space
space
space
 
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
28 สิงหาคม 2561
space
space
space

“Caribana” Caribbean Carnival Toronto เทศกาลคาร์นิวาล โตรอนโต


“Caribana” Caribbean Carnival Toronto     หลังจากผ่านฤดูหนาวอันเยือกเย็นยาวนานมาสู่ฤดูร้อนอันสดใสของเมืองโตรอนโต ชาวแคนาดาจะนึกถึงขบวนแห่อันระยิบระยับแพรวพราย ความตื่นตาตื่นใจกับสีสันของเครื่องแต่งกายอันน่าพิศวง วงดุริยางค์ที่ใช้เครื่องดนตรีของชาวแคริบเบียน หรือชาวหมู่เกาะในอเมริกากลาง โดยเฉพาะกลองกระทะเหล็ก (steel pan) ที่ให้เสียงเพลงสำเนียงแคริเบี้ยนที่โลกรู้จัก ขบวนแห่ยาวเหยียดหลากสีสัน การเต้นรำอย่างสนุกสนานสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมตลอดเส้นทางบนถนนเลียบทะเลสาบออนตาริโอ งานรื่นเริงประจำปีของคนผิวดำชาวแคริบเบียน เดิมเรียกว่า Caribana ที่ได้เปลี่ยนชื่อเมื่อเร็ว ๆ นี้เป็น สโกเทีย-แคริบเบียน คาร์นิวาล (Scotiabank Caribbean Carnival Toronto) เทศกาลฉลองปีนี้ครบรอบ 51 ปี ในปี 2018 นี้
     เทศกาลแคริบเบียนในโตรอนโตนี้ถือว่าเป็นงานยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ นำเสนอโดยคณะกรรมการบริหารงานเทศกาลของเมืองโตรอนโต ที่สามารถดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้มาร่วมเทศกาลนับล้านคนเป็นประจำทุกปี รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันนับแสนคนข้ามฝั่งเข้ามาแคนาดาเพื่อเข้ามาร่วมในเทศกาล จุดเด่นของเทศกาลนี้คือการแต่งกายที่สุดอลังการ สุดสวยด้วยการออกแบบด้วยสีสันตระการตา ตามแบบฉบับชาวแคริเบียน (masqueraders costumed) ลีลาการเต้นที่สนุกสนานด้วยจังหวะ เร็กเก้, ซัลซา ลาตินอเมริกาและอัฟริกันผสมผสานกัน บรรเลงด้วยเครื่องดนตรีพื้นเมืองและตนตรีสมัยใหม่ เป็นเสียงดนตรีที่สนุกสนานเร้าใจแบบฉบับชาวแคริเบี้ยน ขบวนแห่ยาวเหยียดทั้งเดิน เต้น เล่น ร้อง ทั้งเดินเท้าและอยู่บนรถบรรทุกที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ขบวนพาเหรดผ่านบนเส้นทางยาวกว่า 15 กิโลเมตรบนถนนเรียบริมทะเลสาบออนตาริโอ ตลอดเส้นทางเรียงรายแน่นขนัดไปด้วยฝูงชนที่มาชมด้วยสายตาเปี่ยมสุข ร้องเล่นเต้นรำตามเสียงดนตรีของขบวนที่ผ่านไป และนี่คือจุดเด่นสุดของแคริบานา (Caribana) ที่ผู้คนจากทั่วโลกรู้จักและติดตามเข้าร่วมงานเทศกาลนี้ทุกปี
     Caribana เริมจัดขึ้นในปี 1967 เป็นโครงการมรดกชุมชน เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของประเทศแคนาดา ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจากงานเทศกาล "คาร์นิวัล" ของประเทศทรีนิเดด (Trinidad Carnival) หนึ่งในประเทศในหมู่เกาะแคริเบี้ยน งานเฉลิมฉลองนี้รวมถึงการบรรเลงเพลง, เต้นรำ, อาหารและเครื่องแต่งกายของหมู่เกาะแคริบเบียนและวัฒนธรรมของประเทศเหล่านั้น ที่ปรากฏในเมืองโตรอนโต -- เมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากที่สุดของโลก


Create Date : 28 สิงหาคม 2561
Last Update : 28 สิงหาคม 2561 12:53:44 น. 0 comments
Counter : 66 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4749426
Location :
Toronto Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"Byrd" Weerapol Sukcharoen
Scarborough Ontario Canada

"รักการอ่านหนังสือและชอบเขียนหนังสือมาตลอดชีวิต เขียนหนังสือไทยเพราะคิดถึงเมืองไทยอยากใช้ภาษาไทย หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในประเทศแคนาดามา 30 ปี ได้พบเรื่องราวหลากหลายรสชาติกับชีวิตในต่างแดน เรียนจบ Graphic Design แต่ทำงานเป็น Chef de Cuisine แอบผลิตงานเขียน บทกวีและแปลเอาไว้อ่านเองหลายชิ้น ตั้งความหวังว่าน่าจะมีคนชอบอ่านเรื่องจากประสบการณ์จริงหล่านี้บ้าง รวมทั้งเก็บบทความดีๆ มีสาระเอามานำเสนอไว้ในพื้นที่แห่งนี้ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์มาเป็นตัวหนังสือสำหรับคนรักการอ่านเหมือนๆ กัน "


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4749426's blog to your web]
space
space
space
space
space