CBprinciple : หลักการของชีวิตในชีวิตที่ดูไม่มีหลักการ
Gone to Heavenส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
อ้าองค์สุริย์แก้ว กัลยา
ทรงเสด็จสวรรคา ซิ่นแล้ว
โอดโอ้อกนครา ราญร่ำ
แสงยิ่งมิ่งขวัญแก้ว เก็จรุ้งเรืองงาม
น้อมส่งพระองค์แก้ว เสด็จแล้วจากธาตรี
สู่ภพพระทรงศรี สู่สวรรค์วิมานสรวง
"กัลยาณิวัฒนา" แสงศรัทธาชนทั้งปวง
แสงรุ้งจำหลักทรวง คือแสงส่องครรลองไทย
เนิ่นนานงานศึกษา พัฒนาประชาชัย
ปัญญาหยั่งสมัย ยังยานใหญ่ในแผ่นดิน
จากนี้ไม่มีแล้ว คุณครูแก้ว ธ ทรงสิ้น
เหลือไว้แต่เพียงตฤณ ผู้ซึมซับพระเมตตาฯ
ควรมิควรแล้วแต่จะโปรดฯ
เคยคิดเอาไว้แต่แรกว่าจะขึ้นบล็อกครั้งแรกด้วยเรื่องการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ แต่ก็ไม่ทัน เพราะว่ายังไม่มีอารมณ์นั่งแต่งกลอนถวายท่าน วันนี้ได้โอกาสเหมาะๆ หลังสอบเสร็จ เลยว่างแต่งและอัพบล็อกเสีย
ตั้งแต่จำความได้ก็เห็นพระบรมวงศ์ทุกพระองค์ทรงมีพระจริยวัตรงดงามและน่าที่ประชาชนควรจะนำมาเป็นแบบอย่าง สมเด็จพระพี่นางก็เช่นเดียวกัน ผมเคยมีโอกาสอยู่ครั้งเดียวเท่านั้นที่ได้เข้าเฝ้าใกล้ชิดและได้รับพระราชทานรางวัลจากพระหัตถ์ในงานแห่งหนึ่งเมื่อไม่กี่ปีก่อน เป็นเหตุการณ์ที่ยังจำได้ไม่ลืมครับ มาวันนี้ที่พระองค์สิ้นแล้ว ทุกครั้งที่เห็นภาพในกรอบก็ยิ่งรำลึกถึงท่าน และสะทกสะท้อนใจว่าชีวิตของคนเราทุกคนไม่ว่าจะเป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินหรือประชาชนที่ยากไร้ก็ย่อมเป็นไปตามธรรม คือว่าเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ไม่มีใครหลีกเลี่ยงไปได้เลย
ที่คุณพ่อพูดให้ฟังว่า "คุณค่าของสิ่งของจะมีค่าเพิ่มขึ้นมากๆ เมื่อคนที่มอบให้เขาไปอยู่บนโลกใบนี้แล้ว" เป็นความจริงครับ มีค่ามากจริงๆ
การสิ้นพระชนม์ของพระองค์ท่านเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2551 ความจริงผมทราบข้อมูลมาล่วงหน้าและทำใจไว้ก่อนแล้วว่าพระองค์ท่านจะทรงอยู่อีกไม่นาน เพราะโรคที่ทรงเป็นคือมะเร็งเต้านมในระยะแพร่กระจาย มีโอกาสรอดชีวิตภายใน 5 ปีต่ำมาก แต่เมื่อพระองค์ทรงสิ้นพระชนม์จริงๆ แล้วกลับทำให้ผม upset ไปเลย 1 วันเต็มๆ เป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกครับ จนมาพิจารณาถึงความเป็นจริงของชีวิต ว่าวิบากกรรมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ควรยึดถึอครับ ทำให้สบายใจขึ้น และก็ทำให้อยากแนะนำคุณผู้หญิงว่าโรคมะเร็งเต้านมนี้มีอุบัติการณ์เพิ่มสูงขึ้นในบ้านเรานะครับ อายุน้อยๆ แค่ 20-30 ปีก็พบได้มากขึ้น ดังนั้นจึงควรตรวจเต้านมด้วยตัวเองดูบ้าง และถ้าอายุเกิน 40 ปีแล้วควรไปตรวจเต้านมกับคุณหมอที่โรงพยาบาลบ้างนะครับ เป็นเกณฑ์อายุที่แนะนำสำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา (ซึ่งไทยก็เอามาใช้ด้วย เพราะการศึกษาในบ้านเราไม่มีคำแนะนำที่ชัดเจน) ที่มีอุบัติการณ์ของมะเร็งเต้านมสูงกว่าบ้านเรามากๆ
สุดท้ายก่อนจะไปเรื่องอื่นอยากกล่าวว่าพระองค์ทรงถือว่ามีพระกรุณาธิคุณต่อผมมาก แม้จะเป็นในทางอ้อมก็ตาม ถ้าไม่มีพระองค์ท่านอาจจะไม่ทำให้ผมมีชีวิตแบบขณะนี้ก็ได้ ทำให้วันนี้ผมจึงยังนับถือพระองค์ท่านไว้ในใจเสมอ และต่อจากนี้กุศลกรรมใดๆ ก็ตามขออุทิศถวายให้แด่พระองค์ท่าน ขอสัญญาว่าจะทำงานเพื่อเป็นประโยชน์แก่บุคคลอื่นให้มากเท่าที่หน้าที่ของผมเอื้ออำนวย

ลาก่อนเอนนิส เดลมา
หลังจากสอบเสร็จก็ได้มีเวลามาอัพเดทข้อมูลต่างๆ สิ่งหนึ่งที่น่าจะต้องเขียนถึง คือการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของนักแสดงที่ผมชื่นชอบมากอีกคนหนึ่ง นั่นคือ ฮีธ เลดเจอร์ (Heath Ledger)
ฮีธเป็นนักแสดงอายุน้อยที่มีความสามารถทางการแสดงสูงและมีพรสวรรค์ มีความเป็นศิลปิน (Artist) อยู่สูงมากคนหนึ่งในเหล่านักแสดงรุ่นเดียวกัน ผลงานเรื่องแรกๆ แม้อาจจะเป็นหนังวัยรุ่นแต่หลายคนก็ประทับใจมากที่สุด แต่หนังเรื่องแรกที่ผมว่าเขาเล่นดีคือ Monster's ball ที่รับบทเป็นลูกชายของบิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน ถึงแม้จะออกมาไม่กี่นาทีเท่านั้น และผลงานที่พิสูจน์ฝีมืออย่างแท้คือ Brokeback Mountain ที่ฮีธเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม ชนิดที่กลายเป็นตำนานเลยครับ (แน่นอนเพราะคนที่เล่นไม่อยู่แล้ว) ถ้าปีนี้ไม่มีฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน เขาคงได้ออสการ์นักแสดงนำชายแน่นอน
ความเสียดายแล่นจุกอกอีกครั้งที่เขาด่วนจากไปเช่นนี้ ในใจคิดว่าอยากเห็นเขาเล่นหนังดีขึ้นเรื่อยๆ และคิดว่าคงเป็นตำนานอีกคนในฮอลีวู๊ดได้ไม่ยาก (ไม่รู้ทำไมครับ ผมว่านักแสดงจากออสเตรเลียเก่งๆ มีหลายคนเลย อย่างเคท บลังเช็ตต์, นิโคล คิดแมน, รัสเซลล์ โครว์, นาโอมิ วัตส์ เป็นต้น) เล่นหนังอีก 4-5 ปีก็น่าจะได้ออสการ์แล้ว แต่ในเมื่อความตายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ไม่สามารถเรียกชีวิตกลับคืนมาได้ ก็ต้องทำใจให้สงบและยอมรับครับ
ส่วนบทสรุปของการตายของฮีธ เลดเจอร์ที่น่าจะเกิดการกินยานอนหลับเกินขนาดนั้น (เรื่องตัวยาเรื่องแอมเบียนนี่ไม่ค่อยมีความรู้ครับ) คงทำให้วงการธุรกิจยาได้รับผลกระทบในวงกว้างพอควรครับ อาจจะลามไปถึงการถอนยาชนิดนี้ในตลาดได้ด้วย
หลังจากนี้จะมีหนังอีก 2 เรื่องชองฮีธจะเข้าฉายในบ้านเรา คือ I'm not there (รูปที่แสดงด้านบนมาจากหนังเรื่องนี้) และ The Dark Nigth (แสดงเป็น The Joker) แว่วๆ ว่าเล่นดีมากทั้ง 2 เรื่อง อย่าลืมไปดูนะครับ แล้วอาจต้องเสียน้ำตาด้วยความเสียดายที่ฮีธด่วนจากไป
เอาละครับ พอเป็นที่สมควรกับเวลาที่จะกล่าวถึงการจากไปของบุคคลสำคัญ 2 คน หลายคนอาจจะไม่เห็นด้วยที่นำสมเด็จพระพี่นางฯ มากล่าวร่วมกับฮีธ เลดเจอร์ แต่ผมก็ไม่อยากเขียนถึงใน 2 บล็อกที่มีความรู้สึกโศกเศร้าในเวลาใกล้เคียงกัน ก็ต้องขออภัยมาไว้ด้วย
ครั้งหน้าไว้จะอัพใหม่นะครับ อาจมีสาระบ้างไม่มีบ้าง ขอขอบคุณที่เข้ามาอ่าน และหวังว่าจะไม่จากไปก่อนเวลาอันควรนะครับ

ด้วยรัก จากผู้มาใหม่ในแนวเว็บบล็อก
Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 7 เมษายน 2551 23:20:31 น. 1 comments
Counter : 532 Pageviews.

 
ขอบคุณที่ไปฟังเพลงค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: kai (aitai ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:27:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
รังสีไอฟ่า
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
2 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add รังสีไอฟ่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.