Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 

ลดปัญหาคือเลื่อนเลือกตั้ง-นายกเว้นวรรค

3 นักวิชาการ เห็นตรงกัน เลื่อนเลือกตั้ง-นายกฯเว้นวรรค

วันที่ 22 มี.ค. 2549


3 นักวิชาการ เห็นตรงกัน "เลื่อนเลือกตั้ง-นายกฯเว้นวรรค" อาจารย์นิติมธ. เชื่อ 46 เขต มีปัญหาแน่เสี่ยงไม่ถึง 20% เรียกร้องกกต.ยกเลิกใช้ตรายาง เพราะตรวจสอบไม่ได้ จี้ กกต.ร่วมผ่าทางตันเลือกตั้ง สอบ ทรท. ปราศรัยผิดพ.ร.บ.เลือกตั้งม.44-ม.47 ผิดจริงนายกฯ เว้นวรรคโดยปริยาย ขู่ปล่อยไปเรื่อยอาจกลายเป็นจำเลยจากกคดีเก่า อ.นิด้า เรียกร้อง กกต.จับตา 46 เขตเป็นพิเศษอาจมีทุจริต อัดเลือกตั้ง 2 เม.ย. เพี้ยนหลักการ ฉายภาพทางเลือก 5 แบบ ดีสุดคือนายกรักษาการไม่ใช่คนจากทรท. ยกเลิกกฤษฎีกาเลือกตั้ง แก้รธน.แล้วค่อยเลือกตั้ง ส่วนผอ.ศูนย์นิติ มธ. ชี้ ได้ไม่ถึง 20 % เป็นเหตุสู่ทางตัน ปลดล็อกการเมืองวิกฤตเลือกตั้งจบ จี้ กกต.ตรวจกรณี "สุเทพ" ร้องทรท.จ้างพรรคเล็กนอมินี


วันนี้ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดราชดำเนินเสวนาครั้งที่ 2/2549 เรื่อง "วิกฤตการเมือง-วิกฤตเลือกตั้ง:ผ่าทางตันเลือกตั้ง 2 เมษายน…?" โดยมีวิทยากรคือ นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายบรรเจิด สิงคะเนติ ผู้อำนวยการศูนย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายพิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อาจารย์ประจำคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) และนายบุญเกียรติ รักชาติเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารการเลือกตั้ง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ซึ่งได้รับมอบหมายจากปริญญา นาคฉัตรีย์ กรรมการ กกต. ให้มาบรรยายแทนเนื่องจากนายปริญญาติดภารกิจ

นายบุญเกียรติ กล่าวว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายน กกต. ไม่ได้คาดว่าจะเกิดปัญหาการไม่มีผู้สมัครในเขตเลือกตั้ง และผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยรักไทยไม่ครบ 100 คน รวมถึงผู้สมัครเพียงคนเดียวในเขตเลือกตั้งอาจได้คะแนนไม่ถึง 20 %ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตนั้นทำให้ได้ส.ส.ไม่ครบ 500 คนไม่สามารถเรียกประชุมรัฐสภาได้ ซึ่งกกต. ได้ถามศาลรัฐธรรมนูญและศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่รับวินิจฉัย เพราะเป็นอำนาจกกต. ในการจัดเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ145 และพ.ร.บ.กกต.มาตรา 10 ดังนั้น กกต. คงต้องมีมติอย่างใดอย่างหนึ่งในการเปิดรับสมัครผู้สมัครใหม่ในเขต 3 จ.สมุทรสาครในวันนี้

นายบุญเกียรติ กล่าวต่อว่า กรณีเขตเลือกตั้งใดที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียวและบุคคลนั้นได้คะแนนไม่ถึง 20 %ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ก็มีการคุยกันในส่วนนักกฎหมายของกกต.ตั้งแต่ จัดเลือกตั้งใหม่ตามพ.ร.บ.การเลือกตั้งส.ส.มาตรา 74 ซึ่งคงจัดได้ไม่เกิน 3 ครั้ง แต่ยังติดปัญหาเรื่อง จะเปิดรับสมัครผู้สมัครใหม่ได้หรือไม่ ทั้งนี้ พ.ร.บ.ดังกล่าวฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 3 มาตรา 7/1 กำหนดให้ต้องประกาศผลการเลือกตั้งใน 30 วัน ซึ่งกกต.คงต้องกลับมาดูอำนาจตัวเองตามรัฐธรรมนูญมาตรา 145 ถ้าได้ส.ส.ไม่ครบ 500 จริงอาจส่งไปสภาเท่าไรก็เท่านั้น

"ส่วนระบบบัญชีรายชื่อที่พรรคไทยรักไทยอาจได้ทั้ง 100 ที่นั่งแต่ติดที่มีผู้สมัครถอนตัวไปบวช 1 คนเหลือผู้สมัคร 99 คน หากเปิดรับสมัครใหม่คงไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญก็คงต้องรอดูหลัง 2 เมษายน จากนั้นก็ส่งส.ส.ทั้งหมดที่ได้รับเลือกตั้งไปให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ส่วนจะเรียกประชุมได้หรือไม่หรือจะใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 7 หรือไม่คงต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ขณะนี้กกต.มีหน้าที่เดินหน้าจัดเลือกตั้งตามพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง" นายบุญเกียรติ กล่าว

ด้านนายปริญญา กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้สมัครเพียงคนเดียวจำนวน 271 เขตเลือกตั้งซึ่งผู้สมัครต้องได้คะแนนเกิน 20 %ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตนั้น หากนำ 271 เขตนี้ไปเทียบกับการเลือกตั้ง 6 กุมภาพันธ์ 2548 ซึ่งเป็นช่วงที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีได้คะแนนนิยมสูงสุด พบว่ามี 17 เขตเลือกตั้งใน 12 จังหวัดเช่น จ.ปัตตานีเขต 2 ผู้สมัครพรรคไทยรักไทยได้เพียง 8.18 % จึงเชื่อว่ากลุ่มนี้จะไม่มีส.ส. ในวันที่ 2 เมษายนแน่นอน เพราะวันนี้พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ในช่วงขาลง

"นอกจากนี้ยังมีจังหวัดที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคือได้คะแนนไม่ถึง 30 %ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วจำนวน 29 เขต 21 จังหวัด เช่น จ.นราธิวาส เขต 4 ผู้สมัครไทยรักไทยได้เพียง 20.19 % หรือกทม.เขต 7 ได้ 29.61 % หากนำกลุ่มเสี่ยงทั้ง 2 แบบมารวมกันพบว่ามี 46 เขตที่เชื่อว่ามีปัญหาแน่นอนในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยเฉพาะขณะนี้มีการรณรงค์ออกไปใช้สิทธิแบบไม่ลงคะแนนให้ผู้ใด นอกจากนี้ หากตีความแบบเคร่งครัด การจัดเลือกตั้งใหม่หลัง 2 เมษายนก็ต้องจัดให้เสร็จภายใน 30 วัน จัดกี่ครั้งก็ไม่รู้ว่ากลุ่มเสี่ยงจะได้ส.ส.หรือไม่ และจะเปิดรับสมัครใหม่ให้พรรคอื่นลงได้หรือไม่ และยังมีปัญหาการสังกัดพรรค 90 วันของพรรคเล็ก"

