Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 

กกต.วุ่นศาลรธน.ไม่รับคำร้องแก้ปมเลือกสส.

กกต.วุ่นศาลรธน.ไม่รับคำร้องแก้ปมเลือกสส.
..........................................................

นายไพบูลย์ วราหะไพฑูรย์ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวภายหลังการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ วันนี้ (21 มี.ค.) ว่า ที่ประชุมมีมติไม่รับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 266 เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 3 ประเด็น โดยประเด็นแรกที่ขอให้พิจารณาว่าเมื่อครบกำหนดวันสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ระบบแบ่งเขตเลือกตั้งแล้ว ปรากฏว่า เขตเลือกตั้งที่ 3 จ.สมุทรสาคร มีผู้สมัครรับเลือกตั้งเพียงคนเดียว คือ นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักไทย ต่อมาศาลฎีกามีคำสั่งว่า นายอุดมเป็นผู้เสียสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ทำให้เขตเลือกตั้งดังกล่าวไม่มีผู้สมัครเหลืออยู่ กกต.จะสามารถจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 เม.ย. ตามพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร โดยไม่ต้องเปิดรับสมัครใหม่ได้หรือไม่

เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก 9 ต่อ 1 เห็นว่ารัฐธรรมนูญ มาตรา 144 บัญญัติให้ กกต.เป็นผู้ควบคุมดำเนินการ หรือจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งปัญหาใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการรับสมัครดังกล่าวจึงยังอยู่ในอำนาจการพิจารณาดำเนินการของ กกต. และ กกต.ยังไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่ของตนตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับปัญหาการไม่มีผู้สมัคร ส.ส. ในเขตที่ 3 จ.สมุทรสาคร ดังนั้นประเด็นที่ขอให้พิจารณา จึงไม่เป็นปัญหาเกี่ยวกับการใช้อำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญของ กกต. จึงไม่รับคำร้องไว้พิจารณา


นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนในประเด็นที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่ากรณีเขตเลือกตั้งใดที่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งเพียงคนเดียวต้องได้รับคะแนนเสียงไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เมื่อ กกต.จัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งนั้น ตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. มาตรา 74 วรรค 2 จนครบกำหนด 30 วัน นับแต่วันเลือกตั้งตามมาตรา 7/1 ของ พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว.แล้ว ปรากฏข้อเท็จจริงว่ายังไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งคนใดได้รับคะแนนเสียงเกินกว่าร้อยละ 20 ของจำนวนผู้มีสิทธิ ซึ่งอาจทำให้ได้ ส.ส.ไม่ครบ 500 คนตามมาตรา 98 และทำให้ไม่สามารถเรียกประชุมรัฐสภาได้ตามมาตรา 159 ของรัฐธรรมนูญได้ จะถือว่า กกต.ได้ดำเนินการจัดการเลือกตั้งแล้วเสร็จหรือยัง และในประเด็นที่ 3 ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่ารายชื่อผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครแล้วเป็นที่คาดหมายได้ว่าเมื่อเลือกตั้งแล้วเสร็จจะได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อไม่ครบจำนวน 100 คนแน่นอน กกต.จะสามารถเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อใหม่ที่ยังขาดอยู่ได้หรือไม่ นั้น


"คณะตุลาการมีมติเสียงเอกฉันท์เห็นว่า ทั้ง 2 ประเด็นดังกล่าว กกต.เพียงแต่คาดการณ์ว่าหลังการเลือกตั้ง 2 เมษายนจะเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น ซึ่งในขณะที่เสนอคำร้องยังไม่ได้มีการเลือกตั้งและยังไม่เป็นปัญหาเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ กกต.เกิดขึ้น คำร้องดังกล่าวจึงมีลักษณะเป็นการหารือโดยไม่เป็นประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้พิจารณาวินิจฉัย" เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงาน กกต. ว่า ภายหลัง กกต.ทราบผลการประชุมของศาลรัฐธรรมนูญสรุปความเห็นไม่รับเรื่องที่ กกต.ขอความเห็นเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ใน 3 ประเด็น พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ ประธาน กกต. ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว โดยอ้างว่า ยังไม่ทราบผลการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการ ขณะที่ นายปริญญา นาคฉัตรีย์ กรรมการ กกต. กล่าวว่า จะนำผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญเข้าหารือในที่ประชุม กกต.ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้


ต่อมาเมื่อเวลา 13.15 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะทำงานด้านกฎหมายของพรรค เดินทางเข้าพบ ประธาน กกต. เพื่อมอบข้อมูลหลักฐานการรับเงินค่าจ้างของพรรคการเมืองเล็ก เพื่อส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.


นายสุเทพ กล่าวว่า ได้รับหนังสือจาก กกต.ให้มาชี้แจงกรณีที่ออกมาระบุว่า พรรคไทยรักไทยจ้างพรรคเล็กส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ จ.ตรัง ซึ่งพรรคไทยรักไทย ได้จ้างพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า 3 คน ตนจึงทำหนังสือถึงประธาน กกต. เพื่อขอชี้แจงกับ พล.ต.อ.วาสนาโดยตรง โดยจะชี้แจงในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการทุจริต โดยเฉพาะการรวบรวมการบันทึกคำให้การของพยาน วิดีโอเทป ซึ่งพร้อมให้ความร่วมมือ หาก กกต. ต้องการข้อมูลอื่นๆ ตนก็มีเอกสารหลักฐานอีกกว่า 100 หน้า


เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มั่นใจว่า เอกสารที่นำมาทั้งหมดนี้สามารถเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ ซึ่งหวังว่าประธาน กกต. จะต้องเป็นผู้กอบกู้ศักดิ์ศรี ความเชื่อมั่น ศรัทธาของ กกต.กลับคืนมา ทั้งนี้ เมื่อมายื่นหลักฐานแล้ว หาก กกต.ไม่ดำเนินการใดๆ ค่อยมาคุยกันใหม่อีกครั้ง


“ผมไม่ได้ติดใจว่า จะมีการเลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่มีการเลือกตั้งส.ส. เพราะพวกผมเห็นแล้วว่า ตราบใดที่ยังมีระบอบทักษิณอยู่ การเลือกตั้งก็ไม่เป็นประโยชน์อะไรกับประชาชน การเลือกตั้งเป็นเพียงการฟอกย้อมสีให้ดูสดใสเท่านั้น แต่ว่า เนื้อในจริงๆ เป็นระบอบทักษิณไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย และตราบใดที่ยังมีระบอบทักษิณอยู่ก็ไม่มีประโยชน์ พวกผมไม่ได้ขัดขวางการจัดการเลือกตั้ง แต่หาก กกต.ยังดื้อดึงให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน ผมก็จะไปเลือกตั้ง ไปใช้สิทธิของตัวเอง” เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์กล่าวอีกว่า ปัญหาเกี่ยวกับการเลือกตั้งนี้ กกต.ควรจะทำให้กระจ่างก่อนวันเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่อยู่ที่ความตั้งใจของ กกต. อย่างไรก็ตาม หาก กกต. ดูข้อมูลที่ตนนำมาให้วันนี้ จะสามารถตัดสินใจได้ทันทีว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะให้มีการเลือกตั้งส.ส.ในวันที่ 2 เม.ย. ส่วนกรณีที่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขเอกสารของผู้สมัครพรรคการเมืองเล็ก เพื่อให้มีสิทธิลงสมัครจำนวน 3 คน นั้น เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องภายในของ กกต.ที่ไม่ขอก้าวก่าย แต่สาเหตุที่เดินทางมาในวันนี้ เพื่อมาชี้เบาะแสว่า มีเจ้าหน้าที่ระดับผู้ใหญ่มากกว่า 3 คน ที่ กกต. ควรจะพิจารณาโยกย้าย ขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ระดับผู้ใหญ่คือ ระดับรองเลขาธิการ และผู้อำนวยการกอง เป็นอย่างน้อย และเมื่อถามย้ำว่า รองเลขาธิการ กกต. ที่ระบุ คือ นายปกครอง สุนทรสุทธิ์ รองเลขาธิการ กกต. ใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ใช่ และตนมีหลักฐาน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเมื่อเวลา 14.25 น. กกต.ทั้ง 4 คนได้ประชุมร่วมกันและได้เชิญนายสุเทพ พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย นายสุวโรช พะลัง นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค และ นายถาวร เสนเนียม รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เข้าชี้แจงกรณีมีเจ้าหน้าที่แก้ไขข้อมูลสมาชิกพรรคการเมืองขนาดเล็ก เพื่อให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.วาสนา ได้เข้าร่วมประชุมกับคณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวน กรณีเจ้าหน้าที่ กกต.เกี่ยวข้องกับการแก้ไขข้อมูลบัญชีรายชื่อสมาชิกพรรคการเมือง ที่มีนายนาม แย้มยิ้ม อดีตรองประธานศาลฎีกา เป็นประธาน โดย พล.ต.อ.วาสนา มีสีหน้าเคร่งเครียด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ น.ส.ปริยกร ปุสวิโร ตัวแทนกลุ่มประชาชนและนักเรียนไทยในต่างประเทศ ได้มายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาการใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร โดย น.ส.ปริยกร กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนนักเรียนที่ไปศึกษายังต่างประเทศทั่วโลก จำนวน 260 คนที่ลงชื่อ ซึ่งน่าจะมีจำนวนมากกว่านี้ที่ได้รับผลกระทบจากการยุบสภาฯ และกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 เม.ย. โดยเฉพาะการไปลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร นักศึกษาในต่างประเทศต่างได้รับผลกระทบ เพราะไม่สามารถไปลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิเลือกตั้งได้ ดังนั้นจึงขอให้ กกต.ดำเนินการดังต่อไปนี้


น.ส.ปริยกร กล่าวต่อว่า 1.ชี้แจงข้อเท็จจริงถึงสภาพการเสียสิทธิเลือกตั้งของผู้มีสิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างชัดเจน 2.ให้ กกต.ดำเนินการแก้ไขให้ผู้เสียสิทธิการเลือกตั้ง สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรในครั้งนี้ได้โดยเร่งด่วน และ 3.ดำเนินการทบทวนแก้ไขข้อกำหนดของ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.นอกราชอาณาจักร พ.ศ.2547 ข้อที่ 14 โดยกำหนดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร สามารถแจ้งความประสงค์ของใช้สิทธิได้ภายในระยะเวลาไม่น้อยกว่า 10 วัน นับจากวันที่มีพระราชกฤษฎีกาประกาศให้มีการเลือกตั้ง เพื่อให้มีโอกาสเตรียมตัว ทั้งนี้หาก กกต.ไม่ดำเนินการแก้ปัญหาใดๆ ทางกลุ่มประชาชนผู้เสียสิทธิจะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลต่อไป

อ้างอิงไทยรัฐ

//www.thairath.co.th/thairath1/2548/breaking.news/bknews.php?id=25606
 

Create Date : 21 มีนาคม 2549
2 comments
Last Update : 21 มีนาคม 2549 18:22:33 น.
Counter : 288 Pageviews.

 

ถ้าสังคมมันทำให้เราสูญเสียอัตลักษณ์ ก็ควรถอยออกมา

ใครอยากพบคนราชดำเนินผู้ประท้วงความอยุติธรรม

เชิญที่ ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด

//ithai.awardspace.com/forums/index.php

คุณ Can ไทเมือง ประจำที่นั่นทุกวัน พร้อม ๆ ชาวราชดำเนินเกือบ ๆ 300 คน

 

โดย: 000 IP: 58.8.106.179 4 เมษายน 2549 5:46:34 น.  

 

กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ ขอเชิญชวนให้ทุกท่านไปเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 3 ก.ค. 2554 และ ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 26 มิถุนายน 2554 เวลา 08.00-15.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ

 

โดย: กลุ่มเพื่อน 5.63 อ.ต. IP: 210.246.186.4 14 มิถุนายน 2554 22:00:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ไทเมือง
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ไทเมือง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.