ถึงคิวที่ต้องเจาะ
วันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม 2553

อรุณสวัสดิ์ยามเช้าจ๊ะ Thank you

ตื่น ๆ ได้แล้วลูกรัก วันนี้เป็นวันนัดกับคุณป้าหมอน้ำฝนน่ะจ๊ะ วันที่แม่จะต้องเจาะน้ำคร่ำ เพื่อดูความผิดปกติของลูก แต่แม่ก็ภาวนาและขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ขอให้ลูกของแม่ปกติ

แม่ยอมรับว่าแม่กังวล สับสน กลัว ตื่นเต้น และหลากหลายอารมณ์เหลือเกิน จนบางครั้งก็ถึงขั้นเกินเลยกลายเป็นเครียดไปแล้วก็มี จนตอนนี้มีสิวเม็ดเบ่อเริ่มเลยอยู่บนหน้าของแม่

เช้านี้คุณพ่ออยากอยู่กับเรา อยากจับมือแม่ตลอดเวลาที่ต้องอยู่บนเตียงคุณหมอ อยากเห็นหน้าลูกรัก แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะคุณพ่อต้องเฝ้าคุณปู่ที่ยังต้องนอนอยู่ที่โรงพยาบาลทรวงอก จากการผ่าตัดอยู่จ๊ะ แม่บอกพ่อว่า ไม่เป็นไรหรอกแม่อยู่ได้ (ถึงแม้จะกลัวก็ตาม) แล้วลูกก็เข้าใจคุณพ่ออยู่แล้วจ๊ะ ว่าคุณพ่อต้องทำหน้าที่ลูกที่ดีด้วยเช่นกัน สำหรับหน้าที่คุณพ่อที่ดีนั้น ยังมีเวลาอีกมากมาย และถ้าลูกมารู้ทีหลังเมื่อตอนลูกโตขึ้น ลูกก็คงไม่ภูมิใจในตัวคุณพ่อหรอกที่มาเฝ้าแม่ ดูลูก แต่ทิ้งคุณปู่ให้อยู่โรงพยาบาลคนเดียว คุณพ่อจึงต้องตัดใจไปทำหน้าที่ของลูกที่ดีจ๊ะ แม่รู้สึกดีใจและภูมิใจในตัวคุณพ่อของลูกที่สุด คุณพ่อบอกว่าถ้าต้องการพ่อเมื่อไหร่ ให้โทร.หาทันที แล้วพ่อจะรีบมาจ๊ะ

มาถึงโรงพยาบาลยังไม่ 08:00 น. เลย แม่ขึ้นไปรายงานตัว คุณพยาบาลแจ้งว่าคุณหมอจะมาถึงประมาณ 08:30 น. คิวแม่ได้ตรวจประมาณ 09:00 น. ระหว่างนั่งรอตื่นเต้นมาก เข้าห้องน้ำหลายครั้งมากเลย

และแล้วก็ถึงเวลาซะที คุณพยาบาลเรียกชื่อแม่เข้าไปในห้องจ๊ะ ขึ้นเตียง ซึ่งเป็นห้องและเตียงเดิมที่แม่เคยอัลตร้าซาวน์ผ่านทางช่องคลอดไป เมื่อไม่นานมานี้ คุณหมอถามแม่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง กลัวเจ็บไหม? แม่ตอบอย่างไม่อายเลยจ๊ะ กลัวค่ะ ไม่ใช่แค่กลัวเจ็บ แต่กลัวทุกอย่างเลยค่ะ แล้วก็กังวลด้วย คุณหมอบอกว่า ไม่ตัองกลัวค่ะ ไม่เจ็บหรอก และไม่ต้องกังวลด้วย ทำใจให้สบาย ๆ ก็พอ

แล้วก็เริ่มปฏิบัติการ คุณหมอขออัลตร้าซาวน์ก่อน คุณหมอใจดีซาวน์ให้แม่เห็นหนูทุกอย่าง เริ่มจากสมองส่วนหน้า สมองส่วนหลัง ก้านสมอง ทุกอย่างปกติ ไม่มีอาการบ่งชี้ของเด็กหัวโต ไหปลาร้า ซี่โครง กระดูกสันหลัง ก้นกบ กระดูกเชิงกราน ข้อต่อต่าง ๆ อยู่ในเกณฑ์ปกติ หัวใจมีครบทั้งสี่ห้อง ปอด ตับ ไต กระเพาปัสสาวะ ปกติ เนื้อปอดแข็งแรงดีมาก กระดูกขา หัวเข่า ข้อต่อต่าง ๆ นิ้วมือ นิ้วเท้า ปกติดี อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจมาก เบ้าตา จมูก ปาก ดูดี ไม่ภาวะของการเป็นต้อเนื้อ ต้อกระจก ไม่มีภาวะของการเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ ตัวยาวประมาณ 17.25 เซ็นติเมตร

ภาพทุกภาพที่คุณหมอชี้ให้แม่ดู คำพูดทุก ๆ คำพูดของคุณหมอที่เกี่ยวกับลูก เหมือนน้ำทิพย์ชโลมใจให้แม่รู้สึกมีความสุข หมดความกังวล คลายความกลัวไปได้มาก ความรู้สึกแรกของแม่ คิดถึงคุณพ่อของหนูที่สุดเลย ถ้าคุณพ่ออยู่ตรงนี้ คงจะยิ้มหน้าบานเป็นแน่ คิดถึงคุณยายหากคุณยายมาด้วยคงจะตื่นเต้นกับเทคโนโลยี่สมัยใหม่

และแล้วคุณหมอก็บอกว่า ต่อไปเราจะเจาะน้ำคร่ำแล้วน่ะค่ะ คุณหมอเอายาฆ่าเชื้อมาทาบริเวณรอบ ๆ สะดือของแม่ ไม่ได้ฉีดยาชา เข็มของคุณหมอยาวมาก ปลายเข็มเล็กมาก ๆ ก่อนคุณหมอจะลงเข็มลงไปย้ำกับแม่ว่า อย่าเอามือมาถูกบริเวณท้องที่คุณหมอจะเจาะลงไป และอย่าเกร็งท้องเป็นอันขาด แล้วคุณหมอก็ลงมือเจาะ แปลกจัง ไม่มีความรู้สึกว่าเจ็บ แม่คิดว่าฉีดบาทะยักที่ผ่านมา รู้สึกเจ็บและปวดมากกว่าเสียอีก คุณหมอดูดน้ำคร่ำไปประมาณ 2 หลอดใหญ่ แล้วก็ปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ยากันน้ำ ให้แม่ไปนอนพักในห้องพักฟื้น ประมาณ 20 นาที คุณหมอก็มาอัลตร้าซาวน์อีกครั้ง ลูกของแม่ยังเป็นเด็กดี และเด็กเก่ง เหมือนเดิมจ๊ะ ไม่มีอะไรผิดปกติ ยกเว้น อาการเต้นแรงและเร็วของหัวใจลูก คงยังกลัวและตื่นเต้นกับเข็มของคุณหมอ คุณหมอนัดฟังผลอีกครั้งวันที่ 30 ตุลาคม 2553 แต่ตอนนี้แม่ก็รู้สึกมีความสุขแล้วจ๊ะ สำหรับวันที่ 30 อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิดเถอะ แม่มั่นใจว่าลูกของแม่ต้องเป็นเด็กที่แข็งแรง และปกติแน่นอน

แม่รีบกลับบ้าน โชคดีจังที่พ่อจ๋า มารับเราสองคน พ่อจ๋าพาเราไปส่งที่บ้านจ๊ะ และก็ต้องรีบไปรับย่าจ๋า เพื่อพาไปเยี่ยม ย่าทวดที่พักรักษาตัวอีก

ถึงบ้านแม่โทร.บอกคุณพ่อ คุณพ่อถามว่าคุณหมอห้ามอะไรหรือป่าว ก็แค่ห้ามเดินเร็ว ๆ ห้ามยกของหนัก ห้ามเกร็งท้องเท่านั้น คุณพ่อเลยจะมารับเราไปเยี่ยมคุณปู่จ๊ะ วันนี้คุณย่า และอาเก๋ก็มาด้วย พี่ไตเติ้ล พี่โต้โต้ ก็มาเยี่ยมคุณปู่ด้วย พอไปถึงโรงพยาบาลพี่โตโต้ ถามถึงลูกก่อนใครเลยน่ะ ถามหาน้อง Thank you ว่าอยู่ไหน ป้าตูน กินน้องเข้าไปในท้องเหรอ แล้วเมื่อไหร่น้องจะออกมา หนูอยากเล่นกับน้อง อยากคุยกับน้อง แม่ว่า พี่โตโต้ คงเห่อหนูไม่แพ้คุณพ่อแน่ ๆ เลย

วันนี้กว่าเราจะกลับบ้านก็เล่นเอาเกือบเย็นมาก แม่เพลียมาก เลยขอตัวกลับมานอนก่อน และก็หลับยาวไปจนถึง 3 ทุ่มเลย ตื่นขึ้นมาทานมื้อเย็น ทานยา อาบน้ำ และก็หลับต่อ อีกหลายวันกว่าจะถึงสิ้นเดือน

Create Date : 14 ตุลาคม 2553
Last Update : 14 ตุลาคม 2553 14:52:50 น.
Counter : 334 Pageviews.

1 comments
  
เอาใจช่วยนะคะ ขอให้ผลออกมาน้องสุขภาพแข็งแรงค่ะ
โดย: j a r n i k วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:17:37:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เขาแก้ว
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ ทุกท่าน ที่หลงทางเข้ามาใน Blog นี้ เจ้าของ Blog แอบดีใจที่มีคนเข้ามาทักทายกัน Blog นี้ ไม่มีสาระอะไรน่ะค่ะ มีแต่ความรักมอบให้กับทุก ๆ ท่าน โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็ก เจ้าของหัวใจของเจ้าของ Blog ผู้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการเขียน Blog ดังนั้นเนื้อหาส่วนใหญ่ก็จะเขียนถึงเจ้าตัวเล็ก ชื่อ "Thank you" เป็นหลักค่ะ
หวังเอาไว้ว่าสักวัน เมื่อเจ้า Thank you โตพอที่จะอ่านออก และทำความเข้าใจอะไรได้แล้ว เขาจะเข้ามาอ่าน Blog นี้ของแม่ เพื่อจะได้รู้ว่า แม่รักเขา มากแค่ไหน
สุดท้าย ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม และทุก ๆ ความเห็น ทุก ๆ คำแนะนำค่ะ
ตุลาคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog