ขนมคือชีวิต แคลอรี่คืออุปสรรค ถ้าชีวิตไม่มีอุปสรรคก็คงจืดชืดเหมือนขนมไม่มีแคลอรี่
 
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
28 มิถุนายน 2552

จาก Bruschetta กลายเป็น Salsa ซะงั้น

บอกตรงๆว่าจำไม่ได้แล้ว ว่าครั้งสุดท้ายที่ Up Blog ตัวเองนั้นเมื่อไหร่ ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเกินปีแล้วสินะ..Smiley


ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้มา Up ก็เป็นเรื่องเดิมๆ คือ ขี้เกียจนั่นแหละ Smiley แถมด้วยว่าช่วงที่ผ่านมามีมรสุมชีวิตมากมาย เลยไม่มีกระจิตกระใจทำอะไรทั้งนั้น พอดีว่าช่วงนี้ มรสุมชีวิตเริ่มลดลง และทำให้ตัวเองมีความอยากจะทำอะไรกินมากขึ้นเลยได้โอกาสจัดการชีวิตเรื่องกินๆกับตัวเองอีกครั้ง จึงได้ฤกษ์กลับมา Up Blog ตัวเองอีกครั้งหนึ่ง..เรื่องก็เป็นเช่นนี้แล...


แต่ด้วยความที่ร้างวงการการทำอาหารมานาน จะไปทำอะไรยากๆก็ใช่ที่ เลยต้องเริ่มจากของง่ายๆก่อน แต่ขนาดว่าของง่ายๆยังทำพลาดเล้ย..เลยออกมาเป็น 2 เมนู อันได้แก่ Bruschetta และ Salsa ซึ่งจะบอกว่าความตั้งใจแต่แรกคือจะทำ Bruschetta แต่ด้วยความเบลอ ทำออกมากลายเป็น Salsa ซะอย่างนั้น ที่เจ็บใจคือ มันเป็นอาหารคะละทวีปกันเลย Smiley แต่ที่พอทำให้หายเจ็บใจได้คือ มันออกมาอร่อย Smiley เลยอยากมานำเสนอสูตรให้ได้ลองไปทำกัน


สูตร Fresh Salsa


เกริ่นๆ : Salsa เป็นอาหาร Mexican ที่ทำจากมะเขือเทศ ความจริงจะเรียกว่า สลัดมะเขือเทศก็คงไม่ผิดเท่าไหร่ ถ้าเคยไปกิน Sizzler ก็คงจะได้เคยชิมกันมาบ้างนะ ที่น่าเสียดายอย่างหนึ่งคือร้านอาหารเม็กซิกันในเมืองไทย(เท่าที่เคยได้ไปกินมา) ไม่มีที่ไหนมี Fresh Salsa เลย น่าเศร้ามาก... ส่วนมากจะเป็น Salsa ในลักษณะของ Sauce มากกว่า ซึ่งบอกตรงๆว่ามันกินกับ Corn Chips ไม่อร่อย สู้แบบ Fresh Salsa ไม่ได้ จริงๆในสูครจะต้องมีใส่พริกเม็กซิกัน (Jalapeno) ด้วย แต่เพราะว่าเราไม่ชอบเลยไม่ใส่ซะอย่างนั้น ใครจะทำไม แต่อร่อยเหมือนกันนะขอบอก


ส่วนประกอบ : มะเขือเทศพันธ์เนื้อ 3 ลูก เอาลูกโตหน่อย หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก (ถ้าใครชอบหัวหอมก็ใส่มากกว่านั้นก็ได้) กระเทียม 4 -5 กลีบ ผักชี 2 - 3 ต้น มะนาว 1 - 2 ลูก เกลือ 1 ช้อนชา จริงๆสูครนี้ไม่ตายตัวมาก ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าชอบผักมากน้อยแค่ไหน อย่างผักชี ชอบมากก็ใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อยต้องลองกะๆเอานะ แต่สัดส่วนมะเขือเทศต้องเยอะกว่าหัวหอมประมาณ 3 : 1 ไม่งั้น กลิ่นและรสของหัวหอมจะกลบหมด


วิธีทำ : เป็นหนึ่งในอาหารที่ทำง่ายที่สุดแล้ว คือ หั่นๆๆ และหั่น เท่านั้น เริ่มจากหั่น มะเขือ และหัวหอมใหญ่เป็นชิ้นสี่เหลื่ยมเล็กๆ เอาใส่ชามไว้ จากนั้นสับกระเทียมให้ละเอียด ตามด้วยซอยใบผักชีให้ลเอียดเช่นกัน (เอาแต่ใบนะต้นไม่เอา) แล้วเอาลงใส่ชาม จากนั้นเติมน้ำมะนาวและใส่เกลือปรุงรสตามชอบ ในกรณีที่ชอบน้ำเยอะหน่อยก็ให้ใส่เกลือมากกว่าสูตรหน่อย เพราะเกลือจะไม่มีผลทำให้เค็มเท่าไหร่ แต่จะทำให้น้ำของมะเขือเทศออกมาเยอะขึ้น เมือคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นประมาณซัก 15 นาที เท่านี้ก็ทานได้แล้ว เห็นไหมว่าง่ายมั่กมาก...Smiley


กระแดะทำ Smiley: เมื่อมี Salsa แล้วก็ต้องกินกับ Corn Chips สินะ แต่เพื่อความกระแดะเลยลองทำเป็น Nachos อย่างง่ายๆ โดยการซื้อ Corn chip สำเร็จมา โรยด้วย Salsa เสริมด้วย Cheese (แนะนำให้เป็นพวก Cheddar หรือว่าชีสที่มีรสเข้มๆหน่อยนะ) จากนั้นเอาไปเข้าไมโครเวฟซัก 1 1/2 นาทีก็จะได้ nacho อย่างง่ายๆแล้ว ส่วนนี่เป็นรูปที่เราทำค่ะรูปไม่สวยเลย Smiley แต่อร่อยนะถ้าชอบกินข้าวโพด อาจจะเพิ่มข้าวโพดให้เป็น Corn Salsa ก็ได้นะ


สูตร Bruschetta


เกริ่นๆ : อย่างที่บอกคือความตั้งใจแต่แรกคือจะทำ Bruschetta นี่แหละ แต่ที่ผิดสูครไปก็เพราะว่า Bruschetta เขาไม่ใส่ หอมใหญ่ ไม่รุ้ว่าตอนทำไปเอามาจากไหนเหมือนกัน Smiley แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นสูตรมันใกล้เคียงกับ Salsa มากๆ เพราะมีมะเขือเทศเป็นหลักเหมือนกัน แต่มันเป็นอาหารอิตาเลี่ยนนะ หาทานได้ทั่วไป อย่างที่ร้าน Greyhound ก็มี แต่เขาจะมี Bruschetta เห็ดด้วย


ส่วนผสม : ขนมปังฝรั่งเศสหั่นขวางแล้วแต่ว่าจะทานกี่แผ่น มะเขือเทศ 3 ลูก ใบโหระพา 20 ใบ(ถ้าชอบมาก็ใส่มากกว่านี้ได้) กระเทียม 4-5 กลีบ น้ำส้มสายชู Balsamic 2 ช้อนโต๊ะ (ชอบเปรี้ยวใส่มาก ไม่ชอบใส่น้อย) น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ชีสมอสซาเรลล่าขูดตามชอบ


วิธีทำ : ทาน้ำมันมะกอกบนขนมปัง แล้วเอากระเทียมหั่นถูๆบนขนมปัง จากนั้นก็อบให้เหลืองกรอบ หั่นมะเขือเทศ ซอยใบโหระพา และสับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นก็เอามาผสมกันกับ Balsamic และน้ำมันมะกอก ปรุงรสตามชอบ เมื่อได้แล้วให้เอาส่วนผสมที่ได้วางบนขนมปัง โรยด้วยชีส อบอีกรอบให้ชีสละลายก็จะได้ Bruschetta แล้ว สำหรับคนที่ไม่มีเตาอบอาจจะลองปิ้งขนมปังกับเครื่องปิ้งดู แต่ไม่ต้องใส่น้ำมัน แล้วตอนอบรอบสองอาจจะไปอบในไมโครเวฟก็ได้ซัก 1 นาทีค่ะ อันนี้ก็เป็นรูปที่เราทำนะคะอันนี้ไม่ได้รอให้ชีสละลายดีเท่าไหร่ เลยยังเห็นเป็นเส้นๆอยู่เลย


ทั้งสองเมนูทำได้ไม่ยากเลย..(แต่เราก็ทำพลาด) ถ้าอย่างไรก็อยากให้ไปลองดูกันน้า..SmileyFree TextEditor
 

Create Date : 28 มิถุนายน 2552
3 comments
Last Update : 28 มิถุนายน 2552 17:47:57 น.
Counter : 3221 Pageviews.

 

แวะมาต้อนรับกลับบล็อกค่ะ อิอิ

 

โดย: โยเกิตมะนาว 28 มิถุนายน 2552 19:07:50 น.  

 

ขอชิมทั้งสองเมนูเลยค่ะ ชอบสีสันจังเลย

 

โดย: ซามอ 28 มิถุนายน 2552 22:36:00 น.  

 

แต่น่าทานก็ถือว่าดีแล้วค่ะ

 

โดย: Macys 29 มิถุนายน 2552 2:43:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Cake Hunter
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
แค่คนกลมๆ ที่ชอบขนมเป็นชีวิตจิตใจ
[Add Cake Hunter's blog to your web]