12 ราศี มกร-เมถุน
มังกร

( เจ้าแห่งความทรหด และนักสู้แห่งจักรราศี)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์
ธาตุ : ดิน ต้นธาตุ
สัญลักษณ์ : แพะภูเขา
คำจำกัดความ : เนิ่นนาน แต่มั่นคง
ดาวที่ควบคุม : ดาวเสาร์
ไพ่ประจำราศี : The Devil
พืช : ต้นไม้ใหญ่
อัญมณี : ทับทิม โกเมน
สี : สีดำ สีออกทึบ ๆ

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีมังกร
ชาว ราศีมังกรเป็นคนที่มีท่วงท่าเคร่งขรึม สีหน้าออกจะเป็นคนอมทุกข์เล็กน้อย ค่อนข้างเจ้าระเบียบ บางครั้งอาจจะดูดุดันไปบ้าง นั่นเป็นเพราะเขาเป็นคนที่จริงจังกับชีวิตเป็นอย่างมาก มักชอบใส่ใจกับผู้คนรอบข้าง แต่ไม่ใช่ว่าจะสร้างสัมพันธไมตรีกับผู้อื่นมากนัก ถ้าไม่สนิทสนมมักคุ้นกันจริง ๆ บางครั้งจะดูเป็นคนที่มีกรอบกั้นความสัมพันธ์อยู่พอตัว แต่ถ้ารู้จักสนิทสนมกันแล้ว จะรู้ว่าเขาเป็นคนสนุกสนาน
นอกจากนี้เขา ยังเป็นคนที่ชอบวางแผนการ เจ้าความคิด จนบางครั้งกลายเป็นคนคิดมากจนเกินไป วิตกกังวลไปก่อน ทำอะไรมักคิด ซ้ำซ้อนก่อนเสมอ ชอบที่จะบงการชีวิตคนอื่น เป็นนักปกครองที่ดี มีความอดทนสูง มีความสามารถในการบากบั่นกับอุปสรรคปัญหา จนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี อีกทั้งเขาไม่ค่อยขอบการเปลี่ยนแปลงเท่าไรนัก ค่อนข้างเป็นคนหัวโบราณ และมักจะอนุรักษ์นิยมมากกว่าเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เมื่อแรกเกิดชาวราศีมังกรมักจะเลี้ยงยาก และเจ็บป่วยอยู่บ่อย ๆ แต่เมื่อโตขึ้นกลับมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี เขาชอบที่อยู่กับธรรมชาติ เช่น ไร่สวน ที่นา ป่าเขา ฯลฯ ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะช่วยเพิ่มพลังความสามารถ และสุขภาพให้กับชาวราศีมังกรได้เป็นอย่างดี ดังนั้นแม้ว่าชาวราศีมังกรจะทำงานอยู่ในเมืองใหญ่ก็ตาม แต่มักจะมีงานอดิเรกทางด้านการเพาะปลูกต้นไม้ หรือเลี้ยงสัตว์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เขาได้สัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาติได้อย่างแท้จริง

ดาว เสาร์ เป็น ดาวตัวแทนของชาวราศีนี้ เป็นราศีต้นธาตุดิน หรือแม่ธาตุดิน ลักษณะเป็นดินที่แข็ง ก้อนใหญ่ ยากที่อะไรจะผ่านไปได้ง่าย ๆ กว่าจะรวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนก็ต้องระยะเวลายาวนาน เปรียบเสมือนคนที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคนานัปการ กว่าจะมีฐานะที่มั่นคงเป็นปึกแผ่น ช่วงชีวิตของชาวราศีมังกรจึงต้องสมบุกสมบันไม่น้อย ถือว่าเป็นราศีที่ต้องเผชิญกับวิบากกรรรมและปัญหาต่าง ๆ มากมาย ถึงจะพบกับความสำเร็จในบั้นปลายของชีวิต

ชาวราศีมังกรเป็นผู้ครอบ ครองเรือนภพที่ 10 ของ ลัคนาโลก ซึ่งเป็นเจ้าเรือนภพกัมมะ ซึ่งหมายถึงหน้าที่การงาน การกระทำ และผู้ร่วมงาน ดังนั้น ขาวราศีนี้จึงเป็นคนที่เห็นหน้าที่การงานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด นอกจากนี้ ยังหมายถึงการที่จะต้องเป็นผู้ที่แบกรับภาระต่อสิ่งต่าง ๆ จึงทำให้ชาวราศีมังกรมักจะต้องทำงานหนักอย่างเหน็ดเหนื่อย โดยแรกเริ่มแล้ว หน้าที่การงานของชาวราศีมังกรมักจะต้องเริ่มจากงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ ขยับขยายไปเรื่อย ๆ ชีวิตการงานของชาวราศีมังกรมักจะต้องค่อย ๆ ไต่เต้าขึ้นไปตามลำดับ ต้องเผชิญกับปัญหาที่เล็กที่สุดไปหาใหญ่ที่สุดในชีวิต ทำอะไรมักจะไม่ได้มาง่าย ๆ ต้องเหนื่อยยากลำบากกาย ทำอะไรซ้ำซากจนเป็นความเคยชิน ซึ่งเป็นตัวหล่อหลอมให้ชาวราศีนี้เป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็ง และเป็นเหมือนร่มไม้ใหญ่ให้กับครอบครัว ญาติพี่น้อง และมิตรสหาย ชาว ราศีมังกรมักจะทำอะไรดูเชื่องช้า ไม่ค่อยยอมที่จะปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นสักเท่าไรนัก มักจะยึดติดกับประเพณีและวัฒนธรรมเดิม ๆ หรือข้อปฏิบัติที่สืบทอดต่อกันมา อีกทั้งยังเป็นคนเจ้าแผนการ เจ้าความคิด แต่กลับไม่ยอมทำตามที่ตัวเองคิดหรือวางแผนไว้ มักจะวิตกกังวลไปก่อนการลงมือทำเสมอ รวมถึงเป็นคนที่ค่อนข้างพิจารณาคนที่เข้ามาในชีวิตค่อนข้างมาก ดังนั้นการที่จะได้เป็นเพื่อนกับชาวราศีนี้จึงค่อนข้างยาก ด้วยเหตุที่เป็นคนที่พิถีพิถันในการเลือกคบคน และเป็นคนชอบสันโดษ จึงทำให้เขามักไม่ค่อยมีเพื่อนเท่าไหร่นัก

ไพ่ The Devil เป็น ไพ่ประจำชาวราศีมังกร ซึ่งเป็นไพ่ที่แสดงถึงอารมณ์ที่ซ่อนเร้นที่น่ากลัว แต่ก็อ่อนแอ หมกมุ่นอยู่กับสิ่งยั่วยุต่างๆ ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งกิเลสที่มีอยู่ในใจของทุกคน ปีศาจที่ซ่อนลึกอยู่ในใจของคนเรานั้นว่ากันว่ามีอยู่ด้วยกันทุกคน เพียงแต่รอเวลาที่จะปรากฏโฉมออกมาในยามที่เราอ่อนแอและควบคุมตัวเองไม่ได้ ไพ่ ใบนี้บ่งบอกถึงตัณหาที่ซ่อนอยู่ในใจ คิดแต่เรื่องผลประโยชน์ เห็นแก่ตัว มุ่งทำร้ายผู้อื่น ความเจ็บปวด ความทุกข์ทรมาน และการแย่งชิง ชาว ราศีมังกรมีความพยายาม มุมานะ และไต่เต้าสู่จุดสูงสุดของชีวิตได้ เพราะความทรหดอดทนแบบดาวเสาร์ เขามีความสามารถและความพยายามเป็นเลิศหาสิ่งใดเปรียบ อดทนรอคอยเพื่อชัยชนะ ไม่หลงไปกับลาภยศเล็ก ๆ น้อย ๆ แลเฝ้ารอคอยโอกาส ตลอดหนทางสู่เส้นชัย ถ้าใครขวาง เขาก็จะรอจนถึงที่หมายแล้วจะตอบแทนผู้นั้นอย่างสาสม ส่วนคนที่มี บุญคุณต่อเขา เขาก็จะตอบแทนอย่างดีเยี่ยม เพราะดาวเสาร์ คือ นักเลงตัวจริงของราศีระดับเจ้าพ่อเลยทีเดียว
---------------------------------------------------------------------------------
ราศีกุมภ์


( ผู้มาจากโลกอนาคต)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 13 กุมภาพันธ์ – 13 มีนาคม
ธาตุ : ลม กลางธาตุ
สัญลักษณ์ : คนเทน้ำออกจากหม้อ
คำจำกัดความ : สหาย
ดวงดาวที่ควบคุม : ดาวเสาร์ ดาวราหู ดาวมฤตยู
ไพ่ประจำราศี : The Star
พืช : ทิวลิป
อัญมณี : อาเมทิสต์
สี : สีน้ำทะเล

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีกุมภ์
ชาว ราศีกุมภ์มีสัญลักษณ์เป็นรูป คนเทน้ำออกจากหม้อ ซึ่ง หมายถึงการเทน้ำลงสู่พื้นดินแก่มวลมนุษยชาติ ดังนั้น เขาจึงเป็นเสมือนนักบุญคนหนึ่งที่อุทิศตนให้กับสังคม ชาวราศีนี้เป็นนักคิด นักวางแผน คิดอะไรที่ซับซ้อนได้ดี ด้วยนิสัยของดาวที่ควบคุมเขาคือ ดาวราหู จึงทำให้เขาสามารถค้นคิดวิธีปฏิบัติการกับกิจการงานและโครงงานต่าง ๆ ได้ดี พวกเขาจึงทำงานเก่ง นอกจากนี้ พวกเขายังรอบคอบ และมีความเป็นอัจฉริยะ เพราะถูกควบคุมด้วยดาวเสาร์และมฤตยู มีชาวราศีกุมภ์ จำนวนมากที่เป็นนักวิทยาศาสตร์เอกของโลก เช่น กาลิเลอิ กาลิเลโอ , ชาร์ลส์ ดาร์วิน , อเล็ก ซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ , อเลสซานโดร โวลตา , นิ โคลัส โคเปอร์นิคัส ฯลฯ ในวัยเด็กพวกเขาจะถูกควบคุมด้วยดาวเสาร์มากกว่าดามฤตยู ทำให้มีนิสัยติดกับแบบแผน ค่อนข้างอนุรักษ์นิยมหัวโบราณ แต่เมื่ออายุมากขึ้นเขาก็ยิ่งแหวงกฎเกณฑ์ เพราะเหตุนี้จึงมีคนกล่าวว่า อัจฉริยะมักคู่กับความเพี้ยน

ราศีกุมภ์ถูกควบคุมด้วยดวงดาวที่สำคัญ 3 ดวง คือ ดาวเสาร์ ดาวราหู และดาวมฤตยู ซึ่งเป็นราศีที่มีดาวควบคุมมากที่สุด มิหนำซ้ำ เดือนกุมภาพันธ์ยังมี 28 หรือ 29 วัน ทำให้เขาเป็นคนที่ชอบคิดนอกกรอบมากที่สุดในจักรราศีเลยทีเดียว เพราะเหตุนี้เองเขาจึงมีเสน่ห์ไปอีกแบบ ชาวราศีนี้เป็นนักประดิษฐ์ตัวยง นำวิทยาการต่าง ๆ มาสู่โลกเป็นจำนวนมาก ทำให้โลกของเรามีพัฒนาการ และมีความสะดวกสบายมากขึ้น

ในทางโหราศาสตร์ ดาวทั้งสามดวง คือ ดาวเสาร์ ดาวราหู และ ดาวมฤตยู ถูกจัดว่าเป็นดาวบาปพระเคราะห์ ทำให้ชาวราศีกุมภ์นั้น แม้จะฉลาดแต่ชีวิตก็มักจะพบอุปสรรค เพราะเขาได้นำความลับของสวรรค์มาเปิดเผย ชาวราศีกุมภ์บางคนก็คิดได้ ทำตัวสบาย ๆ แบบปล่อยวาง จึงทำให้เขามีความสุข แต่ชาวราศีกุมภ์บางคนนั้นยืดติดกับความเครียด และความโหดร้ายของโชคชะตา แต่ไม่ว่าชีวิตเป็นอย่างไรก็ขอให้ชาวราศีกุมภ์ทุกคนตั้งใจทำงานต่อไป ความสำเร็จรอคุณอยู่ เพราะคุณมีมันสมองที่ฉลาด และระบบประสาทที่หยั่งรู้เกินที่ใครจะตามทัน ด้วย อิทธิพลของดาวเสาร์ทำให้ชาวราศีกุมภ์ค่อนข้างคิดมาก และทะเยอทะยาน มีความมานะบางบั่น ไม่ย่อท้อ เพราะดาวเสาร์เป็นประธานของดาวบาปพระเคราะห์ ถ้าชาวราศีกุมภ์คนใด มีดาวเสาร์ได้ตำแหน่งที่ดี และ ทำมุมที่ส่งถึงลัคนาด้วยแล้ว นิสัยเขาจะคล้ายกับชาวราศีมังกร คือ ยึดติดกับแบบแผนและประเพณีโบราณ มักจะเรียนเก่ง ทำงานเก่ง ทะเยอทะยาน มีความอดทนสูง และรอคอยโอกาส ไม่ยอมแพ้ อะไรง่าย ๆ ถ้าจังหวะไม่ใช่ของเขา เขาจะนิ่งเงียบ ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว

ตามหลักโหราศาสตร์ ดาวเสาร์นี้น่ากลัวกว่าดาวอังคารที่ควบคุมชาวราศีเมษและชาวราศีพิจิกเสียอีก ถ้าเปรียบกับชนิดของสัตว์แล้วเหมือนตัวเบ้ง ๆ ตัวหนึ่งทีเดียว อิทธิพลของดาวเสาร์ทำให้ชาวราศีกุมภ์เป็นคนทำงานเก่ง ละเอียดลออ รอบคอบ ทำอย่างมีระบบแบบแผน ขยันขันแข็ง และทำให้เขาประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน ราศีกุมภ์จะไม่ชอบทำตัวเด่นนัก ถ้าดาวเสาร์ส่งผลกับเขามาก เขามักจะประสบความสำเร็จสูงสุดก่อนจะเปิดเผยตัวตน ความฉลาดของเขายากที่ใครจะตามทัน อิทธิพล ของราหูทำให้ชาวราศีกุมภ์ฉลาดทันคน แต่ฉลาดในแง่ที่เขาคิดด้วยเหตุผล ไม่ใช่ด้วยเซ้นส์แบบจิตวิญญาณของธาตุลม เขาสามารถหลอกคนให้ทำในสิ่งที่เขาต้องการได้ ประจบเอาใจคนเก่ง ถ้าเขาอยากให้ใครชอบก็ทำได้ไม่ยากนัก ชาวราศีกุมภ์ประเภทนี้เหมาะที่จะทำงานด้านการบริหาร นโยบาย วางแผนการตลาด โฆษณา หรือด้านการปราบปราม ใน ทางโหราศาสตร์ ดาวมฤตยุจัดเป็นดาวที่เป็นปัญญาเหนือพุธ มีอะไรบ้างที่คนอื่นรู้แล้วเขาไม่รู้ เขามีระบบประสาทที่แสนจะประหลาดบางครั้งเขาทักคุณว่าคุณเป็นคนเช่นนั้นเช่น นี้ ทำให้คุณงงได้ว่าเขารู้ได้อย่างไร ดังนั้น ชาวราศีกุมภ์จึงเป็นนักจิตวิทยา และนักโหราศาสตร์ที่เก่งมากเช่นกัน

สำหรับ ชาวราศีกุมภ์อาจมีสุขภาพไม่ดี เช่น เป็นโรคเครียด โรคไมเกรน หรือโรคมะเร็ง ถ้าชาวราศีกุมภ์คนใดที่ดาวมฤตยูเด่น จะมีโรคประจำตัวแบบไม่รุนแรง เช่น โรคเครียด โรคภูมิแพ้ โรคไมเกรน เป็นหวัดบ่อย ขอให้คุณดีใจไว้เลยว่ายังดีกว่าการที่ต้องเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็ง ชีวิตก็แบบนี้แหละ ไม่มีใครที่ได้อะไรมากเกินไป ได้อย่างก็เสียอย่าง ถ้าอยากแก้ไขเรื่อสุขภาพ ขอให้ชาวราศีกุมภ์ทำบุญให้กับคนป่วยหรือโรงพยาบาล ก็ช่วยได้เหมือนกัน ชาวราศีกุมภ์เป็นคนแปลก ลึกซึ้ง และยากที่ใครจะตามทัน เขามักจะมีวิธีการจัดการกับปัญหายาก ๆ รวมทั้งศัตรูที่น่ากลัวได้เสมอ เขาทำงานเก่ง และเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ดี ถ้าเป็นหัวหน้าก็จะรู้จักการบริหารจัดการ การวางแผนได้อย่างดีเยี่ยม รู้จักเลือกใช้คนให้เป็นประโยชน์ เขาชอบให้คนอื่นชมเขา และปรารถนาที่จะมีมิตรแท้ที่ชื่นชมเขาออกมาจากใจ มิใช่เพื่อหลอกใช้ความฉลาดของเขาให้เป็นประโยชน์เท่านั้น

ราศีนี้ เป็น ธาตุลม ธาตุแห่งเหตุผลก็จริง แต่เขาก็มีอารมณ์ละเมียดละไม เข้าใจในศิลปะ และจิตใจคนได้ดี เพียงแต่ไม่อ่อนไหว เคลิบเคล้ม ไม่ฟูมฟาย ไม่??งโทษตัวเอง หรือติดกับโลกที่เหงาเศร้าอยู่คนเดียว ถ้าโกรธมาก ๆ เขาก็จะแสดงอารมณ์โกรธไปเลย ไม่มีมาตีอกชกตัวคร่ำครวญกับตนเองหรอก

นอก จากเรื่องนิสัยที่มีจุดเด่นในการวางแผนการชั้นยอดแล้ว ชาวราศีกุมภ์ยังมีบุคลิกที่น่ามอง เนื่องจากเขามีรูปร่างที่ดี หน้าตาก็ดูดี ชาวราศีกุมภ์เป็นคนหน้าตาดีที่สุดในจักรราศี รองลงมาจากราศีตุลย์ทีเดียว แต่ชาวราศีกุมภ์ไม่ค่อยรักสวยรักงามมากเท่าชาวราศีตุลย์ และไม่เคยยึดติดกับความหล่อหรือความสวยงามของตัวเองเท่าไรนัก เขาชอบปล่อยตัวตามสบาย ไม่เสริมแต่งมาก แต่ก็ดูสมาร์ทไม่ใช่เล่นเลยนะ
เรื่องมนุษย สัมพันธ์ของชาวราศีกุมภ์ก็ดีไม่ใช่เล่น เขาเป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้ดี มีเพื่อนมากมาย เพราะเขาชอบทำงานช่วยเหลือคนหมู่มาก ทำงานเป็นทีมเวิร์คได้ดี จึงไม่แปลกเลยที่เขาจะมีเพื่อนฝูงมาก เวลาที่ชาวราศีกุมภ์ประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน จะมีคนมากมายที่มาแสดงความยินดี แม้แต่กับเพื่อนที่เคยทะเลาะกับเขาก็ยังแอบชื่นชมเขาในบางมุม ชาว ราศีกุมภ์เป็นคนชอบใช้เหตุผล ดังนั้น เขาจึงไม่ค่อยมีอคติ ไม่ตั้งข้อรังเกียจใคร มีศรัทธาในพลังของมนุษยชาติ แต่ก็นั่นแหละเหรียญย่อมมีสองด้าน ชาวราศีกุมภ์ชอบใช้เหตุผลในเรื่องความรักและความรู้สึกทำให้ยากที่จะเข้าใจ เพราะสิ่งเหล่านั้นมันซับซ้อนเกินที่ใครจะหาเหตุผลมาอธิบายได้นั่นเอง ชาวราศีกุมภ์เป็นคนรักเพื่อนมาก และ ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นเสมอ เขาชอบทำให้คนอื่นมีความสบายใจ นอกจากนี้ เขายังมีลักษณะของนักจิตวิทยาที่ดี สามารถให้คำปรึกษากับคนที่มีความทุกใจได้ ดังนั้น อาชีพนักวิทยาศาสตร์ที่ชาวราศีกุมภ์มีความถนัดแล้ว ยังมีอาชีพนักจิตวิทยาที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับชาวราศีกุมภ์ เนื่องจากเข้ามีความเข้าใจมนุษย์ในแง่ของกลไกทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะต่างกับชาวราศีกรกฎ ราศีพิจิก และราศีมีน 3 ราศี นี้มีความอ่อนไหวมากเมื่อเทียบกับชาวราศีกุมภ์ และเข้าใจคนต่าง ๆ ด้วยเซ้นส์และความรู้สึก ไม่ใช่การพิจารณาด้วยเหตุผล แต่ถ้าพวกเขาร่วมมือกันทำงานด้านจิตวิทยา และประสานความคิดด้วยการสื่อสารที่ถูกต้องแล้วล่ะก็ จะได้ผลงานจิตวิทยาที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

ในทางโหรจิตวิทยาได้ให้คำ จำกัดความของชาวราศีกุมภ์ไว้ “ สหาย ” เพราะ ชาวราศีนี้เสมอนบุคคลวัยกลางคนที่ประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ เช่น ความรัก และการงาน เขาจึงอยากที่จะตอบแทนสังคมกลับคืนบ้าง และต้องการสหายหรือเพื่อนคู่คิดมิตรแท้ที่จะอยู่ร่วมกันไปจนถึงวัยไม้ใกล้ ฝั่ง

คำว่าเพื่อนในทางโหราศาสตร์นั้นมีสองแบบ แบบที่ 1 คือ เพื่อนที่เรียกว่า ภพสหัชชะ ถ้าเทียบกับลัคนาโลก คือ ชาวราศีเมถุน เป็นเสมือนเพื่อนเล่นทั่วไปที่คบหากันแบบไม่ลึกซึ้ง คบแล้วก็จากไป ส่วนเพื่อนอีกแบบหนึ่งคือ ภพลาภะ เมื่อเทียบกับลัคนาโลกจะตกราศีกุมภ์ หมายถึงเพื่อนแท้เพื่อนตาย เพื่อนที่จะอยู่ด้วยกันไปจนตลอดชีวิต ชาวราศีกุมภ์หวังว่าจะมีเพื่อนลักษณะนี้สักคนเข้ามาในชีวิตของเขา ซึ่งอาจจะเป็นคนรัก หรือลูก ๆ ของเขาก็เป็นได้ ถ้า ชาวราศีกุมภ์มีพื้นดวงชะตาที่ไม่ดีนักในด้านคุณธรรม นิสัยในด้านลบของเขาถูกแสดงออกมา เขาจะเป็นเสมือนนักบุญคนบาปที่ทำงานช่วยเหลือคนอื่น แต่เบื้องหลังมีแต่กอบโกยทุกอย่างเข้าตนเองคิดว่าตนเองอยู่เหนือคนอื่น ช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยาก แต่ในใจกลับสมเพชดูถูกคนพวกนั้น ชาวราศีกุมภ์คนนั้นจะไม่มีความสุข เพราะธรรมชาติที่แท้จริงของชาวราศีกุมภ์เป็นนักบุญที่ให้โดยบริสุทธิ์ใจ ถ้าดาวพฤหัสบดีของชาวราศีกุมภ์คนนั้นมีตำแหน่งที่ไม่ดีก็มักจะเป็นแบบนี้ ทางแก้คือการนั่งสมาธิ และอ่านหนังสือธรรมะ เพราะทำบุญมาก ๆ จะแก้จิตที่ไม่ดี
---------------------------------------------------------------------------------
มีน


( ผู้ไขปริศนาแห่งจักรวาล)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 14 มีนาคม – 14 เมษายน
ธาตุ : น้ำ ปลายธาตุ
สัญลักษณ์ : ปลาสองตัว
คำจำกัดความ : ไร้ขอบเขตจำกัด
ดวงดาวที่ควบคุม : ดาวพฤหัสบดี ดาวเนปจูน
ไพ่ประจำราศี : The Moon
พืช : ดอกบัว
อัญมณี : รัตนชาติสีแดง อะความารีน
สี : สีน้ำทะเล สีม่วง สีแดง สีฟ้าอมเขียว

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีมีน
ราศี มีนเป็นราศีธาตุน้ำที่แสนจะอ่อนไหว พวกเขามีนัยน์ตาเป็นประกาย ช่างฝัน เป็นราศีปลายธาตุ บุคลิกภาพนอกดูอ่อนน้อมถ่อมตน แต่แท้จริงแล้ว เขาเป็นคนที่มีบุคลิกซับซ้อน มีจุดขัดแย้งในตัวเอง เขาสามารถทำสิ่งที่ขัดแย้งกับบุคลิกภายนอกได้อย่างสิ้นเชิง โดยที่ไม่มีใครคาดคิด เพราะพวกเขาเป็น 1 ใน 3 ราศี ทุกสถานภพของโลก ซึ่งได้แก่ ราศีกันย์ ราศีพิจิก และราศีมีน ชีวิตของพวกเขาจึงมักจะพบกับอุปสรรคปัญหาตั้งแต่เด็ก แต่เขาก็สามารถแก้ไขปัญหามาได้นับครั้งไม่ถ้วน พวกเขาจึงเป็นคนเก่ง ฉลาด เป็นคนที่ซ่อนคมไว้ในตัวแบบคมในฝัก พร้อมที่จะแสดงออกมาในเวลาที่จำเป็น แต่ทางด้านจิตใจก็ไม่ด้อยไปกว่าใคร เพราะความที่ผ่านปัญหามามาก เขาจึงเข้าใจคนอื่นและเข้าใจความทุกข์ของใครหลาย ๆ คน เขาจึงอยากจะช่วยเหลือคนเหล่านั้น เพราะเขามีคติประจำใจว่า จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตัวเอง

ชาวราศีมีนเป็นคนโลเล ไม่แน่นอน คลุมเครือ และไม่ทำอะไรด้วยความมุ่งมั่นอย่างแท้จริง จะต้องมีคนคอยกระตุ้น แต่ก็มีชาวมีนหลายคนที่ประสบความสำเร็จ ถ้าเขาเรียนรู้ที่จะรักตัวเอง และให้กำลังใจตัวเองมาก ๆ ดูแลสุขภาพและหมั่นหาสิ่งดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ให้กับตัวเอง
ชาวราศีมีนมักจะมีช่วงชีวิตบางช่วงที่ตก ต่ำจนน่าใจหาย ซึ่งถ้าเรื่องนี้เกิดกับคนอื่น คนนั้นอาจจะทนไม่ได้ แต่สำหรับเขาแล้ว เป็นคนทรหด อดทน และไม่เย่อหยิ่งในตัวตน ทำให้ปรับตัวเข้ากับปัญหาและผ่านพ้นมาได้ เขาคิดว่าเป็นเพียงใบหญ้าที่เอนไหวตามลม ไม่ได้คิดว่าเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ต้องต้านพายุแต่อย่างใด เขาเป็นปลาทปรับตัวเข้ากับสภาพน้ำ และค่อนข้างอดทนต่อปัญหา พวกเขาสอนโลกให้รู้จักคำว่ารักและไม่ยึดติดกับอัตตา เขาไม่ใช่คนทะเยอทะยาน เพียงแต่ต้องการเสียสละเท่านั้นเองพวกเขามีความคิดสร้างสรรค์ และมีความเป็นศิลปินสูง เหมาะที่จะทำงานอาชีพในวงการบันเทิง เป็นศิลปิน นักร้อง นักแสดง ผู้กำกับ คนเขียนบท หรือจะทำอาชีพเกี่ยวกับศิลปะ เช่น วาดภาพ แต่เพลง แต่งหนังสือ นักประดิษฐ์ นอกจากนี้ อิทธิพลของดาวพฤหัสบดียังทำให้เขาชอบทำงานช่วยเหลือสังคม เช่น ครู แพทย์ พยาบาล อาสาสมัคร เขาชอบทำให้สิ่งที่จะช่วยให้เขาหลุดพ้นไปจากวงจร และวังวนของชีวิตได้ เขาแสวงหาความดีและการหลุดพ้น แต่ก็ยังมีชาวราศีมีนบางคนที่ถูก ทำร้ายจิตใจมาตั้งแต่เด็ก จึงติดอยู่กับชีวิตที่มืดมน ทำลายตนเองด้วย การค้ายาเสพติด และประกอบอาชีพอาชญากร ทำให้ผู้อื่นตกเป็นเหยื่อกับเล่ห์เหลี่ยมอันซับซ้อนของพวกเขา ขึ้นอยู่กับเขาว่าจะเลือกไปทางไหนเป็นปลาที่ว่ายทวนน้ำสู้ชีวิตไปยังความ สำเร็จ หรือปลาตัวที่ไหลตามกระแสน้ำ ราวกับปลาตายไปยังความหายนะของชีวิต พวก เขาถูกโฉลกกับการทำบุญ เพราะจะทำให้ดาวพฤหัสบดี แสดงอิทธิพลได้อย่างเต็มที่ จะทำให้ชีวิตของเขามีแต่ความเจริญก้าวหน้าเหมือนปลาตัวที่มองโลกในแง่ดี ว่านำปลาอีกตัวไปถึงจุดหมาย พวกเขาเป็นคนหลายบุคลิกมีทั้งดีและไม่ดี ขึ้นอยู่กับเขาจะควบคุมตนเองได้มากแค่ไหน และค้นพบพรสวรรค์ของตนเองได้อย่างไร ราศีนี้มักมีความสามารถพิเศษเฉพาะทาง พวกเขาเก่งเรื่องคน และมีความสามารถในการสะกดจิตและอ่านใจคน ถ้าเขาใช้ในทางที่ผิดก็จะเกิดผลร้ายกับสังคมถ้าใช้มันในทางที่ถูก เขาจะใช้มันช่วยเหลือคนมากมายให้ความสุข ถ้า ใครมีเพื่อนชาวราศีมีนจะรู้ดีว่า พวกเขาไม่ชอบทำให้คนอื่น เครียด หรือกังวล พวกเขาชอบพูดให้คนอื่นสบายใจ มองหาข้อดีของเพื่อน ๆ มาพูดเสมอ เพราะเขาเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับคนจิตใจไม่ดีที่ชอบพูดหรือกระทำสิ่งที่ทำ ร้ายจิตใจคนอื่น พวกเขาจึงไม่อยากเป็นคนเลว ๆ แบบนั้น จึงเรียนรู้ที่จะทำให้เพื่อน ๆ ผ่อนคลายและมีความสุข คำพูดใดที่คิดว่าพูดแล้วเพื่อนจะได้ประโยชน์ พวกเขาจะพยายามสรรหามาพูด เขามักช่วยเพื่อนที่ตกงานหรืออกหักให้สบายใจ และมีแนวทางแก้ปัญหา พวกเขาจึงเป็นนักจิตวิทยาที่เก่งมากทีเดียว ชาวราศีมีในวัยเด็กนั้นเป็นคนช่างฝัน นัยน์ตาของพวกเขาเป็นประกาย อาจจะมีเพื่อน ๆ ในจินตนาการ ชอบการเล่านิทาน พ่อแม่ของเขาไม่อยากให้เขาโตขึ้นมาแล้วรับรู้ความจริงของชีวิตเลย พวกเขามีจิตใจที่อ่อนไหวมาก แต่มีความแข็งแกร่งภายในที่ยากเกินกว่าที่ใครจะเข้าใจ ชาวราศีมีนบางคนมีนัยน์ตาเศร้า เพราะเจอความโหดร้ายของชีวิต พวกเขาต้องเป็นปลาที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพน้ำ และว่ายทวนน้ำไปเพื่อหาความสำเร็จได้ในที่สุด

สำหรับชาวราศีมีที่ออก บวช กำลังใจของเขาจะมาจากการได้รักเพื่อนมนุษย์ ทำให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกันมีความสุข เพราะธรรมชาติของเขาคือผู้ให้อย่างแท้จริง พวกเขามีความสามารถพิเศษในการเข้าใจชีวิตอย่างลึกซึ้งจนยากที่ใครจะตามได้ ทัน หลายครั้งที่คุณเห็นชาวราศีมีนโดนทำร้าย แต่น้อยครั้งที่เขาจะตอบโต้ พวกเขาเชื่อในกฎแห่งกรรม ขอย้ำว่าเขาเชื่ออย่างแท้จริง ดังนั้น ป่วยการที่เขาจะทำร้ายคนอื่นกลับ เพราะถึงอย่างไรผลกรรมมันก็ตามคน ๆ นั้นไปอยู่ดี ดังนั้น สู้เอาเวลามาทำสิ่งดี ๆ ในชีวิตดีกว่า
พวกเขาหวง แหนเวลาที่มีค่าของชีวิตเป็นอย่างมาก และเกลียดการทะเลาะถกเถียง เพราะถ้าคนเราเชื่อมั่นว่าสิ่งที่เราเชื่อถูกต้องแล้ว เหตุใดจะต้องบังคับให้คนอื่นเชื่อตาม ถ้าคนอื่นผิดเขาก็จะได้รับผลจากการกระทำผิดนั้นเอง ชาวราศีมีนไม่เดือดร้อนด้วยนี่ เขาจะเถียงเฉพาะกับคนที่เขาแคร์เท่านั้น
งาน ที่ชาวราศีมีนถนัด คือ งานที่ช่วยเหลือผู้คน เขาไม่ชอบงานที่แข่งขัน และไม่ชอบงานที่ต้องการแต่เงินอย่างเดียว เขาชอบงานที่ได้ช่วยเหลือให้เพื่อนมนุษย์พ้นทุกข์ ดังนั้น งานที่เหมาะกับพวกเขาคือ อาชีพ แพทย์ ครู และนักบวช ส่วนงานศิลปะที่สร้างความบันเทิงให้คนอื่น ๆ ก็เหมาะกับพวกเขาเช่นกัน จึงมีชาวราศีมีนไม่น้อยที่เป็นนักแสดง แม้เขาจะไม่สวยหรื??หล่อแบบเพอร์เฟค แต่พวกเขามักมีลักษณะเด่นบนใบหน้าที่ทำให้ชวนมอง ทั้งนี้ก็ด้วยคุณสมบัติของธาตุน้ำที่อ่อนไหวด้วย จึงเป็นนักแสดงที่เก่งอย่างหาตัวจับยากเลยทีเดียว
เนื่องจากความมี บุคลิกซับซ้อนของเขานี่เอง ที่ทำให้เขาเข้าใจยาก และบางครั้งก็มีปัญหาในความสัมพันธ์กับคนอื่น แม้เพื่อนจะสนิทกับเขาเพียงใดก็ไม่อาจรับรู้นิสัยทั้งหมดของเขา ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนคนนั้นเป็นคนเช่นไร เขาก็คือกระจกเงาที่สะท้อนคนอีก 11 คน ว่าคน ๆ นั้น เป็นอย่างไร สิ่งที่คุณเห็นในตัวเขา โดยมากแล้ว นั่นคือสิ่งที่คุณเป็นเขาจะปรับตัวเข้ากับเพื่อนแต่ละคน และเขาไม่ค่อยมีความเป็นผู้นำเขาจะตามใจเพื่อนมาก จนบางครั้งคนที่ต้องการความเข้มแข็งไม่ชอบเขา พวก เขามีเงามืดที่น่าสะพรึงกลัว ภายใต้บุคลิกที่เยือกเย็น พวกเขาต้องการจะยึดครองโลกทั้งโลก ต้องการมีอำนาจ ต้องการความยิ่งใหญ่ นอกจากนี้ การแก้แค้นผู้อื่น เขาทำได้อย่างแยบยลและน่ากลัวยิ่ง เขาทำให้คนอื่น ๆ รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเลว ด้วยการทำดีตอบแทนคนอื่น ๆ จะรู้สึกผิดละอายใจ และเลวร้ายยิ่งกว่าเดิม แล้วเขายังโกหกหน้าตายเก่ง ตลบตะแลง หลอกลวงคนอื่น แม้แต่สะกดจิตได้อย่างแยบยล เป็นไปได้ว่าจะเป็นคนร้ายตัวจริงที่โยนบาปไปให้แพะรับบาป ราศีมีนนี้จะเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาถูกทำร้ายจิตใจอย่างแสนสาหัสตั้งแต่เด็ก และใช้ความฉลาดเอาตัวรอดมาได้ โดยไม่มีใครช่วยเหลือเลย เขาจะเป็นตัวอันตรายประเภทคลื่นใต้น้ำที่น่ากลัวที่สุด เพราะความที่เป็นภพวินาศของลัคนาโลก พลังนี้เขาต้องการทำร้ายโลกทั้งโลกให้แหลกเป็นจุลเลยทีเดียว บางคนก็กลายเป็นคนโรคจิตที่ชอบรังแกเด็กและสัตว์เลี้ยง เป็นฆาตกรที่วางแผนซับซ้อนซ่อนเงื่อน เป็นมิจฉาชีพที่หลอกลวงคนนับร้อย เขาต้องการทำให้โลกนี้ปั่นป่วนด้วยมือของเขา เพราะตอนที่เขาลำบาก ไม่มีแม้สักคนในโลกที่ช่วยเหลือ ชาวราศีมีนประเภทนี้จะไม่มีความสำนึกผิดชอบชั่วดี ขาดซึ่งคุณธรรม และดาวพฤหัสบดีไม่ส่งผลต่อเขา จะมีแต่อำนาจทำลายล้างแบบเนปจูน ซึ่งดาวเนปจูนนี้เองเป็นดาวพระสมุทร ซึ่งควบคุมคลื่นใต้น้ำที่มีพลังมหันตภัยร้ายแรงแบบคลื่นสึนามิ ชาวราศีมีนบางคนแม้จะไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดนี้ ก็ยังมีส่วนที่ทำลายล้างโลกโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเป็นอำนาจจากพลังเร้นลับในตัวเขา ดังนั้น เขาจึงต้องควบคุมสิ่งที่มีอยู่ในตัวเขา ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะราศี เพราะว่าดาวเนปจูนควบคุมราศีมีนเพียงราศีเดียวเท่านั้น ชาว ราศีนี้เป็นคนคิดอะไรลึกซึ้งจนยากที่ใครจะหยั่งถึง เขาก็เหมือนทะเล เรียกว่าเป็นคนลึกซึ้งสุดหยั่งคาด และแก้ปัญหาด้วยการเล่นละครที่คนยากจะอ่านออก แต่ชาวมีนปกติทั่วไปมักไม่ชอบทำร้ายคนอื่นแต่ความคิดที่ลึกซึ้งนั้นเขามักมี เหตุ ที่ไม่รู้จะอธิบายกับคนอื่นได้อย่างไร พวกเขายังเป็นคนโรแมนติกที่หาตัวจับยาก และอ่านใจคนออกอย่างน่ากลัว บางเรื่องตัวของคนนั้นเองยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเองเป็นแบบนั้น ทำให้บางคนที่คิดทันเขารู้สึกกลัวเขา ราศีมีนมีนิสัยที่ไม่คงเส้นคงวาเช่นเดียวกับราศีเมถุน ราศีกันย์ และราศีธนู พวกเขาเบื่อง่าย และชอบเปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่ แต่พวกเขาก็มีความมุ่งมั่นในสิ่งที่ปรารถนาเช่นกัน ถ้าเขามีกำลังใจจะทำงานได้ดีมากจนประสบความสำเร็จ เขามีพรสวรรค์คือมีความคิดที่ลึกซึ้งเข้าใจในชีวิตทำให้ชาวมีนบางคนสามารถ เป็นนักวิทยาศาสตร์ได้ดี แม้จะมีความเป็นศิลปินสูง เช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ซึ่งมีนิสัยรักสงบ ไม่ชอบความขัดแย้ง ขบคิดอะไรได้ลึกซึ้ง ในวัยเด็กเขาชอบเล่นกับน้องสาว และไม่มีเพื่อนคนอื่นเลย ซ้ำยังโดนเพื่อนคนอื่น ๆ ในชั้นเรียนรังเกียจที่เป็นยิว แถมยังมีปัญหาด้านการสื่อสารทำให้เรียนไม่รู้เรื่อง แต่สุดท้ายทุกคนก็รู้ว่าเขาคืออัจฉริยะเมื่อมีผู้ดึงพรสวรรค์ของเขาออกมา นั่นก็คือลุงของเขาที่สอนพีชคณิตให้ เมื่อ โตขึ้นมาหน่อย ชาวราศีมีนมีพรสวรรค์ที??รู้อะไรลึกซึ้ง คุณสมบัติข้อเดียวของเขาที่ราศีอื่นไม่มีคือ เขาเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างซับซ้อน เชื่อมโยงอดีต ปัจจุบัน อนาคต ได้อย่างไหลลื่น และมีจิตนาการผสมกับเหตุผลอย่างแยบยล มีทฤษฎีที่ประหลาดของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ชื่อปรากฎการณ์ฝาแฝด หรือทวินพาราดอกซ์ใจความมีดังนี้

สมมติ ว่ามีฝาแฝดคู่หนึ่งชื่อ อัล กับ เบิร์ต อายุ 10 ปี คุณพ่อคุณแม่ของพวกเขาส่งอัลไปซัมเมอร์ที่แคมป์ของดวงดาว อัลฟา ทรี สตาร์ด้วยความเร็วเข้าใกล้ความเร็วแสง อัลเดินทางไปแล้วกลับมา พบว่าเบิร์ตอายุเปลี่ยนไป 50 ปี เป็น 60 ปี แต่อัลกลับมาอายุแค่ 10 ปี 6 เดือนเท่านั้น เวลาในอวกาศนั้นเดินทางช้ากว่าบนโลก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าอัลจะมีชีวิตอยู่ตลอดไป แต่อัลจะรู้สึกว่าเวลาผ่านไปแค่ 6 เดือน และเมื่อกลับมาบนโลกร่างกายก็จะปรับตัวกับเวลาบนโลก เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าเวลาเป็นเพียงสิ่งสัมพัทธ์ เวลาต่าง ๆ ในจักรวาลไม่คงที่จะมีความแตกต่างกัน อวกาศมีสหภาพบางอย่างที่บังคับให้การเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีไม่เท่ากัน คนที่อยู่สถานที่ต่าง ๆ จะไม่รู้เลยว่า ตนเองมีอะไรควบคุมอยู่จะรู้สึกเหมือนปกติ เพราะความคิด และการรับรู้ของคนก็หนีไม่พ้นการควบคุมของชีวเคมีเช่นกัน
ราศีมีนมี ความคิดที่ลึกซึ้งอันเป็นคุณสมบัติที่มีคุณอนันต์ต่อโลก และอาจจะมีโทษมหันต์ต่อโลก เช่น ทฤษฎีของไอน์สไตน์ที่มีคนนำไปสร้างระเบิดนิวเคลียร์ถล่มประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น พลังนี้มีอยู่ในชาวมีนทุกคนขึ้นอยู่กับเขาจะเลือกทางไหน จะว่ายทวนน้ำหรือเป็นปลาตายที่ไหลตามกระแสน้ำตลอด

ราศีมีนถูกควบคุม ด้วยดาวสองดวง บางทีบางช่วงชีวิตของดาวเนปจูนจะเด่นกว่า เขาจะเงียบขรึมเก็บตัวแบบไอน์สไตน์ตอนเด็ก ๆ แต่บางช่วงก็สว่างสดใส มีความเจริญก้าวหน้าแบบไอน์สไตน์ในวัยผู้ใหญ่ถ้าชาวมีนคนใดได้รับอิทธิพลของ ดาวพฤหัสบดีมากกว่า เขามักจะเกิดมาในครอบครัวที่ดี ทำให้บางครั้งมองอะไรด้วยจิตใจที่ใสซื่อแบบชาวราศีธนู ( ซึ่ง ถูกควบคุมด้วยดาวพฤหัสบดีเหมือนกัน) ไม่ค่อยทันเล่ห์เหลี่ยมคน ไม่ค่อยสังเกตความเดียดฉันท์ที่คนเรามีให้แก่กัน และอาจจะถูกหลอกลวงไปในทางที่ผิดได้ ดังนั้น เขาจึงควรมีเพื่อนที่ดี และมีความฉลาดในเรื่องทางโลกที่คอยบอกเขา เช่น ราศีกันย์ ราศีเมถุน

