กินช็อกโกแลต ต้านอนุมูลอิสระเพื่อสุขภาพกันเถอะ
โดย : ouichon
ของขวัญสุดฮิตในช่วงวาเลนไทน์ คงหนีไม่พ้นช็อกโกแลต เพราะเป็นของขวัญที่แสดงแห่งความรักได้อย่างดีเลยล่ะคะ นอกจากความอร่อย ช็อกโกแลตยังกินเพื่อสุขภาพได้ด้วย เพราะมีผลวิจัยออกมาว่า..
วันวาเลนไทน์ใกล้ถึงแล้ว คู่รักหลายๆคู่ คงเตรียมตัวหาซื้อของขวัญที่จะแอบเซอร์ไพร์ส ถ้าคิดไม่ออก เราขอเสนอ ช็อกโกแลต ค่ะ (ของขวัญสุดฮิต ดั้งเดิม) จริงๆ แล้วช็อกโกแลตไม่เพียงฮิตเฉพาะช่วงวาเลนไทน์เท่านั้นนะคะ แต่ช็อกโกแลตเป็นของอร่อยขั้นเทพ ที่คนทั่วโลกนิยมรับประทานกันเป็นประจำมานานนับศตวรรษแล้ว เมื่อก่อนช็อกโกแลตเป็นของกินแสนอร่อยที่ถูกกล่าวขานถึงในทางลบมานาน เพราะให้พลังงานสูงและเป็นส่วนหนึ่งของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ที่ทำลายสุขภาพต่าง ๆ นั่นก็เพราะส่วนผสมต่างๆ ที่อยู่ในช็อกโกแลตต่างหากที่เป็นตัวการ ได้แก่ เนย นมและน้ำตาล แต่ละตัวล้วนทำลายสุขภาพทั้งนั้นค่ะ เพราะจะทำให้เราอ้วนแน่ๆ แต่หากคุณเป็นคนรักสุขภาพ รักช็อกโกแลตชนิดที่ขาดกันไม่ได้ ก็ควรเลือกรับประทานชนิดที่มีส่วนผสมต่างๆ ดังกล่าวในปริมาณต่ำลงมา ขอแนะนำ Dark chocolate เพราะจะมีปริมาณโกโก้มากที่สุด และมีน้ำตาลน้อยกว่าปกติ

เนื่องจากข้อดีของช็อกโกแลตนั้น ก็มีอยู่ในผงโกโก้นั่นเอง เพราะผงโกโก้มีผลต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมีนักวิจัยหลายสถาบันในโลกตะวันตกค้นพบว่าใน โกโก้นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์อยู่ คือสารโปรไซยานิดินส์ (Procyanidins) เหมือนที่มีในเมล็ดองุ่นและข้าวหอมมะลิ ซึ่งสารโปรไซยานิดินส์นี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยมที่มีประสิทธิภาพเหนือกกว่าวิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีนหลายเท่า มีคุณสมบัติสามารถช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่หัวใจ และสมอง บรรเทาโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงสายตาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเวลามองตอนกลางคืน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ดังนั้นสารชนิดนี้ในช็อกโกแลตจึงช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเส้นเลือกสมองได้

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่ารับประทานช็อกโกแลตแท่งไหนๆ ก็ได้รับสารตัวนี้เท่ากัน เพราะการที่จะได้รับประโยชน์จากสารโปรไซยานิดินส์นี้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกช็อกโกแลตชนิดที่มีปริมาณเปอร์เซนต์ของโกโก้ผสมอยู่แค่ไหน เพราะยิ่งมีปริมาณโกโก้สูงคุณก็จะได้รับสารโปรไซยานิดินส์มากกว่าชนิดที่ผสมผงโกโก้ปริมาณน้อยนั่นเอง หรืออีกวิธีหนึ่งคือซื้อโกโก้ผงมาชงช็อโกแลตดื่มเองที่บ้านโดยลดการใส่น้ำตาลและนมให้น้อยหน่อยก็ได้ประโยชน์ไม่น้อยค่ะเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เพียงเราลิ้มรสช๊อกโกแลตในปริมาณที่พอดีๆ เราก็จะได้ความสุขใจได้แล้วค่ะจาก : goodfoodgoodlifeCreate Date : 11 มีนาคม 2554
Last Update : 11 มีนาคม 2554 0:44:07 น.
Counter : 588 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

caballus
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31