Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
9 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
คุยเล่นกับนายกิ่งฯ #2:เรื่องเล่าเช้านี้...


สวัสดีครับทุกท่าน. Hello! 大家好!
หลังจากถูกปลุกขึ้นมาด้วยลมหนาวหอบใหญ่ที่พัดผ่านหน้าต่างระเบียง แล้วโดนพัดลมตัวน้อยราคา39 หยวน เร่งความแรงตีเข้าหน้าผม จนผมสะดุ้งกลิ้งตกเตียงขนาดหนึ่งคนนอน (=A=!!. ผมถึงได้รู้ตัวว่า "สายแล้วนี่". สองสามวันมานี่เมืองที่ผมอยู่อากาศหนาวจับใจทีเดียวครับ. ทั้งสาเหตุจากฤดูของประเทศจีนเองที่เริ่มเข้าหน้าหนาว และจากลมมรสุมชายฝั่งทั้งหลายที่ยังทยอยพัดพาเอาความชื้นและเมฆฝนมายังเมืองกวางเจานี้.

นับจากวันที่พระอาทิตย์ส่งใบลากิจพักงานไป, รวมเวลาได้สามวันพอดี, ในที่สุดท่านก็กลับมาทำงานเสียที. หลังจากที่ผมต้องเปิดเพลง "ลม" ของคุณ บัว ชมพูฟอร์ด (ลม...อย่าพัดแรงนะคืนนี้...(ฮา):D) กล่อมมาเสียหลายวัน. เช้านี้ (หรือสายนี้)แสงแดดสีทองได้กลับมาทอแสงสาดส่อง เสื้อผ้าที่ผมซักตากไว้ที่ระเบียงอีกครั้ง. ข้างนอกหน้าต่างวันนี้ฟ้าเปิด มีเมฆนิดหน่อย และลมเย็นยังทยอยพัดผ่านหน้าต่างเข้ามาที่มุมเขียนหนังสือที่ผมนั่งอยู่ พร้อมกับเสียงนกกระจอกที่ร้องเพลงหวานขับขานอยู่ข้างนอก.

ทว่า...กูเกิลพยากรณ์ ในแท็บข้าง ๆ บนหน้าต่างFirefox ที่ผมใช้พิมพ์บล๊อคอยู่นี่, กลับแจ้งข่าวร้ายให้ทราบว่า วันนี้อากาศจะเย็นลงไปอีกจนถึงระดับ 14 องศาฯ. 0_o!! ซึ่งมองดูแล้ว คงไม่ดีนักสำหรับมนุษย์เขตร้อนที่โตมากับอากาศอบอุ่นอย่างผมครับ.

พักนี้ ยาที่ผมพกมาจากเมืองไทย เริ่มทยอยถูกเรียกออกมาเสริมกำลังประจำการตามแนวรบตลับยามากขึ้นเรื่อย
ๆ. เพราะบรรยากาศตามแนวชายแดนลำคอของผม เริ่มมีความตึงเครียดมาขึ้นเป็นลำดับจากการเพิ่มจำนวนของหน่วยประจำการกองกำลังเสมหะ และการเปิดฉากการไอเป็นระยะ ๆ . ทำให้ผมเริ่มวิตกว่าอาจจะถูกไวรัส หรือเชื่อหวัดเข้าโจมตีสุขภาพเข้า.

ถ้าวันนี้อาการของผมไม่ดีขึ้น มาตรการณ์ฉุกเฉิน อย่างการควบคุมอาหาร เครื่องดื่ม และเวลานอน คงต้องถูกประกาศใช้อย่างเลี่ยงไม่ได้. เพราะถ้าผมป่วยลงเวลานี้ คงเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่สนุกนัก, เนื่องผมยังพูดภาษาจีนได้ไม่คล่อง และคุณหมอชาวจีนในโรงพยาบาลแถวนี้ก็คุยภาษาอังกฤษไม่ได้เสียด้วย O__O''.


(นี่ถ้าผมไปขอตรวจโรคไข้หวัด แต่คุณหมอดันจับผมตรวจภายในแล้วผมจะขายออก หาภรรยาได้ไหมครับนี่??  >A< !! )พูด (พิมพ์) ถึงเชื้อโรคในตัวแล้วก็นึกถึงเชื้อโรคในคอมพิวเตอร์ ที่ ณ ปัจจุบันนี้ ไม่ได้มีแต่ไวรัสอย่างที่ผมกับคุณผู้อ่านเคย ๆ กลัวกันเมื่อสามสี่ปีก่อนเสียแล้ว. เดี๋ยวนี้ เชื้อโรคที่พร้อมจะคุกคามสุขภาพเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีทั้ง ไวรัส โทรจัน สปายแวร์ มัลแวร์ รูทคิทส์. สายพันธุ์ก็มีมากมายหลายพันสายพันธุ์. มีทั้งแบบที่พัฒนาตัวเองได้ และแบบที่เปิดขายให้บรรดามิจฉาชีพ เอาไปพัฒนาต่อ.

พวกเชื้อประเภทดักข้อมูล ขโมยรหัสต่าง ๆ คงไม่น่ากลัวสำหรับคนไทยอย่างผมกับคุณผู้อ่านสักเท่าใดนักหรอกนะครับ.เพราะผู้ใช้ตามบ้านอย่างเราคงไม่ได้ใช้บริการ E-Banking กันเป็นล่ำเป็นสัน อย่างพวกคนยุโรปในประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหลายเขา. แต่พวกเชื้อประเภทก่อความรำคาญ อย่างเช่น พวกที่มาแก้แถบชื่อบนกรอบหน้าต่าง Explorer ประกาศศักดิ์ดาว่าข้าเจาะระบบเจ้าได้แล้วนะ อย่าง Hacked by。。。,Illusion ฯลฯ, หรือคอยมาหลอกเตือนว่าเครื่องของเรากำลังติดไวรัสควรไปโหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวนี้ (ซึ่งเป็นของปลอม) มาลง, หรือพวกที่ทำเครื่องเรากลายเป็นศูนย์จัดจำหน่ายเชื้อโรคให้กับเพื่อน ๆ ผ่าน MSN บ้าง หรือ ผ่านเว็บ ฮิ5 (Hi5) บ้าง, และพวกที่ผมเกลียดที่สุด พวกที่ทำเครื่องของเราเปลี่ยนจากเฟอร์รารี่กลายเป็นสามล้อซาเล้ง เล่นไม่ลงกันไปเลย, พวกนี้ถือเป็นศัตรูร้าย ที่เราต้องรู้จักหามาตรการป้องกัน เอาไว้ครับ.

วิธีการป้องกันดี ๆ มีอะไรบ้าง?

พื้นฐานที่สุดเลย คงไม่พ้นต้องหาโปรแกรม Security suite มาลง. จากนั้นก็ปรับแต่งระบบปฏิบัติการWindows ของเรา
(โดยเฉพาะ Windows XP) อีกนิดหน่อย เพื่อปิดช่องโหว่ที่อาจจะมีอยู่. และที่สำคัญสุด คือ ต้องควบคุมพฤติกรรมการใช้งานของตัวเราเอง เช่น ไม่กดดาวโหลดลิงค์ที่เพื่อนส่งมาทาง MSN โดยไม่ถามก่อน (เพื่อนเราคุยภาษาไทยกันอยู่ดี ๆ จู่ ๆ เขาไปผ่านหลักสูตรภาษาอังกฤษที่ไหนมา มาเรียกเราดูรูปเป็นภาษาอังกฤษ คิดอย่างนี้ก็น่าสงสัยแล้วนะครับ),สแกนUSB Drive ที่เอาไปเสียบกับเครื่องคอมฯ สาธารณมาก่อน ทุกครั้ง, ไม่ใช้โปรแกรม Crack หรือPatch โปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ต่าง ๆ  ฯลฯ อย่างนี้เป็นต้น.

เรื่องปรับการใช้งานไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ส่วนใหญ่พวกผมกับคุณผู้อ่านก็พอรู้กันอยู่แล้วนะครับ. แต่ เรื่องซื้อ Security Suite นี่สิ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าซื้อยี่ห้อไหนดีคุ้มราคา? หรือถ้าบางท่านอาจจะมีงบประมาณไม่มากพอ จะให้ทำอย่างไร? จะไปดาวโหลดผ่านบิททอร์เร้นท์มา ประเดี๊ยวเดียวก็โดนจับได้อัพเดทไม่ได้อีกแล้ว.. แล้วยังเรื่องปรับแต่งระบบอีก สำหรับผู้อ่านท่านที่เป็น ผู้ใช้ แบบแปลตรงตัว คือ เป็นแค่ "ผู้ใช้" อย่างเดียวกันจริง ๆ -v-'พอฟัง (อ่านเจอ) ว่า ต้องมีการปรับแต่งกัน คงรู้สึกอิหลัก อิเหลื่อกังวลกันอยู่ใช่ไหมครับ?

แต่ ไม่ต้องวิตกไปหรอกนะครับ เพราะบล๊อคถัดไปที่ นายกิ่งฯจะเขียน จะเป็นบล๊อคที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรม Security Suiteต่าง ๆ ที่มีขายอยู่ พร้อมกับแนะนำโปรแกรมที่ ดาวโหลดได้ฟรี แบบฟรีจริง ๆ ให้ทุกท่านเอาไปสร้างชุด Free Security Suite แบบของท่านเองกัน และ จากนั้นจึงเป็นการแนะนำฟรีแวร์ ที่มีไว้จะช่วยเราปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ของ Windows XP อย่างง่าย ๆ และปลอดภัยครับ.

ตอนนี้เวลา ที่ 10.20 น.ผมพิมพ์มาได้ 1 ชั่วโมงครึ่งพอดิบพอดี, ก็ขอพักยกไปทานข้าว อ่านหนังสือเรียน ใช้ชีวิตประจำวันก่อนนะครับ. แต่ก่อนจะลากันจริง ๆ ก็กล่าวอะไรตามธรรมเนียมอีกเล็กน้อยว่า...
สาวแว่นสุดยอด!!

-v- ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบล๊อคประหลาด ๆ ของผม -v-

ขอลาไปก่อน จนกว่าจะถึงคราวหน้าครับ. ^ ^) /Free TextEditor


Create Date : 09 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2551 10:00:46 น. 5 comments
Counter : 206 Pageviews.

 
メガネ 凄い !

แวะมาเยี่ยม


โดย: garnet19th วันที่: 18 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:57:32 น.  

 
อิอิ น่ารักดีครับ ดูเรียบร้อยดี (รึป่าว?)


โดย: incubusboyd IP: 58.9.41.234 วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:1:34:51 น.  

 
ว้าวภาพนี้ก็ชอบ

แต่ภาพ Mate รู้สึกเฉยๆอะ


โดย: (EVIL 4 EVIL) IP: 58.62.102.2 วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:46:38 น.  

 
เมทน่ารักดี


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:37:32 น.  

 
ควายต้าเจียห่าว แน่จริงพิมพ์เจ๊กมาให้หมดสิวะ


โดย: ถุย เจ๊กกบฏ IP: 192.168.182.215, 58.8.43.145 วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:4:48:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กิ่งกัลปพฤกษ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add กิ่งกัลปพฤกษ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.