ราศี มีนทุกคนควรเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่เข้ามาในชีวิต พลิกแพลงจากลบเป็นบวก ซึ่งเป็นความสามารถที่เขามี และใช้ความสามารถในการอ่านใจคนจากการเรียนรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิต เขาควรจะเรียนรู้ที่จะรักตัวเองอีกด้วย มิฉะนั้นอาจจะเสียใจมากถ้าคนที่รักทำร้ายเขา ไม่มีใครที่จะผิดหวังไปตลอด ขอให้ชาวมีนมองโลกในแง่ดีและขณะเดียวกันก็ไม่ประมาท เพื่อให้เขาเป็นปลาที่เชี่ยวชาญในการว่ายน้ำต่อไป และทำคุณประโยชน์กับโลกแบบชาวมีนหลาย ๆ คน แต่สิ่งสุดท้ายที่เขาจะได้เรียนรู้ก็คือ คำพูดของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่ว่า “ เอนกอนันตภพคือความว่าเปล่า ”
--------------------------------------------------------------------------------
เมษ( ราศีแห่งการเกิด และลัคนาโลก)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 15 เมษายน – 13 พฤษภาคม
ธาตุ : ไฟ ต้นธาตุ
สัญลักษณ์ : แกะตัวผู้
คำจำกัดความ : การเกิด
ดวงดาวที่ควบคุม : ดาวอังคาร
ไพ่ประจำราศี : The Tower
พืช : ดอกเดซี่
อัญมณี : เพชร
สี : ชมพู

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีเมษ
ชาว ราศีเมษเป็นราศีที่มีอะไรให้คุณทึ่งไม่ใช่น้อย เขาเป็นคนสำคัญที่มีอะไรทำให้ทุกคนพูดถึง เขามีเสน่ห์ มองโลกในแง่ดี และเป็นคนตรงไปตรงมา อีกทั้งยังเป็นนักสู้ตัวฉกาจ เนื่องจากราศีเมษถูกควบคุมด้วยดาวอังคารซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม ตามโหราศาสตร์จัดให้ราศีเมษเป็นราศีเกิดของโลก ดังนั้น ราศีเมษจึงหมายถึงการเกิด ความมีชีวิต และการมีพลังในการทำสิ่งต่างๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด นอก จากนี้ เขายังฉลาดทันคน ใครมาแหยมเป็นต้องผวา เพราะเขาสู้แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน ความฉลาดของเขามาจากลางสังหรณ์ของธาตุไฟ ไม่ได้มาจากวิญญาณที่สุสมเรื่องกรรมเหมือนอย่างราศีภาคกลางคืน เช่น ราศีพิจิก ราศีธนู ราศีมังกร และราศีมีน

เขามีวิธีในการพูด รู้ว่าจะพูดอย่างไรไม่ให้เสียเปรียบคน การติดต่อการค้าเรื่องเอกสารสัญญาต่างๆ ล้วนมาจากความปราดเปรื่องที่จะทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จ ถ้าใครมาเอาเปรียบ ชาวราศีเมษนี่แหละที่จะฟ้องร้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ทาง โหราศาสตร์ ถ้าดาวอาทิตย์มาอยู่ในราศีเมษนั้น จัดเป็นตำแหน่งอุจจ์อันหมายถึง ความกล้าแข็ง มีพลังอย่างหาที่เปรียบมิได้ ชาวราศีเมษมีสิทธิ์จะเป็นผู้นำ และเป็นคนมีชื่อเสียงได้ไม่ยากนัก ชาวราศีเมษมีสัญลักษณ์เป็นรูป แกะตัวผู้สีขาว ซึ่ง แสดงถึงความบริสุทธิ์ ชาวราศีเมษเป็นคนที่มีจิตใจใสซื่อบริสุทธิ์ แต่ไม่ถึงกับซื่อบื้อจนโดนหลอกได้ง่าย เพราะเขามีเซ้นส์ค่อนข้างแรง ยิ่งอายุมากยิ่งเก่ง มิหนำซ้ำดวงยังแข็งเป็นที่หนึ่ง หาใครมาต่อกรด้วยยากยิ่ง ใครสู้กับเขา เขาก็ยิ่งแรงตอบ ชาวราศีเมษมักประสบความสำเร็จในงานที่ต้องใช้ชื่อเสียง เช่น นักเขียน ดารา นักแสดง นักการเมือง ข้าราชการ นักวิชาการ ฯลฯ เหตุเพราะดาวอาทิตย์ส่งกำลังเต็มที่ คือ ได้ตำแหน่งอุจจ์ ซึ่งหมายความว่า มีความกล้าแข็ง เหมาะที่จะทำงานด้านการทหาร ตำรวจ การปราบปราม หรือแพทย์ เช่น แพทย์ผ่าตัด ทันตแพทย์ หรือจะเป็นช่าง เช่น ช่างเหล็ก ช่างตัดผม ฯลฯ ด้วยอิทธพลของดาวอังคาร ทำให้ชาวราศีเมษเป็นคนขยัน สู้งาน ไม่ท้อถอยง่าย ๆ ถ้าหากได้ทำสิ่งใดแล้วจะต้องทำให้สำเร็จเสมอ เขาเป็นคนพูดจริงทำจริง ซึ่งข้อนี้เป็นข้อดีข้อหนึ่งที่ราศีอื่น ๆ ควรจะเลียนแบบ แม้ชาวราศีเมษจะล้มในช่วงแรก ๆ ของการดำเนินแผนงาน แต่เขาก็จะลุกขึ้นมาทำการต่อสู้ ไม่สนใจต่อคำดูถูกและกดดันของใคร เพราะเขาเชื่อว่าท้ายที่สุดเขาจะต้องเป็นผู้ชนะ

ชาวราศีเมษเป็นคนที่ ทน ต่อแรงกดดันได้ดี ความที่เป็นคนตรงไปตรงมา จึงทำให้เขามีศัตรูมาก มีคนพูดถึงมากทั้งในทางบวกและทางลบถ้าชาวราศีเมษเรียนรู้ที่จะอดทนอดกลั้น ไม่ต่อสู้ออกไปตรง ๆ ก็จะดีไม่น้อย แต่ใช่ว่าชาวราศีเมษจะเกรงกลัว การอดทนไม่ต่อสู้สำหรับชาวราศีเมษนั้น ดูจะยากเย็นแสนเข็ญยิ่งกว่าการบุกลุยเข้าไปเสียอีก สิ่งที่ชาวราศีเมษสอนราศีอื่นได้คือ ความมุ่งมั่นไม่ท้อถอย แต่สิ่งที่เขาควรจะเรียนรู้จากราศีอื่นคือ “ พลังอำนาจที่สยบผู้คนนั้น คือ ความรักและความเมตตา หาใช่ความรุนแรงและป่าเถื่อนไม่ ”

ชาว ราศีเมษออกจะเป็นคนตรง ๆ ลุย ๆ แต่ก็เป็นมิตรกับคนง่ายและสามารถไปแนะนำตนเองให้เพื่อนใหม่รู้จักได้อย่าง รวดเร็ว แต่เขาไม่ค่อยกินเส้นกับบุคคลแห่งดาวพุธแบบชาวราศีกันย์เท่าไรนัก เพราะชาวราศีกันย์เป็นภพอริขอบเขา ด้วยความที่ชาวราศีกันย์มีนิสัยช่างพูด ช่างเจรจา ละเอียด หยุมหยิม ซึ่งแตกต่างกับชาวราศีเมษที่เป็นคนใจร้อนจึงมักจะทำให้มีข้อขัดแย้งกันเกิด ขึ้น ถ้าชาวราศีกันย์ไม่พอใจชาวราศีเมษชาวราศีกันย์อาจจะต้องยกเอาสิ่ง ศักดิ์สิทธิ์ และการสาปแช่งมาโต้ตอบจนกลายเป็นเรื่องเป็นราวที่ใหญ่โตขึ้น

แต่ กับบุคคลแห่งดาวพุธอย่างชาวราศีเมถุนนั้น จะเข้ากับชาวราศีเมษได้ดี เพราะชาวราศีเมถุนจัดเป็นภพเพื่อนฝูงพี่น้องของชาวราศีเมษและชาวราศีเมถุน ไม่ค่อยจะคิดมากและละเอียดเท่าชาวราศีกันย์ ออกจะเป็นคนสบายๆ มีเพื่อนเยอะ ขอบหาเพื่อนใหม่ ๆ ไม่ค่อยคิดเล็กคิดน้อย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เข้ากับชาวราศีเมษได้ดีทีเดียว ชาวราศีเมษเป็นคนที่มีความเข็มแข็งมากที่สุดคนหนึ่ง แต่ลึก ๆ ภายในจิตใจที่แท้จริงแล้ว เขาก็มีความอ่อนไหวเช่นกัน เพียงแต่ไม่แสดงออกให้ใครรู้ แม้แต่กับศัตรูเขาก็มีความสงสารซ่อนอยู่ ถ้าเขาได้เรียนรู้เรื่องราวของชีวิตมากพอ เขาจะกลายเป็นคนที่ภายนอกอ่อนไหว และเก็บความเข้มแข็งซ่อนไว้ภายในเสียมากกว่า ผู้ชายชาวราศีเมษเป็นผู้ชายที่มีความเป็นสุภาพบุรุษมาก เขาเสียสละให้ผู้หญิงนั่งบนรถเมล์ ช่วยคนสูงวัยข้ามถนน ช่วยเด็กตกน้ำ เพราะเขาเป็นคนเข้มแข็งและแข็งแรง พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อเป็นฮีโร่ขวัญใจของสาว เด็ก และคนชราได้ดีที่สุด
---------------------------------------------------------------------------------
พฤษภ


