Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
22 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 

เศรษฐศาสตร์การเมืองของชินคอร์ป-เทมาเส็ก

วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 26 ฉบับที่ 1335

โลกทรรศน์

อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์

เศรษฐศาสตร์การเมืองของชินคอร์ป-เทมาเส็ก

ตอนนี้มีการอ้างกติกาบ้าง ธุรกิจล้วนๆ บ้าง ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย แต่เวลานี้ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รัฐบาลและธุรกิจขนาดใหญ่ก็กำลังอ้าง ว่ากันตามจริง การทุจริตในบรรษัทขนาดใหญ่ทางด้านพลังงาน Enron ของสหรัฐจนเกิดการล้มละลายเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการอ้างกติกา ธุรกิจล้วนๆ ความโปร่งใสว่าไม่เป็นความจริงโดยเฉพาะในบรรษัทขนาดใหญ่ระดับโลก

ในทางตรงกันข้าม นักรัฐศาสตร์อย่างผมกำลังสงสัย เหตุผลทางเศรษฐศาสตร์การเมือง ซึ่งอยู่เบื้องหลังบรรษัทขนาดใหญ่โดยเฉพาะ บรรษัทรัฐบาลสิงคโปร์ เทมาเส็ก โฮลดิ้ง และบริษัทกึ่งเอกชนกึ่งรัฐชินคอร์ปว่า

จะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของรูปแบบการจัดการทางเศรษฐกิจ ระบบการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกครั้งสำคัญดีลแห่งศตวรรษ : เบื้องหน้า

ตลอดระยะเวลาที่บริษัทรัฐบาลสิงคโปร์ เทมาเส็ก โฮลดิ้ง ซื้อกิจการบริษัทกึ่งเอกชนกึ่งรัฐชินคอร์ป ผู้บริหารบริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้ง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสิงคโปร์ไม่เคยให้สัมภาษณ์ใดๆ ถึงเรื่องนี้เลย จนกระทั่งเริ่มมีการรณรงค์ต่อต้านสินค้ากลุ่มบริษัทชินคอร์ปและอาจจะรวมถึงสินค้าของบริษัทสิงคโปร์ในประเทศไทย

บริษัทรัฐบาลสิงคโปร์ เทมาเส็ก โฮลดิ้ง และรัฐบาลสิงคโปร์คาดการณ์ได้ว่าจะมีการประท้วงจากประชาสังคมในประเทศไทย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรสำหรับเขา การดีลที่เล็กกว่านี้ในมาเลเซียและอินโดนีเซีย ประชาสังคมในประเทศเหล่านี้ได้ประท้วงมาแล้ว แล้วการประท้วงนี้ก็เงียบไปเอง

แต่ที่นี่ประเทศไทย

บริษัทรัฐบาลสิงคโปร์และรัฐบาลสิงคโปร์คาดการณ์ผิด และกำลังปากกล้า ขาสั่น

9 มีนาคม 2549 เจ้าหน้าที่สถานทูตสิงคโปร์ในประเทศไทยกล่าวยืนยันว่า การดีลระหว่างทางบริษัทรัฐบาลสิงคโปร์ เทมาเส็ก โฮลดิ้ง และบริษัทชินคอร์ปเป็นการทำธุรกิจล้วนๆ เป็นการดำเนินการของภาคเอกชนและไม่ใช่ระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล เจ้าหน้าที่สถานทูตสิงคโปร์ยังกล่าวต่อไปว่า บริษัทสิงคโปร์ทำธุรกิจในประเทศไทยต้องทำตามกฎหมายไทย (http:www.channelnewsasia.com/stories/singaporebusinessnews/view/197008/1/.html)

ต่อมา นาย Gordon Koh จากสถานทูตสิงคโปร์เขียนจดหมายถึงบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ The Nation เป็นทำนองว่า คนสิงคโปร์กำลังตกเป็นเป้าหมายอย่างไม่มีเหตุผลโดยผู้ประท้วงชาวไทยที่ไม่มีความรับผิดชอบ รายการโทรทัศน์ของเรา (สิงคโปร์) รายงานการประท้วงนอกสถานทูตของสิงคโปร์ในกรุงเทพฯ ผู้ประท้วงต้องการให้รัฐบาลสิงคโปร์หยุดการซื้อ-ขายระหว่างบริษัทชินคอร์ปกับบริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้ง

ถ้าข้อเสนอนี้ล้มเหลวพวกผู้ประท้วงจะต่อต้านต่อไปและหาหนทางต่อต้านสินค้าสิงคโปร์

นาย Gordon Koh กล่าวต่อไปว่า คนสิงคโปร์ทำผิดอะไร การทำธุรกิจกับคนไทย ใครก็ตามตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ทางธุรกิจอย่างเดียวล้วนๆ ไม่ว่าพลเมืองคนไหนก็ตามที่คอร์รัปชั่นหรือไม่ก็ตาม เขาไม่ได้คอร์รัปชั่นภายในประเทศของเรา ถ้าคุณคนไทยต้องการให้เราชาวสิงคโปร์ไม่ทำธุรกิจกับคนที่คอร์รัปชั่นในประเทศของคุณ เราคนสิงคโปร์ต้องมองเห็นเหตุการณ์ที่แสดงว่าเขาคอร์รัปชั่น ทักษิณไม่ได้ถูกพิสูจน์ในศาลต่อข้อกล่าวหาว่าเขาคอร์รัปชั่น

หนังสือพิมพ์ Straits Times ได้ตีพิมพ์คำสัมภาษณ์ของประธานาธิบดีสิงคโปร์ นายลี เซียว ลุง (Lee Hsien Loong) ว่าบริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้ง ซื้อบริษัทชินคอร์ปเป็นการตัดสินใจทางธุรกิจ เขากล่าวถึงบริษัทรัฐบาลสิงคโปร์ เทมาเส็ก โฮลดิ้ง ว่า เราสนับสนุนให้บริษัทก้าวสู่ภูมิภาค เราส่งเสริมให้บริษัทมีการลงทุนระยะยาวในประเทศเพื่อนบ้านของเราเพราะเรามีความมั่นใจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเพื่อนบ้านของเรา

นี่เป็นความเห็นครั้งแรกของประธานาธิบดีสิงคโปร์หลังจากที่การประท้วงในกรุเทพฯ โดยคนหลายหมื่นคนที่ต่อต้านนายกฯ ทักษิณ ผู้ประท้วงกำลังต้องการให้บริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้ง ยกเลิกการซื้อกิจการของบริษัทชินคอร์ป

ทั้งนักหนังสือพิมพ์ นักการทูตตลอดจนถึงประธานาธิบดีสิงคโปร์ต่างยืนยัน กติกาบ้างและธุรกิจล้วนๆ บ้าง

หากดูพัฒนาการทางเศรษฐกิจการเมืองของสิงคโปร์ในเอเชีย รวมทั้งไทยจะมองสิ่งที่อยู่เบื้องหลังกติกาและธุรกิจล้วนๆ มากมายดีลแห่งศตวรรษ : เบื้องหลัง

ไทยเป็น Strategic partner ของสิงคโปร์ จริงอยู่บริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้ง เป็นบริษัทรัฐบาลสิงคโปร์ที่ลงทุนในเอเชียเป็นจำนวนมาก คือ ลงทุนในจีน อินเดีย ไต้หวัน มาเลเซียและไทยโดยมีการลงทุนครอบคลุมหลายด้านได้แก่ กลุ่มบริษัทดีบีเอสเน้นการลงทุนด้านบริการการเงิน เช่น ธนาคารในฟิลิปปินส์ ธนาคารดีบีเอส ไทยทนุของไทย

การลงทุนทางด้านพลังงานโดยผ่านบริษัทเคพเพล กรุ๊ป ลงทุนด้านพลังงานและไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา อาเซอร์ไบจานและฟิลิปปินส์ อีกกลุ่มหนึ่งคือ สิงเทล เป็นหัวหอกการลงทุนในด้านสื่อสารโทรคมนาคมอันได้แก่ ออปตัสของออสเตรเลีย พีที บูกากาของอินโดนีเซีย ภารตี เทเลคอมของอินเดียและบริษัท เอไอเอส ของบริษัทชินคอร์ปในไทย เป็นต้น

แต่เมื่อย้อนกลับมาดูไทยด้วยเหตุผลทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ไทยเป็น Strategic partner ของสิงคโปร์มากกว่าประเทศใดๆ

คือเป็นพันธมิตรทั้งทางด้านการลงทุน ธุรกิจ รวมทั้งทางด้านความมั่นคงทางการทหาร

ชินคอร์ปและนโยบายของรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร ได้เปิดโครงข่ายโทรคมนาคมในอินโดจีน พม่า อินเดีย จีนหมดแล้ว ดังนั้น บริษัทรัฐบาลสิงคโปร์ เทมาเส็ก โฮลดิ้ง จึงได้ทั้งการขยายตลาดโทรคมนาคมไปทั่วภูมิภาค อีกทั้งยังได้วงโคจรของไทยจากดาวเทียม Ipstar ของบริษัท ชิน แซทเทิลไลท์ อันเป็นดาวเทียมบรอดแบรนด์ดวงแรกของโลกที่ใช้ประโยชน์ได้ทั้งกิจการเอกชนและทางการทหาร

บางคนอาจจะโต้แย้งว่า บริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้ง ถือหุ้น 51% ในดาวเทียม Indosat ของรัฐบาลอินโดนีเซียอยู่แล้วตั้งแต่ปี 2545 แต่การถือหุ้นในดาวเทียมของรัฐบาลอินโดนีเซียช่วยทำให้เราตาสว่างขึ้นว่า แม้กฎหมายอินโดนีเซียไม่มีข้อห้ามการถือหุ้นต่างชาติในกิจการโทรคมนาคม คนอินโดนีเซียก็โจมตีการขายชาติของรัฐบาลอินโดนีเซีย

โดยเฉพาะเกลียดและกลัวสิงคโปร์ในความเอาเปรียบด้วย

ถึงกระนั้นก็ตาม อินโดนีเซียแตกต่างจากไทย กล่าวเฉพาะกิจการโทรคมนาคมรัฐบาลสิงคโปร์โดยบริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้ง ทำดีลแห่งศตวรรษเปลี่ยนประเทศไทยเป็นพื้นที่ทางเศรษฐกิจสู่อินโดจีน พม่าและจีน

ในแง่ยุทธศาสตร์ทางการทหาร ไทยก็เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของสิงคโปร์ไปแล้ว การบริจาคเครื่องบิน F 16 A/B 7 ลำมูลค่า 1 หมื่นล้านบาทแก่กองทัพอากาศไทย คนฉลาดอย่างสิงคโปร์คงไม่ได้ให้อะไรแก่ใครฟรีๆ การใช้จังหวัดกาญจนบุรีเป็นค่ายฝึกกำลังพล การใช้จังหวัดขอนแก่นเป็นสนามฝึกยิงปืนและการใช้จังหวัดอุดรธานีเป็นสนามฝึกบินคือ

สิ่งที่รัฐบาลทักษิณแลกเปลี่ยนก่อนที่จะมาถึงดีลแห่งศตวรรษมูลค่า 7.3 หมื่นล้านบาท

นี่เป็นทั้งการตอบสนอง โรคความมั่นคง ของคนสิงคโปร์ที่เป็นประเทศเล็กและกลัวประเทศใหญ่อย่างมาเลเซีย อินโดนีเซียและไทย

ในเวลาเดียวกัน ดีลแห่งศตวรรษนี้แก้ปมทางจิตวิทยากลัวไทยลงไปได้ดีลแห่งศตวรรษ : เบื้องลึก

นี่เป็นดีลแห่งศตวรรษจริงๆ แต่ไม่ใช่เรื่องมูลค่าตัวเงินแต่เป็นตัวแบบของหลายสิ่งหลายอย่าง

ถ้าดีลนี้สำเร็จ รัฐบาลสิงคโปร์จะเป็นตัวอย่างของความสำเร็จในทางการบริหารจัดการธุรกิจ รัฐบาลสิงคโปร์สามารถใช้นโยบายของรัฐบาลไทย เป็นปัจจัยการผลิตในโมเดลทางเศรษฐกิจได้ แต่ในด้านกลับกัน นี่เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของมิตรประเทศในกลุ่มอาเซียน

ในแง่ของไทย-สิงคโปร์เราควรศึกษาการวางตัวเป็นนายทุนนายหน้า (comprador) ในยุคโลกาภิวัตน์ จริงๆ กลุ่มทุนโทรคมนาคมขนาดใหญ่ของไทยอาจจะเป็นเพียงนายทุนนายหน้าของกลุ่มทุนสิงคโปร์ เหนืออื่นใด เราอาจจะชี้ให้เห็น การติดสินบนข้ามชาติ ของกลุ่มทุนสิงคโปร์ที่ทำเหมือนกับทุนในประเทศเจริญแล้วในยุคล่าอาณานิคมและยุคโลกาภิวัตน์

กติกาและธุรกิจล้วนๆ เป็นคำโกหกพกลมทั้งผู้นำไทยและสิงคโปร์

ที่มา : มติชน
 

Create Date : 22 มีนาคม 2549
7 comments
Last Update : 22 มีนาคม 2549 0:26:48 น.
Counter : 375 Pageviews.

 

เป็นบทที่น่าสนใจอีกบทความหนึ่งครับ

 

โดย: จูล่ง_j IP: 58.8.109.66 22 มีนาคม 2549 2:41:26 น.  

 

ผมเกรงว่ามันจะลามไปประเทศอื่น
แต่ก็นั่นแหละ ประเทศอื่นก็เข้าข่ายเผด็จการแทบทั้งนั้น รอบ ๆ บ้านเรา

 

โดย: Can (ไทเมือง ) 22 มีนาคม 2549 4:51:54 น.  

 

ถ้า ทักษิน ขายหุ้น ให้ สิงค์โปร์ ถือ ว่าขาย ชาติ และ ถ้า D-TAC ก็ ขาย หุ้น ให้ นอร์เวย์ ก็ต้องถือว่าขายชาติ เหมือน กัน ไช่ไหมค่ะ ?? แล้ว หุ้นชินคอร์ป เป็นหุ้นของชาติ หรือ เป็นหุ้น ของคุณ ทักษิน ค่ะ ??

 

โดย: โบ IP: 203.118.85.28 22 มีนาคม 2549 23:06:00 น.  

 

คุณโบคิดว่า สัมปทานเรื่องดาวเทียมควรเป็นของใครละครับ

หรือสิงคโปร์ควบคุมเศรษฐกิจไทยยังไม่พอ

 

โดย: Can (ไทเมือง ) 23 มีนาคม 2549 1:33:58 น.  

 

สรุปตอนนี้คุณเชื่อว่าหุ้นชินคอร์ปเป็นของทักษิณใช่มั๊ยครับ

 

โดย: Can (ไทเมือง ) 23 มีนาคม 2549 1:35:18 น.  

 

555 อ่านแล้วสมเพความคิดสิงคโปร์

บ้านเมืองอยู่บนเกาะเล็กๆ ไม่มีสมบัติ ทรัพยากร ทรัพย์สิน

มันก็เลยคิดว่าทุกอย่างในโลกซื้อได้

ขำจริงๆๆๆๆๆๆๆกับการที่เราต้องไปคบไปง้อ ประเทศที่ไร้ซึ่งทุกอย่าง มีแค่คนและความเจริญที่ไม่ได้เป็นของประชาชนชาติตัวเอง

ส่วนเมืองไทยก็............ รู้ๆกันอยู่

รักคนเขียน Blog นี้ ได้ใจดี

 

โดย: Magravine 24 มีนาคม 2549 18:06:22 น.  

 

ถ้าสังคมมันทำให้เราสูญเสียอัตลักษณ์ ก็ควรถอยออกมา

ใครอยากพบคนราชดำเนินผู้ประท้วงความอยุติธรรม

เชิญที่ ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด

//ithai.awardspace.com/forums/index.php

คุณ Can ไทเมือง ประจำที่นั่นทุกวัน พร้อม ๆ ชาวราชดำเนินเกือบ ๆ 300 คน

 

โดย: 000 IP: 58.8.106.179 4 เมษายน 2549 5:42:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ไทเมือง
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ไทเมือง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.