Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /usr3/home/www/www.bloggang.com/webdoc/admin/manage_inc.php on line 820 Bloggang.com : ~ Cerulean Blue ~ : Shabby shabby...เก่านิดๆ ถลอกหน่อยๆ...
Shabby shabby...เก่านิดๆ ถลอกหน่อยๆ...


Our new-old cabinet...Shabby chic คือคำๆหนึ่งที่มักจะได้ยินหรือเห็นบ่อยๆในแวดวงของคนแต่งบ้านหรือคนที่สนใจการแต่งบ้าน แต่เพื่อนๆรู้กันไหมว่ามันหมายถึงอะไร และแบบไหนถึงจะเรียกว่า Shabby chic?

Shabby chic ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆคือสไตล์การแต่งบ้านที่เน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีร่องรอยของความเก่า (รอยถลอกของสี รอยขูดขีดจากการใช้งาน ฯลฯ) ทั้งแบบที่เก่าจริงๆโดยธรรมชาติหรือตามอายุการใช้งานจริง และแบบที่ไม่เก่าจริงแต่มาทำให้มีร่องรอยโดยตั้งใจทีหลัง รวมไปถึงของแต่งบ้านแนววินเทจอื่นๆที่ให้ความรู้สึกหญิงๆ (feminine feel) ก็สามารถเรียก Shabby chic ได้เช่นกัน


โดยปกติเฟอร์นิเจอร์แนวนี้ค่อนข้างขายกันแพงมาก แล้วคนที่ไม่อินเรื่องการแต่งบ้านก็มักจะมองอย่างขำๆ อย่างแพทริคเป็นต้น ฮ่าฮ่า.. เวลาไปเดินเล่นตามร้านขายเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแนวนี้ มักจะได้ยินคอมเม้นต์ประมาณว่า "อะไรเนี่ย..ตู้เกือบพังและสีถลอกเนี่ยนะ ราคาตั้ง..$$$..!!" หรือไม่ก็มีคำแนะนำตลกๆอย่าง "จินนี่ เธอเอาโต๊ะเก่าที่เรามีไปวางนอกบ้าน ตากแดด ตากลม ตากฝน(+หิมะ) ซักเดือนนึง รับรองเธอได้โต๊ะที่หน้าตาเดียวกะที่ขายในร้านเด๊ะเลย..."

อย่ากระนั้นเลย เราอย่าไปเสียเวลาสนใจคำแนะนำตลกๆจากคนที่ไม่เข้าใจและไม่อินเรื่องการแต่งบ้านอย่างแพทริคดีกว่า อิอิ... รวมถึงอย่าเสียเวลาไปนั่งคร่ำครวญ บ่นร่ำไรว่าทำไมมันแพงอย่างนี้หนอ.... ถ้ารักการแต่งบ้านซะอย่าง อะไรก็มาขัดขวางเราไม่ได้ใช่ไหม เวลาแต่งบ้านฉันจะยึดคติที่ว่า "ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ และทุกอย่างมีทางเลือกเสมอ" จริงๆของพวกนี้ ถ้าไปซื้อที่ร้านจะแพงมากๆ อีกทั้งส่วนมากเป็นแบบเอามาทำให้เก่าเองด้วย ไม่ใช่เก่าโดยธรรมชาติจริงๆ (ที่รู้เพราะคนที่ทำงานแนวนี้และเปิดร้านขายของพวกนี้เล่าให้ฟัง) คิดๆแล้วมันแพงจนน่าตกใจทั้งๆที่ต้นทุนก็น่าจะไม่กี่ตังค์ เพราะฉะนั้นถ้ารู้วิธีแล้วลงมือทำเองได้จะประหยัดกว่ามากๆ แถมง่าย เสียเวลาแค่แป๊บเดียว อีกทั้งน่าภูมิใจกว่าเพราะมันมาจากฝีมือเราเอง ใช่ไหม...

สรุปแล้ว...เรามาลงมือทำเองดีกว่าเนอะ ...ดอกไม้ในแจกันนี่ตัดจากสวนหลังบ้านเราเอง ^^และแน่นอนก่อนอื่นต้องหาเฟอร์นิเจอร์เก่ากันก่อน แหล่งที่จะหาของพวกนี้ได้ก็คือตามเว็บขายของมือสองทั่วไป รวมไปถึงร้านขายของเก่า หรือตามตลาดนัดของเก่า และหลักการก็เช่นเดียวกับการนำเฟอร์นิเจอร์เก่ามาทำใหม่ที่ฉันทำเป็นงานอดิเรกปกติอยู่แล้ว (ถ้าใครสนใจก็ลองเปิดอ่านเล่นๆในบล้อกเก่าๆที่ฉันเขียนไว้ก็ได้) คือของอย่างนี้บางทีต้องตาถึงหน่อย เพราะไม่ใช่ว่าเฟอร์นิเจอร์เก่าทุกชิ้นจะสามารถนำมาเปลี่ยนหน้าตาแล้วดูดีขึ้นมาได้เสมอไป เผลอๆอาจจะทำให้มันดูเชยยิ่งกว่าเดิมเข้าไปอีก บางทีเราต้องนั่งเลือก นั่งพิจารณากันว่ารูปลักษณ์แบบไหนถึงโดน ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้จินตนาการมาเกี่ยวข้องนิดนึง

ว่าแต่แบบไหนล่ะถึงจะ "โดน"...