นายปริญญา กล่าวต่อว่า สำหรับสถิติคะแนนระบบบัญชีรายชื่อ ถ้าจะให้ได้ส.ส.ระบบนี้ก็ต้องได้ 5 %ของผู้มาลงคะแนน เมื่อดูการเลือกตั้งวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2548 คงพอจะเทียบได้ว่าครั้งนี้ต้องได้คะแนนประมาณ 1.6 ล้านซึ่งครั้งที่แล้วพรรคมหาชนยังได้คะแนนไม่ถึง 5 %ทำให้ไม่มีส.ส. ระบบนี้ เมื่อหันมาดูพรรคประชากรไทยที่ลงสมัครคราวนี้ คงยากเพราะพรรคมหาชนที่มีฐานเสียงมากกว่ายังไม่ได้ส.ส. ระบบนี้เลย และหากดูสมัยนายสมัคร สุนทรเวช อดีตหัวหน้าพรรคประชากรไทย สมัครผู้ว่ากทม. ยังได้คะแนนเพียง 1.1 ล้านเสียง แต่ขณะนี้นายสมัครไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับพรรคและเสียคะแนนที่โจมตีพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี พรรคประชากรไทยคงไม่ได้ส.ส. ในระบบนี้ ทำให้พรรคไทยรักไทยจะได้ที่นั่งบัญชีรายชื่อทั้งหมด แต่พรรคไทยรักไทยเหลือผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ 99 คน ดังนั้น ก็จะถึงทางตันเพราะไม่มีสภา เลือกนายกรัฐมนตรีไม่ได้ แก้รัฐธรรมนูญก็ไม่ได้

"2 เมษายน ได้ส.ส.ไม่ครบ 500 คนแน่ ถือเป็นทางตันและไม่สามารถเรียกประชุมสภาได้เพราะศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยกรณีส.ว.เมื่อปี 2543 เป็นบรรทัดฐานแล้ว ส่วนจะมาอ้างรัฐธรรมนูญมาตรา 98 ว่าหากตำแหน่งส.ส.ว่างลงโดยที่ยังไม่มีการเลือกตั้งให้ประกอบด้วยส.ส. เท่าที่มีอยู่นั้นไม่ได้ เพราะต้องได้ส.ส.ครบจึงจะเป็นสภา" นายปริญญา กล่าว

นายปริญญา กล่าวต่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ยังประกาศบนเวทีที่สนามหลวงเมื่อ 3 มีนาคม ว่าถ้าพรรคไทยรักไทยได้คะแนนไม่ถึง 50 %ของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งจะไม่เป็นนายกฯ ซึ่งเมื่อย้อนดูเลือกตั้งปี 2544 พรรคไทยรักไทยได้คะแนนเฉลี่ยจากการเลือกตั้งทั้ง 2 ระบบที่ 35.77 % ซึ่ง ณ วันนั้นพ.ต.ท.ทักษิณ โดนคดีซุกหุ้น ส่วน 2548 พรรคไทยรักไทยได้คะแนนระบบบัญชีรายชื่อ 58.72 %แต่เมื่อมาเฉลี่ยกับคะแนนแบบแบ่งเขตจะได้ 55 .28 % แต่เมื่อสังเกตเทปการเสนอนโยบายทางโทรทัศน์ของพรรคไทยรักไทย พ.ต.ท.ทักษิณ ได้พลิกคำพูดว่า ถ้าได้คะแนนแบบบัญชีรายชื่อไม่ถึง 50 %จะไม่เป็นนายกฯ ซึ่งเป็นการดิ้นอีกแบบของนายกฯ อย่างไรก็ดี ตนเชื่อว่าพรรคไทยรักไทยจะได้ไม่ถึง 50 %เพราะฐานเสียงคนชั้นกลางในเมืองเสียไปหมดแล้ว

นายปริญญา กล่าวอีกว่า เรื่องเลือกตั้งที่พ.ต.ท.ทักษิณ อยากได้คะแนนเสียงเกิน 50 % ตนเป็นห่วงเรื่อง กกต.เปลี่ยนวิธีการลงคะแนนจากที่ใช้ปากกากากบาทในบัตรมาเป็นใช้ตรายางปั๊ม ทั้งที่พ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 55 กำหนดให้การลงคะแนนให้ทำเครื่องหมายกากบาทในบัตร แต่กกต. กลับเปลี่ยนเป็นตรายางโดยไม่มีกฎหมายรองรับ ทั้งนี้การใช้ตรายางจะเป็นพิมพ์เดียวกันหมดขณะที่การกากบาทแต่ละคนกาไม่เหมือนกัน จึงเรียกร้องให้กกต.ยกเลิกการใช้ตรายางเพราะตรวจสอบไม่ได้ และไม่รู้ว่าจะมีการพิมพ์บัตรเกินและปั๊มตรายางรอไว้เลยหรือไม่

"หนทางผ่าตันทางเดียวคือ เลื่อนเลือกตั้งให้ฝ่ายค้านมาลงสมัคร แต่ยังติดที่ตัวพ.ต.ท.ทักษิณ หากพ.ต.ท.ทักษิณ ลาออกหรือเว้นวรรคจะปลดล็อกได้ แต่ถ้าพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ลาออก ก็ไม่มีทางผ่าทางตัน อย่างไรก็ดี กกต.ทั้ง 4 คน สามารถแก้วิกฤตได้ เพราะพ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 85/1 บัญญัติว่า กกต.สามารถสืบสวนผู้สมัครที่ฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้งทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริต กกต.มีอำนาจเพิกถอนสิทธิการสมัครเลือกตั้ง 1 ปี ทั้งนี้ ที่ผ่านมาพ.ต.ท.ทักษิณ ส่อผิดพ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 47 ที่กำหนดว่าห้ามมิให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจหน้าที่มิชอบด้วยกฎหมายเพื่อประโยชน์ในการเลือกตั้ง เช่นที่ กาญจนบุรี มีการปราศรัยในเวลาราชการ และมาตรา 44 ที่พ.ต.ท.ทักษิณ ปราศรัยก้ำกึ่งเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่สนามหลวง จึงขอให้กกต.สอบสวนเรื่องนี้โดยเร็ว หากทำผิดจริงจะได้เพิกถอนสิทธิการสมัครและเป็นการให้นายกฯ เว้นวรรคโดยปริยาย กกต. ก็จะเปลี่ยนจากผู้ร้ายกลายเป็นฮีโร่" นายปริญญา กล่าวและว่า หากกกต.ปล่อยเรื่องนี้ไปเรื่อยๆ จำเลยคนต่อไปกคือ กกต.เอง เพราะมีคดีเก่าเรื่องขึ้นค่าตอบแทนตัวเองโดยไม่มีกำหมายรองรับ การตัดสินใบแดงใบเหลืองไม่ถูกต้องหลายกรณี

นายปริญญา กล่าวด้วยว่า การจ้างพรรคเล็กมาเป็นนอมินีถือว่า ผิดกฎหมายเลือกตั้งมาตรา 85/4 เพราะทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์และเที่ยงธรรม กกต. มีอำนาจสั่งระงับ แต่หากกต.ไม่ทำพรรคร่วมฝ่ายค้านสามารถใช้มาตรา 85/4 วรรค 2 แจ้งตำรวจจับกุมดำเนินคดีได้โดยเร็ว

ด้านนายพิชาย กล่าวว่า เขตเลือกตั้งที่เป็นเขตเสี่ยงไม่ถึง 20 % มี 17 เขต และมีแนวโน้มทุจริตสูงเพราะพรรคไทยรักไทยต้องได้ส.ส. แบ่งเขตครบ 400 คน จึงขอให้กกต.จับตามองเป็นพิเศษทั้งการซื้อเสียงและลงคะแนนด้วยตรายางโดยเฉพาะภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรีลงไป ส่วนเขตเสี่ยงไม่ถึง 30 % จำนวน 29 เขตก็ส่อแววมีทุจริตสูงในรูปแบบเดียวกับกลุ่มแรก ส่วนเขตที่พรรคไทยรักไทยมีฐานเสียงแน่นหนาต้องจับตาดูการทุจริตรูปแบบการระดมคนมาลงคะแนน เช่น ที่เชียงราย บุรีรัมย์ อาจมีผู้มาใช้สิทธิเกือบ 100 % เพื่อเฉลี่ยให้พ.ต.ท.ทักษิณ ได้คะแนนถึง 50 %

นายพิชาย กล่าวต่อว่า หลักการการเลือกตั้งคือ การถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องมีเจตจำนงเสรีที่จะเลือกหรือไม่เลือกใครและต้องแข่งกันหลายพรรคเพื่อให้ประชาชนทางเลือก แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ผิดเพี้ยน 5 ประการเพราะ 1.ฝ่ายบริหารโดยเฉพาะนายกฯใช้การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือรักษาผลประโยชน์ตัวเองให้คงอยู่ 2.เลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่ไร้การแข่งขัน สังคมที่ใช้แบบนี้คือคอมมิวนิสต์ หรือเผด็จการ ที่ใช้เลือกตั้งเพื่อเป็นพิธีกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อตีตราอำนาจที่มีอยู่แล้ว 3.มีการส่อแววทุจริตครบวงจรตั้งแต่การรับสมัคร การลงคะแนนไปจนถึงประกาศผลการเลือกตั้ง 4.การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ได้นำสันติสุขแต่จะนำความขัดแย้งให้สังคมมากขึ้น นำไปสู่ความรุนแรงและการทำร้ายกัน 5.เลือกตั้งครั้งนี้บั่นทอนประชาธิปไตย เพราะไปทำลายกลไกเลือกตั้งที่บริสุทธิ์เที่ยงธรรม ทำให้กลไกถ่ายโอนอำนาจหมดความน่าเชื่อถือ ประชาธิปไตยถอยหลังซึ่งเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ได้ตอบคำถามอะไรได้และจะมีปัญหาส.ส.ไม่ครบ 500 คนจึงไม่เป็นสภา เสียงบกว่า 2 พันล้านไม่เกิดประโยชน์

"ทางเลือกขณะนี้มี 5 ทางคือ 1.หากจะเลือกตั้งโดยเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปเพื่อแก้ปัญหาผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อและเขต 3 สมุทรสาคร แต่จะไม่แก้ปัญหาเรื่องผู้สมัครคนเดียวในเขตนั้นต้องได้คะแนนเกิน 20 %และ 3 พรรคฝ่ายค้านก็คงไม่ลงเลือกตั้งแน่ ดังนั้น ทางเลือกนี้ยังสร้างปัญหาอยู่ 2.กกต.จัดเลือกตั้ง 2 เมษายน แต่จะเป็นการเลือกตั้งที่วุ่นวายที่สุด 3.ยกเลิกพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง โดยนายกฯรักษาการไม่ใช่พ.ต.ท.ทักษิณ อาจเป็นคนพรรคไทยรักไทยที่ประกาศยกเลิกกฤษฎีกา และให้กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ คุยกับฝ่ายค้านขอให้มาสมัคร ทางนี้จะแก้ปัญหาการเลือกตั้งได้แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาการชุมนุมได้ 4.มีนายกฯรักษาการที่ไม่ได้มาจากพรรคไทยรักไทย และยกเลิกกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้วกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ แต่จะมีปัญหาอยู่บ้างเรื่องผู้ชุมนุม แต่ก็พอคลี่คลายความรุนแรงได้ 5.นายกฯรักษาการไม่ใช่คนพรรคไทยรักไทย มีการยกเลิกกฤษฎีกาเลือกตั้ง มีการปฏิรูปการเมืองโดยแก้รัฐธรรมนูญแล้วค่อยเลือกตั้ง ซึ่งจะพาสันติสุขระยะสั้นและระยะยาว" นายพิชาย กล่าว

ขณะที่นายบรรเจิด กล่าวว่า ขณะนี้มีปัญหา 3 ประเด็นคือ 1.การขาดส.ส. ระบบปาตี้ลิสต์ไปโดยเหตุสุดวิสัย ทำให้ส.ส.ไม่ครบเปิดประชุมไม่ได้ เปรียบเทียบกับเลือกตั้งครั้งใดก็ตามที่ผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อตาย ดังนั้น ควรแก้ไขในส่วนนี้แต่ไม่ใช่เพื่อพรรคไทยรักไทยเพราะหากมีปัญหาในลักษณะนี้ในอนาคตจะทำอย่างไร ดังนั้น จะต้องแก้ไขให้สามารถเพิ่มเติม ส.ส.ในระบบนี้ได้ 2.เขต 3 สมุทรสาคร เลือกตั้ง 2 เมษายนก็ปล่อยไปก่อนให้มีแค่เลือกระบบบัญชีรายชื่อในวันนั้น หลังจากนั้นก็เปิดรับสมัครใหม่ 3.เขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครเขตเดียวต้องได้คะแนน 20 %ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยเฉพาะ 3 จังหวัดภาคใต้ จะเป็นปัญหานำไปสู่ทางตันเพราะจะเรียกประชุมสภาฯไม่ได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 159 กำหนดว่าต้องเปิดประชุมสภาภายใน 30 วันนับจากวันเลือกตั้ง นักกฎหมายหัวดีบางคนอ้างมาตรา 64 ของพ.ร.บ.เลือกตั้งว่ากรณีนี้อาจเป็นเหตุสุดวิสัยสามารถกำหนดวันลงคะแนนใหม่ได้

"ขอถามว่า วิญญูชนน่าจะคิดได้ว่าเหตุสุดวิสัยคืออะไร จัดเลือกใหม่แล้วคนไม่ไปลงคะแนนให้ไม่ใช่เหตุสุดวิสัย แต่เป็นเรื่องที่ประชาชนไม่ไว้วางใจจึงใช้มาตราดังกล่าวไม่ได้ ซึ่งมีคำถามต่อไปว่าใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 7 ได้หรือไม่ กรณีนี้ก็ใช้ไม่ได้เพราะศาลรัฐธรรมนูญวางแนวทางไว้กรณีเลือกตั้งส.ว.ปี 2543 ดังนั้น ขอถามว่าใครจะรับผิดชอบงบ 2 พันล้าน ลักษณะนี้เข้าข่ายกฎหมายอาญาฐานเล็งเห็นผลได้ที่จะนำไปสู่ทางตัน"

นายบรรเจิด กล่าวต่อว่า วิกฤตทางตันเลือกตั้งเกิดจากวิกฤตการเมือง หากถอดสลักการเมืองได้วิกฤตเลือกตั้งก็จบ กกต.ต้องกล้าแก้วิกฤติบ้านเมือง โดย 1.ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาคือ กรณีคนพรรคไทยรักไทย ถูกนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหาว่ามีคนพรรคไทยรักไทยที่อาจเชื่อมไปถึงพ.ต.ท.ทักษิณ จ้างพรรคเล็กมาลงแข่ง ซึ่งกกต.ต้องตัดสินชัดเจนก่อน 2 เมษายน ถ้าผิดก็ต้องตัดสิทธิคนนั้น ต้องเร่งสอบเพื่อให้ความเป็นธรรมกับประชาชนในการไปลงคะแนน หากสอบเสร็จหลัง 2 เมษายนอาจเป็นการสมยอมให้มีการหลอกลวงประชาชน 2.ขณะนี้เกิดวิกฤตการทำงานของกกต.ตั้งแต่ เรื่องออกระเบียบงบราชการลับ การออกใบแดงแปลงร่าง การใช้อำนาจมิชอบ ซึ่งกกต.เป็นองค์กรที่ใช้อำนาจล้มเหลวมากที่สุด การออกระเบียบใช้ตรายางลงคะแนน ขอถามว่า การใช้ปากกาทำให้บัตรเสียกับใช้ตรายางนำไปสู่โกงเลือกตั้งอะไรเป็นสาระสำคัญกว่ากัน หรือเรื่องการนับคะแนนให้มัดรวมบัตรมัดละ 500 ใบ นำไปสู่การโกงทั้งมัด ซึ่งหลัง 2 เมษายนกระบวนการตรวจสอบกกต.ยังคงเดินหน้า

"ต้องแก้วิกฤตการเมืองโดยกกต.ต้องเลื่อนเลือกตั้งออกไป และปลดล็อกตัวนายกฯ ให้เว้นวรรค หรืออะไรก็แล้วแต่ ทั้งนี้นายกฯรักษาการมาจากคนกลางไม่ขัดรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ต้องปรับเปลี่ยนกติกาใหม่ ถ้าถึงเวลาต้องล้างกกต.ใหม่หมดเพราะไม่มีความน่าเชื่อถือในตัวกกต. ขณะนี้เราต้องการคนใหม่มาดูกติกา และปรับเปลี่ยนโครงสร้างใหม่" นายบรรเจิด กล่าว

ที่มา : มติชน
 

Create Date : 23 มีนาคม 2549
6 comments
Last Update : 23 มีนาคม 2549 5:56:16 น.
Counter : 304 Pageviews.

 

ขาประจำตามมาอ่านคับ

 

โดย: คุณย่า 23 มีนาคม 2549 6:52:52 น.  

 

Image Hosted by ImageShack.us

มาดูเวลากันนะ

 

โดย: erol 23 มีนาคม 2549 8:56:15 น.  

 

ถ้าทักษิณไม่ดีแล้วกดดันให้ลงโดยไม่เต็มใจ
นายกคนใหม่ก็ต้องเจอม็อบทักษิณอย่างแน่นอน
ทหารก็ต้องออกมาหรือไม่ก็ยึดอำนาจ
ตั้งสติแล้วคิดขอให้เชื่อ ศจ.ดร.อุกฤษ์ มงคลนาวิน
เลือกตั้งคือทางออกที่ดีที่สุด

 

โดย: รัก ศจ.ดร.อุกฤษ์ มงคลนาวิน IP: 202.133.131.231 23 มีนาคม 2549 12:45:56 น.  

 

หากหลังเลือกตั้งนายกไม่ใช่ชื่อทักษิณแต่เป็นรัฐบาลไทยรักไทย
รัฐบาลใหม่นายกใหม่จะทำการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนยุบสภาเลือกตั้งใหม่
ระหว่างแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่มีคนชื่อทักษิณในรัฐบาลไทยรักไทย
ช่วงเวลานั้น
แคน คิดว่าเป็นการเว้นวรรคของคนชื่อทักษิณมั๊ย
หลังจากยุบสภาแล้วคนชื่อทักษิณจะกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทยลงสมัครรับเลือกตั้งและได้เข้ามาบริหารประเทศอีกครั้ง
แคนคิดว่าทุกอย่างถูกต้องตามความต้องการของม๊อบมั๊ย

เฮ้อ..คิดหน่อย

 

โดย: เฮ้อ IP: 58.9.24.198 24 มีนาคม 2549 1:03:28 น.  

 

เอางี้....ถ้าจะไล่นายกแล้วม็อบจตุจักร แท๊กซี่ มอเตอร์ไซ
........จะทำอย่างไร ทักษิณถ้าไม่มีประชาชนหนุนก็ลาออก
ไปแล้ว ม็อบฝ่ายไหนมากกว่าเถียงกันยังไงก็ไม่จบ นายก
ถ้าไม่ดีก็ต้องพิสูจน์ วันแรกผิดเพราะขายหุ้นจนขณะนี้ไม่ต่ำกว่า 100 ข้อหาขนาดมีคนบ้าไปทุบพระพรหมก็กล่าวหา
ว่านายกสั่ง คนไทยกินข้าวนะครับไม่ใช่กินหญ้า พอนายก
ไม่ออกก็จะขอใช้ ม.7 กรุณาอย่าบีบคั้นพระองค์เลยครับ
ตอนนี้ม็อบทำเนียบก็เผยแพร่ความเลว(รอพิสูจน์)ของนายกแล้ว ได้เวลาเลือกตั้งแล้วผมมั่นใจว่าความขัดแย้ง
จะลดลง เพราะนี่คือทางออกของระบอบประชาธิบไตย

 

โดย: รัก ศจ.ดร.อุกฤษ์ มงคลนาวิน IP: 202.133.131.21 24 มีนาคม 2549 10:38:37 น.  

 

ถ้าสังคมมันทำให้เราสูญเสียอัตลักษณ์ ก็ควรถอยออกมา

ใครอยากพบคนราชดำเนินผู้ประท้วงความอยุติธรรม

เชิญที่ ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด

//ithai.awardspace.com/forums/index.php

คุณ Can ไทเมือง ประจำที่นั่นทุกวัน พร้อม ๆ ชาวราชดำเนินเกือบ ๆ 300 คน

 

โดย: 000 IP: 58.8.106.179 4 เมษายน 2549 5:41:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ไทเมือง
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ไทเมือง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.