มกราคม 2552

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
วัดพระพุทธบาทสี่รอย
ตามกำหนดการที่ไปเที่ยว ปาย คณะเรากำหนดว่าตอนเดินทางกลับเชียงใหม่ เราจะแวะชมสถานที่อีกสองแห่งคือ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง และวัดพระพุทธบาทสี่รอย และนี่คือ

วัดพระพุทธบาทสี่รอยวัพระพุทธบาทสี่รอย ตั้งอยู่ที่ตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม เชียงใหม่ มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับรอยพระพุทธบาทสี่รอย ดังนี้

มีประวัติความเป็นมาว่า ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าในศาสนาปัจจุบันได้เสด็จจารึกประกาศธรรมมายังปัจจันตะประเทศ (หรือประเทศไทยในปัจจุบัน) จนกระทั่งมาถึงเทือกเขาทางตอนเหนือของประเทศ ชื่อว่า "เขาเวภารบรรพต" ซึ่งพระองค์ได้เสด็จมาพร้อมกับสาวก 500 องค์ และได้แวะฉันจังหันอยู่บนเขาแห่งนี้ เมื่อฉันเสร็จพระองค์ก็ทราบได้ด้วยญาณสมาบัติว่า เทือกเขาแห่งนี้ได้มีมีรอยพระบาทของพระพุทธเจ้ามาประทับอยู่ที่ก้อนหินก้อนใหญ่ คือพระพุทธเจ้าที่มาตรัสรู้ภัทรกัลป์นี้ แล้วพระองค์ก็ทรงเล็งดูรอยพระพุทธบาทแห่งพระพุทธเจ้าทั้ง 3 พระองค์ คือพระเจ้ากุสันธะ พระพุทธเจ้าโกนาคมนะ พระพุทธเจ้ากัสสปะ พุทธสาวกทั้งหลาย มีพระสารีบุตรเป็นประธานทูลถามว่า พระพุทธองค์เล็งดูด้วยเหตุใด พระพุทธเจ้าตรัสตอบว่า พระพุทธเจ้าทั้ง 3 พระองค์ที่ล่วงมาแล้วในอดีตกาล ก็มาประทับไว้ที่นี้ทุกพระองค์ แม้พระศรีอริยเมตไตร ก็จักมาประทับรอบพระบาทได้ไว้ที่นี้และจักประทับรอยพระบาทสี่รอยนี้เป็นรอยเดียวกัน เมื่อพระองค์ตรัสเสร็จก็เสด็จไปประทับรอยพระบาทซ้อนรอยพระบาทของพระพุทธเจ้าทั้ง 3 พระองค์นั้น แล้วทรงอธิฐานว่า "เมื่อเรานิพพานไปแล้ว เทวดาจักนำเอาพระธาตุของเรา มาบรรจุไว้ที่รอยพระพุทธบาทที่นี้ตามภาพด้านบนนี้มีคำอธิบายว่า
รอยที่ 1 รอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้ากกุสันโธ
รอยที่ 2 รอยพระพุทธบาทของพระเจ้าโกนาคมโน
รอยที่ 3 รอยพระพุทธบาทของพระเจ้ากัสสโป
รอยที่ 4 รอยพระพุทธบาทของพระเจ้าโคตะโม


ถึงแม้ว่า วัดพระพุทธบาทสี่รอย จะตั้งอยู่บนเทือกเขาสูง การเดินทางขึ้นไปค่อนข้างจะลำบากพอสมควร แต่ก็มีบรรดาพุทธศาสนิชนที่มีความเคารพบูชาพระพุทธบาทขึ้นไปกราบไหว้กันจำนวนมาก


วันที่คณะเราไปเที่ยวชมนี้ทางวัดกำลังจะมีงานปิดทองลูกนิมิตรพระอุโบสถหลังใหม่ ซึ่งสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว พระอุโบสถหลังใหม่นี้สร้างอย่างสวยงามวิจิตรตระการตา เป็นพระอุโบสถแบบจตุรมุข มีลานกว้างรอบพระอุโบสถ กำแพงรอบพระอุโบสถสร้างเป็นรูปพระยานาคสวยงาม

คณะเราถือว่าโชคดีนอกจากจะได้สัการะปิดทองพระพุทธบาทสี่รอยแล้ว ยังได้ปิดทองลูกนิมิตรอีกด้วย


หากท่านได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ ขอเชิญชวนให้ท่านไปเที่ยวชมและสัการะพระพุทธบาทสี่รอยด้วย ท่านจะมีความอิ่มใจอิ่มบุญและโชคดีครับท่าน


ภาพประกอบถ่ายด้วยมือถือ NK N81Create Date : 23 มกราคม 2552
Last Update : 23 มกราคม 2552 9:38:45 น.
Counter : 3112 Pageviews.

1 comments
  
กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ ขอเชิญร่วมงานสังสรรค์ประจำปี 2554 ณ ร้านอาหารครัวริมชล อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ วันเสาร์ที่ 19 ก.พ. 2554 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป
โดย: กลุ่มเพื่อน 5.63 อ.ต. IP: 210.246.186.9 วันที่: 9 ธันวาคม 2553 เวลา:6:45:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters