ห้องนั่งเล่น ห้องครัว เที่ยวนอกบ้าน ไปต่างแดนห้องส่วนตัว

กิจกรรมวันอาทิตย์

“วันอาทิตย์วันเที่ยว”

   กิจวัตรประจำวันอาทิตย์หลังจากที่ย้ายมาอยู่ที่นี่ตั้งกะเมื่อปีก่อนแล้วก็คือการออกไปเที่ยวนอกบ้าน 1 วัน จะใกล้ไกลแล้วแต่เวลาและกำลังทรัพย์จะอำนวย เพราะหลังจากที่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์แล้วหากไม่ได้ไปสูดกลิ่นอากาศวันหยุดข้างนอกสักวัน “ชิน” คงจะเครียดตายไปเลย ความจริงฉันก็ว่างทุกวันอยู่แล้วอาชีพแม่บ้านที่นี่มันไม่ได้มีอะไรมากมายนักหรอกแต่จะออกไปเที่ยวนอกบ้านคนเดียวมันไม่หนุกหนานสโมสรเหมือนตอนอยู่เมืองไทยเลยตามไปวันอาทิตย์นี่แหละ ส่วนวันธรรมดาก็อยู่ที่บ้านซะส่วนใหญ่แต่จะทำอะไรบ้างนั้นไว้จะเล่าให้ฟังคราวหน้า เพราะกลับไปทีไรมีแต่คนถามอยู่เรื่อยว่าอยู่ที่นี่วันๆทำอะไรบ้าง คราวนี้เวลาใครถามจะได้บอกให้มาอ่านในนี้เอาเอง เพราะทำหลายอย่างเหลือเกิน
อ้อมไปซะไกลกลับมาเรื่องว่าไปไหนมาดีกว่า อย่างเมื่อวานไมได้ไปไหนไกลเกินสามสี่สถานีรถไฟจากบ้านหรอกเพราะเมื่อคราวก่อนก็ไปเที่ยววัดกับอาบน้ำแร่มาแล้ว ว่ากันซื่อๆคือหมดงบจะไปเที่ยวไกลๆนั่นเอง จับจ่ายซื้อของที่ซุปเปอร์แล้วก็ไปนั่งกิน “ทาโกะยากิ” กันที่ริมแม่น้ำ “เอโดะกาวะ” <江戸川> ซึ่งอยู่ใกล้ๆบ้านประมาณขี่จักรยาน 5 นาทีถึง เป็นไปตามคาดพอไปถึงก็เจอผู้คนแถวนั่นออกมาเดินจูงหมา วิ่งเล่นกันสนุกสนาน หากใครที่เคยอยู่ที่นี่มาก่อนจะพอนึกภาพออกว่าคนที่นี่เค้า crazy อากาศสดใสแบบฤดูใบไม้ผลิกันขนาดไหน เรียกได้ว่าฟ้าโปร่งแดดดีเมื่อไรเป็นได้เห็นคนออกมาปิกนิกเดินเล่นกันตามสวนสารธราณะอย่างแน่นอนตามประสาคนชอบอากาศสดใส ก็ปีๆนึงจะมีช่วงอากาศดีๆแบบนี้อยู่ไม่กี่เดือนล่ะนะ ชินเองก็เหมือนคนญี่ปุ่นทั่วไปนั่นแหละที่เห็นแดดเมื่อไรเป็นต้องร้องจะออกจากบ้านด้วยความดีใจ (นอกเหนือไปความดีใจที่จะได้ซักผ้าตากผ้า)
ช่วงนี้ซากุระจะเริ่มผลิบานบางที่คงออกดอกให้เห็นกันบ้างแล้วถึงจะไม่เต็มต้น และก็พอดีที่แถวๆริมแม่น้ำใกล้บ้านตรงนี้มีต้นซากุระอยู่ประปรายให้ได้ชื่นชมกันบ้างพอเป็นน้ำจิ้มไปก่อนจะถึงเวลาบานจริงตอนปลายเดือนนี้ ปีที่แล้วได้ไปชื่นชมกับเขามาเหมือนกันแถวริมแม่น้ำ “สุมิดะ” <隅田川> ไว้ว่างแล้วจะเอารูปเต็มๆมาให้ดูกันนะจ๊ะนั่งเล่นอยู่ที่ริมแม่น้ำได้ไม่นานก็ต้องยอมแพ้แรงลมที่พัดจนจักรยานล้มระเนระนาด สุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนเป้าหมายเป็นร้านขายของไทยย่าน “คินชิโจ” อยู่ห่างเข้าไปในโตเกียวประมาณ 4 สถานีแทน เพราะอยู่ๆชินก็นึกอยากได้กลิ่นอายของร้านแบบไทยๆหรืออยากกินกระทิงแดงก็ไม่รู้ ร้านนี้แหละที่ฉันไปซื้อของสดมาทำอาหารไทยเป็นประจำเวลานึกอยากกินเพราะอยู่ใกล้สุดแล้ว ถึงของจะไม่มากเท่าร้าน PK Siam ที่ “ชินจูกุ” อันเป็นแหล่งบันเทิงเริงรมย์และสถานที่รวมร้านอาหารไทยในโตเกียว แต่จะให้ถ่อไปถึงโน่นก็เปลืองค่ารถไฟเปล่าๆเลยใช้บริการมันแถวๆนี้แหละ สรุปได้ของมาแค่สองอย่างคือกะเพราและโหระพา อยากรู้กันไหมล่ะว่าเครื่องปรุงสองอย่างนี้พอมาอยู่นี่เขาขายกันเท่าไร ให้นึกถึงเสี้ยวของ 1 กำที่ขายกันในตลาดเอาไว้นะ ราคาของมันคือ หยิบละ 250 เยน ใครคูณเลขไม่ถูกจะเฉลยให้ ประมาณ 70 บาทนั่นเอง นี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นึกอยากกลับบ้านทุกครั้งที่อยากกินอาหารไทยขึ้นมา สุดท้ายก็จบการเที่ยวนอกบ้าน 1 วันที่ร้านไอติม “Baskin Robbins” อันนี้ก็มีเรื่องมาเล่าอีกละ คนที่นี่จะมีการเรียกชื่อร้านไม่เหมือนบ้านเราหลายที่เลยอย่าง ร้านไอติมบาสกิ้นส์ คนที่นี่เขาเรียกว่า “31” งงไหมล่ะว่าทำไม หากวันนี้ใครผ่านร้านนี้ลองดูที่ป้ายมันนะมีตัวเลข 31 อยู่หลังคำว่า Baskins หรือเปล่า


