Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
18 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
เขาฮัวกั่วซาน (花 果 山) ต้นตำนานไซอิ๋ว

เขาฮัวกั่วซาน (Huaguo Mountain, 花 果 山) ตั้งอยู่ชานเมืองเหลียนหยุนกัง มณฑลเจียงซู ห่างจากตัวเมืองเหลียนหยุนกัง ประมาณ 7 ก.ม. ด้านตะวันออกติดกับทะเลเหลือง หากเคยดูละครเรื่อง"ไซอิ๋ว"ทุกท่านคงรู้จักเห้งเจียหรือที่เรียกว่า ซุนหงอคง ซึ่งเป็นลิงที่เกิดจากก้อนหินซึ่งได้รับไอฟ้าดินมาเป็นเวลาพัน ๆ ปี หลังจากเห้งเจียเกิดก็กระโดดทะลุน้ำตกไปที่เขาฮัวกั่วซานและได้ตั้งตัวเองเป็นราชาแห่งลิงทั้งปวงของที่นี่ ดังนั้น เขาฮัวกั่วซานจึงได้รับสมญานามว่า แหล่งกำเนิดเรื่อง"ไซอิ๋ว"และบ้านเกิดของเห้งเจีย เขาฮัวกั่วซาน (Huaguo Mountain, 花 果 山) แปลว่าภูเขาที่เต็มไปด้วยดอกไม้และผลไม้


มาชมบรรยากาศโดยรอบๆ ก่อน ภูมิประเทศที่นี่จะเป็นภูเขาหิน และที่โล่งกว้าง และจะเห็นประตูทางเข้าครับ เพื่อซื้อบัตรเข้าชมที่นี่
หลังจากผ่านประตูทางเข้ามา จะเห็นบ่อปลาขนาดใหญ่ ที่มีปลาคราฟจำนวนมากมายอยู่บริเวณนี้ สามารถหาซื้อและให้อาหารปลา ได้บริเวณนี้
ต้องขอบอกว่าการมาเที่ยวที่เขาฮัวกั่วซาน เป็นการออกกำลังกายที่ดีมากๆ เพราะต้องเดินเป็นระยะทางไกลๆ รวมทั้งขึ้นเขา ขึ้นบันไดอีกไม่รู้เท่าไหร่ จากประตูจำหน่ายตั๋ว ก็เดินๆ มาที่ประตูใหญ่หรือเกททางเข้าครับบริเวณนี้จะมีรูปปั้นซุนหงอคงกำลังปราบปีศาจอยู่ ซึ่งเป็นจุดถ่ายภาพที่นิยมของนักท่องเที่ยว รวมทั้งมีซุนหงอคงกับตือโป๊ยก่ายมารับจ๊อบถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยวบริเวณนี้เขาฮัวกั่วซาน มีเนื้อที่ 84.3 ตารางกิโลเมตร รวบรวมขุนเขา หิน ทะเล โบราณสถานและนิยายเป็นหนึ่งเดียวกัน บริเวณภูเขามีต้นไม้สูงใหญ่ให้ความร่มเย็น มีธารน้ำไหลรินท่ามกลางต้นไม้ใบหญ้าที่เขียวขจี ดอกไม้และผลไม้ส่งกลิ่นหอมอบอวล กลุ่มลิงกังที่ทั้งซนและน่ารักล้อเล่นกันอย่างสนุกสนานและมีก้อนหินที่มีรูปลักษณ์แปลกประหลาดและกลุ่มเมฆที่งามวิจิตร ทั้งหมดนี้ประกอบเป็นภาพอันสวยงามยิ่ง ความสวยงามทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่อุดมสมบูรณ์ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายชื่นชมไม่หยุดปาก เขตทัศนียภาพเขาฮัวกั่วซานมียอดเขาทั้งหมด 136 ยอด ในจำนวนนี้ ยอดเขายู่ว์หนี่ว์เป็นยอดเขาสูงที่สุดภายในมณฑลเจียงซู โดยสูงกว่าระดับน้ำทะเล 624.48 เมตร


ตามข้อมูลระบุไว้ว่า เมื่อ 300ปีก่อน เขาฮัวกั่วซานยังเป็นเกาะกลางทะเล ไม่ได้เชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ นายอู๋ เฉิงเอิน ผู้ประพันธ์นวนิยายเรื่อง "ไซอิ๋ว"นั่งเรือไปเที่ยวเขาฮัวกั่วซาน ฝูงลิงกังที่นั่นเที่ยวไปมาเล่นกันอย่างสนุกสนาน อู๋เฉิงเอินเห็นแล้ว เกิดแรงบันดาลใจ จึงได้นำลิงมาเป็นตัวเขาฮัวกั่วซานมีทิวทัศน์ที่ต่างกันตามฤดูกาล ยามฤดูใบไม้ผลิ มีนกชนิดต่างๆ ส่งเสียงร้องไพเราะน่าฟังท่ามกลางดอกไม้ที่บานสะพรั่ง หน้าร้อนมีน้ำตกและธารน้ำไหลริน ฤดูใบไม่ร่วงมีทิวทัศน์ที่สวยแบบภาพเขียนและหน้าหนาวปกคลุมด้วยหิมะที่ขาวโพลน เมื่อขึ้นไปบนยอดเขามองไปทางทะเลเหมือนอยู่ในดินแดนสุขาวดี เขตทัศนียภาพที่สวยงามแห่งนี้ได้รับคัดเลือกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าเที่ยว1ใน50แห่งของจีนสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเยือนกว่า 8 หมื่นคน นักท่องเที่ยวชาวจีนมากกว่า 10 ล้านคน
จากประตูใหญ่จะมีรถโดยสารรับนักท่องเที่ยวขึ้นไปชมความงดงามบนเขาฮั่วกั่วซาน ซึ่งทางขึ้นเขาจะชันเอาการอยู่หรือถ้าหากไม่ขึ้นรถโดยสารสามารถเดินขึ้นชมเขาได้ตามอัธยาศรัย แต่ขอบอกว่าต้องใช้พลังงานมากซักหน่อยนะครับ


รถจะมาส่งที่บริเวณจุดขายของที่ระลึกนี้ ของขายส่วนใหญ่จะเป็นตุ๊กตาลิงเป็นส่วนใหญ่ครับ เราเริ่มเดินกันต่อดีกว่า


จากจุดขายของที่ระลึกเดินลัดเลาะอาคารทรงจีนโบราณมาตามด้านข้าง จะผ่านจุดขายภาพเขียน โดยศิลปินจีน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภาพเขียนวิวทิวทัศน์อันสวยงามของเขาฮั่วกัวซาน พร้อมเขียนบรรยายเป็นบทกวี
จากนั้นเรามาเข้าประตูนี้ครับ เมื่อเข้ามาเราจะเห็นต้นแปะก๊วย (Ginkgo biloba หรือ Maidenhair Tree, 銀杏) ที่มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งต้นนี้มีอายุถึง 900 ปีทีเดียวครับ


ต้นนี้เลยครับ ต้นแปะก๊วยที่มีอายุมากถึง 900 ปี ตามป้ายที่เขียนไว้ใต้ต้นไม้นี้


จากต้นแปะก๊วยยักษ์ เดินขึ้นมาตามบันไดกว่าร้อยขั้น มาชมความงดงามกันครับว่าสวยขนาดไหนมาถึงจุดนี้ขอพักหน่อยครับ เดี๋ยวในบล็อกหน้าจะพาชมต่อ ว่าทางเข้าบ้านซุนหงอคงจะเป็นอย่างไรบ้าง รอติดตามครับ
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 22 พฤษภาคม 2555 15:18:51 น. 3 comments
Counter : 4456 Pageviews.

 
ว้าว มีสถานที่แบบนี้ด้วยเหรอเนี่ย


โดย: Ezy-SeaHill วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:58:27 น.  

 
ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ อยากไปบ้างจัง


โดย: ฉายเดี่ยว หมื่นลี้ IP: 182.52.164.208 วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:15:26:43 น.  

 
พี่ครับ

พี่เดินทางไปยังไงครับ จากประเทศไทย ไปสายการบินอะไรลงเมืองไหน แล้วเค้ามี แพ็คเกจท่องเที่ยวหรือเปล่าครับ

รบกวนหน่อยนะครับ พอดีหาเส้นทางการเดินทางอยู่

ขอยคุณมากๆครับ


โดย: ฺBell IP: 58.137.12.74 วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:11:53:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Friends' blogs
[Add camel_27's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.