ไหว้พระ 9 วัด จ.อยุธยา
วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม 2554 (34 w 4 d)

วันนี้วันหยุดอีกแล้ว แต่ครอบครัวของเราก็ตื่นกันแต่เช้าอีกแล้ว (เช้ากว่าวันหยุดปกติ) เพราะเรามีแผนจะไปไหว้พระ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยากันจ๊ะลูก เช้านี้หนูก็เลยไม่ได้ทานโจ๊กเจ้าอร่อยเพราะเรามีนัดกับผู้ร่วมเดินทางอีกหลายครอบครัวในเวลา 07:30 น. ดังนั้นเราจึงต้องรีบออกจากบ้านกันตั้งแต่ 07:00 น. การไปถึงที่นัดหมายก่อนเวลาจะดีกว่าการไปสายน่ะลูก เรื่องของการตรงต่อเวลาเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญของการอยู่ร่วมกันในสังคม หากหนูผิดเวลานัดบ่อย ๆ จะเป็นการทำให้ความน่าเชื่อถือของหนูลดน้อยลง ดังนั้นเราจะต้องรู้จักบริหารเวลาให้ดี เผื่อเวลาการเดินทางไว้เสมอ เพราะเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และทางที่ดีแล้ว การไปถึงที่นัดหมายก่อนเวลานัดจะดีที่สุดจ๊ะ

แม่รู้ว่าหนูตื่นเต้นกับการเดินทางไปไหว้พระครั้งนี้แน่นอน เพราะปกติถ้าเป็นวันอาทิตย์วันหยุดหนูก็จะตื่นสาย เหมือนแม่ แต่วันนี้หนูปลุกแม่ตั้งแต่ยังไม่ หกโมงเช้าเลยแม่ตื่นก่อนนาฬิกาปลุกซะอีก แม่เล่าให้คุณพ่อฟัง คุณพ่อบอกว่า สงสัยลูกเราจะชอบเที่ยว ก่อนออกเดินทางแวะซื้อข้าวเหนียวหมูเจ้าอร่อยประจำหมู่บ้านของเราก่อน สำหรับรับประทานในรถ (มื่อเช้า) เพราะแม่ต้องทานยา (เพื่อลูก) จ๊ะ และไม่ลืมกาแฟร้อน ๆ สำหรับคุณพ่อแสนดีของเรา 1 แก้ว เพื่อเพิ่มความกระฉับกระเฉงสำหรับเช้านี้

ถึงที่นัดหมายรวมพลก่อนเวลานัดเสียอีก เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาก็เลยนั่งรับประทานข้าวเหนียวหมูในรถ ตามด้วยส้มอีก 2 ผล และยาบำรุงของคุณป้าหมอ รอจนครบทุกครอบครัววันนี้การเดินทางใช้รถ 4 คัน ประชากรหนาแน่นมาก มีทุกช่วงวัยเลยเชียว ตั้งแต่อยู่ในพุง จนถึงรุ่นคุณย่า คุณยายเลยเชียว

วัดที่ 1 วัดพนัญเชิงวรวิหาร
คนเยอะมากเชียว โชคดีจังเพราะกำลังมีพิธีห่มผ้าหลวงพ่อโตด้วย แต่ก็ไม่มีโอกาสเข้าไปกราบท่านใกล้ ๆ เพราะมีคนจำนวนเยอะมาก

วัดที่ 2 วัดใหญ่ชัยมงคล
เป็นวัดที่เก่ามาก นักท่องเที่ยวมากมายเหลือเกิน มีคนต่างชาติจำนวนมากเชียว วันนี้ในโบสถ์ กำลังมีพิธีอุปสมบท (บวชพระ) กันอยู่จ๊ะ ก็เลยไม่ได้เข้าไปไหว้พระประธานในโบสถ์ แต่ก็ไหว้กันข้างนอกจ๊ะ แม่กับคุณพ่อได้มีโอกาสขึ้นไปปิดทองพระที่พระมหาเจดีย์ด้วย บันไดชัน และสูงมาก ถ้าคนที่เดินขึ้น ขาดความระมัดระวังอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ เชียว นี่ขนาดขึ้นไปปิดทองน่ะ ยังต้องมีสติอยู่ตลอดเวลาเลยเชียวลูก ในนั้น มีแม่ชีประจำจุดอยู่ 1 ท่าน จ๊ะ ท่านไม่ใช่คนไทยจ๊ะลูก ท่านเป็นต่างชาติ แต่พูดไทยค่อนข้างคล่องเชียว ท่านคอยแนะนำชาวต่างชาติด้วยภาษาอังกฤษ พอท่านเห็นแม่ ท่านก็ทักทายแม่จ๊ะ ท่านชมแม่ว่าเก่งจังเดินขึ้นมาได้เพราะมันสูงมาก แล้วถามถึงลูกด้วยว่าเจ้าตัวเล็กเป็นงัยบ้าง

วัดที่ 3 วัดปากกราน (กลางคลองตะเคียน)
วัดนี้เป็นวัดเล็ก ๆ จ๊ะ แม่ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ต้องเข้าไปในซอยเล็ก ๆ แต่พอไปถึง แม่เห็นรถแมล์ของ ขสมก. ที่จัดรายการไหว้พระ 9 วัด ด้วยล่ะ คนไม่น้อยเลยเชียว พ่อกับแม่ได้ทำบุญถวายที่ดิน 100 ตรว. และทำบุญโรงศพด้วยจ๊ะ

วัดที่ 4 วัดพุทไธสวรรย์
วัดนี้เป็นวัดที่มีอนุสาวรีย์ขององค์พระมหากษัติย์ไทย จำนวน 5 องค์จ๊ะ ประกอบไปด้วย องค์สมเด็จพระเนรศวรมหาราช , พระเจ้าอู่ทอง , สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช , พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมหาราช และ พระเอกาทศรถ แม่ได้ไปลูบฆ้องทอง เพื่อขอพรให้ลูกด้วยจ๊ะ

วัดที่ 5 วัดนางกุย
วัดนี้มีหลวงพ่อยิ้ม ที่ทำจากไม้สักทอง ลอยน้ำมาขึ้นที่ท่าน้ำวัดนี้จ๊ะ แม่กับคุณพ่อถวายสังฆทาน และได้มีโอกาสไปกราบหลวงพ่อโต และยกช้าง เพื่อขอให้แม่คลอดหนูได้ง่าย ๆ หนูแข็งแรง เลี้ยงง่ายจ๊ะ

วัดที่ 6 วัดท่าการ้อง
วัดนี้เป็นวัดที่ใหญ่มากเลยจ๊ะ ที่จอดรถแทบไม่มี วัดนี้ได้ชื่อว่า ห้องน้ำสะอาดมาก และเมื่อแม่ได้มีโอกาสไปใช้บริการห้องน้ำ ก็ต้องยอมรับว่า ห้องน้ำสะอาดจริง ๆ จ๊ะ และมีนกกาอยู่ตามซุ้มต่าง ๆ แต่น่าแปลกใจมากนกกาเหล่านั้นเชื่องมาก ๆ เลย ที่วัดท่าการ้อง มีพระบรมสารีริกธาตุด้วยจ๊ะลูก แม่กับคุณพ่อได้ไปกราบนมัสการ และเขียนแผ่นทองเพื่อจะได้หลอมสร้างพระพุทธรูปกันด้วย ที่วัดท่าการ้องมีตลาดน้ำด้วยน่ะ แต่แม่กับคุณพ่อไม่ได้ไปเที่ยวตลาดน้ำหรอกจ๊ะ เพราะคนเยอะมาก เดินเบียดเสียดกันเลยทีเดียว ก็เลยตัดสินใจทานมื้อเที่ยงกันที่ใกล้ ๆ ลานจอดรถ เราทานก๋วยเตี๋ยวเรือกันจ๊ะ รสชาดไม่อร่อยเลย แต่ก็ต้องทานเพราะถึงเวลาแล้ว และแม่รู้ว่าหนูก็ต้องหิวแล้วด้วย อีกทั้งแม่ต้องทานยาตามมื้ออาหารจ๊ะ สำหรับแม่แล้วรสชาดไม่สำคัญจ๊ะ ขอให้ทานให้ครบ 3 มื้อ ทานยาครบ เพื่อลูกเท่านั้น

วัดที่ 7 วัดกษัตราธิราชวรวิหาร
วัดนี้เป็นวัดใหญ่อีกวัดจ๊ะ มีคนมาไหว้พระเยอะมาก มีเจ้าหน้าที่ของทางวัดคอยชี้ทางและแนะนำตลอดทางเลยจ๊ะ ที่นี่แม่ได้มีโอกาสเสี่ยงเซียมซีด้วย 555 แต่พอไปรับใบเซียมซี ปรากฎว่าไม่มีใบของที่แม่ได้ สงสัยคงจะมีความหมายดีจ๊ะ เลยหมดเร็ว กราบนมัสการองค์หลวงปู่ทวดด้วย และได้ไปกราบรอยพระพุทธบาท จำลองด้วยจ๊ะ

วัดที่ 8 วัดธรรมิกราช
วัดนี้ชื่อวัดแปลกมาก ๆ เลยใช่ไม๊จ๊ะ ตอนเลี้ยวรถเข้าไปในวัด แม่ก็เกิดเครื่องหมายคำถามกับชื่อวัดเหมือนกันจ๊ะ แต่ที่น่าแปลกกว่าชื่อวัดคือ ที่นี่ก่อนเดินทางเข้าวัด ตลอดเส้นทางจะมีการวางรูปปั้นไก่ชนขายตลอดสองข้างทาง และพอเข้ามาในวัด ก็มีรูปปั้นไก่ชนวางอยู่ทั่ววัดเลยจ๊ะ สภาพวัดเป็นวัดเก่า ๆ จ๊ะ เห็นสถูปเก่า ๆ โบสถ์เก่า ๆ หลังจากไปไหว้พระในโบสถ์แล้ว ก็ออกมาไหว้พระราหู และสายตาของแม่ก็ไปพบกับ พระอนุสาวรีย์ขององค์พระนเรศวรมหาราช แม่กับคุณพ่อจึงไปกราบท่าน มีเรื่องน่าแปลกเกิดขึ้นกับแม่อีกแล้ว ขณะที่แม่กำลังกราบพระองค์ท่านอยู่นั้น แม่ขอพรให้พระบารมีของพระองค์ท่าน โปรดปกป้องบ้านเมืองของเราให้แคล้วคลาด และปลอดภัยจากเรื่องร้าย ๆ คนชั่ว ๆ โดยเร็ว น้ำตาของแม่ก็ไหลออกมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย จนคุณพ่อต้องเข้ามากอดและปลอบแม่ เดินทะลุจากที่ประดิษสถานของพระองค์ท่าน ก็มาพบพระนอนองค์ใหญ่มาก และก็เก่ามากด้วยจ๊ะ มีซากปรักหักพังของเจดีย์จำนวนมากอยู่รอบ ๆ

วัดที่ 9 วัดพระศรีสรรเพ็ช
วัดนี้ใหญ่มากกกกกกก มีของขายเยอะแยะเลย เป็นที่ประดิษสถานขององค์พระมหาบพิตมงคล องค็ใหญ่ คนมาที่วัดนี้เยอะมากจริง ๆ คนหนาแน่นไปหมดเลย แม่เสี่ยงเซียมซีที่วัดนี้ด้วย ในใบบอกว่าแม่จะได้ลูกชาย 5555 แม่นมาก ๆ ระหว่างที่รอคนอื่น ๆ กลับมาที่ลานจอดรถ แม่กับคุณพ่อนั่งรออยู่ในรถ แล้วปรากฎว่ามีรถทัวร์นักท่องเที่ยวมาชนท้ายรถของเราจ๊ะ แต่คุณพ่อใจดีไม่เอาเรื่องอะไร เพราะเรามาทำบุญกัน และรถก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากมาย

ออกจากวัดพระศรีสรรเพ็ชประมาณ บ่าย 3 โมงกว่า ๆ จ๊ะ ออกจากวัดมาแม่ก็หลับมาตลอดทางเลยสงสารคุณพ่อจังที่ขับรถคนเดียวคงเหนื่อยน่าดู ถึงบ้านยังไม่ 5 โมงเย็น ทานมื้อเย็นอาบน้ำเข้านอน เพราะเหนื่อยและเพลียมาก แต่ก็ไม่ลืมที่จะขอบคุณ คุณพ่อแสนดีของเรา ที่ยอมเหนื่อยเพื่อเราแม่ลูกทั้งวันเลยเชียว

ทุกวัดที่แม่และคุณพ่อไปไหว้พระ ทุกครั้งที่ทำบุญ แม่และคุณพ่ออธิฐานจิตเพื่อลูกเสมอน่ะจ๊ะ หวังว่าทำบุญ 9 วัด ในวันนี้ จะช่วยส่งผลบุญให้ ลูกของแม่เป็นอภิชาติบุตร เด็กดี เลี้ยงง่าย สุขภาพแข็งแรง เจริญด้วย ศีล สติ ปัญญา และสมาธิ เหนืออื่นใดขอให้ลูกเป็นเด็กดี คนดี คิดดี พูดดี และทำดี วันนี้หนูเหนื่อยแล้วใช่หรือป่าวจ๊ะ เรารีบเข้านอนกันดีกว่าจ๊ะ เพราะพรุ่งนี้เป็นวันนัดที่ต้องไปพบคุณป้าหมออีกแล้ว หลับฝันดีน่ะจ๊ะ รักลูกที่สุดCreate Date : 05 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2554 22:21:59 น.
Counter : 2527 Pageviews.

2 comments
  
คุณพ่อใจดีจังเลยพาคุณแม่กับคุณลูกไปไหว้พระด้วย

แน่นอนว่าน้องออกมาจะเป็นที่รักของคุณพ่อคุณแม่แล้ว ยังเป็นที่รักของทุกๆ คนค่ะ เพราะคุณแม่คอยสอนคอยแนะนำตั้งแต่อยู่ในท้องเลย

สิ่งที่คุณแม่อธิฐานขอให้เป็นจริงทุกประการด้วยน่ะค่ะ

สาธุ..
โดย: Jub_ka_Jib IP: 125.26.253.76 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:44:40 น.
  
ไปไหว้พระเก้าวัดกับ ขสมก. มาครับ ถ่ายคลิปไว้ฝากให้ดูครับ ไหว้พระ 9 วัด
โดย: Polball วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:23:32:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เขาแก้ว
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ ทุกท่าน ที่หลงทางเข้ามาใน Blog นี้ เจ้าของ Blog แอบดีใจที่มีคนเข้ามาทักทายกัน Blog นี้ ไม่มีสาระอะไรน่ะค่ะ มีแต่ความรักมอบให้กับทุก ๆ ท่าน โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็ก เจ้าของหัวใจของเจ้าของ Blog ผู้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการเขียน Blog ดังนั้นเนื้อหาส่วนใหญ่ก็จะเขียนถึงเจ้าตัวเล็ก ชื่อ "Thank you" เป็นหลักค่ะ
หวังเอาไว้ว่าสักวัน เมื่อเจ้า Thank you โตพอที่จะอ่านออก และทำความเข้าใจอะไรได้แล้ว เขาจะเข้ามาอ่าน Blog นี้ของแม่ เพื่อจะได้รู้ว่า แม่รักเขา มากแค่ไหน
สุดท้าย ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม และทุก ๆ ความเห็น ทุก ๆ คำแนะนำค่ะ
กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
14
15
17
18
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
5 กุมภาพันธ์ 2554
All Blog