จริงๆถ้าคนไม่เคยทำงานแบบนี้มาก่อนอาจจะรู้สึกว่ามันยากในตอนแรกๆเพราะไม่รู้จะเลือกยังไง ฉันแนะนำว่าต้องลองทำและลองผิดลองถูก ฝึกปรือฝีมือซักพักแล้วจากนั้นมันจะมาถึงจุดหนึ่งที่เวลาเห็นอะไรปุ๊บ จินตนาการของเราจะทำงานของมันไปเองโดยอัตโนมัติ ประมาณว่ามีภาพอยู่ในหัวชัดเจนแล้วทันทีที่เห็นนั่นเอง


สำหรับตู้กระจกใบนี้ฉันเคยเกริ่นๆไว้แล้วถึงที่มาไว้ในบล้อกนี้... เพราะฉะนั้นไม่พูดพล่ามทำเพลง เรามาคุยถึงเรื่องขั้นตอนการเปลี่ยนหน้าตากันเลยดีกว่า


อย่างแรกเลยอย่างที่บอกไปว่าเราต้องมีภาพอยู่แล้วไว้ในสมองว่าเราอยากให้มันหน้าตาแบบไหน ของฉันก็ง่ายๆคืออยากได้ตู้สีขาวคร่ำคร่าหน่อยสำหรับมาแขวนไว้ในครัว พอมีแพลนอย่างชัดเจนแล้วก็ลงมือทำ...

เริ่มแรกก็จัดการทำความสะอาดก่อน แล้วแต่ใครสะดวกอยากทำแบบไหน บางคนทำความสะอาดด้วยแอมโมเนีย(คนที่นี่ส่วนมากทำแบบนี้) แต่ฉันว่ามันเหม็นอ่ะ เลยใช้น้ำยาล้างจานธรรมดาๆเช็ดเบาๆ แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดตาม เมื่อแห้งดีแล้วก็ใช้กระดาษทรายขัดผิวไม้นิดหน่อย แต่อยากจะบอกว่าขั้นตอนนี้ฉันลืมล่ะ คือพอแปะเทปกาวตรงขอบเสร็จ ก็ลงมือทาสีเลย ฮ่าฮ่า มานึกได้ตอนทาไปแล้วครึ่งทาง แต่ไม่เป็นไร ผลออกมาก็ไม่ต่างกันมาก แต่คือทางที่ดียังไงก็ควรจะขัดกระดาษทรายก่อนนิดนึงเพื่อให้สีใหม่ยึดติดกับผิวไม้ได้ดียิ่งขึ้นงานพวกนี้ฉันลงมือทำเองตลอด ส่วนโทบี้กับแพทริคเป็นแผนกให้กำลังใจ อิอิ


มาถึงขั้นตอนทาสี... สีที่ฉันใช้ก็เป็นสีสำหรับทาไม้เนื้อมันวาวชนิด water-based เหมือนเดิม และอย่างที่บอกไว้หลายครั้งเวลาเขียนเรื่องการทาสีว่าสีแบบ water-based นั้นให้ผลไม่ต่างกับสีน้ำมัน แต่ว่ามันดีกว่าตรงที่ว่าแห้งเร็วมากกกก(ครึ่งชม.) กลิ่นไม่ฉุน ทาให้กลืนกับเนื้อไม้ง่าย และสีไม่ไหลย้อยเป็นทางแบบสีน้ำมัน

เมื่อสีแห้งดีแล้ว(ควรจะทาซ้ำซักสองครั้ง) ก็จัดการกับส่วนผนังของตู้ ของเดิมเป็นผ้าสักหลาดสีกรมท่ามืดๆทึมๆ ฉันเลยจัดการถอดออกหมดแล้วใช้สติคเกอร์พลาสติคแบบที่ติดบนกระเบื้องในครัวติดลงไป เลือกลายเดียวกับในครัวด้วยเพื่อคุมโทนของห้องให้ไปในทิศทางเดียวกันและกลมกลืนกัน

จากนั้นก็ถึงขั้นตอนลงมือทำร่องรอยเก่าให้ตู้ ซึ่งก็ทำไม่ยากเช่นกัน แค่ใช้กระดาษทราย (แบบละเอียด) ขัดถูๆ ตรงนั้นตรงนี้ตามชอบแค่นั้นเอง ทำเสร็จก็ได้รอยถลอกเหมือนของเก่าเก็บจริงๆ อ้อ..ฉันเปลี่ยนที่จับตู้ให้เป็นสีฟ้าเพื่อให้เข้ากับลายดอกตรงผนังด้วย


....แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ดูจากรูปเปรียบเทียบ before and after แล้วเห็นชัดว่าดูดีขึ้นจากของเดิมเยอะมาก เห็นมั้ยว่าไม่ยากจริงๆเนอะ ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่การลงมือทำแค่นั้นเอง ต้นทุนก็แค่ไม่กี่สิบยูโร หน้าตาตู้ก็เก๋ไก๋ไม่ต่างจากของที่ขายตามร้านเลย...คุยต่ออีกนิดก่อนไป...

