เพ็ญพูดแล้ว พี่ก็นึกขึ้นได้ แต่ตอนนี้พี่โดมเปลี่ยนไปแล้ว พี่ก็ขอใช้แบบเดิมไปก่อน กล้วเปลี่ยนรูปใหม่แล้ว ท่ายืนซ้ำกันอีก ๕๕๕

....

สวัสดีครับ แม่น้องนิก

ดูเหมือนว่างานเยอะจริงๆ แต่ถ้าทำไหว
ไม่ทำร้ายตัวเองจนเกินไป ก็ไม่เป็นไร
สำคัญที่ว่าเรามีความสุขหรือเปล่า
ทำเท่าที่มีแรงนะครับ

สักวันหนึ่ง เมื่อมองย้อนกลับมา
เราจะภูมิใจ
และมีความทรงจำที่งดงามให้นึกถึง...

พี่เองก็เคยอาสาสมัครหลายอย่าง
ตอนที่ทำบางทีก็เหนื่อย ก็เบื่อ
แต่วันนี้พอมองย้อนกลับไป
ดีใจที่ได้ทำ
อบอุ่นใจทุกครั้งที่คิดถึง

....

สวัสดีครับ ลุงบูลย์

เดี๋ยวเรียกอาบ้าง ลุงบ้าง คงไม่ว่ากันนะครับ

ดีใจที่ลุงเริ่มลงมือแล้ว
และขอบคุณที่มาส่งข่าว
ผมจะตามไปดูนะครับ :)

....

สวัสดีครับ Love At First Click

ขอบคุณสำหรับคำชมครับ
ชอบทุกครั้ง ที่มีคนชมโดยเฉพาะวัยนี้แล้ว... :)

ต้องขอบคุณไพวรินทร์ ขาวงามอีกครั้ง
ที่ทำให้คนระลึกถึง

พี่จะตามไปอ่านที่บล็อกนะครับ

....

สวัสดีครับ ตะเบบูญ่า

หมู่นี้อ่านเร็วกว่าใคร หนูซื้อแถวไหน ถึงได้ไวกว่าคนอื่น
ขอบคุณที่แวะมาบอกครับ

พี่โดมของหนูคนนี้ไม่มีอะไรที่ทำให้แกรู้สึกลบได้หรอกครับ :)

....

สวัสดีครับ โดม

ขอบคุณที่เอามาลง เพราะผมไม่เห็นใน FB เพิ่งได้อ่านที่นี่เหมือนกัน

คุณกับผมเหมือนกันอย่างหนึ่ง "เถียงไว้ก่อน..." ๕๕๕

แต่คุณเด็ดกว่า ตรงที่คุณมีเรื่องเล่ามาสนับสนุน เรื่องนี้ดีมากครับ

ต้องขอบคุณสำหรับความผิดที่เกิดขึ้น
เพราะทำให้ผมได้รู้อะไรดี ๆ ตามมา เช่นเรื่องเล่านี้ และคำเขียนที่ถูกต้อง.. ว..วชิร เอ่อ..วชิระ... เดี๋ยว ว.. วชิรพยาบาล

....

สวัสดีทุก ๆ ท่าน

มีความสุขวันสุดสัปดาห์ครับ
(มาทีไร สุดสัปดาห์ทุกที )โดย: ปะการัง IP: 1.46.133.26 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:4:10:39 น.  

 
สวัสดีครับพี่ปะการัง


หมิงหมิงยังไม่ตื่นครับ
เมื่อคืนกว่าจะหลับเกือบ 5 ทุ่มครับ 555

ช่วงนี้ผมเลยต้องปรับเวลาการทำต้นฉบับหนังสือและบล็อก
ไปเป็นตอนเช้าครับ

ข่าวดีคือ หนังสือหมื่นตาธรรมะเล่ม 2
เพิ่งเข้าโรงพิมพ์ไปเมื่อวานนี้เองคัรบพี่
เสร็จทันงานสัปดาห์หนังสือพอดีเลยครับ

ไม่รู้ว่าพี่โดมจะมาในงานด้วยหรือเปล่า
แอบเดาว่าพี่โดมน่าจะต้องมาแน่นอนครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:5:46:23 น.  

 
ที่โน่นยังไม่สุดสัปดาห์เลยค่ะพี่รัง

สองวันก่อน แดดแรงมาก อุณหภูมิขึ้นไปถึง107 หน้าแดงเหมือนลิงเมื่อกลับถึงบ้าน รุ่งขึ้นไปโรงเรียนไปต่อว่าครูว่า เห็นหน้าแดงขนาดนั้น ทำมั๊ยไม่ทัก ปล่อยเราน่าเกลียดไม่ทักกันซักคำ

ร้อนจนนอนไม่หลับ แต่เมื่อวาน ฝนตกฟ้าร้องค่ะพี่รัง ทริซซี่เค้าบอกแมวว่า ปีนี้ฤดูหนาวจะเป็นหนาวที่สบายๆ ไม่หนาวจัดอย่างที่ผ่านมา ก็ดีเนาะพี่

+++++++++
คุณบัวคะ ขอบคุณค่ะสำหรับความห่วงใย ยังไงแมวก็รักษาสุขภาพตัวเองแน่นอน

พูดถึงภาษาฝรั่งเศส แมวคืนครูไปหมดละ ตอนเรียนมัธยมก็เรียนศิลป์-ภาษา แต่พอเข้ามหาลัย ดันเรียนบริหารฯ แต่อย่างน้อยๆ แมวก็ได้ใช้ภาษาอังกฤษอย่างคุ้มค่า

+++++++++
คุณเพ็ญ ช่วงนี้นอกจากช่วยครูแล้ว พี่ยังทำอาหารไปเผื่อครูกินด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเค็ก หมี่กรอบ หรืออาหารไทย คุณครูรับประทานหมดไม่มีปฏิเสธซักราย หอบกลับบ้านไปแล้วไม่คืนทัพเปอร์แวร์นะจ้ะ พี่ต้องทวงคืน เพราะซื้อไม่ไหว


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.46.28 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:5:49:16 น.  

 
สวัสดีน้าปะการัง

ภาษาที่หนูสนใจอยู่มี สาม ภาษาคะ
จีน (ที่ไม่มีพื้นฐานเลย แต่เขาบอกว่าดี)
ฝรั่งเศส เพราะว่าเชื่อมกับอังกฤษแล้ว ดูจะง่าย 555
และ สแปนิช นั่นแหละคะ เพราะดูแล้วก็ใช้กันกว้างเอาการอยู่ และแอบเนี่ยวตรงที่ว่า คุณครูพี่แนน (แห่ง Enconcept E Academy โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่มุ่งเน้นการเรียนการสอน... จำสโลแกนไม่ได้แล้ว ฮ่าๆๆ) คุณน้ารู้จักไหมคะ ?
อยากให้คุณน้า ได้อ่าน แนนเนรมิต - English is alive ที่เป็นหนังสือถ่ายทอดประสบการณ์ ต่างๆ ของคุณครูที่น่ารักท่านนี้คะ ครูพี่แนนเรียนเอกสเปนเหมือนกัน ฮ่าๆๆ

ตอนนี้หนูเกิดอาการ หลงรัก เจ้าตัวเล็กๆ น้องสาวอายุเกือบจะสองขวบ อย่างจังเลยละคะ 55555
เล่นด้วยเกือบทั้งวันเลย ไม่เป็นการอ่านหนังสือแล้ว ยกเว้นตอนน้องหลับ แหะๆ

ส่วนน้องชายอีกคน เข้า ป.1 แล้ว กินจุเหมือนเดิม แต่ตอนนี้เจ้าคนนี้กำลังสนใจท่องแม่สูตรคูณซะเร็วปรื้ออ เลยคะ 555เดี๋ยวต้องไปช่วยป้าขายของแล้วคะ


โดย: onedermore IP: 111.84.37.15 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:7:22:08 น.  

 
พี่ปะการัง
จะออกหนังสือเล่มใหม่อีกไหมคะ ช่วงนี้


โดย: Love At First Click วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:9:22:19 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปะการัง

แหม อ่านแล้วมันช่างประจวบเหมาะกับความรู้สึกของตัวเองตอนนี้จังค่ะ
ความพ่ายแพ้

คนเราเกิดมาก็มีการแข่งขันหมด
ไม่ว่ากับสิ่งรอบข้าง ตัวเอง คนอื่น
ความพ่ายแพ้เป็นสิ่งไม่น่าสนุกอย่างยิ่งแต่ก็ให้ภูมิคุ้มกันที่ดีกับจิตใจ

แต่เราไม่เคยเป็นที่หนึ่งเลยว่าว่าด้านไหน
เรามันคนกลางๆค่ะ ไม่รู้ว่าดีไหมแค่ก็พอใจดีกับที่เป็น ไม่มาก อาจน้อย แต่ไม่ขาด

วันนี้เก้าอี้ดนตรีเปลี่ยนการเล่นแบบใหม่ก็ดี
เปลี่ยนดนตรีใหม่ๆด้วยก็คงดีมากนะคะ

เรามาเริ่มเล่นกันเลยไหม^^โดย: ละอองเวลา วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:12:43:38 น.  

 
พี่ปะการัง
มาชวนพี่ไปตามไก่ที่บาหลีค่ะ

ละอายใจนิดหน่อยที่บล็อกรักแรกคลิกไม่ค่อยมีสาระ สมกับที่อาจหาญมาชวนพี่ไปเที่ยวบล็อก แต่ถ้าอยากหาบันเทิงและมุมมองแปลกๆ ที่บล็อกรักแรกคลิกยินดีค่ะพี่


โดย: Love At First Click วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:15:02:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการังและแฟนบล็อกนี้ทุกท่าน

วิธีจัดการกับขยะ ของที่ทำงานคุณบัวน่าสนใจนะคะ เพ็ญเองก็เคยคิดจะทำที่บ้านบ้างเหมือนกัน แต่ว่ายังรณรงค์เรื่องการแยกขยะไม่สำเร็จะลยค่ะ ต้องค่อยเป็นค่อยไป

คราวนี้ตะเบฯ ได้รายงานข่าวคราวของขวัญเรือนก่อนพี่หนอน พี่นกขมิ้นนะคะ

ช่วงนี้ ทุกบล็อกดูเงียบเหงา ส่วนหนึ่งมาจาก ส่วนใหญ่ก็คงไปใช้เฟสบุ๊ค และส่วนหนึ่งก็ภารกิจเยอะ ของเพ็ญ เป็นส่วนหลังค่ะโดย: น.007 IP: 192.168.1.152, 61.19.73.51 วันที่: 6 ตุลาคม 2553 เวลา:16:30:04 น.  

 
ขอโทษค่า พี่ตะเบบูญ่า พิมพ์ตกค่ะ


โดย: เพ็ญ IP: 110.49.193.163 วันที่: 6 ตุลาคม 2553 เวลา:20:58:21 น.  

 
สวัสดีครับ กะว่าก๋า

หมิง หมิงนอนดึกจังนะครับ อย่างนี้คุณพ่อเหนื่อยแย่เลย...
ทำงานตอนเช้าก็ดี อากาศสดชื่น เงียบ เต็มไปด้วยพลัง
แต่พี่เองทำไม่เคยได้ เพราะเป็นคนนอนดึก

แล้วก๋าจะลงมางานหนังสือหรือเปล่า
จะแวะไปอุดหนุนครับ
เผื่อมีโอกาสเจอกัน
พี่โดมคงต้องไปแน่นอน
ถ้าไม่อยู่ต่างจังหวัดในช่วงนั้น

ขอให้หนังสือออกมาสวยถูกใจก๋านะครับ (อันนี้สำคัญ)
แล้วก็"ขายดี"ด้วยครับ (อันนี้เป็นโบนัส :)

....

สวัสดีครับ แม่น้องนิก

เพื่อนที่แซน ดิเอโก เขาบอกว่าที่นั่นไม่ค่อยร้อน
มีแต่เย็น กับฝน
ตอนนี้ ก็Fall แล้ว...
คิดถึงฤดูใบไม้ร่วงจัง อากาศกำลังเย็นสบาย เฮ้อ....

....

สวัสดีครับonedermore

กว่าจะตอบหนูตรงนี้ ชีวิตหนูก็ไปไหนต่อไหนแล้วนะ ๕๕๕
แต่ไม่เป็นไร ตอนนี้หนูก็ไปคุยที่เฟสบุคแล้วนิ
เจอกันที่ไหนก็ได้ ตามสะดวกนะครับ

....

สวัสดีครับLove At First Click

ไม่มีครับ ฮือ ๆ
ของน้องมีไหมครับ?
จะได้แวะไปอุดหนุน
อุ๊บส์... รับปากไว้หลายเล่มแล้ว
จะขนกลับไหวมั้ยเนี่ย

ขอบคุณที่แวะมาบอก จะตามไปครับ :)

....

สวัสดีครับละอองเวลา

เท่าที่เจอมา ส่วนใหญ่จะไม่เคยเป็นที่หนึ่งกันทั้งนั้น :)

ไม่เฉพาะเกมเก้าอี้ดนตรี
ไม่ว่าเกมไหน ๆ หรืออะไรก็ตาม
ควรเริ่มเล่นแบบใหม่ได้แล้วนะ...ผมว่า

....

สวัสดีครับ น.007

นับนิ้วนึกตั้งนาน กว่าจะรู้ว่าเป็นเพ็ญนี่เอง :)

เรื่องบล็อกดูเงียบเหงา ของพี่เป็นเพราะส่วนหลังครับ เอ้อ บวกส่วนแรกนิดหน่อย

นกขมิ้นคงวุ่นกับงานราชการ รวมทั้งช่วยวิดน้ำให้ชาวบ้านที่น้ำท่วมอยู่กระมัง?

....

สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน
ถึงจะยุ่งยังไง ก็ขอให้มีความสุขครับ :)


โดย: ปะการัง IP: 1.46.40.236 วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:3:56:20 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ปะการัง

งานสัปดาห์หนังสือ
ผมมีคิวลงไปทำงานวันที่ 24 ตุลาครับพี่
ไปเซ็นหนังสือที่บู๊ทซีเอ็ดเวลาเที่ยงถึงบ่ายสองครับ

คิดว่าคงจะลงไปแค่วันเดียวตามที่ สนพ.จัดให้ครับ

หนังสือยังอยู่ในโรงพิมพ์เลยครับพี่ 555
สนพ. อะธิงค์มีคนทำงานอยู่สองคน
คือนักเขียน กับ เจ้าของ สนพ.ครับพี่ 55
ทำทุกอย่างกันเอง ทำแบบค่อยๆทำ
ทำให้่ดีที่สุดก็เลยช้ามาก
ความจริงทางซีเอ็ดเขาเร่งให้หนังสือออกตั้งแต่เดือนกันยาแล้วครับ

แต่ผมสองคนก็แก้งานแล้วแก้งานอีก
กว่าจะเสร็จเลยเสร็จก่อนงานหนังสือแค่ไม่กี่วันเองครับ 555


ช่วงนี้ที่บ้านเป็นหวัดกันหมดเลยครับ
ติดจากหมิงหมิงนี่ล่ะครับ
ขนาดหมิงหมิงรับวัคซีน 2009 มาแล้ว
แต่ดันเป็นหวัดปีอื่นครับพี่ 555
คราวนี้เลยแพร่กันทั้งบ้านเลย เฮ้อ..

ขอให้พี่ปะการังมีสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:5:31:18 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปะการัง

เมืองไทยเราเล่นเก้าอี้ดนตรีกันรุนแรงขึ้นทุกวัน
เสียงดนตรีเราใช้เสียงน้ำตาและถ้อยคำเผ็ดร้อนต่อกันบรรเลง
ยังมองไม่ออกจริงๆ ว่าเราจะต้องเป็นยังไงกันต่อไป

ที่ที่เราใช้นอนเพื่อพักกาย คลายอ่อนล้า กลับไม่ใช่ที่ที่จะปลอดภัย
ผู้ประสบภัยธรรมชาติว่าน่าเห็นใจ แต่คนเหล่านั้นก็ยังเข้าใจว่าคือภัยธรรมชาติ
แต่ภัยจากคนที่มีเลือดเนื้อ จิตใจ เหมือนกันนั้นเราไม่อาจป้องกันได้
หากเจตนาการทำร้ายต่อกันนั้นไม่หยุดนิ่ง
เศร้าใจกับเหตุการณ์บ้านเมืองนะคะ

ที่นี่เริ่มเย็นบ้างแล้ว ที่นั่นคงเย็นแล้วเช่นกันนะคะ

รักษาสุขภาพด้วยค่ะ


โดย: ละอองเวลา วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:8:43:27 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง, น.007 และนางฟ้าทุกท่านค่ะ

ของบัว "อย่างหลัง" ล้วนๆ ค่ะคุณเพ็ญ

วันนี้เข้าสัมมนาทั้งวัน เบื่อและรำคาญคนที่คุยกันไม่เกรงใจ ไม่สนใจวิทยากรเลย

แล้วอีกอย่างคือ เสียงโทรศัพท์ ที่ไม่ค่อยจะยอมปิดเสียงกันค่ะ
เบื่อและหงุดหงิดมากๆ หัวข้อสัมมนาออกจะน่าสนใจ

น่าจะมีการอบรมมารยาทในการเข้าประชุมสัมมนาจริงๆ

นี่ก็จำต้องแอบหนีออกจากห้องประชุมมาทำงานด่วนให้นายค่ะ แถมต้องออกนอกสถานที่ด้วยสิคะ
กว่าจะได้กลับไปฟังต่อ คงช่วงบ่ายแน่เลย 555


โดย: BUATALAY IP: 110.164.146.33 วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:11:00:41 น.  

 
ถึงจะมีเฟซบุค แต่หนูมาแวะมาที่นี่ทุกวันคะ ปรากฏตัวบ้าง แอบมาอ่านบ้าง 5555

แล้วจะเข้าหน้าหนาวแล้ว อากาศที่สามชุกเริ่มจะเย็นๆ บ้าง บางวันมีฝนปอยๆ ให้พอชุ่มชื่นดีคะ

คุณน้าจะมางานสัปดาห์หนังสือไหมคะ ?
ถ้ามา แฟนๆ ล้อมหน้าล้อมหลังแน่เลย 55555
(อย่างน้อยก็แฟนคนนี้ละคะหนึ่งคน)

เฟซบุคทำให้การติดต่อรวดเร็วขึ้น แต่ไม่เหมือนบล็อก
คล้ายๆ กับ การส่งอีเมล์ ที่ไม่เหมือนการเขียนจดหมาย
หนูว่าเสน่ห์มันต่างกันคะ
ยังไง บล็อกนี้ก็เป็นที่พักใจได้เสมอๆ เลยคะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: onedermore วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:12:36:08 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และแฟนบล็อกทุกท่าน

พี่ปะการัง ไม่ต้องนับนานหรอกนะคะ พี่หมิ้น ให้เพ็ญหมายเลข 7 ค่ะ

คุณบัวคะ เท่าที่รู้มา มีครูกับพระ นะคะ ที่สอนยาก มีคนกลุ่มอื่นด้วยหรือคะ น่าเบื่อนะคะ คนที่ไม่มีมารยาทในที่ประชุมเนี่ย

เห็นด้วยกับหนูป็อปค่ะ ทั้งเรื่องเฟสบุ๊ค และอีเมล์


โดย: PenKa วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:17:50:38 น.  

 
สวัสดีครับ กะว่าก๋า

วันที่ก๋ามาตรงกับวันอาทิตย์พอดี
สงสัยพี่จะไปไม่ได้ตามวันเวลานั้น
แต่จะลองดูครับ
ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มวันอื่น บอกด้วยนะครับ

ทำกันแค่สองคนก็ดี ตัดสินใจง่าย
ทำหลายคน อาจจะวุ่นวายก็ได้นะ ๕๕๕
ขอให้เสร็จทันงานหนังสือนะครับ
ให้เจ้าของสนพ.ตามโรงพิมพ์บ่อย ๆ
บางทีเขารับปากจะพิมพ์วันนั้น วันนี้
แต่พอมีงานใหญ่กว่าเข้ามา ก็เลื่อนของเราเฉยเลย
สมัยพี่ทำสำนักพิมพ์ พี่ต้องไปยืนเฝ้าที่โรงพิมพ์แต่เช้า
พอเขาขึ้นแท่นพิมพ์เป็นตัวอย่างให้เห็นแล้วว่าพิมพ์แน่ๆแล้ว พี่ถึงกลับ

ขอให้หายป่วยกันทั้งบ้านนะครับ พี่ยังสบายดีอยู่ :)

....

สวัสดีครับ ละอองเวลา

ปัญหาในบ้านเมือง เพราะคนถูกสอนมาให้มุ่งมั่นจะเป็นที่หนึ่งกัน
ต้องรวย ต้องมีอำนาจ ต้องมีศักดิ์ศรี ต้องเก่ง
แต่อ่อนแอในเรื่องศีลธรรม
เราเลยลืมนึกถึงความรัก การแบ่งปัน การช่วยเหลือกัน

คุณอยู่ทางเหนือหรือครับ อากาศถึงเริ่มเย็นแล้ว... ดีจัง

....

สวัสดีครับBUATALAY

"อย่างหลัง"ล้วน ๆ? เห็นไปเซอร์ไพรส์ที่เฟสบุคเหมือนกันนี่นา..

จริงๆแล้วเรื่องโทรศัพท์ น่าจะเป็นเรื่องที่...เรียกว่าอะไรดีล่ะ สามัญสำนึก?
คือควรเป็นเรื่องที่น่าจะรู้อยู่แล้ว ไม่ต้องอบรมเลยนะครับ

ที่โบสถ์(ที่แซน ดิเอโก) ก่อนเริ่มพิธี เขาจะประกาศเตือนให้ปิดเสียก่อน แต่ก็ยังมีคนลืมปิดจนได้สิน่า... 555

สงสัยพระเจ้ากำลังให้บททดสอบในเรื่องความอดทน

....

