Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
22 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
<3 <3 Choux Cream ที่รัก <3 <3

Smiley Choux Cream Smiley

กลับมาอีกครั้งกับ Choux Cream ค่ะ  เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่ทำชูครีม ครั้งแรกตอนเรียนทำขนมที่ UFM ครั้งที่สองลองทำเองที่บ้านตามสูตรที่เรียนมา >> สูตร UFM จิ้มไปที่  Homemade Choux Cream เลยคร่า++++

ที่มาของการทำชูครีมครั้งนี้ ก็มาจากที่ไปสอยหนังสือสอนทำขนมเล่มนึงที่ร้านกลับมา เห็นว่าเป็นสูตรที่จาก Patissier ชาวญี่ปุ่น  เครื่องร้อนเลยค่ะ  ต้องลองซะแล้ว  จะทำทั้งทีก็เอาได้เริ่ด จากที่เคยใช้แต่วานิลาสกัด ก็เกิดอยากใช้ฝักวานิลาขึ้นมาซะงั้น อย่าได้ช้า  รีบเข้าเว็บออเดอร์โดยเร็ว  จัดไป 10 ฝัก พอของครบ  ลงมือเลยจ้า เริ่มจากทำ Custard Filling กันก่อนเลย  เพราะต้องแช่ตู้เย็นด้วย

Smileyส่วนผสม Custard FillingSmiley

ไข่ไก่ (เอาแต่ไข่แดง)  3 ฟอง (เบอร์ 1)
น้ำตาลทราย  75 กรัม
นมสด 250 มล.
ฝักวานิลา  1/2 ฝัก (หรือ Vanilla Extract 1/2 ช.ช.)
แป้งเค้ก  25  กรัม

Smileyวิธีทำ Custard FillingSmiley

1.  เทนมสดใส่ในหม้อ แล้วกรีดฝักวานิลาตามแนวยาว  แบะออก ใช้มีดปลายแหลมขูดเม็ดวานิลาใส่ลงในนมสดจนหมด  ฝักที่เหลือ ก็ใส่ลงหม้อไปด้วย  นำหม้อนมสดตั้งไฟปานกลาง อุ่นนมจนร้อน แต่ไม่ให้เดือด (แอบคิดว่า คราวหน้าจะใส่ไปเลย 1 ฝัก จะได้หอมๆ )2.  เอาชามอีกใบมา ใส่ไข่แดง  3  ฟอง (ไข่ขาว เก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็น เก็บไว้ทำมาการองได้ค่ะ Smiley) น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่แป้งเค้ก แล้วคนต่อให้เข้ากันค่ะ3. ค่อย ๆ เทนมร้อน ใส่ลงในส่วนผสมไข่แดง โดยที่คนไปด้วย (ไข่จะได้ไม่สุกเป็นลิ่ม) เสร็จแล้วเอากระชอนกรองเอาฝักวานิลาออก  เอาส่วนผสมที่กรองแล้วเทกลับใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน แล้วคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นเป็นคัสตาร์ด 4.  เทคัสตาร์ดใส่ในถาด แล้วใช้พายยางแผ่คัสตาร์ดออกให้แบน ๆ คลุมด้วยพลาสติกห่ออาหาร โดยให้แผ่นพลาสติกราบติดกับคัสตาร์ด พักไว้ เอาถาดอีกใบที่ใหญ่กว่าถาดคัสตาร์ดใส่น้ำแข็ง และน้ำนิดหน่อย เสร็จแล้วเอาถาดคัสตาร์ดวางข้างบน  ทำแบบนี้เพื่อให้อุณหภูมิของคัสตาร์ดลดลงเร็ว ๆ จะได้เอาเข้าตู้เย็นได้ค่ะ  ที่เราต้องรีบเอาเข้าตู้เย็นเพราะว่าคัสตาร์ดฟิลลิ่งเสียง่ายมากจ้า 


พออุณหภูมิคัสตาร์ดลดลงแล้ว เอาเข้าตู้เย็นโลดดด....

และแล้วก็มาถึงตัว Choux ตอนที่อ่านสูตรจากในหนังสือก็หวั่น ๆ ว่ามันจะรอดหรือจะเละ  เพราะจำได้ว่าตอนเรียน อาจารย์บอกว่า Choux Pastry ถ้าผสมไม่ดี  แห้งไปก็จะทำให้เปลือกแข็ง ไม่ฟู  แฉะไป ตัวชูก็ไม่เป็นรูปทรง  แล้วไอ้วิธีที่บอกในหนังสือก็ใช้มือล้วน ๆ ไม่มีเครื่องช่วย มันจะเวิร์คมั๊ยน๊าาาา (ถ้าใครได้คลิ๊กตามลิงค์ไปดูสูตรที่ทำคราวที่แล้ว จะเห็นว่าหน่อยใช้เครื่องตีไข่ช่วยในการผสมค่ะ)

Smileyส่วนผสม Choux PastrySmiley

แป้งเค้ก  100  กรัม
ไข่ไก่  2  ฟอง
เกลือ  1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 100 มล.
เนยสดหั่นชิ้นเล็ก ๆ  45 กรัม (ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง)
ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับทาหน้าขนม)

Smileyวิธีทำ Choux PastrySmiley

1.  ตั้งเตาอบไว้ก่อนที่อุณหภูมิ 200C ไฟบน-ล่าง ค่ะ

2. ร่อนแป้งเค้ก ใส่ในชาม พักไว้  แล้วเอาถ้วยมาอีกใบ ตอกไข่ทั้ง 2 ฟองลงไป  ตีให้เข้ากัน พักไว้เหมือนกันค่ะ3.  เทน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อหรือกระทะ  ใส่เกลือ และเนยสด  กระจายเนยสดให้ทั่ว ๆ ตั้งไฟปานกลาง ให้เนยละลายและส่วนผสมเดือดพล่าน โดยที่ไม่ต้องคนนะคะ พอเดือดแล้ว  เทแป้งลงไปทั้งหมด ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันเร็ว ๆ จนส่วนผสมรวมตัวเป็นก้อน และร่อนจากกระทะ  ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟแล้วยกออกเลยค่ะ  ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ4.  เทส่วนผสมจากข้อ 2 ลงในชามผสม ค่อยๆ เทไข่ใส่ลงไป โดยที่ครั้งแรก เทไปครึ่งนึงก่อน  แล้วคนเร็วๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทไข่ที่เหลือ โดยแบ่งเทเป็น 2-3 รอบ  แต่ละรอบคนให้เข้ากัน ส่วนผสมจะเหลวขึ้น แต่ไม่เหลวมากนะคะ (ตามรูปล่างขวา)5.  ทาเนยที่ถาดอบให้ทั่ว  ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ  ใช้หัวบีบกลมขนาดประมาณ 10 มม.   แล้วบีบลงไปให้เป็นรูปกลม ๆ วิธีบีบคือให้ตั้งมือตรง ๆ แล้วบีบโดยไม่ขยับมือ นับ 1-10 ในใจ  จะได้ขนาดที่เท่ากันค่ะ (วิธีนี้ หน่อยใช้บีบมาการอง เป็นประจำ ^^) แต่ขอบอกว่าส่วนผสมหนืดมาก ใช้แรงบีบเยอะ เมื่อยเชียว เลยได้ชูที่ทรงไม่ค่อยจะกลมเท่าไหร่ 

6.  แต่งชูกันหน่อย โดยตอกไข่ 1 ฟองเข้าด้วยกัน แล้วกรองผ่านกระชอนใส่ถ้วยไว้  เอาแปรงจุ่มไข่ ทาบาง ๆ บนหน้าขนม เสร็จแล้วเอาส้อมแตะไข่บาง ๆ แล้วกดเบาๆ บนตัวขนมเป็นลายตาราง อันนี้ทำเพื่อให้ขนมออกมาสูงเสมอกันค่ะ ลืมถ่ายรูปจนได้!!!7.  เสร็จแล้วเอาเข้าอบประมาณ 15 นาที เวลาที่อบขึ้นอยู่กับขนาดของชูที่บีบนะคะ  ติ๊กต่อก##ติ๊กต่อก## อบเสร็จแล้วคร่า+++ เอาออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น8.  เอา Custard Filling ที่แช่อยู่ในตู้เย็นออกมา ใช้พายยางแซะคัสตาร์ดจากถาดใส่ในชาม แล้วคนเร็วๆ ให้เนียน ไส้คัสตาร์ดที่ได้จะข้น เหนียว ตักใส่ถุงบีบที่ใส่หัวบีบทรงกลมไว้ค่ะ

9.  หยิบตัวชูมาตัดหัวออก ซักประมาณ 1/3 ของตัวขนมเพื่อทำเป็นฝา เสร็จแล้วเอานิ้วกดข้างในตัวขนม เพื่อที่เราจะได้ใส่ไส้ได้ตู้มๆ  บีบไส้ลงไปให้พูนขึ้นมา  แล้วเอาฝาที่ตัดไว้มาปิด10.  โรยน้ำตาลไอซิ่ง ตกแต่งให้ดูน่าเจี๊ยะ  เป็นอันเสร็จจ้าวิธีทำนี้ ดูเหมือนจะยาก  แต่จริง ๆ ไม่ยากเลย  ในหนังสือยังมีชูครีมอีกหลายสูตรที่อยากลอง ถ้าได้ทำแล้ว จะเอามารีวิวอีกนะคะ  บาย...Smiley


Create Date : 22 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2556 22:22:05 น. 5 comments
Counter : 1654 Pageviews.

 
แล้วคุณชอบสูตรไหนมากกว่ากันคะตามความเห็นส่วนตัว ที่เราทำส่วนมากใช้สูตรของคุณจ้ำจี้ค่ะ ว่าจะลองสูตรของ UFM อยู่เหมือนกันค่ะ


โดย: ศิริภรณ์ IP: 125.27.235.43 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:04:35 น.  

 
น่าทานคะ แป้งชูว์ ฟูกลวงได้ใจมากๆ ยังไม่เคยลองสูตรที่ใส่เนยเลยคะ ใส่น้ำมันตลอด ขอเก็บสูตรไว้ลองทำบ้างนะคะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีดีที่แบ่งปันกันคะ


โดย: yingu วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:24:19 น.  

 
@ คุณศิริภรณ์ : เราชอบทั้งสองแบบค่ะ แบบของ UFM รสชาติจะออกไลท์ ๆ แบบกินได้เรื่อย ๆ แต่สูตรนี้รสชาติเข้มข้น creamy แต่ถ้าดูส่วนผสมที่ใช้ ตัวเราแอบคิดว่าแบบ UFM จะอ้วนกว่าเพราะมีทั้ง ไข่ นมข้นจืดและเนย

@Yingu : กลับกัน เราไม่เคยทำสูตรที่ใส่น้ำมันเลยค่ะ ลองสูตรนี้ดูนะคะ อาจจะเป็นอีกสูตรที่คุณชอบก็ได้


โดย: Bakemonster วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:04:05 น.  

 
หน้าตาดี สวยงามมากๆคราบบบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:21:34 น.  

 
อบได้กลวง สวยงาม น่าทานมากค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:3:01:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Bakemonster
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Cook with heart & Bake with love.
Friends' blogs
[Add Bakemonster's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.