จริงๆบ้านของฉันก็ไม่ได้แต่งแนว Shabby chic แต่จะออกแนวผสมผสานกันมากกว่า คือเลือกหลายๆแนวที่ตัวเองชอบแล้วเอามาแต่งรวมๆกัน ทั้งแบบคิช+วินเทจ+คอทเทจ ฯลฯ ฉันเน้นการเลือกโทนสีสดใส ดูแล้วสบายตาสบายใจเพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นและน่าอยู่เป็นหลักมากกว่าเน้นสไตล์ใดสไตล์หนึ่ง เพื่อนๆจะเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์บ้านฉันไม่ได้มาเป็นเซ็ตกันเลย ต่างชิ้น ต่างสไตล์และต่างที่มาทั้งนั้น หลายอย่างเป็นของ Ikea ธรรมดาๆ ในขณะที่บางอย่างก็อาจจะเก่านิดๆ หรือบางอย่างเป็นของเก่าไม่จริงแต่เอามาทำให้มันเก่าเองเหมือนอย่างตู้กระจกใบนี้เป็นต้น พอแต่งไปแต่งมาสุดท้ายทุกอย่างก็เข้ากันได้ไม่น่าเชื่อเลยเนอะ
ภาพรวมของห้องครัว... บ้านของเราจะซอกมุมเยอะแยะแบบนี้ตามสไตล์บ้านโบราณ แต่ฉันว่ามันมีสเน่ห์ดีนะ อิอิ อ้อ..โคมไฟแขวนเพดานสีขาวนี่ต้องย้าย เพราะว่าเปิดประตูตู้แล้วมันชน อีกทั้งติดต่ำเกินไปอีกต่างหาก แพทริคเดินผ่านต้องระวัง ไม่อย่างนั้นหัวจะชน


วันนี้คุยเยอะจัง เอาไว้แค่นี้ดีกว่า ไว้เจอกันใหม่บล้อกหน้าจ้าาาาCreate Date : 03 กรกฎาคม 2554
Last Update : 3 กรกฎาคม 2554 19:17:17 น. 38 comments
Counter : 6563 Pageviews.

 


โดย: vootb วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:3:18:37 น.  

 
อ้อม วันนี้เข้ามาดูทีสามบล็อกรวดเลย บ้านอ้อมสวยมาก ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อเลย สีขาวถูกใจมาก ๆ เลย มีเสนห์จริงๆ แนวแชบบี้ที่อ้อมว่าก็สวยถูกใจจริง ๆ เลย นุ้ยชอบลักษณะแบบเรโทรด้วย ชอบของเก่า ๆ โบราณนิด ๆ แล้วก็ชอบสีที่มีสีขาวปนแบบบอกไม่ถูกจะพูดยังไงนะอ้อม แบบสีทีล นี้ชอบสุด ๆ มันดูซอฟแล้วอบอุ่นดี สะอาดสะอ้าน ถ้ามีโอกาสมีบ้านเป็นของตัวเองจะต้องมาเคาะประตูบ้านอ้อม ด้อม ๆ มอง ๆ หยิบยืมไอเดียบ้างแล้วแหล่ะ

ปล. เด็กชายโทบี้เป็นอีหยัง ก้นโด่งเลยลูกชาย อิอิ


โดย: นุ้ย IP: 67.161.177.139 วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:3:42:14 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดด บ้านน่ารักกกกกกกกก
หว๊านหวานอ่ะะะะะ
ฝีมือและไอเดีย เจ๋งมากเลยค่ะ สุดยอดๆ
ดูอ่อนหวาน สะอาด อบอุ่น และผู้ดีมากๆเลยอ่า


โดย: กลมขึ้นทุกวัน วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:4:06:52 น.  

 
นุ้ยยยย..นุ้ยหายไปนานเลย แอบคิดถึงนะเนี่ย เป็นไงบ้างจ้ะ สบายดีมั้ย

ขอบใจที่แวะมา แล้วก็คำชมอีกมากมายนะจ้ะ ได้เลยยย ถ้านุ้ยได้เริ่มแต่งบ้านเมื่อไหร่ เราก็มาแชร์ไอเดียกันได้เรื่อยๆเนอะ เต็มใจอย่างยิ่งเลยกับเรื่องบ้านๆนี่นะ อิอิ

ปล. โทบี้แอบมาเข้ากล้องด้วยพอดีตอนอ้อมถ่ายรูปนี้ แถมไถๆที่เช็ดเท้าให้ดูเล่นๆอีกต่างหาก(แบบว่าเป็นกิจกรรมที่โทบี้ชอบมั้ง ชอบไถตัวเล่นๆกับพรมอ่ะ) เลยเห็นก้นโด่งแบบนี้แหละ ฮิๆๆ


โดย: ~ Cerulean Blue ~ วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:4:19:40 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านให้จบเเต่เม้นต์ไว้ก่อน
เดี๋ยวต้องออกจากบ้าน ช่วงนี้อากาศดีอยู่บ้านไม่ติดเลยค่ะ
พี่อ้อมล่ะค่ะ ช่วงนี้ทำอะไรบ้าง
เห็นเสื้อโทบี้ น่ารักอีกแล้ว เข้ากับพื้นหลังตู้เลย อิอิ


โดย: ipanda IP: 88.112.7.208 วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:12:38 น.  

 
It's so lovely kha and very beautiful kha. It gives such a seaside atmosphere. Thank you for sharing.


โดย: uk IP: 2.103.50.215 วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:47:18 น.  

 
ทำสวยดีนะคะ จะแวะมาดูบ่อยๆ


โดย: รตา IP: 183.89.138.252 วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:41:54 น.  

 
เวลส์ ipanda... จ้าาาาา ไม่เป็นไร ไว้ว่างๆก็มาใหม่ได้ ช่วงนี้อากาศเย็นๆ เลยกลับมาสวมเสื้อให้โทบี้อีกแระ โทบี้ก็ชอบนะ ไม่ยอมถอดเลย

คุณ uk... ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมนะคะ คุยและแบ่งปันเรื่องบ้านๆแบบนี้ จะว่าไปก็ถือว่าเป็นความสุขอย่างนึงของจขบ.เลยค่ะ ดีใจที่คนอ่านชอบนะคะ

คุณ รตา... ขอบคุณค่ะ หวังว่าจะแวะมาอีกนะคะ


โดย: จขบ.จ้าาา (~ Cerulean Blue ~ ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:30:37 น.  

 
ดีใจจังอ้อมแอบคิดถึงด้วย แต่เค้าไม่แอบดีใจนะ เค้าดีใจออกนอกหน้าเลย อิอิ เค้าหายไปเรียนภาษาอังกฤษตอนเย็นเพิ่มมาจ้า แล้วเช้าเค้าไปทำงานเลยไม่ค่อยมีเวลา ตอนนี้เรียนซัมเมอร์จบแล้ว เรียนอีกทีกลางเดือนสิงหาจ้า เลยว่างหน่อย ตอนนี้เลยเข้าบล็อกยิกเลยอะ

ตอนนี้ที่บ้านร้อนมากอะอ้อม วันนี้ร้อยหนึ่งอะ พรุ่งนี้ร้อยสี่ ฉลองโฟร์ทออฟจูลายเลย อยากจะบ้าเลยอะ แล้วอ้อมเรียนภาษาไปถึงใหนแล้วจ๊ะ

นุ้ยชอบดูเรื่องบ้านเหมือนกันบางทีนะดูแล้วได้ไอเดียเอามาทำตรงนี้นิด ตรงโน้นหน่อย มีบล๊อกเกอร์ที่ชอบหลายคนนะ เช่น ลูซี่ แอทดิค ทเว้นตี้โฟร์ แล้วก็ โพซี่ เก็ทโคซี่่ เค้าทำงานพวกงานโครเชต์ก็เลยติดใจ ย่องเข้าบ้านนั้นทีนี้ที แล้วก็ เซลูเลี่ยน บลู เนี่ย ใครกันหนอ อิอิ


โดย: นุ้ย IP: 67.161.177.139 วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:07:02 น.  

 
ชอบๆๆๆ shabby chic โดนใจหญิงสาว(กล้าพูดเนอะ) อย่างพี่เสียจริง ฮ่า

สวยเก๋มากๆเลยจ้า พี่ลีก็อยากทำน่ะ แต่ข้าวของแน่นมากกกก

ไม่รู้จะเอาไปแทรกตรงไหน

ที่คิดไว้ก็ในห้องน้ำ ยังมีที่ว่างอยู่

แต่ต้องไปเดินตลาดหาก่อน

เหมือนน้องอ้อมว่าเลยนิ ใช่ว่าจะเจอได้ง่ายๆเนาะ ชิคๆเนี่ย

..............

อ่านแล้วก็ตามคุณนุ้ย ไปอ่านบล็อกที่ว่า ต่อดีกว่า

ให้ฟุ้งซ่านเล่นๆ อิอิโดย: NooMali วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:53:49 น.  

 
ช่างคิดช่างทำเหมือนเดิมนะคะ พี่แอบเห็นท่อเล็กๆใกล้โคมไฟรูปแรก เหมือนบ้านพี่เลย บ้านยุคเก่าท่อเท่อเต็มไปหมด

ลูกชุปอิตาเลี่ยนนั้นหวานอย่างเดียวเลย มีกลิ่นถั่วด้วย พี่ไม่แน่ใจเค้าใช้ถั่วอะไรกัน ลูกชุปบ้านเราหอมหวานมันกว่าเยอะเลย


โดย: settembre IP: 78.134.80.214 วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:39:58 น.  

 
งานเก่าแต่ดูคลาสสิคแบบนี้ ชอบ ๆ ๆ ค่ะ คุณอ้อม
ยิ่งดู ยิ่งชอบ
อย่างที่บอกถ้าอยู่ใกล้บ้าน คงไปนั่งเล่นได้ทุกวันเลยค่ะ
คริ คริ

ที่ blog ค่ะ
ลืมบอกไปว่ามันมาจากแกนของสายมอเตอร์ไฟค่ะ
หุ หุ หุ


โดย: Gunpung วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:35:47 น.  

 
WOW บ้านน่ารักมาก ทำได้ไงเนี่ย แอบมาเก็บไอเดียไปมั่งนะค่ะ ขอเป็นแฟนพันธุ์แท้ด้วยคน


โดย: ร้อยทอฝัน วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:41:25 น.  

 
นอกจากเรื่องตุ๊กแก เค้ายังมีเรื่องหมาขี้เรื้อนอีกนะ


โดย: แมลงจ่่่่อย (Bug in the garden ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:44:53 น.  

 
แต่งบ้านได้น่ารักมากเลยค่ะ ชอบจังแต่ว่าทำไม่เป็นเลยค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:26:45 น.  

 

ดีจ้ะ

ทำเสร็จออกมาแล้วดูดี มีสไตล์จากของเดิมเยอะมากกกกกก ชูหัวแม่โป้งสองมือเลย อ้อมเก่งและสามารถจริงๆ

เฟอร์ฯที่เก่าๆ ถลอกๆ สไตล์นี้ ด้วยความอยากได้พี่เคย(แอบ)พลิกป้ายราคาตู้โชว์ใบหนึ่งดู โอยยย.. ราคาไม่ใช่แพงธรรมดาเลย
55 ความอยากได้ถอยออกจากหัวทันที ความอยากลงมือทำเองมีเข้ามาในสมองแทน แต่ยังงัย เริ่มจากไหนล่ะ ....พอเห็นดีไอวาย จากบล็อกของอ้อมมากๆ เข้า เริ่มกระจ่าง สงสัยต้องเปิดบล็อกนี้ให้ปะป๊ามะนาวดูบ่อยๆแล้ว ( อิอิ รู้ตัวในความสามารถของตัวเอง เลยขอผลักดันให้คุณพ่อบ้านลงมือทำก่อนดีกว่า ) // คุยกันใหม่ค่ะอ้อม


โดย: lady's oatmeal วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:14:48 น.  

 
นุ้ย... ที่นี่ยังไม่ค่อยร้อนเลย เป็นหน้าร้อนที่ครึ้มๆซะส่วนมาก เรื่องเรียนภาษาของอ้อมก็เรื่อยๆจ้ะ แต่เทอมหน้าก็ไม่เรียนต่อแล้วล่ะเพราะส่วนมากวันเรียนตรงกับทำงานน่ะ เลยไปทำงานดีกว่า

Posie Gets Cozy เคยเข้าไปดูบ่อยๆ แต่ไม่ได้อ่านประจำ บล้อกที่อ้อมเข้าประจำคือบล้อกของสาวดัตช์คนนี้ //www.yvestown.com/ อิอิ...


โดย: อ้อมจ้าาา (~ Cerulean Blue ~ ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:30:12 น.  

 
อ้อม สาวดัตช์ที่อ้อมชอบเราก็เคยเข้าไปดู จำได้ว่าเป็นเกี่ยวกับ crochet blanket จ้า เราแอดไว้ใน favourite ด้วย แล้วที่ร้านเป็นไงบ้างอ้อม ยุ่งมั้ย


โดย: นุ้ย IP: 67.161.177.139 วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:11:46 น.  

 
แวะมาทักจ๊ะ ยังขยันเหมือนเดิมเรย ช่วงนี้แพทขี้เกียจไงไม่รู้ แต่ก้อแวะมาอ่านบ้านนี้ตลอดนะแต่แค่ไม่ได้เม้นต์อ่ะ ไม่ว่ากันนะจ๊ะ

บล็อกของแพทคงดองไปเรื่อยๆ แต่จะพยายามให้จบก่อนทริปต่อไปจร้า ยังไงก้อแวะไปทักทายกันบ้างนะ

บายจร้า


โดย: แพทจ๊ะ (aLwaYs moodY ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:53:16 น.  

 
แวะมาก่อน แอนต้องออกไปสอนพิเศษจ้ะ ไว้เดี๋ยวมาดูรูปและอ่านให้หนำใจอีกทีนะจ้ะอ้อม ^^


โดย: Ann_AnnsCrafts IP: 58.9.61.27 วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:08:34 น.  

 
แหม....บ้านคุณอ้อมน่ารักอีกแล้วค่ะ ยังงี้น่าจะมีคนมาทาบทามคุณอ้อมให้มาช่วยแต่งบ้านบ้างนะคะ เสียดายถ้าคุณอ้อมอยู่เมืองไทย นกคงต้องไปเยี่ยมห้องworkshop ของคุณอ้อมบ้างแล้วหล่ะค่ะ เพราะนกเองแค่ทาสีวงกบยังทำได้ไม่เรียบร้อยเลย(อย่าว่าแต่สีวงกบเลย แค่ทาเล็บก็ยังออกมาแย่อ่ะ)


โดย: noksamui วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:44:12 น.  

 

เรื่องงานเฟอร์ฯ สำหรับฝีมือเก่งๆ อย่างอ้อม ทำได้สวยและออกมาดีแน่นอน สำหรับพี่คงห่างไกล แต่ยอมรับนะ เข้ามาดูอ้อมทำงานพวกนี้ออกมาสวยๆ แล้วถ้ามีโอกาสก็อยากลงมือลองทำเองบ้าง..

ปะป๊ามะนาวเคยทำชั้นวางหนังสือเองเหมือนกันน้า (สมัยตอนทำงานที่เมืองไทย) แต่ออกมาแบบชั้นวางหนังสือแบบชั้นวางจริงๆ ไม่เห็นสวยเก๋ มีสไตล์เหมือนบ้านอ้อมเลย 55 เริ่มตั้งแต่เลื่อย-ตัด ประกอบ ลงสี ทำเสร็จสำเร็จไปสองชิ้นยังไม่เห็นจะทำอะไรต่ออีกเลย 10 ปีได้แล้วมั๊ง เครื่องไม้เครื่องมือก็ซื้อไว้ซะเยอะแยะ ยังอยู่ในห้องเก็บของ เห็นแล้วเสียดาย อยากให้ทำอีก หุหุ จะได้ประหยัดเงิน อีกทั้งได้แบบที่เราชอบจริงๆ ด้วย (อ้าว..ไหงไปๆ มาๆ ให้คนข้างๆ ลงมือแทนล่ะนี่)

ว่าจะถามอ้อมเรื่องแป้งพิซซ่าที่อ้อมบอกไม่ใส่ยีสต์น่ะ น่าสนใจ อย่างนี้ต้องหมักแป้งไว้นานกว่าเดิมใช่ปล่าว จะได้ลองบ้าง


โดย: lady's oatmeal วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:40:37 น.  

 
วันนี้ที่บ้านยุงเยอะมากกกกกค่ะ
สงสัยเปิดเข้าเปิดออกตอนหัวค่ำ อ่านบล็อคของคุณไปก็ปาณาติบาตไป ต้องตั้งสติหน่อย

เป็นบ้านที่ดูพอดีมากค่ะ
สดใสร่าเริงพอดีพอดีค่ะโดย: buraneemeo วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:31:54 น.  

 
ไม่ค่อยได้แวะมาแอ่วเล่นหากับพี่อ้อมเลย

ที่ FB ก็นาน ๆ เข้าไปทักทายที

พึ่งรู้ว่าการชอบแต่งบ้านด้วยของเก่าแบบนี้เค้าเรียกว่า Shabby chic อยากจะบอกว่า แนวนี้ใช่เลยค่ะพี่อ้อม ชอบแต่งบ้านด้วยของเก่า แต่ก็คงหาคนเข้าใจเราเรื่องแนวการแต่งบ้านแบบนี้ยากเหมือนกัน

ช่วงนี้เหนื่อยกับการทำงานมากพอประมาณค่ะพี่อ้อม กลับบ้านนอนตอนนั้นเลย ตื่นอีกทีก็หัวค่ำ ดึก ๆ ก็มานั่งเล่นนี่แหละ เดี๋ยวก็เข้านอนแล้วค่ะ (นอนก่อนเที่ยงคืน)

ปล.พี่อ้อมสบายดีอยู่ใช่มั๊ยค่ะ (โทบี้ด้วย)


โดย: minporee วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:36:58 น.  

 
นุ้ย... งานที่ร้านก็เรื่อยๆน่ะจ้ะ ไม่ยุ่งมาก กำลังดี มีเวลาได้ทำงานอดิเรกไปด้วยก็โอเคเลยเนอะ


โดย: ~ Cerulean Blue ~ วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:42:23 น.  

 
เก่งจังค่ะ ได้ความรู้ในการแต่งบ้านด้วยนะ การจัดวางของบนชั้นน้อยชิ้นดูสวยสบายตาแต่พี่มีปัญหาว่าของชอบๆสวยๆหลายชิ้นเลยวางซ้อนกันเยอะแยะไปหมด


โดย: rosalila วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:3:33:13 น.  

 
น่ารักม๊ากม๊ากกกค่ะ
เหนแล้วอยากจะแต่งบ้านกับเขาบ้างจัง
เก๋มาก ชอบมากกกกก


โดย: amiaim วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:42:44 น.  

 
เก่งจริง จริงค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ

และก็จากการเยี่ยมชมบล๊อกนี้แล้ว ทำให้งานเข้าคุณแฟนแล้วค่ะ

เห็นชั้นแล้วก็อยากได้บ้างไง


โดย: ลูกตาลโตนดน้อย วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:50:50 น.  

 
หวัดดีจ้าอ้อม

พอดีพี่แมวเพิ่งไปต่ออายุเสร็จ...อายุ blog pantip นะ...ก็เลยได้เข้ามาเม้นท์ ช่วงนี้พี่ไม่ค่อยได้อัพบล็อคเท่าไหร่อ่ะ ไปวุ่นอยู่แต่ facebook อ่ะ เลยไม่ค่อยได้มาเข้าเท่าไหร่

แต่ก็ได้แวะมาดูบล็อคของอ้อมเป็นระยะ ระยะนะจ๊ะ ไม่ลืม ไม่ลืม อยากเ้ข้ามาดูอะไร อะไร ที่มันสบายหู สบายตา เอ๊ย สบายตาอย่างเีดียว ฮิ ฮิ

แล้วก็ไม่ผิดหวังนิ น่ารักจังสบายตาจริงๆ สีสดใส ตัดกับสีขาว น่ารักอ๊ะ

ตอนนี้พี่แมวมัวแต่วุ่นกับการซ่อมหลังบ้าน หลังคาห้องเย็บผ้า เพราะว่ามันรั่วอ่ะ รั่วจนฝ้าร่วง ( คิดดูแล้วกันนะ ว่ามันวิกฤตขนาดไหน ) เซ็ง ไอ้....ผู้รับเหมาคนก่อน สับเพร่าจริง ๆ ..เบื่อ

ไว้พี่เข้ามาคุยด้วยใหม่นะจ๊ะ ง่วงแระ บ๊าย บายโดย: sweetcraft วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:4:24:14 น.  

 
โอย! อายมากเลยที่เรายังไม่ได้อัพบล็อกตัวเอง สงสัยอีกราวๆสองอาทิตย์แน่ะค่ะคุณอ้อม นกแย่จริงๆนอกจากที่ตอนนี้มีงานเขียนแบบให้น้องที่รู้จักแล้ว ยังติดนิยายงอมแงมเลย อ่านนิยายไปเป็นตั้งๆ รูปเริบผลงานถ่ายไว้ก็ยังไม่ได้อัพ แผล่บเดียวกลางปีแระ ต้องต่ออายุโน่นนี่ ออกจากบ้านเกือบทุกวันเลยค่ะ แถมใกล้ฤดูฝนที่รอคอยแล้ว เตรียมลงสวนปลูกต้นไม้แต่งบังกะโลอีก แหะๆช่วงนี้ก็เลยอาศัยแวบมาอ่านบล็อกสวยๆกะหาเมนูอร่อยๆจากเพื่อนๆบล็อกแก๊งค์ไปพลางๆก่อนนะคะ


โดย: noksamui วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:16:26 น.  

 
แวะมาชมบ้านแสนสวยค่ะ ชอบเปลี่ยนมุมต่าง ในบ้านเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้และอีกอย่าง บ้านหลับเล็กนิดเดียวแถมงบก็น้อยอีก สวยยยยทุกมุมค่ะชอบมากกกก ฝันไว้เหมือนกันแต่ยังไม่เป็นจริงค่ะ


โดย: กุ้ง (kungviyada ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:19:58 น.  

 
น่ารักมากมายชอบมากๆ ถึงมากสุดเลย


โดย: ชมชล วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:15:14 น.  

 
เพิ่งได้แวะเข้ามาบล๊อกจ๊ะอ้อม เลยแวะมาทักทายก่อนนอนซะหน่อย ดูผ่านๆแล้วบ้านอ้อมน่ารักจังเลย ชอบทางเข้าบ้านมากเลยหล่ะอ้อม (ใช่ทางเข้าเปล่า ที่เอาตู้ที่ diy ไปติดอ่ะจ้ะ) ไว้เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยแวะมาตามอ่านจ้ะ ^_^/


โดย: ann-AnnsCrafts IP: 61.90.68.47 วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:2:17:25 น.  