สวัสดีครับ onedermore

อ้าว แถวหนูก็เริ่มเย็นๆแล้วหรือครับ
ดีจัง อยากอยู่ต่างจังหวัดบ้าง
แต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าอยู่ตรงไหนดีที่อากาศเย็นสบายตลอดปี

น้าคงต้องไปงานหนังสือสักวัน
แต่ยังไม่รู้วันเวลาแน่นอนเลย
แค่หนูคนเดียว จะล้อมหน้าล้อมหลังล้อมโลกได้ไง :)

ตอนนี้ สุขภาพกำลังรักษาน้าเต็มที่!!

....

สวัสดีครับ เพ็ญ

พี่ทำท่าว่านับนาน เพราะจะได้ดูว่ามีหลายคนน่ะ แต่ของเพ็ญ เท่สุด ๆ 007

หา!!! คนสองกลุ่มที่เพ็ญพูดถึงเป็นความจริงหรือเนี่ย!!

....

สวัสดียามเย็นครับทุก ๆ ท่าน

นอนหลับ-ฝันดี-มีสุข-ลุกสดชื่น-ตื่นสดใส-ใจเบิกบานครับ


โดย: ปะการัง IP: 111.84.254.198 วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:18:05:52 น.  

 


สวัสดีวันเข้าสู่วันสีฟ้าแล้วค่ะ

ไม่ได้อยู่ทางเหนือหรอกค่ะ
กทม.นี่แหล่ะ แต่อากาศก็เย็นแล้วนะคะ
เอ..หรือเราเย็นอยู่คนเดียวนะเนี่ย 555

ช่วงนี้ฝนไม่ตกน้ำค่อยลดลงแล้ว
ผู้ประสบภัยคงเฝ้ารอใจจดจ่อพร้อมภาวนา
ความหวังบางทีเป็นสิ่งหล่อเลี้ยงใจ
ยังแอบหวังว่าเราจะมาปรองดองกันได้
ไม่รักกันไม่เป็นไร แค่อย่าทำร้ายกัน

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: ละอองเวลา วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:0:11:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่รังและสาวๆบล๊อกชบาฉาย

สองวันที่ผ่านมาฝนตก อากาศหนาวค่ะพี่ ได้ใส่เสื้อผ้าฤดูหนาวก็งานนี้ ใบเมเปิลหน้าบ้านกำลังร่วงหล่น แมวรู้ว่าพี่รังคิดถึงอเมริกาแน่นอน เพราะพี่ชินกับมันมาหลายปี เมื่อถึงเวลาที่ใช่ของพี่ๆก็คงได้กลับมาอีกแหละค่ะ แต่ตอนนี้พี่อยู่เมืองไทยพี่ก็ตักตวงทุกๆความสุขไว้เลยพี่ เมื่อถึงเวลาต้องได้กลับไปอเมริกา พี่จะคิดถึงเมืองไทยอีกแหละค่ะ กินเผื่อแมวด้วยนะคะ เดี๋ยวเพื่อนแมวจะไปเมืองไทยเดือนธันวา แมวคงฝากเพื่อนซื้อของกิน


ช่วงนี้แมวไม่ค่อยได้ใช้เนทเลยค่ะพี่รัง เหนื่อยกับงานที่โรงเรียนทุกวัน จะทิ้งก็ไม่ได้เพราะเด็กต้องการคนฝึกเขาอ่านโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.43.164 วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:7:38:47 น.  

 
อยากให้คุณน้ามางานหนังสือ ฯ วันที่ตรงกับหนูไปนะคะ 555
ของหนู แน่ใจว่าต้องไปวันที่พี่ก๋ามา และอาจไปอีกคะ ที่หนูอยู่ไม่ไกลกันมาก

เมื่อเช้า หนูซักผ้าคะ ซักไปซักมา นึกขึ้นได้ว่ามีเรื่องต้องจัดการนิดหน่อย เพราะทิ้งไว้เดี๋ยวลืม เลยเปิดคอมฯ เปิดเน็ท
แล้วแว๊บมาหาคุณน้า มาบล็อกตัวเอง
หัวใจพองโตอีกแล้วววววว
เมื่อเห็นคอมเมนท์ของ 'ปะการัง'
ขอบคุณมากเลยนะคะ
คุณน้าเป็นเหมือนกำลังใจชั้นเยี่ยมของหนูเลยจริงๆ คะ
อธิบายไม่ถูกเหมือนกันคะ สำหรับความรู้สึกของหนู ว่าวิเศษแค่ไหน 555
ไม่ได้เว่อร์นะคะ
แต่เวลานักเขียนที่ตนเองชื่นชอบ และนับถือ มาคุยโต้ตอบกับเรา มันเป็นอะไรที่ดีมากๆๆ อ่ะคะ
คือเหมือนฝันเลย คนอื่นอาจบ้าดารา นักร้องเกาหลี แต่หนูบ้านักเขียน น่ะคะ 5555


โดย: onedermore วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:9:58:16 น.  

 
ลุงการัง เอ๊ย พี่การังคะ

ความเห็นพี่ทำให้รักแรกคลิกยิ้มไม่หุบ พี่เขียนขำมากค่ะ

เพิ่งรู้ว่า ปะการังมาจกาคำว่า กาลุงนะคะเนี่ย

ขอบคุณศัพท์ใหม่ค่ะพี่


โดย: Love At First Click วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:10:06:04 น.  

 
น้ำท่วมดีนัก เปลี่ยนชื่อซะเลย..

สวัสดีค่ะพี่ปะการังและมิตรรักทุกท่าน

ในหมู่บ้านชบาฉายของเราคงไม่มีใครโดนน้ำท่วมใช่ไหมคะ เห็นภาพทางทีวีแล้ว..เฮ้อ..น่าสงสารจริงๆ คนกทม.ยังโชคดีอยู่ แต่เห็นว่าวันที่ 10 น้ำทะเลหนุนสูง กทม.มีสิทธิได้ใช้เรือกันบ้างล่ะ มีคนพูดว่า กทม.น้ำไม่ท่วมมานานแล้ว สังหรณ์ใจว่า จะได้เวลาท่วมใหญ่ซะที ให้กำลังใจมากเลย... แต่นั่นแหละอะไรจะเกิดก็เต็มใจรับไปเถอะ ผลงานของพวกเราทั้งนั้นนี่นา

พี่ปะการังจะมางานหนังสือวันไหนคะ มีกำหนดการหรือยัง หนูจะได้นัดพี่หนอนฯไปทำสวยให้พร้อมสับ แล้วจะนัดสาวใดได้อีกไหมนี่ หนูonedermore ด้วยหรือเปล่า ที่แน่ๆจะได้บุ้คตัว "พี่หมิ้น" ไว้ล่วงหน้า "น้องบัว น้องเพ็ญ" มาไหมจ๊ะ ถ้าเป็นวันเดียวกับที่คุณก๋าจะมาคงยิ่งดี ว่าแต่จะฝ่าด่านเข้าประชิดพี่ปะการังคนแฟนตรึมได้หรือเปล่าหรอก ไม่แน่อาจได้แค่แอบมองอยู่หลังเสา..


โดย: ตะเข้บูญ่า IP: 58.8.64.138 วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:12:01:36 น.  

 
สวัสดีครับ ทุก ๆท่าน

เพิ่งตื่น ยังไม่ขอตอบใครนะครับ
รีบเข้ามาลบเบอร์โทรของonedermoreก่อน

หนูป๊อปครับ น้าว่ามันไม่ค่อยปลอดภัยที่จะให้เบอร์โทรส่วนตัวกลางอากาศอย่างนี้ เพราะคนที่เข้ามาอ่าน มีหลายแบบ ไม่ใช่เฉพาะคนที่เรารู้จัก หนูต้องระวังให้มากนะครับ

น้าจะส่งเบอร์หนูต่อให้น้าตะเบบูญ่านะครับ

หวังว่าคงเข้าใจนะครับ :)


โดย: ปะการัง (ชบาฉาย ) วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:15:49:41 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ปะการัง

น้องป็อปครับ
ไม่ใช่แค่เบอร์โทรนะครับที่ห้ามเปิดเผยกลางบล็อก

อาทิตย์ที่แล้วพี่ก๋าโดนแฮ็กข้อมูลทางเมลล์เลยครับ

โดนเข้าไปเปลี่ยนพาสเวิร์ด

อันตรายมากทีเดียวเชียวนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:6:24:51 น.  

 
คือที่ทิ้งเบอร์ไว้ เพราะคิดว่าที่นี่ปลอดภัย 5555

ขอบคุณคุณน้าคะ ตอนแรกป๊อปกำลังจะเข้ามาลบตอนเช้านี้นี่ละคะ เพราะคิดๆ ดูอยู่ เอ มันจะดีไหมๆ ฮ่าๆๆ

พอจะเข้ามาลบ คุณน้าชิงลบไปก่อนซะนี่ 5555 ขอบคุณคุณน้ามากคะ :) รวมทั้งพี่ก๋าด้วยคะ

ตอนนี้ป๊อปรู้สึกติกโดเรม่อนยังไงไม่รู้คะ 555 ดูเป็นเพื่อนน้องชาย จนแบบ วันไหนน้องไม่ดู ก็จะบอกว่า ไม่ดูโดเรม่อนหรอเปรม มาๆ ดูโดเรม่อน 5555 ติดแทนน้องชายไปแล้วคะ :)

ยังไงคราวหน้าจะระวังมากกว่านี้คะ
ขอบคุณมากๆๆๆๆ อีกครั้งคะ :)


โดย: onedermore IP: 182.232.160.44 วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:10:38:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และแฟนบล็อกนี้ทุกคน

เห็นชื่อพี่ตะเบบูญ่า แล้วสะดุ้งเลยค่ะ คิดว่าเจ้าของก็พิมพ์ผิดได้เหมือนกันที่ไหนได้ ตั้งใจเปลี่ยนเอง

เรื่องงานหนังสือปีนี้ เพ็ญไม่มีรายการหนังสือที่อยากได้คิดว่าคงไม่ไปค่ะ พี่ตะเบฯ แต่ก็ไม่แน่นะคะ ถ้ามีมิตติ้ง นางฟ้า ถ้าพี่หมิ้นมาได้ อาจจะเปลี่ยนใจก็ได้ค่ะ แต่ว่าช่วงนั้น โรงเรียนเพิ่งเปิดเทอมพอดีเลยค่ะ งานยุ่งพอสมควร

หนูป็อปคะ น้าเพ็ญ ดูอุลตร้าแมนกับหลานชาย จนตอนนี้น้าเพ็ญก็ชักจะชอบอุลตร้าแมนขึ้นมาแล้วเหมือนกัน หุหุ


พี่ปะการังคะ 007 เท่ จริงด้วยค่ะ


โดย: PenKa วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:14:33:46 น.  

 


ทักทายวันหยุดค่ะ พีปะการัง

ลืมตอบเรื่อง ครูกับพระ
เรื่องครู เพ็ญยืนยันค่ะ ส่วนใหญ่ 70% เลยละค่ะ เป็นอย่างที่ว่า คุยกันเอง คุยโทรศัพท์


โดย: PenKa วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:14:14:26 น.  

 
ป๊อปไปชะอำมาคะ เลยหายไปหลายวันเลย 555 สนุกดีมากๆ เลยละคะ
ไม่ได้เล่นน้ำเท่าไหร่เลย
แค่เดินเอาเท้าแตะๆ น้ำ เท่านั้น
นอกนั้น กิน นอน อ่านหนังสือ ปั่นจักรยานตลอดเลยคะ
ปั่นจักรยานนี่ มีปั่นสองชั่วโมงติดๆ กัน รอบแรกปั่นกับน้องสาว น้องซ้อนท้าย
รอบที่สอง กลับมาหาพี่ชาย พี่ชายบอก ป๊ะ ไปปั่นจักรยานกัน ตอนนั้นหน้าป๊อปแบบ ฮือออ เมื่อยแล้วววว
แต่พี่ภูมิก็พาปั่นอีกรอบจนได้ 555

เที่ยวกับพี่น้อง สนุกดีคะ
ทะเลาะกัน แย่งกันกิน แต่มีความสุขยังไงบอกไม่ถูกเลยคะ


โดย: onedermore IP: 182.232.111.72 วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:14:42:14 น.  

 
พี่การังคะ
มาชวนไปเที่ยวบาหลี ไปปักอุราที่เมงวีกันค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:14:32:29 น.  

 
อ่านล้อมโลกด้วยรัก
เรื่อง "เชื่อ ! เพื่อชนะ" กันแล้วหรือยัง ?
(ได้ข้อคิดเหมือนเดิม)

อย่าลืมพลิกไปที่หน้า 200
มีเรื่องสั้นของนักเขียนที่ชื่อ ปะการัง ด้วย
อ่านสนุก...ขอบอก
เรื่อง "วันที่ว่าวหายไปจากท้องฟ้า"
(คิดว่า คงเป็นเรื่องสั้นของพี่ปะการัง จขบ. นี้แหละ)

ต้องขอโทษที่มิได้มาทักทาย
พอดีมีภารกิจหลายอย่างค่ะ

แต่ยังคิดถึงทุก ๆ คนเสมอ

แล้วค่อยแวะมาใหม่ค่ะ
ขอไปหลับสักงีบก่อน ^-^


โดย: หนอนฯ IP: 58.9.175.228 วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:4:00:03 น.  

 
งวดนี้ตัดหน้าพี่หนอนฯมิสำเร็จ สามวันที่แล้วอยู่หัวหินตามหา 934 ไม่เห็นแวว เมื่อกี้ไปงาบมาจากแผงแถวบ้านแล้วล่ะ
วันนี้พี่หนอนฯสู้อุตส่าห์โทร.แจ้งให้หนูรีบอ่านเรื่องสั้นของท่าน จขบ. ขอโทษที่รับสายไม่ทันนะคะ กำลังกรี๊ดดด..สนั่นอยู่บน log flume สวนสยาม เฮ้อ..หัวใจจะวาย

เพ็ญจ๊ะ..ปีนี้ไม่ว่างมา ไม่เป็นไร อยากได้หนังสืออะไร บอกนะ พี่จัดส่งไปให้ ยินดี๊ยินดี สักวันเพ็ญมากทม.คงได้พบกันบ้างจ้ะ รวมไปถึงบัวด้วยนะ...

แม่น้องนิกรักษาตัวบ้างนะ อย่าเหนื่อยเกินไป ร่างกายเราไม่ได้เต็มร้อยเหมือนก่อน

พี่ปะการัง พี่หมิ้น และทุกท่านรักษาตัวค่ะ ฝนยังไม่จาง หวัดยังไม่ไป แอบหลบคอยโอกาสโจมตีพวกเราอยู่ค่ะ


โดย: ตะเข้บูญ่า IP: 58.8.58.56 วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:19:26:06 น.  

 
พี่ตะเบฯ เดี๋ยวนี้ ดุขึ้นทุกวันแล้วนะพี่ เดี๋ยวเรียก พี่ตะเข้ซะเลยนี่

พี่หมิ้นหายไปไหนไม่รู้พี่ตะเบฯ ออกคิดถึงค่ะ หวังว่าพี่สาวเราคงสบายดีนะพี่นะ

เฮ้อ..ถ้าบอกพี่หมด เดี๋ยวพี่ก็จะดุเค้า เดี๋ยวนี้แมวแทบไม่มีเวลาที่จะใช้เนทเลยค่ะพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.43.164 วันที่: 15 ตุลาคม 2553 เวลา:8:41:04 น.  

 
555555....

เอิ๊ก ๆๆๆ....

อิอิอิ....

ส่งเสียงก่อนแล้วค่อยคุยทีหลัง...ชะแว๊บบบ

คิดถึงทุกคนค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.56.247 วันที่: 15 ตุลาคม 2553 เวลา:14:47:58 น.  

 
คิดถึงพี่หมิ้นเหมือนกันค่ะ

เหนื่อยกาย เหนื่อยใจพี่ ปีนี้เด็กเรียนอ่อนสาหัส noun verb ก็ไม่รู้ แมวตั้งใจเขียนประโยคสองหน้าให้เด็กอ่าน แล้วถามมันทีละประโยคว่า ตัวไหนคำนาม มันบอก for ไมเกรนรับประทานเลยพี่หมิ้น

บอกครูว่า นี่ถ้าเป็นลูกฉันตอบแบบนี้ คงโดนตบหัวทิ่ม

เสียงก็หายไปทุกที เพราะต้องคอยบอกเด็กมันว่า noun คือ thing place person ขนาดบอกย้ำอย่างนี้ ม้านนนนยังตอบไม่ได้ เพราะมันแปลศัพท์ไม่ได้ จนครูไม่รู้จะสอนมันยังไงแล้วค่ะ ทำไปทำมา ครูกับแมวต้องปรึกษากัน หาทางช่วยเด็กพวกนี้ เพราะอีกสามอาทิตย์ก็จะสอบ

วันนี้แมวถึงกับต้องไปขอน้ำอุ่นมากระทุ้งคอตัวเอง

ครูก็น่ารัก เวลาแมวเข้าห้องเรียน ครูจะบอกให้เด็กนักเรียน say good morning แล้วก็ ขอบคุณเวลาเลิกเรียน ครูบอกเด็กว่า มิสซิสบาร์โลว์ สละเวลามาช่วยสอนพวกยู เขาไม่ได้เงิน ที่ครูอยากให้พวกเธอปฏิบัติก็คือ กล่าวสวัสดีและขอบคุณมิสซิสบาร์โลว์ทุกครั้ง พอเด็กรู้ว่าแมวทำงานฟรีให้พวกเขา เขาพากันหันมามองแมวด้วยความประทับใจ

ความสุขมันอยู่ตรงนี้แหละพี่หมิ้น

+++++++++
สวัสดีค่ะพี่รัง สามวันมานี้อากาศหนาวในตอนเช้า หมอกลง และร้อนในตอนบ่าย เด็กๆเป็นไข้กันเลยพี่ ไม่รู้ยังไงของมัน แต่แมวก็ชอบอากาศเย็นๆแบบนี้ และต้องรักษาสุขภาพตัวเองเหมือนกันค่ะ ที่สำคัญเลย แมวจะล้างมือบ่อยมาก กลัวเชื้อโรค


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.43.164 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:9:57:32 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ปะการังสบายดีนะคะ ไม่ได้เข้ามาเพราะภารกิจหลายเรื่องค่ะ เรื่องช่วยวิดน้ำก็เข้าข่ายเหมือนกันค่ะ วิดน้ำมาหลายพื้นที่แล้วด้วยค่ะ

ญาติผู้ใหญ่บางท่านก็ป่วยต้องไปให้เห็นหน้า ให้กำลังใจบ่อย ๆ บางวันก็ไปนอนเฝ้าไข้ผลัดเวรกันกับลูก ๆ ท่าน คืออะไรที่ทำได้จะรับอาสาหมด

วันก่อนไปธุระที่โรงพยาบาลพระมงกุฏฯ ข้างล่างกำลังมีกิจกรรมจิตอาสา มีคนมาร้องเพลงขับกล่อมให้ฟังเพลิน ๆ เป็นเวทีเล็ก ๆ แต่ดูอบอุ่น นักร้องหลายคนก็เสียงดีจริง ๆ ช่วยคลายเครียดได้เยอะ ไปนั่งฟังสองสามเพลง กะว่าจะไปลงชื่อสมัครร้องเพลงขับกล่อมกับเขาด้วยจะดีไหมเนี่ย นึกไปนึกมาฟังอย่างเดียวดีกว่านิ.....(กลัวค่ายเพลงมาง้อให้ไปอัดเสียง)

ขวัญเรือนอ่านครบหมดตามที่หนอนสั่งการแล้วนะคะ ไม่มีข้อติค่ะ มีแต่คำชมอย่างเดียว

สุขกาย สุขใจ ไร้โรคานะคะโดย: น.1 IP: 124.122.89.136 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:18:40:53 น.  

 
แมวจ๊ะ

อ่านไปขำไปเรื่องสอนหนังสือเด็ก ๆ แต่แมวก็อึดเหมือนกันนะคะ เด็ก ๆ ก็อย่างนี้แหละค่ะ ถ้าไม่ถึงกับเกเรอะไรมากนักก็ขอให้ใจเย็น ๆ ต้องคิดว่าเด็กแต่ละคนมีการตอบสนองสิ่งที่เราสอนไม่เท่ากัน บางคนอาจเรียนรู้ได้เร็ว บางคนก็ช้า

แมวลองมองตาเด็ก ๆ เวลาสอนนะ ดูแววตาของเค้า เด็กที่เข้าใจกับเด็กที่ไม่เข้าใจจะคนละเรื่อง หากเราไปเร่งรัดเขา ๆ อาจจะเบื่อไปเลยก็ได้ทำให้การเรียนรู้ยากขึ้น ควรปล่อยให้เขาผ่อนคลายสักพักนะคะแล้วเริ่มใหม่

หลายวันก่อนพี่นั่งแอร์พอร์ตลิงค์ ข้าง ๆ มีมุสลิมสองคน (คงเป็นเพื่อนกันมากกว่าแฟน) เขาคุยกันน่ารักมาก ผู้หญิงเข้ามาอบรมหลักสูตรอะไรสักอย่างเกี่ยวกับการเรียนการสอน ส่วนผู้ชายก็คงเข้ามาอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เดาว่าเขาสองคนกำลังจะเดินทางกลับภูมิลำเนาทางใต้ โดยไปลงที่ปลายทางสุวรรณภูมิเพื่อขึ้นเครื่องบินกลับ


โดย: น.1 IP: 124.122.89.136 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:19:11:16 น.  

