อบรมคุณพ่อ-คุณแม่ มือใหม่
วันอาทิตย์ ที่ 29 สิงหาคม 2553
ถึง Thank you ลูกรัก
วันนี้เป็นวันสำคัญของชาว กทม. อีก 1 วัน จ๊ะ ชาว กทม. จะได้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง สก. และ สข. ประเทศไทยของเราปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เมื่อหนูโตขึ้น หนูก็สามารถใช้สิทธิ์ของความเป็นคนไทย ในการเลือกตั้งผู้แทนของหนู ไปทำหน้าที่บริหารประเทศ แก้ไข และพัฒนาประเทศของเราจ๊ะ แม่หวังว่า เมื่อถึงวันที่ลูกมีสิทธิ์ได้ใช้ ประชาธิปไตยของบ้านเราคงจะเบ่งบาน และคนไทยทั้งประเทศ คงใช้สิทธิ์ของตัวเองเป็น โดยไม่มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง
วันนี้เป็นวันใช้สิทธิ์ของชาว กทม. แต่เรา ชาว ตจว. จ๊ะ เลยไม่ได้ใช้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้เหมือนเค้า เราก็เลยเดินทางไป รพ.ศิริราช กันแต่เช้าตรู่ เพื่อไปอบรม "คุณพ่อ-คุณแม่ มือใหม่"
คุณพ่อดูจะเห่อนิด ๆ แต่ก็ฟอร์มเยอะตามเคย วันนี้ที่ รพ. คนเยอะมาก คนเข้ามาฟังการอบรมก็เยอะมากประมาณ 300 กว่าคน เชียว แต่ ขนม นม อาหาร เครื่องดื่มมีเพี๊ยบเลยจ๊ะ
ช่วงเช้า อาจารย์หมอภาคคณะวิชาสูติ ฯ มาบรรยายเกี่ยวกับการเตรียมตัวคลอด วิธีการคลอดแบบต่าง ๆ การเจ็บท้องแบบต่าง ๆ (เจ็บเตือน หรือเจ็บจริง)
สายหน่อยก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการให้นมลูก การดูแลคุณแม่หลังคลอด และเลี้ยงบุตร
พักกลางวันมีอาหารบุฟเฟต์เลี้ยงด้วยน่ะ แต่คุณพ่อกับแม่ไม่อยากรอคิวจ๊ะ เพราะคนเยอะมาก จึงออกไปกินข้าวหมูแดงที่ท่าน้ำศิริราชกัน เผลอแป๊ปเดียวก็จะบ่ายอีกแล้ว แม่มีเรื่องขอเม้าท์คุณพ่อหนูหน่อยน่ะลูก
ก็คุณพ่อของเราน่ะ ติดกาแฟยังกะอะไรดี แต่มาอบรมวันนี้ ไม่มีกาแฟเลี้ยง เพราะจะเน้นเครื่องดื่มไปที่นมและอาหารสุขภาพสำหรับคุณแม่และบุตรในครรภ์ คราวนี้คุณพ่อหนูนั่ง ๆ ฟังไป ตาก็จะเริ่มปิดละซิ พอพักกลางวัน จึงต้องรีบหาแหล่งเติมพลังงานทันที แม่ล่ะอยากให้ลูกมาเห็นอาการคุณพ่อที่ต้องการคาร์เฟอีนจริง ๆ เล้ยยย น่าสงสารเป็นที่สุด
ช่วงบ่ายเข้าสู่ช่วงแบ่งกลุ่มจ๊ะ เพื่อเดินเรียนเป็นห้อง ๆ ไป ห้องแรกที่เราเข้าไป เป็นห้องคลอดจ๊ะ น้า ๆ พยาบาล จำลองห้องคลอดไว้ได้เหมือนมาก มีคุณแม่จำลอง เจ็บท้องคลอด มีการเชียร์คลอดด้วย
ห้องที่สองเป็นห้องสอนการให้นมบุตรวิธีต่าง ๆ รวมถึงการทำให้เรอห้องนี้สนุกดีจ๊ะ เพราะมีตุ๊กตาเด็กอ่อนและนมปลอมให้เรียนด้วย
ห้องสุดท้ายเป็นห้องสำหรับวิธีคลายการเจ็บท้องก่อนคลอดจ๊ะ เค้าจะมีวิธีการสอนการหายใจ การออกกำลังกาย ห้องนี้ก็สนุกดีจ๊ะ คุณพ่อมีส่วนร่วมเยอะเลยทีเดียว
สุดท้ายเจอกันที่ห้องรวมมีการแจกของรางวัลอีกแล้ว เหมือนเคย ลูกรักไม่ชอบของฟรี เลยอดได้ของรางวัลกลับบ้าน
กว่าจะเสร็จก็บ่าย 3 โมง กว่าแล้วจ๊ะ แม่เหนื่อยและเพลียมากเลย นั่งรถกลับบ้านมานั่งหลับไปตลอดทาง
วันนี้มีประโยชน์มากจริง ๆ แม่คงจะได้เอาไปใช้กับลูกรักแน่ ๆ เลย พรุ่งนี้ถึงคิวนัดกับคุณหมอสายฝน อีกแล้วจ๊ะ
รักลูกมากมายน่ะจ๊ะ Thank youCreate Date : 06 กันยายน 2553
Last Update : 6 กันยายน 2553 17:01:58 น.
Counter : 364 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เขาแก้ว
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ ทุกท่าน ที่หลงทางเข้ามาใน Blog นี้ เจ้าของ Blog แอบดีใจที่มีคนเข้ามาทักทายกัน Blog นี้ ไม่มีสาระอะไรน่ะค่ะ มีแต่ความรักมอบให้กับทุก ๆ ท่าน โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็ก เจ้าของหัวใจของเจ้าของ Blog ผู้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการเขียน Blog ดังนั้นเนื้อหาส่วนใหญ่ก็จะเขียนถึงเจ้าตัวเล็ก ชื่อ "Thank you" เป็นหลักค่ะ
หวังเอาไว้ว่าสักวัน เมื่อเจ้า Thank you โตพอที่จะอ่านออก และทำความเข้าใจอะไรได้แล้ว เขาจะเข้ามาอ่าน Blog นี้ของแม่ เพื่อจะได้รู้ว่า แม่รักเขา มากแค่ไหน
สุดท้าย ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม และทุก ๆ ความเห็น ทุก ๆ คำแนะนำค่ะ
กันยายน 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
28
30
 
 
All Blog