( ราศีแห่งสัมพันธภาพ และภราดรภาพ)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 14 พฤษภาคม – 14 มิถุนายน
ธาตุ : ดิน กลางธาตุ
สัญลักษณ์ : วัว
คำจำกัดความ : ความรัก
ดวงดาวที่ควบคุม : ดาวศุกร์
ไพ่ประจำราศี : The Empress
พืช : ดอกลีลาวดี
อัญมณี : พลอยสีฟ้า
สี : สีฟ้า

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีพฤษภ
ไม่ มีใครเป็นนักรักที่น่ายกย่องเท่ากับชาวราศีพฤษภ เขาเป็นผู้ที่มีหัวใจรักอย่างแท้จริง เขารักในเพื่อนมนุษย์ รักในธรรมชาติ ที่เป็นเช่นนี้เพราะราศีนี้ถูกควบคุมด้วยดาวศุกร์ ซึ่งเป็นดาวแห่งความรักนั่นเอง ถ้าคุณมีคนรักเป็นชาวราศีนี้ คุณคงอยากจะหอมเขาทุกวัน เพราะเขาน่ารักเอาใจเก่ง และซื่อตรงต่อความรัก เขามีความหนักแน่นในความรักมาก ใบหน้ามักจะอ่อนเยาว์ มีเสน่ห์ดึงดูดทางเพศอย่างมาก

ราศีนี้มักทำงานเกี่ยวข้องกับศิลปะ ของสวยงาม การบันเทิง หรือด้านการเงิน เพราะเขาเป็นนักสะสมเงินตัวยง อีกทั้งยังหาเงินและเก็บเงินเก่ง แต่ไม่ใช่คนเห็นแก่เงินที่หลอกลวงเงินจากผู้อื่น ตรงกันข้ามเขาเองกลับยอมเสียเงินที่เขาเพียรสะสมมานานให้คนอื่นยืมไป ถ้าคนๆนั้นเดือดร้อนจริง ๆ แม้คน ๆ นั้นจะไม่ได้มีหน้าตาสวยงาม หรือมีผลประโยชน์อื่นใดให้เขา แต่เขาทำไปเพราะความเมตตานั่นเอง จนเมื่อถูกโกงเงินแล้วนั่นแหละจึงมานั่งช้ำใจ

ชาวราศีพฤษภมีนิสัยรัก สวยรักงาม ชมชอบความสุนทรีย์ ชอบกลิ่นหอม ๆ ชอบความสงบ ไม่ชอบความรุนแรง ไม่ชอบการต่อสู้ เวลาคุณอยู่ใกล้เขาจะรู้สึกอบอุ่นและสบายใจอย่างบอกไม่ถูก ชาวราศีพฤษภเป็นคนมีรสนิยมในการรับประทานอาหารที่ดี เขาทำอาหารเก่ง ถ้าได้หัดทำแล้ว เขาสามารถปรุงรสอาหารได้ดี เขาทำอาหารเก่ง ถ้าได้หัดทำแล้ว เขาสามารถปรุงรสอาหารได้ดี หาอะไรอร่อย ๆ มารับประทานได้ไม่หยุดหย่อน รูปร่างจึงไม่ค่อยผอมแห้งนัก นอกจากนี้เขาเป็นคนดูแลตัวเองดี ชอบดูแลความสะอาดร่างกาย ดูแลผิวพรรณได้ดี โดยเฉพาะผิวหน้า แม้กระทั่งในผู้ชายชาวราศีพฤษภบางคนก็จะดูแลผิวพรรณของตนเองเป็นอย่างดีเช่น กัน

ราศีพฤษภเป็นราศีที่เกี่ยวข้องกับด้านการเงิน มีดาวที่ควบคุมคือดาวศุกร์ ซึ่งเป็นดาวแห่งความสวยงาม ความรัก การบันเทิง ศิลปะ และการเงิน บางตำรายังจัดให้มีดาวที่ควบคุมอีกดวงคือ ดาวแบคคัส หรือดาวโสม ซึ่งเป็นดาวมหาลาภให้โชคยิ่งกว่าดาวพฤหัสบดีเสียอีก ดาวดวงนี้โคจรราศีละ 613 ปีเลยทีเดียว ดังนั้น ชาวราศีพฤษภจึงเหมาะที่จะทำงานด้านการเงิน และการธนาคาร
ชาว ราศีพฤษภเป็นนักสะสมคนหนึ่ง เขามักจะมีของสะสม เช่นหนังสือ ของขวัญ ของตกแต่งที่สวยงาม ชอบเก็บสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ไม่ค่อยทิ้งขว้างอะไร ทำให้เมื่อจะหาอะไรใช้สอยก็หาได้ง่าย และหากของในบ้านเสียหายหรือชำรุด เขาจะนำไปซ่อมจนใช้การได้ดี นอกจากนี้ถ้าของหาย เขาจะพยายามหามันจนเจอ

ชาว ราศีพฤษภชอบกลิ่นหอม เขาเป็นคนที่มีจมูกไวต่อกลิ่นมาก บ้านของเขาจะมีกลิ่นหอมด้วยกลิ่นที่เขาชื่นชอบ ถ้าใครเป็นเพื่อนหรือคนรักของเขาละก็ ควรดูแลความสะอาดสักนิด เพราะเขาไม่ชอบเรื่องของความสกปรกเป็นอย่างยิ่ง

ชาวราศีพฤษภเป็นชาว ธาตุดิน จึงทำให้เขามีความหนักแน่น มั่นคง และทำสิ่งต่าง ๆ โดยยึดหลักแห่งความเป็นจริง เขาเป็นคนเชื่อในสัจธรรมสิ่งที่จับต้องได้ ไม่ค่อยเชื่อในเรื่องลึกลับ ไสยศาสตร์ และโหราศาสตร์เท่าไหร่นัก เนื่องจากเป็นธาตุดินกลางธาตุ จึงเป็นราศียึดมั่น ถ้าเชื่อถืออะไรแล้วยากที่จะเปลี่ยนแปลง เขามีความมั่นคงต่อความรักเป็นอย่างมาก เชื่อมั่นในอุดมการณ์ของตนเอง และออกไปในแนวทางดื้อดึง การจะเปลี่ยนแปลงให้เขาเชื่อในสิ่งใดมักจะยากเย็นมาก เขาจะไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ นอกจากจะมีเหตุผล มีหลักฐานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วเท่านั้น ถ้าใครลองศึกษากาลามสูตรของพระพุทธเจ้าดูจะพบว่า การที่คนเราจะเชื่อสิ่งใดนั้นจะต้องผ่านการกลั่นกรองอย่างดี ซึ่งเป็นสัจธรรมที่น่ายกย่อง

ชาวราศีพฤษภจะใช้สติพิจารณาเรื่องต่างๆ มากกว่า ว่าสิ่งต่างๆ มีที่ไปและที่มาอย่างไร คนนั้นคนนี้ดีหรือเลวอย่างไร การจะยอมรับนับถือใครจะต้องผ่านการไตร่ตรองมาอย่างดี ราศีนี้เป็นคนที่คบง่าย เข้าใจง่ายตรง ๆ ซื่อสัตย์ ไม่คดโกงใคร และยังมีจิตใจบริสุทธิ์ที่หาตัวจับยาก คนที่จะเข้ากับเขายากคือคนที่เปรี้ยวจี๊ดจ๊าด และทำอะไรแหวกแนวมากเกินไปเท่านั้น จะทำให้เขายากที่จะยอมรับ

ชาว ราศี พฤษภเป็นคนดื้อดึงไม่ค่อยเชื่ออะไรง่าย ๆ เชื่อในตัวเองมากกว่า และมักจะทำสิ่งเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง ถ้าใครเป็นคนที่สนิทชิดเชื้อกับเขา ก็ควรปล่อยให้เขาทำสิ่งที่เขาทำแล้วเกิดความสบายใจ ยกเว้นความดื้อของเขา ถ้ามันร้ายแรงถึงขนาดเป็นอันตรายต่อร่างกาย และทรัพย์สินมาก ๆ แล้ว ควรช่วยกันเตือนด้วย ด้านความรัก อย่าทำให้เขารู้สึกต่อต้าน มิเช่นนั้นเขาจะดื้อดึง จนทำให้ยิ่งไปกันใหญ่ นอกจากนี้เขายังขี้หึงมาก และหวงของรักของเขามาก เขามักจะมีความชอบกับสิ่งของบางอย่างที่ใครจะมารุกล้ำหรือแต่ต้องไม่ได้ ดังนั้น จึงไม่ควรไปยุ่งของ ๆ เขา ส่วนใครเป็นแฟนก็ไม่ควรเจ้าชู้มาก มิเช่นนั้น เขาจะทั้งแดกดันและจิกกัดคุณไม่ลดละทีเดียวเชียวแหละ
---------------------------------------------------------------------------------
เมถุน( ราศีแห่งสติปัญญา และความคิดอันฉับไว)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 15 มิถุนายน – 12 กรกฎาคม
ธาตุ : ลม ปลายธาตุ
สัญลักษณ์ : คนคู่
คำจำกัดความ : ว่องไว
ดาวที่ควบคุม : ดาวพุธ
ไพ่ประจำราศี : The Lovers
อัญมณี : อะเกต ไข่มุก
พืช : ดอกเล็บมือนาง
สี : สีเขียวอ่อน

อุปนิสัย โดยทั่วไปของชาวราศีเมถุน
ชาว ราศีเมถุนเป็นคนที่พูดเก่ง คล่องแคล่ว เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว มีปฏิภาณไหวพริบดี หาใครที่จะมาปะทาคารมได้ยาก ออกจะมุทะลุ แก้สถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี มีสองบุคลิก บางที่ก็ดูเหมือนว่าเงียบเรียบร้อยเหมือนผู้หญิง แต่อีกบุคลิกก็มักจะดูห้าวหาญ บ้าบิ่น กล้าได้กล้าเสียไม่กลัวใครเหมือนดังเช่นผู้ชาย ชอบทำอะไรสองอย่างในเวลาเดียวกัน ชอบพบปะพูดคุยกับผู้คน มีอารมณ์ไม่ค่อยคงที่ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ชอบวิพากษ์ วิจารณ์คนอื่น แต่ก็มีเหตุผลและพูดจาได้อย่างยอดเยี่ยม และมีความน่าเชื่อถือมาก เป็นคนที่มีความเป็นกันเอง สนิทสนมเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ไม่ชอบการแบ่งชนชั้นวรรณะ กล้าพูดในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้าพูด มีชีวิตเพื่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา ไม่ชอบทำอะไรเป็นระยะเวลานาน ไม่ชอบการรอคอย หากคิดทำอะไรก็จะทำในทันที เป็นคนที่โกรธง่ายแต่ก็ลืมง่าย หูเบา และชอบการซุบซิบนินทาเป็นที่สุด

เมื่อแรกเกิด ชาวราศีเมถุนเป็นเด็กที่ค่อนข้างฉลาดคนหนึ่งเลยทีเดียว เป็นเด็กที่มีพัฒนาการและการเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว สามารถพูดได้เร็วกว่าเด็กราศีอื่น จึงเป็นที่น่าเอ็นดูของผู้ใหญ่และผู้ที่ได้พบเห็น เมื่อเติบโตใหญ่ขึ้นแล้วเป็นคนช่างเจรจา และเรียนรู้การพูดได้อย่างคล่อง แคล่วคล่อง ชาวราศีนี้สามารถเก็บทุกสิ่งทุกอย่างมาเป็นคำพูดได้อย่างน่าอัศจรรย์ เป็นคนพูดจาได้ไหลลื่น หาเหตุผลหยิบจัดอะไรมาพูดได้เสมอ มักจะชอบค้นหาทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อนำมาเพิ่มเติมสร้างสรรค์ให้กับชีวิต รักการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และใส่ใจต่อความก้าวหน้าในชีวิตของตนเอง ดาวพุธเป็นดาวตัวแทนของชาวราศีนี้ เป็นราศีปลายธาตุลม ลมแผ่ว ๆ เดี๋ยวพัดเดี๋ยวก็สงบเงียบ บ่งบอกถึงเป็นคนที่อารมณ์แปรปรวน หวั่นไหวง่าย มักไม่ชอบทำอะไรที่มีกฎเกณฑ์มากนัก มีความเป็นอิสระและชอบการเปลี่ยนแปบลง รักที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่าง ๆ ที่คนทั่วไปนิยมไปกัน มีความสุขกับการได้พูดได้คุย และการนินทา หากอยากที่จะพูดก็มักจะพูดออกมาทันที แต่หากว่าอยากจะเงียบก็เงียบไปซะเฉย ๆ เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ ชาวราศีเมถุนเป็นผู้ครอบครองเรือนภพที่ 3 ของ ลัคนาโลก ซึ่งเป็นเจ้าเรือนภพสหัชชะ ซึ่งหมายถึง การติดต่อ การเจรจา เพื่อนฝูง สังคมการเดินทางระยะใกล้ ดังนั้น ชาวราศีนี้จึงขาดมิได้กับการที่จะต้องติดต่อเจรจากับผู้คนอย่างหลีกเลี่ยง ไม่ได้คนราศีนี้ไม่ชอบเก็บตัว ไม่ได้มีนิสัยรักจากกันได้เป็นอย่างดี เขาชอบให้ความช่วยเหลือคนอื่นเพียงแต่ว่า เธอจะช่วยก็ต่อเมื่อเห็นสมควรจะช่วย ไม่ได้คิดจะช่วยใครส่งเดชหรือช่วยไปเสียทุกอย่าง แต่หากว่าใครก็ตามที่ให้ความช่วยเหลือเขาไว้ เขาจะจดจำได้ดี และหาทางตอบแทนอยู่เสมอ

สาวราศีเมถุนเป็นสาวช้อปปิ้งตัวยงเลยล่ะ หากว่าเธอไม่มีใครเที่ยวด้วย การช้อปปิ้งก็เป็นเหมือนคู่ของเธอเลยทีเดียว ใช้จ่ายได้ไม่ยั้งมือชอบซื้อของทีละมาก ๆ และ ก็ช่างเลือกสรรจริง ๆ ถึงแม้ว่าเธอจะใช้เงินเก่ง แต่เธอก็รู้จักว่าจะซื้อข้าวของที่ไหนที่จะคุ้มค่ากับเงินในกระเป๋าของเธอ สาวเมถุนเป็นคนที่เข้ากับคนง่าย ไม่ได้มองคนที่รูปร่างหน้าตา หากว่าคุณเป็นคนที่สามารถทำให้เธอมีความรู้สึกที่ดี ๆ ด้วยได้ เธอก็พร้อมจะรับคุณเอาไว้พิจารณา เมื่อคุณมีนัดกับเธอแล้วต้องตรงต่อเวลา เพราะสาวคนนี้ไม่ชอบการรอใคร และใจร้อนเป็นที่สุด เธออาจจะไปที่อื่นเลย โดยที่ไม่รอคุณ พอถึงตอนนั้นแล้วก็อย่ามาเสียใจทีหลังก็สายเกินไป สาวคนนี้เฉลียวฉลาด อยากรู้อยากเห็น ช่างสังเกต และขี้สงสัยไปซะทุกอย่าง และชอบสรรหาอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาให้กับตัวเอง มีประสาทว่องไว เข้าใจอะไรได้ง่าย อธิบายความรู้สึกเก่ง ชอบเดินทาง ท่องเที่ยว ชอบช้อปปิ้ง ชอบพูด ชอบเขียน มีความรวดเร็วอย่างกับปรอท ทำอะไรสองอย่างในเวลาเดียวกันได้ดี ชาว ราศีเมถุนเป็นบุคคลสองวิญญาณ เหมือนมีสองคนในร่างเดียวกัน นิสัยบุคลิกซับซ้อนคนยากจะเดาใจเขา ทั้งหนุ่มและสามราศีเมถุนมีนิสัยของทั้งผู้หญิงและผู้ชายแทบจะพอๆ กัน เขาไม่ใช่คนอ่อนไหวมาก อาจจะเซนซิทีฟนิด ๆ แต่ไม่มากขนาดลุกขึ้นมากรีดข้อมือเรียกร้องความยุติธรรม เขาเป็นคนหาทางระบายความเครียดได้ง่ายด้วยการพูดคุย หรือทำโน่นทำนี่ สักพักก็ลืมเรื่องเศร้าไปอย่างปลิดทิ้ง เพราะพวกเขาถูกควบคุมด้วยดาวพุธ ดวงดาวที่เดินวิปริตที่สุด ทำให้นิสัยของพวกเขายากที่จะคาดเดาได้ คนที่เข้าใจเขาจริง ๆ มีน้อยมาก บางครั้งเขาเองยังไม่เข้าใจตัวเองเลย เพราะความรักซับซ้อนสุดหยั่งคาดยิ่งกว่าราศีใด ๆ ทั้งหมด ยกเว้นราศีกันย์กับราศีมีน
---------------------------------------------------------------------------------
Create Date : 13 ธันวาคม 2552
Last Update : 13 ธันวาคม 2552 10:22:23 น.
Counter : 220 Pageviews.

0 comments

celiviel
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
ธันวาคม 2552

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31