 
แมวคะ...คุยต่อ (เมื่อตะกี้ไฟฟ้ากระพริบเลยรีบส่งก่อน)

ที่บอกว่าน่ารักคือ ผู้ชายคงจะมากทม.บ่อยผ่านสถานีอะไรก็จะคอยแนะนำสถานที่ว่าตรงนี้คืออะไร ติด ๆ กันเป็นอะไร มีมัสยิดอยู่ตรงไหน

คุยกันเรื่องรถไฟฟ้าบีทีเอสเขาก็อธิบายขั้นตอนวิธีการแบบละเอียด รับรองว่าคนที่ไม่เคยใช้บริการต้องเข้าใจไม่มีพลาด ความชอบของพี่คือเวลาเขาจะอธิบายอะไรคล้าย ๆ ทำเรื่องยากให้เข้าใจง่าย ๆ น่ะค่ะ พี่ก็เลยเดาว่าทั้งสองคนน่าจะมีอาชีพเป็นครูบาอาจารย์ เพราะเขาสองคนพูดว่า อยากพาเด็กมาทัศนศึกษา พามานั่งรถไฟฟ้า

วันนี้คุยได้นานหน่อย ผู้ใหญ่ใกล้ชิดไม่อยู่ค่ะ.....อิอิ


โดย: น.1 IP: 124.122.89.136 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:20:54:55 น.  

 
ตะข้าบูเญ่....เอ๊ย...ไม่ใช่...ตะบาบูเญ่คะ

หัวหินอีกแล้วนะคะ ไม่กลัวน้ำท่วมมิดล้อหรือคะ

******
น.นางฟ้าทุกคนสบายดีนะคะ

******
คุณป้าเซ็กซี่คะ

มีเรื่องมาอัพเดทให้ฟังไหมคะ ช่วยนำเสนอเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: น.1 IP: 124.122.89.136 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:21:01:37 น.  

 
สวัสดีครับทุกๆท่าน

เข้ามาทักทายสักนิดหน่อย
ช่วงนี้ยังวุ่นไม่เสร็จครับ

ขอบคุณที่ยังแวะเวียนมาทักทาย
จะหาเวลาอัพบล็อกครับ

สบายดีกันทุกคนนะครับ


โดย: ปะการัง IP: 111.84.158.61 วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:12:26:08 น.  

 
พี่ปะการังทักถามว่า สบายดีกันทุกคนนะครับ...
เลยมาช่วยตอบว่า ... ไม่ทุกคนครับ...
สองวันที่แล้วโทร.หาพี่หนอนฯ โห...เสียงเซ็กซี่แหบเสน่ห์ ปนไอแค็กๆ อาการสุกงอมน่าเป็นห่วง งานบ้านก็ไม่หยุด งานหลวงก็ไม่ลด ได้แต่กำชับว่ากรุณาอย่านอนดึกนะคะ ลูกหลานในบล๊อกเป็นห่วงจริงๆ
ส่วนท่านอื่นคงสบายดีนะคะ อย่างน้อยแม่น้องนิก พี่หมิ้นเสียงแจ๋วแบบนี้แสดงว่ายังแข็ง แรงไม่มี โรคภัยเบียดเบียน อุ๊ย..ขอโทษเว้นวรรคผิดค่ะ
ข้าน้อยขออำลาไปป้อนข้าวลูกชายอายุ 15 ปีก่อนนะคะ โดนไข้กินมาสามวัน อายุเลยลดเหลือ 15 เดือน ป้อนข้าวเอาใจหน่อย หายเร็วๆแม่ก็จะได้หายเหนื่อยด้วยไง...
ฝนตกตลอดเวลา...เก็บเนื้อเก็บตัว รักษาสุขภาพกันมากๆนะคะ


โดย: ตะเข้บูญ่า IP: 61.90.35.12 วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:15:22:01 น.  

 
บ้านพี่ตะเข้ ลูกไม่สบายคนเดียวเมื่อไหร่ล่ะ บ้านนี้ก็ไม่น้อยหน้าเลยค่ะพี่ สืบเนื่องมาจากอากาศหนาวในตอนเช้า ร้อนในตอนบ่ายและบางวันฝนดันตกอีก อลีนาเป็นหวัดและไอตามมา ดีอยู่ว่ายังไม่มีไข้

อาทิตย์หน้า พยากรณ์อากาศบอกมาแล้วว่า ฝนจะตกซะสามวัน แมวยังบอกอลีนาว่า ทำไมมันไม่ตกวันหยุดนี้ว้า ตกทำไมวันที่เราต้องไปโรงเรียน

++++++++
พี่หมิ้นคะ พูดแบบนี้ แสดงว่าพี่หมิ้นคลุกคลีกับเด็กมานานแล้ว ไมเกรนจะรับประทานแมวทุกวัน แต่เราได้รู้ไงพี่ ว่าสติปัญญาของเด็กมันรับการเรียนรู้ได้ไม่เท่ากัน

วันศุกร์เด็กเรียนเรื่องpronoun ครูถามว่า Erick and I พวกยูจะใช้สรรพนามอะไรแทน มันตอบอย่างมั่นใจกันทั้งห้องว่า They ครูงี้กุมขมับ แมวก็เลยขำพร้อมๆกับสงสารตัวเองไปด้วย ตกลงเป็นหน้าที่ตูอีกแล้วสิที่ต้องจับมันมาสอนทีละคน

ไปโรงเรียน แมวได้ช่วยเด็กได้เต็มที่ เพราะแมวไม่ได้กังวลเรื่องการเรียนของลูกเลย บางทีแมวก็แปลกใจกลไกสมองเหมือนกันนะพี่หมิ้น ว่าทำไม มันก็เด็กเหมือนกัน อายุเท่ากัน กินเหมือนกัน แต่การรับรู้มันช่างต่างกันเหลือแสน

แมวไม่เข้าใจว่าทำไม เวลาเด็กมันพูด มันพูดกันเป็นต่อยหอย แต่พอให้อ่าน มันดันอ่านยานคางทีละตัว ถามมันว่า ยูอ่านแบบที่พูดได้มั๊ย เพราะไอง่วง มันตอบ..ไม่ได้ครับ แม๊....พี่หมิ้น อยากจะสวนซักเปรี้ยงนึงอ่ะ ที่มันตอบว่า ไม่ได้ ไม่ใช่มันทำไม่ได้นะพี่หมิ้น แต่มันไม่ทำ มันเอาตามอารมณ์มันว่า

วันศุกร์ก็ตรวจงานให้เด็กสองห้อง มึนตึ้บอีกล่ะพี่ ห้องนึงทำข้อสอบเลขไม่ได้ ส่วนห้องลูกสาวต้องตรวจเช็คการบ้าน เด็กบางคนส่งครบ บางคนไม่เขียนชื่อ บางคนส่งไม่ครบ ซึ่งก่อนหน้านั้นครูจะเช็คกับเด็กทั้งกลุ่มให้เอาไปใส่ในแฟ้มงานของใครของมัน เพื่อให้แมวทำงานง่ายขึ้น แต่ปล่าวเลยพี่หมิ้น แมวบอกครูเลยว่า ไอไม่หา ไม่ตามงานให้ใครแล้วนะ ถ้าไม่เขียนชื่อ ไม่มีงานรอในแฟ้ม ไอถือว่าไม่มีความรับผิดชอบ ไอจะใส่..ส่งงานไม่ครบนะ ซึ่งมันมีผลถึงเกรดค่ะพี่

ครูก็ตกลงตามที่แมวพูด พี่หมิ้นเข้าใจความรู้สึกแมวมั๊ยว่า แมวทำงานทุกอย่างให้เด็ก การบ้านทุกชุดแมวเป็นคนทำ กะอิแค่ทำการบ้านมาส่งในวันศุกร์ ยูยังไม่มีความรับผิดชอบในหน้าที่ สามปีที่ผ่านมาในการเรียน กระทั่งถึงชั้นปอสอง ควรจะรู้ว่า ต้องเขียนชื่อตัวเองทุกครั้งลงในการบ้าน

ฝึกเด็กให้มีความรับผิดชอบ มันยากเนอะพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.43.164 วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:23:06:28 น.  

 
แอบอ่านเจอเรื่องสั้น "วันที่ว่าวหายไปจากท้องฟ้า" ชื่อผู้แต่ง "ปะการัง" แอบสงสัยว่าคนเดียวกับปะการังนี้รึป่าว 555

ใกล้งานหนังสือแล้ว ตื่นเต้นจังเลยคะ
จะได้เจอนักเขียนหลายๆ ท่าน และไปซื้อหนังสือมาอ่านให้จุใจไปเลย :D

ตอนนี้กำลังทำชีทการสอนให้น้องที่ป๊อปสอนพิเศษอยู่คะ นั่งหน้าคอมทั้งวัน บางทีก็เหนื่อยๆ

รอเจอทุกคนคะ :)


โดย: onedermore IP: 125.26.55.172 วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:9:12:27 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ปะการัง

ผมก็ตื่นเต้นไม่แพ้น้องป็อปนะครับ 555
ครั้งนี้ไม่มีงานเปิดตัวหนังสือหมื่นตาธรรมะเล่ม 2

แต่ก็ต้องลงไปเซ็นหนังสือในงานครับ

ผมไปเช้าเย็นกลับ

เลยไม่แน่ใจว่าจะได้เดินดูหนังสือดีดีหรือเปล่า

ปีที่แล้วซื้อหนังสือซะตัวเบาหวิวเลยครับพี่ 555
ซื้อหนังสือให้หมิงหมิงกองใหญ่เลยครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:5:46:37 น.  

 
แฟนคลับเยอะแน่เลยคะพี่ก๋า 555
ถึงจะไม่มีงานเปิดตัว แต่คนคงต่อแถวเข้าคิวรับลายเซ็นจากพี่ก๋า เยอะแน่นอน
แอบนึกภาพ
ถ้าคนเยอะแบบต่อแถวซื้อคริสปี้ครีมที่พาราก้อน ป๊อปจะได้เข้าถึงตัวพี่ก๋าไหม ? 555โดย: onedermore (onedermore ) วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:8:55:32 น.  

 
แวะมาส่งข่าวนิดเดียวค่ะ

ชวนอ่าน
บทกวีของพี่ปะการัง
ในเนชั่นสุดสัปดาห์ฉบับที่วางตลาดอยู่สัปดาห์นี้แหละค่ะ

(มาช้าไปหน่อย นึกว่ามีใครเห็นบ้างแล้ว)

บทกวีเป็นกลอนเปล่า
ฝีมือยังเยี่ยมยุทธ์
เหมือนเดิม

ใครยังไม่อ่าน
ไปยืนอ่านได้ที่แผงหนังสือค่ะ
(ไม่ต้องซื้อก็ได้)

พี่หมิ้นห้ามพลาดค่ะ

คิดถึงทุก ๆ คนนะคะ

ตอนนี้อาการหวัดและไอดีขึ้นเร็วกว่าที่คาดค่ะ
ขอบคุณตะเบบูญ่าที่คอยถามไถ่ข่าวคราวด้วยความห่วงใย

ยังง่วนงานอยู่เช่นเดิม
(555 - - กลัวง่วนงานแพ้พี่ปะการังน่ะ)


โดย: หนอนฯ IP: 10.20.3.30, 202.28.180.202 วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:10:35:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ

หนอนคะ

สุขภาพเป็นอย่างไรบ้างคะ ขอให้หายหวัดหายไอในอนาคตอันใกล้นี้นะคะ

พี่ก็ระมัดระวังเรื่องสุขภาพสุดฤทธิ์ เพราะบางครั้งคิดว่าตัวเองแข็งแรงแต่เอาเข้าจริง ๆ ก็มีโอกาสป่วยได้เหมือนกันค่ะ สองสามวันมานี้ยังต้องแช่น้ำอุ่นแล้วเอาหัวหอมมาลอย ๆ ในน้ำ คือยังไม่ได้เป็นหวัดแต่ป้องกันไว้ก่อนเพื่อเตรียมร่างกายไว้ลุยงานอาสาต่อไปค่ะ

พี่อ่านบทกวีของปะการังแล้วค่ะ ไปยืนอ่านที่ร้านเซเว่น ดีนะที่เขาไม่ใส่ถุงพลาสติคไว้เลยอ่านได้สบาย ๆ แบบไม่มีใครรบกวน.....อิอิ อ่านเสร็จก็วางไว้ที่เดิม (คือหนอนแนะนำว่าไม่ต้องซื้อก็ได้นี่นา)

บทกวีไพเราะดีค่ะเต็มหน้ากระดาษ คาดว่าคงมีผลงานออกมาเรื่อย ๆ ก็ขอฝากหนอนให้เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์บอกกล่าวด้วยว่ามีผลงานของปะการังปรากฏโฉม ณ ที่ใดบ้างนะคะ.....ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: น.1 IP: 27.130.73.170 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:8:15:04 น.  

 
แวะมาทักทายพี่ปะการังค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:8:24:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวจ๊ะ

เมื่อก่อนพี่ไปช่วยงานองค์กรระหว่างประเทศองค์กรหนึ่ง ได้เจอะเจอกับเด็ก ๆ จากหลาย ๆ ชุมชน พี่ไม่ได้สอนหนังสือเขาหรอกค่ะ แต่ชอบไปดูอาสาสมัครสอนหนังสือ พี่ชอบวิธีการถ่ายทอดความรู้ของพวกเขา ครูส่วนใหญ่เป็นชาวต่างประเทศที่เป็นคนไทยก็มี ถ้าเป็นคนไทยมักสอนเรื่องศิลป และสันทนาการ

ประเมินจากที่แมวเล่ามาพี่ก็เห็นใจแมวจริง ๆ ค่ะ เรารุนแรงกับเด็กก็ไม่ได้เดี๋ยวผู้ปกครองก็จะมาต่อว่าเนาะ

สองสามวันมานี้พี่ดูรายการหนึ่งเขานำน้อง ๆ ที่ช่วยกันทำคลอดให้กับหญิงสาวบนรถไฟ วิธีการก็คือใช้โทรศัพท์สื่อสารกับครูว่าจะให้ทำคลอดอย่างไร ครูก็บอกมาเป็นขั้นตอน หลังจากเด็กออกมาอย่างปลอดภัยแล้ว ครูบอกว่าให้จับเด็กตะแคงข้างใด ข้างหนึ่ง แล้วลูบตัวเบา ๆ หรือตีก้นเบา ๆ เพื่อกระตุ้นเด็กให้ร้อง ครูบอกว่าสมัยนี้เขาไม่ให้ใช้วิธีการรุนแรง ให้นุ่มนวลเข้าไว้

แมวลองปรับเปลี่ยนวิธีการดู ผลเป็นอย่างไรเล่าให้พี่ฟังนะคะ

อากาศเย็นแล้วใช่ไหมคะ


โดย: น.1 IP: 27.130.73.170 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:8:34:18 น.  

 
หนูแมว...
ลองหยุดสอนหนึ่งชั่วโมง
แล้วให้เด็กที่ว่ารับความรู้ลำบากกว่าใครมาสอนแทน จากนั้นก็ดูวิธีสอนของเขา
วิธีสอนของเขาจะทำให้เรารู้ว่า เราต้องสอนเขาอย่างไร

สมมติให้เขาเป็นครู


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:22:56:27 น.  

 
สวัสดีครับทุกๆท่าน

ขอบคุณที่แวะมาทักทาย

ชอบที่นกขมิ้นและคุณป้าเซ็กซี่ให้คำแนะนำกับแมว

สอนเด็กไม่ใช่ง่าย
เลยขอจำข้อคิดจากผู้มีประสบการณ์

คุยสั้นๆก่อนนะครับ ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้ทักทายเป็นรายบุคคล จะหาโอกาสมาคุยอีกทีครับ

ขอให้มีความสุขครับ


โดย: ปะการัง IP: 111.84.26.215 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:4:28:40 น.  

 
เคยสอนหนังสือระดับอุดมศึกษามาก่อน
แต่เคยไปเข้าชั้นสอนเด็กประถม จึงทราบว่า สอนเด็กยากกว่าสอนผู้ใหญ่

โดยเฉพาะชั้นที่มีเด็กก้าวร้าว
ตอนนั้นแก้ปัญหาคือ ...

เอ้านักเรียน วันนี้ครูหยุดสอนหนึ่งวัน
(เด็ก เฮสิ)
แต่ครูจะให้...มาสอนแทน
ครูสอนคณิตศาตร์ แต่ชอบวรรณคดี วันนี้ครูจะให้....สอนวรรณคดี
ถ้า....สอนดี ถูกใจครูและเพื่อน จะได้รางวัล แต่ไม่บอกว่าอะไรในตอนนี้ ในขณะที่สอน ทุกคนในชั้นทำตัวตามสบายเหมือนที่เธอทำต่อครู ส่วน...ดุเด็กได้เหมมือนครูทำ

จากนั้นก็เชิญหัวโจกมาสอน
แรกๆ พวกเพื่อนๆก็ตั้งใจฟัง แต่หัวโจกไม่รู้จะพูดอย่างไร เพราะว่าเคยเป็นตัวก่อกวนมาก่อน พอมาให้เป็นตัวดี ชักไม่แน่ใจตัวเอง สอนไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ทุกคนหันไปคุย ไม่สนใจ คราวนี้หัวโจกเริ่มโมโห ตะโกนว่าเพื่อนในชั้น พวกก็หัวเราะ ไม่ถึงพีเรียด เขาก็ยอมแพ้ ตั้งแต่นั้นมา อาการก่อกวนในชั้นก็หายไป

รางวัลก็ไม่ได้ แต่คุณป้าพาทั้งชั้นไปเลี้ยงไอติมที่ศาลาโฟร์โมสต์ในวันเสาร์ต่อมา

สอนเด็ก ต้องใช้วิธที่ได้ผลคือ
If I were you... ค่ะ


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:12:09:55 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และแฟนบล็อกที่เขามาคุยทุกท่าน

พี่ปะการังคะ ตอนนี้ก็เขียนเรื่องสั้นได้แล้วหนึ่งเรื่องนะค่ะ ไม่นานก็คงมีมากพอที่จะรวมเล่มได้แน่ๆค่ะ :)

พี่ตะเบฯคะ ขอขอบคุณมากค่ะ สำหรับน้ำใจที่จะดูหนังสือเผื่อ อย่างที่บอกค่ะ เพ็ญไม่มีรายชื่อหนังสือใหม่ที่อยากได้ ตอนนี้อาศัย อ่านจากห้องสมุดเป็นหลัก

ถ้ามีโอกาสไป กทม เมื่อไหร่จะติดต่อไปนะคะ

พี่หนอนคะ วันก่อน คุยกับหนูแป้ง ใน fb ได้ข่าวว่า คุณแม่หนูแป้งไม่ยอมพักผ่อนเลย ยังไงก็รักษาสุขภาพไว้ก่อนนะคะ เป็นห่วงค่ะ เพ็ญไปเกาะแผงอ่านขวัญเรือนวันก่อน ไม่ได้อ่าน เนชั่นค่ะ แต่ไม่เป็นไร ไว้เปิดเทอมค่อยไปอ่านที่ห้องสมุด ห้องสมุดที่โรงเรียน เมื่อก่อน รับมติชนค่ะ แต่พอ ลุงสนธิบอก เราเลิกอ่านมติชนกันเถอะ พี่หัวหน้าห้องสมุดก็เปลี่ยนทันทีเลยค่ะ หุหุ

พี่แมว เก่งจังค่ะ ถึงขั้นสอนการใช้ภาษาอังกฤษให้คนที่เกิดมาก็ใช้ภาษาอังกฤษอยู่แล้วได้ด้วย

สวัสดีทุกคนค่ะ พรุ่งนี้วันหยุดอีกแล้วนะคะ สุขสันต์วันหยุดค่ะ


โดย: น.007 IP: 192.168.1.152, 61.19.73.51 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:16:56:21 น.  

 
พรุ่งนี้เป็นวันปิยมหาราช ครบ 100 ปีที่เสด็จสวรรคต
หนังสือธิราชเจ้าจอมสยาม ที่ออกมาเพื่องานนี้เป็นหนังสือแห่งประวัติศาสตร์ที่น่าอ่านและน่าเก็บที่สุดเล่มหนึ่ง มีรายละเอียดและจัดระเบียบการเล่าได้เยี่ยมยอด 1005 บาท ทุกบาทเข้าสภากาชาดเต็มๆ ใครเดินงานหนังสือซื้อได้ที่บู๊ทศูนย์หนังสือจุฬาฯ ถ้าไม่เดินก็ซื้อที่ธ.กสิกรไทยทุกสาขาค่ะ
ได้อ่านไปบ้าง พร้อมกับดูละครกึ่งสารคดีชื่อเดียวกันที่ออกฉายวันจันทร์ถึงพุธสองทุ่มกว่าช่องทีวีไทย ทำให้ทราบถึงความทุ่มเท พระสติปัญญาเฉลียวฉลาด ความเป็นเลิศทางภาษา พระชะตากรรมทุกข์โทมนัสที่ทรงพบเจอมากมาย และอื่นๆอีกเยอะของพระองค์ท่านที่เราไม่อาจทราบได้จากแบบเรียนที่สอนๆกันมา ที่ได้ทราบอีกอย่างคือ ความเสียสละ คุณความดีของพระมเหสีหลายพระองค์
ใครพลาดดูก็ย้อนดูได้ในเน็ตนะจ๊ะ

ห้าทุ่มกว่าแย้ววว...ไว้มาคุยใหม่นะ ลูกบอกว่า นอนดึกหน้าย่นนะแม่ ก็จริงแต่แปลกตรงที่เกิดกับเราคนเดียว ทีกับพี่หนอนฯไม่เห็นเป็นไรเลย เจอกันทีไรก็เป่ง..เอ๊ย เปล่งปลั่งหารอยยับไม่ได้ สงสัยห้ามนอนดึกแต่ให้นอนเช้าเลยล่ะมั้ง


โดย: ตะเข้บูญ่า IP: 61.90.35.76 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:23:09:27 น.  

 
คุณป้าเซ็กซี่คะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ สำหรับแมวคงนำไปปฏิบัติไม่ได้ เนื่องจากเวลาแมวมีไม่พอ แต่จะไปแนะนำครู คงจะได้ผลดีกว่า แล้วแต่ครูเค้าจะเลือกทำเวลาไหน

แมวช่วยเด็กสามห้องค่ะคุณป้า

วันจันทร์ อังคาร ช่วยเด็กเล็ก ทำตั้งแต่ซีร๊อกการบ้าน เตรียมงานฝีมือเพื่อทำในชั่วโมง ตรวจการบ้าน เอาการบ้านใส่กระเป๋า เสร็จจากนี้แมวถึงจะฝึกเด็กอ่าน เด็กแต่ละห้องมี 22-24 คน บางทีฝึกไม่เสร็จด้วยซ้ำไป เพราะสติปัญญาเด็กมันไม่เท่ากัน แล้วเรามีเวลาให้แค่นี้ ผลที่ได้มันไม่เต็มที่หรอกค่ะ

วันที่แมวต้องช่วยห้องอื่นๆ ก็ไม่มีใครทำงานให้ห้องเด็กเล็ก แมวก็เลยขอร้องเพื่อนที่ลูกเราเคยเรียนห้องเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ให้ช่วยครูสามวันที่เหลือ เขาก็มีน้ำใจทำให้เพราะแมวขยันทำอาหารให้เขา แล้วยังช่วยเขาในหลายๆเรื่อง

วันพุธ พฤหัสแมวช่วยห้องลูกสาว อันนี้การบ้านต้องทำเป็นชุดให้เด็กทั้งห้อง งานล้นมือ แล้วครูยังขอให้ฝึกเด็กสองคนอ่าน ซึ่งแมวก็ไม่มีเวลาพอที่จะทำ แมวก็เลยขอร้องแม่อีกคนที่ลูกเราเรียนห้องเดียวกัน ให้มาช่วย เขาก็ยินดีมา ก็เป็นโชคนะคะคุณป้า ซึ่งแมวก็ขออนุญาตครูเค้าแล้ว

วันสุดท้าย แมวช่วยครูห้องที่สาม ห้องนี้แมวเหนื่อยกว่าห้องไหนๆเพราะเด็กเรียนอ่อน ไม่เพียงแต่ซีร๊อกงานให้ทั้งอาทิตย์ และตรวจการบ้าน แต่ยังต้องฝึกเค้าอ่าน ฝึกเลข ฝึกการใช้แกรมม่าให้

+++++++++
พี่หมิ้นคะ กลยุทธ์ทั้งหลาย แมวงัดมาใช้กับเด็กหมดล่ะพี่ สอนไม่เหมือนครูเค้าหรอก เพราะแมวเข้าใจว่า เด็กที่เรียนอ่อนนี่ บางทีเค้าไม่ชอบเรียนตามบทเรียน มันยากที่จะเข้าใจ แมวก็จะมีทริคของแมวที่จะใช้สอนเค้าให้เข้าใจง่ายๆ แต่ผลออกมาเท่ากัน

เด็กเค้าเรียนเรื่องเครื่องหมาย มากกว่า น้อยกว่า แค่เครื่องหมายเด็กมันก็สับสนละ ฝรั่งมันดันใช้คำว่า greater than,less than ไปกันใหญ่เลยพี่ ตรวจการบ้านแล้ว รู้เลย..เมิงไม่เข้าใจ แมวก็เลยจับเด็กมาถามว่า ตัวเลขสองตัวนี้ ตัวไหนค่ามาก ซึ่งแมวใช้คำว่า big แทน พอมันตอบได้ แมวก็บอกให้เด็กมันเขียนเครื่องหมายให้อ้าปากไปกินตัว big พร้อมกันนั้นแมวก็สอนเด็กให้รู้จัก vocab ว่า This number is greater than...

ครูคงแอบฟัง เพราะตอนแมวสอนเด็ก ครูเค้านั่งใกล้ๆแมว สอนwritingเด็กอยู่ พักนึงเค้าลุกจับเด็กทั้งห้องสอนเลขอย่างที่แมวสอนเด็ก อันใดถ้าเค้ามองว่าเป็นประโยชน์แล้วนำไปใช้ เราก็ยินดีนะพี่หมิ้น มันดีต่อเด็กของเค้า ในเมื่อสอนตรงๆมันไม่เก็ท เราก็เลือกอีกทางสอนซะ

พักกลางวันเมื่อไหร่ ครูห้องนี้จะถามว่า มิสซิสบาร์โลว์ เอากาแฟมั๊ยคะ เค้าจะซื้อมาให้

เด็กๆห้องลูกแมว เรียนดีกันทุกคน ไม่มีปัญหาให้ต้องช่วย เว้นแต่มันไม่รับผิดชอบส่งการบ้านให้ครบ วันศุกร์ปุ๊บ แมวไปตรวจเช็คการบ้านแล้วต้องลง report ส่งผู้ปกครอง ถ้าการบ้านไม่ครบในสมุดแฟ้ม แมวจะไม่หา ไม่ตามเด็กค่ะ ส่งการบ้านมาสองเดือน ยังรับผิดชอบไม่ได้ ก็จงรับผลงานที่ตัวกระทำก็แล้วกัน ผู้ปกครองคนไหนจะมาต่อว่าไม่ได้หรอกพี่หมิ้น แมวเขียนละเอียดยิบในรีพอร์ทว่า ใครไม่ส่งอะไร จะได้ไม่ต้องมาเถียงให้เสียเวลา

วันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นวันแรกตั้งแต่ตรวจการบ้านมา ที่เด็กทุกคน ส่งการบ้านครบเป๊ะ ดีใจแทนครูเค้าล่ะค่ะ เราก็หายเหนื่อยกาย เหนื่อยใจ รู้สึกว่า ที่เราทำเพื่อเค้านั้น ไม่เสียหลาย

มีผู้ปกครองไปบ่นกับผอ.ว่า ครูห้องลูกสาวแมวให้การบ้านเด็กเยอะ แมวบอกครูว่า ควรจะเป็นฉันที่บ่นกับผอ.มากกว่า เพราะฉันทำทุกอย่างให้ลูกพวกเค้า แล้วฉันยังต้องดูแลลูกฉันไม่ต่างจากพวกเขาเลย ไว้วันไหนถ้าเจอผอ. ฉันจะบ่นให้ผอ.ฟังเอง


+++++++++
คุณเพ็ญ พี่ไม่ได้เก่งอะไรเลยค่ะ มันก็เหมือนเด็กไทยแหละ ที่เกิดมาก็พูดไทยได้ แต่การเรียนมันเป็นอีกเรื่องนึง

บางทีครูเค้ามองไม่เห็นปัญหาอย่างที่เราเห็นหรอกค่ะ เพราะงานสอนเค้าเยอะ สอนทุกวิชาทั้งวัน เค้าไม่มีเวลาตรวจการบ้านด้วยซ้ำไป ฝรั่งเค้าตรวจการบ้านเพื่อส่งคืนผู้ปกครองวันต่อวันค่ะ ถ้าพี่ตรวจการบ้าน พี่จะละเอียดยิบ ไม่ใช่เช็คส่งเดช ถึงเราจะไม่ใช่ครูก็เหอะ พี่ถือว่า ถ้ามันไม่เข้าใจในเบื้องต้น เรื่องต่อไปที่ต่อเนื่อง มันจะบื้อฟังไปเลย

++++++++
สวัสดีค่ะพี่รัง พี่หนอนฯ พี่ตะเบฯ คิดถึงนะคะพี่ แต่คุณน้องขอสละเวลาให้เด็กๆก่อนค่ะ บางทีก็อยากพักอยู่บ้านเหมือนกันนะพี่ อยากมีเวลานิ่งๆอ่านหนังสือและอยู่กับความเงียบบ้าง แต่แมวก็รู้สึกผิดต่อเด็ก ต่อครู

การที่เราทำงานให้เค้า อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เกินกว่าหน้าที่ของการเป็นparent volunteer นี่ เค้าก็ยินดีมากละ แมวไม่ใช่คนที่ อยากทำก็ทำ ไม่อยากทำก็ไม่ไป มันเหมือนเป็นคนไม่รับผิดชอบ แมวว่ามันเสียหายในคำว่า ไทย

เดี๋ยวนี้ครูเยอะมากที่รู้จักแมว เค้าเห็นเราทั้งวันไงพี่ ก็ซักถามว่าเราเป็นใคร ชื่ออะไร พอรู้ว่าเราทำฟรีเนี่ย พากันทัก อีกอย่างแมวช่วยทุกคนแหละ ถ้าแมวมีเวลา นิดหน่อยก็ยังดี แต่หลายคนที่มีน้ำใจกับแมวก็เยอะค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.43.164 วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:0:53:15 น.  

 
สวัสดีคะคุณน้าปะการัง และเพื่อนบล็อกทุกท่าน

เมื่อวันที่ 24 หนูไปงานสัปดาห์หนังสือมาคะ :)

ไปเจอพี่กะว่าก๋าในงาน
ตั้งใจจะไปงานก่อนเวลาที่พี่ก๋าต้องมาแจกลายเซ็น และปลื้มใจคะ
เพราะได้คุยกับพี่ก๋า สักพักหนึ่ง จนอิ่มใจเลยคะ 5555

พี่ก๋าดูเป็นคนอบอุ่น ใจดี คือเห็นแต่ไกลๆ ก็ดูว่าใจดีมากๆ เลยคะ อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน
พี่ก๋าน่ารักมากคะ

การได้คุยกับพี่ก๋า และพี่หนุ่ย (สนพ. A Thing) ทำให้ได้รับคำแนะนำ ข้อคิดต่างๆ กลับมามากมายเลยคะ
เป็นโอกาสที่ดีมากของป๊อปจริงๆ คะ

คุณน้าสบายดีนะคะ ?
ช่วงนี้คงจะยุ่งๆ พอดู เป็นกำลังใจให้คะ

หวังว่าเราจะได้เจอกันสักวันนะคะ :)


โดย: onedermore วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:9:49:18 น.  

 
สวัสดีค่ะปะการัง

สงสัยจะงานเยอะ งานยุ่ง ขนาดแบ่งเวลาแล้วก็ยังไม่ลงตัวนะคะ.....แซวเล่นค่ะ

ช่วงนี้ น.1 ก็ไม่ได้ว่างเว้นค่ะ งานประจำ งานจร งานเสริม งานอาสา.....คือทำตามอุดมการณ์....ช่วยได้เป็นต้องยื่นใบสมัครเข้าช่วยค่ะ ยกเว้นงานมูลนิธิเช่น ร่วมกตัญญู หรือ ปอเต๊กตึ้ง (อันนี้จนท.เข้ามาอ่านก็ยังไม่ต้องส่งใบสมัครมานะคะ) เพราะงานมูลนิธิดูเหมือนเป็นงานง่าย แต่ไม่ง่าย แล้วหวาดเสียวอีกต่างหาก.....อิอิ

สถานการณ์น้ำท่วมในหลาย ๆ พื้นที่น่าเป็นห่วงค่ะ กระแสน้ำบางแห่งก็ไหลแรงเพราะไม่มีอะไรไปขวางกั้นทางน้ำ มาแบบตรง ๆ ป่าหมดไปน้ำก็มาแบบสบาย ๆ ค่ะ

มีหลาย ๆ คนบอกว่านี่เป็นการเตือนภัยให้มนุษย์ได้รับรู้ รับทราบกันว่าการทำลายป่าจะมีผลเป็นอย่างไร แต่คนที่ตัดไม้ทำลายป่าคงไม่สนใจข้าขอทำลายสมดุลย์ธรรมชาติต่อไป ก็หวังว่าทำอะไรไว้ผลของการกระทำขอให้ไปตกกับคนพวกนี้บ้าง

รอการอัพบล็อก....เอ๊ย...ไม่ใช่รอเรื่องใหม่ใน "ล้อมโลกด้วยรัก" นะคะ


โดย: น.1 IP: 183.89.226.96 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:8:38:28 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวจ๊ะ

แหม ๆๆๆ....คนอะไรอึดจริง ๆ น่าดีใจแทนโรงเรียนนี้นะคะที่ได้ผู้ปกครองอย่างหนูแมวไปช่วย เพราะเธอไม่ยอมให้เสียชื่อ มาดามบาร์โลว์ เล่าให้พี่สาวฟัง พี่สาวบอกน้องคนนี้น่าจะได้รางวัลชมเชยจากทางการนะ พี่ก็เห็นด้วยอ่ะ

ปลายเดือนหน้าพี่อาจไปบอสตัน (เหมือนเคยคือเวลาพี่สาวเขาไปประชุมสาขาเขามักจะมีแพคเกจมานำเสนอ) แต่ถ้าอากาศหนาวมากพี่ก็จะบายค่ะ

เมื่อวันอาทิตย์แว่บไปทำบุญตักบาตรเทโวที่อุทัยธานีกับญาติ ๆ จังหวัดนี้มีอะไรดี ๆ หลายอย่างค่ะ โดยเฉพาะประเพณีตักบาตรเทโว แต่หลาย ๆ คนก็จะนึกถึง มรดกโลกห้วยขาแข้ง และคุณสืบ นาคะเสถียร

เดี๋ยวนี้เวลาทำบุญจะคิดถึงแมว (ที่จริงก็คิดถึงน้อง ๆ นางฟ้าทุกคนแหละ แต่แมวเป็นพิเศษเพราะต้องรักษาสุขภาพเป็นหลายเท่าเมื่อเปรียบเทียบกันน้อง ๆ คนอื่น)

ในคำอธิษฐานบางตอนพี่ได้บอกให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลแมว ให้แมวมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำค่ะ

******

น้อง ๆ นางฟ้าและคุณป้าเซ็กซี่สบายดีนะคะ

อ้อ....หนอนคะ เห็นลูกสาวคุยกับน้องเพ็ญว่าไม่ค่อยพักผ่อน เห็นไหมเดี๋ยวนี้การสื่อสารเจริญก้าวหน้า....อิอิ

บอกแม่ ๆ ก็ไม่เชื่อเลยต้องฟ้องน้าเพ็ญ....เอิ๊ก ๆๆ


โดย: น.1 IP: 183.89.226.96 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:8:59:10 น.  

 
พี่ปะการัง
สบายดีนะคะ ถ้าว่างขอชวนไปดูพิธีบูชายัญค่ะ
บาหลีตอน 13 - บาบี้ บูชายัญ


โดย: Love At First Click วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:10:27:45 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และแฟนบล็อกนี้ทุกท่าน

พี่หมิ้นค่ะ นอกจากฟ้องว่าแม่ไปได้พักผ่อนแล้ว เห็นว่า ปีนี้ยังไม่ได้ไปงานหนังสือเลยค่ะ แม่ไม่พาไป 555

พี่หมิ้นก็ไม่ปล่อยเวลาให้ว่างเลยเหมือนกันนี่คะ

เรื่องน้ำท่วม เพ็ญก็กำลังเป็นห่วงว่า แล้วพอน้ำลงมาถึงภาคใต้ จะท่วมเหมือนที่ท่วมทางอีสานหรือเปล่านะคะ น่ากังวลเหมือนกันค่ะ


โดย: PenKa วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:17:12:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ปะการังคะ

แล้วก็ไม่นานเกินรอนะคะกับเรื่องราวดี ๆ ของยอดมนุษย์ใน "ล้อมโลกด้วยรัก" ประจำฉบับ 935

อ่านแล้วคิดว่าชีวิตที่ผ่านมาเจอบุคคลมากหน้าหลายตา แต่ละคนมีดี มีเด่น มีด้อยไปคนละอย่าง มากบ้าง น้อยบ้าง และขณะเดียวกันก็มีหลาย ๆ คนที่เราชื่นชมการกระทำของเขาทั้งต่อหน้าและลับหลัง คล้าย ๆ กับเรื่องเล่าของปะการังที่นำเสนอให้อ่านกันค่ะว่า เรามีโอกาสที่จะได้พบเห็นเจอะเจอ "ยอดมนุษย์" ในทุกแห่งหน

"เรื่องเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนไม่มีค่าอะไรอาจยิ่งใหญ่สำหรับใครบางคน" ตรงใจประโยคนี้

หน้า 120 มีนกน้อยน่ารักอยู่ 1 ตัว เป็นนกอะไรก็ไม่แน่ใจ (เห็นปีกไม่ชัด) ขอเดาเข้าข้างตัวเองไว้ก่อนว่า "นกขมิ้น"...แหะ ๆๆ (ผิดถูกช่างมัน แค่คิดว่าเป็นนกชนิดนี้ก็มีความสุขแล้ว)

ขอให้ปะการังมีความสุขค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 115.87.101.130 วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:22:31:10 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกๆท่าน

ตอนนี้ไม่สบายแล้วครับ
ว่าจะไปงานหนังสือวันเสาร์นี้ ก็ยังไม่รู้จะหายทันหรือเปล่า?

มันเริ่มจากก่อนเมื่อวาน คัดจมูก ตกดึก มีไข้นิดๆ แล้วก็วันนี้คันคอ ไอเป็นครั้งคราว (เล่าทำไมนี่ ไม่ได้หาหมอสักหน่อย...)

ว่าจะเข้ามาทักทายสั้นๆ ลาป่วย
(แต่ก็ยังทำงานนะเนี่ย...)
บังเอิญเห็นนกขมิ้นพูดถึงล้อมโลกด้วยรักฉบับล่าสุด ก็เลยอดดีใจไม่ไหว ต้องมากล่าวขอบคุณ ๆ
(คราวนี้อ่านก่อนหนอนฯกับตะเข้นะครับ)

เพราะเขียนแล้วมีคนชอบอ่านอย่างนี้นี่เอง
เมื่อวานกลางดึกเลยต้องฮึด นั่งฝืนสังขารเขียน"ล้อมโลกด้วยรัก" ตอนต่อไป จนถึงเช้า...
รอดมาได้อีกฉบับหนึ่งแล้วครับ :)

เรื่องนกไม่แน่ใจว่าที่อเมริกามีนกขมิ้นหรือเปล่า? ตัวนี้น่าจะเรียกอีกอย่างในภาษาอังกฤษ แต่โมเมว่าเป็น "นกขมิ้นฝรั่ง"ก็แล้วกันนะ :)

ขอบคุณทุกท่านครับ
ขอให้มีความสุขกายสบายใจครับ
โดย: ปะการัง IP: 1.46.189.218 วันที่: 29 ตุลาคม 2553 เวลา:2:38:49 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ปะการัง


ถ้าพี่อยู่เชียงใหม่แล้วป่วยด้วยอาการแบบนี้
คงไม่พ้นต้องถูกเจาะเลือดครับ 555
เชียงใหม่มีหวัด 2009 กับไข้เลือดออกที่ระบาดหนักจริงๆครับพี่
ชนิดที่เตียงในโรงพยาบาลเกือบทุกแห่งเต็มครับ


งานหนังสือผมได้ไปแค่วันเดียวครับพี่
ก็คือไปเซ็นหนังสือตามที่ สนพ.กำหนดตารางเอาไว้

ผมเดินดูหนังสือได้นิดเดียวเพราะวันนั้นคนเยอะมากครับ

แต่ดีใจที่ไ่ด้เจอเพื่อนบล็อกหลายท่าน
รวมทั้งน้องป็อปด้วย

อ่านเม้นท์น้องป็อปแล้วก็แอบเขินเหมือนกันนะครับ 555


ส่วนรายการพื้นที่ชีวิต
เค้าสัมภาษณ์ไว้นานมากแล้วครับพี่ 555
กว่าจะออกอากาศผมก็ลืมไปแล้วว่าตัวเองพูดอะไรบ้างครับ 555


ปล.ขอให้พี่หายป่วยและกลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงในเร็ววันนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 ตุลาคม 2553 เวลา:5:01:21 น.  

 
หายค่ะ หายป่วย เพี้ยงๆๆ
ไม่หาย ปั่นตอนหน้าโน้นไม่ทัน ไม่รู้ด้วยนะคะ อิอิ


โดย: น้อง ญอ. IP: 124.121.47.216 วันที่: 29 ตุลาคม 2553 เวลา:11:17:26 น.  

 
หายไวไวนะคะ ^^


โดย: ละอองเวลา วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:13:56:26 น.  

 
สวัสดีทุกท่านค่ะ..
พี่ปะการังไม่สบาย..อีกแล้ว... อากาศกรุงเทพฯไม่เป็นมิตรเอาซะเลย ลมหนาวก็โชยมาได้ 2 วันแล้ว เตรียมเสื้อหนาๆกันไว้เถิด กรมอุเขาบอกว่า ปีนี้จะหนาวหนัก อากาศเย็นจัด(สำหรับชาวกทม.)อาจทำให้พี่ปะการังคุ้นและสบายขึ้นมาบ้าง รักษาตัวนะคะ

น้องตะเข้อ่าน..ยอดมนุษย์..ตามหลังพี่นกหมิ้นนิดเดียวคือ อ่านคืนวันที่ 28 และขวัญเรือนฉบับนี้พี่โดมก็อนุเคราะห์มอบให้กับมือ เนื่องจากมีโอกาสได้พบกัน(ไม่)สองต่อสองในค่ำวันดังกล่าว ที่สำคัญได้พบและสนทนากับอจ.ประมวลร่วม 2 ชม.ด้วย ปลาบปลื้มมาก ไม่เชื่อถามพี่หนอนฯสิ.. อ้อ..ขวัญเรือนเล่มยอดมนุษย์ก็มีสัมภาษณ์อจ.ประมวล(ผู้ซึ่งเป็นยอดมนุษย์คนหนึ่ง)ด้วยนะเจ้าคะ...เชิญอ่านกันเถิดค่ะ

งานหนังสือฯกำลังจะปิดฉากลงในวันพรุ่ง
เปลวฝันแห่งการรอคอย(พบ)ใครบางคนก็หรี่หลุบตามไปด้วย
โอ้ละหนอ..นี่หรือคือที่กล่าวกันว่า...ความพยายามเป็นของคน ความสำเร็จเป็นของฟ้า...
ปลอบใจดวงน้อยให้เข้มแกร่ง...สู้ต่อไป ยอดมนุษย์!!!


