Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
10 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 

ตอนหนึ่งของพระราชดำรัสในหลวง...ทรงแสดงความห่วงใยต่อสุนัขเทศบาล

พูดถึงเทศบาล ท่านผู้ว่าฯสมัคร ตอนนั้นมาบอกว่าจะทำโครงการสำหรับสุนัขเทศบาล สุนัขเทศ แต่ได้ข่าวว่าท่าน ได้ทำไปทำการทำหมันกับสุนัข เมื่อทำหมันสุนัขแล้วก็ปล่อยออกมาตามถนน ปล่อยมาตามถนนนั้นก็ขอโทษมันก็เดือดร้อน เกิดเดือดร้อน 2 อย่าง อย่างหนึ่งไอ้สุนัขที่ออกมานั้น มันก็วิ่งไปวิ่งมา ถูกรถชน มันก็เกิดปฏิกูลก็ไม่รู้จะทำยังไง แต่ว่าที่ท่านไปทำหมันน่ะที่แย่อีกอย่าง ก่อนที่จะปล่อยออกมา ท่านตัดหูสุนัข ให้รู้ว่าเค้าทำหมันแล้ว

ไอ้นี่มันไม่รู้จะทำยังไง แล้วไปเจอสุนัขที่หูแหว่ง อ้านี่ทำหมันแลัว ทำหมันสมัคร ขอโทษน่ะ ก็ได้ยินว่าอย่างนี้ เมื่อก่อนนี้สุนัขไปซื้อที่เมืองนอก เมื่อ 50 ปี ตอนนั้นไปซื้อสุนัขเมืองนอก แล้วก็สุนัขนั้นเค้าตัดหู ไม่ใช่เพราะทำหมัน เค้าไม่ได้ทำหมันสุนัขที่ซื้อมาเค้าตัดหู
แล้วที่ตัดหูนั้นไม่ได้ทำหมัน รู้เพราะว่าเป็นพ่อแม่ของสุนัขที่รู้จักกัน โจโฉ ตอนนั้นเป็นสุนัขที่มีชื่อเสียงมาก แต่เสียไปแล้ว ตายไปแล้วหลายปี บางคนก็อาจจะจำได้ว่าโจโฉนั้นน่ะ พ่อแม่เค้าหูแหว่งตัดหูแต่ไม่ได้ทำหมัน โจโฉน่ะไม่ได้ตัดหู ไม่ได้ทำหมัน แต่ว่าโจโฉก็เค้าไม่มีบุตร ไม่มีลูก แต่ยังไงก็ตาม ของเทศบาลสุนัขที่ตัดหูแหว่ง ไม่ได้ตัดหูแบบพ่อแม่โจโฉมีสุนัข ของคุณสมัครนี่มีลูกไม่ได้ เพราะว่าไปทำหมันเค้า แล้วไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร


สำหรับให้รู้ว่านี่เป็นสุนัขคุณสมัคร แต่ว่าสุนัขบางตัวก็น่ารักสวยแต่หูแหว่งไม่มีใครอยากไปเลี้ยง แต่ถ้าสุนัขที่ทำหมันแล้วได้ดูแลเกี่ยวข้องกับ อนามัยสุขภาพของเค้า มีคนอยากได้คนอยากได้ไปเลี้ยงมี แล้วแม้จะอยู่กลางถนนมีคนไม่ใช่คนหรูหราอะไร มีคนพวกแท็กซี่พวกอะไรเค้าก็เลี้ยงดู เพราะว่าคนไทยนี้เมตตา แต่สงสัยว่าถ้าหูแหว่งเค้าอาจจะไม่เอา