 

Create Date : 10 มีนาคม 2551
0 comments
Last Update : 23 มีนาคม 2551 10:33:27 น.
Counter : 369 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ลีลาวลัย
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
 
 

lozocat lozocat
lozocat lozocat

“ลีลาวลัย”มาจากไหน

  หลายคนที่มาเยี่ยมบ้านหลังนี้โดยเฉพาะคนที่รู้จักเจ้าของบ้านอย่างฉันเป็นอย่างดีอาจสับสนงงไปว่า “นึกยังไงถึงได้เอาชื่อนี้มาเปิดบ้าน มันช่างไม่ได้เข้ากันและไม่เกี่ยวข้องใดๆกับชื่อแกเล้ยซักกะนิด” เอ๊...หรือจะมาให้ข้อมูลเรื่องการปลูกดอกลีลาวดี ดูแลต้นไม่ใบหญ้า ฯลฯ ซึ่งไม่ใช่ด้วยเหตุผลทั้งหมดนั่นแหละค่ะ จริงๆแล้วที่มาของชื่อนี้ก็มาจาการนำชื่อดอก “ลีลาวดี” ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ฉันชอบมาก ทั้งกลิ่นหอมจางๆ สีของมันหรือแม้แต่รูปร่างที่ต้องตาต้องใจไปซะหมด สรุปสั้นๆคือชอบนั่นเอง เคยคิดไว้ว่าหากมีบ้านของตัวเองสักหลังจะต้องมีประดับบ้านไว้สักต้นให้ได้ แต่เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีบ้านของจริงเลยเอาใส่ให้บ้านจำลองไปก่อน แต่ตั้งชื่อเป็นลีลาวดีเฉยๆมันก็ดูโล้นไปเลยเติมความอ่อนหวาน (ซึ่งฉันไม่ค่อยจะมี) ด้วยการเติม “วลัย” ซึ่งแปลว่าดอกไม้อีกเช่นกัน และในที่สุดก็มาลงเอยได้ที่คำว่า“ลีลาวลัย”นั่นเอง ที่ “ลีลาวลัย” นั่นเอง

 
 


    

  


 
lozocat lozocat
 

: แขกที่มาเยี่ยมบ้านขณะนี้

แขกที่มาเยี่ยมมาบ้านไปแล้ว

 
lozocat lozocat

       


ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
10 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ลีลาวลัย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.