พฤษภาคม 2553

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
อยากคัดเลือกเพศลูก ทำยังไงดี ?


โลกเรามีมนุษย์อยู่ 2 เพศ คือ เพศหญิง มีโครโมโซมเป็น XX และเพศชาย ซึ่งมีโครโมโซมเป็น XY ส่วนเพศที่ 3 นั้น โดยทฤษฎีก็ต้องมีโครโมโซมเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น เพียงแต่มีการเปลี่ยนแปลงทางความรู้สึกและร่างกายภายนอกเท่านั้น

ใน อดีต ปัญหาความต้องการบุตรให้ได้เพศที่ถูกในอาจจะยังไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะมักจะมีลูกกันหลายคน บางครอบครัวมีกัน 7-8 คนเลยก็มี ซึ่งก็ต้องมีทั้งหญิงและชายปะปนกันไป

แต่ในปัจจุบัน แต่ละครอบครัวมักตั้งเป้าหมายการมีบุตรเพียง 1 หรือ 2 คน เท่านั้น ซึ่งทำให้ความต้องการเลือกเพศบุตรให้ได้ถูกใจเข้ามาเป็นเรื่องสำคัญ บางครอบครัว ซึ่งอาจจะด้วยวัฒนธรรม ศาสนา มีความจำกัดในเรื่องเพศ มีการกำหนดบทบาททางเพศที่แตกต่างกันมาก ก็ยิ่งทำให้เรื่องการคาดหวังการมีบุตรให้ได้เพศที่ต้องการ เป็นปัญหาสำคัญในชีวิตอย่างหนึ่งเลยก็เป็นไปได้การพยายามคัดเลือก เพศบุตรมีมาเนิ่นนานแล้ว เริ่มตั้งแต่สมัยโรมันเลยทีเดียว ซึ่งเชื่อกันว่า การดื่มเลือดสิงโตเป็นประจำทุกวัน จะทำให้ได้บุตรชายที่แข็งแรง เป็นชายชาติทหาร มีอำนาจบารมีที่แกร่งกล้า และรวมถึงการกำหนดท่าทางการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ได้บุตรตามเพศที่ต้องการ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการเลือกเพศบุตรให้ได้ตามความต้องการเป็นเรื่องที่แฝง เร้นมาทุกยุคทุกสมัยเลยก็ว่าได้
เราแบ่งวิธีการคัดเลือกเพศบุตรในปัจจุบัน จะแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ การเลือกก่อนการปฎิสนธิ และการเลือกหลังการมีปฏิสนธิแล้ว

1. การเลือกก่อนการปฎิสนธิ ได้แก่ การควบคุมอาหาร การสร้างสภาวะร่างกายที่เหมาะสมให้เอื้อต่อเชื้ออสุจิของเพศนั้น ๆ ให้สามารถผสมกับไข่ได้ และการคัดแยกเชื้ออสุจิที่มีโครโมโซม X หรือ Y ออกจากกันโดยการปั่นแยกในห้องปฏิบัติการ

วิธีแรก - การควบคุมอาหาร

ความเชื่อนี้เริ่มมาตั้งแต่ประมาณสมัยปี ค.ศ. 1980 คือ XY ถ้าต้องการบุตรชาย ให้รับประทานอาหารที่มีโปตัสเซียม และโซเดียมเยอะ ๆ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ถั่ว ไส้กรอก มะเขือเทศ เป็นต้น

XX ถ้าต้องการบุตรสาว ให้รับประทานอาหารที่มีแคลเซียม และวิตามินดีมาก ๆ ได้แก่ นม ไข่ ผักใบเขียว เป็นต้น

เขาอ้างกันว่าวิธีการนี้เชื่อ ถือได้ถึงร้อยละ 80 แต่ก็มีคนแย้งว่าไม่น่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตามคุณแม่คนไหนใช้วิธีนี้ก็อย่าลืมนึกถึงโรคประจำตัวใด ๆ ก็ตามที่มี อาหารบางอย่างที่รับประทานมากไม่ได้ อาจทำให้มีอันตรายก่อนจะได้บุตรที่ต้องการก็ได้ เช่น ถ้าความดันโลหิตสูง หรือ มีโรคไตเสื่อมแล้ว ทานโปตัสเซียมและโซเดียมมาก ๆ อาจทำให้มีการคั่งของน้ำในร่างกายมากเกินไป และทำให้โรคที่เป็นอยู่กำเริบมากขึ้นก็เป็นได้

วิธีที่ สอง - การสร้างสภาวะร่างกายที่เหมาะสม

ความเชื่อนี้ เริ่มมาตั้งแต่ประมาณสมัยปี ค.ศ. 1961 คือ XY ถ้าต้องการบุตรชาย ให้งดร่วมเพศจนกว่าจะถึงวันที่ไข่ตกวันเดียวเท่านั้น และสวนล้างช่องคลอดด้วยโซดาปิ้งขนมปังก่อนการร่วมเพศ สามีควรสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในช่องคลอดให้ลึกที่สุด (ท่าร่วมเพศที่เหมาะสม คือ ท่าที่เข้าทางข้างหลัง) และสุดท้าย คือ ต้องให้ภรรยาถึงจุดสุดยอดพร้อมกัน หรือใกล้เคียงกับสามี

XX ถ้าต้องการบุตรสาว ให้ร่วมเพศ 2-3 วัน ก่อนวันไข่ตก ก่อนร่วมเพศให้สวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำสมสายชูเจือจาง ขณะร่วมเพศสามีไม่ควรสอดใส่อวัยวะเพศลึกเกินไป (ท่าที่ร่วมเพศที่เหมาะสมคือ ท่าหันหน้าเข้าหากัน) สุดท้ายคือ ภรรยาไม่ควรถึงจุดสุดยอดขณะร่วมเพศอ้างกันว่าวิธีนี้เชื่อถือได้ถึง ร้อยละ 80 เหมือนกัน แต่ก็มีคนแย้งว่านำไปทดลองแล้ว ไม่เห็นได้ผลเลย แถมยุ่งยากซับซ้อน พาลหมดอารมณ์ หงุดหงิดกันไปซะเยอะมากกว่า

วิธีที่สาม - การคัดแยกเชื้ออสุจิที่มีโครโมโซม X หรือ Y ออกจากกันโดยการปั่นแยกในห้องปฎิบัติการ

วิธีนี้ต้องอาศัย เทคนิคการปั่นแยกอสุจิในห้องปฏิบัติการ และทำการฉีดเชื้อกลับเข้าโพรงมดลูกโดยแพทย์ ซึ่งความน่าเชื่อถือทางการแพทย์ที่อ้างกันในทฤษฎีก็สามารถคัดได้ถึงร้อยละ 70-80% ทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม อยากบอกคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายไว้ตรงนี้เลยว่า วิธีนี้อาจไม่ได้ผลมากขนาดนั้น ดังนั้นหากผิดเพศแล้วยอมรับไม่ได้ ก็อย่าคัดเพศเลย

มีเรื่องขำ ๆ เล่ากันว่า บางทีเด็กเค้าอยากเป็นหญิง แต่พ่อแม่ขอคัดเพศชาย คลอดออกมาได้เพศชายสมใจ ดีใจกันทั้งบ้าน จนลูกชายโต แต่ทำไมชอบเล่นตุ๊กตา ชอบแต่งหน้าทาปาก อยากใส่กระโปรงซะงั้นเลย อย่างนี้ไม่ต้องเลือกเพศซะก็ดีตั้งแต่แรกแล้ว

2. การคัดเลือกหลังมีการปฏิสนธิแล้ว วิธีนี้ก็มีสองวิธี คือ คัดก่อนการฝังตัว และหลังจากฝังตัวแล้ว

วิธีแรก - เลือกก่อนฝังตัว

คือ การใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ดึงเซลล์จากตัวอ่อนที่เลี้ยงในห้องปฎิบัติการมาตรวจโครโมโซมก่อน แต่มีราคาแพง ขั้นตอนยุ่งยาก และยังไม่รับรองความสมบูรณ์ของตัวอ่อนที่จะเจริญต่อหลังดึงเซลล์บางส่วนออก มาตรวจ แต่ว่ายังไม่มีรายงานความผิดปกติใด ๆ จากการทำวิธีนี้ในระยะเวลาหลายสิบปีที่ได้ทำมาทั่วโลก

วิธี ที่สอง - การเลือกหลังจากฝังตังไปแล้ว

วิธีนี้ต้องทำ หลังจากการตั้งครรภ์เกิดขึ้นสมบูรณ์แล้ว ทำได้โดยการเจาะเนื้อรก เจาะน้ำคร่ำ เพื่อตรวจโครโมโซมทารกจริง ๆ แล้วก็แก้ไขอะไรไม่ได้ แต่วิธีนี้มีประโยชน์สำหรับคู่สมรสที่มีความเสี่ยงต่อการถ่ายทอดโรคทางพันธุ กรรม ที่ติดมากับโครโมโซม Y ถ้าพบว่าทารกเป็นเพศชาย ก็สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ เป็นต้น

โดยสรุปแล้ว วิธีการคัดเลือกเพศให้ถูกใจ ก็มีหลายวิธี แต่ที่จะให้ได้แน่นอนเลยคงไม่มี สิ่งที่ทราบแน่นอนคงต้องบอกว่า ไม่ว่าเพศชาย หรือ หญิง ขอให้เกิดมาแข็งแรงสมบูรณ์ เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ เป็นคนดีของสังคม...อันนี้รับรองถูกต้องแน่นอนค่ะ

Create Date : 15 พฤษภาคม 2553
Last Update : 15 พฤษภาคม 2553 21:51:00 น.
Counter : 1391 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

cesarchinathip
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]...ยินดีต้อนรับสู่บ้านซีซาร์คับ...
ไหมค่ะเป็นคุณแม่มือใหม่อยากให้เพื่อนๆเข้ามาแวะทักทายและแบ่งปันประสบการณ์ด้วยนะคะ...ติดตามพัฒนาการของซีซาร์ด้วยนะคับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม blog ค่ะ