ตุลาคม 2551

 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
วันคล้ายวันประสูติสมเด็จพระสังฆราช


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

พระประวัติ
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระนามเดิมว่า เจริญ คชวัตร ประสูติเมื่อวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๔๕๖ ทรงบรรพชาเป็นสามเณรเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๙ ทรงจำพรรษาอยู่ที่ วัดเทวสังฆาราม ๑ พรรษา

จากนั้นจึงทรงย้ายมาศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดเสน่หา จังหวัดนครปฐม กระทั่งอายุครบอุปสมบทในปี พ.ศ. ๒๔๗๖ จึงทรงกลับไปอุปสมบทที่วัดเทวสังฆาราม

หลังจากนั้นประทับจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร เพื่อทรงศึกษาพระธรรมวินัย และได้ทรงผนวชเป็นธรรมยุตนิกาย โดยมี สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ทรงเป็นองค์อุปัชฌาย์

สมเด็จพระสังฆราชฯ ทรงมีพระสติปัญญาเฉลียวฉลาด ทรงสอบได้เปรียญธรรม ๙ ประโยค ในปี พ.ศ. ๒๔๘๔ ในปี พ.ศ. ๒๔๙๙ ได้ทรงเป็นพระอภิบาลในช่วงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันทรงผนวชเป็นภิกษุ และประทับจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร
ระหว่าง วันที่ ๒๒ ตุลาคม - ๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๙๙

ในด้านสมณศักดิ์ ทรงได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระราชาคณะที่ "สมเด็จพระญาณสังวร" ในปี พ.ศ. ๒๕๑๕ และเมื่อวันศุกร์ที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๓๒ ทรงได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ ๑๙ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์


ภาพประกอบและข้อมูลจาก บล็อกแม่อบCreate Date : 06 ตุลาคม 2551
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 10:49:07 น.
Counter : 1019 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters