พฤษภาคม 2551

 
 
 
 
1
2
4
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
การออกกำลังกายสลายไขมันดื้อด้าน

++ Stubborn Fat Protocol - กำจัดไขมันดื้อด้าน ++


วันก่อนปะการังไปเจอโปรแกรมกำจัดไขมันดื้อด้านของ Lyle McDonald สุดยอดกูรูการลดไขมันเจ้าเก่า ตอนนี้เค้าออกหนังสือใหม่ชื่อว่า Stubborn Fat Solution ซึ่งเป็นสูตรที่พัฒนาแล้ว แต่สูตรที่ปะการังนำมาลงวันนี้เป็นเวอร์ชันแรกที่ออกมาก่อนที่หนังสือจะออก ส่วนเวอร์ชันอัพเดทยังไม่มีออกมาให้อ่านฟรีตามเว็บค่ะ ยังไงก็ลองกันไปก่อน โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีโปรแกรมออกกำลังกายที่ฮาร์ดคอร์อยู่แล้ว ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่นะคะ

Lyle แนะนำ supplement ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายนะคะ จริงๆนักเพาะกายหรือนักกีฬาในต่างประเทศส่วนใหญ่จะทานอาหารเสริมเพื่อช่วยเร่งการลดไขมันสร้างกล้ามเนื้ออยู่แล้ว ไม่แนะนำให้หามาทานสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว

ยังไงโพสนี้ก็มีประโยชน์กับคนทั่วไป ตรงที่ให้ความกระจ่างว่า โปรแกรมการออกกำลังกายที่ถูกต้องเป็นยังไง ถ้าทำ HIIT ทำตอนไหนของวัน ทานอะไรก่อนและหลังการออกกำลังกาย วันนี้กูรูตัวจริงมาเองจากการศึกษางานวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากว่าสิบปี ใครอยากอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ เชิญที่ //www.clutchfitness.com/forums/showthread.php?t=2407

การกำจัด stubborn fat การออกกำลังกายตอนเช้าก่อนจะทานอะไรเข้าไปเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะน้ำตาลในเลือดจะต่ำในตอนนั้น ถ้าคุณอยู่ในแพลนการทานอาหารที่ไม่มีคาร์บอยู่แล้ว อนุโลมให้ทำตอนไหนก็ได้
การออกกำลังกายแบ่งออกเป็นสองช่วงค่ะ
1. Mobilization ดึงเจ้าไขมันดื้อด้านออกมาจากเซลไขมัน
2. Oxidation ดึงไขมันที่ออกมาแล้วมาใช้ในกล้ามเนื้อ

ช่วงแรกของการออกกำลังกาย ทำดังนี้
- ใช้เครื่องหรือวิธีออกกำลังกายที่คุณไม่คุ้นเคย เช่นถ้าปกติเล่น treadmill ให้เปลี่ยนไปเป็น Elliptical หรือถ้าปกติวิ่ง ให้เปลี่ยนไปเป็นกระโดด
- Warmup 3-5 นาที
- จากนั้นออกแรงให้หนักที่สุดเท่าที่จะทำได้ 5-10 นาที ถ้าทำได้ให้ออกหนักตลอดช่วงเวลานั้น ถ้าทำไม่ได้ให้ทำ HIIT หนัก 1 นาที เบา 1 นาที สลับกันให้ได้รวม 5 รอบ
- พักห้านาที ดื่มน้ำ จีบสาวข้างๆ (ปะการังเข้าใจว่าต้องดึงอัตราการเต้นของหัวใจลงมาปกติก่อนโดยการ warmdown สักหนึ่งนาทีเป็นอย่างน้อย อย่าหยุดทันทีขณะที่หัวใจยังเต้นแรงอยู่ เดี๋ยวช็อกตายค่ะ)

ช่วงที่สองของการออกกำลังกาย
- เลือกเครื่องหรือวิธีออกกำลังกายสุดโปรด
- ออกกำลังกายด้วย meduim/high intensity ต้องออกให้แรงพอประมาณ แต่อย่าให้แรงเกินไป ทำต่อไปประมาณ 30 นาที แต่ไม่เกิน 45 นาที

หลังออกกำลังกายหนึ่งชั่วโมง ทานอาหารที่มีแต่โปรตีน ประมาณ 25-30 กรัม ห้ามทานไขมัน หลังจากนั้น 2-3 ชั่วโมง ค่อยทานอาหารประจำวันตามปกติ รักษาระดับแคลอรีโดยรวมปกติ โปรแกรมนี้ ช่วงเริ่มต้นควรทำ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ดูว่าผลออกมาเป็นอย่างไรค่ะ

สำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญในการหา supplement ทาน ก่อนออกกำลังกายควรทาน 200 mg caffeine และ 1-3 grams of L-tyrosine นอกจากนี้ยังแนะนำให้ลองศึกษาเพิ่มเรื่อง Yohimbe ค่ะ ถ้าใครไม่เข้าใจไม่เคยทานของพวกนี้ อย่าไปยุ่งกับมันดีกว่าค่ะ

หลักการวิทยาศาสตร์ คนที่กลัวจะงง ข้ามส่วนนี้ไปได้ค่ะ
เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่าไขมันดื้อด้าน ดื้อเพราะมี receptor ที่ไม่ยอมรับ neurotransmitter ที่พยายามจะดึงมันออกมาใช้ การจะกำจัดมันเลยต้องเพิ่มความเข้มข้นของ catecholamines (adrenaline/noradrenaline) เลยต้องทาน L-tyrosine เพื่อเพิ่ม neurotransmitter มันจะช่วยในการ mobilization การออกกำลังกายบนเครื่องที่ไม่คุ้น ทำให้ระดับ catecholamine สูงขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ถ้าในร่างกายมี Catecholamines มากเกินไป กล้ามเนื้อไม่สามารถ burn fat ได้ เลยต้อง mobilize ด้วย high intensity exercise ก่อน ปล่อยให้ระดับ Catecholamines ตกลง แล้วค่อยเริ่ม burn fat ทีหลัง

คุณมี stubborn fat หรือเปล่า?
ถ้าคุณออกกำลังกายสม่ำเสมออยู่แล้ว ลดความอ้วนจนไขมันส่วนอื่นหายไปเยอะ แต่ยังเหลือไขมันก้อนใหญ่ๆมักจะอยู่ที่พุง สะโพก ต้นขา ต้นแขน หรือ love handle เวลาจับดูผิวหนังส่วนนั้นจะเย็นๆเพราะไม่มีเลือดไหลเวียน คุณมี stubborn fat ค่ะ ถ้าคุณยังไม่ถึงจุดนั้น ยังไม่ต้องกังวลค่ะ


Free TextEditorCreate Date : 05 พฤษภาคม 2551
Last Update : 16 มิถุนายน 2551 9:58:01 น.
Counter : 647 Pageviews.

2 comments
  
เข้ามาอ่านจ้า
โดย: ลิเซิ่ล วันที่: 4 มิถุนายน 2551 เวลา:10:27:59 น.
  
มาอ่านอ่ะ
โดย: ลูกตาลโตนดน้อย วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:11:02:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Cali
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]a2a_hide_embeds = 0; a2a_prioritize=['twitter','facebook','digg'];a2a_linkname=document.title;a2a_linkurl=location.href;a2a_num_services=6;a2a_onclick=1;