Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
13 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 

ประวัติการค้นพบอัฟริกันไวโอเล็ต

อัฟริกันไวโอเล็ตที่เราปลูกเลี้ยงกันอยู่ทุกวันนี้ เดิมทีแล้วเป็นไม้ป่าที่ขึ้นอยู่ตามน้ำตกบนภูเขาในอัฟริกา เกาะอยู่ตามผนังหินมอสที่ร่ม เย็น และชุ่มชื้น โดยธรรมชาติแล้วเป็นไม้ที่เกาะบนผาหิน ไม่ได้ขึ้นอยู่บนพื้นดินโดยตรง ปัจจุบันมีการค้นพบอัฟริกันไวโอเล็ตมากว่าหนึ่งร้อยยี่สิบสามปีแล้ว

ตัวอย่างอัฟริกันไวโอเล็ตในช่วงแรกถูกเก็บโดยชาวอังกฤษ 2 ท่านคือ Sir John Kirk ในปีพ.ศ. 2427 จากผาหินชายฝั่งตรงข้าม Zanzibar และ Rev. W.E. Taylor จากเทือกเขา Giryama และ Shimba ในปีพ.ศ. 2430 ท่านทั้งสองได้ส่งตัวอย่างพืชเหล่านี้กลับไปยัง Kew Botanical Garden ในประเทศอังกฤษ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่สภาพของตัวอย่างในช่วงแรกนี้ยังไม่มีคุณภาพดีพอที่จะทำการศึกษารายละเอียดทางวิทยาศาสตร์ได้

เนื่องจากอัฟริกันไวโอเล็ตชอบเกาะตามผาหินมอสที่ลาดชัน เวลาปลูกเพื่อนๆ อย่ารดน้ำจนแฉะมากนะครับ จะเน่าตายได้ง่ายมากเลยครับ เพราะเขาเป็นไม้เกาะหิน รากเขาจะต้องการอากาศหายใจมาก ถ้าน้ำท่วมรากหมดเขาจะหายใจไม่ออกครับ(This photo was taken by Norbert J. Cordeiro at Amani Nature Reserve, East Usambara Moutains, Africa)

ต่อมาในปีพ.ศ. 2435 ในช่วงที่เยอรมันปกครองอัฟริกาตะวันออก Baron Walter von Saint Paul Illaire ซึ่งขณะนั้นท่านเป็น German Imperial District Captain of Usambara ได้ค้นพบอัฟริกันไวโอเล็ตบนเทือกเขา Usambara ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Tanzania ท่านเรียกต้นไม้น้อยๆ นี้เป็นภาษาเยอรมันว่า das violette Usambara หมายถึงดอกไวโอเล็ตแห่งยูแซมบารานั่นเอง เนื่องจากท่านมาจากครอบครัวที่รักต้นไม้มาก คุณพ่อของท่านก็เป็นถึงประธานสมาคมพฤกษศาสตร์เยอรมัน ท่านจึงส่งตัวอย่างต้นไวโอเล็ตแห่งอัฟริกานี้ให้แก่คุณพ่อของท่าน ซึ่งต่อมาได้ส่งผ่านไปยัง Hermann Wendland ผู้อำนวยการสวนพฤกษศาสตร์ Herrenhausen ซึ่งท่านเป็นบุคคลแรกที่ได้บันทึกลักษณะทางวิทยาศาสตร์ของพืชชนิดนี้ Wendland ได้จัดให้อยู่ในวงศ์ Gesneriad และตั้งชื่อสกุลให้ว่า Saintpaulia เพื่อเป็นเกียรติแก่ครอบครัว Saint Paul จากนั้นท่านได้ตั้งชื่อชนิดให้ว่า ionantha ซึ่งแปลว่ามีดอกคล้ายดอกไวโอเล็ต ต้นไม้เล็กๆ แห่งยูแซมบาราจึงได้รับการจดทะเบียนชื่อวิทยาศาสตร์ให้ชาวโลกได้รู้จักเป็นครั้งแรกว่า Saintpaulia ionantha นับแต่นั้นมา

ผมจะพาเพื่อนๆ ไปดูอัฟริกันไวโอเล็ตในป่ากันนะครับ บางต้นก็อาศัยอยู่ตามซอกหินที่มีเศษใบไม้เข้าไปสะสม บ้างก็เกาะอยู่กับตอไม้ริมลำธาร บ้างก็เกาะกับพูพอนที่โคนไม้ใหญ่ จะเห็นว่าเขาชอบแบบชื้นๆ แต่ไม่แฉะ เพื่อนๆ อย่ารดน้ำมากเกินไปนะครับ ให้รากเขาโปร่งมีช่องอากาศให้หายใจได้ ไม่แฉะเต็มไปด้วยน้ำ ถ้าเข้าใจธรรมชาติของเขาแบบนี้ ปลูกได้ไม่ตายแน่ครับ(These photo were taken by Johanna Kolehmainen, Gerard D. Hertel, and Duma Explorer in Tanzania, Africa)

เริ่มมีการปลูกอัฟริกันไวโอเล็ตเป็นการค้าครั้งแรกในประเทศเยอรมันปีพ.ศ. 2436 โดยบริษัทเมล็ดพันธุ์ของ Ernst Benary แต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักแก่ชาวโลกมากนัก จนกระทั่ง Curtis's Botanical Magazine ได้ตีพิมพ์คำบรรยายลักษณะของต้นอัฟริกัน ไวโอเล็ตในภาษาอังกฤษเป็นครั้งแรก พร้อมภาพพิมพ์สีในปีพ.ศ. 2438 ภาพพิมพ์โบราณภาพนี้ละครับเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ทำให้ชาวโลกได้รู้จัก และเกิดความนิยมอัฟริกันไวโอเล็ตไปทั่วยุโรป

ในปีพ.ศ. 2469 บริษัท Armacost & Royston ในรัฐ California สหรัฐอเมริกาได้นำเข้าเมล็ดพันธุ์อัฟริกันไวโอเล็ตจาก Benary ในเยอรมันและจาก Sutton ในอังกฤษ มาเพาะเลี้ยงผสมเกสร และคัดเลือกสายพันธุ์อยู่หลายปีจนกระทั่งประสบความสำเร็จได้เป็นอัฟริกันไวโอเล็ตลูกผสมจำนวน 10 พันธุ์ในปีพ.ศ. 2506 ทำให้เกิดความนิยมไปทั่วสหรัฐอเมริกาจนก่อตั้งเป็นสมาคมอัฟริกันไวโอเล็ตแห่งอเมริกาในปีพ.ศ. 2489 ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขึ้นทะเบียนอัฟริกันไวโอเล็ตโลกในปัจจุบัน

ปัจจุบันมีการค้นพบอัฟริกันไวโอเล็ตพันธุ์ป่า เพื่อนๆ ของเจ้า Saintpaulia ionantha รวมทั้งสิ้น 24 ชนิดซึ่งกำลังสูญพันธุ์ไปอย่างรวดเร็วเนื่องจากการทำลายป่า อัฟริกันไวโอเล็ตเป็นพืชเฉพาะถิ่น พบจำกัดอยู่เพียงบริเวณเล็กๆ ของ Eastern Arc Mountains ซึ่งเป็นกลุ่มทิวเขาเริ่มจากตอนใต้ของ Kenya ไปจนถึงทางเหนือของ Tanzania จากพันธุ์ป่าเหล่านี้เองได้ถูกนักผสมพันธุ์พืชนำมาสร้างลูกผสมพันธุ์ใหม่ๆ มากมายไปทั่วโลก เฉพาะที่จดทะเบียนกับสมาคมอัฟริกันไวเล็ตอเมริกาก็มีเกือบ 20,000 ชนิดแล้วในปัจจุบัน

การปลูกเลี้ยงอัฟริกันไวโอเล็ตในเมืองไทยมีมาได้ประมาณ 50 ปีแล้ว ราวช่วงปีพ.ศ. 2500 ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์ บริพัตร คงจะเป็นท่านแรกที่สั่งต้นพันธุ์จากต่างประเทศเข้ามาปลูกในเมืองไทย ต่อมาในปีพ.ศ. 2520 ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้เขียนบทความเรื่องแอฟริกันไวโอเล็ต It Grows on You ไว้ในวารสารของสมาคมไม้ประดับแห่งประเทศไทย ซึ่งกล่าวไว้ว่าท่านตั้งใจจะปลูกอัฟริกันไวโอเล็ตไปตลอดจนวันตาย ทำให้อัฟริกันไวโอเล็ตเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้รักต้นไม้ในเมืองไทย ต่อมาในปีพ.ศ.2539 ผ.ศ.จิรายุพิน จันทรประสงค์ได้เขียนหนังสือ แอฟริกันไวโอเล็ต ดอกไม้ในบ้านที่สวยที่สุดในโลก ช่วยให้คนรักไวโอเล็ตได้มี ความรู้ความเข้าใจในการปลูกเลี้ยงอัฟริกันไวโอเล็ตในประเทศไทยมากขึ้น

เครดิต //www.siamviolet.com

BY...Account ControlA
 

Create Date : 13 ตุลาคม 2554
1 comments
Last Update : 13 ตุลาคม 2554 15:31:29 น.
Counter : 469 Pageviews.

 

ดอกไม้สีม่วงมักเป็นที่ชื่นชอบครับ

 

โดย: nainokkamin 13 ตุลาคม 2554 20:19:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


moolekk_18
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add moolekk_18's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.