open your mind....Diver City
ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก คุณ Daaw ChonladaOpen your ear.. your mind.
Open your ear.. your mind.

เปิดใจเพื่อรับฟัง

20.08.10
by Daaw Chonlada

ถ้าพูดถึงเรื่องของการสื่อสาร ก็คงหนีไม่พ้น “การฟัง” และ ”การพูด” การสื่อสารที่ดีนั้น ก็ควรมีทั้งผู้พูดและผู้ฟัง ถ้าเอาแต่พูด ไม่ฟังกัน หรือเอาแต่รอฟัง ไม่ยอมพูดกัน คงเป็นการสื่อสารที่ไม่เวิร์คนัก


ยิ่งเป็นเรื่องในครอบครัวแล้ว การสื่อสารนั้นยิ่งสำคัญมาก บางครั้งการพูดจากันก็เพิ่มสายใยให้กับชีวิตคู่ได้ ไม่ต่างจากการกระทำ แต่อย่างที่เคยบอกว่า เมื่อมีผู้พูด ก็ต้องมีผู้ฟัง เรามาลองดูกันดีกว่าว่า “ฟัง” อย่างไร จึงจะสานสายใยในครอบครัวได้ดี


Hearing …ฟังผ่านหู


การฟังเพื่อจะทำอะไรสักอย่าง เราใช้การฟังแบบผ่านหู ฟังแบบนี้หมายถึงฟังเพื่อรับคำสั่งอะไรบางอย่าง ในชีวิตคู่การฟังผ่านหู เป็นการฟังที่เราจะไม่เก็บมาคิด เช่นเรื่องราวนินทา เรื่องแย่ๆ ที่เทสาดใส่กันยามทะเลาะ หรือเรื่องเก่าๆ ที่ขุดมากระแนะกระแหนเวลาไม่พอใจ เรื่องไร้สาระเหล่านี้ขอให้ฟังเพียงผ่านหู แล้วผ่านเลยไป ไม่ต้องคิดและใส่ใจ จะลดพื้นที่แย่ๆ ในจิตใจของเราได้เยอะค่ะ


Listening …ฟังผ่านใจ


การฟังผ่านใจเป็นการฟังแล้วนำสิ่งที่ได้รับฟังมาคิด มาไตร่ตรองก่อนลงมือทำอะไร หรือประทับไว้ในใจเพื่อเตือนตนเอง เป็นการฟังที่ต้องใช้ทั้งสมองและจิตใจ คือใช้สมองหาเหตุผล และใช้จิตใจหาความเข้าใจ บางครั้งหากว่าคู่ของเราพูดอะไรออกมา ในเรื่องที่มีประโยชน์ ในเรื่องที่มีแง่คิด หรือแม้แต่สะท้อนพฤติกรรมของเรา ให้ลองหยุดฟังแล้วคิดตาม หรือใช้ใจค้นหาความหมายเพื่อความเข้าใจสักนิด อย่าปล่อยให้มันผ่านเลยไป หรือพูดๆๆ เถียงไม่ฟังกันเลย สิ่งที่เขาต้องการสื่อมานั้นก็จะกลายเป็นเพียงลมปากที่มาประทะอากาศรอบๆ ตัวเราเท่านั้นเอง

อดใจไม่ไหว… จะเป็นผู้ฟังที่ดีได้อย่างไร


หากใครรู้ตัวว่าเป็นคนไม่ค่อยฟังใคร ให้ลองใช้วิธีนับในใจ เมื่อไหร่ที่เราต้องการจะเถียง ให้พยายามยั้งใจไว้สักนิด แล้วลองใช้วิธีฟังทั้งสองอย่างที่เสนอไป ลองดูนะคะว่าคุณอยู่ในสถานการณ์ไหน เพราะเรานั้นสามารถเป็นผู้ฟังที่ดีได้ ไม่ว่าจะอยู่ในเหตุการณ์ไหนๆ หากคุณเป็นคนอารมณ์ร้อน พูดจาโผงผาง ไม่เคยยอมใครแถมสู้คนทุกสถานการณ์ ลองเปลี่ยนมุมมองชีวิต คิดแบบกลับด้านดูบ้าง ลองมาอยู่ในฐานะผู้ฟัง แล้วคุณจะรู้ว่าการเอาชนะบางครั้งอาจจะไม่ต้องใช้คำพูดก็ได้


การใช้ชีวิตคู่ก็ไม่ต่างอะไรกับการสื่อสาร เพราะต้องมีทั้งผู้พูดและผู้ฟังเป็นคู่กัน การเป็นผู้ฟังแบบไหน หรือการจะเป็นผู้พูดแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ช่วงนั้นๆ ไม่จำเป็นที่คุณต้องคอยฟังๆๆ อยู่แต่เพียงฝ่ายเดียว และไม่ต้องกลัวว่าการเป็นผู้ฟังนั้นจะทำให้คุณแพ้ หรือเถียงสู้ไม่ได้ เพราะการที่เราได้ฟังมาก เราก็จะได้แง่คิด ได้เห็นเงาสะท้อนพฤติกรรมของตนเองจากคู่ครอง และอาจจะมีคำตอบในเรื่องๆ หนึ่ง ได้ดีกว่าอีกฝ่ายก็เป็นได้


เคยมีคนบอกว่า “ยิ่งพูดกันมากขึ้น ก็ยิ่งเข้าใจกันมากขึ้น” มันคงจะดีมากกว่านั้นหากมีใครสักคนฟังในขณะที่อีกคนพูดด้วย เพราะการฟังนั้นก็สำคัญไม่แพ้การพูดเหมือนกันค่ะCreate Date : 28 พฤษภาคม 2554
Last Update : 28 พฤษภาคม 2554 13:23:12 น.
Counter : 799 Pageviews.

1 comments
  
ราตรีสวัสดิ์ นอนหลับฝันดีครับ News
โดย: bbandp วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:26:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]มีเพลงเพราะๆ มาเสิร์ฟครับ
New Comments
พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
17
22
29
 
 
28 พฤษภาคม 2554
All Blog
Friends Blog
[Add คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน's blog to your weblog]