มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
แทบหมดแรง กว่าจะเป็นมองบลังค์ Mont Blanc

Smiley ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ค่า....ห่างหายกันไปนาน กลับมาประเดิมบล็อกของปีนี้กันที่วันตรุษจีนเลยทีเดียว เสียดายที่ปีนี้ยุ่งมากไม่มีเวลาทำขนมไหว้มารีวิว แต่ก็ยังอยากจะเขียนบล็อก เลยเอาขนมที่ทำเมื่อตอนไปปาร์ตี้ปีใหม่ที่บ้านเพื่อนมาเป็น topic ในวันนี้ และในเมื่อมันเป็นขนมที่กินกันในช่วงปีใหม่ แน่นอน มันจะต้องเป็น Smiley


โจทย์ก็มีอยู่ว่าจะต้องใช้วิปปิ้งครีมที่มีเหลืออยู่ กับ เกาลัดที่ซื้อเก็บไว้หลายเดือนแล้วให้หมด แน่นอนอยู่แล้วว่ามันจะต้องเป็น Mont Blanc ตอนแรกคิดว่ามันแค่ขั้นตอนเยอะ ปรากฎว่าผิดพลาดไปหน่อยเลยทำให้ยุ่งยากและเลอะเทอะไปอีกมากมาย แต่สุดท้ายมันก็ออกมาสวยงาม (พอเหลือบตาดูได้) และอร่อยจี๊ดเลยทีเดียว ตามมาดูกันดีกว่าค่ะว่าพลาดตรงไหน และยุ่งยากยังไง 


ขอโชว์รูปที่มีอยู่แค่รูปเดียวก่อนนะ  (อย่างที่บอกว่ามันยุ่งยากและเละเทะ เลยไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนไว้ค่ะ)Smiley Mont Blanc มีส่วนประกอบ 3 ส่วน คือ ตัวเค้ก วิปครีม และ ครีมเกาลัด 


ส่วนที่ 1 : ตัวเค้ก  เป็นสปันจ์ค่ะ ซึ่งเราจะไม่เขียนวิธีทำอีก สามารถดูสูตรได้ที่นี่นะคะ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=cakelove&month=03-2009&date=09&group=1&gblog=12


ส่วนที่ 2 : วิปครีม


ส่วนผสม - วิปปิ้งครีม 200 กรัม


น้ำตาลป่น 1 ช้อนชา


เหล้ารัม 1 ช้อนชา


ตีวิปปิ้งครีมที่เย็นจัดกับน้ำตาลป่นให้ขึ้นฟูแล้วใส่เหล้ารัมลงไป ตีต่อจนฟูมากขึ้นเหมือนครีมโกนหนวด วิปครีมที่ได้จะมีกลิ่นเหล้ารัม หอมอ่อน ๆ ค่ะ


ส่วนที่ 3 : ครีมเกาลัด - เป็นส่วนที่ยุ่งยากที่สุด และเป็นที่มาของความลำบากและเลอะเทอะ Smiley


ส่วนผสม - เกาลัดถุงแบบแกะเปลือก 3 ถ้วยตวง


นมจืด 2 ถ้วยตวง


น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ


กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา


เหล้ารัม 2 ช้อนโต๊ะ


อย่างที่บอกว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น ซึ่งเกิดจากความขี้เกียจของเราเอง ตามสูตรเค้าให้ใช้เกาลัด 3 ถ้วยตวง คราวนี้เรามีเกาลัดขนาด 150 กรัม อยู่ 3 ถุง แกะถุงแรกออกมาเทใส่ถ้วยตวง อ้าว!! เลยมานิดเดียวเอง งั้นชั้นจัดเต็ม ใส่หมดถุงมัน 3 ถุงเลย เหลือไม่กี่ลูกเอาไว้ตกแต่ง ไม่ตวงมันแล้ว ขี้เกียจ... เริ่มทำเลย Smiley


Smiley เอาเกาลัด เทลงในหม้อให้หมด เติมนมลงไป แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อน รอจนนมเดือด หรี่ไฟลง เพื่อเคี่ยวต่อให้นุ่ม 


Smiley พอเกาลัดนุ่มแล้ว น้ำนมจะงวดลง เอาเกาลัดไปปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แต่ตอนทำตอนระวังหน่อยนะคะ เพราะว่าเกาลัดมันยังร้อนอยู่ จะปิดฝาโถปั่นไม่ได้ เพราะจะมีแรงไอน้ำดันฝาระเบิดออกมาได้ เวลาปั่นให้เปิดฝาโถปั่น แง้ม ๆ เอาไว้ ให้ไอน้ำออกมา


Smiley เอาเกาลัดบดใส่กระทะเทฟล่อน ตั้งไฟอ่อน ๆ กวนไปเรื่อย ๆ สลับกับเติมน้ำตาลลงไปทีละช้อน กวนจนส่วนผสมหนืด Smiley ขั้นตอนนี้แหละที่ความขี้เกียจของเราเริ่มสำแดงเดช เพราะว่าเราไม่ตวงเกาลัด ใส่มันไปทั้งหมด เลยทำให้เนื้อเกาลัดเยอะเกิน ส่วนผสมข้นและหนืดเกินไป เมื่อกวนเสร้จ Smiley


Smiley เอาส่วนผสมที่กวนเสร็จมายีผ่านตะแกรง ... นรกมากกกก ขั้นตอนนี้ Smiley... เพราะส่วนผสมของเรามันข้นและหนืดเกิน เลยยีธรรมดาไม่ได้ ติดตะแกรงหมด เราต้องเอาทัพพีมากดและขยี้ให้มันหลุดผ่านตะแกรงออกมาให้ได้ เหนื่อยเลย ปวดแขนไปหมด ทั้งเลอะเทอะ และเสียดายของ เพราะมีเกาลัดบดติดอยู่เต็มตะแกรง เอาออกไม่ได้ เลยต้องเอาไปแช่น้ำซะ


Smiley เอาส่วนผสมที่รอดผ่านตะแกรงแล้ว มาใส่กลิ่นวานิลาและเหล้ารัม ผสมให้เข้ากัน (แอบหยิบมากินคำนึง อร่อยอ่ะ Smiley ชิมเสร็จ เกือบหายเหนื่อย...แต่แขนมันประท้วง ปวดและล้ามาก -_-"")ณ จุดนี้ เราได้ส่วนประกอบทั้ง 3 อย่างครบแล้ว เราก็เอามาประกอบกัน โดย บีบวิปครีมบนเค้ก แล้วบีบครีมเกาลัดทับลงไปอีกชั้น เป็นอันเสร็จ แต่งอีกนิดด้วยลูกเกาลัด และไอซิ่งร่อน


Smiley กรรมเวรจากความขี้เกียจยังไม่สิ้นสุดค่ะ ด้วยความที่เราอยากบีบครีมเกาลัดเป็นเส้น ๆ เหมือนอย่างที่เค้าทำขายกัน เราก็ใส่หัวบีบที่มันเป็นรู ๆ ในถุงพลาสติก แล้วใส่ครีมเกาลัดลงไป เริ่มบีบ..และบีบ..ฮึบ...Smiley มันไม่ออกค่ะ ครีมมันแห้งและหนืดเกิน ออกแรงเพิ่มอีก .. อ๊ะ! ออกแล้ว Smiley บีบวนไปได้ครึ่งนึง โพล๊ะ... ถุงแตก... Smiley บีบไปได้ครึ่งชิ้นเองอ่ะ  เป็นอันว่าบีบเป็นเส้น ๆ ไม่ได้แล้ว หัวมันรูเล็กเกิน งั้นเปลี่ยนหัวบีบใหม่ คราวนี้เอาอันที่มันรูใหญ่ ๆ ไม่ต้องเป็นเส้นแล้ว ต้องบีบง่ายขึ้นแน่ ๆ เอ้าบีบ  ง่ายขึ้นค่ะ แต่ไม่หมู เพราะบีบไปได้ 2 ถ้วย ถุงแตกอีก ต้องออกแรงบีบเยอะ สรุปกว่าจะทำเสร็จ 16 ถ้วย ใช้ถุงบีบไป 5 ถุง แถมเจ็บข้อมือเพิ่มอีก... เหนื่อยก็เหนื่อย เอามากินดูซิ ไม่อร่อยนะ น่าดู ชั้นอุตส่าห์ทุ่มแรงทั้งกายใจ กว่าจะทำเสร็จ... กัดเข้าไปคำแรก...แทบกรี๊ดส์...เฮ้ย!!! ชั้นทำได้ อร่อย เหมือนกันนะนี่ (ไม่ค่อยอวยตัวเองเท่าไหร่ Smiley ) ที่เหลือเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็น เดี๋ยวเอาไปปาร์ตี้


... ผ่านไป 2 ชั่วโมง ... เปิดกล่องมาดู ... Smiley ครีมที่วนไว้อย่างสวยงามเหมือนอย่างในรูปที่ถ่ายไว้ตอนเสร็จใหม่ ๆ (ก็ไอ้รูปข้างบนนั่นแหละค่ะ) กลายเป็นเส้นแตก ๆ หัก ๆ วนอยู่รอบวิปครีม เพราะครีมเกาลัดมันเนื้อแห้งและหนักเกิน...หมดกัน... น่าตาแบบนี้ แต่ช้าก่อน...อย่านึกนะว่าไม่กล้าเอาไปปาร์ตี้ด้วย อุตส่าห์ทำตั้งนาน เวลานี้เราไม่คุยกันที่หน้าตาแล้วค่ะ เพราะมันยับเยิน เราจะอวดตัวของเราด้วยรสชาติ .....หิ้วไปปาร์ตี้... เปิดกล่องมา เพื่อนหน้าเหวอ Smiley กันเชียว "นี่อะไรฟระ???" เราอ้อมแอ้มตอบ "มองบลังค์ (ว่ะ) Smiley เราจะไม่คุยกันที่หน้าตา แต่เราจะคุยกันที่รสชาติ..โอเคป่ะ!!!"


Create Date : 24 มกราคม 2555
Last Update : 24 มกราคม 2555 1:29:00 น.
Counter : 7366 Pageviews.

5 comments
  
ไม่เป็นไรนะคะ เราวัดกันี่รสชาดค่ะ

แต่อร่อยจริงป่าวต้องส่งมาให้ชิมค่ะ

ขอชิมสักสามอัน อิอิ
โดย: vekalover วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:10:52:50 น.
  
จริงค่ะ
ไม่ค่อยสนเรื่องหน้าตา
เน้นความอร่อยค่ะ

แต่หน้าตาก็สวยงามนี่นา..สามารถมาก ๆ เลย
เราเห็นที่ห้างตัวซีใหญ่เอาเกาลัดกวนกระป๋องมาลดราคาด้วยละ ยังนึกถึงคนชอบทำ+ชอบกินเค้กตัวนี้เลย คงสะดวกดีถ้าอยากทำอีก

จะได้ไม่ต้องปวดแขนนะคะ

แต่ความอร่อยคงจะสู้แบบกวนเองแบบนี้ไม่ได้ชัวร์
โดย: secreate (secreate ) วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:13:26:18 น.
  
น่าทานมากกกกกกกกก
ขอ 2 ถ้วยค่า
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:17:47:21 น.
  
เกมส์ Nasties ของคอลเกตสนุกดีอะ แบคทีเรียน่ารักมว๊ากกก มีบอสด้วย ฮ่า ฮ่า ตายยากซะด้วย เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี เล่นเลย //www.colgate.co.th/nastiesgame
โดย: kid IP: 171.7.242.164 วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:13:51:52 น.
  
5555555+อ่านไปขำไปลุ้นไปสนุกค่ะกับการทำขนม
โดย: Faii. IP: 182.232.133.226 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา:8:05:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Bakemonster
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]