ตุลาคม 2551

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ย้อนอดีต...ชมรมนักธุรกิจหนุ่ม...แหล่งรวมนักการตลาดและนักขาย พ.ศ. 2517
ผมได้รับอี-เมล จากผู้ที่เคารพนับถือท่านหนึ่ง แจ้งว่าอยากให้ผมย้อนอดีตไปเมือสมัยที่ก่อตั้ง "ชมรมนักธุรกิจหนุ่ม" เมื่อประมาณ พ.ศ. 2517 เพราะสมัยนั้นชมรมนักธุรกิจหนุ่มมีชื่อเสียงมาก เป็นแหล่งรวมคนหนุ่มที่เป็นนักการตลาดและนักขายจากบริษัทต่างๆ หลากหลายสาขาธุรกิจ อาทิ บริษัทบ้านจัดสรร บริษัทเอเยนต์ซี่โฆษณา บริษัทจำหน่ายสี ฯลฯ เป็นต้น


เอาละครับ ผมจะลองรื้อฟื้นความจำจากสมองอันค่อนข้างเก่าของผมดูว่า จะมีเรื่องอะไรเหลืออยู่พอที่จะนำมาเขียนได้บ้าง ต้องขอออกตัวว่าผมไม่มีข้อมูลอ้างอิงที่เป็นลายลักษณ์อักษรแต่อย่างใดทั้งสิ้นนะครับ ภาพประกอบบุคคลต่างๆก็เอามาจากในบล็อกของผมพอที่จะขายผ้าเอาหน้ารอดไปได้เท่านั้น


เมื่อ พ.ศ. 2517 หรือประมาณ 34 ปีมาแล้ว พ.ศ. นั้นผมทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่ โรงแรมชวลิต ถนนสุขุมวิท ระหว่างซอย 11-13 ตอนนั้นโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ยังไม่ได้สร้างขึ้น

บ่ายวันหนึ่งผมก็ได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนสนิทคนหนึ่งชื่อ ไพบูลย์ สำราญภูติ ทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัท เสนาฯนิเวศน์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา และเป็นเจ้าของโครงการ "หมู่บ้านเสนาฯนิเวศน์" ที่มีตำนานนำเด็กเล็กๆสองคนมาเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาหมู่บ้านเสนาฯนิเวศน์ ที่มีคำพูดว่า "ที่หมู่บ้านเราอยู่สบายจนเป็นปู่เป็นย่า" อะไรประมาณนี้ ผมก็จำไม่ค่อยจะได้แล้วละ

เรานัดพบกันที่โรงแรมชวลิต แล้วคุณไพบูลย์ สำราญภูติก็ปรารภขึ้นว่า อยากจะตั้งชมรมเล็กๆที่รวมคนหนุ่มจากบริษัทต่างๆ และทำงานสายการตลาดการขายมาพบปะกันเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยจะใช้โรงแรมชวลิตเป็นศูนย์กลางเพื่อพบปะสังสรรค์กัน ค่าใช้จ่ายในการพบกันแต่ละครั้งจะใช้ระบบอเมริกันแชร์ นั่นเป็นที่มาของการจัดตั้ง

ชมรมนักธุรกิจหนุ่มคุณไพบูลย์ สำราญภูติ รับเป็นประธานชมรมคนแรก สำหรับผมนั้นคงหนีไม่พ้นตำแหน่งประขาสัมพันธ์ชมรมฯ สมาชิกขั้นแรกก็เป็นเพื่อนๆที่รู้จักมักคุ้นกัน เช่น คุณสุรินทร์ ธรรมนิเวศน์ ทำงานอยู่ที่บริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง ระยะแรกมีสมาชิกจำนวนประมาณสิบกว่าคน


เมื่อผมทำข่าวแจกหนังสือพิมพ์รายวันทุกฉบับออกไปชิ้นแรก เป็นที่ตื่นเต้นและฮือฮากันมากในกลุ่มนักธุรกิจบริษัทต่างๆ เพราะยังไม่มีองค์กรระดับนี้จัดตั้งขึ้นมา นอกจากสมาคมที่เก่าแก่และมีชื่อเสียง เช่น สมาคม TMA เป็นต้น


ภายในเวลาประมาณหนึ่งเดือนมีคนสนใจสมัครเป็นสมาชิกมากว่าห้าสิบคน คุณไพบุลย์จึงจัดให้มีการพบปะกันขึ้นเป็นครั้งแรก ที่ห้องอาหารรอแยลกริลล์ โรงแรมชวลิต เป็นการพบปะและทานอาหารร่วมกันตอนเย็น นอกจากนี้เรายังเชิญวิทยากรที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นมาบรรยายพิเศษคือ อ.สมิต สัชฌุกร บรรยายเรื่อง "การสื่อสารสี่ทิศทาง" เป็นที่ถูกใจสมาชิกเป็นอันมาก รายการแบบนี้นิยมเรียกกันว่า Dinner Talk

หลังจากชมรมนักธุรกิจหนุ่มจัดตั้งได้ประมาณ 4-5 เดือน ก็มีนักธุรกิจอีกกลุ่มหนึ่งย่านสี่แยกปทุมวันและรองเมือง นำโดย คุณบัญชา เลิศเศรษฐการ นักธุรกิจจำหน่ายรถแทร็กเตอร์ และเพื่อนๆก็จัดตั้ง "ชมรมนักธุรกิจสัมพันธ์" ขึ้น มีเพื่อนผมคนหนึ่งชื่อ เสรี บุณยประเสริฐ เป็นประชาสัมพันธ์


คุณเสรีมีฝีมือในการทำประชาสัมพันธ์ระดับมืออาชีพคนหนึ่งในสมัยนั้น เราทำประชาสัมพันธ์แข่งกันมาอย่างสนุกสนาน หนังสือพิมพ์สมัยนั้นทุกฉบับจะต้องมีข่าวของสองชมรมนี้ ผมไม่มีภาพประกอบจึงขอเอาภาพเก่ามาลงซ้ำอีกครั้งครับคนที่สามจากซ้ายคือ สุรินทร์ ธรรมนิเวศน์ คนที่ห้าจากซ้ายคือ ไพบูลย์ สำราญภูติ คนขวามือสุดคือ พร ศรีจันทร์
Create Date : 13 ตุลาคม 2551
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2559 9:32:28 น.
Counter : 1894 Pageviews.

1 comments
  
ต้องการนักขาย นักการตลาดมาร่วมงานด้วย ใครต้องการมีเงินเดือนรองรับและคอมมิชชั่นด้วยติดต่อด่วนครับ
โดย: ณรงค์เดช 0863708859 IP: 110.49.24.23 วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:11:06:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters