ได้ฤกษ์มาแล้ว หาสถานที่จัดงานกันเถอะ
หลังจากที่เราได้ฤกษ์วันแต่งเป็นวันที่ 9 มีนา 56 แล้ว ลำดับต่อไปที่เราทำคือ หาสถานที่จัดงานแต่งทั้งพิธีเช้าและงานเลี้ยงช่วงเย็นค่ะ

จากการหาข้อมูลใน WSQ มาเป็นอย่างดี วทจส หลายคนต่างบ่นเรื่องการหาสถานที่จัดงานว่าหายาก/ไม่ถูกใจ/เกินงบ และที่สำคัญคือ หลายๆที่ถูกจองล่วงหน้ากันข้ามปี!

ฉะนั้น ถึงเราจะมีเวลาเตรียมงาน 6 เดือนเต็ม แต่เราก็ไม่ควรชะล่าใจเรื่องการหาสถานที่จัดงาน อย่ากระนั้นเลย รีบหา รีบจอง รีบจ่ายตังค์ แล้วทำอย่างอื่นต่อดีกว่า

ทีนี้ บ้านของคุณแฟนอยู่ตลาดพลู ฝั่งธนบุรี เราก็มีโจทย์แรกละว่า สถานที่จัดงานทั้งงานเช้าและงานเย็นต้องไม่ไกลนักจากละแวกนี้ คือถ้าไปจัดกลางใจเมืองแถวพระราม 9 รัชดา อะไรนี่ตัดไปได้เลย... เอาละสิ ที่ไหนดีล่ะ สถานที่จัดงานส่วนมากก็อยู่กลางใจเมืองทั้งนั้นนะ

โจทย์ที่ 2 คือ งบ ค่ะ เนื่องจากว่าเราทั้งคู่งบน้อย โรงแรมใหญ่ๆ สุดไฮโซนี่ฝันไปได้เลย เกินงบแน่ๆ ต้องหาสถานที่ๆเรามีกำลังพอที่จะจ่ายได้ ไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อแต่งงาน ถ้าหลังแต่งแล้วต้องทำงานใช้หนี้นี่ไม่ไหวนะ ถ้าต้องทำถึงขนาดนั้นเราว่าอย่าแต่งดีกว่า

แค่ 2 โจทย์นี้ก็ยากแล้ว เอาล่ะสิๆๆๆ


จัดงานเช้าที่ไหนดี?

เนื่องจากว่าเราไม่มีบ้านในกรุงเทพ (บ้านอยู่เชียงใหม่ แต่ไม่สะดวกไปจัดที่นั่น) ทุกวันนี้ก็เช่าอพาร์ทเมนต์ที่อยู่ใกล้ออฟฟิศอยู่ แล้วเราก็ไม่อยากรบกวนบ้านญาติพี่น้องทางฝ่ายป๊าที่อยู่ในกรุงเทพ เพราะเกรงใจเค้า ไหนจะต้องไปนอนค้าง ไหนจะมีช่างแต่งหน้าบุกมาหาแต่เช้ามืด ไหนจะตกแต่งสถานที่อะไรอีก เราต้องเช่าสถานที่ข้างนอกเอาแล้วล่ะ...

เราวางแผนไว้ว่า งานเช้าจะเชิญแต่ญาติผู้ใหญ่ (และเพื่อนสนิทไม่กี่คน ถ้าสะดวกที่จะมาร่วมพิธีได้) ดังนั้น แขกสำหรับงานเช้าจึงไม่น่าเกิน 30-40 คน ตอนแรกเล็งไว้ที่ Siam House //www.weddingsquare.com/thesiamhouse/ เป็นบ้านไทย สไตล์โคโลเนียล บนถนนพระอาทิตย์ สถานที่สวยงามมาก ราคาพอรับได้ แต่ติดที่ว่า

1. รับจัดตั้งแต่แขก 50 คนขึ้นไป ซึ่งแขกเราน้อยกว่านั้น
2. ไม่มีที่จอดรถ ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าต้องเอารถไปจอดแถววัดราชนัดดา แล้วเค้าจะมีรถตู้รับส่งมาบริเวณงานอีกที ซึ่งเรามองว่ามันไม่ค่อยสะดวก

ทีนี้คุณแม่ของคุณแฟนก็เสนอขึ้นมาว่า ไปจัดที่ รพ.สงฆ์ มั้ยล่ะ เค้ามีทุกอย่างพร้อมให้เลย ตอนแรกที่ฟังก็รู้สึกตะหงิดๆว่า จัดงานแต่งงานใน รพ. นี่มันจะดีเหรอ มันแลดูแปลกๆรึเปล่า มันจะไม่เป็นมงคลรึเปล่า คิดไปไกลเลยจ้า ก็เลยลองหาข้อมูลในเนตดู ปรากฏว่า เฮ้ยยยย มันได้อยู่นะ คือสถานที่อาจจะไม่หรูหราอะไร แต่ถ้าเทียบกับราคาและสิ่งที่เค้า offer ให้มันโอเคมากเลย

ลองอ่านรายละเอียดการจัดพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ที่ รพ.สงฆ์ ดูค่ะ //www.centerwedding.com/song_hospital.php

และถ้าไม่หาข้อมูลการจัดพิธีที่นี่มาก่อน จะไม่รู้เลยว่า รพ.สงฆ์ เนี่ย HOT สุดๆ จองคิวกันข้ามปีนะคะ - -'' น่าจะเป็นเพราะค่าใช้จ่ายน้อย ทุกอย่างเตรียมให้เสร็จสรรพ์ เดินทางไปง่ายอยู่ใกล้อนุสาวรีย์ฯ ที่จอดรถมีพร้อม

เค้าแบ่งการจัดพิธีออกเป็น 2 แบบค่ะ คือ สมรสหมู่ (วันละ 20 คู่) และสมรสเดี่ยว

รพ.สงฆ์ ไม่รับจองทางโทรศัพท์ค่ะ คือถ้าจะโทรไปถามว่า วันนี้ๆเต็มแล้วรึยัง อันนี้ทาง จนท.เค้าเช็คให้ได้ แต่ถ้าจะจอง ต้อง walk-in เท่านั้นค่ะ ตอนที่เราโทรไปถาม ก็ได้ความว่าคิววันที่ 9 มีนายังว่างอยู่นะคะ เข้ามาจองได้เลย

ปรากฏว่าวันที่เข้าไปจอง กลายเป็นว่ามีห้องว่างสำหรับจัดพิธีสมรสเดี่ยวเหลืออยู่เพียงห้องเดียวเท่านั้น! และเราโชคดีมากที่มาทันพอดี!! (ห้องจัดพิธีสมรสเดี่ยวมี 5 ห้องค่ะ)

เฮ้ยยยย ของเค้า HOT จริงนะ ไม่ธรรมดาเลยค่ะ

โอเค จ่ายเงินกันเลยดีกว่า ได้ใบเสร็จออกมาหน้าตาแบบนี้และเราสามารถสั่งทำพาน มาลัย และมงคลได้เลยค่ะ ไม่ต้องไปจ้างที่ไหนให้ยุ่งยากแล้ว โอเค สั่งด้วยเลยสรุป จ่ายค่าจัดพิธีสงฆ์ช่วงเช้าไปแค่ 11,450 บาท เท่านั้น!

ราคานี้ยังไม่รวมค่าอาหารเลี้ยงแขกนะคะ เรายังไม่ได้สรุปจำนวนรายชื่อแขกที่แน่นอน เลยยังไม่ได้สั่งค่ะ

อาหารกลางวันเลี้ยงแขกของ รพ.สงฆ์ คิดหัวละ 200 บาท สำหรับแขก 50 คนขึ้นไป ถ้าน้อยกว่านั้นคิดหัวละ 180 บาท อาหารเป็นบุฟเฟ่ต์ ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกอาหารในวันนั้นคือ คู่สมรสคู่แรกที่เข้ามาจองห้องในวันนั้นค่ะ เราซึ่งมาจองเป็นคู่สุดท้ายจึงหมดสิทธิ์เลือก แล้วดันลืมถามมาอีกว่า คู่แรกเค้าสั่งเมนูไหน ไม่รู้ว่าเมนูและรสชาติจะโอเคมั้ยเหมือนกันค่ะ -''-

ห้องทานอาหารอยู่คนละอาคารกับห้องทำพิธีสมรสนะคะ แต่ จนท. บอกว่าใกล้ๆกัน เดินไปไม่ไกลค่ะ

เอาล่ะ อย่างน้อยก็เบาใจไปเปลาะหนึ่งล่ะว่าเราได้สถานที่จัดพิธีเช้าละนะ ได้รดน้ำสังข์แน่นอน ต่อไปก็หาสถานที่จัดงานเลี้ยงช่วงเย็น


จัดงานเลี้ยงช่วงเย็นที่ไหนดี?

จริงๆแล้วเราแอบสนที่ตึกช้าง //www.eptg-acsc.co.th/banquet.htm  มากเลย แต่รัชโยธินรถติดเหลือหลาย เราเองยังไม่ค่อยอยากไปแถวนั้นเลย คงไม่ดีแน่ถ้าจะให้คนอื่นๆฝ่ารถติดมาเพื่อเราเนอะ แล้วเราจะแต่งเช้าเลี้ยงเย็นในวันเดียวกัน (ตอนแรกคุณแฟนเสนอว่า แยกงานเลี้ยงไปอีกวันดีกว่ามั้ย ทิ้งช่วงสัก 2 อาทิตย์อะไรงี้ แต่เราว่าจัดทีเดียว เหนื่อยทีเดียวไปเลยดีกว่า อีกอย่างถ้าทิ้งช่วงเวลานานเกินไป เดี๋ยวความรู้สึกมันจะ "ไม่สด" ค่ะ ;) จาก รพ.สงฆ์ มารัชโยธินนี่ไม่ใช่ใกล้ๆเลยน้ออออ จัดที่ไหนดีฟะ???

หอประชุมกองทัพเรือ ป่ะล่าาา ใกล้ตลาดพลู อยู่พรานนกนี่เอง สถานที่หรูหรา สวยงาม เปิดดูรายละเอียดดูในเว็บก็ไม่แพงนี่ โอ๊ะๆๆๆ ได้ใจๆ เลยจัดแจงโทรไปถามโดยพลัน และได้คำตอบกลับมาว่า ตอนนี้กำลังปิดเพื่อ renovate อยู่ เปิดให้จองอีกทีมกราปีหน้าเลยจ้า แป่วววววว

รอจองปีหน้าไม่ไหวอ่ะ อยากจัดการให้เสร็จเป็นเรื่องๆ เราไม่อยากพะวงว่าเตรียมทุกอย่างเสร็จหมดละ ยกเว้นสถานที่จัดงาน แบบนี้ชั้นไม่โอเครรรรรร ต้องหาให้ได้สักที่ ฮึ่มๆๆๆ

แล้วจู่ๆคุณแฟนก็ถามว่า "นันทอุทยานสโมสรมั้ย?"

เอิ่มมมม มันคืออะไร อยู่ที่ไหน ทำไมชื่อฟังดูพุทธศาสนาขนาดนั้น ได้คำตอบมาว่ามันคือ สโมสรของกองทัพเรือ (ห๊ะ? มีที่อื่นนอกจาก หอประชุมกองทัพเรือ อีกเหรอ?) ไหนๆๆ หาข้อมูลดูหน่อยซิ...

และสิ่งที่ชั้นเห็นก็คือ...


ขอบคุณภาพจาก //www.weddingsquare.com/nanta/

เฮ้ยยยย ใช้ได้เลยนี่หว่า คือมันไม่หรูหรานะ แต่มันโอเค แล้วเจ้าสาวทุกคนคงอยากได้ห้องเพดานสูงไว้ก่อนเนอะ จะได้รู้สึกโปร่งๆโล่งๆ แล้วห้องนี้ก็เพดานสูงได้ใจเดี๊ยนเลยจ้า พอลองเปิดไปดูราคาแพ็คเกจโต๊ะจีน ผนวกกับการอ่านรีวิวจากเจ้าสาวหลายๆคนที่จัดงานที่นี่... เอาละเว้ยยย ถูกและดีน่าจะยังมีในโลกอีกแล้วแฮะ

ว่าแล้วก็บุกไปดูสถานที่จริงกันเลยดีกว่า...

นันทอุทยานสโมสรอยู่ในซอย รพ.ธนบุรี ย่านพรานนก ตั้งอยู่บนถนนเส้นเดียวกับหอประชุมกองทัพเรือค่ะ เอาจริงๆคือมันใกล้กันมากเลยแหละ พอเข้าไปถึง เราก็เจอที่จอดรถแบบนี้...กว้างดีนี่ โอเคเลย ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะไม่มีที่จอดรถ/ที่จอดเต็ม

อาคารภายนอกดูธรรมดาบ้านๆมากเลย แต่พอเดินเข้าไปข้างในแล้วดีกว่าที่คิดนะ

ห้องที่เราตัดสินใจจองคือห้องจัดเลี้ยงชั้น 2 (ห้องในรูปด้านบนน่ะแหละ) ซึ่งบันไดเดินขึ้นค่อนข้างชัน อาจจะยังความลำบากมาสู่แขกผู้ใหญ่ซึ่งเป็นแขกของฝ่ายคุณพ่อคุณแม่ของคุณแฟน (ซึ่งส่วนมากเป็นอาจารย์รุ่นเกือบ/ปลดเกษียณ) สักหน่อย แต่ห้องจัดเลี้ยงชั้น 1 ไม่โอเคจริงๆ เพราะมีเสาขวางเต็มห้องเลย

เท่าที่สำรวจห้องชั้น 2 ได้ความคร่าวๆคือ เพดานสูง เวทีเตี้ย ห้องกว้าง ปูพรม แม้พรมจะเก่าไปนิด แต่ก็ไม่น่าเกลียด ระเบียงกว้าง มีพื้นที่สูบบุหรี่ ห้องน้ำห้องท่าใช้ได้ เอาล่ะ เอาที่นี่แหละ! จองเลยละกัน!

ขึ้นไปติดต่อจองห้อง เลือกเป็นโต๊ะจีน วางมัดจำไว้ 10,000 บาท จ่ายส่วนที่เหลือ 1 อาทิตย์ก่อนวันงาน จำนวนโต๊ะเรายังไม่ระบุเพราะยังลิสต์รายชื่อแขกไม่เรียบร้อย ไว้ใกล้ๆค่อยโทรไปบอกเค้าอีกที

ข้อดี คือ

1. ราคาโต๊ะจีนมีให้เลือกหลายเรท แต่ละเรทแสดงเมนูชัดเจน
2. น้ำอัดลม น้ำแข็ง และโซดาฟรีตลอดงาน
3. แต่ละเรท+จำนวนโต๊ะ จะมีรายการของแถมมาให้เยอะแยะ เช่น น้ำแข็งแกะสลัก แบคดรอปดอกไม้ ซุ้มดอกไม้ในงาน ตกแต่งดอกไม้รอบเค้ก สมุดประสาทพร กล่องรับซอง ฯลฯ

ข้อเสีย คือ

1. ใช้ห้องได้ถึง 4 ทุ่มครึ่งเท่านั้น
>>> เพื่อนเราบอกว่า งานส่วนใหญ่ก็เวลาประมาณนี้แหละ จะจัดดึกไปไหน

2. สั่งเค้กจากภายนอกเข้ามาไม่ได้ ต้องสั่งเค้กของเค้าเท่านั้น
>>>แต่หลายรีวิวคอนเฟิร์มว่าเค้กอร่อย

