น้ำมันพืช มีประโยชน์เพื่อสุขภาพจริงเหรอ
โดย : ouichon
ช่วงนี้น้ำมันพืชแพงๆ มากๆ วันนี้เราเอาข่าวใหม่ที่เกี่ยวกับ น้ำมันพืชมาฝากค่ะ เมื่อมีคนค้นพบโทษของน้ำมันพืช และ สหรัฐ ฯ ได้ออกมาตรการลด ละ เลิก ใช้ น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี (transfat oil) ว่าจริงๆแล้ว น้ำมันพืชนั้นมีประโยชน์จริงหรอเปล่า หรือเป็นแค่ค่านิยมที่เราสร้างขึ้นมา ฝากเอามาให้อ่านกันค่ะ แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนตัวจริงๆ
ปัจจุบันน้ำมันพืชแพงกว่า เครื่องปรุงประเภทอื่นมากกว่าเท่าตัว เรามักคิดว่าการทานน้ำมันพืชมันจะมีประโยชน์มากๆ แต่ข้อเท็จจริงแล้วเราคยรู้หรือไม่ว่า น้ำมันพืชมีขั้นตอนการกระบวนการสังเคราะห์อย่างไร แล้วมันมีประโยชน์ต่อเราจริงๆ หรือเปล่า วันนี้เราเอาบทความของ วงการสุขภาพของตะวันตก เพิ่งจะมาเมื่อค้นพบโทษของน้ำมันพืช สหรัฐ ฯ ได้ออกมาตรการลด ละ เลิก ใช้ น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี (transfat oil) ในหลาย ๆ รัฐ ทางเราเลยเอามาให้ทุกท่านลองได้อ่านข่าวนี้กันค่ะ แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนตัวจริงๆ


อย่าให้คำว่า ‘ไม่เป็นไข’ มาหลอกท่านได้อีก

น้ำมันพืชเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศา จะดูสวยงาม ไม่เป็นไข ผิดกับน้ำมันหมูที่เมื่อยู่ในอุณหภูมิต่ำ จะเป็นไข แต่เมื่อน้ำมันพืชเข้าไปอยู่ในร่างกาย อุณหภูมิ 37 องศา จะกลายเป็นกาวเหนียว เกาะติดลำไส้ตั้งแต่ลำคอลงมาถึงลำไส้ใหญ่ ไม่สามารถล้างออกได้ด้วยพืชผักที่เราทานเข้าไป และ ไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำชาธรรมดา

แต่น้ำมันจากสัตว์ และ น้ำมันมะพร้าว เมื่ออยู่ในอุณหภูมิร่างกาย จะไม่มีทางเป็นไข และ จะละลายกับน้ำได้ สารอาหารต่าง ๆ ยังซึมเข้าร่างกายได้

หากท่านลองนำน้ำมันพืช ใส่ภาชนะ แล้วไปตั้งทิ้งไว้กลางแดดสัก 10 นาที อุณภูมิจะประมาณ 30 กว่าองศา ใกล้เคียงร่างกายมนุษย์ ท่านเช็ดน้ำมันพืชออกได้ยากมาก เหมือนกับที่เขม่ากาวติดกะทะ เครื่องครัว เขม่ากาวเหนียวนั่นคือผลของน้ำมันพืชโดนความร้อน จำเป็นต้องใช้กรดมาล้างเท่านั้น

แต่หากท่านลองใช้น้ำมันหมู หรือ น้ำมันมะพร้าว ใส่ภาชนะแล้วตากแดด จะพบว่าล้างออกได้โดยง่าย

เมื่อน้ำมันพืชเคลือบระบบดูดซึมท่านทั้งหมด น้ำก็จะไม่เข้าร่างกายท่าน เมื่อท่านทานน้ำ น้ำก็จะถูกพาไต พาไปที่กระเพาะปัสสาวะโดยเร็ว เสมือนกับท่านทานน้ำ 100% น้ำไม่ได้ถูกดูดซึมเข้าไปใช้ในอวัยวะต่าง ๆ เลย กลับเป็นภาระให้ไตนำไปทิ้ง 100% นี่คือเหตุผลว่าทำไมท่านทานน้ำแล้วฉี่บ่อย เป็นโรคไต และ โรคกระเพาะปัสสาวะตามมา

เมื่อน้ำซึมเข้าตัวไม่ได้ วิตามินที่มากับน้ำ เช่น วิตามินบี และ ซี ก็จะไม่เข้าร่างกายท่าน ขาดวิตามินบี ทำให้สมองมีปัญหา เฉื่อยชา ความจำสั้น หากหญิงกำลังตั้งครรค์ มีโอกาสทำให้ลูกคลอดมาเป็นออทิสติค ขาดวิตามินซี ทำให้ภูมิคุ้นกันมีปัญหาเป็น ภูมิแพ้ หวัด ไวรัส

เมื่อภูมิคุ้มกันมีปัญหา ท่านก็จะติดโรคอื่น ๆ ได้ง่ายมาก จบลงด้วยการเสียเงินซื้อยาฝรั่ง เงินทองไหลออกนอกประเทศ เพราะเพียงแค่ท่านหลงเชื่อว่าน้ำมันพืชสมัยใหม่ไม่เป็นอันตรายน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี จำเป็นต้องผ่านกระบวนการ

- ฟอกสี (bleached) เพื่อให้สีดูสวย สดใส

- แต่งกลิ่น (deodorized) เพื่อให้ไม่มีกลิ่นหืน มีกลิ่นตามที่ต้องการ

- ใส่ไฮโดรเจน (hydrogenated) เพื่อทำให้ทอดอาหารอร่อย

++ ข่าวนี้ยังไม่สรุปข้อมูลที่แท้จริง เพียงแต่เป็นแนวคิดใหม่ ที่ท่านต้องใช้วิจารณญาณส่วนตัวจริงๆ เป็นคนตัดสินใจเอง++

จาก : bantransfatsCreate Date : 11 มีนาคม 2554
Last Update : 11 มีนาคม 2554 0:40:32 น.
Counter : 651 Pageviews.

1 comments
  
ได้ความรู้เพิ่ม...ขอบคุณคับผม
Nintendo wii Black Friday
โดย: karkung วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:1:02:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

caballus
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31