 
วันนี้ได้มาอ่านเต็มๆซะที แอนว่าอ้อมมี sense of style ที่ดีด้วยหล่ะ ถึงได้เลือกของได้เก่ง ไม่อย่างนั้นตู้เก่าๆนั้นคงเป็นตู้เก่าๆต่อไปนะ อิ อิ การใช้สีก็ไม่ใช่ง่ายเลยนะแอนว่า แต่งบ้านมันเป็นอะไรที่ใหญ่มากอ่ะอ้อม แค่ต้องคิดว่าจะให้ของทุกอย่างในบ้านมันดูกลืนกันไปได้ก็ยากมากแล้วหล่ะ อ้อมแต่งได้สวยจริงๆเลยจ้ะ น่ารักน่าอยู่มากๆ แถวแนว shabby chic นี่เป็นแนวที่แอนก็ชอบนะ แต่จะว่าไปชอบแบบที่อ้อมเอามาผสมๆกันนี่มากกว่า เพราะถ้า shabby chic ไปเลยสีจะออกโทนอ่อนๆหวานมาก แอนชอบที่อ้อมใส่สีสันอื่นลงไปด้วย

ป.ล. ขำรูปโทบี้นะ เมินใส่ตู้แบบไม่สนใจ คงคิดว่า ผมมายืนเป็นเพื่อนแล้วนะหม่ามี๊


โดย: แอนจ้ะ (AnnsCrafts ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:42:38 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ... ชอบจัง แจกันส้ม^^


โดย: namfaseefoon วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:24:02 น.  

 
ว้าว เราชอบแบบนี้ค่ะ คลาสสิคดีอ่ะ


โดย: ทิพย์ (Siriporn&Flemming ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:54:34 น.  

 

เรื่องเย็บผ้าเหรอ... พี่ว่าอ้อมทำได้อยู่แล้วล่ะ ดูอย่างงานเย็บผ้าบุโซฟา หรือผ้าม่านสิ พี่เองยังไม่เคยลงมือทำเลย ถ้าอ้อมมาจับงานเย็บ งานควิลท์ อ้อมคงมีไอเดียในการเลือกสี-ลายผ้าได้ง่ายๆ สบายแน่นอน แถมงานออกมาต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแน่ๆ ลองทำที่นอนให้โทบี้ก่อนก็เข้าท่าเนอะ

แรงบันดาลใจพี่ก็ได้จากบล็อกของอ้อมนะ (มากๆด้วย) 55 ตู้ในครัวนั่นงัยจ๊ะ๊ ถึงจะไม่ได้ลงมือทำโดยตรง แต่ก็ผลักดัน(ให้คนข้างๆ) ทำจนสำเร็จสมใจนึก อิอิ


โดย: lady's oatmeal วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:19:41 น.  

 
สวยถูกใจมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: Mimi-jaiko วันที่: 16 ธันวาคม 2554 เวลา:8:53:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

~ Cerulean Blue ~
Location :
ลำปาง Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 119 คน [?]
:: About Me ::


A girl, her life, and the old little Dutch house. Oh, and possibly a few adventures...

Anyway feel free to drop by and say hi :)

:: decorating ::
:: sewing ::
:: crafting ::
:: painting ::
:: traveling ::
:: and Living! ::

"ผจญภัยในอ้อมแลนด์"

:: PREVIOUS POSTS ::


...My simple kitchen pantry storage and the most frequently asked questions about Cerulean Blue...

...The guest bedroom and how to hang wallpaper...ห้องนอนเล็ก และ how to การติดวอลเปเปอร์แบบง่ายๆ...

...Blog is more than you think... ชีวิตและการเขียนบล็อก...

...The Little Groningse Kitchen...

...My polka-dot room and how to crochet 'Spring Blossom granny square # 2'...

...My 'blue' and 'white' curtain...

...and I am back again, officially... นกน้อย คืนรัง ^^...

...Window seat project #2... มุมริมหน้าต่างเสร็จแล้ว + งานเล็กๆของช่างไม้มือสมัครเล่น ^_^...

...My kitchen, my pride...

...'Cute curtains' and a quick peek into my sewing room...

...My new sofa slipcover!... โปรเจ็คยักษ์ 'ผ้าคลุมโซฟา' ^^...

...One Year already!... ครบหนึ่งปีพอดี + รวมมิตรรูปบ้าน และเรื่องบ้านๆที่อยากแบ่งปันกัน...

...Shabby shabby...เก่านิดๆ ถลอกหน่อยๆ...

...That nice 'ugly' shelf...

...'The white fireplace' and my old glass cabinet...

...A bit of a change in the living room...

...'Spring Blossom' granny squares...แกรนนี่สแควร์ลายใหม่ ^-^...

...'Cerulean' crochet cushion... และคุยเล็กคุยน้อย...

...Café curtains...

...My 'kitsch' kitchen...และชีวิตช่วงนี้...

...Another armchair slipcover!...ผ้าคลุมเก้าอี้ (อีกแล้ว)...

...Armchair slipcover...โปรเจ็คแรกแห่งปี!...

...Santa Wood(s), Christmas tree and a few tips of choosing colours for your home...

...A Little Update...

...Make it 'COZY'...:: All About My Home ::


...New Home...
...Old Home...
:: งานเขียนและรูปภาพในบล็อกนี้
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพ.ร.บ. พ.ศ. 2537 ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ ส่วนหนึ่งส่วนใด โดยมิได้รับอนุญาต ::


New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ~ Cerulean Blue ~'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.