3. ห้องแต่งตัวบ่าวสาวอยู่หลังเวที เป็นห้องเล็กๆ
>>> อันนี้เราคิดวิธีแก้ปัญหาไว้แล้วคือ เราจะไปเปิดโรงแรม ที่มองไว้น่าจะเป็น Millenium Hilton คลองสาน เพราะจากตรงนั้น วิ่งเข้าถนนอิสรภาพมา แป๊บเดียวก็ถึงนันทอุทยานฯละ เสร็จจากพิธีเช้าก็เข้าโรงแรมมาแต่งหน้าทำผมเตรียมตัวสำหรับงานเลี้ยงตอนเย็น พอจบงานก็พักที่โรงแรมสักคืน

4. ถ้าวางแบคดรอปถ่ายรูปไว้หน้าห้อง บ่าวสาวอาจเหงื่อแตกได้ เพราะไม่มีแอร์
>>> จุดนี้เราคุยกับคุณแฟนไว้ว่า น่าจะมีพื้นที่ด้านหลังห้องจัดเลี้ยงเหลือนะ เราวางแบคดรอปแล้วถ่ายรูปกันในห้องเลยดีกว่า!

ตอนนี้ทางนันทอุทยานฯ นัดชิมอาหาร วันที่ 2 ธันวา เราเลือกเมนู 4 อย่างจาก 9 อย่างให้เค้าทำให้ชิม ได้แก่ ขาหมูน้ำแดงหมั่นโถว ปลากะพงนึ่งบ๊วย เป็ดตุ๋นยาจีน และข้าวผัดปูทรงเครื่อง ...เมนูไม่เลวเลยใช่ป่ะล่าาาาา

อันนี้ถูกใจเรามากนะ คือโรงแรมใหญ่ๆบางที่ ถ้าจะให้เค้าทำอาหารให้ชิมนี่มีเสียเงินเพิ่มต่างหากนะคะ บางที่เค้าไม่มีนัดชิมอะไรแบบนี้ ก็ต้องไปเสี่ยงกันในวันงานล่ะว่าอร่อยถูกใจรึเปล่า ...แต่ถ้าเป็นโรงแรม 5 ดาวก็คงไม่ต้องห่วงเรื่องรสชาติเนอะ คงอร่อยล้ำเลิศอยู่ละล่ะ

สรุปค่าใช้จ่ายจัดงานเช้า+งานเย็น น่าจะอยู่ที่ประมาณแสนนิดๆ ราคานี้ยังไม่รวมค่าเช่าชุดแต่งงาน ค่าช่างแต่งหน้าทำผม ค่าช่างภาพ ค่าถ่ายพรีเวดดิ้ง ค่าพิมพ์การ์ด ค่าของชำร่วย และอื่นๆอีกจิปาถะ สรุปแล้วไม่น่าเกินแสนห้า...มั้ง

สำหรับการจัดงานเช้า แขก 30-40 คน + งานเย็น แขกราว 250 คน = 25 โต๊ะ เราว่าแสนห้านี่นับว่าถูกมากๆแล้วเอนทรี่หน้าจะมาเล่าเรื่องการตระเวนหาชุดแต่งงานของเรานะคะ ^ ^
Create Date : 28 ตุลาคม 2555
Last Update : 28 ตุลาคม 2555 23:51:51 น.
Counter : 18213 Pageviews.

8 comments
  
ยินดีด้วยนะค่ะ ของเราเดือนหน้าแล้ว อิอิ
โดย: เมย์ IP: 171.98.64.87 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:02:38 น.
  
สนใจคอรส เลเซอร แก้ปัญหา ผิวหน้า และสลายเซลลูไลท โบท้อก ฟิลเลอร ร้อยไหมละลายราคาโปรโมชัน จำนวนจำกัด คลีนิคคุณหมอมีชื่อเสียง ติดต่อสอบถาม nunasohappy@hotmail.co.th ฝ่าย โปรโมชัน
โดย: nunasohappy@hotmail.co.th IP: 124.120.230.129 วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:20:37:33 น.
  
ยินดีด้วยนะคะๆ ติดตามค่ะๆ ^^
โดย: Pat IP: 171.98.140.104 วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:21:13:45 น.
  
ยินดีด้วยค่ะ จะติดตามต่อไป
โดย: ณิชา IP: 125.24.140.140 วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:17:19:10 น.
  
อยากทราบค่าเสียหายงานเย็นอ่ะครับ เราก็เล็งๆ ไว้ที่เดียวกันเลย

อันนี้เค้ามีอะไรแถมบ้างครับไม่ให้โต๊ะนอกเข้าไปใช่ไหมครับ

เค้ามีบริการตกแต่งเป็นแพ็กเกจให้เลยรึป่าวครับ ผมตั้งใจว่าจะจัดเฉพาะงานเย็นน่ะครับ เพราะผมต้องไปจัดที่บ้านแฟน ตจว. อยู่ดี
โดย: บอยด์ IP: 110.168.212.33 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:48:59 น.
  
กูเกิ้ลเรื่องแต่งงานอยู่มาเจอบล้อค ยินดีด้วยค่ะ

เราจะจัดงานที่ นันทอุทยาน เหมือนกันค่ะ (พ.ค)

แต่เราได้ห้องชั้น1 ไม่สวยเท่าไหร่เลย T^T

แต่ดีตรงที่นี่สะดวกดีและไม่เรื่องมาก ไม่มีค่าใช้จ่ายจุกจิก

มีความสุขมากๆนะคะ

ป.ล เราจะไปชิมอาหารวันที่10 มีนา ถ้าเลือก 9 มีนา ต้องเจอ จขบ.แน่ๆ
โดย: แตงเมโกะ IP: 58.11.41.103 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:09:07 น.
  
สวัสดีค่ะ อยากจะบอกคุณ Candy ว่าเราเพิ่งแต่งงานวันที่ 22 ก.ย. 2555 ที่ผ่านมา จัดงานเช้าที่ รพ. สงฆ์ (แต่เป็นสมรสหมู่ แต่พิธีหลั่งน้ำเดี่ยว) และงานเย็นที่นันทอุทยาน ห้องชั้น 2 และโรงแรมที่ใช้แต่งหน้าและพิธีส่้งตัวคือโรงแรมไอบิส กรุงเทพฯ ริเวอร์ไซด์ แถวคลองสานเช่นเดียวกัน (เลย Millenium Hilton ไปทางเจริญนครหน่อยนึงไม่ไกลกันค่ะ) เหมือนเจอเนื้อคู่เลยอ่ะ 555 ขอคอนเฟิมว่าทั้ง รพ.สงฆ์ และ นันทอุทยาน สถานที่จัดงานดี อาหารรสชาติใช้ได้ ราคาประหยัด ไม่จุกจิก ควบคุมงบได้จริงๆ ค่ะ หากอยากได้คำปรึกษาอะไรเพิ่มเติม หรืออยากดูรูป สอบถามติดต่อกันได้นะคะที่ bowpersia@hotmaill.com ชื่อ โบว์ ค่ะ ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ ดีใจที่เจอเพื่อนที่ใช้สถานที่จัดงานแต่งงานเหมือนกันเด๊ะแบบนี้ (แอบบอกว่าโรงแรมไอบิส กรุงเทพฯ ริเวอร์ไซด์ นี้ โอเค ราคาไม่แพง สนใจคุยกันหลังไมค์ได้ค่ะ) ^^
โดย: ิbowpersia IP: 58.8.28.163 วันที่: 23 เมษายน 2556 เวลา:17:21:30 น.
  
อ้าวเพิ่งเห็นว่าเลยวันงานแต่งไปแล้ว เฉิ่มเลย 555 ขอโทษค่ะ ยังไงยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ;P
โดย: ิbowpersia IP: 58.8.28.163 วันที่: 23 เมษายน 2556 เวลา:17:22:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แคนดี้แห่งบ้านหนองอาบช้าง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Copywriter ราศีเมษ เป็นสาวกรุงเทพ บ้านเกิดอยู่เชียงใหม่ กินเก่งมาก เสพย์ติดห้องแป้ง กำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าสาว ฝากบลอคเล็กๆของเราด้วยนะคะ ^ ^
ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
29
30
31