ถ้างั้นขอฝากว่าไปหาวิธีที่จะแก้ไข มีสัตวแพทย์คนหนึ่งพบเมื่อวานนี้เอง เค้าบอกว่าไม่น่าจะตัดหูให้แหว่ง ใส่ไมโครชิพให้รู้ ก็บอกเค้าว่าไมโครชิพนี่มันสิ้นเปลืองทำให้หูแหว่งปึ๊บเดียวก็ง่ายกว่า แต่ว่าไมโครชิพนี้ก็ที่จริงเนี่ยเค้าบอกว่า ไม่แพงแล้วมีคนที่จะบริจาคไมโครชิพ แต่มันไม่เห็นก็มีคนมาค้านว่าใส่ไมโครชิพแล้วมันไม่เห็น เดี๋ยวไปที่ไหนต้องขอ เอาเครื่องไปตรวจว่านี่ไมโครชิพหรือเปล่า แต่เค้าทำเมืองนอกเค้าทำ เค้าเอาสุนัขที่เร่ร่อนแล้วก็มาใส่ไมโครชิพมาใส่ว่า มีเบอร์ไว้ว่าเบอร์อะไรๆ รู้หมด ก็คนที่อยากดูว่าตัวนี้ทำหมันเมื่อไหร่ ชื่ออะไร ก็เอาเครื่องมาจิ้มดูแล้วก็ไปถาม ท่านสมัครว่าทำหมันเมื่อไหร่ชื่ออะไรพันธุ์อะไร ก็เป็นพันธุ์เทศหมาเทศ เป็นหมาเทศหมาเทศบาล นี่แล้วก็เอ่อต้องพยายาม ที่จะหาวิธีที่จะกำจัดคือเลิกไม่ให้มีหมาเร่ร่อน เสียหายแต่ว่าหาวิธีที่จะให้สุนัขพวกนี้ได้กลับไปมีมีเจ้าของๆเค้า เค้าก็เอ็นดูเค้าก็ดูแลได้

อย่างของเราที่นี่มี มีหมาเทศเยอะเดี๋ยวนี้มีถึง 43 แล้ว ที่ที่มีอยู่เนี่ยที่นี่คือเฉพาะที่อยู่ในในปกครอง 43 แล้วก็มี 43 เพิ่งมาใหม่ 7 นี่เป็นหมาเทศ อ่ะไม่ใช่สิหมาต่างประเทศ หมาต่างประเทศนี่มาจากหมาเทศเพราะว่าอย่างที่เราเล่าให้ฟังว่าเรามีหมาเทศคือ หมาที่มีชื่อเสียงดีมากคือหมาชื่อทองแดง อ่ารู้จักกันนะทองแดงนี่เป็นหมาเทศเพราะมาจากเทศบาลแท้ๆ นี่แท้ๆเกิดในเทศบาล คือว่าตอนที่เค้าจับๆ สุนัขไปแล้วก็มีคนที่ถือตัวว่าถือว่าเป็นเจ้าของเค้าอยู่ในซอยก็ไปที่เทศบาล เอาคืนมา เมื่อเอาคืนมาได้ แม่ของทองแดง ทองแดงยังไม่เกิดแม่ของทองแดงมาด้วยแถมมา ทองแดงนี่เป็นหมาเทศพันธุ์แท้ พันธุ์แท้ๆทีเดียว แต่ว่าทองแดงนี่เป็นต้นตำรับของหมาต่างประเทศที่มาเกิด 7 ตัว เค้า 7 ตัวนี่พ่อก็เป็นชาวต่างประเทศ แม่ก็เป็นชาวต่างประเทศ แต่ลูกเป็นหมาเทศ ลูกเป็นหมาต่างประเทศแต่เค้าเกิดในเมืองไทย ก็มีสัญชาติเป็นไทย

ตกลงก็ที่นี่มีหมาต่างประเทศ 3 แล้วก็มีหมาเทศ 40 มี 40 ท่านต้องบอกท่านเพราะว่าเค้ามีเกียรติ ก็เลยไม่ได้ทำหูแหว่ง กลัวว่าเดี๋ยวผู้ว่าฯสมัครมาแล้วไปด้อมดูเนี่ย โอ๋เนี่ยไม่แหว่งเนี่ยจับออกไปเลย แล้วจะทำอย่างไรต้องหาวิธีการ วิธีการอย่างหนึ่ง ห้ามไม่ให้คุณสมัครไปดูไม่ให้ไปดูที่คอกหมาก็จะได้ปลอดภัย แต่คุณสมัครเข้าไปในตรงนั้นต้องมีบัตร ต้องติดบัตร บัตรพวกนี้ไม่ได้ใช้ไม่ได้ เข้าในเขตนั้นไม่ได้เข้าในเขตนี้ได้ ก็นี่แหละเป็นการทำระเบียบให้เรียบร้อย แหมเราพูดเลยเถิดไปค่อนข้างจะมากไปหน่อย แต่ว่าที่ท่านมาเนี่ยก็รู้สึกว่าให้มีความรื่นเริง แล้วก็ให้พยายามที่จะพูดกัน ให้รู้เรื่องกัน ถ้าพูดกันรู้เรื่องเมืองไทยคงจะดีขึ้น ถ้าพูดไม่รู้เรื่องซึ่งเดี๋ยวนี้มันพูดมันไม่รู้เรื่องจริงๆ เพราะทำไม

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
 

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2555
0 comments
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2555 23:53:08 น.
Counter : 368 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


moolekk_18
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add moolekk_18's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.