โดย: ตะเข้บูญ่า IP: 58.8.62.48 วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:20:12:44 น.  

 
ฝนมา น้ำมา พี่เราเลยกลายเป็นตะเข้ไปซะ จะเป็นอีกนานมั๊ยพี่ ดุอ่ะ

+++++++++
คุณเพ็ญ ไว้เจอน้องแป้ง คุณเพ็ญจะรัก เพราะเธอก็เหมือนพี่หนอนฯน่ะแหละ ที่ยิ้มได้ทุกเวลา จนกลายเป็นความน่าเอ็นดู

+++++++++
พี่หมิ้นคะ ใบประกาศฯน่ะทั้งโรงเรียนและเขตการศึกษา เขาให้ทุกปีค่ะ แมวไม่รู้จะเอาไปทำอะไรเหมือนกัน แต่หวังว่าซักวันจะได้ใช้ประโยชน์จากมันบ้าง

อากาศที่อเมริกากำลังหนาวค่ะพี่หมิ้น พี่หมิ้นไม่ชอบเหรอ ใส่เสื้อกันหนาว หุ้มไปทุกส่วนให้เหลือแต่หน้า เผลอๆหน้าก็ไม่เห็นอีกต่างหาก เหลือแต่ลูกตาเนาะ

ขอบคุณพี่หมิ้นที่ระลึกถึงกันตอนไปทำบุญ ขอบคุณด้วยใจจริงค่ะพี่ แมวก็ดูแลรักษาตัวเองอยู่ พี่เองก็ดูแลสุขภาพตัวเองเช่นกันค่ะ

++++++++
พี่รังคะ ดูแลตัวเองด้วยนะพี่ อากาศเมืองไทยไม่ใช่แซนดิเอโก้นะคะ แต่ตอนนี้มันมีสามฤดูในวันเดียวแล้วค่ะ เช้ามืดฝนตก อากาศก็จะหนาวในช่วงเช้า พอบ่ายแดดเปรี้ยงเฉยเลยพี่ อากาศมันน่าเป็นไข้ แมวก็พยายามรักษาร่างกายให้อุ่น ผ้าพันคอก็พันเข้าไป สวยไม่สวยไม่สนละพี่ ห่อหุ้มร่างกายให้อุ่นเข้าไว้

แฮ๊ปปี้ฮาโลวีนค่ะพี่รัง ลืมหรือยังเนี่ย วันอาทิตย์นี้แล้วค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.43.164 วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:23:42:50 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เข้ามาลงชื่อในสมุดเยี่ยมไข้ค่ะปะการัง

ก็ขอส่งกำลังใจมาให้เพื่อหายเป็นปรกติโดยเร็วนะคะ

ขอบคุณปะการังที่อุตส่าห์พูดให้กำลังใจว่านกในภาพจากคอลัมน์ "ล้อมโลกด้วยรัก" เป็นนกขมิ้นฝรั่งนะคะ....อิอิ

******
ตะข้าบูเญ่คะ

แมวเค้าไม่ชอบชื่อนี้เพราะดูดุ ๆ แต่พี่ว่าน่ารักไปอีกแบบนะคะ แบบฮาร์ดคอร์...เอิ๊ก ๆๆ

ไปพบกับอ.ประมวลมาด้วยหรือคะ นับว่าเป็นโอกาสพิเศษจริง ๆ ค่ะ พี่ก็ได้แต่อ่านเรื่องราวของท่านจากบทสัมภาษณ์หลาย ๆ ครั้งตามนิตยสาร นี่ตะเบบูญ่าได้พบตัวจริงด้วยโชคดีมากค่ะ

หนอนเค้าก็เป็นคนที่โชคดีในเรื่องของการได้พบปะพูดคุยกับบุคคลที่ทรงคุณค่าทางด้านวรรณกรรมของบ้านเราค่ะ

ปีนี้งานหนังสือพี่ไม่ได้ไปค่ะ เพราะด้วยภารกิจช่วยน้ำท่วม อีกอย่างตอนนี้ยังไม่มีหนังสือที่คิดว่าจะซื้อ(จากงานหนังสือ) ที่บ้านยังมีตกค้างอยู่อีกหลายเล่มเพราะไปทีไรก็ขนซื้อมาอย่างกับทางร้านเลหลังประมาณนั้นน่ะค่ะ....555

******
แมวจ๊ะ

หายไปลายวันเหมือนกันนะคะ ดีแล้วละค่ะพักผ่อนเยอะ ๆ

เรื่องอากาศหนาวมาก ๆ บางครั้งเราคนเมืองร้อนก็แย่เหมือนกันค่ะ ถ้าหนาวมากมักไม่ได้ไปเที่ยวไหนขี้เกียจก็อยู่แต่ในบ้านมันอุ่นกว่า อย่างเก่งก็ออกไปซื้อของที่ซุปเปอร์ค่ะ พี่จะชอบไปช่วงอากาศกำลังดีมากกว่าค่ะ

การไปช่วยแพ๊คของก็ได้บุญค่ะแมว เพราะเวลาเราทำแล้วมันรู้สึกว่ามีความสุข มีความอิ่มเอมใจ ทุก ๆ คนก็หันหน้าเข้าหากันยิ้มแย้มแจ่มใส มีไมตรีต่อกัน บางคนก็เอาน้ำเอาอาหารมาให้พี่ถึงที่ (อยากบริการผสว.หรือเปล่าก็ไม่รู้)

การบริหารจัดการเรื่องนี้ก็สำคัญค่ะ ต้องบริหารจัดการทั้งเรื่องสิ่งของที่จะไปช่วยและบริหารเวลาเพราะวันหนึ่ง ๆ ต้องแพ็คประมาณ 2000-3000 ชุด

ขั้นตอนก็ต้องแยกของเป็นส่วน ๆ ก่อนเช่น ข้าวสารจากถุงใหญ่ก็มาแบ่งเป็นถุงย่อย แยกปลากระป๋อง แยกกระดาษชำระ มัดบะหมี่รวมเป็นชุด นม มัดเทียน ไฟแช๊ค แบ่งผ้าอนามัย (ของมีน้อยมาก) ฯลฯ จากนั้นจึงตั้งแถวรับถุงแล้วเดินวนเอาของใส่ถุงจนครบทุกอย่างที่เตรียมไว้แล้วผูกปากถุงให้เรียบร้อยค่ะ

บางทีก็มีหน่วยงานที่น้ำท่วมมารับของเอง แต่ราชการและหน่วยงานทหารก็นำไปแจกอยู่แล้วค่ะ

แมวจ๊ะไม่ต้องขอบคุณพี่นะคะ พี่ยินดีเสมอแค่การตั้งจิตอธิษฐานขอให้บุคคลที่เรารักมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรงไม่ลำบากอะไรค่ะ ข้อสำคัญเราต้องประพฤติตนดีด้วย เพราะถ้าไม่ดีพรนั้นก็ไม่เป็นผลค่ะ (ออกแนวธรรมะธรรมโม)


โดย: น.1 IP: 115.87.100.86 วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:9:18:52 น.  

 

หายป่วยไว ๆ นะคะพี่ปะการัง :)


โดย: ภูเพยีย วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:12:05:05 น.  

 
คุณแม่น้องนิกก็ขอให้เขาย่นวุฒิเกียรติคุณก็ได้นี่คะ เอาแบบว่า ใบประกาศเกียรติคุณ ตั้งแต่ปีเริ่มต้น...จนถึงปี...

ถ้าปีไหนไม่ติดต่อกัน ปีต่อมาก็เริ่มใหม่

แบบนี้ก็มีกระดาษ น้อยลงค่ะ


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:12:08:56 น.  

 
คุณป้าเซ็กซี่คะ คิดอยู่ว่าคุณป้าต้องมา อ่าน เมื่อวานว่าจะเขียนถามคุณป้าเรื่องนี้อยู่ค่ะ แต่เกรงใจว่าคุณป้างานเยอะ เลยไม่ได้เอ่ยถึงคุณป้า

ถ้าขอได้ก็จะขอให้ย่นล่ะค่ะคุณป้า ครั้นจะเอาติดฝาบ้านมันก็เยอะเกินไป แมวไปช่วยครูเก่าของลูกสาว เธอให้แมวซีร๊อกงาน ทำงานฝีมือให้เด็กทำในชั้นเรียน ให้ฝึกเด็กอ่านหนังสือ ฝึกเสียงสระ พยัญชนะ แล้วให้เอาการบ้านใส่กระเป๋าให้เด็กด้วย คุณป้าว่า เกินกว่าคำว่า volunteer หรือปล่าวคะ มิหนำซ้ำ แมวยังต้องทำงานให้ครูคนนึงที่ย้ายไปจากโรงเรียนนี้แล้ว ที่แมวก็ถือว่าเขาคือเพื่อนและครูที่ย้ายไปก็เป็นเพื่อนของเธอด้วย

แมวช่วยครูคนนี้อยู่สองวัน และเขามีครูผู้ช่วยสามคน และอิสามตัวนี่ได้เงินนะคุณป้า ต่างคนทำงานต่างเวลากัน ครูเขาบ่นกับแมวว่า เขาไม่ได้เอาการบ้านใส่ให้เด็ก

หรือเขาบ่นๆไปงั้นเอง เขาน่าจะคิดว่า แมวทำงานให้เขาโดยที่ไม่ได้เงิน งานที่เขาให้แมวทำ ครูผู้ช่วยยังทำไม่ได้เท่า ในเมื่อเราปลีกเวลาไปทำให้ไม่ได้ในวันอื่นๆ ก็หัดใช้คนที่มันได้เงินสิ มันไม่ได้ยากอะไรกะอิแค่เอาการบ้านใส่ให้เด็ก บางทีอึดอัดใจกับสามัญสำนึกของครูจริงๆนะคุณป้า มันไม่ใช่หน้าที่ของแมวที่จะต้องไปรับผิดชอบทำทุกสิ่งอ่ะ

แล้วเด็กนักเรียนของเขา เกินกว่าครึ่งห้อง ที่ยังอ่านไม่ได้แม้แต่ABC ฝึกจนเขาจะงอกแล้วยังไม่เวิร์คเลยคุณป้า มึนค่ะ

+++++++++
พี่หมิ้นคะ ไม่ได้ออกแนวธรรมะอะไรหรอกค่ะ แมวก็เชื่ออย่างนั้นจริงๆ คนที่ดีด้วยใจ ดีด้วยการปฏิบัติ นับวันจะหาน้อยลงไปทุกที อย่างคุณป้าเซ็กซี่ ก็ทำงานเกินเงินเดือนด้วยซ้ำไป

แมวไม่ค่อยได้ใช้เนทค่ะพี่หมิ้น ตั้งแต่เช้ายันบ่ายก็ไปอยู่โรงเรียน กลับมาก็ต้องดูแลลูกทำการบ้าน ทำอาหาร เก็บกวาดบ้าน สามทุ่มปุ๊บแมวหมดแรง หนังสือที่ปกติเคยอ่านก่อนนอนก็ไม่ได้อ่าน เพราะง่วงค่ะ

การบริหารจัดการสำคัญเนาะพี่หมิ้น มันทำให้งานเร็วขึ้น เวลาครูเค้าให้แมวทำงาน แมวจะจัดแยกหมวดหมู่ ว่าอันไหนทำอะไร อันไหนควรทำก่อนก่อนและหลัง

ถ้าแมวอยู่เมืองไทย แล้วเขาอนุญาตนะ พี่เชื่อเหอะว่าแมวต้องไปช่วยพี่หมิ้นจัดของแน่ๆ งานถนัดอ่ะพี่ บางทีช่วงพักกินข้าวแค่ครึ่งชั่วโมง แมวรีบกินแล้วไปช่วยพนักงานเขาจัดอาหารกลางวันให้เด็ก มีเราช่วยเขาก็ทุ่นแรงไปเยอะค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.43.164 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:0:24:59 น.  

 
สวัสดีค่ะ

คุณป้าเซ็กซี่คะ

เข้าใจแนะนำนะคะ เขาน่าจะทำประกาศนียบัตรทองคำเป็นทางเลือกด้วยนะคะ ถ้าได้สามปีติดต่อกันก็ยกให้เป็นสมบัติของคน ๆ นั้นไปเลย หากเป็นเช่นนี้แมวเค้าก็รวยทองละค่ะ

******
แมวจ๊ะ

พี่เดาได้เลยว่าแมวต้องมาช่วยแพ็คของโดยไม่ต้องร้องขอ....อิอิ

นี่พี่ก็ทำไปบริจาคไปเป็นวัน ๆ วันละเล็กละน้อยดูว่าขาดอะไรก็สมทบทุนไปซื้อของสิ่งนั้นมาค่ะ เขาจะมีจนท.จัดหาให้

หลังน้ำท่วมก็จะเป็นการช่วยอีกแบบหนึ่งค่ะแมว เรียกว่าฟื้นฟูหลังน้ำท่วม

บ้านเพื่อนพี่อยู่ลพบุรีโทรถามว่าบ้านแกเป็นยังไงบ้าง เพื่อนบอกพอทนได้ แล้วต้องการความช่วยเหลืออะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า เพื่อนบอกขอช่วยมาปลูกต้นไม้ตอนน้ำลดนะ

แมวใกล้ปีใหม่อีกแล้วอ่ะ นี่ก็จะลอยกระทงก่อน วันเวลารวดเร็วจริง ๆ เนาะแมวเอ๊ย.....เอิ๊ก ๆๆโดย: น.1 IP: 124.120.246.53 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:5:51:49 น.  

 
ที่จริงเรื่องปัญหาของเด็กที่อ่านไม่ได้นี่ พวกครูทราบอยู่แล้ว แต่การที่มาช่วยงานคนหนึ่งได้ค่าจ้าง อีกคนไม่ได้ค่าจ้างนั้น ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ ต้องมีสามัญสำนึก เราไม่ได้รับค่าจ้างไม่เป็นไร เรามาช่วยสอนด้วยใจรัก แต่คุณป้าว่า คุณแมวน่าจะไปเป็นครูอาชีพพาร์ทไทม์ซะเลยจะดีกว่า ไหนๆก็ใช้เวลาในโรงเรียนมาก ทุ่มทุกอย่างมากอยู่แล้ว...

ลองถามผู้อำนวยการโรงเรียนดูว่า ฉันพอจะเป็นครูจริงๆได้มั้ยเนี่ย?


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:7:27:38 น.  

 


สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง
ตกลงหายป่วยได้ไปงานหนังสือทันหรือเปล่าคะ

เช่นเคยค่ะ ขวัญเรือนเล่มใหม่ยังไม่มานคร เลยค่ะ ยังไม่ได้อ่าน


โดย: PenKa วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:16:55 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกๆ ท่าน

ขอบคุณทุกแรงใจที่ส่งมาเชียร์ :)
เริ่มดีขึ้นบ้างแล้วครับ
แต่เหมือนมันยังไม่ปลิดทิ้ง

ตกลงไม่ได้ไปงานหนังสือครับ :(
วันอาทิตย์ก็มีเรื่องจำเป็นที่ต้องไปทำและเกิดขลุกขลักทางด้านเวลาด้วย

แล้วจะแวะมาใหม่ครับ

ขอให้ทุกคนมีความสุขครับ


โดย: ปะการัง IP: 1.46.208.127 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:3:36:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ

คุณป้าเซ็กซี่คะ หากให้แมวรับหน้าที่แบบเต็มเวลาเกรงว่าเธอจะแก่ก่อนวัยอันควรค่ะ เป็นครูผู้ช่วย (นอกเวลา) น่ะเหมาะสมแล้วค่ะ

******
เพ็ญคะ

อ่านช้า อ่านเร็วไม่เป็นไรค่ะ ขอให้อ่านค่ะ

นี่พี่กำลังคิดการใหญ่ ตั้งสำนักพิมพ์ทำมือ วัตถุประสงค์คือรวบรวมข้อเขียนของปะการังไว้ พี่มาคิดว่าทุกวันนี้ให้เด็กจัดการทำไฟล์ เกิดวันไหนข้อมูลหายไปจะทำอย่างไร เสียดายแย่ซิ

ขวัญเรือนไม่ได้เก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัวหรอกค่ะ เพราะพอสิ้นปีก็จะรวบรวมให้ห้องสมุดโรงเรียนตจว. (ปีนี้จะยกให้ร.พ.ศิริราชเพราะน้องพยาบาลที่เพิ่งจะคุ้นกันตอนไปเฝ้าไข้คุณลุงขอมา)โดย: น.1 IP: 27.130.63.213 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:31:57 น.  

 
สวัสดีค่ะปะการัง

อ่านแล้วรู้สึกว่าไม่ใกล้ก็เกือบ ๆ จะหายป่วยเป็นปลิดทิ้งแล้วละค่ะ....ส่งเสียงเชียร์มาอีกครั้งนะคะ

"แล้วจะแวะมาใหม่นะครับ"
อ่านแล้วสงสัยพิษไข้ยังไม่จาง เพราะนี่คือ "บ้าน" ของปะการังนะคะ แล้วจะต้องแวะมาทำไมละคะ.....เอ๊ะ....หรือว่าเดี๋ยวนี้บ้านนี้เป็นเพียง "ที่พักใจชั่วคราว" .....555

แล้วจะเข้ามาแซวใหม่นะคะ....เอิ๊ก ๆๆโดย: น.1 IP: 27.130.63.213 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:41:36 น.  

 
เท่าที่อ่านมาตั้งแต่ต้น คุณป้าว่าแม่น้องนิกนั้นทำงานหนักมากกว่าครูด้วยซ้ำไป...


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:4:04:32 น.  

 
ขอให้พี่ปะการังหายขาดไวๆค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:09:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ

คุณป้าเซ็กซี่คะ ใช่ค่ะแมวเค้าทำงานหนักมากกว่าครูตัวจริงซะอีก

นี่เค้าไม่ค่อยว่างในหลาย ๆ ภารกิจ ไม่เช่นนั้นเค้าต้องมีเรื่องเล่าหลากรสชาติในบล็อกของเค้าค่ะ ปัจจุบันนี้ปิดบล็อกถาวรไปเลย(ละมั๊งคะ) เสียดายฝีมือการขีด ๆ เขียน ๆ เล่าเรื่องของเค้าค่ะโดย: น.1 IP: 27.130.66.98 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:45:07 น.  

 
นั่นแหละ ที่อยากจะบอกแม่น้องนิกว่า
อะไรที่เกินหน้าที่ของตัว ถึงแม้ว่าจะทรมานใจเพียงใดที่ต้องทนดู เราต้องไม่ทำ เพราะเราไม่ใช่คนที่สามารถเนรมิตโลกนี้ให้สมบูรณ์ไได้ด้วยสองมือของเราเท่านั้น และต้องระลึกเสมอว่า คนเรามีกรรมไม่เท่ากัน...คนที่เราสามารถช่วยเขาให้พ้นจากกรรมได้ เป็นผู้ที่มีวิบากกรรมน้อยกว่าคนที่เราช่วยเขาได้ไม่มาก หรือช่วยไม่ได้เลย


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:40:11 น.  

 
สวัสดียามดึกครับผม

ไม่ได้เข้ามาบล้อกนี้เสียนานเลยครับ

เพราะเดินทางท่องเที่ยวบ่อยจนแทบไม่ได้เข้าบล้อกเลยครับพี่


วันนี้คิดถึงคำสอนดีๆ ภาษาไพเราะกินใจ
เลยรีบเข้ามาก่อนจะได้เวลาหลับไหล

เก้าอี้ดนตรี เห็นจะเป็นเกมส์ที่มีทุกที่ ทุกสมัย อย่างที่พี่กล่าวเลยครับ

ไปที่ไหนก็จะเจอกติกาเช่นนี้

เหตุเพราะผมไม่ชอบเล่นเกมส์
แบบนี้ในสังคม

ผมจึงปลีกตัวออก และไม่สนใจเกมส์

เลย มีแต่แข่งกับตัวเอง

และก็ทำให้ใจสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อครับ

ถ้าผู้อื่นเรียนรู้จะชนะโดยมีเพื่อนร่วมชนะด้วย อย่าง เลข 11 ของพี่ เยอะๆ สังคมคงน่าอยู่ และ น่ารักมากๆ เลยนะครับ
โดย: กลิ่นดอย วันที่: 5 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:38:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ

คิดถึงคนที่หายไป

1. ปะการัง.....ไม่สบาย

2. หนอน.....งานเยอะ + ไม่สบาย ?

3. ตะเบบูญ่า.....พยาบาลพิเศษ

4. บัวทะเล.....แพ็คของช่วยคนภูเก็ต

5. เพ็ญ.....พี่เลี้ยงติวเข้มให้เด็กนักเรียน

6. สาวบ้านนอกฯ.....หาสาเหตุว่าทำไมกำไรร้านกาแฟกำไรดีจัง (เป็นเพราะรสชาติกาแฟ หรือ เสน่ห์คนขาย)

7. แมว.....งานเสริมรัดตัว (เอวกิ่ว)

8. เจี๊ยบ.....สนุกกับเพื่อนใน fb (เดา)

9. คุณป้าเซ็กซี่.....เข้ามาคุยสม่ำเสมอแม้วันยุ่งมาก


โดย: น.1 IP: 124.120.244.157 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:5:53:25 น.  

 
สวัสดีค่ะ เพื่อนบล๊อกชบาฉายทุกๆคน

พี่หมิ้นๆ เอวไม่กิ่วค่ะ กางกางเริ่มๆจะคับแล้วพี่ เดี๋ยวนี้ต้องทำอาหารเผื่อครูและพวกครูผู้ช่วย ที่คอยจ้องอาหารเราและขอชิม เราทำอะไรไปมันก็อร่อยไปหมดล่ะพี่เอ๊ย มาขอสูตรทำผัดไทย ทำง่ายซะที่ไหน ผัดไม่ดีเส้นยุ่ยก็หมดอร่อยกัน แมวก็บอกทุกคนว่า สูตรน่ะแมวไม่หวงหรอก แต่ทำแล้วจะอร่อยหรือปล่าวนี่อีกเรื่องนะ

สองสามวันที่ผ่านมา แมวยุ่งๆค่ะ ไปห้องไหนก็ห้องนั้น งานเยอะ ปีนี้เป็นปีที่แย่ที่สุดที่แมวเคยช่วยครูมา เพราะเด็กมันเรียนอ่อน บางทีครูเองยังเบลอต้องให้แมวเตือนและให้คำแนะนำในการสอนเลยพี่

อาทิตย์ที่แล้วเด็กสอบกัน แมวไปช่วยครูติวให้เด็กก่อนสอบ แล้วตรวจข้อสอบ ครูบอก..เขาทำใจตรวจไม่ไหว เราก็ทำให้ พอตรวจปุ๊บ แมวเข้าใจเลยว่า ทำไมเขาไม่อยากทำ แมวตรวจข้อสอบแต่ละเรื่อง ถึงสามครั้ง คิดไปด้วยว่า ตูตรวจผิดหรือปล่าวเนี่ย ตรวจไป ใจหายไป เพราะมันได้ 0, 2 ,3 เต็ม 10 แมวรู้สึกเสียเวลาที่ได้ฝึก แล้วก็คิดละพี่ว่าแมวและครูทำผิดพลาดตรงไหน กับเด็กที่เรียนอ่อนแบบนี้

แมวก็ถามครูถึงวิธีการสอนของเค้า แล้วแมวก็แนะนำเป็นเรื่องๆไป เช่นการให้เด็กจำความหมายของคำศัพท์ ถ้าให้เด็กเรียนอ่อนท่องจำ มันไม่ทำหรอกพี่ แต่ถ้าเราอ่านความหมาย แล้วให้มันบอกศัพท์ แมวว่ามันจะง่ายกว่า แล้วแมวก็จะช่วยเขาฝึกเด็กในวันที่แมวไปช่วยห้องเขา เราก็หวังว่ามันจะเวิร์ค ขนาดทำการบ้านมันยังไม่ทำเลยพี่

มีเด็กคนนึง ทำข้อสอบอ่านจับใจความได้ 10 แมวก็สงสัยในความเก่งของมันอ่ะ เรียนอ่อนกันทั้งห้อง แต่ได้เต็มนี่ แมวข้องใจ ก็กลับไปดูเนื้อหา ปรากฏว่า มันลักไก่ คือไม่ต้องอ่านเนื้อหา เพราะตูอ่านไม่ได้ทุกคำ แต่มันหาประโยคจากตัวเลือก A B C ที่ให้มา ถ้ามีประโยคนั้นในเนื้อเรื่อง มันวงไว้เลยพี่ เออ..ข้อสอบฝรั่งมันง่ายดี นี่คือความฉลาดของเด็กเหมือนกันนะพี่หมิ้น เดี๋ยวเราเอาไปใช้กับลูกเราบ้าง

จะลอยกระทงอีกแล้วเหรอพี่ ของฝรั่งนี่ก็จะ Thanksgiving ค่ะ ญาติจอห์นโทรมาชวนไปที่บ้าน ฉลองกัน

+++++++++++
คุณป้าเซ็กซี่คะ ขอโทษด้วยค่ะที่เข้ามาสาย อ่านที่คุณป้าเขียนก็ต้องแปลความหมายนิ แมวเข้าใจค่ะคุณป้า เรื่องที่คนเรามีกรรมไม่เท่ากัน แต่มันทำใจยังไม่เก่งอย่างคุณป้าค่ะ แมวถึงได้เป็นครูผู้ช่วยไม่ได้ไง ถ้าเป็นแมวจะต้องไปช่วยห้องที่เขาสั่งงานให้เราทำ ซึ่งจะต้องไปเจอครูหลากหลาย บ้างก็ nice บ้างมันก็คิดว่าเราเป็นลูกจ้าง เห่ยใส่ก็มี

แต่ถ้าเราเป็นแค่volunteer เราเลือกได้ ครูเขาก็ยังให้เกียรติไม่กล้าอะไรกับเรามาก และแมวก็เลือกช่วยครูที่แมวอยากช่วยเท่านั้น แต่ก็ไม่วายล่ะคุณป้าที่ครูคนอื่น มันก็กล้าพอที่จะบอกให้เราทำงานให้อย่างไม่อาย แต่แมวก็ทำนะ ทำเพราะนึกถึงเด็กว่าเขาจะได้ฝึก แต่กับครูเนี่ย แมวได้รู้จักความเป็นคนของเขาไงคุณป้า

คือแมวช่วยครูเก่าของลูกสาว ขณะที่เขาอยู่ห้องธุรการ แมวก็ถามว่าเขาจะทำอะไร เขาก็บอกแมวถึงสิ่งที่เขาจะทำ ครูอีกคนนึงซึ่งอยู่ตรงนั้นด้วย พูดว่า ถ้างั้นยูช่วยทำเผื่อฉันด้วยนะ แล้วก็ถกก้นไปเลยฮ่ะ เป็นคุณป้าคุณป้าคงไม่ทำ ครูที่แมวช่วยก็พูดไม่ออก แต่แมวทำเพราะนึกถึงเด็ก ถ้าใจร้ายซักนิดนึง แมวก็จะบอกเขาว่า ฉันทำไม่ได้หรอกเพราะวันนี้ฉันยุ่ง แมวมองเห็นความหยาบของจิตใจคนก็วันนั้น

เมื่อวานงานแมวก็เยอะอยู่ เพราะต้องไปช่วยเด็กปอสองห้องนึง แล้วต้องกระโดดไปช่วยห้องลูกตรวจเช็คการบ้านว่าส่งครบมั๊ย ตอนเดินไปห้องน้ำ เจอครูเก่าลูกชาย ถามแมวว่า ยูช่วยงานฉันได้มั๊ย เขาไม่มีครูผู้ช่วยเพราะเด็กห้องเขาเก่ง แมวก็พยายามเลี่ยงช่วยงานเขามาตลอด เพราะมันไม่ไหวจริงๆ เขาก็ถามทุกรอบที่เจอ ตกลงเมื่อวานก็เลยช่วยซะนิดนึง ด้วยความอายที่จะตอบโน โนทุกรอบมันก็ถามทุกรอบ ที่จริงแมวทำงานเร็วค่ะคุณป้า แต่กับครูเก่าของลูกชายเนี่ย เธอเป็นคนระเบียบจัด งานต้อง neat เป๊ะๆๆ เธอชอบใจในงานที่แมวทำให้เธอได้ดั่งใจ ก็จะขอให้ช่วยอยู่นั่น แต่มันเสียเวลาแมวไงคุณป้า เราต้องใช้เวลาทำให้เขามากกว่าปกติ แมวเอางานกลับมาทำที่ห้องเด็กปอสอง แต่ก็บอกครูว่าเราขอทำงานให้ครูคนนี้แป๊บนึง เขาขอให้ช่วย เราก็เบื่อปฏิเสธ ครูตอบว่า ไม่เป็นไรค่ะมิสซิสบาร์โลว์ ยูทำในสิ่งที่ไม่มีใครเขาทำกันหรอก เดี๋ยวยูทำงานให้เค้าเสร็จ ไอจะให้เด็กของไอ เอางานไปส่งให้เค้า ไม่ต้องเดินไปหรอกค่ะ

ครูแบบนี้..แมวทำงานให้อย่างไม่เห็นแก่เหนื่อยเลยนะคุณป้า แมวถึงพอใจที่จะเป็นอาสาสมัครอยู่แบบนี้ ทำตามใจอยาก ดีว่าไปเตะปากใครเข้าให้อ่ะคุณป้า

คิดนะคะ ไม่ใช่ไม่คิดที่จะทำงานได้เงินเนี่ย แต่มองผลดี ผลเสียในตอนนี้ ตูเป็นอย่างนี้ไปก่อนดีกว่า บางทีก็มีความสุขที่เด็กทักทายเรา ไม่ว่าเขาจะเป็นเด็กโตไปแล้วก็ตาม แต่เขาก็ยังจำวันที่เราเคยฝึกเขามาได้และก็ยังทักทายเราอยู่ วันนั้นเราได้ฝึกเขาอ่าน แต่วันนี้เขากลับมาฝึกน้องๆคินเดอร์อ่านค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.43.164 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:37:03 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกๆท่าน

ตอนนี้หายแล้วครับ
แต่กำลังมีเรื่องวุ่นเพิ่มเติม
คืออยู่ในช่วงจัดการที่อยู่อาศัยครับ

ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้อัพบล็อกใหม่ ๆ
คงต้องเบื่อแน่ ๆ เลยที่เข้ามาเจอแต่รูปซ้ำหน้าเดิม ไม่เปลี่ยนซักที

ไม่มีอะไรที่จะแก้ตัวครับ
จะพยายามแก้ไขตัวเองต่อไปครับ

ขอให้มีความสุขนะครับ


โดย: ปะการัง IP: 1.46.65.38 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:0:15:47 น.  

 
สวัสดีคะคุณน้าปะการัง
ไม่ได้แวะมานานเลยคะ 555
เรียนหนักมากคะช่วงนี้
การบ้านก็เยอะมากๆ

แว๊บเข้ามาบ้าง แต่อาจไม่ส่งเสียงนะคะ
ระลึกถึงอยู่เสมอคะ :)

รออ่านบล็อกต่อไปนะคะ


โดย: onedermore IP: 110.49.193.212 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:18:28 น.  

 
แม่น้องนิก...งานหนัก
พี่ปะการัง..ยุ่งหนัก
พี่หนอนฯ...ตัวหนัก..เอ๊ย..ภาระหนัก
น้องบัว น้องเพ็ญ..ได้บุญหนัก
พี่หมิ้น...เงินและสมบัติหนัก
น้องป๊อบ...เรียนหนัก
และท่านอื่นๆก็คงมีอะไร..หนักๆไปคนละแบบ
ส่วนตะเบฯ...นอนหนัก ชราแล้วเหมือนเด็กต้องงีบกลางวัน..นอนไม่พอแล้วงอแง
เด็กงอแงน่ารัก ผู้เฒ่างอแง..น่า...อะไรดี... ตอ โอะ บอ ตบ ซะดีไม๊..ฮ่าๆๆ


โดย: ตะเบบูญ่า IP: 58.8.249.28 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:50:26 น.  

 
ขอเป็นกำลังใจให้พี่ริทค่ะ สู้ๆๆค่ะ
ขอให้จัดการเรื่องบ้านได้ดั่งใจ ในเร็ววัน
ส่วนกำลังเงิน ตัวใครตัวมัน อิอิ


โดย: น้อง ญ IP: 124.121.49.137 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:42:28 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่


ผมก็แวะเข้ามาดูเป็นระยะๆครับ
รอความเคลื่อนไหวในบล็อกใหม่ของพี่อยู่เช่นกันครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:5:41:11 น.  

 
เข้ามารอเอนทรี่ต่อไปว่าเมื่อไร พี่ปะการังจะหายและมาอัพบล็อกใหม่ให้อ่านอีกค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:42:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวจ๊ะ

ขอบคุณมากค่ะที่เล่าให้ฟัง บอกแล้วว่าลองแมวได้ลงมือเขียนเรื่องเล่าอะไรแล้วละก็....รับรองอ่านกันเพลิน....อิอิ

พี่ดูข่าวตามยอดดอยแถว ๆ จังหวัดทางภาคเหนือเริ่มเย็นและมีหมอกลงแล้วค่ะ นี่พี่กำลังคิด ๆ อยู่ว่าจะไปยืนสูดอากาศที่ยอดดอยไหนดี ยังติดใจที่ปายอยู่เหมือนกันแต่เพื่อนบอกว่าเธออย่ามาช่วงคนเยอะ ๆ เลยเวียนหัว แล้วจะให้ไปช่วงไหนล่ะ...ก็มันเย็นอยู่ช่วงนี้เนาะ

ตอนนี้พี่ใช้เวลาส่วนใหญ่อ่านหนังสือค่ะแมว เพราะขณะที่พี่รวบรวมหนังสือเพื่อส่งให้กับคนที่ขอไว้ พี่เพิ่งพบว่ายังมีนิตยสารอีกหลายเล่มที่พี่ยังอ่านเนื้อหาในเล่มไม่หมด จึงต้องจัดเรียงเล่มที่ยังไม่ได้อ่าน เพื่ออ่านให้หมดหรือเกือบหมดเพื่อให้คุ้มค่ากับที่ซื้อมา (แอบกระซิบว่ายกเว้นคอลัมน์ "ล้ อ ม โ ล ก ด้ ว ย รั ก" ที่พอซื้อมาแล้วต้องอ่านให้จบ (เพื่อรีบมาโม้เอาหน้ากับปะการังก่อน)

แมวเหนื่อยแต่สบายดีนะจ๊ะ
จะกินน้ำเงี๊ยวเผื่อนะ (ไปเจอเจ้าอร่อยเข้าให้)


โดย: น.1 IP: 183.89.229.166 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:11:44 น.  

 
ตะเบบูญ่าคะ

แหม....นาน ๆ เข้ามาคุย...เล่นเอาพี่จุกเลยนะคะ....เอิ๊ก ๆๆ

ขอแก้ข่าวว่าตะเบบูญ่าเข้าใจผิดอย่างแรงค่ะ....ไม่รู้ไปเอาข้อมูลมาจากไหนกัน พี่นะถ้าเป็น "น้ำหนัก" ละก็ชัวร์ค่ะ พี่ยอมรับอย่างเปิดเผย.....อิอิ

นอนกลางวันด้วย....อิจฉาจังเลย ขนาดพี่อยู่บ้านวันหยุดยังไม่ค่อยมีโอกาสได้นอนกลางวันเลยค่ะ บางคนบอกว่านอนกลางวันจะช่วยผ่อนคลายได้เยอะ กรณีของตะเบบูญ่าที่ว่านอนไม่พอนี่แสดงว่ามีมาตรฐานกำหนดไว้แล้วว่าอย่างน้อยต้องกี่ชั่วโมงคะจึงไม่หงุดหงิด....555

ไม่รู้ว่าหนอนเข้ามาอ่านบ้างหรือเปล่า หากเจอหนอนฝากความคิดถึงไปด้วยนะคะ (แวะจิบชายามเย็นด้วยกันหรือเปล่าหนอ)


โดย: น.1 IP: 183.89.229.166 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:53:28 น.  

 
พี่ตะเบฯคะ ดีแล้วล่ะพี่ที่ยังมีเวลาพัก แมวอ่ะ ไม่ได้พัก วันจันทร์ต้องไปหาหมอ ตรวจเช็คสารพัด ก็บอกครูว่า วันจันทร์เราไม่ว่างช่วย เขาก็อวยพรให้โชคดี แต่ตีหน้าเศร้าซะงั้น

+++++++
พี่หมิ้นคะ โทษทีค่ะพี่ ช่วงนี้ยุ่งเหลือเกินเพราะลูกสอบ แล้วยังมีโพรเจ็คของลูก แต่แม่มันทำ ที่จะต้องส่งครู พฤหัสที่ผ่านมาก็ได้เวลาไปหาหมอ หมอก็จะส่งตัวไปตรวจอีกที่นึง เมืองนอกเป็นงี้แหละพี่ คิดไปคิดมา กว่าตูจะได้ตรวจ ตูตายก่อนพอดี ทำใจค่ะ

ไปหาหมอทั้งทีก็จัดการให้มันครบทุกรส อีกอย่างเราทำงานกับเด็กด้วยอ่ะพี่ สารพัดไวรัส แบคทีเรียเนาะ ก็เลยจำต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดกันตัวเองไว้ซะ ฉีดไปแล้วรุ่งขึ้นแสนจะปวดเนื้อตัว เหมือนจะเป็นไข้ แต่ก็ไม่เป็น นิกก็ไปฉีดมาเหมือนกันพี่ เข้าหนาวแล้ว ป้องกันเอาไว้ก่อน

เข้าหนาว พี่หมิ้นไปสวีทกันเหรอจ้ะ อิจฉาเนาะ จอห์นก็ไปแค้มปิ้งกับลูกกับค่ายลูกเสือกันสองคืน เห็นเค้าเอาที่ขุดดินอันเล็กๆไป (ภาษาไทยเรียกอะไรนะพี่หมิ้น นึกไม่ออกจ้ะ) แมวก็ถามว่า แด๊ดจะเอาไปทำไม ขุดต้นไม้มาปลูกบ้านเหรอ พี่แกบอก เอาไปขุดหลุมเวลาปวดท้องเข้าห้องน้ำโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:5:41:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวจ๊ะ

ไปตรวจร่างกายบ่อย ๆ พี่ว่าเป็นการดีสำหรับสุขภาพของเรานะคะ อีกอย่างถ้าได้ฉีดวัคซีนก็เป็นการป้องกันด้วย แต่เหนือสิ่งอื่นใด จิตใจสำคัญที่สุดค่ะ ขอให้เข้มแข็งและสู้ ๆ ค่ะ

จำได้ไหมเมื่อก่อนเวลาเรามีแข่งขันกีฬาสีในโรงเรียน ฝ่ายนักกีฬาก็ต้องเตรียมใจว่าเกมส์นี้จะชนะหรือแพ้ แต่กำลังใจต้องมาก่อนว่าต้องชนะจึงจะมีชัยไปครึ่งหนึ่ง ทีนี้พอได้ยินเสียงเชียร์จากกองเชียร์เราที่ดังอยู่ จิตใจมันก็ฮึกเหิมขึ้นมา คือเติมเต็มกำลังใจในส่วนที่พร่องไป

สมัยนั้นพี่ลงวิ่งผลัด ในแถวสุดท้ายพี่ตัวเล็กกว่าเขาเพื่อน แต่พี่ก็ฮึดสู้จนสีของพี่ได้เหรียญทอง ที่จริงไม่ได้เป็นเพราะพี่ที่ออกแรงคนเดียวหรอกค่ะ นอกจากคนที่วิ่งก่อนพี่ทำเวลาได้ดีแล้ว เสียงเชียร์ที่มันกระฮึ่มก็มีส่วนที่เพิ่มพลังให้พี่

เล่ามายืดยาวแค่อยากเป็นกำลังใจ เป็นกำลังเสริมให้แมวสู้ ๆ ค่ะ

เมื่อวานพี่ไปเยี่ยมไข้ญาติเพื่อนสนิทซึ่งป่วยเป็นอัลไซเมอร์ขั้นกลาง (น่าจะเคยเล่าให้ฟังมาบ้างแล้วที่ชอบเขียนไดอารี่น่ะค่ะ) ท่านมีอาการชักซึ่งหมอแนะนำให้ผ่าตัดสมอง ก็รอให้คนไข้แข็งแรงจึงทำการผ่าตัด วันนี้ก็เป็นที่เรียบร้อยแล้วและได้ผลดีเกินความคาดหมาย

ที่บอกว่าเกินความคาดหมายเพราะพอพี่เข้าเยี่ยมท่านก็ทักทายพี่ จำชื่อพี่ได้อีกแน่ะ ถามโน่น ถามนี่เหมือนเมื่อครั้งยังไม่ป่วย พี่ดีใจมากเข้าไปจับมือท่านบีบ ๆ แล้วน้ำตาพาลจะไหลค่ะ เมื่อก่อนไปบ้านเพื่อนคนนี้เป็นประจำเพราะเป็นสวนผลไม้

คุณหมอบอกว่าบางครั้งปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นได้เสมอ เข้าใจว่าไหน ๆ ก็เปิดกระโหลกศีรษะแล้วคุณหมอคงไปทำอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่านะ

เรื่องสวีทก็ไม่เชิงค่ะแมว เดี๋ยวนี้ไปออกรอบยังทิ้ง ๆ เหมือนกันนะคะ พี่ท่านบอกฝีมือไม่พัฒนาเลย ปัดโธ่ ! บางทีแรงตกตีลูกไม่ได้ไกลก็เท่านั้น...ลูกไม่ตกน้ำก็บุญแล๊วววว...อิอิ

อุปกรณ์ที่นึกชื่อไม่ออกคือ "เสียม" ค่ะ อันเล็ก ๆ นะ เป็นอุปกรณ์ที่ดีสำหรับไปออกค่ายน่ะถูกต้องแล้วค่ะ แต่มีอีกหลายวิธีในการกลบเกลื่อนของเหลือใช้ค่ะ....555 (ไม่อยากบอก ณ ที่นี้ เดี๋ยวน่าเกลียด)


โดย: น.1 IP: 124.120.242.224 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:6:51:59 น.  

 
พี่หมิ้นคะ

ห่างหาย แต่ไม่เหินห่าง
เพราะภารกิจหลายอย่างในช่วงนี้ค่ะ

แวะมาทักทายถามไถ่
ว่าได้อ่านล้อมโลกด้วยรักฉบับล่าสุดหรือยัง

"เราทุกคนมีวันฝนตก"

ชอบมากค่ะ
โดยเฉพาะประโยคที่ว่า

"ความสุขทำให้เธอสดชื่น แต่ความทุกข์ทำให้เธอแข็งแรง"

และ

"ชีวิตไม่ใช่แค่การหลบพ้นพายุไปวัน ๆ แต่เราต้องรู้จักที่จะเต้นรำไปกับสายฝนด้วย"

ชีวิตของเกบบ์ ซึ่งเป็นเพื่อนของผู้เขียน เป็นตัวอย่างที่ดี อ่านแล้วซาบซึ้งใจและมีกำลังใจขึ้นอีกกองใหญ่ ๆ อยากให้ทุก ๆคนได้อ่าน

เรื่องนี้ได้โปรยชื่อบนปกขวัญเรือนด้วย (อีกแล้วนะเนี่ย)

พี่ปะการังคงมีกำลังใจในการเขียนงานไปอีก...ไม่มากก็น้อย

มาบอกว่าชอบค่ะ (อ้าว ไม่บอกตรง บอกผ่านพี่หมิ้นซะงั้น ^_^ )

........


พี่ปะการัง

ยังคงยุ่งวุ่นวายกับเรื่องบ้านนะคะ
ถึงวุ่นยังไงก็ยังเขียนงานได้ดีเหมือนเดิม บางตอนก็ดีกว่าเดิมด้วยนะเออ

ตอนนี้คงไม่ตื่นเต้ลลล...แล้วล่ะมัง
เมื่อเห็นชื่อเรื่องโปรยบนปกขวัญเรือน

(คิดอีกที พี่อาจแอบยินดีในใจเงียบ ๆ ก็ได้นะ)

......

ไม่ได้ทักทาย
แต่คิดถึงทุก ๆ คนนะคะ
มีเวลามากกว่านี้จะแวะมาคุยยาว

ขอให้มีความสุขทั่วหน้านะคะโดย: หนอนฯ IP: 58.9.179.224 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:47:58 น.  

 
สวัสดีพี่หนอนฯจ๊ะ ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะพี่

+++++++
พี่หมิ้นคะ อ่านพี่หมิ้นบอกว่า มันคือเสียม แมวก็ขำตัวเองอ่ะ นึกชื่อมันไม่ออกเลยค่ะพี่ แมวยังเคยคุยกับเพื่อนรุ่นน้องว่า เราสองคนภาษาไทยวิบัติกันหมด หรือบางทีก็นึกไม่ออกว่าจะพูดยังไง

วันนึงน้องเค้าจะพูดว่า มันไม่มีปฏิสัมพันธ์ แต่ดันพูดว่า มันไม่มีปฏิสนธิ ขำกันแทบตาย ฮากระจายอยู่ในรถกันสองคน

ฟังแล้วน่าหมั่นใส้มั๊ยพี่หมิ้น แล้วเวลาแมวคุยกับเพื่อนก็คุยภาษาเหนือกันอ่ะ ภาษากลางก็เลยยิ่งแย่ ยิ่งภาษาเขียนไม่ต้องพูดถึง สะกดคำบางคำไม่ถูกก็มี

อาทิตย์ที่แล้ว เพื่อนรุ่นพี่คนนึงแกรับติดตั้งเคเบิลไทยทีวี แกแวะมาที่บ้าน มาติดตั้งกล่องจูนช่องเพิ่มให้สิบกว่าช่อง ที่ได้ดูไทยทีวีก็พี่เขาทั้งนั้นพี่หมิ้น ฟรีด้วยค่ะ ปกติเราไม่ค่อยได้ติดต่อกันหรอกพี่ แต่แกก็มีน้ำใจกับแมวเสมอ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:2:26:06 น.  

 
สวัสดีค่ะ

หนอนคะ

เป็นยังไงบ้างคะ หายไปก็คิดเป็นห่วงว่าเออ...หนอนจะสบายดีหรือเปล่านะ

ภารกิจของคนเป็น "แม่" ยิ่งใหญ่เสมอ หนอนก็ทำหน้าที่ "แม่" ได้อย่างสมบูรณ์ ทั้ง "แม่" ของลูก ๆ และ "แม่บ้าน"

พี่ยังไม่ได้อ่านขวัญเรือนฉบับใหม่เลยค่ะ เพราะเมื่อวานพี่ไปธุระที่กาญจนบุรี กลับถึงบ้านประมาณตีหนึ่งค่ะ หนทางที่ไปยาวไกลเกือบ ๆ เมียนมาร์แล้ว หนำซ้ำขากลับจากธุระแล้วยังไปแวะที่โน่นที่นี่อีกค่ะ

วันนี้คงไม่พลาดอ่านค่ะ แล้วจะมาเม้นท์ค่ะว่าเห็นด้วยกับสิ่งที่หนอนเล่าไว้หรือเปล่า.....อิอิ (น่าจะเห็นด้วย 100%)

ขอให้หนอนมีความสุขเช่นเดียวกันค่ะ

******

แมวเอ๊ยยยย....

พี่ก็ขำนะกับคำพูดผิด ๆ พลาด ๆ ของคนไกลบ้านเนี่ย บางครั้งมันก็ไม่น่าให้อภัยนะ....เอิ๊ก ๆๆ

พี่เคยอ่านเวลาเขาคุยกันเป็นภาษาเหนือ อ่านไปอ่านมาบอกตัวเองว่า....พอเถอะ!...555 แต่พี่ก็ชอบฟังนะเพราะดีออก

แมวดูหมดหรือตั้งสิบ ๆ ช่องเนี่ย แต่ของฟรีใคร ๆ ก็ชอบเนาะ

เมื่อเราได้รับน้ำใจจากใครก็ตามอย่าลืมตอบแทนเขาบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แม้เพียงคำพูด เป็นการแสดงน้ำใจตอบ เพราะบางครั้งเราอาจไม่รู้ตัวหรอกว่า สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราตอบสนองเขาไปอาจจะเกิดผลอันน่าอัศจรรย์ใจอย่างที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ค่ะ

วันนี้อากาศดีค่ะ

โดย: น.1 IP: 183.89.224.37 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:40:21 น.  

 
พี่หมิ้นคะ วันนี้อุตส่าห์ลาครูเค้าวันนึง ว่าจะจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อย อดอาหารตั้งแต่เมื่อคืน เช้ามาไปเจาะเลือด กลับมาก็ต้องกระทุ้งด้วยน้ำสองขวด ห้ามปัสสาวะอีกต่างหากเพื่อรอไปตรวจอีกอันนึง ขณะนั่งดูทีวีอยู่เห็นโทรศัพท์ว่ามีคนทิ้งข้อความไว้ เปิดฟังดู ปรากฏว่าเขาแคนเซิลไอ้ที่ต้องไปตรวจตอนบ่าย เพราะคนตรวจแม่ไม่สบาย ฝรั่งมันเป็นงี้พี่หมิ้น แมวก็บ่นๆกับจอห์นว่า ทำไมไม่เห็นข้อความนี้ก่อนหน้านี้ว้า ปล่อยให้เรากระทุ้งน้ำไปตั้งเยอะ เสียเวลา

แมวไม่ได้ดูทุกช่องหรอกค่ะพี่หมิ้น กดไปทุกช่องเหมือนกันแต่เจอช่องไหนมีรายการถูกใจก็ดู แต่ก็ไม่มีเวลาดูหรอกพี่

วันนั้นที่พี่เค้ามาติดตั้งจูนช่องให้ใหม่ แมวก็ยกขนมที่แช่แข็งไว้ในตู้ให้พี่เค้าไปหมดพี่เค้าก็หอบไปหมดเหมือนกัน


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:5:36:25 น.  

 
พี่รังคะ Happy Thanksgiving ค่ะ
แมวจะไปฉลองที่บ้านญาติจอห์น ตั้งแต่กลับมายังไม่ได้เจอกันเลยพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:51:44 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกๆท่าน

ผมไม่รู้จะพูดอย่างไรดี ที่ไม่สามารถจัดการบล็อกใหม่ได้สักที

ผมเชื่อว่า หลายคนที่เข้ามา คงเบื่อกับบล็อกเก่านี้เหลือเกินแล้ว

ได้แต่หวังว่าจะมีอะไรใหม่ๆก่อนสิ้นปีครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามมาจนถึงทุกวันนี้... (คงไม่มีเหลืออยู่สักกี่คนแล้วล่ะ แหะ ๆ)

Happy Thanksgiving ครับแม่น้องนิก

หลังจากนี้ไป เพลงคริสตมาสก็เริ่มดังกระหึ่มตามสถานีวิทยุ พร้อมกับลมหนาวบาง ๆ โชยมา... เหงา, เศร้าลึก ๆ เมื่อนึกถึงวันคืนเหล่านั้น...

ขอความสุขจงมีแด่ทุกๆคน


โดย: ปะการัง IP: 1.46.16.90 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา:3:18:53 น.  

 
มาเป็นกำลังใจให้มีเวลามากขึ้น
คุณป้าบอกลุงริดแล้วว่าไงคะ ว่ามาเมืองไทยเวลาที่ใช้ในการดำรงชีวิตจะเปลี่ยนไป


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:17:40 น.  

 
สายัณห์สวัสดีค่ะพี่ปะการัง & นางฟ้าที่รักทุกท่านค๊า
=++++++++++++++++++++++=

นางฟ้าสุดท้องมารายงานตัวค๊า

แม้ว่าจะมาแว๊บ ๆ
คิดถึงที่นี่สม่ำเสมอจ้า


โดย: น.9 (สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:14:23 น.  

 
พี่รัง เมื่อวานเพื่อนชวนไปเป็นเพื่อนช๊อปปิ้งที่ Outlet ขับรถไปเกือบสองชั่วโมง เนื่องจากมันเป็นBlack Friday เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น คนเข้าคิวยาวเหยียดซื้อของในแต่ละร้านแบรนด์เนม เขาคงซื้อกันไว้รอวันคริสมาสต์น่ะพี่ ส่วนมากก็เอเชี่ยนทั้งนั้น

อากาศหนาวแล้วล่ะพี่รัง หนาวทุกวัน คริสมาสต์เด็กๆจะหยุดสองอาทิตย์ แมวก็ว่าจะไปเยี่ยมพ่อสามีซักอาทิตย์นึง ท่านแก่แล้วพี่ ที่ผ่านมาโทรไปหาท่านเพื่อที่จะwish A Happy Thanksgiving พูดไปห้ารอบ พ่อก็ไม่รู้ว่าวันนี้คือวันอะไร สำคัญอย่างไร ก็ยังดีนะพี่รังที่แกยังจำเราได้อยู่

+++++++++
คุณป้าเซ็กซี่คะ สำหรับแมวนะ ถ้าไปเมืองไทยซักสามเดือน กำลังดีค่ะ และมีความสุขมาก แต่ถ้าให้เกินนั้นก็จะเบื่อ โหยหาบ้านที่อเมริกาขึ้นมาทีเดียว แต่พอกลับมาและเริ่มชีวิตประจำวัน ก็อยากจะไปเมืองไทยอีก ไอ้ที่คิดถึงทุกเมื่อเชื่อวันนั่นก็คือ อาหารค่ะคุณป้า อยากกินอะไรราวกับเนรมิตร อร่อยด้วย

แมวไปช่วยครูที่โรงเรียนทุกวัน ทำอาหารไปกินเอง ชวนครูกินจนต้องทำเผื่อเค้าเพราะเราไม่อิ่ม ทำไปทำมา ครูเค้าให้ตังมาทำให้เค้ากินน่ะคุณป้า ครั้นจะยึดเป็นอาชีพ ก็ต้องห่วงสังขารตัวเองก่อน ครูเค้าบอกว่า ยูทำอาหารอร่อยมากนะ ทำไมไม่ทำการ์ดแจกเผื่อใครจะสั่งให้ยูทำส่งหรือจัดปาร์ตี้ ไอ้ความคิดนี้ไม่ใช่ไม่เคยคิดค่ะคุณป้า คิดมานานละ แต่อย่างที่บอกไว้ข้างต้นน่ะคุณป้า งกไม่ได้เลยจริงๆ

แมวเคยบอกสามีว่า เปิดร้านอาหารมั๊ย พี่แกสวนกลับว่า แล้วที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ไม่สุขสบายหรือไง ถึงต้องหาเรื่องลำบาก คือพี่แกชอบไปเวคเคชั่นน่ะค่ะคุณป้า แมวก็หาอะไรทำของแมวไปเรื่อย ทำตุ๊กตาขายด้วยคุณป้า ไอเดียสร้างสรรค์ แต่ลูกชายได้ตัง นอกจากนั้นครูที่โรงเรียนก็ขอให้ถักกระเป๋าใส่เสื้อผ้าให้ลูกเขา ครั้นจะเอาเงินก็กระไร ก็เลยทำฟรีให้ ถือว่าให้ลูกคนแรกของเค้า ครูบางคนเห็นกระเป๋าลูก เค้าบอกให้ถักขาย ขายแพงก็ไม่ได้ ขายถูกก็ไม่คุ้มค่าด้ายค่าแรง ได้แต่ปล่อยให้คนมันมองน้ำลายไหล ชอบใจกระเป๋าของลูกเราไปโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2553 เวลา:2:15:20 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ปะการัง
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 พฤศจิกายน 2553 เวลา:5:21:06 น.  

 
คุณแม่น้องนิกคะ
ที่ฮอลแลนด์มีฝรั่งตลกบริโภคค่ะ
ของคุณยังดีที่เขาจ่ายเงินให้
ของคุณป้านี่...รู้จักกันมาตั้งแต่เป็นนายหญิงของพระยาเทครัว เธอยังไม่เคยเชิญเราไปทานอาหารที่บ้านของเธอเลยค่ะ แต่ว่าเธอจะมาทานกับเราได้เรื่อยๆ แล้วสามีของเธอก็เคยเป็นเชฟกุ๊กมาก่อนค่ะ แบบว่าเขาสามารถเล่าถึงวิธีทำอาหารได้จนเราน้ำลายย้อย แต่เขาไม่เคยเชิญเราไปทานด้วยเลย ระยะหลังคุณป้าเลยใช้นโยบายเพียงให้เขยไทย-สะใภ้หอนเท่านั้นที่สามารถมาฮาแตก แด๊กระเบิดที่คุ้มฮาแตกของคุณป้าได้ เพราะเขยไทยนั้นขับรถมารับส่งสะใภ้หอนได้ครั้งละชั่วโมงๆ แล้วก็หอบอาหารจานเด็ดของตัวเองมาแจม...ฝรั่งหอนลันเด้อแท้ๆ ไม่มีสิทธิ์เข้าบ้านคุณป้าแล้วค่ะ (รวมทั้งบิดา-มารดาของพระยาเทครัวด้วย เพราะเขาสั่งอาหารจากภัตตาคารเลี้ยงลูกของตัวกับลูกอินลอว์คนอื่นได้ แต่มาถึงคุณป้า เขาชั่งไก่ให้ทาน ๑๐๐ กรัม ต่อ หนึ่งคน พระยาเทครัวก็เลยไปทานอาหารที่บ้านโน้นค่ะ)


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:42:08 น.  

 
พระยาเทครัวก็เลยไม่ไปทานอาหารที่บ้านโน้นค่ะ
(ตรวจอักษร)


โดย: คุณป้าเซ็กซี่ IP: 87.212.143.101 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:44:47 น.  

 
โอ้โห..คุณป้า อ่านแล้วได้ใจมากค่ะ ฝรั่งฮอลแลนด์ก็ไม่ธรรมดานะนี่ ถ้าถึงขนาดชั่งตวงวัดให้กันกินนี่ แมวก็ไม่คบล่ะค่ะ เสียอารมณ์ จะกินทั้งทีต้องมาขยักท้องด้วยเหรอ ดีแล้วเนาะคุณป้า ให้มันไปกินกับคนที่ชั่งที่ตวง คนไทยเรื่องกินเรื่องใหญ่

แมวเอามาม่าไปให้ครูลูกชิมซองนึง รุ่งขึ้นเธอเอาตังมาให้ ฝากซื้อเป็นกล่องค่ะคุณป้า ฝรั่งไม่เคยกินมาม่าต้มยำ กินแล้วติดใจซ๊า ไงซะเราก็ได้ขายของไทยล่ะคุณป้า

+++++++++
คุณพี่หมิ้นคะ น้ำลดบ้างหรือยังพี่ หรือว่าตัวเป็นเกลียว เก็บของใส่ถุงเอาไปให้พี่น้องประชาชนอยู่คะ คิดถึงเสมอนะคะพี่หมิ้น นี่ก็หยุดมาทั้งอาทิตย์ เบื่ออยู่บ้าน พรุ่งนี้ลูกเปิดเรียนละ เรียนไปอีกสามอาทิตย์ก็จะหยุดคริสมาสต์อีกสองอาทิตย์ค่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:08:42 น.  

 


สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และแฟนบล็อกนี้ทุกท่าน

หรือว่าคนที่เมืองไทยยุ่งกันทุกคน
เพ็ญก็งานเยอะค่ะ แต่ก็เข้ามาเรื่อยๆ บางครั้งเห็นผู้ใหญ่เขาคุยกันอยู่ก็เลยเดินออกไปเงียบๆ

พรุ่งนี้เพ็ญจะไปภูเก็ต มีใครสนใจไปด้วยหรือเปล่าค่ะ

พี่ปะการังและพี่แก้วตา สบายดีนะคะ


โดย: PenKa วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:45:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ทักปะการังซะหน่อย...อิอิ

ปะการังสบายดีนะคะ ทำงานหนักระวังแก่เร็วนะคะ สู้น.1 ไม่ได้ ไม่ค่อยมีงานเลยแก่ช้า....555

อย่าลืม (อัพ) บล็อกนะคะ

******
แมวจ๊ะจ๋า

นี่เป็นเพราะทนความน่ารักของแมวไม่ไหวเลยต้องเผลอใจเข้ามาคุย

คือเวลานี้พี่เข้าข่ายผสว.เข้าไปทุกทีทำให้จิตใจหวั่นไหวง่าย (เป็นบางเวลา) เห็นเงียบ ๆ กันไปโดยเฉพาะเหล่านางฟ้าหน้าใส ใจบริสุทธิ์ พี่เลยเหมาเอาเองว่าเขาคงเบื่อที่จะมาคุยแล้วละ แล้วเราจะมาคุยกันสองสามคนก็เกรงใจเหมือนกันแมว (พูดตรงไปหรือเปล่าเนี่ย...เอิ๊ก ๆๆ)

แมวตอนนี้น้ำมันแห้งไปหมดแล้วจ๊ะ ขืนยังท่วมอยู่มีหวังต้องพิจารณาแล้วว่าเกิดจากอะไร

หลาย ๆ วันพี่ก็ตั้งใจจะไปช่วยเขาฟื้นฟูหลังน้ำท่วม บ้านเพื่อนก็ให้ช่วยขนต้นไม้ไปปลูก พี่ก็คิดค่าแรงเขาแพง ต้องเลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดี....555

นี่พี่สาวโทรมาบอกว่าสละสิทธิ์หรือ พี่ก็บอกว่ามันหนาวมากก็ไม่ไหวค่ะ

อยู่บ้านถ้าเบื่อต้องหาอะไรทำค่ะ เล็ก ๆ น้อย ๆ เดี๋ยวก็หมดเวลา พวกงานฝีมือก็ดีค่ะแมวฝึกสมาธิ นี่พี่ก็คุย ๆ กับเพื่อน ๆ ว่าวันหยุดยาวอาทิตย์นี้จะไปวัดหลวงพ่อจรัญ ที่สิงห์บุรีค่ะ ไปวัดนี้ได้อะไรดี ๆ กลับมาทุกครั้ง

แมวโปรดระลึกไว้เสมอว่า พี่คิดถึงแมวเสมอค่ะ

น้อง ๆ นางฟ้าคนอื่นก็เช่นเดียวกันค่ะ
คิดถึงทุกคน

คุณป้าเซ็กซี่ด้วยค่ะ


โดย: น.1 IP: 27.130.71.158 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:48:26 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปะการัง

ช่วงนี้มีหนุ่มคนหนึ่งเขาโพสต์คลิปตัวเองเลียนแบบ โดม ปกรณ์ ลัม ใช้ชื่อว่า โคม ปะการัง

ทีแรก นึกว่า โดม ปะการังซะอีก ( นึกว่าพี่โดมกับพี่ปะการังออกหนังสือกันอีกแล้ว)


โดย: Love At First Click วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:24:01 น.  

 
พี่ Rit หายไปไหนหนอ?


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:13:54:39 น.  

 
เพิ่งรู้ว่าพี่หมิ้นเกรงใจ เวลาคุยกันสองสามคน แต่แมวไม่คิดอย่างพี่หมิ้นนะ คิดถึงแมวก็เข้ามาคุยค่ะ

แล้วที่บอกว่า เบื่ออยู่บ้านน่ะ(ไม่อยากเห็นหน้าคุณสามีทั้งวันไงพี่)ปกติอยู่บ้านแมวก็ไม่เคยอยู่เฉยๆซะที ทำอาหารทั้งวัน ใครจะกินอะไร ออร์เดอร์มา แม่จัดให้

ใครจะเหมือนพี่หมิ้น ชวนไปเมืองนอกก็ไม่ไป เหตุผลกลัวความหนาวฟังไม่ขึ้นเล๊ย ถ้าพี่หมิ้นบอกมาตรงๆซะว่า คิดถึงสามี..(ค่อยพอฟังหน่อย)

ไปละๆ แซวพอหอมปากหอมคอ เดี๋ยวพี่หมิ้นตวัดค้อนใส่จอคอมฯ

++++++++
คุณเพ็ญคะ ผู้ใหญ่เนี่ย คงไม่ได้รวมพี่หรอกนะ เพราะไงซะพี่ก็อวุโสน้อยกว่าพี่ตะเบฯอยู่ดี (อ่านแล้วใจหาย)


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 2 ธันวาคม 2553 เวลา:12:09:47 น.  

 
สวัสดีคะคุณน้าปะการัง และคุณน้าทุกท่าน
ช่วงนี้เรียนหนักเหลือเกินคะ
งาน การบ้านก็เยอะ
ประจวบเหมาะกับเดือนนี้ มีงานกีฬาสี
ซึ่งเป็นงานที่นักเรียนทุกคนต่างรอคอยคะ 55555
บรรยากาศของกีฬาสีเริ่มคึกคักมาตั้งแต่เดือนที่แล้วคะ มีการเตรียมงาน
วางงานให้แก่นักเรียนทุกคน
ทุกเย็นจะมีการซ้อมกีฬา สนุกดีึคะ
หนูลงเล่นวอลเลย์บอลคะ
อย่าถามถึงฝีมือนะคะ
เล่นแค่สนุกสนาน ก็พอคะ 5555

หนูชอบกระบวนการทำงานของแต่ละงาน ๆ นะคะ
มันทำให้เกิดความรัก ความผูกพัน สามัคคี และแก้ปัญหาต่างๆ ร่วมกันคะ

ไม่ได้เข้าบ้านนี้เสียนาน
ไม่ได้ลืมอะไรหรอกนะคะ
แต่ช่วงนี้ ไม่ค่อยได้แตะต้องอินเตอร์เน็ทเลยคะ
กลับบ้านก็เย็นแล้ว
แถมการบ้านก็เยอะอีก

ระลึกถึงทุกคนนะคะ =)


โดย: onedermore IP: 182.232.147.48 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:8:39:19 น.  

 
สวัสดีครับผม

วันนี้วันหยุด มีโอกาสได้เข้ามาเยี่ยมในบล้อกที่อบอุ่นนี้ รู้สึกมีความสุขมากเลยครับ
พอมาและอ่านแต่ละคอมเม้นท์ก็ทำให้รู้สึกดีๆ ไม่แน่ใจผมเพิ่งสังเกตเห็นภาพโพไฟล์ เพิ่งเปลี่ยนหรือเปล่าครับ
ภาพสวยเท่ห์มากเลยครับผม


สุขสันต์วันหยุดนะครับโดย: กลิ่นดอย วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:14:12:15 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกๆท่าน

ขอให้มีความสุขในวันหยุดและวันพ่อนี้นะครับ

ยังคงวุ่นอยู่กับการหาช่างซ่อมบ้าน คุยไปคุยมา ยังเลือกช่างไม่ได้ นัดกันหลายรอบแล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องทำงานไปด้วย ช่วงใกล้วันหยุดอย่างนี้ ทุกอย่างดูเร่งรีบไปหมดครับ

ต้องขออภัยไม่ได้ตอบเป็นรายบุคคล ว่าจะเขียนบล็อกใหม่- - แต่เขียนได้วันละสองสามบรรทัดเองครับ ครบร้อยบรรทัดเมื่อไหร่ จะขึ้นบล็อกใหม่ครับ :)โดย: ปะการัง IP: 1.47.44.176 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:16:58:35 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ปะการัง และแฟนบล็อกนี้ทุกท่าน
พี่ปะการังคะ ไม่ต้องรอให้ครบร้อยบรรทัดก็ได้ค่ะ ท่าทางจะนานเกินไป อิอิ ล้อเล่นค่ะไม่ได้กดดัน เมืองไทยช่วงนี้อากาศชื้น ระวังมดเข้าไปทำรังในอุปกรณ์ที่มีความร้อนนะคะ อ้าวผิดที่

%%%%%%%%%%%%%%

พี่แมวคะ ตอนนั้นรวมไปด้วยค่ะ ก็เห็นคุยไปบ่นไป หุหุ เรื่องเด็กเป็นเพราะวัยเราห่างกับเขามาก และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ก็ทำให้เวลาหมุนเร็วขี้น ทำให้ช่องว่างระหว่างวัยห่างมากขึ้นค่ะ เด็กสมัยนี้เขาคิดไม่เหมือนตอนเราเป็นเด็กหรอกนะคะ ถ้าลองเปลี่ยนมุมคิดว่า ถ้าเราอายุเท่าเขาในวันนี้ เราจะเป็นยังไง คิดยังไง จะทำให้เข้าใจ และสงสารเขานะคะ เพ็ญว่าเด็กยุคนี้ โตมากับวัตถุ ขาดความแข็งแรงทางได้จิตใจ เป็นมุมมองของครูบ้านนอกค่ะ

%%%%%%%%%%%%%%

แต่เห็นหนูป็อป ที่เป็นเด็กที่ต่างจากเด็กวัยเดียวกันแล้วชื่นใจ ไว้แข่งกีฬาเสร็จแล้วมาเล่าบ้างนะคะ อยากรู้ว่าทำงานกันยังไงถึงได้สนุก


สุขสันต์วันหยุดค่ะ ทุกคน


โดย: เพ็ญ IP: 110.49.205.141 วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:15:22:42 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ปะการังหาช่างที่เหมาะสมมาซ่อมบ้านได้แล้วหรือยังคะ

เรื่องซ่อมบ้านเป็นเรื่องไม่ง่ายเท่าไหร่ค่ะ ต้องหาช่างที่เก่ง ๆ เพราะเป็นการ "ซ่อม" ไม่ใช่สร้างใหม่ ช่างบางคนเขาบอกว่าสร้างใหม่ง่ายกว่าซะอีก (กรณีปัญหาเยอะ ๆ)

ขอให้ปะการังได้ช่างที่เหมาะสมและที่สำคัญค่าแรงไม่แพงนักนะคะ (ช่างเก่งและค่าแรงไม่แพงไม่รู้ยังจะหาได้หรือเปล่า...อิอิ)

ที่บ้านน.1 เคยมีปัญหาเรื่องประปา คือก๊อกน้ำเสีย ก๊อกนี้เป็นฝักบัวด้วย อาการ
คือเวลาเปิดน้ำในระบบปกติฝักบัวจะไหลด้วย (ทั้งที่ไม่ต้องการใช้ฝักบัวในขณะนั้น) เรียกช่างทั่วไปมาดูเขาก็ไม่ทำเขาบอกไม่รู้วิธี จึงโทรไปบริษัทที่เป็นเจ้าของก๊อกน้ำยี่ห้อนี้

ฝ่ายช่างเขาสอบถามรายละเอียดว่าเป็นรุ่นไหน ซื้อมาเมื่อไหร่ แล้วก็ย้ำว่าห้ามให้ช่างอื่นไปยุ่งกับก๊อกของเขา (ดีนะที่น.1 ไม่ได้บอกว่าให้ช่างอื่นมาดูแล้วแต่เขาไม่รู้วิธีทำ) จากนั้นก็นัดวันที่จะมาแก้ไขให้จนสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยค่ะ

"ล้ อ ม โ ล ก ด้ ว ย รั ก" ชุดใหม่อ่านแล้วนะคะ เป็นตอน "ทุก ๆ ที่มีรอยยิ้ม"

มีสาระและน่าอ่านเช่นเคยค่ะ
นอกจากในคอลัมน์ที่ขวัญเรือนแล้ว ที่บล็อกนี้ก็เข้าข่ายบล็อกแห่งรอยยิ้มเหมือนกันค่ะ


โดย: น.1 IP: 27.130.64.15 วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:9:35:00 น.  

 
แมวคะ

จริง ๆ นะคะ เกรงใจ๊ เกรงใจ จขบ....555

นี่แล้วถ้าพี่ค้อนใส่จอคอมแล้วแมวจะเห็นหรือ....เอิ๊ก ๆๆ

ปล่อยให้แซวไปก่อน แซวทีหลังเด็ดกว่า (แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะแซวอะไรดี ฝากไว้ก่อนนะคะ)

แมวคะอากาศหนาวมาก ๆ ขนาดติดลบนี่ก็ไม่ไหวนะคะ ขนาดที่บ้านพี่สาวตอนนี้ก็ประมาณสิบกว่า ๆ เท่านั้นเอง แล้วก็มีแนวโน้มจะเย็นลงเรื่อย ๆ ใช่ไหมคะแมวก็รู้

เหตุผลอีกอย่างคือใช้เวลาเดินทางนานมาก ขนาดขาไปว่าเร็วกว่าขากลับแล้วนะก็ตั้งสิบสี่ชั่วโมงครึ่ง ขากลับเพิ่มไปอีกเป็นสิบเจ็ดชั่งโมงครึ่ง หากแวะญี่ปุ่นก็เพิ่มไปอีกสองชั่วโมงกว่า ๆ จากนั้นต้องต่อเครื่องไปอีกประมาณห้าชั่วโมงจึงจะถึงจุดหมายปลายทาง...เฮ้อ! ประเทศเขาช่างกว้างใหญ่เสียจริงจริ๊งงงงง...เนาะ

วันหยุดไปมาหลายที่ เรียกว่าล้อหมุนไปเรื่อย ๆ ค่ะ ที่วัดอัมพวันก็ได้พบหลวงพ่อจรัญด้วยค่ะ รับศีลรับพรมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คิดถึงนะคะ


โดย: น.1 IP: 27.130.64.15 วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:9:55:50 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ขอโทษด้วยค่ะพี่ อ่านเม้นท์พี่แล้วแต่ไม่ว่างตอบน่ะค่ะ เพราะอยู่ในช่วงที่ต้องไปพบครูเพื่อรับใบแสดงผลการเรียน วันและเวลาของการเลิกเรียนก็จะต่างกันไป

ลูกสาวนี่ไม่มีปัญหาอะไร แต่ลูกชายนี่คงนานนนน จะว่าไม่ฉลาดก็ไม่ใช่ สอนให้เด็กรู้จักรับผิดชอบนี่ เอาหัวโขกฝาง่ายกว่าค่ะพี่หมิ้น

พี่หมิ้นอย่านับเวลาบินเลยค่ะ ฟังแล้วเหนื่อยใจ แมวไม่พยายามจะนับมัน ไอ้ที่กลัวก็คือ เจทแล๊กค่ะพี่ ล่าสุดที่กลับมากว่าจะเข้าที่นี่ เป็นเดือนเลยนะพี่

ช่วงนี้อากาศหนาวในช่วงเช้าและร้อนในช่วงบ่าย ตามใจอากาศมันไม่ถูกเลยพี่ บางทีแมวใส่เสื้อผ้าสี่ชั้น ตกบ่ายถอดแทบไม่ทันค่ะ

คิดถึงพี่หมิ้นเหมือนเคย เดี๋ยววันที่ 17 เด็กก็หยุดเรียนช่วงคริสมาสต์แล้วค่ะ หยุดราวๆสามอาทิตย์ คงว่างคุยกับพี่ แต่แมวจะไปโอเรกอนอาทิตย์นึงด้วย

++++++++
คุณเพ็ญคะ อ่านที่คุณเพ็ญเขียนพี่ก็พยายามเข้าใจนะ คงเป็นอย่างคุณเพ็ญว่าที่เด็กถูกเลี้ยงด้วยวัตถุ ขาดความเข้มแข็งทางด้านจิตใจ บางทีเด็กมันดื้อ ขาดความเคารพในตัวครู มันล้อเลียนครู พี่ได้แต่คิดว่า นี่ถ้าเมิงเกิดในยุคที่ตูเป็นเด็ก แล้วถ้าเมิงเกิดเมืองไทยนะ เมิงตายแน่ๆ

แค่ว่า..พี่ช่วยครูทำงาน ช่วยครูสอน บางทีพี่ยังรับไม่ได้เวลาเด็กมันดื้อ ไม่ให้ความเคารพครู รำคาญแทนครูน่ะค่ะ เด็กบางคนแม้จะเรียนอ่อน แต่เวลาเราสอนเค้าตั้งใจ เค้ามีความพยายามที่จะทำ ต่อให้เสียเวลาพี่ หรือต้องขอเวลาจากครูคนอื่นไปช่วย พี่ก็ยินดีช่วยเด็กที่มีความพยายาม


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 9 ธันวาคม 2553 เวลา:8:04:57 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

ขอบคุณค่ะที่สละเวลาเข้ามาคุยกับพี่ เข้าใจว่าแมวคงยุ่งด้วยหลาย ๆ ภาระกิจที่หนักบ้างเบาบ้างนะคะ แต่พี่เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ

ช่วงนี้ใกล้คริสมาสต์ แมวคงต้องเริ่มสะสมของขวัญให้ครอบครัวและญาติ ๆ แล้วซินะ แมวซื้อทีเดียวหรือว่าทยอยซื้อคะ เคยไปห้างมีฝรั่งไปยืนออรอประตูห้างเปิดยังนึกว่าเออ...แฮะ...นึกว่ามีแต่คนไทยที่มีพฤติกรรมรอซื้อของลดราคา....อิอิ

เมืองไทยบางห้างเขามีมิดไนท์เซลด้วยนะแมว (คงเคยได้ยินมาบ้างน่ะ) ลูกค้าก็รอซื้อทั้ง ๆ ที่เป็นเวลาที่ควรพักผ่อนนอนหลับให้สบาย (หนึ่งในนั้นก็คือพี่นี่แหละ)

แมวจะไปโอเรกอนทำให้พี่นึกถึงเรื่องเล่าทริปที่ไปครั้งล่าสุด หวังว่าเที่ยวนี้คงไม่ได้อะไรติดไม้ติดมือมานะคะ....เอิ๊ก ๆๆ

อาการเจทแล๊กใหม่ ๆ ก็เป็นค่ะ ถึงบ้านพี่ขอนอนอย่างเดียว....555 เดี๋ยวนี้ถึงปุ๊บดำเนินการตามแผนได้เลย จะพาไปกิน ไปเที่ยวไม่ปฏิเสธ

รักษาสุขภาพด้วยนะแมว อากาศเปลี่ยนแปลงบางทีร่างกายปรับตัวไม่ทันก็ไม่สบาย บ้านพี่อากาศตอนเช้า ๆ ดีมาก พอสายหน่อยก็ร้อนเหมือนกันค่ะ

วันนี้มีกิจกรรมไปช่วยงานชมรมนิดหน่อย เมื่อคืนก็ซ้อม ๆ เพลงที่จะไปเล่นให้ฟัง เป็นเพลงง่าย ๆ ที่จะสามารถร้องร่วมกันได้ค่ะ

ขอให้แมวสุขภาพดีและมีความสุขนะคะ


โดย: น.1 IP: 124.120.241.179 วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:5:44:50 น.  

 
พี่หมิ้นคะ พอไปรับใบเกรด คุยกับครูแล้วก็โล่งใจแหละค่ะ วันก่อนไปพบครูเพื่อรับใบเกรดของนิก มีแม่คนนึงก่อนหน้าเรา คุยกับครูแล้วเขาก็ร้องไห้จากปัญหาของลูกเค้า เราก็นึกว่า ตูต้องเจอแบบนี้แน่ๆเลย แต่ก็ชื่นใจที่ครูชมว่านิกปรับตัวขึ้นเยอะและครูพอใจ

เรื่องของเรื่องคือความไม่รับผิดชอบน่ะพี่พอเกรดตกท่านพ่อก็ริบเครื่องเล่นทุกชนิด อินิกทนไม่ได้ และถ้าขืนไม่ปรับปรุงก็คงจะอดเล่นไปอีกนาน เด็กนี่นะ ต้องเจอพิฆาตมันถึงจะทำ ปกติเราก็ไม่ได้ให้ลูกเล่นมากอยู่แล้ว แต่พอโดนริบนี่โหดหนักเข้าไปอีก

คริสมาสต์แมวไม่ไปจ่อคิวซื้อของอะไรหรอกค่ะ ไม่ชอบอ่ะพี่หมิ้น คนเยอะและเสียเวลาพัก เดี๋ยวนี้แมวใช้วิธีซื้อกิ๊ฟการ์ดให้กันค่ะ ง่ายดี เด็กๆโตแล้วจะซื้ออะไรให้ก็กลัวว่าเขาจะไม่ชอบ พี่หมิ้นเดาผิดค่ะ แมวอ่ะไม่ชอบไปไหนที่คนเยอะๆ

ช่วงนี้..กลับถึงบ้านแมวก็อยากพักแล้วพี่ เหนื่อยพูด ระยะนี้เด็กเริ่มเรียนการบวกเลขแล้วก็ไม่รู้วิธีการทำ แมวต้องไปช่วยครูสอนถึงสองห้อง เพราะแมวมีเวลาที่จะสอนตัวต่อตัวไงพี่

ที่เหนื่อยกว่าคือสอนการอ่านเอาเรื่องให้เด็กเข้าใจ เราพูดจนเหนื่อยเด็กบางคนมันก็ไม่เก็ท เราย่อเรื่องให้เห็นปัญหาแล้วถามคำถาม มันก็ตอบไม่ได้ กว่าจะได้เราก็เมื่อยปากน่ะพี่ แมวบอกครูว่า..เพิ่งเข้าใจว่าการเป็นครูมันเมื่อยปากขนาดนี้นะเนี่ย ครูเค้าหัวเราะขำแมว

ไปโอเรกอนคงแค่ซื้ออะไรให้ตัวเองกับลูกแค่นั้นค่ะ ถ้าเจอของถูกก็ซื้อพี่ พี่หมิ้นดูแลตัวเองด้วยเช่นกันค่ะ แมวอ่ะระวังตัวเองเต็มที่


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 12 ธันวาคม 2553 เวลา:0:43:29 น.  

 
เ ดิ น ท า ง ม า แ ส น ไ ก ล
เพื่อจะมา ยิ้ม ให้ค่ะ
เชื่ออีกแล้วว่ากระแสจิตมีจริง
----ขอบคุณค่ะ---


โดย: น้อง ย. IP: 124.121.51.240 วันที่: 12 ธันวาคม 2553 เวลา:1:09:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวจ๊ะ

แหม....คาดการณ์ผิดไปเรื่องช๊อปนะคะ แต่พี่จำได้นะคราวที่แล้วเห็นช๊อปกระเป๋ายี่ห้อมาตั้งหลายใบไม่ใช่หรือคะ ใช้เองบ้าง ขายต่อบ้าง ลองใช้ถุงผ้าดูบ้างก็ดีค่ะ ลดโลกร้อน เดี๋ยวนี้ถุงผ้าสวย ๆ เยอะ บางครั้งก็ได้เป็นของแจกของแถมมาค่ะ

กิ๊ฟการ์ดเป็นไอเดียที่ดีค่ะ อยากได้อะไรก็ไปซื้อเอา ปีใหม่นี้ได้หลาย ๆ ใบคงดีนะแมว....อิอิ

อาชีพครูนี่เหนื่อยค่ะ เราไม่เคยเป็นเราไม่รู้หรอก (ต้องสัมภาษณ์น้องเพ็ญดู) เวลานี้แมวเท่ากับเป็นครูไปแล้วโดยปริยาย ต่างกันตรงเป็นครูที่ไม่ได้รับเงินเดือน

แมวเมื่อไหร่จะว่างพอที่จะเปิดบล็อกอีกค่ะ


โดย: น.1 IP: 124.121.208.246 วันที่: 12 ธันวาคม 2553 เวลา:20:49:12 น.  

 
เเวะมาทักทายค่า o(^-^)o


โดย: zawadio (khonmanrak ) วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:1:08:35 น.  

 
พี่หมิ้นคะ เดี๋ยวรอลูกปิดเรียนอาทิตย์หน้าก็คงจะเปิดเขียนบล๊อกค่ะ แล้วจะส่งข่าวบอกพี่หมิ้นอีกที พี่เกรงใจพี่รังแล้วเหรอคะ

กระเป๋าผ้าแมวมีตรึมค่ะ ทั้งจากที่ช๊อป จากโรงเรียนที่เขาแจกให้ลูกฟรี แต่เวลาไปซื้ออาหารแมวไม่เคยใช้ซะทีพี่ เพราะเวลาซื้อทีนึงกระเป๋าที่มีมันไม่พอที่จะใส่ แมวซื้อไว้ทั้งอาทิตย์เลยค่ะ

กิ๊ฟการ์ดแมวจะได้ทุกปีค่ะ แล้วก็ได้ของจากครู ปีนี้ครูคนนึงเค้าถามว่า แมวชอบสีอะไร แมวไม่อยากได้อะไรแพงๆหรอกพี่หมิ้น เลยบอกเค้าแค่ว่า ถ้าคิดจะให้แมวขอแค่เค็กอะไรก็ได้ที่เค้าหาซื้อสะดวก
เค้าเคยซื้อโลชั่นของวิคทอเรียซีเคร็ทให้ แต่แมวไม่ชอบใช้ของหอมน่ะค่ะ ก็เลยให้เพื่อนไปโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.47.187 วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:9:38:21 น.  

 
มาลุ้นให้ครบร้อยบรรทัดค่ะ อิอิ


โดย: น้อง ญ IP: 110.168.58.127 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:9:41:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชบาฉาย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
"ปะการัง" เป็นนักเขียนที่มีผลงานบทกวีและเพลง เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน.. กลับมาเขียนหนังสืออีกครั้ง ตามคำชักชวนและได้รับเอื้อเฟื้อบล็อก "ชบาฉาย"นี้ จากโดม วุฒิชัยเริ่ม 13 ส.ค. 2550
เชิญ!!!

คลิกอ่านเรื่องของ"พ่อพเยีย"~ คลิกดูภาพถ่ายสไตล์"ปะการัง" ~
Friends' blogs
[Add ชบาฉาย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.